Xem Nhiều 5/2023 #️ Tìm Hiểu Bệnh Marek Ở Gà ( Bệnh Liệt Chân ) # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Tìm Hiểu Bệnh Marek Ở Gà ( Bệnh Liệt Chân ) # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Bệnh Marek Ở Gà ( Bệnh Liệt Chân ) mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vi rút gây bệnh được nhà bệnh lý học người Hungary (Jozsef Marek) mô tả lần đầu tiên ở Hungary vào năm 1907. Ở Việt Nam bệnh đã xuất hiện từ năm 1978 và xảy ra nặng những năm 1980, do chăn nuôi gà công nghiệp phát triển.

Vi rút gây bệnh thuộc nhóm herpes gây ra. Đến nay người ta đã phân lập được 3 týp vi rút herpes (trong đó chỉ có týp 1 là týp có độc lực).

Vi rút có trong các nang lông, có thể lan truyền rất xa trong không khí. Bệnh lây lan trực tiếp từ gà ốm sang gà khoẻ bằng con đướng hít thở. Ngoài ra bệnh còn lây lan gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh. Căn bệnh truyền theo phân không có vai trò lớn, tuy nhiên trên lớp độn chuồng sau 4 tháng vẫn còn tìm thấy vi rút có độc lực.

Bệnh Marek thường ủ bệnh sau khi nhiễm 3- 4 tuần ,tiến triển chủ yếu ở hai thể cấp tính và mãn tính:

a) Thể cấp tính chủ yếu ở gà 4 – 8 tuần tuổi, có thể sớm hơn. Bệnh ít có triệu chứng điển hình, ngoài hiện tượng chết đột ngột. Tỷ lệ chết thường cao, có khi tới 20 – 30%, thường thể hiện triệu chứng ủ rũ và gầy yếu trước khi chết. Gà thường bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn, bại liệt, xã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

b) Thể mãn tính hay thể cổ điển chủ yếu xảy ra ở gà 4 – 8 tháng tuổi thường ở hai thể, thể thần kinh và thể mắt.

– Thể thần kinh: gà bệnh đi lại khó khăn, liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt hoàn toàn. Đuôi gà có thể bị rủ xuống hoặc lệnh sang một bên. Cánh sã xuống một bên hoặc cả hai bên.

– Thể viêm mắt: Trong nhiều ổ dịch gà thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng hiện tượng viêm mắt nhẹ. Con vật tỏ ra rất mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Dần dần viêm màng tiếp hợp rồi viêm mống mắt. Mủ trắng đóng dầy khoé mắt, khả năng nhìn kém dần, không mổ trúng thức ăn và cuối cùng có thể bị mù.

– Thể cấp tính: bệnh tích chủ yếu là hình thành các khối u ở nội tạng. U thường có ở gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, túi fabricius, dịch hoàn … gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở.

-Thể mãn tính: bệnh tích chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, có khi to hơn 4 – 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng.

Chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng, mổ khám bệnh tích bằng việc phát hiện các khối u ở da, gan, thận, phổi, buồng trứng, lá lách, trong cơ các tổ chức mềm khác của gà bị bệnh Marek.

Bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu.

Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây :

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi dùng để sinh sản (gà ông bà, bố mẹ, gà nuôi lấy trứng) tại cơ sở ấp trứng.

– Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút tồn tại lâu trong chân lông.

– Đối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc). Sau khi xuất chuồng phải tiến hành tổng tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng ,sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng. Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng.

– Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn.

– Giám sát phát hiện sớm;

– Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài;

– Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..);

– Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh;

– Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Bệnh Marek Ở Gà Chọi

Bệnh Marek ở gà chọi là một bệnh hết sức nguy hiểm, xảy ra rất phổ biến trên các giống gà chọi. Bệnh tiến triển nhanh chóng dẫn đến gà chết trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân của bệnh Marek ở gà chọi

Bệnh Marek ở gà chọi được gây ra bởi virus có tên là Herpes type B. Đây là loại bệnh ung thư truyền nhiễm nguy hiểm. Sau khi xâm nhập, virus này sống mãi trong cơ thể gà, và tạo ra nguy cơ lây nhiễm đối với gà khoẻ mạnh khác trong đàn.

Virus Herpes type B phát triển rất nhanh, tạo ra trong cơ thể gà những khối U và lớn dần theo thời gian. Vị trí của những khối U này nằm ở gan, phổi, thành ruột, có khi ở cả da gà làm cho gà đi lại rất khó khăn.

Gà dễ bi nhiễm virus này ở thời điểm khi từ nơi ấp trứng hoặc nơi phân phối về chỗ nuôi. Gà ủ bệnh trong khoảng 3 đến 4 tuần. Phát bệnh trong thời gian 4 đến 8 tuần. Gà nhiễm virus có tỷ lệ chết tới hơn 80%.

Con đường lây nhiễm của bệnh Marel ở gà chọi

Bệnh rất dễ lây lan trong đàn gà. Virus có thể xâm nhập từ gà bệnh sang gà khoẻ mạnh thông qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống hay các dụng cụ sử dụng trong quá trình chăm sóc. Trong những điều kiện thích hợp, ổ dịch có thể lây lan trong bán kính hàng km.

Triệu chứng của bệnh Marek

Do virus thường gây ra những khối U nằm sâu trong nội tạng nên để phát hiện gà mắc bệnh sớm là rất khó. Các triệu chứng gà bệnh biểu hiện ra bên ngoài thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Gà ủ rũ giống như bị cúm, vì vậy mà người nuôi lại sử dụng thuốc trị cúm để chữa cho gà bệnh. Do đó, gần như không đem lại được bất cứ kết quả nào. Gà tiếp tục phát triển bệnh và chết.

Có thể tổng hợp một số triệu chứng của gà mắc bệnh Marek ở các giai đoạn khác nhau:

Thể cấp tính xảy ra ở gà chọi trong khoảng từ 4 đến 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn. Đây là giai đoạn bệnh có rất ít triệu chứng. Có thể kể đến như sau:

– Dây chằng cơ đùi bị sưng tấy khiến cho gà không thể đi lại bình thường.

– Gà ủ rũ, giảm ăn, bỏ ăn khiến gà giảm cân nhanh chóng.

– Khi gà bệnh nặng, chân và cánh bị liệt. Mắt mù do viêm nặng, cổ vẹo, giảm cân nhanh, rất yếu.

– Gà đi ngoài phân lỏng liên tục.

– Mồng gà và tích gà màu nhợt nhạt.

– Gà bị chết nhanh với tỷ lệ 20-30%.

Đối với thể mãn tính, biểu hiện ra khi gà ở 4 đến 8 tháng tuổi. Một số triệu chứng như sau:

– Gà đi lại rất khó, có thể dẫn đến liệt hoàn toàn.

– Đuôi gà bị rũ xuống, có thể liệt. Cánh gà rũ xuống.

– Mắt gà viêm, thậm chí mù.

– Gà trống chậm chạp, không đạp mái. Gà mái đẻ trứng ít đi.

Cách phòng bệnh Marek ở gà chọi

Khi phát hiện gà chọi nhiễm bệnh Marek, các chủ gà cần tiến hành những biện pháp sau:

– Chuyển những con gà bệnh sang nơi ở khác, tách biệt hoàn toàn với gà khoẻ. Đối với gà bị chết, tiêu huỷ ngay bằng cách đốt (có thể dùng xăng, dầu…) để diệt virus gây bệnh. Tuyệt đối không sử dụng cách chôn lấp hay vứt xác gà bệnh bừa bãi ra ao, hồ…

– Khử trùng chuồng gà bằng các loại dung dịch như Povidine, đồng thời sử dụng vôi bột để tiêu diệt các loại virus.

– Các dụng cụ chăn nuôi cần thường xuyên khử trùng và vệ sinh sạch sẽ.

– Tiêm phòng cho gà bằng vacxin phòng bệnh cho gà, là vacxin Vaxxitek HVT + IBD.

– Thường xuyên cho các loại vitamin, nước điện giải hoà vào thức ăn cho gà để tăng sức đề kháng.

Cách điều trị bệnh Marek ở gà chọi

Hiện nay chưa có cách chữa dứt điểm bệnh Marek ở gà bởi đây là bệnh do virus gây ra. Vì vậy, trong quá trình nuôi gà chọi, chủ kê cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Khi phát hiện gà mắc bệnh, phải tách ra khỏi đàn ngay và để ở nơi thật xa đàn gà khoẻ. Tuyệt đối không vứt xác hay chôn lấp gà bệnh đã chết bừa bãi làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Mồng Gà

976 lượt xem

Bệnh mồng gà hay còn gọi mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra khi nam giới quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình có nhiễm virus này. Nhiều người thường ỷ lại vào việc dùng bao cao su mà quên rằng ngay cả khi dùng bao thì nguy cơ lây nhiễm vẫn có bởi vì “áo mưa” không che được phần gốc dương vật. Tác hại bênh mồng gà gây nên những nguy hiểm khôn lường.

Triệu chứng của bệnh mồng gà ở nam giới

Bệnh mồng gà cũng như một số bệnh xã hội khác, khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ không có bất kỳ biểu hiện nào mà phải trải qua một thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng từ 2-8 tuần bị lây sau giao hợp.

Ban đầu, ở quy đầu, thân dương vật hay mặt trong bao quy đầu xuất hiện các nốt sần, mọc đơn lẻ, màu hồng tươi, có chân hoặc cuống, không gây cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu nào. Sau đó, các nốt u nhú mọc nhiều lên dần rồi liên kết lại với nhau thành từng mảng to, nhìn trông như “mào gà”. Bề mặt các nốt này thường ẩm ướt, dễ chảy máu, viêm nhiễm tổn thương.

Nốt sùi mào gà cũng có thể lan nhanh ra xung quanh các cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, bên trong hay xung quanh hậu môn hoặc các nếp gấp bẹn. Đồng thời có nhiều nốt sùi mào gà nổi to hơn bằng nắm tay, có mùi hôi tanh tiết ra dịch và máu.

Không chỉ ở vùng kín, sùi mào gà còn xuất hiện ở cả mắt và cả miệng nữa.

Mức độ nguy hiểm của bệnh mồng gà

Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thì rất khó tiêu diệt hết vì chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh trong điều kiện môi trường ẩm ướt trong bộ phận sinh dục. Sùi mào gà khi bị lây nhiễm làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm của các bệnh khác như HIV, giang mai, lậu…

Bệnh mồng gà rất dễ tái phát, rất khó để điều trị triệt để do không có thuốc tiêu diệt hết virus gây bệnh. Các phương pháp hiện nay chỉ là loại bỏ bên ngoài ( đốt điện, đốt lazer, dùng thuốc bôi rửa theo chỉ định của bác sĩ…) và hạn chế sự phát triển của bệnh, nhưng mầm mống tiềm ẩn bên trong vẫn chưa được triệt tiêu.

Bệnh mồng gà có “bà con, họ hàng rất đông”. Một số tuýp có thể gây ung thư dương vật.

Phòng ngừa căn bệnh mồng gà

Chung thủy một vợ hoặc một chồng hay một bạn tình

Trước và sau khi “yêu” nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Kiêng quan hệ nếu chưa biết rõ “đối tác” có mắc bệnh gì hay không

Sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng đừng nên ỷ lại vào “OK”

Khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện ra bệnh và kịp thời chữa trị.

Bệnh mồng gà rất dễ tái phát trong vòng 6 tháng sau khi điều trị kèm theo nhiều nguy cơ khác khiến người bệnh gặp không ít rắc rối trong đời sống. Do vậy mà việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Nếu nhận thấy vùng kín hay ở mắc, miệng có xuất hiện những nốt đỏ hồng nghi ngờ là sùi mào gà thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín về nam khoa để khám và điều trị ngay.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Bệnh Marek Ở Gà Chọi, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả Nhất

Bệnh marek ở gà chọi là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở gà chọi và gia cầm. Căn bệnh này có độ nguy hiểm khi có thời gian phát bệnh nhanh chóng. Nên nếu các sư kê không có biện pháp phòng bệnh, nhận thức và chữa bệnh sớm. Thì có thể khiến cho gà chọi chết nhanh chóng.

Nguồn gốc của bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh ung thư truyền nhiễm ở gà. Bệnh Marek được phát hiện bởi một người Hungari tên là Marek vào năm 1907. Bệnh marek là bệnh thường gặp ở các giống gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh là domột loại ARN virus có vỏ bọc có tên là virus Herpes type B gây ra.

Gà bị mắc bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu, khoảng 1 -2 tháng. Bệnh marek ở gà chọi có nhiều giai đoạn, thể bệnh khác nhau. Với những triệu chứng bệnh cũng khác nhau.

Căn bệnh này khiến cho các tế bào Lympo trong cơ tthể gà hình thành nên các khối u. Tồn tại trong các dây thần kinh ngoại biên, da, cơ bắp và các cơ quan nội tạng của gà. Khiến gà khó khăn trong việc vận động và có thể khiến gà bị liệt trước khi chết.

Được biết đến vơi tên gọi là căn bệnh thế kỷ ở gà. Bởi mức độ nguy hiểm, những hậu quả lớn đến gà và kinh tế. Và đặc biệt là do bệnh marek chưa hề có thuốc điều trị. Vì thế việc phòng bệnh là điều quan trọng nhất đối với các sư kê.

Các giai đoạn của bệnh marek ở gà chọi và triệu chứng

Thể cấp tính:

Ở thể này, thì bệnh thường xuât hiện ở những con gà chọi ở giai đoạn 4-8 tuần tuổi. Hoặc có thể ở độ tuổi sớm hơn. Giai đoạn này, bệnh thường không có những triệu chứng chính xác và rõ ràng. Vì thế các sư kê sẽ khó khăn trong việc nhận thức được bệnh ở gà chọi.Một số triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này:

– Gà chọi ủ rũ và gầy yếu.

– Gà chọi bỏ ăn, uể oải.

– Gà gặp khó khăn khi đi đứng, xả cánh và có thể bị bại liệt.

– Mồng gà và tích gà nhạt màu.

– Gà tiêu chảy và xuống sức nhanh.

– Gà chết đột ngột với tỉ lệ chết tới 20-30%

Thể mãn tính:

Thể mãn tính của bệnh marek ở gà thường xảy ra với gà chọi khoảng 4-8 tháng tuổi. Các biểu hiện ở giai đoạn này là:

+ Đi lại khó khăn. Có thể bị liệt nhẹ và nặng dần thành bại liệt hoàn toàn.

+ Đuôi rũ xuống hoặc liệt. Cánh gà xả xuống có thể là 1 cánh hoặc cả 2 cánh.

+ Gà chọi có thể bị viêm mắt, rối loạn thị giác. Và thậm chí có thể bị mù.

+ Gà trống giảm khả năng đạp mái và gà mái giảm việc đẻ trứng.

Cách phòng bệnh marek ở gà chọi

Khi gà chọi hay gia cầm bị bệnh, sư kê và chủ kê cần lưu ý việc cách ly. Và các phương pháp phòng bệnh,

– Cách ly những con gà bị bệnh và gà khỏe mạnh. Với gà chết thì phải tiêu hủy bằng cách thiêu với nhiệt độ trên 70 độ C. – Không chôn dưới đất hay thả gà bệnh xuống nước. – Với chuồng gà thì cần vệ sinh sạch sẽ, khử trùng. Và nên để trống khoảng 3 tháng trước khi tiếp tục nuôi gà tiếp. – Vệ sinh và đốt tất cả các lông gà còn sót lại trong chuồng. Vì virus gây bệnh có thể tồn tại trong lông gà. – Nuôi riêng các lứa gà, gà trống, gà mái, gà con để dễ chăm sóc và ngăn ngừa lây bệnh. – Bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin C, glucozơ cho gà. – Tiêm vacxin marek ở vùng gà dưới cổ gà.

Với căn bệnh marek ở gà chọi.Thì các sư kê nên chú trọng việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà. Để cho virus gây bệnh không có môi trường sống và tồn tại. Với những con gà chết do bệnh thì cần tiêu hủy đúng cách. Vì virus gây bệnh merek ở gà chọi có thời gian tồn tại khá lâu trong điều kiện thường. Nên đặc biệt không nên chông hay thả sông các con gà chết do bệnh. Đó có thể trở thành môi trường sinh trưởng cho ổ bệnh marek ở gà chọi.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Bệnh Marek Ở Gà ( Bệnh Liệt Chân ) trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!