Xem Nhiều 5/2023 #️ Sơ Lược Về Thú Chơi Gà Chọi (Phần 1) # Top 8 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Sơ Lược Về Thú Chơi Gà Chọi (Phần 1) # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sơ Lược Về Thú Chơi Gà Chọi (Phần 1) mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết này dành riêng cho những người mới gia nhập thú chơi gà chọi cũng như những người đang có ýchơi gà chọi mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

Đặc điểm ngoại hình: Chân cao, mình dài, cổ cao, mào xuýt (mào kép) màu đỏ tía; cựa sắc và dài (con trống có lông màu mận chín pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu). Tích và dái tai màu đỏ, con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chì, mắt đen có vòng đỏ.

Số lượng không nhiều, rải rác nhiều nơi, thường tồn tại chủ yếu ở những địa phương có phong tục truyền thống văn hoá – chơi chọi gà – như tỉnh Hà tây, Hà Nội, Bắc Ninh, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh (huyện Hoóc Môn).

Để bắt tay vào việc chọn lựa 1 chú gà chọi có tương lai, trước hết bạn phải biết tông giòng của nó ra sao rồi mới xét đến “nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc”. nếu bạn bắt quạ vẫn có gà hay nhưng ít “chiến kê lưu lạc trong dân gian” nên nhất thiết nên bắt gà có tông tử chiếm tỷ lệ gà hay cao hơn.

Thường gà hay đãi tay mới nên các bạn mới chơi yên tâm nha

* Nhất thủ: “đầu mặt” là tiêu chí cái thiện cảm đầu tiên của thú chơi gà chọi để chúng ta có thể nhận biết là gà hay hay dở 1 con gà hay không thể mặt mày nhút nhát, hay là nhìn ngố như gà ta được đầu mặt phân ra nhiều loại

– Phân tích đầu mặt: 1 số vdu cac đầu mặt nên chọn nuôi: mặt ó gan lì phải biết, mặt nhật thông minh linh hoạt, mặt tam giác (gà dữ anh hùng phải biết). VV

+ Tảng gà phải rộng bổng tảng là tốt nhất. sọ phải thắt gà mới thông minh, (gáy gà mà dài thì toàn đi dưới)

+ Gà phải vét hầu mới thao lược

+ Lỗ tai khá quan trọng lỗ tai phải bé nhiều lồng để bảo vệ thính giác của gà, gà mà lỗ tai to như đồng xu thì phản xạ kém trong cuộc chiến dễ bị đối phương đánh điếc mang.

Nguồn: sưu tầm

Sơ Lược Về Thú Chơi Gà Chọi (Phần 2)

– Phân tích cần cổ: Các cao thủ chơi gà chọi thường chọn gà cần vành song to càng dài càng tốt không có chằng cần (cần rắn nhiều lối biến hóa khôn lường) ko nên chọn gà cần ống tơ cổ kém, cổ bé không liền lạc, cổ to ngắn chùn (cổ lập trụ đơn lối), cần cổ chúng ta còn phải xem thế cần của gà ra sao cần đưa ra phía trước chéo 45 độ gà tốt, cổ dựng thẳng ưỡn lên cao cổ câu liêm gà này thích ở trên nhưng xoay sở kém, thế cần có rất nhiều bài khác mình sẽ bổ xung thêm.

* Thú chơi gà chọi quan niệm nhì vĩ bộ lông giúp gà nói lên sức mạnh hay gan dạ sự lạnh lùng.(nhất điều ô nhì xám khô ba ô ướt) phân tích lông gà (ko đề cập tới các lông quý) lồng gà phải bóng mượt dày ôm sát vào thân gà bộ lông cánh tốt phải dài chí phao câu to bản (hai bên 18 tài tình siết bao) lông đuôi như búi tre gà có sức khỏe lắm. bộ lông đuôi tốt để gà giữ đc thăng bằng và chống đỡ lúc ngặt nghèo.

– Phân tích bộ khung của gà: bản cánh to dài rộng như đại bàng càng tốt táo to giúp cánh gà khỏe khuya hồ không bị xã cánh, hông gà phải to rộng phao câu phải liền, gim khít để lọt ngón tay út là vừa, ghim mà rộng wa gà đánh thưa tin bở sức, lườn tàu là tốt nhất khi bồng gà lên thầy lườn gà sâu, bệ vào tay. có dư sức khỏe.

+ Đùi gà nhất thiết phải to đá mới nặng còn độ nông sâu thì tùy vào các yếu tốt khác nữa, đùi chim gián gà đá lạch cạch nhể đâu cựa loại này tùy, đùi gà cũng là 1trong yêu tố quan trọng viếc gà đá vào đâu của đối phương

+ Bộ bàn ngón yếu tố quan trọng quyết định đến cặp chân đánh ra sao, nên chọn bộ bàn ngón dài rộng râu mực là tốt nhất bàn đế phải mỏng tang gà di chuyển mới mau lẹ, bàn mái gà đá nặng mau lắm, nhưng phải nhìn kỹ tránh lầm lẫn vào loại ngắn chùn thuôn đuội “thất bát”

Nguồn: sưu tầm

Bàn Luận Về Thú Chơi Đá Gà

Thú chơi đá gà trên thế giới

Trò chơi đã có từ thuở xa xưa, khỏi sự từ những vùng văn minh đầu tiên của nhân loại, rồi sau đó được lan truyền đi các nơi. Nhiều, người cho rằng, chính những thương gia người Phéniciens đã du nhập gà vào những vùng mà họ có liên lạc buôn bán, cũng như các đoàn quân đi chinh phục của người Hy Lạp và La Mã đã đem gà tới những nơi mà họ đã chiếm cứ được. Việt nam cũng không ra khỏi thông lệ đó, đối với ảnh hưởng của người phương Bắc.

Ở thời đại phong kiến, nhiều quốc gia trên thế giới có tục lệ chơi , một tục lệ thường được các vị vua chúa và quan lại trong triều đình ưa thích. Cũng như trò chơi giải trí về đua ngựa và đua chó săn, các cuộc đá gà, ở một số nước châu Âu và Trung hoa, vào thời kỳ phong kiến ấy, cũng rất được thịnh hành.

Lúc đầu, tại các cung điện nhà vua, người xưa chỉ tìm cái thú vui là để thấy con gà trống đá nào thắng: con gà nhạn (sắc trắng) hay con gà ô (lông đen) hoặc con tía vỉa (màu tía, sở trường đá đòn vỉa, tức đòn luồn)? Nhưng khi những cuộc đá gà đã được phổ quát trong các tầng lớp dân chúng thì thú vui ấy đã nhanh chóng nhường chỗ cho sự say sưa đánh cuộc. Thay vì đánh cuộc trong các trận đua ngựa, thì họ lại đánh cuộc trong các trận đá gà.

Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới đã có luật cấm trò chơi đá gà vì nhiều lý do, nhưng vẫn còn 27 quốc gia hay miền xứ, hoặc được chính quyền giả lơ để người dân tổ chức, hoặc công khai cho phép như ở quần đảo Antilles, quần đảo Nam dương… và đặc biệt là hải đảo Bali, nơi rất nổi tiếng về các đấu trường đá gà.

Ai cũng biết đặc tính bẩm sinh của gà trống là hiếu chiến. Loại gà trống nào cũng thích kèn cựa nhau dù ở tình trạng nào: hoang dã ngoài rừng núi hay được dưỡng nuôi trong các gia đình. Tuy nhiên, có một vài giống gà lại hiếu chiến hơn, một vài loại có sức mạnh hơn. Và đôi khi, trong cùng một loại, lại có những con có dị tướng, có những ngón đòn lạ… mà người ta thường bảo là “thần kê”. Đó là lý do thúc đẩy những ai muốn chơi gà chọi thì cần phải tìm tòi và chọn lựa.

Vào thời phong kiến, thú chơi đá gà này có lúc rất thịnh hành trong nhiều đế quốc, nhất là khi được nhà vua và triều đình ưa thích. Chẳng hạn như ở Anh quốc, vào thế kỷ XVII, dưới triều vua Charles II, những cuộc đá gà đã được đặt thành luật lệ, mang tầm cỡ quốc gia, được to chức ngang hàng với những cuộc đua ngựa.

Ở Tây Ban Nha, đá gà là môn thể thao đã và đang tồn tại qua hàng ngàn năm. Chưa ai biết đích xác môn thể thao này du nhập qua Tây Đan Nha từ thời nào, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nó được truyền bá qua thương gia từ các vùng Trung Đông. Ngày nay, đá gà vẫn là bộ môn thể thao phổ biến tại những vùng như: Bilbao, Oviedo, Madrid, Barcelona và Valencia. Chọi gà. Tranh khắc của Henri Oger(1908)

Ở Mỹ, đá gà cũng có thời rất thịnh hành. Tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Andrew Jackson và Abraham Lincoln là những người rất ham mê đá gà. Thời đó, đá gà được xem là một môn thể thao của giới đàn ông sành điệu. Có lúc những cuộc chọi gà được tổ chức ngay trong phòng của tổng thống! Đến khi cuộc nội chiến xảy ra, môn đá gà từ đó suy tàn theo thời gian. Cho đến nay, chỉ có bang Louisana và một phần bang New Mexico cho phép đá gà, còn các bang khác đều có luật cấm đá gà.

Ở Trung hoa, từ đời nhà Đường (618 – 907) đến nhà Nguyên (1280 – 1341) rồi nhà Thanh (1644 – 1795)…tục lệ chơi đá gà cũng rầm rộ không kém. Ngay cả đến Việt Nam, dưới đời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1293), các tướng sĩ cũng rất ham mê đá gà.

Sự ham mê này kéo dài rất lâu. Linh mục Richard (1778), trong cuốn Histoire Naturelle, Civile et Politique du Tonkin đã cho biết: Vào cuối thế kỷ XVIII, đời chúa Trịnh – Khải (1783 – 1786), để trống đá, nhà chúa đã đặt một ông quan phụ trách trống coi. Nếu vị quan này lơ là trong việc nuôi dưỡng và huấn luyện gà, sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Chơi đá gà, dù ở phương Đông hay phương Tây, không chỉ là một trò chơi giải trí, mà kèm theo đó, có việc đánh cá, một lối chơi cờ bạc. Không biết có phải vì cờ bạc mà nhiều nước trên thế giới đã có luật lệ cấm ngăn? Hay ngăn cấm, chỉ vì cho rằng, đó là trò chơi dã man? Nhưng dù sao chăng nữa, hiện giờ cũng vẫn còn có nhiều nước và nhiều miền tổ chức.

Thú chơi đá gà ở nước ta

Thú chơi gà nòi và truyền thống đá gà tại Việt Nam đã có từ lâu đời, có thể hơn 700 năm trước vào thế kỷ thứ XII. Trong thời gian đầu, khi sở thích chơi gà nòi được bắt đầu phát triển cho một số bậc vua chúa quyền quý và sau đó lan rộng ra chốn dân giã, những tài liệu về văn chương được truyền tụng đã bị thất lạc hoặc tiêu huỷ và lấy mất do những lần Việt Nam bị nước Trung Quốc xâm lăng và thống trị. Lịch sử Việt Nam ghi lại những lần trở lại đô hộ Việt Nam, các sách vở quý giá đều bị người Trung Quốc tịch thu và đốt cháy để áp dụng chính sách “ngu dân” hòng thống trị Việt Nam lâu dài. Những tài liệu hướng dẫn về cách chọn lựa xem tướng gà nòi chỉ xuất hiện gần đây vào thế kỷ thứ XVII. Một trong những người tiên phong trong việc biên soạn và để lại cho hậu thế nguồn tài liệu quý giá là Tả quân Lê Văn Duyệt (1763 – 1832), một trung thần có công bình định và xây dựng tỉnh Gia Định ngày nay dưới thời vua Gia Long (Nguyễn Ánh).

Tục truyền Tả quân Lê Văn Duyệt đã nuôi 5.000 con chiến kê để nghiên cứu về các thể loại như Ngũ hành luận dựa trên sắc lông, phép xem tướng và phép xem vảy. Một trong những thủ bản cẩm nang về gà nòi còn được truyền tụng đến ngày nay là “Kê kinh”, mặc dù do bản sao chép lại đã “tam sao thất bổn” nhưng vẫn còn nhiều giá trị và được các sư kê và các tay chơi gà gối đầu giường và dùng làm “kim chỉ nam” cho việc chọn và xem tướng gà nòi.

Một điển tích khác trong lịch sử Việt Nam vào thế kỷ thứ XIII đó là dưới thời nhà Trần, cựa gà nòi được nhắc đến trong bài Hịch tướng sĩ trong Hưng Đạo Đại vương liệt truyện. Vào thời đó, thú chơi gà nòi đã trở thành một hiện tượng rất phổ thông trong dân gian. Khi hiểm hoạ của giặc Mông cổ với một đạo quân hùng hậu dưới thời vua nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt tràn sang biên giới để xâm lăng nước Đại Việt vào năm 1258. Ở vào tuổi 30 Tam thập như lập Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã thống lãnh quân đội để chống lại giặc “Thát Đát” . Để cảnh tỉnh binh sĩ và dân chúng chỉ lo mải mê với thú chơi gà nòi mà quên đi mối họa nước mất nhà tan, ngài đã cảnh tỉnh quân lính bằng lời hiệu triệu:

“Hùng kê chi cự, bất túc dĩ xuyên lỗ giáp

Đổ bác chi thuật, bất túc dĩ thi quân mưu”.

Diễn thơ:

Đúng có lúc quân Mông, Thát tới,

Cựa gà không chọc nổi áo da,

Những nghề cờ bạc tinh ma,

Phải đâu kế hoạch của nhà cầm quân?

Ngày nay các tay chơi gà nòi có thể tham khảo về những kỹ thuật nuôi, tập luyện và chuẩn bị gà ra trường từ các tay chơi gà nòi đầy kinh nghiệm và lão luyện đã từng sống tại Hà Nội với dòng gà Mã lại (Mã mái) vào những năm của thập niên 30. Một số tài liệu, ấn bản về nghệ thuật và văn chương truyền khẩu qua cách chơi gà nòi đã được ghi nhận lại vào thời kỳ tiền chiến (1945). Vào thời này ở miền Bắc có nhiều trường gà (sới) cho các tay chơi gà nòi so tài cao thấp với số người tham dự lên đến cả hàng ngàn người.

KS. Nguyễn Hoàng

Chuyện Ít Người Biết Về Thú Vui Chơi Gà Chọi Ở Việt Nam

Trò chơi này vốn dĩ gắn với cá cược đỏ đen nên chẳng ai muốn lộ diện. Trong số đó có rất nhiều người thích chơi gà chọi ngay từ khi còn nhỏ. Kể cả sau này lớn lên họ vẫn đam mê môn này. Họ dành nhiều thời gian để nuôi gà và luyện gà mang đi đá.

Mỗi lần nuôi tới cả chục con gà và ngày ngày cho gà ra bãi cỏ hay công viên chơi. Gà chạy bộ cho săn chắc. Một số khác thì cho uống sương, tắm nắng để gà vừa có sức khỏe vừa bền.

Trước kia thức ăn chù yếu cho gà là cơm và châu chấu. Nhưng đó là từ rất lâu rồi còn bây giờ người ta đã chuyển sang cho ăn thóc, kết hợp thêm thịt bò và các loại mồi khác nữa.

Giữa 2 hiệp đấu chủ gà sẽ bồi bổ đồ ăn cho gà. Thậm chí có những nhà còn chơi độc mua cả máy cho gà tập chạy nữa. Bên cạnh đó họ cũng hay sử dụng các loại thuốc om bóp giúp da dày chống bị thương. Thuốc này được làm từ bã chè ngâm với nước giải hoặc vỏ cây gạo.

Có nhiều cách để lựa gà song chủ yếu vẫn là phải ôm gà thấy chặt tay. Vảy chân gà thì đều. Phần lông cần mịn óng, mắt nhỏ và tinh anh. Ngoài ra tướng đi đứng của gà với cả tiếng gáy cũng quan trọng.

Muốn luyện gà thì cho gà tơ đánh mở mỏ với cả gà phu. Có thế mới biết được đáng dùng hay không. Gà đấu xong trận đầu thì cho cắt tai tích. Tập 1 hồ gà xong thì cho gà nghỉ 1 tuần. Nếu như đánh sớm quá thì gà sẽ nhát vô cùng tận.

Gà vào trận sẽ được ghép thẹo trạng gà. Con nào nặng hơn thì phải nhường đối phương bằng cách bịt mỏ hoặc cựa. Giữa mỗi trận gà sẽ được móc đờm và xoa bóp, cho nghỉ ngơi.

Nếu như trước kia chơi gà chọi mỗi hồ 20 phút thì nay là 30 phút. Cứ 2 hồ lại nghỉ 10 phút. Tất nhiên chuyện gian lận không hề hiếm. Nhiều chủ gà hiểm ác vô cùng.

Họ cho diêm sinh vô bụng châu chấu rồi bảo một đứa trẻ con ngồi búng cho gà đối thủ ăn.

Trước kia khi chơi gà chọi thì mỗi hồ (hiệp đấu) kéo dài 20 phút, nay là 30 phút. 2 hồ lại nghỉ 10 phút. Chuyện gian lận thì cũng khá nhiều. Nhiều chủ gà hiểm ác vô cùng khi đấu.

Nhiều trường đấu có sử dụng thuốc kích thích. Do đó nếu như bạn không có đủ kinh nghiệm sẽ rất dễ mắc bẫy chiêu trò. So ra thì miền Bắc thích chơi gà đòn, còn miền Nam là gà cựa.

Xung quanh việc chơi gà chọi còn rất nhiều thông tin thú vị khác nữa. Hãy dõi theo chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực này!

Bạn đang xem bài viết Sơ Lược Về Thú Chơi Gà Chọi (Phần 1) trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!