Xem Nhiều 12/2022 #️ Sản Xuất Giống Gà Lai Chọi Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Thu Lãi 400 500 Triệu Đồng Năm / 2023 # Top 14 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Sản Xuất Giống Gà Lai Chọi Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Thu Lãi 400 500 Triệu Đồng Năm / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sản Xuất Giống Gà Lai Chọi Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Thu Lãi 400 500 Triệu Đồng Năm / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đó là mô hình chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Trọng ở xã Kim Tân, huyện Kim Sơn. Với 2000 con gà giống, 7 lò ấp trứng, trung bình mỗi tháng anh Trọng cung cấp ra thị trường khoảng 40.000 con giống gà lai chọi, thu nhập bình quân 400-500 triệu đồng/năm.

Nhận thấy nhu cầu nuôi gà của bà con ngày càng tăng, trong khi con giống lại khan hiếm, năm 2008, anh Trọng đã bàn với gia đình xây dựng chuồng trại và mua lò ấp để sản xuất gà giống. Gà bố mẹ được anh chọn nhập từ Trại giống gia cầm Thụy Phương thuộc Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về nuôi để đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng trứng, chất lượng gà giống. Ngoài ra, trong quá trình nuôi anh cũng tuân thủ chặt chẽ việc quản lý dịch bệnh, phun thuốc khử trùng chuồng trại, tiêm vắc xin.

Nhờ vậy, những con gà giống bố mẹ đầu tiên anh nhập về cho tỷ lệ đẻ trứng, tỷ lệ ấp nở, tỷ lệ sống rất cao. Đặc biệt, do con giống anh chọn để sản xuất là giống gà lai chọi – một giống gà dễ nuôi, nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon, đầu ra ổn định, nên giống gà của anh sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, thị trường rải khắp các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình… Từ đó, cứ mỗi năm, quy mô trại giống của anh Trọng lại ngày càng mở rộng, doanh thu không ngừng tăng lên. Đến nay, gia đình anh Trọng đã sở hữu trại gà giống với diện tích gần 1.000m2, bao gồm khu nuôi gà đẻ, khu nuôi gà hậu bị để thay thế và 7 lò ấp trứng, trung bình mỗi lò ấp trên 3.000 trứng, mỗi tháng gia đình sản xuất khoảng 40.000 con giống, tính ra một năm thu nhập từ 400-500 triệu đồng.

Trong bối cảnh chăn nuôi ngày càng chịu sức ép bởi hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, anh Trọng cho biết anh đã xác định sẽ ngày càng chú trọng đầu tư áp dụng công nghệ vào quy trình chăn nuôi để giảm giá thành và nâng cao chất lượng con giống. Mới đây, anh đã sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo, đây là một tiến bộ kỹ thuật rất mới ở Việt Nam. Nhờ thụ tinh nhân tạo sẽ giúp kiểm soát được chất lượng tinh dịch của gà trống trước khi mang phối giống, nâng cao chất lượng trứng có phôi, từ đó tạo ra được gà giống có chất lượng cao, tốc độ tăng trưởng, khả năng kháng bệnh tốt. Trung bình sau khi thụ tinh trực tiếp trên 100 trứng gà sẽ nở được khoảng 70 gà con giống, thụ tinh nhân tạo có thể đạt tới 90 – 95 gà con và gà giống chất lượng đồng đều hơn.

Được biết, không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Trọng còn tích cực hỗ trợ giống gà cho hộ nghèo, hộ khó khăn tại địa phương theo phương thức trả chậm, giúp họ có điều kiện phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Áp Dụng Thụ Tinh Nhân Tạo Trong Nhân Giống Gà Đông Tảo, Lãi 70 / 2023

Chỉ nuôi 900 gà bố mẹ lai Đông Tảo trong gia trại khép kín và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, tháng nào gia đình anh Thắng cũng thu được lợi nhuận 70 – 80 triệu đồng từ xuất bán gà con ấp nở.

Chúng tôi tìm đến gia trại nhân giống gà lai Đông Tảo của anh Nguyễn Tiến Thắng ở đội 9, thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Chăm sóc đàn gà lai Đông Tảo

Trong gia trại xây kín, rộng chừng 200m2, cao khoảng vài tầm tay với, có tới 900 con gà bố mẹ lai Đông Tảo, con nào cũng to lộc ngộc, được nuôi nhốt trong các dãy ô chuồng inox, xếp chồng lên nhau, cách biệt với nền trại.

Nhờ có hệ thống quạt thông gió liên tục 24/24h, kết hợp với máy bơm nước phụt rửa trại thường xuyên và hầm biogas xử lý triệt để chất thải chăn nuôi, toàn bộ số gà giống được sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

Để giải bài toán, tháng nào cũng đạt được lợi nhuận 70 – 80 triệu đồng từ xuất bán gà con ấp nở, vợ chồng anh Thắng chỉ chọn nuôi hậu bị, những con gà trống có ngoại hình đầu to, cổ dài, mào sít, tích cân, da đỏ, chân to và cao, ngón chân ngắn và tù, bàn chân dày, lông màu mã mận, trọng lượng cơ thể đạt từ 4,5kg trở lên. Với gà mái chọn những con chân to, mình trắm, da đỏ, đít thót, lông màu mã mơ, trọng lượng cơ thể trên 2,5kg và đi lại nhanh nhẹn.

Tuy nhiên với ngoại hình và thể trọng của giống gà lai Đông Tảo trên, nếu để chúng phối giống và ấp nở tự nhiên, thì tỷ lệ trứng có phôi sau đẻ đạt rất thấp (dưới 30%), tỷ lệ gà nở sau ấp trứng không cao (khoảng 40%), do trong quá trình ấp, gà mẹ dễ dẫm đè vỡ trứng hoặc bẹp chết con, chăn nuôi sẽ không có lãi.

Để khắc phục nhược điểm đó, anh Thắng đã áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (lấy tinh gà trống phối cho gà mái) và đầu tư máy ấp nở. Nhờ vậy, tỷ lệ trứng có phôi của gà mái sau đẻ đạt rất cao (gần 95%), số trứng ấp nở thành công đạt trên 85%. Anh Thắng cho biết, nuôi gà sinh sản nhốt chuồng và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà như gia đình anh đang làm, so với phương pháp nuôi gà sinh sản cho phối giống tự nhiên, sẽ giảm được 70% số lượng con giống gà trồng cần nuôi.

Theo đó, sẽ giảm được một lượng lớn chi phí đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, diện tích chuồng trại, mức độ rủi ro và công lao động. Đặc biệt là chất lượng gà con sinh ra đạt rất cao (con giống khoẻ, mập đều, mang đầy đủ các đặc tính ưu tú của gà bố mẹ), nên thường bán được giá cao vượt trội. Bằng cách làm này, trung bình mỗi tháng gia đình anh Thắng đã xuất bán ra thị trường được hơn 4.000 con gà bóc trứng (gà ấp nở) các loại, với giá 30.000 – 80.000 đồng/con (tuỳ loại). Trừ mọi chi phí đầu tư vẫn còn lãi 70 – 80 triệu đồng/tháng.

Anh Thắng lưu ý, gà lai Đông Tảo có nhược điểm đẻ thưa và đẻ ít (10 – 13 quả/tháng), sau nuôi 5 – 6 tháng sẽ đẻ, gà trống nuôi 7 – 8 tháng mới phát tinh. Vì vậy, đối với gà mái nuôi hậu bị giai đoạn 1 tháng tuổi cần cho ăn tốt, giúp cho gà con lớn nhanh, tăng sức đề kháng, nhưng giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi, cần giảm 20% lượng thức ăn so với nhu cầu thực tế, để rèn luyện sức dẻo dai cho gà và đẩy lùi thời gian bắt đầu đẻ của gà mái trùng với thời điểm bắt đầu phát tinh của gà trống, giúp giảm thiểu số lượng trứng đẻ sớm không có phôi, do không có tinh để phối giống. Mặt khác, gà mái được rèn luyện sức dẻo dai, khi đẻ sẽ không bị rách “phao câu”, giảm thiểu rủi ro cho đàn gà đẻ.

Máy ấp nở trứng gà lai Đông Tảo

Để gà trống có nhiều tinh và tinh khoẻ, ngoài thức ăn công nghiệp là chính, cần cho ăn thêm các loại rau và ngũ cốc giàu vitamin E như giá đỗ, thóc mầm, bông cải xanh. Sau lấy từ gà trống cần phối ngay cho gà mái. Nên tiến hành lấy và thụ tinh nhân tạo vào 3 – 4 giờ chiều trong ngày. Định kỳ 3 ngày thụ tinh nhắc lại cho đàn gà.

Tuân thủ chặt chẽ lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho gà. Bổ sung kháng sinh cho gà ăn, uống khi thời tiết có thay đổi (chuyển gió, giao mùa). Các ngày nắng nóng trên 35 độ C cho gà ăn, uống thêm điện giải gluco, men tiêu hoá, thuốc B complex.

Còn dòng gà lai Đông Tảo chân ngắn, dáng mã đẹp hơn, nhưng trọng lượng tối đa chỉ đạt 4kg/con trống và 2,2kg/con mái. Dòng này người mua chủ yếu dùng để chơi cảnh.

Anh Thắng tiết lộ, mặc dù bán gà bóc trứng cao gấp 3 – 5 lần so với giá thị trường, nhưng gia đình anh lúc nào cũng ở trong tình trạng “cháy hàng”. Kể cả như năm 2017, nhiều trại chăn nuôi gà giống phải giảm số đàn, hoặc tạm dừng nuôi, thì trại gà của gia đình anh vẫn có khách mua nườm nượp.

NGUYỄN HẢI TIẾN

Phương Pháp Lai Tạo Gà Giống / 2023

Trong chọn giống, điều quan trọng là phải có gà mái tốt, để làm mái gốc, mái nền. Mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, trứng đạt chất lượng, ngoài ra con con có khả năng tăng trưởng cao, chống chọi bệnh tật tốt. Máy ấp trứng Ánh Dương đã có bài viết cách lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, bà con có thể tham khảo để biết cách chọn gà trống, gà mái phù hợp.

Cách đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra tình trạng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống.

Để tránh tình trạng cận huyết, chúng tôi gợi ý cho bà con một số phương pháp như sau:

1. Phương pháp lai pha

Là cách lai đơn giản nhất, bà con đem những trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là phương pháo được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi. Qua mỗi mùa sinh đẻ, những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa mới vào bầy để tiến hành thụ tinh mới, ưu điểm của phương pháp sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất. Nhưng nhược điểm là khó kiểm các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu hơn.

Cũng là một phương pháp mà bạn đựa trống mới về mỗi mùa. Chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn, cũng như tránh được tình trạng cận huyết.

3. Phương pháp lai bầy

Là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp. Ví dụ sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất trong thế hệ tiếp theo, sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

4. Phương pháp lai cuốn

Theo phương pháp này, bà con cần phân đàn gà ra thành hai nhóm. Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm được thanh lọc được gom lại cho mùa sau, và gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ cho mùa lai tạo kế tiếp. Đây là một hệ thống đơn giản và có lợi thế trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà.

5. Phương pháp lai xoay

Là phương pháp mà ba bầy, cụ thể gà mái được chia thành 3 bầy mà mỗi bầy được đặt tên: chẳng hạn như “1”, “2” và “3. Trong mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ lai tạo với duy nhất một bầy 1, tương tự cho trống mới 2 và 3. Ở mùa thứ hai, con trống tơ 1 sẽ lai tạo với bầy 2, tương tự lai tạo chéo cho mùa 3… Cứ như vậy, sự tổ hợp chéo sẽ tạo ra 03 giống mới sau 3 mùa. Điểm thuận lợi của phương pháp lai xoay đó là không xảy ra tình trạng cận huyết cũng như không cần bổ sung giống mới trong quá trình lai tạo.

Bất kể bà con áp dụng phương pháp nào cho bầy gà của mình, thành công lâu dài của việc lai tạo phụ thuộc vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo. Điều này có nghĩa cần lưu giữ gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép. Chúc bà con thành công.

Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà Đông Tảo / 2023

/ Tin tức / Thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo

A- Chọn gà Đông Tảo trống, mái nuôi sinh sản. (Yếu tố đầu tiên là chân của gà phải mang đặc trưng của dòng gà Đông Tảo)

Gà Trống được chọn làm giống cần đáp ứng những yêu cầu về ngoại hình như sau:* chọn theo ngoại hình: – Ngực rộng. – Mắt sáng. – Chân, đùi to và săn chắc. – Lông vũ dày, đều và bóng. – Mào gà có màu đỏ tươi. – Tiếng gáy to, khỏe và trong.

– Không quá gầy hoặc quá béo, phát triển bình thường theo tốc độ sinh trưởng của giống gà Đông Tảo. – Cơ quan sinh dục (phần ổ nhớp dễ lộ gai giao cấu)

* chọn lọc gà trống khai thác tinh : Gà trống phải trải qua 3 lần chọn lọc gồm:

– Lần 1: từ 40 – 50 ngày tuổi : chỉ giữ lại những con khỏe mạnh, năng động, sinh trưởng và phát triển tốt.

– Lần 2: từ 120 – 150 ngày tuổi : chỉ giữ lại những con phát triển theo đúng tốc độ sinh trưởng. – Lần 3: từ 160 ngày tuổi trở đi: chọn lọc và căn cứ theo tỉ lệ và chất lượng tinh dịch cũng như phản ứng về tính sinh dục trong quá trình huấn luyện.

– khỏe mạnh, sinh trưởng, đặc điểm ngoại hình tốt và phát triển bình thường.

– Hậu môn phải sạch sẽ, không có bệnh viêm hậu môn.

– Có trọng lượng theo tiêu chuẩn tùy theo độ tuổi của gà, cũng không được quá gầy hoặc quá béo.

– Nên chọn gà từ 8-10 tháng tuổi, đẻ trứng ổn định.

Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Chuồng trại được vệ sinh sát trùng định kỳ để phòng tránh dịch bệnh. Cả gà trống gà và mái nên được nuôi riêng để tránh dồn bắt gà gây stress khi thụ tinh nhân tạo.

+ Gà trống cần được nuôi riêng trên lồng mỗi con 1 ô. Diện tích mỗi ô nên để: dài x rộng x cao là 80x80x80 (cm)

+ Gà mái nuôi riêng mỗi con 1 ô: 60x60x60 (cm)

– vacxin phòng bệnh: Cần tiêm phòng đầy đủ các bệnh cần thiết, nên làm 1 sổ theo dõi lịch trình của từng con.

– Dinh dưỡng: gà đc ăn theo khẩu phần đủ dinh dưỡng theo chế độ:

+ Nên cho ăn 2 bữa/ngày: 7h sáng và 16h chiều. + Khẩu phần: 100g/bữa/gà gồm: cám gà sinh sản 10% , cám ngô 20% , cám gạo 10% , rau chuối 40% , thóc mầm 19% và khoáng 1%.

* Dụng cụ cần chuẩn bị cho việc khai thác tinh

– Kéo cắt lông gà

– Cồn 70º và bông để vệ sinh hậu môn.

– Cốc , ống eppendoft – Xilanh 1cc, hoặc ống thụ tinh nhân tạo

– dung dịch pha loãng (đối với những gà trống có tinh đặc nên pha loãng)

* Thời gian khai thác tinh

– Gà thành thục về tính dục (khoảng 7-8 tháng tuổi, đã gáy) cần được huấn luyện để lấy tinh. – Gà được huấn luyện lấy tinh ít nhất là 10 ngày và được cách ly với gà mái ít nhất 3 ngày trước khi khai thác tinh. – Thời gian lấy tinh tốt nhất để thụ tinh nhân tạo là vào buổi chiều 15-16h chiều hàng ngày, để khi thụ tinh cho gà mái đạt hiệu quả cao (do gà mái thường đẻ trong khoảng thời gian từ 9h – 15h hàng ngày). – Dừng cho gà ăn uống trước khi lấy tinh khoảng từ 3-4 tiếng để đảm bảo tinh dịch không bị ô nhiễm phân.* Thao tác Massage để lấy tinh gà trống.

– Cắt lông vũ và làm vệ sinh xung quanh vùng hậu môn của gà trống để tránh tinh dịch bị nhiễm bẩn khi khai thác. – Đối với gà Đông Tảo do đặc thù chân to nên ta phải cầm nắm chắc nhưng vẫn để gà thoải mái thì hiệu quả lấy tinh sẽ cao, vậy nên ta cần có 2 người để lấy tinh. (hoặc khi đã thành thạo thì ta có thể tự sướng, tự xử. hehe)

– Thời gian mát-xa để gà trống có phản xạ xuất tinh tương đối nhanh (Từ 30 giây đến 1 phút)

Người thứ nhất giữ cố định gà nhưng phải để gà ở tư thế thoải mái, kéo duỗi 2 chân để kích thích gà phản xạ xuất tinh nhanh, có thể đặt gà nằm trên 1 mặt phẳng mềm đã được giữa chặt 2 đùi. Người thứ 2 dùng tay xoa từ lưng đến đuôi gà để kích thích đuôi dây thần kinh ở 2 bên sườn gà. Trong quá trình xoa nếu thấy phần hậu môn của gà có xuất hiện dịch nhầy và có phản xạ xuất tinh thì đưa cốc/ ống eppendoft hứng lấy tinh. Tinh dịch của gà là chất nhờn màu trắng (có thể là trắng loãng, trắng đục hoặc trắng sữa). Thế tích thu được thông thường là 0,01 đến 1,5ml

– Sau khi tinh được lấy xong, cần nhanh chóng đem thụ tinh nhân tạo luôn bởi tinh gà rất nhanh chết sau khi ra khỏi cơ thể gà trống.

– Thời gian thụ tinh tốt nhất trong khoảng 16 – 20h. Nếu thụ tinh buổi sáng, đa số gà vẫn chưa đẻ trứng, trong tử cung vẫn còn trứng nên sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh hiệu quả sẽ không đạt yêu cầu : Chỉ bằng 25-50% so với thụ buổi chiều. Mỗi tuần thụ tinh 2 lần. – Nếu là tinh nguyên: dùng 0,01 – 0,02ml/con. Nếu là tinh đã pha loãng: Dùng 0,1 – 0,3ml/con. Tổng số tinh trùng cho 1 liều dẫn tinh ở gà là 120 – 150 triệu tinh trùng. Khoảng cách thời gian dẫn tinh thích hợp cho gà mái là 3-4 ngày hay 2 lần/tuần. Thời điểm dẫn tinh thuận lợi nhất là buổi chiều (16-18h) khi gà mái đã đẻ xong. – Trứng thu được ta cần bảo quản trứng đúng cách trước khi đem ấp nở.

* Thao tác thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo

Chuẩn bị sẵn tinh vào xilanh/ống thụ tinh nhân tạo theo tỉ lệ tinh nguyên và đã pha loãng như trên. Bắt gà mái nhẹ nhàng, tay trái cầm chắc đùi tay phải gạt hết lông vũ xung quanh ổ nhớp và để lộ bộ phận sinh sản, đồng thời ngón cái ấn nhẹ vào chỗ mềm của phần bụng hơi chếch về bên trái. Khi ống dẫn trứng đc lộ ra thì nhanh chóng thao tác đưa xilanh/ống thụ tinh bơm tinh vào trong ống dẫn trứng của gà mái. Chú ý đưa nhẹ nhàng vào khoảng 1-2cm sau đó từ từ thả tay đang ấn nhẹ vào chỗ mềm của phần bụng của gà mái ra đồng thời tiến hành bơm tinh, như vậy nhờ vào nhu động bên trong ống dẫn trứng tinh trùng sẽ di chuyển nhanh và dễ dàng hơn vào bên trong. Và chú ý sau khi lấy tinh của gà trống xong cần thụ thụ tinh xong trong vòng 30 phút. Video hướng dẫn cụ thể phương pháp thụ tinh nhân tạo:

Địa chỉ: Xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0973.3333.64

Email: giangtuantruonghb@gmail.com

Số tài khoản: Giang Tuấn Trưởng

2408.2052.07520

Ngân hàng Agribank chi nhánh Khoái Châu – Hưng Yên.

0591.0003.06289

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Văn Giang – Hưng Yên.

Bạn đang xem bài viết Sản Xuất Giống Gà Lai Chọi Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Thu Lãi 400 500 Triệu Đồng Năm / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!