Xem Nhiều 5/2023 #️ Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Thành Công Và Mô Hình Cần Biết # Top 12 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Thành Công Và Mô Hình Cần Biết # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Thành Công Và Mô Hình Cần Biết mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh việc nuôi gà chọi để đem đi đá gà thì có một số trại gà đã áp dụng mô hình nuôi để lấy thịt thay thế các giống công nghiệp hiện nay. Mô hình nuôi gà chọi này có được là do gà chọi mạnh khỏe , ít bệnh, mang lại giá trị kinh tế.

Những điểm ưu việt của giống gà chọi

Gà chọi có đặc điểm là thường rất khỏe & máu chiến. Ngoại hình bên ngoài gà đá thường có chân và cổ cao, thân dài, mào đỏ và có cựa rất sắc. Gà chọi thường ít lông màu Đen hoặc màu mận, chủ công Tại phần đuôi. trông bề ngoài gà có thân hình thuôn gọn nhưng thịt rất chắc và nặng cân dễ bán.

Giá trị kinh tế từ gà chọi

Đặc biệt quan trọng, gà chọi có sức khỏe tốt chống chịu lại bệnh tât, hạn chế được các bệnh thông thường & tránh khỏi tối đa việc gây thiệt hại khi bệnh dịch bùng nổ.

Tuy nhiên trước lúc bắt đầu với loại hình nuôi gà chọi thì cần quan tâm đến đặc tính sinh học của gà chọi. Gà chọi là giống rất kén chỗ nuôi, chính vì thế nên lựa chọn các địa điểm có điều kiện thuận lợi như Hà Tây, Thành Phố Hà Nội, Huế, TP sài gòn hay như là 1 số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ mới nuôi được.

Quy trình xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Mô hình nuôi gà chọi để đạt đc thành công thì người chăn nuôi cần phải trang bị và triển khai đúng phương pháp cũng như kỹ thuật nuôi. Muốn một mô hình đạt năng suất cao, ít tốn không tốt & không mất quá nhiều công sức chú tâm thì các chủ nuôi gà chọi cần phải lưu ý tới những nhân tố sau:

Chọn giống gà

Chọn giống là 1 trong các khâu quan trọng đến sự sinh trưởng, trở nên tân tiến & giá trị kinh tế của bọn gà sau này. Vì thế nên lựa chọn giống gà chọi phục vụ được yêu cầu như:

Có xuất xứ rõ ràng

Hãy Chọn gà con có bố mẹ khỏe, giống to và ít bệnh

Hãy Chọn gà con hối hả không có dị tật hay mắt lim dim, lạc bọn

Hãy Cân nhắc chọn gà chọi thuần hoặc gà chọi lại Đông Cảo để tăng cân nặng của gà.

Nuôi gà chọi lấy giết mổ mang hiệu quả kinh tế cao

Chuẩn bị chuồng gà tốt nhất

Chuồng gà là nhân tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự sinh trưởng thiên nhiên của gà chọi. Một hệ thống chuồng trại tiêu chuẩn phải phục vụ được yêu cầu thông thoáng, mát vào mùa hè và rét mướt vào mùa đông. Trong khi, cần đáp ứng các nhân tố như:

Diện tích chuồng tỷ trọng với số lượng gà

Chuồng trại nên trang bị hệ thống đèn khí, máng ăn, máng uống tiêu chuẩn

Nên thành lập chuồng Ở khu đất cao, thoát nước tốt để không bị ngập lụt

Check chuồng gà liên tục để tránh bị dột, gây ẩm ướt làm môi trường cho vi khuẩn trở nên tân tiến.

Thức ăn cho gà

Nên chia thành 3 giai đoạn để chọn thức ăn cho gà để làm thịt gà không bị bở mà dai, chắc, thơm ngon hơn.

Giai đoạn 1: Lúc gà còn nhỏ dại nên cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp để cho gà Nhanh lớn

Giai đoạn 2: Gà đc tầm 2 tháng tuổi thì giảm sút lượng cám công nghiệp. Mà cho ăn kèm với rau blue, cám gạo, ngô

Giai đoạn 3: Gà được 3 – 3.5 tháng tuổi thì cho ăn cám gạo trộn với ngô, cơm, rau xanh & cám công nghiệp dạng đậm đặc (lượng nhỏ) hoặc trộn cơm cũng cái bỗng rượu, rau blue, cám đậm đặc cho gà ăn.

Làm như thế sẽ giúp cho gà thịt chắc, thơm & ít mỡ hơn gà ăn công nghiệp hoàn toàn. song song trong giai đoạn 2, 3 thức ăn của gà nên trộn thêm ít tỏi giã nhuyễn để tăng sức đề kháng cho gà đc tốt hơn.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại hiệu suất cao kinh tế rất cao cho người chăn nuôi. Chẳng những vậy lại ít bệnh dịch hơn so với các giống gà thông thường. Nếu bạn thuộc vào địa điểm thích hợp để nuôi gà chọi thì hãy thử ngay với giống gà này để nâng cấp giá trị chăn nuôi.

Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Đạt Năng Suất Cao

Hiện nay bên cạnh việc nuôi gà chọi để đá thì lấy thịt thay thế cho các giống gà ta hay gà công nghiệp ngành càng được người chăn nuôi áp dụng. Lý do cũng bởi mô hình nuôi gà chọi thịt thực hiện không quá khó,gà ít bệnh, mà lại mang lại giá trị kinh tế rất cao. Để hiểu rõ thêm về mô hình cùng chỉ ra những ưu điểm của giống gà chọi và đưa ra mô hình nuôi gà hiệu quả cao nhất.

Đặc tính ưu việt của giống gà chọi

Gà chọi có đặc điểm sinh học thường rất khỏe và hiếu chiến. Ngoại hình bên ngoài gà chọi thường có chân và cổ cao, người dài, mào đỏ và có cựa rất sắc. Gà chọi thường ít lông màu đen hoặc màu mận, chủ yếu ở phần đuôi. Nhìn bề ngoài gà có thân hình thon gọn nhưng thịt rất chắc và nặng cân.

Đặc biệt, gà chọi có sức đề kháng tốt chống chịu lại bệnh tât, hạn chế được các bệnh thông thường và tránh được tối đa việc gây thiệt hại khi bệnh dịch bùng nổ.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu với mô hình nuôi gà chọi thì cần lưu ý đến đặc tính sinh học của gà chọi. Gà chọi là giống rất kén chỗ nuôi, vì thế nên chọn các địa điểm có điều kiện thuận lợi như Hà Tây, Hà Nội, Huế, Sài Gòn hay một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ mới nuôi được.

Quy trình xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Mô hình nuôi gà chọi để đạt được thành công thì người chăn nuôi cần phải trang bị và thực hiện đúng phương pháp cũng như kỹ thuật nuôi. Muốn một mô hình đạt năng suất cao, ít tốn kém và không mất quá nhiều công sức chăm sóc thì các chủ nuôi gà chọi cần phải chú ý đến các yếu tố sau:

Được coi là một trong những khâu quan trọng đến sự sinh trưởng, phát triển và giá trị kinh tế của đàn gà sau này. Vì vậy nên chọn giống gà chọi đáp ứng được yêu cầu như:

Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Chọn gà con có bố mẹ khỏe, giống to và ít bệnh

Chọn gà con nhanh nhẹn không có dị tật hay mắt lim dim, lạc đàn

Có thể chọn gà chọi thuần hoặc gà chọi lại Đông Cảo để tăng trọng lượng của gà.

Chuồng gà là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng tự nhiên của gà chọi. Một hệ thống chuồng trại tiêu chuẩn phải đáp ứng được yêu cầu thông thoáng, mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, cần đáp ứng các yếu tố như:

Diện tích chuồng tỷ lệ với số lượng gà

Chuồng trại nên trang bị hệ thống đèn điện, máng ăn, máng uống tiêu chuẩn

Nên xây dựng chuồng ở khu đất cao, thoát nước tốt để không bị ngập lụt

Kiểm tra chuồng gà thường xuyên để tránh bị dột, gây ẩm ướt làm môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nên chia thành 3 giai đoạn để chọn thức ăn cho gà để thịt gà không bị bở mà dai, chắc, thơm ngon hơn.

Giai đoạn 1: Khi gà còn nhỏ nên cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp để cho gà nhanh lớn

Giai đoạn 2: Gà được khoảng 2 tháng tuổi thì giảm bớt lượng cám công nghiệp. Mà cho ăn kèm với rau xanh, cám gạo, ngô

Giai đoạn 3: Gà được 3 – 3.5 tháng tuổi thì cho ăn cám gạo trộn với ngô, cơm, rau xanh và cám công nghiệp dạng đậm đặc (lượng nhỏ) hoặc trộn cơm cũng cái bỗng rượu, rau xanh, cám đậm đặc cho gà ăn.

Làm như vậy sẽ giúp cho gà thịt chắc, thơm và ít mỡ hơn gà ăn công nghiệp hoàn toàn. Đồng thời trong giai đoạn 2, 3 thức ăn của gà nên trộn thêm ít tỏi giã nhuyễn để tăng sức đề kháng cho gà được tốt hơn.

Dọn dẹp chuồng trại, đệm lót chuồng theo định kỳ

Làm sạch máng ăn, máng uống cho gà

Phun thuốc khử trùng, tiêu độc thường xuyên

Tuân thủ đúng theo lịch tiêm chủng, phòng ngừa bệnh dịch

Cung cấp đầy đủ vitamin, điện giải vào nước uống cho gà

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người chăn nuôi. Không những vậy lại ít bệnh dịch hơn so với các giống gà thông thường. Nếu bạn thuộc vào địa điểm phù hợp để nuôi gà chọi thì hãy thử ngay với giống gà này để nâng cao giá trị chăn nuôi.

Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Lôi

Với kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm, anh Quí cho rằng nếu muốn nuôi gà lôi theo hướng công nghiệp hoặc nuôi theo dạng gà thả vườn để đạt được hiệu quả cao thì người nuôi cần lưu ý sau khi trứng gà ấp nở thành con nên tách gà con ra nuôi nhốt riêng. Dùng bóng đèn để giữ ấm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi ở môi trường thích hợp như trong lồng khung tre, gỗ hay trên nền lót trấu khô sạch, dày khoảng 10-15cm. Trong tuần đầu tiên nên thay giấy lót hàng ngày, 3 tuần đầu phải để cho gà đủ ấm và tránh chó, mèo, chuột vào. Mật độ giữ ấm khoảng 50 con/m2 trong 1-2 tuần đầu, từ tuần thứ 2 trở đi cho 25 con/m2. Thức ăn cho gà lôi trong giai đoạn gà mới 1-2 ngày tuổi tốt nhất là cho gà ăn bắp xay nhuyễn, từ ngày thứ ba trở đi bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp ít nhất 4-5 lần/ngày, nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng…

Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn thô xanh, cho nên ngay từ giai đoạn này cần tập trung cho gà ăn rau xanh 3-4 lần/ngày và nước uống cũng không thể thiếu đối với gà. Gà lôi thường hay mắc bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, vì vậy người nuôi cần cho gà ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Trong thời gian này, cần tiêm vắc-xin phòng bệnh theo định kỳ cho gà, bổ sung thêm thức ăn để gà con tăng trọng lượng và tăng sức đề kháng. Tốt nhất là để gà con được 35-40 ngày tuổi mới thả ra vườn nuôi trong môi trường tự nhiên, sau 3 tháng nuôi thì gà đạt trọng lượng từ 3kg trở lên/con và có thể xuất bán.

Với nụ cười như mãn nguyện trên môi, anh Quí tâm sự: “Tôi cũng không ít lần thất bại trong những năm đầu nuôi gà lôi. Nhưng qua tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên báo, đài và sự hướng dẫn của cán bộ ngành chăn nuôi, gần 10 năm qua (2009-2019) tôi luôn ổn định nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm từ tiền bán con giống và gà thịt”.

Anh Quí cho biết hiện tại anh có gần 100 con gà lôi bố mẹ, mỗi con đẻ từ 10-12 trứng, tỷ lệ ấp nở đạt trên 90%. Nhờ đó, mỗi năm anh Quí bán ra hơn 1.000 con gà giống và gà thương phẩm cho bà con chăn nuôi không chỉ trong tỉnh, mà còn có các tỉnh lân cận như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Với giá bán tại chuồng hiện nay là 120.000-130.000 đồng/kg gà thịt, 50.000-90.000 đồng/con gà từ 10-60 ngày tuổi. Bấm đốt ngón tay, anh Quí suy đi tính lại sau khi trừ đi các khoản chi phí mỗi tháng anh có nguồn thu hơn 20 triệu đồng. Anh Quí cho rằng với mô hình nuôi gà lôi thương phẩm theo lối nuôi gà thả vườn nếu được bà con vùng nông thôn, hộ ít đất hoặc hộ có đất vườn trồng cây ăn trái rộng thì rất phù hợp. Bởi nuôi gà trên cùng diện tích đất vườn sẽ ít tốn kém hơn tiền chi phí đầu tư xây cất chuồng trại, lại vừa nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận cũng nhiều hơn.

Bài, ảnh: QUANG HẢI

Thành Công Từ Mô Hình Khởi Nghiệp Nuôi Gà Nòi Lai

Anh Tuấn đang chăm sóc đàn gà.

Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Võ Thanh Tuấn, ở ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh còn gặp rất nhiều khó khăn về đời sống. Khi ra riêng, đất đai của cha mẹ cho để sản xuất cũng không có là bao. Hàng ngày, vợ chồng anh phải làm lụng nhiều việc nhưng thu nhập rất bấp bênh, cuộc sống ga đình lúc nào cũng gặp cảnh khó khăn, túng thiếu. Đầu năm 2015, anh Tuấn quyết định thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Theo anh Tuấn, việc thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai không cần diện tích lớn, vốn đầu tư cũng không nhiều và quan trọng là phù hợp với điều kiện kinh tế và sản xuất của nhiều hộ nông dân.

Nói là làm. Lúc đầu, do ít vốn, anh Tuấn chỉ đầu tư vài chục triệu đồng để cất nhà, làm chuồng và mua con giống, thức ăn để thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai. Vụ nuôi đầu tiên, anh Tuấn chỉ nuôi thử 300 con gà nòi lai giống. Sau hơn 3 tháng nuôi, anh Tuấn thu hoạch, sau khi trừ chi phí và có lãi được 7 triệu đồng. Thấy gà nòi lai dễ nuôi, công chăm sóc không nhiều, ít chi phí và có lãi tương đối cao nên từ vụ nuôi thứ 2 đến nay, vụ nào anh Tuấn cũng thả nuôi gà giống với số lượng nhiều hơn. Hiện nay, đàn gà của gia đình anh có tổng cộng 7.000 con lớn nhỏ. Trong đó, gà loại 500 gam có 1.000 con, loại 700 gam có 1.000 con, loại 1kg có 1.000 con, loại 1,2 đến 1,5kg có khoảng 3.000 con. Bình quân mỗi tháng, anh Tuấn chọn lựa 1.000 đến 1.500 con gà có trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg để xuất bán, với giá từ 80.000 đến 85.000 đồng/kg. Trong 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi tháng anh thu nhập tiền bán gà nòi lai thịt từ 45 đến 50 triệu đồng. Có những lứa gà nuôi mau lớn, giá tăng cao, mỗi tháng anh Tuấn có thu nhập từ tiền bán già thịt được 60 đến 70 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế, mỗi năm gia đình anh Tuấn có thu nhập trên 500 triệu đồng từ tiền bán gà nòi lai. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình anh đã vượt qua được khó khăn, thiếu thốn và từng bước vươn lên làm giàu.

Đà gà nòi lai của anh Tuấn lúc nào cũng có khoảng 6.000 con.

Anh Tuấn cho biết: “Gà nòi lai rất dễ nuôi, hộ nông dân nào cũng có thể nuôi được. Với giá cả như hiện nay nếu so với trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua, thì nuôi gà có thu nhập cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Tuy nhiên, để nuôi gà nòi lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi phải có ý chí và lòng quyết tâm. Đồng thời, cần nắm vững phương pháp và kỹ thuật nuôi. Việc xây dựng chuồng trại phải xa khu dân cư, rộng rãi, khô ráo. Luôn cho gà ăn sạch, chú trọng phòng chống dịch bệnh. Khi gà từ 1 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi nên cho gà uống vắc xin Lasota hoặc Newcatson. Mỗi con chỉ uống 1 lần từ lúc nuôi đến khi xuất bán. Gà nòi lai có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, người nuôi cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giữ gìn vệ sinh khu vực chăn nuôi. Thức ăn cho gà phải đầy đủ, ngày cho ăn 3 lần, sáng, trưa, chiều. Thức ăn chủ yếu lúa hoặc thức ăn công nghiệp, có giá cả cũng tương đối rẻ”.

Ngoài nuôi gà nòi lai, các liếp bờ anh Tuấn trồng 300 gốc mãng cầu gai, khoảng 50 gốc mít đang trong thời kỳ cho trái. Tận dụng các ao đìa xung quanh nhà có sẵn, anh thả nuôi 25 kg cá rô đồng, 20 kg cá dầy và 2.700 con cá tra. Số cá nuôi này, hiện nay có một số đã thu hoạch. Chỉ tính riêng khoảng này, trong 1 năm gia đình anh Tuấn thu nhập vài chục triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, giờ đây gia đình anh Võ Thanh Tuấn, ở ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh không những thoát khỏi cảnh khó khăn, thiếu thốn mà từng bước vươn lên làm giàu. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình khởi nghiệp nuôi gà nòi lai của anh Tuấn cần được nhân rộng ra cho nhiều bà con nông dân trong khu vực học tập làm theo, nhằm cải thiện cuộc sống gia đình và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Thành Công Và Mô Hình Cần Biết trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!