Ấn Tượng Món Gà Nướng Tây Nguyên

--- Bài mới hơn ---

  • Gà Tây Nhà Sinh Trưởng Ra Sao?
  • Bán Máy Ấp Trứng Ở Bình Dương, Hậu Mãi Tốt, Tỉ Lệ Ấp Nở Cao
  • 9 Địa Điểm Bắn Pháo Hoa Ở Bình Dương 2021
  • Top 21 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Dương Nổi Tiếng Nhất Đến Phải Ghé
  • ‘turu: Gà Tây Mê Quẩy’
  • Ấn Tượng Món Gà Nướng Ở Tây Nguyên

    Núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ không chỉ làm nức lòng du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ rộng lớn mà hương vị của món gà nướng Tây Nguyên cũng chính là một điểm nhấn đầy mê hoặc cho những ai đã, đang và sẽ đặt chân tới mảnh đất đầy nắng gió này.

    Cà đắng – món ăn đặc sản của người Tây Nguyên

    Núi rừng nơi nàyhùng vĩ không chỉ làm nức lòng du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ rộng lớn mà hương vị của món gà nướng nơi đâycũng chính là một điểm nhấn đầy mê hoặc cho những ai đã, đang và sẽ đặt chân tới mảnh đất đầy nắng gió này.

    Gắn liền với những địa danh du lịch Tây Nguyên nổi tiếng như Đà Lạt; Buôn Mê Thuột; Pleiku; Kon Tum… nên không ngạc nhiên khi hàng năm, mảnh đất vùng này đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài việc thưởng thức cảnh đẹp của Biển Hồ (Gia Lai); hồ Lắc, Buôn Đôn (Đăk Lăk); Thung lũng Tình Yêu, hồ Xuân Hương (Đà Lạt); nhà thờ gỗ Kon Tum… du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa như: bò nướng đá; rượu cần; cơm lam, thịt heo rừng nướng….

    Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến món gà nướng của người đồng bào ở đây (có nơi gọi là gà sa lửa). Món ăn đơn giản được chế biến từ gà thả vườn, ướp kĩ cho ngấm gia vị rồi nướng chín bằng hơi lửa nhưng hương thơm của món ăn cứ lan tỏa mời gọi khiến du khách khó có thể bỏ qua.

    Theo nhiều người, món ăn này có xuất phát từ đồng bào dân tộc Êđê ở Buôn Đôn (Đăk Lăk), từ đây, món ăn này lan khắp mảnh đất nàyvới nhiều phiên bản và cách chế biến khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là nó vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của mình.

    Để làm món này, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà. Theo kinh nghiệm của đồng bào, gà phải là loại thả vườn, chủ yếu ăn thức ăn rơi vãi, côn trùng… thì thịt gà mới chắc và có vị ngọt. Gà nướng chỉ nên chọn những con gà tơ trên dưới 1kg. Nếu gà lớn thì cho thịt dai, gà nhỏ quá lại có mùi hôi… nên sẽ không ngon.

    Gà sau khi đã được người dân nơi đây làm sạch được bỏ đầu mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Nước ướp gà được pha từ hành tím, sả, tỏi giả nhuyễn trộn với ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… Để thịt gà thấm, trước khi ướp, người dân thường dùng mũi dao đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà. Gà ướp khoảng 30 phút đến một tiếng thì cho vào giữa cây tre non chẻ đôi, kẹp chặt lại và nướng chín trên hơi nóng của lửa.

    Trong quá trình nướng, thịt gà luôn được trở đều để có thể chín vàng, giòn mà không bị cháy. Trong những buổi chiều se lạnh ở núi rừng, được quây quần bên bếp lửa giữa nhà sàn rồi tự tay trở từng con gà đang chín dần thì không còn gì thú vị bằng. Gà nướng chín được xé thành từng phần nhỏ, rồi ăn kèm với muối lá é (một loại lá gia vị có nhiều ở vùng rừng núi Tây Nguyên, được giã nhỏ với muối hột, ớt xanh) cùng những ống cơm lam chín dẻo mềm, thơm ngon.

    Hương vị thơm, ngọt của thịt gà hòa trong cái vị đậm đà, cay cay của muối é khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức, để rồi khi xa Tây Nguyên, lại muốn được một lần về mảnh đất này để thưởng thức món gà nướng thơm ngon đầy hấp dẫn này.

    chương trình sẽ là một hành trình với những trải nghiệm thú vị, mang đến cho du khách những điều khám phá bất ngờ về văn hóa, bản sắc cũng như ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc sinh sống nơi đây, để du khách hiểu hơn và thêm yêu hơn mảnh đấy Tây Nguyên đại ngàn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Tây Nguyên Con Nhập Khẩu Mỹ Chế Biến Món Gì
  • Món Gà Tây Nướng Mật Ong Siêu Ngon Cho Ngày Giáng Sinh
  • Vì Sao Tổng Thống Mỹ Lại Phải Ân Xá Cho Gà Tây?
  • Gà Tây Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mùa Giáng Sinh?
  • Kinh Nghiệm, Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • Sen Theo Chân Người Lên Tây Nguyên

    --- Bài mới hơn ---

  • Đạo Lý Đá Gà Được Các Sư Kê Trong Nghành Trắc Lọc Qua Thời Gian
  • Gà Chọi Bị Khô Chân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
  • Cách Làm Lông Gà Đá Mượt Bằng Những Thức Ăn Bổ Dưỡng Nhất
  • Chia Sẻ #4 Cách Nuôi Gà Đá Tơ Trở Thành Chiến Kê Siêu Cấp
  • Gà Đá Mở Mỏ Và Thay Lông Hai Quá Trình Khá Quan Trọng Sư Kê Cần Biết
  • (GLO)- Đã từ lâu, sen theo chân những người yêu sen di cư từ đồng bằng lên Tây Nguyên để góp thêm hương sắc cho vùng đất 1 năm 2 mùa. Tháng tư về, dù chưa vào mùa sen nở rộ song những ao sen cũng đã bắt đầu lác đác đơm bông khoe sắc.

    Dọc các huyện phía Đông tỉnh, phải hiếm hoi lắm mới bắt gặp đâu đó một hồ sen. Khác với các tỉnh đồng bằng mênh mông, trên dải đất cao nguyên nắng gió này, loài hoa được tôn vinh là Quốc hoa chưa được trồng rộng rãi. Ở huyện Kbang, hồ sen của ông Lưu Văn Bình (làng Đồng Tâm, xã Tơ Tung) là một trong số hồ sen ít ỏi ấy. “Tôi trồng hồ sen này cách đây 4 năm. Trong một chuyến đi thăm thú người quen, thấy ao nhà họ có trồng sen, tôi chỉ xin về 4 gốc sen để trồng. Vậy mà sau 4 năm, khuôn hồ ngót 400 m2 đã phủ kín màu sen xanh mướt”-ông Bình tâm sự.

    Sen dễ trồng, có hoa đẹp lại có thể chế biến ra nhiều vị thuốc quý. Ảnh: Hùng Hoa Lư

    Vốn làm nghề thầy thuốc, chuyên bốc thuốc Nam chữa bệnh, với ông Bình, cây hoa sen không chỉ là một loài hoa trồng để làm đẹp đơn thuần mà đó còn là bài thuốc rất quý. “Cây hoa sen mọc lên giữa môi trường nước, bởi vậy sen có tính mát. Lá sen, hạt sen, hoa sen… tất thảy mọi bộ phận của cây hoa sen đều có thể làm thuốc. Đặc biệt, lá sen là vị thuốc chữa bệnh thận rất hiệu quả. Người mắc chứng bệnh này chỉ cần dùng lá sen cắt nhỏ, sao khô, sắc nước uống. Một loại cây rất dễ trồng, hoa đẹp lại có thể chế biến ra nhiều vị thuốc quý thì quả thật hiếm có”-ông Bình chia sẻ. Thật thú vị khi ngắm hồ sen xanh ngắt với những chiếc lá sen xanh thẫm, to như chiếc nón, hay những búp sen đang vươn lên thanh thoát trong nắng.

    Khoảng ao sen xanh ngắt bên nhà của vị lương y Lưu Văn Bình khiến bao người trầm trồ mỗi mùa sen nở. Người trong làng hay lữ khách có dịp ghé qua lại tranh thủ dừng chân, ghi lại những bức hình bên hồ sen đẹp mắt. Ông Bình vốn là người dân tộc Sán Dìu, quê ở miền núi cao Hà Giang. Còn người vợ trẻ hơn ông đến 30 tuổi là người Tày gốc ở Cao Bằng. Hai ông bà đều gắn bó với Tây Nguyên dễ đến vài chục năm trời. Khoảng sen đó, với họ không chỉ là một vườn hoa, một vườn thuốc mà còn chứa cả khoảng trời ký ức đẹp đẽ của những người con tha hương…

    Tầm tháng 6-7, khi sen vào mùa nở rộ, hương sen bay khắp quanh nhà, quyện với mùi hương lúa chín. Mỗi độ ấy ông nhà tôi lại nhớ nhà, nhớ quê da diết. Còn khách lạ khách quen ngày nào cũng có người tới lui ao sen mé vườn để chụp ảnh.

    Vợ lương y Lưu Văn Bình

    Những ai đã từng đi trên quốc lộ 25, đoạn qua xã Ia Peng (huyện Phú Thiện) chắc chắn đã từng nhìn thấy hồ sen của một hộ dân Jrai ngay sát ven đường. Hồ sen nhỏ, được trồng ở phía trước một ngôi nhà sàn truyền thống. Mùa sen nở, bất cứ ai đi ngang qua cũng đều bị “hút hồn”, làm cho mê mẩn. Hay dọc sát tỉnh lộ 674 nối từ thị xã An Khê vào huyện Kông Chro, ngay tại địa phận xã Kông Yang (huyện Kông Chro) cũng có một ao sen xinh xắn nằm ngay bên đường. Giữa bạt ngàn xanh ngắt của rừng cây, ao sen như một điểm nhấn khác lạ, nổi bật khiến bao người ngạc nhiên, thích thú khi bắt gặp. “Trong một lần đi ngang qua và phát hiện có khu hồ sen này tôi đã rất ấn tượng. Và từ đấy, cứ mỗi khi có dịp ngang qua, tôi lại háo hức, đợi chờ để được nhìn ngắm khoảng không gian này, mặc cho là mùa sen đơm bông rựa rỡ hay chỉ là khoảng xanh ngắt màu lá”-chị Ngô Thị Quế Mai, P.V thường trú của một tờ báo tại Tây Nguyên chia sẻ.

    Sen không là loại cây lạ, khi xuôi về các tỉnh lân cận: Bình Định, Phú Yên… sẽ dễ dàng bắt gặp những hồ sen bát ngát. Nhưng với một tỉnh cao nguyên như Gia Lai thì những hồ sen khá hiếm hoi; có lẽ vì vậy mà chúng càng gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi người khi bắt gặp. Tại TP. Pleiku, chỉ cách đây độ vài năm, hoa sen cũng vẫn còn là một loại hoa rất hiếm. Theo một số người kể lại, Pleiku trước kia chỉ có sen mọc ở một khu hồ thuộc tổ 6, phường Chi Lăng. Một số bà con người dân tộc thiểu số đã tìm tới đây hái hoa sen, đem về thành phố bán và dần dần thấy có lợi, họ đưa sen về trồng tại một số cánh đồng nội thành. Từ đó, sen có mặt thêm tại một số thung lũng, cánh đồng khác ở Pleiku. Khi mùa sen nở, bà con các làng lại hái hoa, gùi lên phố bán cho những ai yêu thích loài hoa này. Hoa sen từ đó đã giúp mang lại một nguồn thu đáng kể cho bà con người Jrai sinh sống trong các làng ven đô.

    Lê Hòa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Chọi Xám Thần Vang Danh Khắp Mọi Miền Đất Nước Việt Nam
  • Bật Mí 2 Loại Thuốc Cựa Gà Đá Khiến Gà Thành Sát Thủ
  • Trị Gà Đá Bị Sưng Hầu Dứt Điểm Hiệu Quả
  • Gà Chọi Việt Nam, Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất?
  • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đá Hồi Phục Nhanh Nhất
  • Tour Du Lịch Lễ Hội Tây Nguyên

    --- Bài mới hơn ---

  • Ưu Đãi Dành Riêng Bà Con Đồng Hương Hà Nội Tại Đắk Lắk Khi Mua Vé Máy Bay
  • Phương Pháp Nhận Dạng Gà Rừng Thuần Chủng
  • Tìm Hiểu Về Thế Lối Đá Dọc Và Đá Mé Của Gà Nòi
  • Thông Báo Tuyển Dụng Nhân Lực Để Cử Đi Đào Tạo Nghề Lái Tàu Điện Tuyến Đsđt Số 3, Đoạn Nhổn
  • Kiên Giang Nuôi Gà Nòi Lai Thương Phẩm Mang Lại Hiệu Quả Cao
  • NGÀY 01: HÀ NỘI – PLEIKU – THỦY ĐIỆN YALY (Ăn trưa, tối)

    Sáng: 05h30: Xe công ty du lịch Vietsense đón quý khách tại 88 Xã Đàn ra sân bay Nội Bài đáp chuyến bay đi Pleiku lúc 08h05. 09h40: Đến sân bay Pleiku, xe đón quý khách khởi hành đi Kon Tum, trên đường ghé tham quan Thủy Điện Yaly, làng Pleiphun (dân tộc Jơrai), tìm hiểu phong tục tập quán và những sinh hoạt thường nhật của người dân (nhà Rông, nhà mồ, tượng nhà mồ, bến nước,…),

    Trưa: 11h30: Ăn trưa tại nhà hàng tại Kon Tum. Nghỉ ngơi.

    Chiều: 13h30: Quý khách tham quan Dòng Sông Dakbla, Nhà Thờ Gỗ, Cô Nhi Viện Vinh Sơn (nơi nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi cha, mẹ, không nơi nương tựa của người dân tộc Bana), Nhà Rông (đồng bào dân tộc Bana), Cầu treo KonPklor bắc qua dòng sông Dakbla. Tham quan Hồ T’Nưng (nơi cung cấp nước sạch cho Tp. Pleiku).

    16h00: Đến Tp. Pleiku nhận phòng khách sạn và nghỉ ngơi.

    Tối: Ăn tối tại nhà hàng. Sau buổi tối Quý khách tự do khám phá phố núi Pleiku về đêm, tự do thưởng thức ẩm thực Pleiku như : Phở khô Gia lai, Lẩu lá rừng, canh lá bép, bún mắm cua

    NGÀY 02: CHÙA MINH THÀNH – LỄ HỘI ĐƯỜNG PHỐ – DAK LAK (Ăn sáng, trưa, tối)

    Sáng: 06h30 : Quý khách dùng bữa sáng tại khách sạn. Trả phòng, xe đón quý khách tham quan Chùa Minh Thành với kiến trúc kiểu Đài Loan từ xa đã rất thu hút khách du lịch vì có một tòa tháp khổng lồ nằm trong một khuôn viên khá đồ sộ ở số 14 Nguyễn Viết Xuân.

    08h30: Khởi hành về Buôn Ma Thuột, trên đường đi quý khách có thể tham quan và chụp ảnh cây cao su, hồ tiêu, cà phê nổi tiếng Tây Nguyên.

    Trưa: 12h30: Đến Buôn Ma Thuột, quý khách ăn trưa tại nhà hàng. Nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi.

    Chiều: 15h00: Tham dự chương trình Lễ hội đường phố: Với nhiều hoạt động, nhiều tiết mục độc đáo với sự tham gia của nghệ nhân, diễn viên với các hoạt động diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, múa lân, rối, múa xoang, … Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian thu hút hàng vạn người tham gia.

    NGÀY 03: BUÔN ĐÔN – ĐÊM HỘI DIỄN TẤU CỒNG CHIÊNG (Ăn sáng, trưa, tối)

    Sáng: 06h30: Quý khách dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau khi ăn sáng, xe đón đoàn tham quan khu du lịch Buôn Đôn: Cầu treo Buôn Đôn (bắt qua dòng sông Serepok huyền thoại), Nhà Sàn Cổ của người Lào (hơn 124 năm tuổi), Khu Nhà Mồ (tìm hiểu bản sắc văn hóa nhà mồ của người M’nông Lào), khu mộ vua săn voi N’thu K’nul, Amakong. Khởi hành về Tp. Buôn Ma Thuột, ghé viếng thăm chùa Sắc Tứ Khải Đoan (là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật giáo thời kỳ Chấn hưng Phật giáo Việt Nam ở Tây Nguyên, vùng đất Hoàng triều cương thổ thời Bảo Đại).

    Trưa: 11h30: Ản trưa tại nhà hàng.

    Chiều: 15h00: Khởi hành đi Hội chợ – Triển lãm. Tại đây, Quý khách được xem chương trình ” Phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng”.

    Tối: 18h00 : Ăn tối tại nhà hàng. Sau khi ăn tối, quý khách tham dự, thưởng thức chương trình khai mạc Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc:

    • Chiêng của người Êđê: Vang xa như khát vọng Đam San.
    • Lời chiêng Jhô (chiêng mẹ): Quay quắt cùng nỗi nhớ núi rừng.
    • Độc đáo chiêng tre: Bộ chiêng tre (ching kram) trở thành nhạc cụ độc đáo trong đời sống văn hóa nghệ thuật của người Êđê.
    • Truyền cảm sâu lắng với chiêng M’nông.
    • Rộn ràng cùng chiêng Arap của người Gia Rai.

    NGÀY 04: ĐUA VOI – ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC HỒ LAK (Ăn sáng, trưa, tối)

    Sáng: 06h30: Ăn sáng tại nhà hàng. Sau khi ăn sáng, đoàn khởi khởi hành đi Hồ Lak (Nơi thường nhắc đến huyền thoại về hồ Lắc – một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn, nối với sông Krông Ana, rộng khoảng 500ha, nằm ở độ cao hơn 500m so với mặt nước biển. Nơi đây đang là điểm du lịch sinh thái độc đáo thu hút du khách trong và ngoài nước, với một vẻ đẹp tự nhiên thơ mộng của núi và rừng bao quanh).

    09h00: Tham dự Lễ hội đua voi và đua thuyền độc mộc:

    • Lễ hội đua voi (gồm các phần: cúng sức khỏe cho voi, voi thi chạy và thi bơi qua hồ Lắk).
    • Đua thuyền độc mộc (gồm thi cá nhân và thi đồng đội) sẽ được tổ chức tại buôn Jun (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk).

    Trưa: 11h30: Dùng bữa trưa đặc sản Hồ Lak như: Chả cá thát lát, cơm lam, gà đồng bào nướng, ..

    Chiều: 12h30: Khởi hành về Buôn Ma Thuột nghỉ ngơi. Buổi chiều quý khách tự do

    Tối: 18h00: Ăn tối tại nhà hàng. Nghỉ đêm tại khách sạn Thành Phố Buôn Ma Thuột.

    NGÀY 05: THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ NỔI TIẾNG BUÔN MA THUỘT (Ăn sáng, trưa)

    Sáng: 06h30: Ăn sáng tại nhà hàng

    08h00: Quý khách có dịp thưởng thức hương vị cà phê nổi tiếng Buôn Ma Thuột tại các quán có không gian đẹp nhất Buôn Ma Thuột như: Làng Cà phê Trung Nguyên (Mang phong cách nhà rường của Huê), Thiên Đường Cà Phê MêHyCô, Không gian xưa, … (chi phí tự túc). Tại đây quý khách có thể chụp ảnh lưu niệm với nhiều phong cảnh đẹp về kiến trúc và không gian thưởng thức cà phê.

    Trưa: Trả phòng khách sạn. Ăn trưa tại nhà hàng.

    Chiều: Xe và hướng dẫn viên đưa đoàn ra sân bay Buôn Ma Thuột, làm thủ tục đáp chuyến bay về Hà Nội lúc 14h50. 16h30: Xe đưa quý khách về điểm hẹn ban đầu. Kết thúc chương trình tham quan du lịch. Chào và hẹn gặp lại quý khách.

    • Xe ô tô du lịch đời mới điều hòa, lái xe chuyên nghiệp,văn minh, lịch sự.
    • Vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Buôn Mê Thuột – Hà Nội (Vietjet Air/ VNAirline).
    • Khách sạn 3 Sao, tiêu chuẩn 2 người 1 phòng, trường hợp lẻ nam, nữ ngủ phòng 3, trường hợp đi 1 người bắt buộc phụ thu phòng đơn.

    – Tại Buôn Mê Thuột: Bạch Mã, Hoàng Lộc hoặc khách sạn tương đương.

    Tại Pleiku: Tre Xan hoặc khách sạn tương đương.

    • Ăn 09 bữa chính: 5 bữa trưa, 4 bữa tối tiêu chuẩn 120.000Đ/người, 4 bữa sáng Buffet tại khách sạn.
    • Nước uống (01 chai lavie nhỏ/ngày) phục vụ trên xe theo trong suốt hành trình thăm quan.
    • Hướng dẫn viên chuyên nghiệp theo đoàn phục vụ suốt tuyến.
    • Vé thăm quan thắng cảnh tại tất cả các điểm thăm quan theo chương trình.
    • Bảo hiểm mức đển bù tối đa 20.000.000Đ/người/vụ.

    GIÁ TOUR KHÔNG BAO GỒM:

    • Đồ uống (rượu, bia, nước ngọt…) trong các bữa ăn và suốt chương trình.
    • Các chi phí cá nhân (điện thoại, giặt là, mua sắm, thăm quan ngoài chương trình…).
    • Thuế giá trị gia tăng 10% (VAT)
    • Tiền thưởng (Tip) cho lái xe, hướng dẫn viên (không bắt buộc).

    LƯU Ý:

    • Giá tour chỉ có hiệu lực khi 2 bên nhất trí ký kết hợp đồng.
    • Vé Máy bay có thể thay đổi về thời gian và giá vé theo quy định hiện hành của hàng không.
    • Chương trình tham quan có thể linh động thay đổi theo giờ bay và điều kiện thời tiết thực tế.
    • Giờ nhận phòng khách sạn: 14:00 giờ và trả phòng trước 12:00 giờ.
    • Khách ngoại quốc, Việt Kiều mang hộ chiếu, visa (còn hạn).
    • Khách Việt Nam mang theo chứng minh nhân dân (không quá hạn 15 năm).
    • Trẻ em mang theo bản sao giấy khai sinh.
    • Vietjet Air: không bao gồm hành lý ký gửi, chỉ bao gồm hành lý xách tay 7kg/ 1khách
    • VN Airline: bao gồm hành lý ký gửi 20kg/ 1 khách + hành lý xách tay 7kg/ 1khách.

    QUY ĐỊNH HOÃN HỦY:

    • Vietjet Air: Không hoàn hủy, được phép đổi tên, đổi hành trình, phí đổi 352.000VND/ 1 lượt/ khách + chênh lệch đổi vé (nếu có).
    • VN Airline: Từ hạng R: Được phép hoàn vé: phí hoàn vé: 300.000VND/ 1 lượt/ 1 khách. Không áp dụng hạng vé khuyến mại (A, P, E).

    Tour chưa bao gồm vé máy bay:

    • Hủy sau khi đặt dịch vụ: Phí hủy 10% giá trị tour.
    • Hủy 07 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 50% giá tour.
    • Hủy 05 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 70% giá tour.
    • Hủy 03 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 100% giá tour.
    • Xe ô tô du lịch đời mới điều hòa, lái xe chuyên nghiệp,văn minh, lịch sự.
    • Vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Buôn Mê Thuột – Hà Nội (Vietjet Air/ VNAirline).
    • Khách sạn 3 Sao, tiêu chuẩn 2 người 1 phòng, trường hợp lẻ nam, nữ ngủ phòng 3, trường hợp đi 1 người bắt buộc phụ thu phòng đơn.

    – Tại Buôn Mê Thuột: Bạch Mã, Hoàng Lộc hoặc khách sạn tương đương.

    Tại Pleiku: Tre Xan hoặc khách sạn tương đương.

    • Ăn 09 bữa chính: 5 bữa trưa, 4 bữa tối tiêu chuẩn 120.000Đ/người, 4 bữa sáng Buffet tại khách sạn.
    • Nước uống (01 chai lavie nhỏ/ngày) phục vụ trên xe theo trong suốt hành trình thăm quan.
    • Hướng dẫn viên chuyên nghiệp theo đoàn phục vụ suốt tuyến.
    • Vé thăm quan thắng cảnh tại tất cả các điểm thăm quan theo chương trình.
    • Bảo hiểm mức đển bù tối đa 20.000.000Đ/người/vụ.

    GIÁ TOUR KHÔNG BAO GỒM:

    • Đồ uống (rượu, bia, nước ngọt…) trong các bữa ăn và suốt chương trình.
    • Các chi phí cá nhân (điện thoại, giặt là, mua sắm, thăm quan ngoài chương trình…).
    • Thuế giá trị gia tăng 10% (VAT)
    • Tiền thưởng (Tip) cho lái xe, hướng dẫn viên (không bắt buộc).

    LƯU Ý:

    • Giá tour chỉ có hiệu lực khi 2 bên nhất trí ký kết hợp đồng.
    • Vé Máy bay có thể thay đổi về thời gian và giá vé theo quy định hiện hành của hàng không.
    • Chương trình tham quan có thể linh động thay đổi theo giờ bay và điều kiện thời tiết thực tế.
    • Giờ nhận phòng khách sạn: 14:00 giờ và trả phòng trước 12:00 giờ.
    • Khách ngoại quốc, Việt Kiều mang hộ chiếu, visa (còn hạn).
    • Khách Việt Nam mang theo chứng minh nhân dân (không quá hạn 15 năm).
    • Trẻ em mang theo bản sao giấy khai sinh.
    • Vietjet Air: không bao gồm hành lý ký gửi, chỉ bao gồm hành lý xách tay 7kg/ 1khách
    • VN Airline: bao gồm hành lý ký gửi 20kg/ 1 khách + hành lý xách tay 7kg/ 1khách.

    QUY ĐỊNH HOÃN HỦY:

    • Vietjet Air: Không hoàn hủy, được phép đổi tên, đổi hành trình, phí đổi 352.000VND/ 1 lượt/ khách + chênh lệch đổi vé (nếu có).
    • VN Airline: Từ hạng R: Được phép hoàn vé: phí hoàn vé: 300.000VND/ 1 lượt/ 1 khách. Không áp dụng hạng vé khuyến mại (A, P, E).

    Tour chưa bao gồm vé máy bay:

    • Hủy sau khi đặt dịch vụ: Phí hủy 10% giá trị tour.
    • Hủy 07 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 50% giá tour.
    • Hủy 05 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 70% giá tour.
    • Hủy 03 ngày trước ngày khởi hành tour: Phí hủy 100% giá tour.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Kế Toán Thực Hành Ở Biên Hòa
  • Gà Nòi Đá Cựa Đỉnh Cao Và Cách Chọn Gà Nòi Đá Hay Nhất
  • Top 5 Công Viên Nước Hà Nội Nổi Tiếng Cho Bạn Thỏa Sức Bay Nhảy
  • Công Ty Vận Tải Tại Hà Nội Ở Tại Trà Vinh
  • Báo Giá Tấm Nhựa Giả Đá Hà Nội Và Tphcm, Giá 1M2 Nhựa Ốp Tường Giả Vân Đá Cẩm Thạch Theo M2 2021
  • Cách Bẫy Gà Rừng Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Khởi Nghiệp Với Bí Kíp Nuôi Gà Chọi Kiếm Bạc Tỷ Mỗi Năm Của Chàng Trai Đất Cảng
  • Công An Tỉnh Hưng Yên: Triệt Phá Đường Dây Làm Giả Văn Bằng, Chứng Chỉ Quy Mô Lớn, Thu Trên 5 Tấn Phôi Và Gần 4000 Con Dấu
  • Tìm Hiểu Luật Đá Gà Cựa Sắt
  • Kinh Nghiệm Nuôi Gà ‘đẻ Trứng Vàng’ Ở Htx Tài Lực
  • Phá Đường Dây Đánh Bạc “khủng” Qua Mạng Và 2 Trường Gà
  • Gà rừng là một giống loài rất tinh khôn và nhanh nhẹn. Do đó, để bẫy được các giống gà rừng không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp, cách bẫy gà rừng mới nhất đơn giản hiệu quả.

    Bẫy giò là một loại bẫy đơn giản và phổ biến nhất được dùng để bẫy gà rừng bằng mồi. Ngoài sử dụng để bẫy các loài gà rừng, người ta còn dùng bẫy giò để đặt bẫy một số loại chim nhỏ khác. Như chim cu gáy, chim quốc hoặc gà đồng… đều khá hiệu quả.

    Các vật dụng cần chuẩn bị để chế tạo ra một chiếc bẫy giò bao gồm:

    • Dây thắng cáp (dây phanh). Có thể thay thế dây thắng cáp bằng dây thắng xe đạp còn mới.
    • Nan hoa xe đạp
    • Dây dù siêu bền của Thái Lan có đường kính 0.2mm. Loại này chịu lực khá tốt (khoảng 10-15kg).
    • Kìm cắt và kìm kẹp

    Lưu ý: Về dây du nếu bạn không tìm được loại này thì có thể thay bằng loại khác.

    Các bước làm bẫy giò bẫy gà rừng

    Bước 1: Làm cánh cung

    Dùng kìm cắt dây phanh xe đạp thành từng đoạn dài 36cm. Theo chiều xoắn của dây, tách các đoạn đã cắt thành từng cụm, mỗi cụm gồm 2 sợi nhỏ.

    Chập đôi đoạn dây phanh vừa tách ra, xoắn thật chặt lại với nhau tạo thành dây cung của bẫy (như hình).

    Bước 2: Làm cọc cắm

    Cắt nan xe đạp đã chuẩn bị thành từng đoạn, có độ dài 8cm. Sau đó, bẻ cong một đầu để tạo thành hình khoen tròn. Khoen tròn này dùng để cố định dây cung giúp nó không bị tuột ra và nối các giò lại với nhau.

    Chú ý: Các bạn nên dùng kìm cắt chéo thân khi cắt nan xe để tạo thành đầu nhọn. Để không phải tốn thêm thời gian để mài.

    Cách bẫy gà rừng hiệu quả bằng bẫy giò

    • Tìm dấu vết của gà rừng. Dựa vào dấu chân và vết bới để phân biệt gà rừng con hay gà rừng trưởng thành.
    • Chọn địa điểm đặt bẫy gần môi trường sống của gà rừng như nương ngô, nương sắn, rừng thứ sinh…
    • Cách đặt bẫy phụ thuộc vào điều kiện địa hình, có thể đặt ngang hoặc chéo.

    Cách bẫy gà rừng bằng gà mái

    Bẫy gà rừng bằng gà mái là một phương pháp khá sáng tạo. Nhưng hiệu quả mang lại rất cao nếu tìm được thời điểm thích hợp. Chính là mùa sinh sản của các giống gà rừng, thời điểm mà các con mái dễ dẫn dụ gà trống nhất.

    Trong thời kỳ sinh sản, con trống sẽ lần theo tiếng kêu đi tìm con mái để giao phối. Một con trống có thể giao phối với nhiều con mái khác nhau.

    Lợi dụng tập tính sinh sản và giao phối của gà rừng, các thợ săn sẽ tìm địa bàn hoạt động của chúng. Sau đó, cột một con gà rừng mái ở đó rồi răng bẫy xung quanh.

    Khi gà rừng trống thấy con mái và lao vào, số phận của nó đã được quyết định. Chân chúng bị mắc vào sợi dây, không thoát ra được, chỉ chờ người đến bắt.

    Cách bẫy gà rừng bằng lưới

    Gà rừng rất nhút nhát và nhạy bén nên muốn bẫy gà rừng bằng lưới thành công, bạn phải chọn được một loại lưới đảm bảo được các điều kiện sau:

    • Mắt lưới không dày quá cũng không thưa quá
    • Không được có mùi kì lạ, không tẩm hóa chất
    • Màu sắc đơn giản, thiên tối để dễ ngụy trang với môi trường
    • Có kích thước phù hợp với trọng lượng gà rừng bạn muốn bẫy
    • Lưới bẫy gà rừng phải được giăng đúng cách. Trong lưới phải dọn sạch sẽ, không để mắc bất kì tạp vật nào.
    • Chọn địa điểm thích hợp, trải đều lưới ra. Mắc lưới vào cột hoặc móc cố định, sao cho lưới rũ xuống.

    Nếu muốn đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất, bạn nên tập hợp vài người để lùa gà rừng vào khu vực đã giăng lưới. Sau đó thu lưới để bắt gọn chúng.

    Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán bẫy gà rừng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo được chất lượng và uy tín.

    Bẫy gà rừng được bán online rất nhiều. Để mua được bẫy chất lượng tốt, các bạn nên tham khảo thật kỹ các đánh giá cũng như hình ảnh của người đã mua trước.

    Một số địa chỉ bạn có thể tìm mua các loại bẫy chất lượng như:

    • Trang mua sắm trực tuyến: Shopee, Lazada …
    • Các mạng xã hội khác: facebook, youtube…

    Nếu có điều kiện, các bạn nên đến trực tiếp các cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng phân phối. Để mua được các loại bẫy có độ chính xác và hiệu quả cao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ Ẩm Thực Và Điểm Vui Chơi Không Thể Bỏ Qua Ở Phố Núi
  • Bật Mí Top 10 Quán Cơm Gà Ngon Tại Đà Nẵng “ngất Ngây” Thực Khách
  • Đá Gà Kho Mall: Nasri: ‘đồ Ăn Ngon Và Gái Đẹp Đưa Tôi Đến Sevilla’
  • Đại Lý Bán Vé Tàu Hỏa Tại Thọ Xuân
  • Trò Chơi Dân Gian: Chọi Gà Cỏ
  • Câu Truyện Ngụ Ngôn “bẫy Gà Tây” Và Bài Học Khắc Cốt Trong Đầu Tư Chứng Khoán

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Tây Lai Nặng: Mô Tả Giống Và Đặc Điểm, Chăn Nuôi
  • Top 10 Quán Lẩu Gà Ngon Nhất Ở Hà Nội
  • Mê Mẫn Với Cách Làm Thịt Gà Xào Rau Củ Thập Cẩm Thơm Ngon Đến Từng Phút Giây
  • Sự Thật Rùng Mình Về Đùi Gà Tây Bán Tràn Lan Trên Thị Trường
  • Sự Thật Rùng Mình Về Đùi Gà Tây Bán Tràn Ngập Thị Trường
  • Một ít hạt bắp được rải dọc theo đường đi để nhử lũ gà tây vào bẫy. Sau khi đã vào trong, lũ gã sẽ phát hiện ở trong đó còn có nhiều bắp hơn. Khi thấy chỗ gà chui vào bẫy đã đủ, ông lão sẽ giật thanh chống ra để cánh cửa sập xuống.

    Một khi cánh cửa đã sập xuống, ông ta sẽ không thể mở nó trở lên mà không phải đi ra chỗ cái hộp và điều này đương nhiên sẽ làm lũ gà còn ẩn nấp bên ngoài bẫy sợ hãi và chạy mất. Thời điểm giật thanh chống ra là khi có nhiều gà tây nhất chui vào bẫy theo như mong đợi của người đi săn.

    Một ngày kia có 12 con gà chui vào bẫy của ông ta. Sau đó 1 con bước ra, còn lại 11 con. “Uổng quá, phải chi mình giật sợi dây khi còn đủ 12 con ở trong đó, ” ông lão nghĩ, ” Mình sẽ chờ thêm 1 phút, có thể con kia sẽ quay trở vào.”

    Trong khi ông lão đang chờ con gà tây thứ 12 quay lại, thêm 2 con nữa bước ra khỏi bẫy. ” Đáng lẽ mình phải biết hài lòng với 11 con,” người đặt bẫy nghĩ.” Ngay khi một con nữa quay trở lại, mình sẽ giật dây.”

    Thêm 3 con nữa bước ra ngoài, và người đàn ông vẫn chờ đợi. Đã từng chứng kiến 12 con gà tây trong bẫy của mình, ông không muốn về nhà với ít hơn 8 con gà. Ông không thể từ bỏ ý nghĩ rằng một vài con gà ban đầu sẽ quay trở lại. Đến khi cuối cùng chỉ còn một con gà tây duy nhất ở trong bẫy, ông ta nghĩ, ” Mình sẽ đợi tới khi nào nó đi ra hoặc một con khác bước vào, rồi mình sẽ về.” Con gà tây cô độc còn lại chạy vội theo đàn, và ông lão trở về trắng tay.

    Đây là một câu chuyện ngụ ngôn vui nhưng mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên chú ý kỹ hơn để tránh vì lòng tham gặp phải những tình huống “trắng tay” như thế này. Vốn dĩ tâm lý của nhà đầu tư thông thường cũng không khác nhiều so với ông lão bẫy gà tây kia. Họ hy vọng nhiều gà tây sẽ quay lại cái hộp hơn là lo sợ rằng tất cả lũ gà còn lại sẽ bước ra và họ sẽ trắng tay.

    Liên hệ đến thực trạng hiện nay, nhiều nhà đầu tư vốn dĩ cho rằng việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là việc quan trọng nhất. Quan niệm đó đúng nhưng không hoàn toàn là tất cả. Bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận thì việc giữ tiền trên thị trường chứng khoán mới là việc quan trọng nhất. Vì chỉ khi bạn còn tiền thì bạn mới còn cơ hội, mất tiền là bạn mất cơ hội, mất hết tiền sẽ đồng nghĩa với việc mất hết cơ hội.

    Quản trị được mức dừng lỗ là một việc rất quan trọng trong mỗi cuộc săn tìm lợi nhuận từ công việc đầu tư, chính điều tưởng chừng tưởng như là đơn giản này lại giúp cho các nhà đầu tư cá nhân tránh được đến 90% những lần đua lệnh mua cổ phiếu trong những phiên thị trường đang “hào hứng” hay thậm chí đua theo mã cổ phiếu đang trên đà hưng phấn nhất trong phiên. Ví dụ cụ thể sau sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn khách quan hơn:

    Trên thực tế thì việc cắt lỗ không bao giờ là sai vì nếu mắc phải lỗi không dám dứt khoát thì cái giá phải trả còn đắt hơn rất nhiều. Khi 1 cổ phiếu đã mất tới 50% giá trị thì nó phải tăng tới 100% mới hòa được vốn, thậm chí 1 cổ phiếu nếu mất tới 75% giá trị thì nó phải tăng gần 300% mới trở lại được giá trị ban đầu. Mà thực tế trên thị trường để tìm được một cổ phiếu tăng lên 50-100% đã là rất khó huống chi 300%!

    Bởi vậy, qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng nếu không biết quản trị rủi ro thì việc tham gia thị trường chứng khoán chẳng khác nào chơi một trò chơi may rủi. Bạn chỉ thực sự chiến thắng khi biết chốt lời và cắt lỗ đúng thời điểm để tổng tài sản sau quá trình đầu tư lớn hơn số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu mà thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Địa Điểm Ăn Uống Ngon Tại Nha Trang 2021
  • Loạt Phim Kinh Dị Chiếu Rạp Tháng 10
  • Tết Trung Thu Siêu Đáng Yêu Và Hài Hước Cùng Turu: Gà Tây Mê Quẩy
  • 21 Món Ngon Tây Ninh + Review Quán Ăn Ngon Ở Tây Ninh Khó Cưỡng
  • Cách Luộc Gà Ngon, Vàng Bóng, Căng Mượt, Không Nứt Da
  • Cách Nuôi Gà Rừng Mỡi Bẫy Về. Kỹ Thuật Thuần Gà Rừng Mới Bẫy Về

    --- Bài mới hơn ---

  • Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Gà Rừng Lai, Gà Tre
  • Lý Giải Cơn Sốt Mua Bán Gà Tre Thái Ở Thị Trường Việt
  • Tiêu Chí Giúp Chọn Gà Tre “thần Kê” Đá Hay Và Sung Mãn
  • Thuốc Kích Lông Cho Gà Tre Tân Châu
  • Cách Nuôi Gà Tre Đá Chuẩn Nhất
  • Gà rừng sinh sống ở môi trường hoang dã, trong rừng cây nên nó không có thể hình phát triển. Mỗi con trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,2kg một con và có đôi chân nhỏ. Đặc điểm này giúp nó dễ dàng tìm chỗ ẩn nấp, chạy thoát khi gặp kẻ thù. Không giống như gà nhà nuôi cân nặng lớn từ 2kg trở lên.

    Ngoài ra đặc điểm gà còn thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, khi cây rụng lá thì gà cũng rụng hết lông màu, chỉ còn lại lông đen để ẩn nấp dễ hơn. Sang mùa xuân, lông màu lại sặc sỡ tươi mới căng tràn sức sống. Đi kèm đó là chiếc mào đỏ tươi, cuốn hút.

    Với đặc điểm rừng dễ bị săn bắt nên gà rừng không sống theo bầy đàn mà sống theo cặp, nhất là vào mùa sinh sản dễ thấy những cặp gà sống với nhau.

    Gà rừng tuy có trọng lượng nhỏ nhưng thịt của nó rất săn chắc, thơm ngon, là món đặc sản. Ngày ngay, con người đã săn bắt chúng về để thuần chủng và nuôi để làm gà nhà, nuôi kinh doanh.

    Cách thuần gà rừng mới bẫy về

    Đặc điểm của gà rừng là vô cùng nhút nhát, đặc biệt là khi gặp con người. Đối với gà mới bắt về nuôi nhốt, bạn không nên vất thức ăn vào đấu, máng mà cần ngồi ở cạnh chuồng thả thức ăn vào và chăm chú quan sát chúng ăn. Làm liên tục trong vòng 1 tháng để gà quen dần với mặt người.

    Sang tháng thứ 2 bạn bắt đầu thả rông gà. Khi cho ăn thì nên để chúng ăn ở xung quanh chân mình. Bạn không nên cho gà ăn quá no vì sẽ làm chúng không thích thú xung quanh nữa mà nên cho ăn đói, kích thích chúng tìm đến chỗ người hay cho chúng ăn để làm quen dần. Nếu muốn chúng dạn với con người hơn thì có thể dùng dây để cột chân chúng lại ở vị trí mà con người hay đi lại.

    Thỉnh thoảng bạn ôm nó, vuốt ve nhẹ nhàng như chó mèo thân thiết đảm bảo sau 1 đến 2 tuần là chúng đã quen với con người và thả rông thoải mái. Đừng bao giờ vội vàng vì sẽ làm chúng hoảng loạn, chạy loạn xa rất khó kiểm soát.

    Nếu bạn bẫy được gà mái thì nên ghép chúng ở với gà trống và ngược lại. Nếu bẫy được gà con thì hãy nhốt chúng với vài con gà cùng cỡ để chúng sống. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo nó không bị các con khác đánh đuổi, nếu không thì sẽ rất nhanh chết.

    1. Chuồng trại nuôi gà rừng

    Điều kiện nuôi gà rừng còn tùy thuộc vào từng hộ gia đình, diện tích nuôi nhốt.

    Nếu nuôi gà theo hình thức thả rông thì chỉ thả sau khi gà đã được thuần theo các bước đã hướng dẫn ở trên. Nên quây rào hoặc lưới một khu vực nhất định để thả, tránh thả gần đồi, bìa rừng kẻo chúng “nhớ rừng” sẽ đi mất. Nói chung, gà rừng khi bắt về thì nên thả rông để cho chúng kiếm ăn thoải mái như ở tự nhiên thì mới có bộ lông đẹp được. Lưu ý không nên để chó mèo ở chung vườn thả gà vì chúng sẽ thấy lạ rượt đuổi làm gà bị đuối sức, bị thương và chết.

    Nếu nuôi gà rừng nhốt chuồng thì đặt chuồng nơi cao ráo, tránh nguồn nước vì gà hoang dã không thích nơi sông suối, nơi có nước. Những con gà trưởng thành thì nên nhốt trong lồng chật, nơi xa người và bọc lồng bằng vải để tránh chúng đâm vào lồng để thoát ra bị thương. Vừa tập cho chúng làm quen với lồng vừa tập cho ăn làm quen với người.

    2. Thức ăn cho gà rừng

    Thức ăn của gà rừng bao gồm tấm gạo+cám+rau xanh băm nhỏ+ ít mồi tươi băm nhỏ khi gà còn nhỏ. Sau 4 tuần có thẻ eboor sung thêm gạo, lúa, mồi tươi không cần băm nhỏ nữa. Đối với gà trống, gà mái khi thay lông trưởng thành để sinh sản thì phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Gà mái cho ăn vỏ trứng, vỏ sò, ốc xay nhuyễn trộn vào với thức ăn để bổ sung canxi, giúp trứng nở có tỉ lệ thành công cao, gà con khỏe mạnh.

    Giai đoạn gà sinh sản phải cho ăn nhiều chất như thịt heo mỡ nhiều nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út , không nên cho gà ăn nhiều tinh bột hoặc cám công nghiệp sẽ khiến gà rừng dễ bị gãy lông.

    Bạn nên học cách lai tạo, nhân giống gà rừng bằng cách chọn con trống mái khỏe mạnh, cho đẻ trứng và ấp trứng. Từ đó sẽ dễ dàng thuần chủng và nuôi nhốt gà hơn. Gà rừng có giá trị kinh tế rất cao. Những con gà trống mã đẹp, khỏe có thể lên đến 1,5 triệu/con, gà mái từ 500 nghìn/con. Không ít người đã đi lên nhờ bắt, thuần hóa và nhân giống gà rừng.

    Cách thuần chuần và nuôi gà rừng mới bẫy về không hề khó. Chỉ cần bạn kiên nhẫn bỏ chút thời gian để hiểu được đặc tính của chúng là sẽ thành công.

    --- Bài cũ hơn ---

  • “trẻ Con Rất Dễ Rung Động Trước Tự Nhiên”
  • Nuôi Gà Tre Gia Công Hiệu Quả Cao
  • Cho Choi Xem Đá Gà Tre
  • Vitamin B1 Ngâm Mật Ong: Công Thức ” Thần Kỳ” Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Có Nên Cho Trẻ Biếng Ăn Uống B1 Hàng Ngày?
  • Thưởng Thức Cơm Lam Gà Sa Lửa Tây Nguyên

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Giống Gà Tiến Vua Tại Buôn Ma Thuột
  • Năm Dậu Nói Chuyện… Gà Bay
  • Cải Tiến Máy Ấp Trứng Và Phương Pháp Úm Gà Con Phù Hợp Với Giống Gà Ta Ở Tây Nguyên
  • Phát Triển Chăn Nuôi Gà Ở Các Tỉnh Vùng Tây Nguyên
  • Những Ngày Lễ Lớn Trong Năm Của Mỹ
  • Đã bao giờ bạn được ăn cơm lam Tây Nguyên chưa? Loại cơm được nấu trong ống nứa non thơm lừng và quyến rũ…

    Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non…

    Nhiều vùng đất coi cơm Lam như món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội, nhưng phải kể đến cơm lam Tây Nguyên, Cao Bằng và Thanh Hóa gắn với người dân tộc Tày, Nùng, Mường, Dao Thái…Đặc biệt, Vùng Tam Kim, Bắc Hợp thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) được tiếng là cơm Lam ngon hơn nhiều vùng khác. Vùng này còn có thứ gạo ngon nổi tiếng, người Tày gọi là gạo Khẩu lùm phua, có nghĩa là thứ gạo ăn ngon đến nỗi người đàn bà có thể quên cả phần chồng! Một cách ví von để khẳng định sự thơm ngon của loại gạo này. Những người phụ nữ Tây Nguyên với món cơm lam trong ngày lễ hội

    Để làm được cơm Lam ngon đòi hỏi một sự tỷ mỉ đến từng chi tiết. Đầu tiên phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng nứa rồi phạt đi đầu mặt, dung lá nút lại, chất củi xung quanh đốt cho sôi. Gạo nếp làm cơm Lam phải chọn loại nếp trắng, dẻo, thơm, tốt nhất là “khảu tan” (nếp tan), rồi ngâm gạo, vo sạch, rắc ít muối trộn đều rồi cho vào ống lam, cùng với dòng nước suối trong vắt chảy trong rừng sẽ tạo nên một cơm Lam hương vị đặc biệt của núi rừng, có thể làm say lòng bất cứ người thưởng thức nào.

    Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài.

    Nếu không có điều kiện để lên rừng thưởng thức hương vị đặc biệt này, bạn có thể tìm đến nhà hàng Bắc Pó ở đường Yên Phụ, cơm Lam ở đây được tiện thành từng khúc ngắn độ 4-5 phân như khúc mía mà người bán rong thường vẫn tiện sẵn, chấm từng miếng với muối vừng, thi thoảng chen vào một lát măng chua, khung cảnh nhà sàn nên thơ sẽ khiến bạn cảm tưởng như đang hòa mình cùng núi rừng…

    Theo dulich

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ 10 Quán Cơm Lam Gà Nướng Đà Lạt
  • Tổng Hợp 30+ Quán Nhậu Nha Trang Ngon Nhất Phải Ghé
  • Review 10 Quán Gà Nướng Cơm Lam Đà Lạt Ngon K Cưỡng Nổi
  • Địa Chỉ Top 10+ Quán Cơm Lam Gà Nướng “ngon Khó Cưỡng” Ở Đà Lạt
  • Du Lịch Tây Nguyên Đắm Say Món Gà Nướng, Cơm Lam
  • Gà Tây Nguyên Con Nhập Khẩu Mỹ Chế Biến Món Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Ấn Tượng Món Gà Nướng Tây Nguyên
  • Gà Tây Nhà Sinh Trưởng Ra Sao?
  • Bán Máy Ấp Trứng Ở Bình Dương, Hậu Mãi Tốt, Tỉ Lệ Ấp Nở Cao
  • 9 Địa Điểm Bắn Pháo Hoa Ở Bình Dương 2021
  • Top 21 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Dương Nổi Tiếng Nhất Đến Phải Ghé
  • Gà tây nguyên con nhập khẩu Mỹ chế biến món gì

    Thịt gà ở thị trường nước ta vẫn luôn dồi dào và phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng nhưng gà tây nguyên con vẫn thu hút sự lựa chọn của người dùng bởi hương vị mới lạ, độc đáo cùng với kích cỡ lớn. Hiện này gà tây nguyên con bán tại thị trường Việt Nam thường là hàng nhập khẩu ở nhiều quốc gia phương Tây trong đó nổi tiếng nhất đó là Mỹ. Gà tây được đóng gói chân không và bảo quản ở nhiệt độ âm nhằm đảm bảo độ tươi ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong con gà. Trọng lượng của một con gà tây khá lớn lên đến 7kg/1con.

    Gà tây là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn vào ngày giáng sinh. Phong tục này bắt nguồn từ La Mã và đạo Thiên Chúa thường tổ chức ngày giáng sinh theo nền văn hóa này.

    Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu công dụng cực kỳ hữu ích của thịt gà tây đối với mắt. Trong gà tây có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mắt người như vitamin E, B, kẽm, axit nicotinic…Trong đó kẽm được xem là thành phần quan trọng được tìm thấy trong võng mạc của mắt nên giúp hỗ trợ phát triển mắt cực kỳ hiệu quả.

    Gà tây nguyên con chế biến món gì ngon nhất?

    Từ nguyên liệu gà tây nguyên con bạn mua về có thể chế biến được nhiều món ăn từ các phần thịt của con gà. Nhưng món ăn ngon nhất và phổ biến nhất trong các dịp lễ giáng sinh đó là gà tây nướng hay gà tây quay. Đây được xem là món ăn truyền thống của phương Tây, khách hàng nên mua về chế biến theo công thức để có được món ăn ngon chuẩn bị.

    Mua gà tây nguyên ngon ở đâu – giá bao nhiêu tiền?

    Khách hàng muốn mua gà tây nguyên con đảm bảo chất lượng đúng chuẩn Mỹ thì nên lựa chọn công ty Ông Giàu Food. Đây đã là đơn vị hàng đầu, cực kỳ uy tín trong việc cung cấp thịt nhập khẩu của các quốc gia trên thế giới. Gà tây mà Ông Giàu Food nhập khẩu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà tây được nuôi ở ác khu vực đồi núi của nước Mỹ nên cam kết thịt ngon, thơm đảm bảo một lần ăn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Giá bán gà tây nguyên con tại Ông Giàu Food cũng không cao, hợp túi tiền của người dùng.

    Hiện nay Ông Giàu Food không chỉ cung cấp gà tây nguyên con nhập khẩu Mỹ cho người dùng ở khu vực TpHCM mà công ty còn phân phối đến mọi khu vực trong cả nước với dịch vụ giao hàng uy tín chất lượng. Liên hệ ngay cho công ty để đặt hàng và bắt tay vào chế biến món ăn hấp dẫn từ gà tây nguyên cao đảm bảo chất lượng với mức giá phải chăng tại Ông Giàu Food.

    (DeMy)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Gà Tây Nướng Mật Ong Siêu Ngon Cho Ngày Giáng Sinh
  • Vì Sao Tổng Thống Mỹ Lại Phải Ân Xá Cho Gà Tây?
  • Gà Tây Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mùa Giáng Sinh?
  • Kinh Nghiệm, Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao
  • Đặc Sắc Ẩm Thực Rừng Đậm Chất Tây Nguyên

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Nướng Hai Chiến Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương
  • Gà Nướng, Cơm Lam – Đặc Sản Của Núi Rừng – Truyền Hình Gia Lai
  • Đến Pleiku Thưởng Thức Ẩm Thực Jrai
  • Hướng Dẫn Làm Gà Nướng Tiêu Nguyên Con Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Gà Nướng Nguyên Con Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Nhà hàng Hương Rừng một trong những quán ăn, nhà hàng tại Đà Lạt. Chuyên phục vụ các món ăn mang đậm bản sắc, đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

    Tại đây có rât nhiều món ăn là đặc sản Tây Nguyên với hương vị thơm ngon như: cơm lam, gà nướng, heo tộc…Hứa hẹn sẽ mang lại cho quý thực khách những trải nghiệm cũng như khám phá mới lạ về sự độc đáo.

    Giới thiệu Nhà hàng Hương Rừng

    Có thể khẳng định một điều rằng Nhà hàng Hương Rừng là một trong những nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn chuyên đồ rừng ngon bậc nhất tại Đà Lạt.

    Với một không gian rộng rãi, thoáng mát, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Chắc chắn sẽ mang lại cho quý thực khách những trải nghiệm hết sức thú vị.

    Thông tin Nhà hàng Hương Rừng

    Địa chỉ: tọa lạc tại số 6B Đa Phú, đường Ankroet, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

    Số điện thoại: 02633 57 03 57

    Thời gian phục vụ: 10:00 – 23:00 hằng ngày.

    Bản đồ chỉ dẫn đường đến Nhà hàng Hương Rừng

    Tuy nằm cách xa khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt nhưng đường xá giao thông đi lại rất thuận tiện và dễ đi.

    Tuy nằm cách xa khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt nhưng đường xá giao thông đi lại rất thuận tiện và dễ đi.

    Thông thường quý khách lựa chọn quán ăn Hương Rừng làm điểm dừng chân ăn uống, nghỉ ngơi cho mình. Sau khi tham quan và khám phá những địa điểm du lịch như: Thung Lũng Vàng, Làng Cù Lần, Ma Rừng Lữ Quán,…

    Không gian rộng rãi của Nhà hàng Hương Rừng

    Quán được thiết kế theo kiểu không gian sân vườn tầm trung, tọa lạc ngay tại vị trí mặt tiền trên đường đi vào Khu du lịch Thung Lũng Vàng. Quán chuyên phục vụ những món ăn đạc sản của Tây Nguyên.

    Quán được thiết kế theo phong cách mở, không gian rộng rãi, thoáng đãng cực kỳ thân thiện và gần gũi với thiên nhiên.

    Có sân đậu xe máy và xe ôtô ngay tại khu vực khuôn viên của quán. Còn có những bàn ăn ngoài trời càng làm cho không gian của quán thêm phần thơ mộng, huyền ảo.

    Với một phong cách đúng chuẩn núi rừng, từng bàn ăn sẽ được sắp xếp từng căn chòi riêng biệt. Quý thực khách có thể thoải mái lựa chọn những chỗ ngồi ưng ý nhất cho mình.

    Review Nhà hàng Hương Rừng

    Với những món ăn tuyệt ngon mang đậm hương vị và bản sắc của núi rừng đại ngàn trong đó đáng phải nhắc đến nhất đó chính là món gà nướng.

    Heo tại Nhà hàng Hương Rừng là heo rừng thật100% nên da sẽ giòn, thịt thơm và mền. Khi ăn sẽ không có cảm giác bở như thịt heo nuôi mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

    Những miếng thịt heo được tẩm ướp ngấm gia vị và rất đậm đà. Được mang lên nướng trên những bếp than hồng cùng với đó là đậu bắp, cà tìm,…Chấm cùng với loại nước chấm đặc trưng của nhà hàng. Ắt hẳn sẽ làm cho quý thực khách không thể nào quên được hương vị tuyệt ngon này rồi.

    Ngoài ra còn có món cơm lam, ăn với muối vừng hoặc ăn cùng gà nướng, heo rừng nướng sẽ tuyệt ngon.

    Ngồi giữa không gian bao la hung vỉ đậm chất núi rừng mà được thưởng thức những món thịt rừng. Được chế biến theo rất nhiều kiểu đặc trưng, nhâm nhi ly rượu hâm nóng. Thì cảm giác se se lạnh vốn có càng tạo cho món ăn thêm phần tuyệt vời hơn bao giờ hết.

    Đánh giá Nhà hàng Hương Rừng

    Với một phong cách phục vụ chuyên nghiệp và tận tình của các bạn nhân viên. Cùng với đó là phong cách, trang trí của quán sẽ mang lại cho các bạn cảm giá thoải mái và dễ chịu nhất. Như được hòa mình và với thiên nhiên, không gian rừng núi…

    Các món ăn ngon tuyệt, có giá vừa phải, các bạn đến với Hương Rừng theo đoàn hoặc gia đình. Vị tri mỗi người chỉ mất khoảng 55.000đ – 200.000đ. Là quý vị đã có một bữa ăn tuyệt ngon, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

    Cùng chính vì những điểm trên mà quán Hương Rừng nhận được rất nhiều những đánh giá và chia sẽ của quý thực khách. Tại google maps quán nhận được số điểm tương đối cao 3,9/5 sao trong tổng số 240 đánh giá.

    Đánh giá bài viết này

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quán Hương Rừng Ở Đà Lạt – Quán Nướng Đặc Sản Tây Nguyên
  • Gà Nướng Níu Chân Du Khách Đến Núi Rừng Tây Nguyên – Đà Lạt
  • Bí Quyết Nướng Da Gà Giòn Tan
  • Cơm Lam Gà Nướng Bazan Gia Lai
  • Cơm Lam Gà Nướng Đặc Sản Pleiku–Gia Lai
  • Phát Triển Chăn Nuôi Gà Ở Các Tỉnh Vùng Tây Nguyên

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Ngày Lễ Lớn Trong Năm Của Mỹ
  • Khám Phá Những Ngày Lễ Lớn Trong Năm Của Nước Mỹ
  • Những Lễ Hội Mỹ Thu Hút Khách Du Lịch Nhất Năm
  • Pate Gan Gà Tây Cao Cấp Nhập Khẩu Nga 100Gr
  • Tham Quan Trại Gà Đá Tại Tây Ninh
  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong mười năm qua đàn gà ở Tây Nguyên phát triển tương đối ổn định và có xu hướng tăng nhanh trong hai năm gần đây, năm 2021 đàn gà tại khu vực Tây Nguyên đạt 21,938 triệu con, trong đó chăn nuôi gà thịt là chủ yếu chiếm tới 76,12%, gà đẻ trứng là 23,88%.

    Trong khu vực Tây Nguyên thì Đắk Lắk là tỉnh có lượng gà lớn nhất đạt 10,8 triệu con chiếm gần 49% số lượng gà cả vùng và là tỉnh có số lượng gà đứng thứ 10 cả nước. Sau tỉnh Đắk Lắk là tỉnh Lâm Đồng có số lượng đàn gà chiếm 22% tổng đàn gà của vùng Tây Nguyên.

    Tốc độ phát triển đàn gà tại khu vực Tây Nguyên tăng nhanh trong năm vừa qua một phần nguyên nhân là do sau dịch tả lợn Châu Phi người dân không dám tái đàn mà chuyển sang chăn nuôi gà.

    Nuôi gà thịt công nghiệp phát triển ở tỉnh Đắk Lắk hơn so với cả bốn tỉnh còn lại trong vùng Tây Nguyên. Năm 2021 số lượng gà thịt nuôi công nghiệp của tỉnh Đắk Lắk chiếm tới 64,49% tổng đàn gà thịt công nghiệp trong vùng, sau đó đến tỉnh Lâm Đồng số lượng gà thịt nuôi công nghiệp chiếm 18,35% tỉnh Đắk Nông gà thịt công nghiệp chiếm 10,29%,hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai và Kon Tum tỉ lệ này là 3,49% và 3,38% tổng đàn gà thịt trong vùng tương ứng (Thống kê chăn nuôi, 2021).

    Đối với gà đẻ trứng nuôi công nghiệp thì Lâm Đồng có số lượng gà đẻ trứng công nghiệp cao nhất chiếm 49,48% số lượng gà đẻ công nghiệp trong vùng, Đắk Lắk chiếm 46,42%, ba tỉnh Kon Tumn Gia Lai, Đắk Nông chỉ chiếm 1,97%, 1,49% và 0,65% tổng đàn gà đẻ trong vùng tương ứng.

    Đặc điểm và năng suất của các cơ sở chăn nuôi gà tại Tây Nguyên

    Kết quả phân tích thành phần chính PCA đã phân các cơ sở chăn nuôi gà vùng Tây Nguyên thành hai nhóm chăn nuôi (P<0,001), trong đó nhóm thứ nhất có 200 cơ sở nuôi gà là nhóm nuôi quy mô nhỏ (chăn nuôi nông hộ) chiếm tới 94,34% số hộ điều tra và nhóm thứ hai nuôi gà quy mô lớn (chăn nuôi trang trại) chỉ có 12 cơ sở chỉ chiếm 5,66% số cơ sở điều tra.

    Các trang trại chăn nuôi với quy mô khá lớn, trại có quy mô nhỏ nhất là 2.000 con/lứa và nhiều nhất là 8.000 con/lứa. Trong số 12 trang trại có 6 trại chăn nuôi gà đẻ trong đó có 4 trang trại chỉ nuôi gà đẻ và 2 trang trại vừa nuôi gà đẻ vừa nuôi gà thịt. Có 6 trang trại chỉ nuôi gà thịt. Ở các nông hộ quy mô đàn gà trung bình là 97,02 con/lứa và chủ yếu là nuôi gà thịt (171 hộ chiếm 85,5%).

    Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn chủ yếu nuôi các giống gà đẻ siêu trứng như giống gà Isa-Brown, Hyline, Ai Cập… Các nông hộ nhỏ với quy mô trung bình là 82,63 con/lứa chủ yếu sử dụng các giống gà đẻ là giống gà địa phương hoặc gà lai như gà Ri, gà H’Mông, lai Lương Phượng,…Đối với chăn nuôi gà thịt tại vùng Tây Nguyên, các cơ sở chăn nuôi sử dụng các giống gà thịt lông màu có nguồn giống tương đối đa dạng từ các công ty như: Minh Dư, Cao Khanh, Dabaco, Japfa, CP… với thời gian nuôi từ 3-4 tháng.

    Năng suất trứng của gà nuôi trong trang trại cao hơn so với gà nuôi trong nông hộ. Nhóm chăn nuôi trang trại sản lượng trứng/mái/năm cao hơn nuôi trong nông hộ (P <0,01). Điều này là do gà nuôi trong các trang trại sử dụng giống gà chuyên đẻ trứng, đồng thời đượcđầu tư tốthơn về cơ sở chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, thú y.Các nông hộ thường nuôi gà đẻ giống kiêm dụng, gà lai năng suất trứng là thấp hơn giống gà chuyên trứngvà đầu tư cho chăn nuôi như chuồng nuôi, thức ăn chăn nuôi và kỹ thuật chăn nuôi thấp hơn so với chăn nuôi trang trại.

    Thời gian khai thác trứng ở các trang trại kéo dài hơn khoảng 2,77 tháng so với nhóm nuôi quy mô nông hộ (P<0,05).Thời gian khai thác, năng suất trứng cao hơn nên tiêu thốn thức ăn để sản xuất 10 quả trứng ở nhóm nuôi quy mô trang trại là thấp hơn so với nhóm nuôi nông hộ (P <0,05).

    Hoàng Thị Anh Phương & cs. (2018) khi nghiên cứu về khả năng sinh trưởng của gà lai (Tam Hoàng x (Ri x Mía)) được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp có khối lượng trung bình lúc 16 tuần tuổi là 2,17kg, tiêu tốn thức ăn 3kg thức ăn/kg tăng khối lượng. Mai Thị Xoan (2014) cho biết gà Lương Phượng nuôi tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk có khối lượng trung bình lúc 11 tuần tuổi là 2,09kg với mức tiêu tốn 2,69kg thức ăn/kg tăng khối lượng.

    Có ba hình thức sử dụng thức ăn trong chăn nuôi gà đẻ và chăn nuôi gà thịt là sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, thức ăn phối trộn, thức ăn công nghiệp và thức ăn phối trộn.

    Hình thức sử dụng thức ăn công nghiệp là phổ biến trong chăn nuôi quy mô trang trại. Tất cả các trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng đều sử dụng thức ăn công nghiệp (100%) và 87,5% đối với trang trại nuôi gà thịt. Trong nhóm chăn nuôi gà thịt quy mô trang trại chỉ có một trang trại sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tựphối trộn. Những cơ sở chăn nuôi sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp và thức ăn tự phối trộn thường sử dụng thức ăn công nghiệp cho gà giai đoạn gà đến 1 hoặc 2 tháng tuổi và trước khi xuất bán 1 thángngười chăn nuôi thường sử dụng thức ăn tự phối trộn giữa ngô, cám gạo… với thức ăn đậm đặc nhằm cải thiện chất lượng thịt.

    Ngược lại với quy mô trang trại, ở nhóm nuôi quy mô nông hộ sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp chỉ có 7 hộ nuôi gà đẻ chiếm 17,07% số hộ nuôi gà đẻ và có 15 hộ nuôi gà thịt chiếm 8,77% số hộ nuôi gà thịt trong nhóm. Ở quy mô chăn nuôi nhỏ, đối với sinh sản hình thức nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tự phối trộn là phổ biến với 60,98% tổng số hộ nuôi gà đẻ trong nhóm. Ở hình thức này giai đoạn úm gà từ 1- 4 tuần tuổi gà được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp hoàn chỉnh sau đó chuyển sang giai đoạn sử dụng thức ăn tựphối trộn từ các nguyên liệu sẵn có như ngô, thóc, cám gạo với thức ăn đậm đặc công nghiệp. Còn đối với chăn nuôi gà thịt ở nhóm nuôi quy mô nhỏ hình thức nuôi gà bằng thức ăn tự phối trộn là phổ biến với 51,46% số hộ nuôi gà thịt trong nhóm.

    Tình hình dịch bệnh ở đàn gà

    Tình hình dịch bệnh trong các cơ sở chăn nuôi gà điều tra được trình bày cho thấy, vào mùa mưa tỷ lệ gà mắc bệnh cao hơn so với mùa khô, cụ thể số cơ sở chăn nuôi có gà đẻ và gà thịt mắc bệnh lần lượt là 13 hộ và 38 hộ (chiếm 27,66% số hộ nuôi gà đẻ và 21,23% số hộ nuôi gà thịt). Đối với mùa khô, tỷ lệ mắc bệnh ít hơn, có 9 hộ nuôi gà đẻ (chiếm 19,15%) và gà thịt là 25 hộ (chiếm 13,97%).

    Có 5 loại bệnh mà đàn gà đẻ tại Tây Nguyên mắc phải ở cả 2 mùa là bệnh Newcastle, bệnh cúm gia cầm, bệnh tụ huyết trùng, bệnh CRD và bệnh Gumboro. Riêng mùa mưa, thì gà đẻ mắc thêm bệnh Marek. Ở mùa khô, bệnh phổ biến trên gà ở các cở sở nuôi gà đẻ là bệnh Newcastle với tỷ lệ hộ có gà mắc là 10,64%. Còn ở mùa mưa, bệnh trên gà đẻ phổ biến hơn là là bệnh CRD (chiếm 21,28%), sau đó đến bệnh tụ huyết trùng (chiếm 14,89%).

    Bệnh trên gà thịt nuôi tại vùng Tây Nguyên ngoài các bệnh gặp phải giống như trên gà sinh sản thì trên gà thịt còn có bệnh marek xảy ra ở cả hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Ở mùa khô, bệnh trên đàn gà thịt phổ biến nhất là bệnh CRD với tỷ lệ là 10,29%. Mùa mưa bệnh trên đàn gà thịt phổ biến nhất là bệnh CRD với tỷ lệ 16,20%, tiếp đến là bệnh tụ huyết trùng 12,85% và bệnh Newcastle là 9,5%.

    Kết quả điều tra tỉ lệ số hộ tiêm phòng cho đàn gà là thấp, tỉ lệ hộ tiêm phòng cho gà đẻ là 34,04%. Tỉ lệ hộ tiêm phòng cho gà thịt mùa khô và mùa mưa lần lượt là 21,79% và 27,93%. Do vùng Tây Nguyên không bắt buộc tiêm phòng vác xin trên đàn gà, chủ yếu chỉ tuyên truyền vận động người chăn nuôi chủ động trong các tác tiêm phòng cho đàn gà nên tỉ lệ phòng bệnh cho đàn gà nuôi tại vùng Tây Nguyên là thấp.

    Đối với gà thịt thì người chăn nuôi áp dụng quy trình phòng bệnh ít nghiêm ngặt hơn, tỉ lệ hộ phòng bệnh Newcastle là cao nhất trong các bệnh và người chăn nuôi thường chỉ phòng 1 lần bằng cách nhỏ vác xin lasota và không tiêm vác xin nhắc lại lần 2. Do phòng bệnh bằng nhỏ lasota dễ làm và làm khi gà còn nhỏ nên dễ bắt gà hơn.

    Có thể thấy công tác phòng cho đàn gà trong các cơ sở chăn nuôi ở Tây Nguyên là chưa được coi trọng. Trong đó công tác phòng bệnh cho đàn gà là được các trang trại quan tâm nhiều hơn so với quy mô chăn nuôi nông hộ. Đây là những tiềm ẩn về nguy cơ đàn gà bị bệnh rồi bùng phát dịch bệnh và lây lan sang các hộ chăn nuôi khác.

    Nguyễn Thị PhươngKhoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam Khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Tây Nguyên *Tác giả liên hệ: [email protected] , Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Đình Tiến, Nguyễn Đức Điện, Vũ Đình Tôn

    Nguồn: Kỷ yếu Khoa học và công nghệ chăn nuôi thú y định hướng phát triển bền vững

    Đối tượng nghiên cứu là các cơ sở chăn nuôi gà tại năm tỉnh vùng Tây Nguyên gồm tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Thời gian nghiên cứu từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 12 năm 2021. Phương pháp chọn mẫu dựa trên phương pháp phân tầng, nghiên cứu được thực hiện trên cả năm tỉnh vùng Tây Nguyên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cải Tiến Máy Ấp Trứng Và Phương Pháp Úm Gà Con Phù Hợp Với Giống Gà Ta Ở Tây Nguyên
  • Năm Dậu Nói Chuyện… Gà Bay
  • Tìm Hiểu Về Giống Gà Tiến Vua Tại Buôn Ma Thuột
  • Thưởng Thức Cơm Lam Gà Sa Lửa Tây Nguyên
  • Địa Chỉ 10 Quán Cơm Lam Gà Nướng Đà Lạt
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50