Xem Nhiều 3/2023 #️ Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam # Top 9 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà ngàn đô

Nhiều năm trở lại đây, ngoài chó, mèo thì gà cũng là một loài vật được nhiều người nuôi và chăm sóc như thú cưng trong nhà chứ không chỉ đơn thuần là một giống gia cầm nuôi lấy thịt.

Trong đó có những con gà kiểng, gà chọi giá từ 5 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng được chủ “cưng như trứng mỏng” với cách chăm sóc cực kỳ chu đáo, từ việc tính toán khẩu phần ăn sao cho đủ chất nhưng không gây mập đến cho tắm nắng, cắt tỉa lông, dành thời gian ôm ấp trong lòng…

Đãi cát tìm vàng

Để có được một chú gà kiểng có hình thể đẹp với bộ lông tha thướt, sặc sỡ, mào vua rực rỡ… hay con gà chọi có thân hình ưa nhìn với cú đá hiểm hóc, thì người nuôi phải trải qua một quá trình “đãi cát tìm vàng” với việc lai tạo giống, lựa chọn cá thể đáp ứng yêu cầu… vừa tốn cả tiền bạc lẫn thời gian.

Trong giới chơi gà chọi, 2 ông Nguyễn Văn Tám (62 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) và ông Bùi Quang Hòa (53 tuổi, ngụ xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) được kiêng nể vì uy tín và chất lượng gà chọi bán ra luôn được người mua ưa thích. Giá mỗi con gà chọi được 2 ông Tám và Hòa bán với giá thấp nhất cũng là 5 triệu đồng, còn cao gần 70 triệu đồng. Cũng theo 2 ông Tám và Hòa, để bán được gà với giá tiền triệu như bây giờ phải mất khá nhiều vốn liếng và thời gian. Ban đầu cả 2 ông chỉ nuôi gà tàu để làm thịt và có để bán kiếm thêm tiền xài tết. Nhưng rồi thấy người ta nuôi gà bán với giá tiền triệu, thậm chí chục triệu mà gà mình nuôi chỉ bán được có 100-200 ngàn đồng/con, 2 ông Tám và Hòa quyết đổi mới việc nuôi gà.

Vậy là ông Tám bỏ ra 20 triệu đồng mua gà bố mẹ Cao Lãnh (gà lông, gà nòi) gồm 1 gà trống và 3 gà mái về chăm sóc xem có hợp với khí hậu, đất đai ở Đồng Nai không. Còn ông Hòa đầu tư 40 triệu đồng mua 1 gà trống, 6 gà mái. “Sau hơn một năm, đàn gà con đầu tiên đã trưởng thành. Con nào tướng cũng cao ráo, lông lá đẹp đẽ nhưng không ai muốn mua, bởi theo nhiều người, gà tơ tới độ tuổi nhất định phải bắt nhốt bội để chúng không đạp mái. Rồi phải tỉa lông, cho ăn theo công thức sao cho gà không mập nhưng thân hình luôn săn chắc. Đặc biệt, do tôi nuôi song song gà Cao Lãnh với gà tàu, gà nòi lai, gà tre nên chúng đạp mái lung tung, gà con không thuần nên không ai mua”- ông Hòa nói.

Sau khi bạn bè mách nước, 2 ông Tám và Hòa chỉ giữ lại những con gà giống đã mua trước kia, còn toàn bộ gà trong vườn đều bán cho người ta làm thịt. Bước đi này của cả 2 ông đã bị vợ con cằn nhằn cả tháng trời vì tự nhiên nhà mất đi nguồn thu, lại tiêu tốn tiền nhiều quá.

Hơn một năm sau sự cố đầu tiên, ông Tám có lứa gà thứ hai với 11 con thì chỉ có 3 con có người mua với giá 3-5 triệu đồng/con. Riêng ông Hòa khá hơn với 26 con gà trống được úp bội nhưng cũng chỉ có 11 con có người mua. Số gà còn lại do dáng không đẹp, thế đá không hay nên chẳng ai mua. Vậy là tất cả số gà trống, gà mái này cả 2 ông phải bán hết cho những người buôn bán gà thịt ngoài chợ do không thể bán gà chọi dở, tướng xấu với giá rẻ cho người chơi vì làm như vậy sẽ mang tiếng xấu sau này không ai dám tới mua nữa.

Nhờ cách bán có chọn lọc, lấy uy tín làm đầu mà nơi nuôi gà của 2 ông dần trở thành điểm quen thuộc để giới chơi gà chọi, gà kiểng tìm đến thường xuyên. Tuy nhiên, để hút người có nhu cầu tìm đến với mình, cả 2 ông còn liên tục đầu tư gà trống giống mới để làm sao tìm được những lứa gà chọi có tướng đẹp, những cú đá hiểm thì mới có giá cao. “Có khi chúng tôi phải xuống tận An Giang, lên Tây Ninh để tìm gà giống tốt về đạp mái. Con gà trống giống tôi mua cao nhất là 45 triệu đồng. Đây là giống thần kê lộ tướng rất quý hiếm. Sở dĩ tôi mua được là do trong một cuộc thi đá, dù thắng nhưng con gà này bị thương nặng, hư một mắt nên không còn khả năng đá. Vậy nên chủ cũ sợ con gà chết nên bán cho tôi. May mà tôi chăm sóc vài tháng sau thì nó khỏe lại”- ông Hòa cho hay.

Kỳ công chăm sóc

Từ những thất bại nhưng không nản chí mà 2 ông Nguyễn Văn Tám và Bùi Quang Hòa đã cho ra “lò” hàng loạt gà chọi hay, gà kiểng đẹp. “Nhưng có gà rồi vẫn chưa phải là xong mà còn phải chăm sóc nữa mới bán được. Phải canh chừng khi con gà vừa ra hết lông mã là phải nhốt riêng ngay, nếu không chúng sẽ đạp mái lung tung làm hư gà. Sau đó đợi một thời gian để cắt tỉa phần lông 2 bên sườn gà, tiếp đó là tắm trà, vô nghệ cho da thịt gà săn và đỏ au, rồi cho gà xổ thử với nhau. Nếu sau quá trình này con nào dáng xấu, cách đá không hay là phải loại ngay để không làm ảnh hưởng đến uy tín của mình” – ông Tám nói.

Nhờ cách làm này mà hiện gà của 2 ông bán ra không con nào có giá dưới 5 triệu đồng. Ông Hòa cho hay: “Miễn người đến xem ưng ý về tướng gà, xổ gà thấy “chân cựa” (cách đá) hay là họ sẵn sàng đưa ra mức giá cao. Tôi đã bán con gà giá cao nhất là gần 70 triệu đồng, đó là một con gà cú lửa nặng 2,1kg với những cú đá nạp, chà rất hiểm hóc”.

Có thể nói, cả người nuôi lẫn người mua đều phải kỳ công chăm sóc gà. Người bán lai tạo ra con gà chọi hay, gà kiểng đẹp đã khó nhọc thì người mua gà về chơi, chủ sở hữu của chúng cũng chẳng dễ dàng chút nào. “Bỏ 25 triệu đồng ra mua con gà điều này từ tháng 8-2016, ngày nào tôi cũng phải nấu nước trà đậm rồi dùng khăn nhúng nước lau chùi cho nó. Trong lúc cho ăn, ngoài lúa ngâm cho lên mầm còn phải bổ sung thêm trứng gà, trứng vịt lộn sống, cà chua để con gà có đủ chất mà không mập ra làm hỏng dáng gà”- anh Võ Văn Dũng (28 tuổi, ngụ xã Hàng Gòn, chúng tôi Khánh) nói.

Còn với anh Nguyễn Văn Quảng (ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) từ khi có thêm cặp gà tre kiểng trị giá trên 5 triệu đồng làm bạn, ngoài những việc làm tương tự như anh Võ Văn Dũng, hàng ngày anh Quảng phải cho gà đi tắm nắng, thỉnh thoảng phải cắt tỉa lông. Đặc biệt, những khi hàng xóm, bạn bè mang gà đến “xổ” (đá thử) với nhau là phải xổ đàm (xúc miệng cho gà), rửa mặt, vô nước toàn thân để gà không bị hóc do mệt, không bị lác mặt… “Nhiều công đoạn vậy nhưng mỗi khi thấy đôi gà vỗ cánh phành phạch để cất tiếng gáy với dáng đứng oai vệ, màu lông sặc sỡ là tôi rất vui” – anh Quảng nói.

Văn Truyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Tạp Chí Việt Nam Hương Sắc

Sáng ngày 14 tháng 6 năm 2020 tại Nam Định, Hội Gà Tre Bắc Tít tỉnh Nam Định tổ chức trình diễn thường niên về Gà Tre. Tham dự buổi trình diễn về phía Hội SVC Việt Nam có ông Nguyễn Thắng Ủy viên Ban Thường vụ Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hương Sắc; ông Nguyễn Ngọc Nguyên Phó Chánh văn phòng Hội, ông Nguyễn Tuấn Nam Chủ tịch Hội gà tre Bắc Tít Việt Nam và đông đảo hội viên an Hội Gà Tre Bắc Tít tỉnh Nam Định, Hội Gà Tre tỉnh Thái Bình, Hội Gà Tre Tp Hà Nội, Hội Gà Tre Tp Hải Phòng, Câu lạc bộ Gà Tre Tây Hồ, Tp Hà Nội cùng với hơn 100 chú gà tre tham gia trình diễn.

Phát biểu tại buổi trình diễn ông Nguyễn Tuấn Nam – Chủ tịch Hội gà tre Bắc Tít Việt Nam cho biết những buổi trình diễn thường niên như này tại các tỉnh, thành phố sẽ giúp các hội viên học hỏi kinh nghiệm, bảo tồn giống Gà Tre quý hiếm của Việt Nam, qua đó nhân rộng mô hình Câu lạc bộ và sẽ tiến hành các cuộc thi Gà Tre trên toàn quốc, tạo sân chơi lành mạnh cho các hội viên, những người đam mê về Gà Tre Việt Nam.

Các cặp gà được đưa lê sân khấu trình diễn

Qua buổi trình diễn tại Gà Tre Nam Định, chúng tôi nhận thấy đa số các hội viên đều có tuổi đời rất trẻ từ 25 – 28 tuổi và đều đam mê thú chơi Gà Tre. Các thành viên từ rất nhiều tỉnh thành cùng chung lòng đam mê với giống gà truyền thống, và ngày càng có nhiều thành viên tham gia thú chơi này.

Rất đông các thành viên cùng chung đam mê Gà Tre BẮc Tít tham dự

Có những thành viên tham gia lần đầu, dù nuôi gà cảnh rất lâu cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, quyến rũ của Gà Tre Bắc Tít. Ngoài việc chăm sóc cho bộ lông thật đẹp, khoẻ mạnh để có thần thái tốt thì người chơi rất kỳ công trong việc thuần hoá, gần gũi để chú gà cảnh biết tương tác với chủ nhân. Hình ảnh chú gà tre nhỏ bé đậu trên tay chủ vỗ cánh, cất tiếng gáy trong khi chủ nhân đang giới thiệu trước đông đảo cử tọa thật sự là một niềm hãnh diện, một hình ảnh đẹp được người xem thích thú, đánh giá cao.

Gà tre đẹp có giá khá cao, thường các thành viên giao lưu từ 5 – 60 triệu đồng/con

Các buổi giao lưu thật sự là một dịp gắn kết giữa các hội viên và lan toả được hình ảnh đẹp của những chú gà tre Bắc Tít ra với cộng đồng.

Gà Mỹ Nhập Khẩu Bán Rẻ Hơn Gà Nuôi Tại Việt Nam: Thức Tỉnh Người Chăn Nuôi!

Cần thu thập nhiều chứng cứ

Các doanh nghiệp và hiệp hội đều nhận thấy gà Mỹ bán ở thị trường Việt Nam giá rẻ đến mức đáng ngờ. Song bằng chứng về việc BPG vẫn còn được củng cố nếu việc khởi kiện được thực hiện.

Đánh giá chung thì việc giá bán gà Mỹ ở Việt Nam khoảng 20.000 đồng/kg có dấu hiệu bất thường. Có cuộc cạnh tranh không lành mạnh về giá và đánh vào người nuôi gà Việt Nam? Ước tính chi phí nuôi gà ở Mỹ sau khi đưa vào giết mổ, cấp đông, vận chuyển, cộng với chi phí thuế, lưu kho… về đến Việt Nam sẽ khoảng 25.000 – 28.000 đồng/kg, bán đến người dùng 30.000 – 35.000 đồng/kg mới hợp lý. Việc bán thấp hơn giá thành đến 30% là điều rất khó chấp nhận. Song cũng có ý kiến cho rằng sự khác biệt về văn hóa ẩm thực là nguyên nhân hàng đầu khiến giá gà hai nước chênh lệch. Chẳng hạn người Mỹ thích ăn phần ức con gà, còn người Việt thích ăn đùi gà, thanh niên thích ăn cánh gà. Người chăn nuôi ở Mỹ chỉ tính giá thành con gà ở phần thịt ức, phần còn lại gần như phụ phẩm; do đó việc nhập cổ cánh gà vào Việt Nam và bán với giá rẻ là chuyện có thể hiểu được. Nếu chỉ xuất khẩu phần ức con gà thì chưa chắc gà Mỹ cạnh tranh được với gà Việt Nam. Ngoài ra, mức thuế 20% chỉ bằng 1/2 so với nhập nguyên con cũng khiến đùi gà trở nên rất rẻ. Quả thực gà Mỹ được bán tương đương giá rau tại các chợ.

Chế biến gà tại Mỹ – Ảnh: moviespix.com

Lợi và hại

Thịt gà nhập giảm giá có mặt tích cực dễ thấy. Bữa ăn của người lao động, nhất là công nhân, nhờ thế đã khá hơn, vì giá gà Mỹ chỉ độ 17.000 đồng/kg, trong khi suất ăn của phần lớn công nhân khoảng 15.000 đồng. Gà Mỹ cũng “giúp” Việt Nam đẩy lùi được đùi, cổ, cánh, thậm chí cả lòng heo bẩn nhập từ Trung Quốc. Giá cạnh tranh, nguồn hàng sẵn, chất lượng cao, gà Mỹ dần đẩy gà Trung Quốc nhập lậu ra khỏi thị trường Việt Nam.

Việc kiện tụng, nếu thắng, thì sẽ có những biện pháp, dù là tạm thời, để hạn chế gà Mỹ nhập khẩu; song nếu thua trong vụ kiện này thì gần như thị trường gà ở Việt Nam sẽ tràn ngập gà Mỹ. Khi đó, người tiêu dùng càng hiểu rõ hơn chất lượng, uy tín và giá của gà Mỹ, đồng thời việc tiêu thụ gà Mỹ sẽ phổ biến hơn. Bởi vậy, mặc dù nhiều công ty luật sẵn sàng vào cuộc nhưng ngành chăn nuôi Việt Nam đang rất cân nhắc việc kiện gà Mỹ BPG.

Cái khó là từ trước đến nay Việt Nam thường đưa ra nhiều vấn đề để hạn chế nhập khẩu (như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, trốn thuế…) nhưng với gà Mỹ thì những vấn đề này đều không ảnh hưởng và chỉ còn lại vấn đề chống BPG. Nếu không chứng minh được gà Mỹ BPG, hoặc chứng minh được nhưng việc hạn chế nhập khẩu gà Mỹ chỉ trong phạm vi nhất định thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh này.

Bài toán lợi ích

Ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay lợi ích không hẳn thuộc về người nông dân, bởi giá thành quá cao và chi phí cho thức ăn quá lớn. Nhiều người đặt ra vấn đề lợi nhuận trong khâu sản xuất thức ăn của các nhà máy quan trọng hơn hay lợi nhuận trong khâu nuôi gà của dân mình quan trọng hơn?

Một so sánh rất đáng suy nghĩ: Giá bán một kg thịt gà Mỹ niêm yết trên thị trường Việt Nam vừa bằng giá 1 kg thức ăn nuôi gà mà người nông dân đang phải gánh chịu. Vậy làm sao người dân có được lợi nhuận và làm sao người nông dân hạ được giá thành sản phẩm của mình!

Gà nhập khẩu về trung bình 6.000 tấn/tháng, tương đương 3 triệu con, nghĩa là chỉ 3 tháng nhập khẩu lượng gà đã tương đương công suất 1 năm của ngành chăn nuôi Việt Nam. Nếu vụ kiện chống BPG không thành công, không áp đặt được những hàng rào hạn chế gà Mỹ thì việc ngành chăn nuôi “bại trận” chỉ là vấn đề thời gian.

Lý và tình

Một nghịch lý dễ hiểu, người Mỹ bán gà dưới giá thành thì họ được gì? Những người Việt từng sống ở Mỹ đều nói rằng giá thực phẩm ở Mỹ thật sự rất rẻ. Việt Nam tại sao không hướng đến phấn đấu cho một xã hội mà người dân có thu nhập cao còn giá thực phẩm lại rẻ hơn các nước nghèo, mà lại cố gắng để giữ giá thực phẩm ở mức cao. Đó chính là cái đuối trong lý lẽ chống BPG. Hơn nữa thói quen ăn đùi gà của người Việt thì có gì xấu để hạn chế nhập đùi gà?

Cuộc chiến pháp lý chống BPG gà vì thế đặt Việt Nam vào trách nhiệm trước hết là hạ giá thành sản xuất trong nước. Quá trình mở cửa đã cho thấy những điểm yếu lâu nay ít người biết. Đó là nền nông nghiệp còn nhiều lạc hậu, giá thành sản xuất quá cao và cuối cùng chính người dân phải gánh chịu kết cục ấy.

Người Thái Lan Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Gà – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới

Là người sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất ở miền Nam Thái Lan, ông Adisak, Giám đốc công ty Green Animate, đã có những chia sẻ rất thú vị về cách chăm sóc dành cho người đam mê gà chọi nhân chuyến thăm trang trại gà Ba Bảo Bình Định (TPHCM) ngày 9/8. Cũng tại chuyến thăm này còn có ông Somboon Kongsing, giám đốc miền bắc của công ty C.P, một công ty chuyên về các sản phẩm nông nghiệp đang cung cấp nhiều sản phẩm như thuốc, thức ăn, nông sản ở Việt Nam.

Theo ông Adisak, chăm sóc gà chọi gồm 3 bước cơ bản với mục đích là cung cấp cho gà đầy đủ nước uống, thức ăn và vitamin cần thiết để gà không gầy mà cũng không quá béo. Là người đam mê gà từ nhỏ, với thời gian 10 năm nghiên cứu cùng niềm đam mê gà chọi, ông Adisak đã sáng tạo ra nhiều loại thuốc chuyên dụng để chăm sóc, phòng bệnh cho gà. Đó là thuốc Speed Boost dùng để cung cấp dinh dưỡng và tăng cường các cơ cho gà từ lúc còn nhỏ tới khi trưởng thành. Đây là loại thuốc được bán rộng rãi ở Thái Lan từ năm 2001 đến nay. Ngoài ra, Speed Boost cũng được nhiều người nuôi gà chọi ở Lào, Campuchia hay Myanmar tin dùng. Song song Speed Boost, ông chủ người Thái còn giới thiệu sản phẩm Speed Pro, một loại thuốc thường dùng cho gà trước khi “lâm trận” có tác dụng tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, Speed Pro cũng có thể cho gà sử dụng giữa giờ nghỉ giải lao khi chiến đấu, thay cho thực phẩm thông thường. Đây được cho là các loại thuốc có hàm lượng dinh dưỡng và công dụng tốt nhất dành cho gà chọi đang được lưu hành.

Ngoài hai sản phẩm dinh dưỡng dành để chăm sóc gà, ông Adisak còn giới thiệu tới người nuôi gà các loại thuốc chuyên trị bệnh ngoài da, trị thương tích hay sát khuẩn dành cho gà do công ty Green Animate của ông sản xuất hay thuốc chữa bệnh đau da dưới mu bàn chân của gà. Và tất cả các loại thuốc này hiện đều được phân phối độc quyền tại Việt Nam thông qua trại gà Ba Bảo Bình Định. Đây đều là những tin vui dành cho người nuôi gà trong nước vì từ xưa tới nay, người nuôi gà chọi hầu hết phải sử dụng kinh nghiệm và các loại thuốc trôi nổi khi có nhu cầu. Đặc biệt, các sản phẩm đến từ Thái Lan đều có chất lượng đảm bảo bởi từ lâu, đây là đất nước có phong trào nuôi gà chọi rất mạnh.

Tin,ảnh: Đoàn Xá

Bạn đang xem bài viết Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!