Xem Nhiều 3/2023 #️ Soạn Bài Hầu Trời # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Soạn Bài Hầu Trời # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Hầu Trời mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với mục đích không chỉ giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc giải bài tập môn văn 11 mà còn giúp các bạn nắm được kiến thức một cách tốt nhất, Kiến Guru đã biên soạn bài Hầu trời ngữ văn 11 một cách chi tiết để các bạn có thêm nguồn tư liệu phục vụ cho môn học này.

I. Kiến thức cần nắm khi soạn bài Hầu Trời của Tản Đà

1. Tác giả

– Tản Đà là một ngôi sao sáng trên thi đàn vào đầu những năm 20 của thế kỷ XX

– Thơ văn của ông được xem là gạch nối giữa văn học thời kỳ trung đại và hiện đại

Nguồn: Internet

2. Nội dung chính

Văn bản Hầu Trời tập trung vào việc tả cảnh Tản Đà đọc thơ cho Trời và các chư tiên nghe, ông dám mạnh dạn thể hiện “cái tôi” cá nhân mạnh mẽ, cái “ngông” của mình qua việc tự coi mình là một trích tiên, lại được đàm đạo cùng các cao nhân.Ông tự ý thức được tài năng, giá trị đích thực của bản thân, qua đó thể hiện sự khao khát được khẳng định mình giữa cuộc đời, giữa xã hội thực dân nửa phong kiến tù túng, u uất 

3. Nghệ thuật:

– Thể thơ trường thiên tự do

– Ngôn ngữ tự nhiên, gần gũi nhưng có sự chọn lọc tinh tế

– Cách kể chuyện hóm hỉnh, sống động

4. Bố cục bài thơ Hầu Trời:

Bài thơ Hầu trời có 4 phần

– Phần 1: Năm khổ thơ đầu

Lý do được lên trời đọc thơ

– Phần 2: Tám khổ tiếp theo

Diễn biến và quang cảnh của buổi đọc thơ trên trời với sự đón tiếp đầy trân trọng

– Phần 3: Bốn khổ tiếp theo

Lời trần tình của tác giả về cảnh ngộ ở trần gian, về nghề văn của mình

– Phần 4: Phần còn lại

Cảm nghĩ của tác giả khi về lại trần gian

II. Soạn bài Hầu trời của Tản Đà theo chương trình sách giáo khoa chương trình cơ bản 

Câu 1: Phân tích đoạn mở đầu

4 câu thơ mở đầu đầu thể hiện sự hư hư thực thực của một giấc mơ mà tác giả vừa trải qua. Ngay câu thơ đầu “ Đêm qua chẳng biết có hay không” thể hiện sự bàng hoàng của tác giác khi vừa tỉnh mộng, mà đã là mộng thì không phải là sự thật. Đây thực chất là một cái cớ hoàn hảo để Tản Đà được tự do bộc bạch tâm sự của mình trong thời buổi xã hội thực dân nửa phong kiến, con người bị tù hãm, khó có thể nói lên suy nghĩ của riêng mình

Tuy nhiên, 3 câu thơ sau lại lật ngược lại vấn đề bằng những câu khẳng định: “Chẳng phải hoảng hốt, không mơ mòng”. “Thật hồn! Thật phách! Thật thân thể”, “ thật được lên tiên”. Điều này khiến cho người đọc cảm nhận được câu chuyện mà tác giả giả sắp kể đây là sự thật mặc dù là diễn ra trong cõi mộng của tác giả đó

Khổ thơ mở đầu đã tạo ra được sự nghi vấn, tò mò và gây hấp dẫn cho người đọc một cách rất tự nhiên, rất duyên

Câu 2: Phân tích đoạn 2

Thái độ của tác giả:

– Người thi sĩ này rất nhiệt tình, say mê và có phần tự đắc khi được thể hiện tài năng thơ phú cho Trời và các chư Tiên cũng nghe

“ Đọc hết văn vần sang văn xuôi

Hết văn lí thuyết lại văn chơi

Đương cơn đắc ý đọc đã thích”

Nguồn: Internet

Thái độ của Trời và các chư tiên:

Trời và các chư tiên sau khi nghe xong rất xúc động, tác thưởng và hâm mộ

Trời nghe, Trời cũng lấy làm hay

Tâm như nở, Cơ lè lưỡi

Hằng Nga, Chức Nữ chau đôi mày

Song Thành, Tiểu Ngọc lắng tai đứng

Đọc xong mỗi bài cùng vỗ tay”

Đặc biệt trong đoạn thơ

Trời lại phê cho: “Văn thật tuyệt!

Văn trần được thế chắc có ít !

Nhời văn chuốt đẹp như sao băng !

Khí văn hùng mạnh như mây chuyển!

Đầm như mưa sa, lạnh như tuyết !

Giọng văn sử dụng trong bài thơ này rất đa dạng, thay đổi vai liên tục để vừa chủ quan vừa khách quan để bộc lộ được tài năng và khao khát của tác giả.Xuyên suốt trong bài là giọng văn thể hiện thái độ ngông nghênh, tự đắc

Câu 3: Phân tích đoạn 3

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là cảm hứng lãng mạn, nhưng lại có một đoạn rất hiện thực:

Trời rằng: “Không phải là Trời đày,

….

Làm mãi quanh năm chẳng đủ tiêu”

Đây chính là tình cảnh mà nhà văn đang gặp phải ở hạ giới: cuộc sống nghèo khổ, vất vả đủ điều. Mặc dù được trời trao cho việc thiên lương của nhân loại nhưng vì quá khổ nên “Biết có làm được mà dám theo”

Ý nghĩa đầy đủ của đoạn thơ này:

– Hoàn cảnh hiện tại của văn sĩ thời kỳ này nói chung và của Tản Đà nói riêng

– Tác giả rất ý thực được tài năng và trân trọng văn chương của mình, nhưng do thời cuộc, văn chương lại bị coi rẻ, bị biến thành công cụ để kiếm tiền, giọng văn hài hước nhưng thật xót xa biết bao

– Hai nguồn cảm hứng liên hệ với nhau: Bởi vì ý thức sâu sắc về hiện thực nên khát khao thoát li khỏi hiện thực ⇒ cảm hứng lãng mạn để thoát khỏi sự thật trần trụi

Nguồn: Internet

Câu 4: Những cái mới và hay về nghệ thuật của bài thơ

– Thể thơ: thể thất ngôn trường thiên tự do, không bị ràng buộc bởi khuôn mẫu nào

– Ngôn từ: hóm hỉnh, hài hước

– Cách dẫn dắt câu chuyện vừa có sự chọn lọc vừa tự do, lôi cuốn người đọc

– Tác giả hiện diện trong bài thơ với tư cách vừa là người kể chuyện, vừa là nhân vật chính để dễ dàng bộc lộ tính cách của mình vừa chủ quan vừa khách quan.

Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1

Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 2

Soạn Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác

Soạn bài Vào Phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Câu 2: Những chi tiết làm nổi bật giá trị hiện thực trong tác phẩm đó là:

– Cảnh ăn sáng, cảnh thầy thuốc túc trực, cảnh chào lậy, cảnh kê đơn thuốc cho thế tử.

– Chi tiết cụ già lậy một đứa trẻ 5 tuổi nó vừa thể hiện sự hài hước trong cách miêu tả của tác giả, vừa đậm chất phê phán lối sống cạch cỡm của thế lực phong kiến.

– Những hành động phức tạp, dườm già, lối sống giả dối, phong cách sinh hoạt phức tạp thể hiện sự xa hoa của thế lực phong kiến, bọn cường hào. Đẩy nhân dân vào cuộc sống xa hoa để có được cuốc sống tốt.

– Tác giả là một người có tài năng, với cách quan sát tỉ mỉ ông đã miêu tả chính xác, sinh động. Phản ánh thế lực phong kiến hiện thực, phong kiến. Lối sống xa hoa, lối sinh hoạt dườm già, lố bịch.

– Câu 3: Cách chuẩn đoán và kê đơn của Lê Hữu Trác thể hiện được nhân cách của người thầy thuốc:

– Ông là người không màng danh lợi, mặc dù căm ghét lối sống xa hoa của bọn phong kiến, nhưng ông vẫn đặt lợi ích tư cách của người thầy thuốc lên hàng đầu, vẫn cứu chữa cho người bệnh.

– Ông không ham danh lợi, là một người cứng cỏi.

– Là một người thầy thuốc giỏi, là một người thầy thuốc có lương tâm, đức độ, một nhà nho chân chính cứng cỏi, giản dị, thanh đạm.

Câu 4: Bút pháp kí sự của tác giả có gì đặc sắc:

Với bút pháp kí sự đặc sắc, tác giả đã miêu tả những hiện thực xã hội phong kiến, phản ánh đúng đắn cuộc sống cũng như hiện cuộc sống xa hoa của bọn cường hào địa chủ.

– Với tài năng quan sát, ghi chép từng chi tiết, lắp ghép các sự kiện, đã vẻ lại một bức tranh về cuộc sống ở phủ chúa trịnh với lối sống xa hoa, lối sống xa hoa, lãng phí, phê phán cung cách sinh hoạt trong phủ chúa.

Theo chúng tôi

Món Gà Nướng Mặt Trời

Ở Phetchaburi, Thái Lan, có một món ăn hết sức đặc biệt: món gà nướng mặt trời. Và đây chính là lý do để bạn đừng bỏ qua vùng đất vốn “không tên không tuổi” trong bản đồ du lịch Thái Lan này.

Những thực khách ăn khuya có thể muốn xem xét lại thói quen ăn uống sau khi nghe về một món ăn đặc biệt: món gà nướng mặt trời.

Ở Phetchaburi, cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam, một tỉnh ở Thái Lan thường bị du khách bỏ qua, món ăn nấu từ mặt trời này có thể cho họ lý do để đi đường vòng. Người bán hàng rong Sila Sutharat cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa… mặt trời, với “tấm pin” cực khủng dễ dàng đập vào mắt bất kỳ ai, suốt hơn 20 năm qua.

Ý tưởng “tình cờ bất ngờ”

Vị đầu bếp nay đã hơn 60 tuổi này không phải lúc nào cũng sử dụng sức mạnh của mặt trời để làm cho món ăn đường phố của mình. Trước khi đổi sang cách nấu đặc sắc này, Sutharat, giống như hầu hết những đầu bếp khác, chỉ đơn giản là nướng gai yang, món thịt gà nướng truyền thống của người Thái, trên lửa than.

Và rồi, một ngày nọ vào năm 1997, ông đang ngồi ở quầy hàng của mình và ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua. Cảm nhận được sức nóng của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua, ông đã bắt tay thử nghiệm, đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.

Món gà nướng mặt trời: Một hương vị tuyệt vời

Từ đó, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận, giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen như những miếng thịt nướng trên lửa than khác. Lại còn rất ít khói.

Một cái “bếp” như vậy tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong 12 phút. Món gà “ra lò” vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan.

Ông cho biết thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều. Và điều tuyệt nhất là, ánh sáng mặt trời không mất tiền. Công nghệ đơn giản này hoàn toàn bền vững và sạch sẽ – không giống như nhiên liệu hóa thạch hoặc khí đốt tự nhiên, tất cả đều tốn kém, gây ô nhiễm không khí và đang cạn kiệt. Không những vậy, bức tường gương còn mang đến màn trình diễn bắt mắt.

Món gà nướng mặt trời mang đến tấm bằng đại học

Ngoài sự khen ngợi và thu nhập, món gà nướng mặt trời còn mang đến cho ông tấm bằng danh dự từ trường đại học địa phương. Khi được hỏi về cảm giác khi nhận được tấm bằng ấy, Sutharat trả lời với một nụ cười: “Tôi vô cùng tự hào, vì tôi mới chỉ học hết lớp 4 thôi.”

Nhược điểm của phương pháp nấu ăn này? Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn và không thể bắt đầu lại cho đến ánh sáng ló rạng vào hôm sau.

Và thực tế, ông không thành danh ngay lập tức. “Vợ tôi nghĩ tôi kỳ quặc. Mọi người thì nói tôi bị điên”, Sutharat nói về những ngày đầu thử thách và vướng nhiều thất bại. “Tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên” được chế tạo với 300 tấm gương. Nó nấu không đủ nhanh và phải vật lộn khi trời nhiều mây. Vì vậy, Sutharat đã quyết định tăng gấp đôi với một tấm 600 gương, nhưng vẫn không đủ. Khi tăng lên 1.000 gương; thì giờ Sutharat chỉ mất 12 đến 15 phút để hoàn thành món gà nướng gai yang.

Trong hai thập kỷ qua, Sutharat đã duy trì công việc kinh doanh món gà nướng mặt trời. Nhiều người, từ người Thái Lan đến du khách nước ngoài, đổ xô đến tìm sau khi video về cách thức nấu nướng đặc biệt lan truyền trên mạng xã hội. Bây giờ, ngoài món gà nướng mặt trời, anh còn bán cả món súp thịt heo ngon lành. Dĩ nhiên cũng nấu bằng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đi du lịch Thái Lan và quyết định thử món ăn đặc biệt này, hãy lưu ý đặt từ hôm trước, bởi nó nhanh chóng hết veo.

Một số thông tin về quầy gà nướng mặt trời

Cách di chuyển: Đi về phía nam từ Bangkok xuống Quốc lộ 4 và đi về hướng đông qua Wat Yai Suwannaram trên Đường Phong Suriya.

Giờ: 7-10h sáng và 14-17h chiều, thứ ba đến chủ nhật

Chi phí: 150-250 Baht (khoảng 120.000-200.000 đồng)

Mẹo nhỏ: Sau khi thưởng thức một ít món gà nướng mặt trời, hãy check-in thị trấn nghỉ mát Hua Hin gần đó.

Minh Linh Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Tìm Hiểu Về Gà Đá Hầu? Gà Đá Mé Hầu Có Phải Gà Chọi Tốt Không?

Gà đá mé hầu và ưu điểm của lối đá này

Gà đá hầu còn chia làm 3 loại là đá hầu mé, hầu châm và hầu thụt. Trong đó gà đá hầu mé là thế đá phổ biến nhất. Thế đá này có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm của thế đá này là khi gà đứng một với đối phương mà vẫn có thể tung ra được những cú đá trúng đích vô cùng ngoại mục. Đá mé lại có thể đá thẳng vào cần cổ gà. Hơn nữa, thế đá vẫn có khả năng làm mù mắt đối thủ khi ra đòn.

Bởi vậy, nhiều người truyền rằng, 1 cú đá hầu mé có thể làm ngục gã, hỏng mắt. Hoặc nhẹ hơn thì gây bầm tím trên cần cổ gà.

Các kiểu gà đá hầu khác

Ngoài kiều gà đá hầu mé thì còn có gà đá hầu kiềng và gà đá hầu thụt. Trong đó, lối đá hầu kiềng được yêu thích hơn bởi tốc độ và sự thiện chiến của gà chọi.

Gà đá hầu thụt

Không giống với gà đá hầu mé hay hầu kiềng, gà đá đá hầu thụt quý hiếm hơn và cũng độc đáo hơn. Gà chọi sở hữu lối đá này có khả năng trị được các thế gà kèo hai bên đá xỏ ngang. Mặc đù, chúng thường ra đòn khá chậm dãi.

Nhưng một khi ra đòn thì đó thường là những đòn cực mạnh. Có thể nói là ra đòn nào đau đòn đấy. Và đối thủ thường hông gục thì cũng lăn quay hoặc thương nặng.

Gà đá hầu kiềng (đá hầu dọc)

Như cái tên, gà đá hầu dọc sẽ đứng thẳng đối thủ và ra đòn. Khi ra đòn này, chiến kê có thê rnhanh chóng dòn ép đối thủ về phía sau. Bởi mỗi đòn ra, đối thủ khó có thể chống đỡ mã thường phải liên tục lùi sau để tránh né.

Ưu điểm của lối đá này là cách ra đòn nhanh. Mỗi một lần ra đòn, gà chọi sẽ kéo dài liên tục từ 5 đến 6 đòn một lúc. Bởi vậy, đối phường thường bị xây xẩm mặt mày và không có khẳ năng chống trả.

Bởi vậy, các sư kê rất có thiện cảm và ưa thích những chiến kê hầu dọc. Gà đá hầu kiểng vì thế mà trở nên có giá hơn.

Cách chọn gà đá hầu mé chuẩn nhất

Đối với gà đá hầu mé thì quan trọng nhất là tốc độ nhanh và lực chân khỏe. Những con nào ra đòn vừa nhanh vừa mạnh lại liên tục thì là những con gà cực tốt. Loại hầu thụt dù chậm nhưng ra đòn mạnh và chính xác nên cũng cần chú ý.

Ngoài ra, gà chọi cần sức bền, sức chịu đòn, sức khỏe tốt, ít bệnh. Và khae năng ăn đòn, ăn cựa tốt. Như vậy thì gà mới có thể tham gia thi đấu được. Còn nếu không có những yếu tố này thì chỉ là gà nuôi chơi. Gà có lối hay nhưng khó thắng.

Các sư kê cũng nên lưu ý rang, gà hay đến đâu cũng có khắc tinh. Gà đá hầu cũng vậy. Gà kiệu, gà ôm đấm, gà quần hai bên, gà mang lên mang xuống,… đều là đối thủ khó xơi của gà đá hầu.

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Hầu Trời trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!