Xem Nhiều 3/2023 #️ Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn # Top 11 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn

Thứ Hai, ngày 29 tháng 3 năm 2021 – 15:13

Trước dư luận các vụ giao dịch hoa phong lan phi điệp đột biến gen có giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng khiến dư luận hoài nghi và cần những người có trách nhiệm vào cuộc.

Thực, hư lan đột biến?

Ông Nguyễn Văn Trang, tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) người được giới chơi lan truyền thống tôn vinh là nghệ nhân. Ông khẳng định, hơn 20 năm chơi, sưu tầm, sở hữu trên 100 loài lan khắp các vùng miền cả nước nhưng ông cũng chưa từng được nhìn, ngắm bông hoa lan phi điệp đột biến gen. Ông Trang đặt giả thiết, có thể lan phi điệp mang từ tự nhiên về được nuôi, trồng trong môi trường mới, với điều kiện chăm sóc khác cây sẽ thích ứng và cho màu hoa không giống với màu vốn có nên được gọi là đột biến? Để khẳng định lan có đột biến hay không phải có cơ sở khoa học.

Cũng theo ông Trang, nhiều năm chơi lan ông mới được nhìn thấy duy nhất 1 loài lan đột biến từ rừng tự nhiên tại Tuyên Quang là giống lan hài Jacky, người phát hiện ra hiện tượng đột biến xảy ra trong tự nhiên là chuyên gia người Pháp Anba, chính ông lấy tên mình đặt tên hoa lan hài đột biến là Jacky Anba.

Ông Nguyễn Văn Trang, tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) hơn 20 năm chơi, sưu tầm lan nhưng chưa từng được ngắm lan phi điệp đột biến.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh vật cảnh tỉnh, người cũng có hơn 40 năm chơi sinh vật cảnh khẳng định, lan đột biến không nhiều, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao nhiều người chơi lan hiện nay, trong đó có tỉnh ta đều khẳng định sở hữu lan đột biến, người ít có 1-2 cm, người nhiều có cả giò. Điều đáng nói hơn là giá của những mầm lan đột biến gen hay còn gọi là kie được định giá đắt hơn bất động sản, vàng thậm chí là cả kim cương.

Trả lời về giá trị của lan phi điệp được cho là đột biến hiện nay, ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm, thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào, đơn vị nằm trong top đầu cả nước về nhân, nuôi cấy mô cho rằng, đột biến nghĩa là không bình thường, khác biệt và đúng là quý nếu thực sự đúng nghĩa. Cũng nhiều người cho rằng không nhân giống được lan đột biến nên đắt nhưng với công nghệ hiện nay không có gì là không thể làm được. Hiện tại, trung tâm đang thực hiện nuôi, cấy mô ở một số giống cây trồng bảo tồn tính di chuyền từ cây mẹ ở mức cao nhất và cũng sạch bệnh nhất.

Luật sư Đàm Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Luật Quốc Cường, Đoàn luật sư tỉnh khẳng định, chưa có một văn bản nào của Nhà nước định giá lan phi điệp đột biến. Về các giao dịch mua, bán tự do lan đột biến xuất hiện trên mạng xã hội, theo quy định của Luật Thuế, các giao dịch dân sự diễn ra có thu nhập, có vụ lợi phải chịu thuế. Quy định tại Điều 2, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân; Điều 3, Nghị định 65/ 2013/NQ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung một số điều khoản của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 2, Khoản 3 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về các khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp, quy định rõ hoạt động huy động vốn dưới mọi hình thức kể cả bằng hiện vật thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các giao dịch lan đột biến chủ yếu thông qua mạng xã hội, hình ảnh, video cho nên xác định thuế và truy thu thuế rất khó khăn.

Thận trọng khi giao dịch mua, bán lan đột biến

Thị trường mua, bán phong lan phi điệp được gọi là đột biến đang biến ảo khôn lường, trên zalo, facebook liên tiếp các thương vụ quy mô, giá trị giao dịch với số tiền vô cùng lớn được tung lên. Tuy nhiên để kiểm chứng các giao dịch này có thực hay không lại không hề dễ dàng.

Qua nắm thông tin, giá trị hoa lan đột biến được định ra tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý đây là cơ hội cho các chiêu trò “thổi giá” gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, chưa hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng cho rằng, hoa lan không nằm trong cơ cấu cây trồng của tỉnh hiện nay, đây chỉ là xu hướng, phong trào của một bộ phận. Hiện tại giá trị thực của hoa lan đột biến chưa được kiểm chứng. Ông Tuyên khuyến cáo người dân cần thận trọng để, tránh những tổn thất không đáng có.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh vật cảnh tỉnh thông tin, những người chơi lan được cho là đột biến hiện nay đều không là thành viên của hội sinh vật cảnh tỉnh. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người đi trước ông khuyến cáo người dân đã và đang và có nhu cầu chơi phong lan cần thận trọng. Bởi bài học về thú chơi cây sanh, cau vua hay cây lộc vừng trước đây vẫn còn nguyên giá trị. Dó đó cần nghiên cứu một cách nghiêm túc về kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường để không phải chuốc lấy nỗi buồn vì lan. 

theo:baotuyenquang.com.vn

Những Rủi Ro Khi Lai Cận Huyết Ở Gà Mà Sư Kê Cần Biết

Lai cận huyết chưa bao giờ là một phương pháp duy trì nòi giống tốt. Đối với gà chọi, lai cận huyết cũng chưa bao giờ là phương pháp ưu tiên để chọn đặc tính tốt trong phối giống. Trên thực tế lai cận huyết ở gà tiềm ẩn nhưng nguy cơ khó khắc phục. Hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về những nguy cơ tiềm ẩn của việc lai cận huyết.

Giải thích về lai cận huyết ở gà

Lai cận huyết ở gà là trường hợp mà những con gà trống mái có cùng bố, cùng mẹ lại kết hợp để tạo ra đời sau. Và không chỉ 1 đời, sự kết hợp cùng huyết thống này kéo dài liên tục trong nhiều đời gà.

Lai cận huyết gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp người nuôi có quy mô đàn gà lớn thì về lâu dài sẽ dẫn tới bệnh tật hàng lọat mà không rõ nguyên nhân.

Lai cận huyết nhiều đời sẽ dẫn đến những đời sau hay bị bệnh tất, sức khỏe kém, dị dạng nhiều, tuổi thọ giảm và ở gà cũng vậy. Quan trọng nhất là lai cận huyết có thể khiến cho đời sau có hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh hơn và gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Nguyên nhân của hiện tượng lại cận huyết ở gà

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng lai cận huyết ở gà là môi trường chăn nuôi chung, người nuôi không để ý tới vấn đề cận huyết. Đặc biệt là khi người nuôi thường để đàn gà tự do phát triển và giao phối mà không có giai đoạn chọn lọc đàn gà. Trường hợp này tạo ra tình trạng kém cho đàn gà về lâu dài.

Ngoài ra, cũng có trường hợp lai cận huyết để tạo ra giống thuần chủng. Hoặc là trong trường hợp cần bảo tồn một tính trạng tốt nào đó của gà. Đây là những tình huống bất khả kháng. Tuy nhiên, cần có những hiểu biết khoa học để không tạo ra những tình huống đáng tiếc.

Phương pháp tránh hiện tượng lai cận huyết ở gà

Để tránh hiện tượng lai cận huyết, yêu cầu người nuôi cần phải nắm rõ tình hình của đàn gà. Cụ thể, quá trình chọn giống tốt để tạo đời sau cần được kiểm tra nghiêm ngặt và được kiểm soát tốt. Những con gà được lựa chọn phối giống cần được chọn từ những đàn khác nhau hoặc ở nơi khác thì càng tốt.

Những bước này sẽ giúp cho đời sau đảm bảo 100% không phải gà lai cận huyết. Đảm bảo về mặt di truyền và phát triển tốt. Những con giống tốt sẽ có tổng hợp đầy đủ những đặc điểm riêng của từng dòng giống khi lai tạo. Như vậy sẽ giúp nâng cao sức khỏe đời sau, giảm tỉ lệ bệnh tật, tạo sự đa dạng, màu mỡ trên đàn gà.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ lai cận huyết ở gà, lai cận huyết ở gà là gì, nguy cơ của lai cận huyết ở gà, phương pháp tránh lai cận huyết ở gà

Giống Gà Tây Khiến Nhiều Người Bất Ngờ Về Cân Nặng Của Nó

by Minh Nguyệt on December 12, 2020

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống gà tây. Mỗi giống gà có vóc dáng, cân nặng và màu lông khác nhau.

Đa số gà tây đều có cân nặng lớn bởi nó đặc biệt hơn những giống gà thông thường. Sức vóc của gà tây to gấp 3 đến 4 lần so với gà ta. Thân hình cao lớn, cân nặng có thể lên tới 15 kg, hết sức đặc biệt. Và đó cũng là một trong những lý do người Anh chọn gà tây là món ăn chủ đạo trong ngày lễ Giáng sinh. Một con gà tây nặng trên 4kg có thể đủ cho cả nhà từ 6 người cùng ăn.

Thời gian trước, một số điền chủ người Pháp và Ấn Độ khi vào Việt Nam đã mang gà tây tới. Cùng là giống gà tây nhưng mỗi giống gà lại mang màu sắc khác nhau như: Màu trắng, màu đen, màu đồng. Và gà tây lông đen được nuôi nhiều ở các vùng miền của nước ta.

Gà tây đen

Gà tây đen là giống được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Màu lông của gà tây có màu đen và điểm xuyến thêm màu trắng ở đuôi và rìa cánh nên có tên gọi là gà tây đen. Gà tây đen có vóc dáng lớn. Gà trống có cân nặng lên tới 12kg và gà mái cũng đạt từ 7 – 8 kg.

Gà tây đen có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh. Khi ra đời, tỉ lệ gà đen phát triển đến khi trưởng thành cũng cao hơn so với những giống gà tây khác. Năng suất trứng hàng năm của gà mái từ 60 – 70 quả và trứng có màu trắng và điểm thêm vài chấm nâu nhạt. Không chỉ có vậy, giống gà này được nhà nông rất chuộng nhờ tài ấp trứng và nuôi con giỏi.

Hiện nay, Thịt Gà Tây đen đã bị lai tạp khá nhiều nên không còn thuần chủng. Cân nặng theo đó giảm xuống. Con trống chỉ khoảng 7 – 8kg và con mái trên 3.5kg.

Gà tây Huba

Gà tây Huba cũng là một giống gà tốt với nhiều ưu điểm. Tốc độ phát triển nhanh, sức vóc to lớn, sức đề kháng và thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam cao. Cân nặng ở thời kì trưởng thành của gà trống đực từ 6 – 16kg và gà mái từ 4 – 9kg. Chất lượng thịt của giống gà này được đánh giá là thơm ngon và bổ dưỡng.

Gà tây Huba có 2 giống chính là gà tây màu thiếc và gà tây màu đồng.

Gà rừng màu đồng có cân nặng lên tới 20kg, gà mái nặng tầm 10kg. Còn gà nhà con giống có sắc vóc không kém cạnh gà rừng. Con trống có thể nặng trên 15kg và con mái nặng từ 8 – 10kg. Sản lượng trứng hàng năm của giống gà này là 40 – 60 quả. Còn gà tây màu thiếc có năng suất trứng từ 60 – 70 quả/năm.

Đặc điểm của gà tây Huba đó là ăn khỏe và đòi hỏi thời gian chăm sóc lâu dài thì chúng mới phát triển đến cân nặng tiêu chuẩn.

Gà tây lông trắng

Gà tây lông trắng có nhiều giống gồm lớn con và nhỏ con. Giống lớn con còn có tên gọi khác là gà tây ngực rộng. Con trống của giống này có cân nặng lên tới 15kg.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà tây lông trắng đến từ giống gà tây của Hà Lan. Giống này nuôi rộng rãi ở các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, giống gà này cân nặng của nó chỉ khoảng 12kg với con trống và con mái từ 7 – 8 kg.

Trải qua thời gian, Thịt Gà Tây lông trắng có mặt ở nhiều nước và có sự lai tạp với những giống gà khác. Chính vì vậy, cân nặng và vóc dáng cũng nhỏ hơn. Trọng lượng gà trống khoảng 7kg và gà mái từ 3.5kg.

Thị trường gà tây tại Việt Nam vô cùng rộng lớn, nếu bạn có nhu cầu nuôi gà tây hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ. Có kiến thức, vốn, kỹ thuật chăn nuôi nhất định sẽ thành công.

Ổn Định Cuộc Sống Từ Nuôi Gà Lôi

Gà lôi nuôi bán hoang dã nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh

Bớt khó khăn nhờ gà lôi

Gia đình ông Trần Văn Ngữ trước đây có 5ha đất ruộng để canh tác, nhưng cuộc sống rất khó khăn. Bởi vùng đất Tà Đảnh là vùng trũng, bị nhiễm phèn khá nặng, nên sản xuất kém hiệu quả. Nhiều năm liền thua lỗ, diện tích đất cứ “mất dần” do ông bán để trả nợ. Không còn canh tác lúa, ông Ngữ chuyển sang nuôi bò. Nhưng, mùi hôi từ chăn nuôi bò ảnh hưởng đến hàng xóm, lại thêm điều kiện gia đình không cho phép nên ông không mặn mà với mô hình chăn nuôi này. Đang loay hoay tìm kiếm vật nuôi thay thế, tình cờ, ông biết được mô hình nuôi gà lôi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi tìm hiểu kỹ, nhận thấy đây là mô hình phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và sức khỏe bản thân và mang hiệu quả kinh tế cao nên năm 2011, ông Ngữ đến huyện Cai Lậy (Tiền Giang) để mua 4 con gà giống (3 mái, 1 trống) về phát triển mô hình.

Dù chỉ mới thử nghiệm nhưng gà lôi không phụ lòng mong mỏi khi liên tục mang lại thu nhập cho gia đình. Thời gian đầu, ông Ngữ rào lưới cạnh nhà, khi số lượng gà tăng lên, ông phải mượn phần đất vườn của hàng xóm để chăn thả. “Sau những lứa đầu tiên, tôi nhận thấy nuôi gà lôi mang lại hiệu quả kinh tế cao so với nuôi gà ta. Từ đó, tôi quyết định phát triển mô hình chăn nuôi gà lôi đến hôm nay. Từ khi xây dựng mô hình này, kinh tế gia đình tôi có bước tiến triển. Lợi nhuận mang lại từ việc nuôi gà lôi tạo điều kiện để phát triển các mô hình khác như: nuôi heo, gà ta…” – ông Ngữ thông tin.

Mô hình tiềm năng

Sau 8 năm bám trụ với mô hình nuôi gà lôi, ông Ngữ cho biết, gà lôi có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với gà ta. Theo đó, gà lôi khá dễ nuôi, dễ chăm sóc, thức ăn chủ yếu là cơm nguội trộn cám. Đặc biệt, gà lôi thích ăn cỏ, lục bình, đây là loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên nên chi phí khá thấp. Ngoài ra, gà lôi có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh nên không phải lo khi trái gió, trở trời.

Theo ông Ngữ, gà lôi nuôi khoảng 6 tháng có thể xuất bán, trọng lượng mỗi con lúc này đạt từ 4-6kg đối với gà trống. Nếu nuôi 1 năm, gà có thể đạt trọng lượng 8-10kg. Gà mái có thể trọng nhỏ hơn, chỉ khoảng 3-4kg, khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng. Gà lôi mỗi lứa đẻ từ 15-30 quả trứng và ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ nở và nuôi sống cao hơn so với gà ta. Ông Ngữ chia sẻ: “Gà lôi giá bán cao hơn gà ta, khoảng 120.000 đồng/kg. Mỗi con gà sau khi trừ chi phí lãi khoảng 500.000 đồng. Bình quân mỗi năm thu nhập 30 triệu đồng”.

Hiện nay, số lượng gà trong chuồng của gia đình ông Ngữ khoảng 20 con (cả gà con và gà thịt). Lúc cao điểm, số lượng gà lôi 60-70 con. Theo ông Ngữ, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng, ít tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, thị trường đầu ra cho gà lôi ở địa phương còn hạn chế nên chưa thực sự trở thành vật nuôi phổ biến. “Do gà lôi có trọng lượng lớn, giá cao nên rất kén người ăn. Hiện nay, gà lôi chỉ bán được ở một số hộ dân địa phương, phục vụ đám tiệc ở TP. Long Xuyên và TP. Cần Thơ…” – ông Ngữ cho hay.

Ông Ngữ chia sẻ: “Nếu phát triển quy mô chuồng trại khoảng vài trăm con, mỗi lần xuất chuồng từ 50-60 con thì mô hình này hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu đối với loại vật nuôi này là rất lớn nhưng gia đình tôi không đủ số lượng để cung cấp nên chỉ bán quanh quẩn ở địa phương. Thời gian tới, tôi sẽ phát triển mô hình, đồng thời mở rộng diện tích chuồng trại. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn ở đây là nguồn vốn. Do đó, gia đình tôi đang rất cần sự hỗ trợ để phát triển mô hình chăn nuôi giàu tiềm năng này”.

Gà lôi hay còn gọi là gà Tây, có xuất xứ từ Châu Mỹ. Đây là giống gà có thịt chắc, thơm ngon, nhiều nạc, tỷ lệ mỡ thấp, trọng lượng mỗi con có thể đạt trên 10kg, giá bán cao hơn so với gà ta.

Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN

Bạn đang xem bài viết Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!