Xem Nhiều 5/2023 #️ Nuôi Gà Sao Khỏe Hơn Nuôi Gà Ta # Top 6 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Nuôi Gà Sao Khỏe Hơn Nuôi Gà Ta # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Gà Sao Khỏe Hơn Nuôi Gà Ta mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vào thời điểm đó do giống gà sao còn khá lạ, ít người biết đến nên người tiêu dùng rất e ngại. Lúc đó rất khó khăn về đầu ra, nhiều thực khách rất ngại ăn do sợ bị phong… Để tìm đầu ra, ông đem gà đi mời chào các quán ăn. Sau khi có nơi thu mua, nhận thấy xu hướng thị trường thực khách ưa chuộng nên ông đầu tư mua 5 lò ấp trứng để thuận lợi hơn trong việc nhân giống. Trung bình khoảng 26 ngày trứng gà bắt đầu nở, tỷ lệ đạt trên 80%.

Qua hơn 17 năm gắn bó với gà sao, ông nhận thấy, nuôi gà sao khá đơn giản, tiền vốn đầu tư ban đầu không cần nhiều, chuồng trại đơn giản, có thể tận dụng luôn chuồng trại của gà ta. Cách nuôi gà sao cũng không quá phức tạp, có thể dễ dàng lựa chọn giữa cách nuôi nhốt công nghiệp, nuôi thả lan trong vườn. Chuồng trại không cần kiên cố, chủ yều làm bằng lá cây hoặc tôn để làm chỗ trú mưa, nắng cho gà. Bên trong chuồng gác thêm thanh cây ngang để gà đậu khi ngủ.

Còn việc làm chuồng nuôi cũng khá đơn giản, dùng lưới gân, lưới B40 rào xung quanh và trên nóc chuồng để gà không bay ra. Nền chuồng được trải lớp đệm lót sinh học giúp gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và có thành phẩm gà sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thông thường ông cho ăn gà ăn vào vào sáng và trưa. Thức ăn của gà sao phong phú và dễ kiếm như: thức ăn công nghiệp, cám, chuối, lúa, bắp, rau, cỏ… Định kỳ tiêm ngừa vắc xin tả, cúm, một lứa gà sao phải ngừa cúm một lần, nếu nuôi thương phẩm phải ngừa hai lần có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh không xảy ra. Mặt khác, sức đề kháng của gà sao cao gấp 3 – 4 lần so gà ta thông thường.

Theo ông Vinh, gà nuôi khoảng 6 tháng thì có thể sinh sản, thời gian sinh sản từ tháng 3 – 9. Ưu điểm của loại gà này nếu nuôi dạng công nghiệp thì gà mái đẻ trứng rất sai, mỗi con đẻ từ trên 80 trứng/năm. Còn nếu nuôi thương phẩm, khoảng 3 tháng gà đạt trọng lượng từ 1 – 1,2kg có thể xuất bán với giá 120.000 -130.000 đồng/kg, con giống có giá từ 15.000 – 20.000 đồng/con. Mỗi năm ông xuất bán trên 3.000 con gà sao và hàng 1.000 con vịt trời thương phẩm, chim trĩ, gà ta… Thị trường tiêu thụ mạnh nhất chủ yếu tại các tỉnh, thành như: TP. Cần Thơ, Sài Gòn, Tiền Giang, An Giang, Phú Quốc… Nhờ đó, mỗi năm ông có thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng.

Gia Phú

Cần Thơ: Nuôi Gà Sao “Khỏe” Hơn Gà Ta

Ông Vinh cho biết, năm 2000, tình cờ biết được Trường Đại học Cần Thơ đem giống gà sao về thử nghiệm nuôi, ông nhanh chóng đến tìm hiểu. Thấy gà sao vừa dễ nuôi lại ít nhiễm dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, nên tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống, ông quyết định mua 100 con giống về nuôi thử. Nhờ kinh nghiệm sẵn có khi chăn nuôi gà ta nên đàn gà sao sinh sản và tăng đàn nhanh chóng.

Ông Vinh cho đàn gà sao ăn, chủ yếu là các loại thức ăn dễ kiếm  

Vào thời điểm đó do giống gà sao còn khá lạ, ít người biết đến nên người tiêu dùng rất e ngại. Lúc đó rất khó khăn về đầu ra, nhiều thực khách rất ngại ăn do sợ bị phong… Để tìm đầu ra, ông đem gà đi mời chào các quán ăn. Sau khi có nơi thu mua, nhận thấy xu hướng thị trường thực khách ưa chuộng nên ông đầu tư mua 5 lò ấp trứng để thuận lợi hơn trong việc nhân giống. Trung bình khoảng 26 ngày trứng gà bắt đầu nở, tỷ lệ đạt trên 80%.

Qua hơn 17 năm gắn bó với gà sao ông nhận thấy, nuôi gà sao khá đơn giản, tiền vốn đầu tư ban đầu không cần nhiều, chuồng trại đơn giản, có thể tận dụng luôn chuồng trại của gà ta. Cách nuôi gà sao cũng không quá phức tạp, có thể dễ dàng lựa chọn giữa cách nuôi nhốt công nghiệp, nuôi thả lan trong vườn. Chuồng trại không cần kiên cố, chủ yều làm bằng lá cây hoặc tôn để làm chỗ trú mưa, nắng cho gà. Bên trong chuồng gác thêm thanh cây ngang để gà đậu khi ngủ.

Việc làm chuồng nuôi cũng khá đơn giản, ông dùng lưới gân, lưới B40 rào xung quanh và trên nóc chuồng để gà không bay ra. Nền chuồng được trải lớp đệm lót sinh học giúp gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và có thành phẩm gà sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thông thường ông cho ăn gà ăn 2 cữ vào sáng và trưa. Thức ăn của gà sao phong phú và dễ kiếm như: thức ăn công nghiệp, cám, chuối, lúa, bắp, rau, cỏ… Gà được tiêm ngừa vaccine tả, cúm, một lứa gà sao phải ngừa cúm một lần, nếu nuôi thương phẩm phải ngừa hai lần có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh không xảy ra. Mặt khác, sức đề kháng của gà sao cao gấp 3 – 4 lần so gà ta thông thường.

Theo ông Vinh, gà nuôi khoảng 6 tháng có thể sinh sản, thời gian sinh sản từ tháng 3 – 9. Ưu điểm của loại gà này nếu nuôi dạng công nghiệp thì gà mái đẻ trứng rất sai, mỗi con đẻ từ trên 80 trứng/năm. Còn nếu nuôi thương phẩm, khoảng 3 tháng gà đạt trọng lượng 1 – 1,2 kg, có thể xuất bán với giá 120.000 -130.000 đồng/kg, con giống có giá 15.000 – 20.000 đồng/con. Mỗi năm ông xuất bán trên 3.000 con gà sao và 1.000 con vịt trời thương phẩm, chim trĩ, gà ta… Thị trường tiêu thụ mạnh nhất chủ yếu tại các tỉnh, thành như: TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, An Giang… Nhờ đó, mỗi năm ông có thu nhập 250 – 300 triệu đồng.

 

Nuôi Loài Gà Đi Lại “Lừ Đừ”, Ít Quấy Phá Mà Bán Giá Cao Hơn Gà Ta

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Tài Vàng (ở tổ 6, thôn 2, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nuôi giống gà ta thả vườn. Qua xem chương trình “Nhà nông làm giàu” trên truyền hình giới thiệu về một số trang trại nuôi gà lôi (còn gọi là gà tây) hiệu quả, ông Vàng quyết định nuôi thêm gà lôi.

Sau khi tìm hiểu thị trường và tham quan mô hình nuôi gà lôi ở huyện Ea Súp để học hỏi kinh nghiệm, ông nhận thấy gà lôi có ưu điểm: tiêu tốn ít thức ăn, thịt nhiều nạc, thơm ngon, giá bán cao hơn hẳn gà ta với giá 180 nghìn đồng/kg.

Vì vậy, từ đầu năm 2019, ông đầu tư mua 20 con gà lôi về nuôi trong vườn của gia đình. Trên diện tích chuồng nuôi sẵn có, ông cải tạo lại và căng lưới thép xung quanh vừa để bảo vệ đàn gà vừa tránh tình trạng gà bay, nhảy ra ngoài.

Ông Vàng chăm sóc đàn gà lôi.

Trong chuồng, ông xây dựng máng ăn, máng uống nước cho gà bằng xi măng sạch sẽ. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau 8 tháng nuôi, đàn gà lôi của gia đình ông Vàng lớn rất nhanh, không bị bệnh, trọng lượng đạt trung bình 12 kg/con (đối với gà trống) và 7 kg/con (đối với gà mái).

Ông Vàng chia sẻ, ưu điểm của gà lôi là dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lúa, bèo, cỏ, thân chuối băm trộn với bắp, ngoài ra có thể tận dụng thức ăn trong vườn nên chi phí cho thức ăn không nhiều. Để gà lôi thả vườn sinh trưởng tốt, sau khi trứng gà ấp nở thành con, ông tách ra nuôi nhốt riêng và dùng bóng đèn úm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi.

Trong thời gian này, ông tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ, đồng thời bổ sung thức ăn để gà tăng sức đề kháng, khi gà con được 35 – 40 ngày tuổi thì mới thả ra vườn. Gà lôi nuôi khoảng 7 – 8 tháng có thể xuất bán. Nếu nuôi một năm, gà có thể đạt trọng lượng 10 – 12 kg. Gà mái có thể trọng nhỏ hơn, khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, tỷ lệ nở đạt khá cao (trên 90%).

Hiện nay, số lượng gà lôi trong chuồng của gia đình ông Vàng khoảng 20 con, đàn gà ta 4.000 con. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 200 con vịt, 300 con ngan. Mỗi năm gia đình ông còn xuất bán trên 3 lứa gà ta thương phẩm, với giá bình quân 65.000 – 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tiền lãi thu về khoảng 50 – 60 triệu đồng/lứa.

Đến nay, ông đã xuất bán được 70 kg gà lôi, với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 7 triệu đồng; đó là chưa kể nguồn lợi khá từ bán gà lôi cho người dân gây nuôi tại địa phương và các vùng lân cận.

Theo ông Vàng, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng nhiều cỏ.

Ông Vàng cho biết: “Nếu phát triển quy mô chuồng trại khoảng 1.000 con, mỗi lần xuất chuồng 100 con thì mô hình này hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu thị trường đối với loại vật nuôi này là rất lớn nhưng gia đình tôi không đủ số lượng để cung cấp nên chủ yếu bán ở địa phương. Gia đình tôi đang gây đàn gà lôi 40 – 50 con để mở rộng mô hình chăn nuôi này”.

Theo Đoàn Dũng (Báo Đắk Lắk/Dân Việt)

Cách Nuôi Gà Chọi Mới Nở Làm Sao Cho Gà Khỏe Mạnh Chóng Lớn?

Nuôi gà chọi mới nở là công việc rất khó khăn bởi lúc này gà còn quá nhỏ chưa đủ cứng cáp, khỏe mạnh để chống chọi với tác động bên ngoài.

Cách nuôi gà chọi mới nở đầu tiên cần phân loại gà chuẩn xác

Muốn nuôi, trồng một vật gì đó bước quan trọng đầu tiên là chọn lựa giống để nuôi, đối với gà chọi cũng không ngoại lệ.

Cách nuôi gà chọi con mới nở việc đầu tiên chúng ta cần nắm được cách phân biệt chọn gà chọi là giống đực hay cái để chăm sóc tốt nhất.

Bởi ngoài việc chọn được những con gà khỏe mạnh, không dị tật, phản ứng linh hoạt nhạy bén thì còn cần chọn được gà chọi trống để nuôi và huấn luyện cho chúng thành những chiến kê thực thụ.

Có thể áp dụng 2 cách đơn giản nhất để phân biệt gà chọi trống hay mái sau đây:

Cách 1. Những gà chọi con mới nở được tiến hành phân loại để chọn ra gà chọi trống tốt nhất. Bạn có thể lật hậu môn của gà chọi con lên quan sát, nếu có nốt nổi lên to như hạt gạo ở hậu môn thì đó là gà chọi trống, nếu không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái. Trong cách nuôi gà chọi tơ thì phương pháp lọc giống này được sử dụng khá phổ biến.

Cách 2. Chúng ta đặt gà con nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà chọi mới nở quẫy đạp quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống, còn gà quẫy một lúc rồi ngừng thì đó là gà mái. Chúng ta cần phân biệt và tách riêng ra để có cách nuôi gà chọi mới nở đối với 2 giống gà tốt nhất, đặc biệt là gà chọi trống dùng để đem đi chiến đấu.

Cách nuôi gà chọi tơ cho chúng uống nước như thế nào?

Nước là sự sống của vạn vật xung quanh ta, nếu không có nước thì mọi hoạt đống sống không thể duy trì, do vậy nước uống là một nhu cầu không thể thiếu đối với bất cứ một loài động thực vật nào.

Cách nuôi gà chọi mới nở cần sự chu đáo tỉ mỉ trong từng khâu, khi cho gà chọi con uống nước bạn cần dùng máng uống gallon để có thể cung cấp đủ lượng nước uống cho gà và thay nước uống liên tục cho chúng khoảng (4 lần/ngày).

Ngoài ra cần vệ sinh sạch sẽ máng đựng nước cho gà chọi đảm bảo cho chúng có một sức khỏe tốt nhất.

Cách nuôi gà chọi tơ nên bổ sung dưỡng chất tăng cường sức đề kháng của gà bằng việc pha thêm vào nước uống 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống của chúng.

Máng đựng nước uống phải được kê cao hơn chuồng tầm 4 – 5 cm giúp gà không bới độn thức ăn vào làm bẩn máng nước mất vệ sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi mới nở

Gà chọi mới nở chưa cần nuôi thức ăn cầu kỳ như gà chọi chiến, chúng thường được cho ăn các loại thức ăn tự nhiên như: Thóc, gạo, ngũ cốc, giun, côn trùng, động vật thủy sinh…

Tuy nhiên cách nuôi gà chọi mới nở cũng có thể dùng cám công nghiệp khi gà mới nở được 2 giờ bởi trong cám đã có đủ dưỡng chất cần thiết giúp gà phát triển.

Gà chọi con sau 1.5 tháng tuổi cho chúng ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp trong thức ăn của chúng.

Khi gà con đã tách mẹ hoàn toàn bạn có thể cho chúng ăn lúa vào khoảng thời gian 9h sáng và 4 – 5 giờ chiều là hợp lý nhất.

Để tránh việc thức ăn của gà bị bới độn rơi vãi, lãng phí nên khi cho chúng ăn chỉ nên đổ từng ít một vào máng và chờ tới khi gà chọi ăn hết rồi mới tiếp tục đổ thêm.

Cách nuôi gà chọi mới nở mặc dù cần tỉ mỉ và dày công chăm sóc tuy nhiên nếu đã có kinh nghiệm thì mọi việc đều trở nên dễ dàng.

Ngoài ra cần học hỏi thêm những cách nuôi gà chọi hiệu quả của những sư kê đã lâu năm để có được phương pháp chăm sóc gà chọi tốt nhất.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Nuôi Gà Sao Khỏe Hơn Nuôi Gà Ta trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!