Xem Nhiều 2/2023 #️ Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao # Top 4 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ông Nguyễn Thanh Hải ở ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa (Giồng Trôm – Bến Tre) nuôi giống gà Đông Tảo hơn hai năm nay, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng từ bán gà giống và 100 triệu đồng từ gà thịt.

Trước đây, người con của ông Hải (sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh) nghe giống gà Đông Tảo quí hiếm, chất lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng nên xin giấy phép kiểm dịch động vật của cơ quan thú y thành phố mua đem về nuôi thử khoảng 10 con. Với lượng con giống trên, ông Hải nhen ra được 40 con gà mái giống để đẻ lấy trứng, cho ấp để nở bán gà giống con và nuôi một số gà thịt bán cho các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Hải, gà Đông Tảo nuôi trong vòng 8 – 10 tháng là bắt đầu đẻ trứng, mỗi đợt đẻ khoảng 25 – 27 trứng, sau đó ngưng trong vòng 1 tuần lễ sau mới đẻ tiếp. Bình quân mỗi năm ông Hải xuất bán trên 2.000 gà con giống ba ngày tuổi, giá 100 ngàn đồng/1 con (nếu gà nuôi 4 tuần tuổi, bán 200 ngàn đồng/con), còn gà mái giống chuẩn bị rớt hột bán khoảng 2,5 triệu đồng/con và bán 70 – 80 con gà thịt. Gà nuôi trong vòng 6 tháng đạt trọng lượng 4 – 5kg, ông Hải xuất bán cho các nhà hàng giá 400 ngàn đồng/kg (bạn hàng thu mua tại nhà giá 250 ngàn đồng/kg).

Hiện nay, ngoài việc nuôi giống gà Đông Tảo, ông Hải còn kết hợp nuôi trên 180 cặp bồ câu giống, mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng.

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi (Ngọc Châu)

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo

Khởi nghiệp với 4,4 triệu đồng, chị Phan Thị Hoa – xóm 7, xã Bài Sơn từ một người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đến nay, nhờ phát triển kinh tế trang trại từ nuôi gà Đông Tảo, đã có thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng mỗi tháng.

Chị Phan Thị Hoa sinh năm 1987, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng bị ốm nặng không thể làm việc, con còn nhỏ, lúc mới khởi nghiệp, chị Hoa chỉ có chiếc xe đạp cũ nát. Chị Hoa bén duyên với gà Đông tảo từ năm 2013, nhờ các trang mạng trên internet, chị cảm thấy gà Đông tảo thực sự hấp dẫn. Lúc ấy, kinh tế con gặp nhiều khó khăn, nhưng vì niềm đam mê và muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo, chị đã chạy vạy khắp nơi để có 4,4 triệu đồng mua 110 quả trứng về ấp.

Đến nay, trại gà Đông tảo của cô có 500 con các loại. Trong đó có 100 con gà đẻ, 100 con gà thịt và 300 con gà giống. Gà thịt có giá từ 350 – 400 nghìn/kg; những con gà đẹp có giá từ 5 – 20 triệu một con tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Sở dĩ gà Đông Tảo có giá thành cao là bởi vì đây là một trong những sản vật tiến vua ngày xưa. Thịt gà giòn và có thể chế biến được nhiều món. Chân gà Đông tảo rất giàu protein, tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là người lớn tuổi, suy nhược cơ thể. Hiện nay, 1 cặp chân gà đông tảo có giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng. Gà Đông tảo có nhiều loại như: Gà chân vảy sùi; chân vảy thịt có giá thành đắt nhất, chân vảy xương, vảy rồng. Để phân biệt với gà lai Đông tảo – gà có giá trị dinh dưỡng và giá thành thấp, thì gà Đông tảo F1 chân phải đỏ và đi chậm chạp hơn so với gà lai. Để mở rộng thị trường gà, chị Hoa đã mở rộng mô hình liên kết tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu. Sau 3 năm, chị Hoa đã có thu nhập ổn định từ 25 – 30 triệu đồng mỗi tháng, doanh thu đạt từ 600 đến 700 triệu đồng mỗi năm. Và mô hình của Hoa cũng đang được hội nông dân đem ra nhân rộng để mọi người.

Với bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, chị Hoa đang ngày càng khẳng định mô hình nuôi gà Đông tảo đầu tiên tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương. Tin rằng, với mô hình mới của chị Hoa, sẽ được nhân rộng cho nhiều gia đình khác để nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu chính đáng.

Thuý Hằng

An Giang: Nuôi Gà Rừng Cho Thu Nhập Cao

Con gà rừng trống đẹp nhất đàn của anh Khang.

Tìm tới nhà anh Khang, chúng tôi cứ tưởng nhầm địa chỉ, bởi trước nhà anh Khang là một khoảng trống chẳng thấy nuôi con gà nào. Đến khi được chủ nhà dắt ra sân sau, chúng tôi ngỡ ngàng trước đàn gà rừng đang bay nhảy trên mái nhà. Chỉ tay về con gà trống rừng lớn nhất trong đàn có màu lông sặc sỡ đang đập cánh, anh Khang kể: “Hôm trước có một người đem con gà trống nhà khoảng 2,5kg đến thả vào chuồng, lập tức con gà trống rừng bay đến đá tới tấp, làm con gà trống ta phản đòn không kịp. Nó bay nhanh lắm, đá cũng bạo. Tuy nhỏ con, nhưng hễ thấy con gà ta lớn cỡ nào, chúng cũng xông đến ra đòn cho bằng được. Với uy lực dũng mãnh, ra đòn nhanh, gà rừng lúc nào cũng thắng thế”.

Anh Khang là một giáo viên dạy môn Hóa Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong một lần đi dạy, thấy người dân trên núi bẫy được cặp gà rừng (1 trống, 1 mái), anh Khang mua lại đem về nuôi trong lồng sắt. Do đặc tính của gà rừng nhút nhát, mỗi khi gặp người là bay, nhảy loạn xạ, dễ bị tổn thương nên chẳng bao lâu 2 con gà rừng chết. Vốn đam mê nuôi gà lạ, anh Khang quyết tâm lên núi Cấm học cách thuần gà rừng. Khi bày tỏ việc muốn nuôi nhốt gà rừng trong lồng sắt, những bậc tiền bối tận tình chỉ kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả. Thấy cách thuần gà rừng cũng dễ, tôi về làm cái chuồng khoảng 50m2 sau nhà, phía trên bao lưới B40, rồi mua 3 con gà rừng (1 trống, 2 mái) thả vào thuần dưỡng. Trong chuồng, tôi còn thả vài con gà tre để gà rừng có bạn. Nếu chỉ thả riêng biệt gà rừng thì rất khó thuần. Nhất là lúc cho ăn, khi rải thóc vào chuồng nếu không có gà tre chạy lại ăn thì gà rừng không dám lại. Không bao lâu, những con gà rừng được thuần một cách dễ dàng.

Đàn gà rừng cho thu nhập cao của anh Khang.

Trên núi Cấm có ông năm Râu cũng biết thuần gà rừng, nhưng chủ yếu thuần hóa bằng cách cho lai với gà nhà. Còn anh Khang thì không làm như vậy. “Gà rừng là giống quý, nếu đem lai với gà nhà sẽ làm mất nguồn gen của chúng. Do đó, phải biết cách thuần hóa và giữ nguyên chủng giống gà rừng thì mới có giá trị” – anh Khang cho biết. Sau một năm kiên trì thuần hóa, 2 con gà rừng bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ được 7-8 trứng. Cũng giống như gà nhà, khoảng 20 ngày ấp ổ, đàn gà rừng con bắt đầu nở rộ. Lúc này, gà rừng mái không còn nhút nhát như trước, đàn gà con gần gũi với người nên ít tính hoang dã. Khi lớn lên, anh Khang còn đem gửi thả quanh quẩn sau nhà người thân không cần phải làm chuồng nhốt, mà gà cũng không bay về rừng.

Hơn 5 năm thuần gà rừng, anh Khang đã sở hữu một đàn gà lên đến cả trăm con. Hiện tại, anh bán bớt chỉ chừa lại 26 con, trong số đó có 20 con gà mái và 6 gà trống. Với số lượng gà mái như vậy, mỗi lần cho sinh sản nở ra hơn trăm chú gà rừng con. Hiện tại, mỗi tháng anh Khang cung cấp từ 1-3 con gà trống rừng cho khách du lịch. Một con có giá khoảng 1,5 – 2,5 triệu đồng, vậy mà không đủ để bán.

Thời gian tới, anh Khang dự định hùn với người bạn mở mô hình trồng nho kết hợp với nuôi gà rừng, gà tre Tân Châu… trên diện tích khoảng 1ha dưới chân núi Cấm để phục vụ khách du lịch

Nuôi Gà Nòi Lai Cho Thu Nhập Cao

Qua 5 lần thực hiện, mô hình nuôi gà nòi lai của anh Ðặng Hữu Hiếu, ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau khẳng định hiệu quả về thu nhập. Mô hình này tiếp tục làm điểm tựa cho nhiều hộ trong xã, huyện nhân rộng.

Từ nông dân không biết, không hiểu gì về cách nuôi gà nòi vườn hay gà nòi lai, nhưng khi trải qua hơn 1 năm tiếp cận mô hình nuôi gà nòi lai được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) giới thiệu, anh Ðặng Hữu Hiếu nắm bắt kỹ thuật và quyết tâm thực hiện.

Anh Hiếu đang chăm sóc gà chuẩn bị xuất bán.

Anh Hiếu cho biết: “Ban đầu, do không hiểu và thiếu kiến thức cả con giống và kỹ thuật nên mua 200 con giống giá rẻ, không rõ nguồn gốc, sau thời gian nuôi thì chết 190 con. Khi tiếp cận con giống từ Trung tâm KNKN và được anh em hướng dẫn cách chăm sóc trong từng giai đoạn, từ đó đến nay mỗi đợt thu lãi trên 8 triệu đồng từ 200 con gà giống”.

Qua 5 vụ nuôi, anh Hiếu rút tỉa kinh nghiệm cho mình: “Vụ nuôi đầu thất bại là do không tuân thủ quy trình chọn giống chiếm 50%, 20% không tuân thủ tiêm vắc-xin, 20% không hiểu đúng, rõ từng loại thuốc thú y trong quá trình tiêm ngừa cho gà, còn lại là do chăm sóc không đúng cách”.

Theo anh Hiếu, nếu hộ nuôi có kinh nghiệm thì nên nuôi ở mật độ 7 con/m2, nếu không có kinh nghiệm thì nên nuôi ở mật độ 5 con/m2. Nuôi trên nền đệm lót sinh thái nên bảo đảm chuồng trại luôn sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Trong khâu chăm sóc, cần định kỳ tiêm vắc-xin đúng liều, lịch; cần phải khai báo cho chính quyền địa phương về số lượng con giống để việc theo dõi dịch bệnh được chặt chẽ hơn. Ðặc biệt, khi thực hiện mô hình này, hộ nuôi cần và bắt buộc phải có chuồng cách ly (dành cho gà có biểu hiện bệnh) cách xa chuồng nuôi và phải được bón vôi, diệt khuẩn đúng cách. Chuồng cách ly cần thiết kế nhiều ngăn để nhốt gà theo những biểu hiện bệnh khác nhau…

Kinh nghiệm từ 1 vụ lỗ, 3 vụ lãi và 1 vụ đang chuẩn bị thu hoạch, anh Hiếu hạch toán: để đạt 1 kg thịt thì tốn 2,8 kg thức ăn, trừ chi phí, mỗi con gà thịt khi bán lãi trung bình từ 40.000-45.000 đồng.

Cán bộ Phòng KNKN Cà Mau Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Qua nhiều năm hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật cho người dân thực hiện mô hình, tôi nhận thấy mô hình này ngày một thành công hơn do chi phí ngày càng giảm, tỷ lệ hao hụt ngày càng thấp, người nuôi lãi ngày càng cao. Ðàn gà nòi lai của anh Hiếu là một điển hình”.

Ðược biết, do có kinh nghiệm và thành công liên tiếp nhiều vụ nên anh Hiếu được cán bộ Trung tâm KNKN chọn thí điểm mô hình nuôi gà nòi lai sinh sản, tiến đến tự chủ con giống, cung cấp cho người dân trong tỉnh, hạn chế phần nào sự lệ thuộc con giống nhập tỉnh và những lúc hút hàng người dân phải đợi một khoảng thời gian dài mới thực hiện được mô hình. Nếu thành công thì đây sẽ là tín hiệu vui cho nông dân./.

Theo HOÀNG DIỆU (Cà Mau Online)

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!