Phân Tích Hành Vi Mua Gà Chọi Để Chiếm Đoạt Ba Triệu Đồng Quang Mạng ?

Xem 5,148

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Hành Vi Mua Gà Chọi Để Chiếm Đoạt Ba Triệu Đồng Quang Mạng ? mới nhất ngày 02/03/2021 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,148 lượt xem.

Thưa Luật sư, em muốn hỏi: Em dùng facebook đã lâu,em có tham gia một số nhóm trên facebook, trên nhóm có một số thành viên bán gà chọi,và phụ kiện gà chọi, em mua một con gà trị giá 3 triệu đồng, em đã chuyển tiền vào tài khoản của họ.

Nhưng họ không chuyển gà cho em, em gọi điện thoại cho họ thì họ không nghe, nhắn tin điện thoại thì họ không trả lời, em chắc chắn là họ đã lừa của em số tiền 3 triệu, sự việc đã sảy ra được 1 tuần, bây giờ em phải làm thế nào ạ. Nếu em tố cáo, kiện tụng thì em có phải nộp phí cho cơ quản có thẩm quyền xử lý trường hợp này của em không ạ. Anh chị có thể tư vấn cho em các hình thức và mức độ xử phạt trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không ạ ?

Em mong anh chị sẽ sớm hồi đáp lại cho em. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc Hội

Pháp lệnh án phí, lệ phí số 10/2009/PL-UBTVQH12 của Quốc hội

Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự như sau:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, hành vi của người mà bạn đã chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản nhưng không chuyển gà cho bạn đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đề đảm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Về án phí, tại Điều 22 Pháp lệnh án phí, lệ phí số 10/2009/PL-UBTVQH12 của Quốc hội quy định như sau:

“Điều 22. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự

1. Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

2. Người bị hại đã yêu cầu khởi tố phải chịu án phí hình sự sơ thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nếu Toà án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự.

3. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định tại Điều 27 của Pháp lệnh này.”

Mức án phí được quy định cụ thể như sau:

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, mức án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng. Và người bị kết án chịu án phí hình sự sơ thẩm. Nhưng trong trường hợp, khởi tố vụ án theo yêu cầu của bạn mà Tòa án tuyên bị cáo không có tội, hoặc vụ án bị đình chỉ thì bạn phải chịu án phí trừ trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí.

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Hành Vi Mua Gà Chọi Để Chiếm Đoạt Ba Triệu Đồng Quang Mạng ? trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!