Xem Nhiều 3/2023 #️ Nuôi Gà Chọi Làm Giàu # Top 5 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Nuôi Gà Chọi Làm Giàu # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Chọi Làm Giàu mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi gà chọi cho thu nhập cao.

Tại Nghệ An, có hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sâu trũng, để trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà chọi và đào ao thả cá. Có gia đình nuôi tới 300 con gà chọi. Kinh nghiệm của người chăn nuôi thành công cho biết, gà chọi là loại gia cầm khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh và đặc biệt có giá thành cao hơn nhiều so với những loại gà bình thường khác.

Người chăn nuôi cho biết, thông thường thời gian nuôi gà từ khi chúng mới nở cho đến khi có thể bán được kéo dài từ 7 đến 9 tháng, đạt trọng lượng khoảng từ  2 đến 3kg/con. Lúc đó có thể bán được gần 1 triệu đồng 1 con.

Tại bản Hưng Mai (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), có hộ chăn nuôi cũng thu nhập mỗi năm vài chục triệu đồng, cùng từ nuôi gà chọi. Lúc đầu, bà con cũng chỉ nuôi chơi, đem chọi nhau với gà hàng xóm cho vui. Nhưng rồi, khi nuôi gà đẻ trứng, ấp nở, chăm cho lớn, bán rất được giá. Từ đó, bà con nhân số đàn lên vài chục con chỉ từ một cặp gà bố mẹ. Để phát triển tốt đàn gà chọi, bà con đã dành một phần đất làm chuồng cho gà ở; tích trữ thóc, ngô hạt và rau xanh cho gà ăn mau lớn.

Tới nay, việc nuôi gà chọi để bán (làm thực phẩm hoặc nuôi vỗ trở thành gà chọi) đã dần phổ biến hơn. Nhưng về kỹ thuật chăn nuôi nhiều người vẫn chưa nắm vững, do đó thành công cũng không chắc chắn. Theo những người có kinh nghiệm và kỹ thuật viên chăn nuôi, thì rất cần chú ý những việc sau đây:

– Chọn và nhân giống: Đây là khâu rất quan trọng. Với gà mái, thường là chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa nhưng cũng không được quá già.

-Thức ăn và dinh dưỡng: Nhìn chung, thức ăn cho gà chọi là thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ… Sau 1,5 tháng tuổi thì cho ăn thêm ngô, ếch, nhái, lươn, rau, giá… Gà nuôi nhốt cần cho ăn mỗi ngày 2 lần vào 9 giờ sáng và khoảng 5 giờ chiều.

Cần lưu ý: Sau khi tách mẹ vẫn được nuôi nhốt chung, cho đến 4 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá nhau.

-Với gà trống: Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi; Đồng thời cắt tai, tích. Lúc này, người ta thường cho gà chọi thử một vài trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp.

Cũng rất cần biết về chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt (khác với những con nuôi để chọi): Có thể cho chúng ăn theo chế độ thức ăn của gà nuôi gà thịt thông thường nhưng có chọn lọc hơn. Cụ thể: Với gà con thì cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong thành phần cám công nghiệp cũng đã có các chất phòng bệnh cần thiết, giúp gà vừa mau lớn vừa khoẻ mạnh. Sau đó từ tầm 1 đến 2 tháng tuổi bắt đầu cho ăn quen dần với cám ngô trộn các loại thức ăn khác. Lúc này cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại rau củ quả, như rau muống, cà chua hoặc bèo tây.

Cần biết rằng, đây là giống gà “hung hăng”, nên khi làm chuồng cần có khu riêng:  Gà con nuôi 1 khu, gà trống nuôi 1 khu và gà mái nuôi 1 khu. Cần phân chia các khu, các ô bằng các loại lưới mắt cáo nhỏ. Nếu  dùng mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Làm Giàu Từ Nuôi Gà Lai Chọi Thương Phẩm

Ở xã Đồng Kỳ, nhiều người biết đến chị Trần Thị Lan (sinh năm 1980) ở thôn Ngò 1 với mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mang lại thu nhập cao từ mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm.

Chị Lan chăm sóc đàn gà của gia đình

Năm 1999, chị Lan xây dựng gia đình với anh Nguyễn Hữu Vượng (sinh năm 1975). Một năm sau, anh chị sinh con đầu lòng; đến năm 2005, chị Lan tiếp tục sinh hạ thêm một cô con gái. Được bố mẹ cho ra ở riêng, cuộc sống ban đầu của 2 vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn do chỉ quanh quẩn với một số nghề truyền thống như trồng lúa và rau màu, trong khi giá cả bấp bênh, thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng và thiếu ổn định.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2006, qua tham khảo một số mô hình chăn nuôi trong và ngoài xã, vợ chồng chị Lan quyết định đầu tư vào nuôi gà lai chọi do nhận thấy sự thích nghi và lợi nhuận có thể mang lại của giống gà này. Với số vốn ít ỏi, anh chị mạnh dạn vay bạn bè 50 triệu đồng đầu tư xây chuồng gà với diện tích 80m2 để nuôi thử nghiệm 1 nghìn con gà lai chọi. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, sau hơn 4 tháng nuôi, đàn gà phát triển tốt, bán được giá khá cao và bước đầu mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhận thấy tiềm năng của con vật nuôi này, vợ chồng chị Lan đã quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi nuôi theo mô hình trang trại. Để đảm bảo nuôi gà lai chọi được tốt nhất, chị đã đăng ký tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do cơ quan chuyên môn của huyện và xã tổ chức nhằm giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để tổ chức chăn nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho gia đình.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, nhờ đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi của 2 vợ chồng chị Lan, sau hơn chục năm chăn nuôi, từ 1 nghìn con gà lai chọi, đến nay gia đình đã có tổng số khoảng 11 nghìn con gà các lứa, được nuôi trên 4 ha diện tích vườn đồi.

Chị Lan cho biết: Gà lai chọi là loại gà phát triển tốt, phù hợp với điều kiện và đặc trưng nơi đây, đặc biệt là nuôi theo hình thức trang trại. Bởi vì giống gà này có khả năng chống chịu dịch bệnh cao, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, gà lai chọi có giá thành tương đối ổn định, sau khoảng 4 tháng nuôi, mỗi con gà lai chọi có cân nặng bình quân từ 2,3-2,5 kg, bán được giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Bằng việc nuôi gối nhau, gia đình luôn có gà xuất bán quanh năm, đảm bảo cung cấp ra thị trường với giá thành ổn định.

Mỗi năm, gia đình chị nuôi từ 10-15 nghìn gà lai chọi, cá biệt có năm nuôi đến 20 nghìn con, trừ chi phí, cũng cho thu lãi từ 500 đến 700 triệu đồng. Hiện nay gia đình chị Trần Thị Lan là địa chỉ tin cậy cung cấp sản phẩm thịt gà lai chọi ra thị trường với số lượng lớn. Ngoài ra, vợ chồng chị Lan còn mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, mang lại thêm nguồn thu xấp xỉ hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chị Đỗ Thị Ngần, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Kỳ nhận xét: “Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, chị Lan còn rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức hội phụ nữ và địa phương. Với vai trò là Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Ngò 1, chị luôn chấp hành tốt Điều lệ Hội, tích cực tham gia sinh hoạt, đóng hội phí đầy đủ theo quy định và tiên phong trong các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường, từ thiện nhân đạo, xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, chị Lan cùng các chị em trong chi hội được đánh giá có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc tích cực tham gia các mô hình “Làm theo” Bác như: mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm, mô hình thu gom rác thải tặng bò cho hội viên nghèo…”.

Tại các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ thôn, chị Lan thường xuyên chia sẻ cho chị em kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi từ khâu chọn giống đến kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh; tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức Hội…

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, hàng năm, chị Trần Thị Lan luôn được chị em trong chi hội phụ nữ thôn Ngò 1 bình xét đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc và được cấp trên biểu dương, khen thưởng./.

Văn Thư

Nông Dân Nuôi Gà Chọi Làm Giàu Trong Chớp Mắt

Nuôi gà chọi làm giàu là xu hướng mới thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi giúp nông dân phát triển kinh tế thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nuôi gà chọi làm giàu hướng đi mới mang nhiều điều mới cho bà con nông dân

Nổi tiếng với quy mô nuôi gà chọi lớn tại Nghệ An, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi điển hình là anh Hồ Văn Nam đã mạnh dạn chuyển đổi từ gần 1 ha diện tích đất sâu trũng bỏ hoang thực hiện để trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà chọi và đào ao thả cá. Nhờ áp dụng đúng các cách nuôi gà chọi chuẩn khoa học và sự học hỏi, tìm tòi từ nhiều sư kê có kinh nghiệm lâu năm, từ một vài đôi gà chọi ban đầu giờ đây mô hình nuôi gà chọi làm giàu của anh đã có hơn 300 con gà. Theo như anh chia sẻ, sở dĩ anh lựa chọn giống gà này để nuôi bởi gà chọi là loại gia cầm khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh và đặc biệt có giá thành cao gấp nhiều lần những loại gà bình thường khác. Những người nông dân tại quê hương anh đã tham khảo mô hình nuôi gà chọi làm giàu của anh Nam và vận dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả như mong đợi.

Nuôi gà chọi làm giàu trong nháy mắt với thu nhập khủng

Theo kinh nghiệm nuôi gà chọi thì thông thường thời gian nuôi gà từ khi chúng mới nở cho đến khi có thể bán được kéo dài từ 7 – 9 tháng là có thể đem bán, lúc này gà có trọng lượng khoảng 2 – 3kg/con. Nếu là những con gà chọi bình thường có thể bán được khoảng 1 triệu đồng 1 con, nếu muốn bán với giá cao hơn nữa thì nuôi thêm khoảng tầm 2 3 tháng và luyện tập cho chúng thành những chú gà chiến thực thụ. Từ việc lựa chọn nuôi gà chọi làm giàu giờ đây gia đình anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên đến vài ha. Hàng năm anh xuất bán vài trăm con gà chọi trống thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm dư giả để anh trang trải cuộc sống tốt hơn.

Mô hình nuôi gà chọi làm giàu không còn quá xa lạ đối với người nông dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng thực tế mà nói thì rất ít người có sự đầu tư nghiêm túc để chọn giống nuôi này làm kinh tế. Nếu có ý chí thoát nghèo, chăm chỉ chịu khó nhưng cây trồng vật nuôi hiện tại không đem lại hiệu quả kinh tế cao, thậm chí còn thua lỗ thì việc tìm một hướng đi mới là điều cần có để khắc phục tình trạng khốn đốn của người nông dân

Nguồn: Gachoi.net.vn

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Gà

Làm giàu từ chăn nuôi gà, 84, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Mai Tâm, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 25/05/2017 10:52:28

Làm giàu từ chăn nuôi gà, những chia sẻ từ bà con nông dân:

“Mình muốn mở 1 trang trại nuôi gà thả vườn, nhưng đang phân vân không biết nên nuôi loại gà nào thì cho hiệu quả kinh tế cao. Mình thử tìm hiểu gà rừng, thấy nó cũng hay hay, nhưng nuôi làm cảnh thì nhiều chứ không mang lại nhiều giá trị thương phẩm. Còn các loại gà Lương Phượng, Tam Hoàng… không biết nhu cầu hiện nay ra sao… Rất mong các bạn góp ý giúp mình…” – Chị Lưu Thị Huệ chia sẻ“Tùy mỗi vùng miền mà thị trường tiêu thụ gà nào mạnh. Nhưng thịt ngon nhất vẫn là gà ta chân vàng, da vàng. Loại gà ta giá bữa nay khoảng 75-80.000 đ/ kg” – Anh Trần Văn Bửu tư vấn“Theo mình nghĩ thì bạn nên nuôi gà ta thường, gà truyền thống của Việt Nam mình, gà tàu vàng (giống này bây giờ hơi khó tìm) và cho lai với con trống gà nòi rặt, loại gà có lông đen càng tốt. Vì gà nòi, có sức đề kháng cao, có lượng thịt nhiều, thịt rắn chắc, ngon, ít mỡ. Và cũng nhằm vào thị hiếu người ăn, vì họ cho rằng gà nòi lai, là gà thả rong ở những vùng nông thôn, không phải nuôi nhốt và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Gà nòi lai nếu ta có thúc bằng thực phẩm, thì thịt của nó cũng không bị bở và nhạt như các loại gà khác.” – Chị Liên Xoa chia sẻ“Thích độc đáo và có vốn nhiều thì nuôi gà H mông, gà Đông Tảo, nhưng mấy loại này kén khách hơn, nuôi thêm thì được, vừa chơi, vừa ăn vừa bán, vừa biếu tặng.” – Chia sẻ từ anh Hồng

Chia sẻ từ Nông dân: “Nuôi gà ta thả vườn kiếm tiền tỷ”

Gà ta là giống gà được chăn nuôi rất phổ biến có hiệu quả kinh tế cao. Để chăn nuôi cho đứng phương pháp và đạt năng xuất cũng như hiệu quả tốt mời bà con tham khảo kĩ thuật chăn nuôi.

– Giống:

Gà ta ở miền Bắc phổ biến rộng rãi có gà Ri, thịt thơm ngon.

– Đặc điểm ngoại hình: Gà mái có màu lông màu vàng và nâu, có các điểm đốm đen ở cổ, đầu cánh và chót đuôi. Gà trống có lông màu vàng tía, sặc sỡ, đuôi có lông màu vàng đen dần ở phía cuối đuôi.

– Chỉ tiêu kinh tế: Trọng lượng gà mái: 1,2 – 1,8 kg; gà trống: 1,5 – 2,1 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 4 – 5 tháng. Sản lượng trứng bình thường (80 – 100 trứng/ năm). Gà chỉ đẻ 10 – 15 trứng là lại ấp, thời gian ấp gần 1 tháng. Sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, cần cù, chăm con tốt. Thịt thơm ngon, dai, xương cứng, phẩm chất trứng cao. Tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng 2,5 – 3,5 kg.

Gà Đông Tảo (Khoái Châu-Hưng Yên).

– Đặc điểm ngoại hình: Con trống có lông màu tía sẫm hoặc màu mận chín pha lẫn màu đen. Con mái có lông màu vàng nhạt, mỏ, da và chân vàng. Có vòng cổ chân to, chân to cao, lưng phẳng rộng.

– Chỉ tiêu kinh tế: Trọng lượng gà mái: 2,5 – 3,5 kg, gà trống: 3,5 – 4,5 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 4 – 5 tháng. Sản lượng trứng thấp (50 – 70 trứng/ năm). Gà mái bắt đầu đẻ lúc 5 – 7 tháng.

Gà Hồ (Bắc Ninh), gà Mía (Hà Tây), gà Phù Lưu Tế (Mỹ Đức-Hà Tây) có năng suất tương tự như gà Đông Tảo. Gà Văn Phú chân chì (Phú Thọ) sản lượng trứng cao hơn gà Đông Tảo nhưng khả năng cho thịt kém hơn.

– Đặc điểm ngoại hình: Tầm vóc to, chân to, lưng rộng. Con trống có màu lông mận chín, thẫm đen, da đỏ, con mái có lông màu xám. Thân hình chắc khỏe, chậm chạp.

– Chỉ tiêu kinh tế: Trọng lượng con mái: 2,7 kg, con trống: 4,4 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 – 50 quả / năm. Thồi gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 6 – 8 tháng.

Gà Tàu Vàng (Ta Vàng) ở khu vực Nam Bộ với đặc điểm lông, da, chân vàng và thịt ngon, dễ nuôi.

Đặc điểm ngoại hình: Gà bị pha tạp nhiều nhưng phần lớn có lông, chân và da đều màu vàng.

Chỉ tiêu kinh tế: Trọng lượng trưởng thành gà mái: 1,6 – 1,8 kg, gà trống: 2,2 – 2,5 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt là 6 tháng. Sản lượng trứng bình quân (60 – 70 quả/ năm). Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, gà mái có đặc tính thích ấp, nuôi con giỏi. Thích hợp với nuôi thả vườn.

Thế giới thú cưng. Tìm mua thú cưng giá rẻ tại

Làm giàu từ chăn nuôi gà: Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn làm giàu hiệu quả:

– : Là giai đoạn nuôi bộ gà con từ 1 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi (mùa hè) và 3 tuần tuổi (mùa đông). Chuẩn bị rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng phoóc môn hoặc Crêzin. Dùng cót tre cao 45cm quây tròn có đường kính 2-4m tuỳ theo số lượng gà định úm. Chất độn trong cót bằng trấu, hoặc rơm khô cắt ngắn 5cm. Tốt nhất là dùng phoi bào rải dày 10-15cm. Nguồn sưởi cho gà có thể dùng bóng đèn 75-100w treo giữa quây cót, cách mặt nền khoảng 50cm. Trên bóng có chụp đèn bằng tôn hình nón 80cm để giữ nhiệt. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu, nhưng phải có hệ thống để dẫn khí CO 2 ra ngoài phòng. Nếu còn lạnh có thể phủ thêm bao tải trên cót.

– : Mùa thu đông: 1-10 ngày tuổi nhốt 40-50 con/m 2; 11-30 ngày tuổi nhốt 20-25 con/m 2; 31-45 ngày tuổi nhốt 15-20 con/m 2; 46-60 ngày tuổi nhốt 12-15 con/m 2; Gà dò 10-15 con/m 2; Gà sinh sản 4-5 con/m 2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.

– Nhiệt độ sưởi: 1-3 tuần nhiệt độ sưởi là 30-32 0C; 3-6 tuần nhiệt độ sưởi là 25-28 0C; 6-8 tuần nhiệt độ sưởi 20-22 0C. Sau 8 tuần nhiệt độ thích hợp là 18-20 0 C. Thường xuyên quan sát đàn gà. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiêm chiếp không ăn là thiếu nhiệt; Gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm bẹp, há miệng thở là thừa nhiệt, nóng quá. Gà chụm lại một góc thì phải quan sát xem có gió lùa vào phòng hay không. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Điều chỉnh nhiệt bằng cách giảm cường độ bóng điện hoặc nâng, hạ bóng điện lên xuống.

– Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp là 60-65%. Nếu chất độn chuồng bị ướt phải thay ngay.

– : Dùng bóng điện treo cao cách nền chuồng 2,5m với cường độ ánh sáng tuỳ theo tuổi gà: Tuổi 1-20 ngày cường độ điện 5w/m 2; 21-40 ngày cường độ điện 3w/m 2; 41-66 ngày cường độ điện 1,4w/m 2. Thời gian chiếu sáng: 1-2 tuần đầu chiếu 24/24 giờ, sau đó cứ mỗi tuần giảm 20-30 phút. Nước ta thuộc miền nhiệt đới, về mùa hè gà có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Mùa đông âm u, đêm dài ngày ngắn nên bổ sung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ.

Làm giàu từ chăn nuôi gà, 84, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Mai Tâm, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 25/05/2017 10:52:28

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: các giống gà cho hiệu quả kinh tế cao, kỹ thuật nuôi gà kinh tế, Làm giàu từ chăn nuôi gà, nuôi gà làm giàu, nuôi gà làm kinh tế

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Chọi Làm Giàu trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!