Top 12 # Bán Gà Ri Vàng Rơm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Gà Ri Vàng Rơm / 2023

Đến với vùng đất Uông Bí,  du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ là giống gà ri cổ của Việt Nam.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ, đây là giống gà ri cổ của Việt Nam có màu lông vàng, chân vàng, mỏ vàng, mào cờ răng cưa, thịt mềm và rất thơm ngon…Được biết, giống gà này được một chuyên gia người Pháp nhân giống từ thế kỷ 19 và đã được người dân Uông Bí nuôi dưỡng từ nhiều năm nay, nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, tự phát tại các hộ gia đình.

Để bảo tồn giống gà này, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí đã triển khai Dự án nuôi gà ri vàng rơm với quy mô 4.600 con gà, trong đó có 1.600 con gà sinh sản. Tổng trị giá dự án là 2,1 tỷ đồng, trong đó thành phố dành 700 triệu đồng để hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn, phần còn lại do người dân đối ứng. Dự án được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã phường: Thượng Yên Công, Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, Yên Thanh và Điền Công.

Theo Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà, hằng năm thành phố Uông Bí đón khoảng 2 triệu lượt khách, vì vậy ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng đàn gà ri vàng rơm, nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình thì còn góp phần tạo ra món ăn đặc trưng của thành phố để phục vụ khách du lịch khi đến Uông Bí. 

Gà ri vàng rơm được các hộ dân chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng ngô ủ men.

Sau hơn một năm triển khai Dự án, theo đánh giá, giống gà này rất phù hợp với hình thức chăn thả tự nhiên, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sức đề kháng khỏe hơn các giống gà khác, trung bình trọng lượng đạt từ 1,5-2,5 kg/con. Với giá bán từ 100.000-110.000đồng/kg, mô hình này cho hiệu quả khá cao so với các vật nuôi khác. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của các hộ dân mỗi tháng trung bình đạt gần 4 triệu đồng đối với gà thịt; hơn 1 triệu đồng đối với gà lấy trứng.

Từ hiệu quả của mô hình, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã học hỏi và áp dụng tái đàn, tăng quy mô. Anh Lài Thiêm Hải (xã Thượng Yên Công), cho biết: Do được chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng thân chuối thái nhỏ, trộn ngô ủ men nên chất lượng gà rất ngon, da vàng, thịt trắng. Vì vậy hiện người dân trên địa bàn thành phố rất ưa chuộng giống gà này, lượng tiêu thụ ngày một tăng, nhất là ở những địa điểm phục vụ khách du lịch.

Các món ăn được chế biến từ gà ri vàng rơm ở các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Uông Bí hiện đang được người dân và du khách rất ưa chuộng.

Được biết, do sức tiêu thụ tăng cao nên có những hộ ban đầu chỉ nuôi 100-200 con/lứa thì giờ đã mở rộng diện tích, tăng lượng đàn lên khoảng 2.000 con/lứa. Theo thống kê của TP Uông Bí, trung bình mỗi lứa, sản lượng gà ri vàng rơm trên địa bàn thành phố có thể cung cấp ra thị trường khoảng 3-4 tấn.

Để có thể  chọn và mua được gà ri vàng rơm, người dân và du khách có thể tới mua trực tiếp tại 6 xã, phường triển khai dự án, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Hoặc có thể mua tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm trên địa bàn, như: Cửa hàng giới thiệu sản phẩm gà ri vàng rơm cạnh Toà án đường đôi vào UBND thành phố đối diện cửa hàng Viettel post; phía Đông của Sân vận động thành phố. Ngoài ra, người dân và du khách có thể đặt mua trên trang fanpage “Gà ri vàng rơm”.

Hoàng Nga

Giống Gà Ri Vàng Rơm Thuần Chủng / 2023

“Mỗi cân gà là trăm hai, trừ chi phí đi là còn lãi bốn chục/cân, con 2 cân là được 80 chục rồi.”- Anh Bằng nói.

Đàn gà Ri vàng rơm thuần chủng của anh Bằng

Gà Ri là giống gà đặc sản của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua giống gà này bị lai tạo, không còn giữ được các tính trạng vốn có. Từ năm 1999, các kỹ sư của Trung Tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) đã tiến hành nghiên cứu về đặc điểm sinh học, chọn lọc bằng phương pháp phân tích di truyền đồng dạng các tính trạng, ghép phối theo nhóm tạo ra giống gà Ri thuần chủng và nuôi giữ giống gốc gà Ri trong suốt những năm qua.

TS Hồ Xuân Tùng, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi(Viện chăn nuôi) cho biết: “Để mà nghiên cứu ra giống gà Ri này, chúng tôi mất 10 năm. Quá trình nghiên cứu gà Ri gặp nhiều khó khăn, bị pha tạp nhiều giống nên quá trình nghiên cứu phải rất chặt chẽ, theo dõi cá thể từng con, từ màu lông đến sản lượng trứng mới chọn ra được gà thuần chủng”

Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, từ đàn gà Ri thuần chủng, nhóm nghiên cứu tiếp tục chọn lọc các cá thể có màu lông vàng rơm đồng nhất phân nhóm ghép phối, từ đó chọn ghép gia đình theo phương pháp luân hồi trống để tránh cận huyết.

“Chúng tôi cố gắng tách ra để có được một nhóm gà có màu vàng hoàn toàn về lông, da chân, mỏ, tạo ra một con gà có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt ngon để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường “- Kỹ sư Vũ Chí Thiện nói.

Các kỹ sư của TTNC và huấn luyện chăn nuôi tiêm chủng cho gà Ri con

Để đánh giá hiệu quả chăn nuôi gà Ri thuần chủng, Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi đã tiến hành xây dựng 5 mô hình gà sinh sản và thương phẩm tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Tây và Phú Thọ.

Mỗi kg gà thịt, trừ chi phí người nuôi có lãi từ 40 – 45 nghìn đồng. Hiện Trung tâm là đơn vị duy nhất cung cấp giống gà Ri vàng rơm trên toàn quốc, phục vụ chăn nuôi theo phương thức chăn thả ở các vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Nguồn: 3ntv (Hải Đăng)

Gà Ri Vàng Rơm Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Vừa qua tại Chí Linh (Hải Dương) đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà vàng rơm thương phẩm hiệu quả. Đây là giống gà có sức đề kháng cao, khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, lượng thức ăn tiêu tốn/kg tăng trọng cao hơn không nhiều so với giống gà chọi lai Lương Phượng. Ban Chủ nhiệm dự án phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà ri vàng rơm thương phẩm cho 20 hộ ở xã Hưng Đạo và phường Cộng Hòa.

Theo đánh giá của viện chăn nuôi thì khi xây dựng mô hình nuôi gà vàng rơm thì tỷ lệ nuôi sống đến 13 tuần tuổi tính trung bình ở cả 2 vụ là 96,9%, cao hơn 0,06% so với gà chọi lai Lương Phượng. Gà ri vàng rơm có mẫu mã đẹp. Gà trống toàn thân phủ màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vài lông đen. Khi trưởng thành khỏe mạnh, lông vàng sặc sỡ, mào to đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng; gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, chân có hai hàng vảy, mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống, rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Chất lượng gà ri vàng rơm ở tuần tuổi thứ 15 trở đi rất thơm ngon, hơn hẳn gà chọi lai Lương Phượng.

Tại hộ ông Đinh Văn Huấn thì ở vụ thứ nhất gà ri vàng rơm ông bán gà mái ri làm lẩu ở giai đoạn 13 tuần tuổi với giá 48.000 đồng/kg, cao hơn gà mái chọi lai bán lẩu cùng thời điểm 1.000 – 2.000 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế không cao nên từ vụ sau ông đã nuôi đàn gà đến giai đoạn 15 – 16 tuần tuổi trở lên bán được với giá 62.000 – 65.000 đồng/kg, cao hơn giá gà chọi lai cùng thời điểm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg do chất lượng gà ri rất thơm ngon thu hút được khách hàng.

Nói về kỹ thuật chăn nuôi ông Huấn cho hay sau 2 vụ nuôi thử ông thấy giống gà ri vàng rơm thuần chủng phát dục sớm, các con trống có tính hăng rất mạnh nên ở giai đoạn 12 tuần tuổi trở đi con trống thường tranh đuổi gà mái, con trống khỏe đánh bổ con trống yếu dẫn đến đàn gà không yên tĩnh, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trọng.

Bởi vậy, ông đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, đầu tư làm vệ sinh , sử dụng đệm lót chăn nuôi balasa N01 để giúp xử lý lượng chất thải phân gà một cách hiệu quả. Bởi vậy, sau đó đàn gà ri vàng rơm của gia đình ông lớn lên khỏe mạnh và không hề mắc các dịch bệnh phát sinh từ chuồng trại.

Ông cũng cho hay, mô hình gà ri vàng rơm rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán chăn nuôi gà của các hộ nông dân tại thị xã Chí Linh.gà ri vàng rơm là giống gà có chất lượng cao, thịt chắc, thơm ngon, sợi cơ thịt mềm, màu sắc thịt vàng sáng đẹp đáp ứng được nhu cầu gà thịt chất lượng cao và phù hợp với dịp lễ tết. Gà có thịt chắc, thơm ngon, sợi cơ thịt mềm, màu sắc thịt vàng sáng đẹp, vị đậm hơn hẳn gà chọi lai Lương Phượng.

Hình dáng, màu sắc bên ngoài của gà ri vàng rơm có màu vàng rơm cơ bản đồng nhất, da vàng, chân nhỏ màu vàng, gà trống có mào đơn đỏ rất đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả quy mô nông hộ.

Để có thể chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm được chi phí và công sức chăn nuôi, bà con có thể tham khảo sử dụng thêm đệm lót chăn nuôi balasa N01 để góp phần hỗ trợ chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Thuyết Minh Và Giới Thiệu Giống Gà Ri Vàng Rơm 3/4 / 2023

Bố là gà Ri thuần chủng,

Mẹ là gà ri Viện chăn nuôi Quốc gia.

1. Giới thiệu giống gà ri vàng rơm 3/4 bằng Hình ảnh chi tiết:

Hình ảnh mẫu chuẩn 01 đôi gà ri vàng rơm lai 3/4, chân vàng, mỏ vàng, mào cờ răng cưa.

Hình ảnh gà ri vàng rơm lai 3/4, với nhận diện lông vàng óng, có thể sẽ có bớt kẻ mờ trên đầu, mỏ vàng, chân vàng.

Gà ri vàng rơm 3/4 mới nở 01 ngày tuổi, đã được tiêm Marek và đang đợi đóng vào hộp chuyên dụng.

Gà ri vàng rơm lai 3/4 nuôi thương phẩm trưởng thành, nuôi 105 – 110 ngày tuổi.

2.Dấu hiệu nhận biết

– Gà ri 3/4 sau nhiều đời chọn lọc đã chọn được giống gà lông vàng rơm đúng với giống gà ri chuẩn Việt Nam. Giống gà này dễ nuôi chịu nóng, chống bệnh tốt, tiêu tốn ít thức ăn, thịt đặc biệt thơm ngon, bán rất được giá trên thị trường.

– Đặc điểm nhận biết: Gà trống toàn thân phủ màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vài lông đen. Khi trưởng thành thân hình khỏe mạnh lông vàng sặc sỡ, mào to, đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng.

– Gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, chân có 2 hàng vảy , mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống.

3.Thời gian nuôi

-Thời gian nuôi bình quân (Trung bình) là từ 100 đến 110 ngày tuổi thì xuất chuồng ( Bán thịt), địa phương chỉ nuôi 80 – 90 ngày đã xuất bán thịt.

– Tập tính gà nuôi có thể theo nhiều hình thức như: Nuôi nhốt tập trung, bán chăn thả hay chăn thả hoàn toàn tuy nhiên chăn nuôi theo phương thức thả vườn sẽ cho hiệu quả cao nhất do giảm được chi phí thức ăn trong khi vẫn đảm bảo quản lý được dịch bệnh.

4.Thức ăn:

– Có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp (Cám hỗn hợp 100%) hoặc cám trộn nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng cần đạt 16-17% protein và năng lượng trao đổi 2850-2900kcal/kg thức ăn.

– Chỉ số tiêu tốn thức ăn bình quân (FCR)/kg tăng trọng là ~ 3,0kg cám/01kg thịt.

5.Trọng lượng bình quân khi trưởng thành:

– Gà trống : 1.6 – 1.8 kg.

– Gà mái : 1.4 – 1.6 kg.

6. Giới thiệu Clip quay về gà ri vàng rơm thương phẩm của Hatthocvang Vietnam, chi tiết như sau:

Trung tâm Bảo tồn & Phát triển vật nuôi có gen Quý hiếm, Hatthocvang Vietnam

BBT Hatthocvang Vietnam

Tags: