Top 3 # Các Giống Gà Chọi Trên Thế Giới Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Một Số Giống Gà Chọi Trên Thế Giới

Giống gà sumatra bắt nguồn từ đảo Sumatra, Inđônêsia. Đây là một trong những giống gà chọi lâu đời nhất và có ảnh hưởng di truyền đáng kể lên những giống gà đá khác. Tuy nhiên, có những nghi vấn về nguồn gốc thực sự của giống gà này bởi giống gà sumatra ngày nay và những con gà chọi trong quá khứ không hề có quan hệ huyết thống.

Ở Anh, gà sumatra trắng được tạo ra bằng cách lại xa với yokohama trắng; tuy còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện chất lượng những con gà trắng này. Ba Cá thể đầu tiên được nhập vào Mỹ từ năm 1847. Nhờ màu lông ánh kim và vẻ ngoài duyên dáng mà chúng trở nên rất phổ biến.

Vào năm 1883, giống gà sumatra được ghi nhận trong tiêu chuẩn gia cầm Mỹ. Vào cùng thời điểm, chúng du nhập vào Đức và năm 1900, du nhập vào Anh.

Ở Sumatra, giống gà chọi này vẫn được duy trì dưới tên ayam sumatra. Ở các nước phương Tây, gà sumatra được lai tạo chủ yếu với mục đích làm. Ở Pháp giống gà này được tái lại tạo cho mục đích chọi gà.

Gà sumatra có kích thước trung bình với bề ngoài giống như chim trĩ. Lưng có chiều dài vừa phải, mã dày. Đuôi dài và rậm. Lông phụng cong tại hà phân ba chiều dài và cụp xuống. Lông phụng không lết trên mặt đất được chuộng hơn. Gà mái đuôi tương đối dài nhưng chỉ những lông phụng trên cùng mới cong. Gà sumatra trống có màu xanh bang. Gà mái cũng có đuôi tương đối dài, những lông trên cùng hơi cong ở đầu cuối.

Đầu gà nhỏ (còn gọi là đầu rắn) với mồng dâu ba khía. Màu của mồng biến thiên từ đó đến tím. Màu mắt càng sẫm càng tốt. Nhưng con người và tròng mắt phải rõ ràng.

Ở Hà Lan, chỉ có màu đen ánh kim mới được coi là màu chuẩn, ánh đỏ hay tím cũng tồn tại nhưng bị coi là lỗi. Ngoài ra còn có những màu khác nữa. Ở bán đảo Scandinavia người ta duy trì cả sumatra xám tro.

Ở Hà Lan, chỉ một số ít người duy trì màu xám tro. Ở Đức có một số cá thể màu đen – đỏ hay nâu sậm. Ở Anh và Mỹ có một số gà sumatra xám trắng nhưng đến nay chúng vẫn chưa được đưa vào tiêu chuẩn. Ở Bỉ có một số gà sumatra bờm đỏ (màu điều) được triển lãm nhưng những màu này cũng chưađược cập nhật thành tiêu chuẩn. Hành vi ở sumatra cho thấy chúng vẫn duy trì những đặc điểm của tổ tiên. Chúng thực sự thích đi dạo loanh quanh và và cũng rất cảnh giác. Nếu cảm thấy bị đe dọa thì ngay lập tức chúng có thể bay qua hàng rào cao một cách dễ dàng. Nếu được lựa chọn giữa chuồng gà với một cành cây thì hầu hết gà sumatra đều chọn cách thứ hai. Bởi hành vi như vậy mà gà sumatra cần chuồng nuôi rộng rãi và chạc cây cao. Chúng cũng cần chạc để giữ cho bộ lông sạch sẽ và cơ bắp mạnh khỏe. Gà sumatra không đòi hỏi loại thức ăn cầu kỳ nào khác. Đôi khi chỉ cần tăng cường thêm một lượng chất đạm để kích thích lông phát triển.

Gà sumatra là giống gà mạnh mẽ với khả năng kháng bệnh cao. Bạn chỉ cần theo dõi bệnh viêm đường hô hấp mãn tính hay CRD (Chronic Respiratory Disease), một loại bệnh di truyền ở gà. Để giúp gà mạnh khỏe, tốt nhất nên giữ môi trư khô ráo và che chắn vào ban đêm.

* Giống gà chọi Nhật Bản

Giống gà satsumadori bắt nguồn từ Nhật Bản. Giống gà này xuất hiện từ thời Edo (1603 – 1867). Satsuma là tên gọi cũ của tỉnh Kagoshima. Vào thời đó, giống gà được gọi là ojidori (gà lớn). Tên gọi hiện tại (xuất hiện từ những năm 1920) đơn giản ám chỉ giống gà địa phương của tỉnh Satsuma. Đôi khi giống gà còn được gọi là gà chọi Kagoshima. Vào năm 1943, giống gà được chính thức công nhận và bảo vệ theo luật di sản của Bộ Văn hóa Nhật Bản.

Giống gà satsumadori được phát triển bằng việc lai xa với shamo và shoukoku (và một số giống gà địa phương khác). Những con gà chọi nhanh nhẹn này đá nhau bằng cựa sắt gắn vào hai chân. Có lẽ người Nhật học hỏi lối chọi gà và sử dụng cựa dao từ người Philippine. Một thời gian sau giống gà được du nhân vào châu Âu nhờ dàn đuôi dài và hấp dẫn giống như gà sumatra và yokohama. Các nhà lai tạo Hà Lan và Bỉ đặc biệt ưa chuộng giống gà này, các nhà lai tạo Đức cũng nhanh chóng theo sau.

Về căn bản, không ngạc nhiên khi các nhà lai tạo phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, chàng hạn như đồng huyết. Do vậy, họ lại xa satsumado với các giống gà khác, điều này dễ hiểu nhưng không may đó thường là những giống gà mang các đặc điểm trôi rất khó loại bỏ. Chẳng hạn, một trong những giống này là kraienkoppe (gà twente). Thoạt nhìn, cả hại trông khá giống nhau nhưng kraienkoppe mang gen trội, do đó các đặc điểm điển hình của satsumadori bị biến mất.

Là Nhờ vậy mà những cá thể gà satsumadori với màu sắc “châu Âu” mới xuất hiện.

Trọng lượng gà trống khoảng 3.5kg và gà mái khoảng 2.5kg. Tương tự như gà sumatra, gà satsumadori có đầu nhỏ và mồng trích ba khía. Mồng càng nhỏ càng tốt, mông lớn không được ưa chuộng . dễ bị cắn.

Tai màu đỏ. Chân màu vàng, trừ gà màu đen Màu mắt vàng rực cũng được chuộng hơn. Điểm da. trưng của gà satsumadori là mạnh mẽ, chân xon. rộng, lưng dài và đuôi xòe. Lông phụng dài rộng cũng là một đặc điểm chính. Đuôi phải bó gọn lúc bình thường, nhưng khi gà trong trạng thái kích thích thì ngay lập tức đuôi xòe ra..

Một đặc điểm nữa là gà tăng trưởng chậm. Độ tăng trưởng chỉ ngừng vào năm thứ hai, đặc biệt là khi gà trống trưởng thành. Một nhà lai tạo hay trong tài phải cân nhắc đến yếu tố này.

Màu sắc theo thuật ngữ của Nhật Bản khác xa so với châu Âu. Màu là đặc điểm phụ, nhất là với gà chọi. Họ gọi theo màu của lông cổ. Màu sắc cũng khác chút so với gà châu Âu mặc dù vẫn là những màu cơ bản mà chúng ta biết.

Shirozasa: nghĩa là “bờm trắng”. Shiro=trắng và zasa (hay sasa) = lông cổ. Đây là gà chuối, nhưng gà mái hơi khác một chút với ngưc xám.

Akazasa: nghĩa là “bờm đỏ”. Gà mái cũng không có ngực nâu, hơi khác so với những gì mà chúng tôi biết ở gà điều.

Kinasa: nghĩa là “bờm vàng”. Đây là gà chuối lửa L; màu sẫm và cô vàng

Người Nhật lý tưởng hóa mọi thứ. Điều này cũng sở với các giống gà nội địa. Gà satsumadori gốc có Lộ cao và thanh thoát, nhờ vậy chúng di chuyển rất nhanh.

* Gà rừng đỏ ở bán đảo Malaysia

Màu nền của gà rừng trống trưởng thành là màu đen cùng với đủ mọi sắc độ đỏ và vàng ở cổ, cánh và lưng. Lông đuôi hẹp về phương ngang, lông phụng tá đều và ngắn hơn nhiều so với lông phụng chủ. Độ dài trung bình lông đuôi từ 14.3 đến 19.9cm. Tổng số lông đuôi của một con gà trưởng thành hoàn toàn là 12, mỗi bên có 6 cái. Số lượng lông phụng tá là 4 cái mỗi bên.

Ở cá thể lại điển hình, lồng phụng tá dài hơn và nhiều cái cong xuống chụm vào lòng phụng chủ. Màu của các lông phụng chủ và phụng tá là ánh kim đen với tông xanh. Đầu gà rừng tương đối nhỏ. Mồng lá, cứng cáp nhưng tương đối nhỏ, mỏng và răng cưa.

Chiều dài mồng trung bình, đo từ gốc trước đầu Cho đến gốc sau đầu trong tầm từ 7 đến 9.2cm. Độ cao nông trung bình, đo từ chớp gai cao nhất đến gốc mông là 3.9 đến 5.1cm. Số gai mông trung bình (kể cả Các thùy nhỏ) là từ 6 đến 13. Tích và dái tai cũng phát triển nhưng thường nhỏ hơn gà lai và mặt có màu đỏ tía giống như mồng. Hai tích khi quan sát t. phía trước thường nằm sát hơn so với gà lai, vốn tương đối rộng. Chiều dài trung bình của dái tai là + 1.5 đến 3,5cm, chiều rộng trung bình của dái tai là từ 1.7 đến 3.4cm. Chiều dài trung bình của tích là từ 3 đến 3.4cm, chiều rộng trung bình của tích là từ 2.6 đến 3.7cm.

Mồng gà mới bẫy được chuyển thành màu phớt xanh trong môi trường nuôi nhốt. Dái tại có nhiều màu và kích cỡ, màu đỏ tuyền, trắng tuyền hay trăng phớt đỏ. Màu phớt đỏ phổ biến nhất. Màu xung nhanh tròng đen ở hầu hết cá thể là hành đỏ khác với đa số cá thể lại vốn trắng hay hanh vàng. Cánh rất phát triển và dài hơn chiều dài thân, tính cả đuôi.

Chiều dài trung bình của cánh khi giương hết cỡ tầm từ 63 đến 76cm. Chiều rộng trung bình của cánh là từ 20 đến 23.6cm. Màu lông trước ngực là màu đen ánh xanh, cánh vai màu đỏ sẫm, lông bao màu đen, một số lông có những chỉ phớt đỏ, lông bay thứ nửa đen, nửa nâu vàng và lông bay Sơ màu đen với chỉ ngắn hanh vàng ở chính giữa. Số lông bao đầu tiên ở mỗi bên là 3, số lông cánh sơ ở mỗi bên từ 9 đến 11 trong khi số lông cánh thứ ở mỗi bên từ 12 đến 14. ( Lông bờm chuyển từ cam hanh đỏ ở đầu cho đến đó hanh vàng gần xuống đến làng. Màu lưng đỏ sẫm. Thân gà rừng khá mảnh dẻ và thuôn như chiếc thuyền, chân mảnh khảnh và trơn láng. Chiều dài trung bình của thân là từ 35 đến 38.1cm. Chiều dài trung bình của cẳng chân là từ 8.1 đến 9.4cm. Đường kính trung bình của đùi từ 3.4 đến 3.9cm.

Cẳng chân gà rừng có màu xanh ngọc trong khi cẳng chân gà lại có màu đen xanh, hanh lục hay hanh vàng. Cựa có hình tam giác và có xu hướng cong lên ở gà già. Chiều dài trung bình của cựa ở gà trống trưởng thành từ 1.9 đến 3.2cm.

Gà rừng trống lại thường nuôi hoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với gà rừng rặt. Đầu thường lớn hơn, mông và tích cũng lớn, nhám và dày hơn. Lồng ngực có những vệt hanh hay vàng hay nâu trên nền đen. Một những khác biệt quan trọng giữa gà rừng và gà lai gáy. Tiếng gáy của gà lai hoặc kéo dài hơn hoặc lên quá cao trước khi ngắt đột ngột so với gà rặt. Gà lai cũng gáy nhiều hơn so với gà rặt. Tuy nhiên, gà lại có tiếng gáy gắt hơn.

* Gà nòi Việt Nam

Không ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Hơn nữa, nước Việt phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm khiến hàng triệu người phải bỏ mình, nhà cửa tan nát lại càng khiến cho các tài liệu gà nòi khác đều khan hiếm.

Có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi băm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Inđônêsia, và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sông ở Hoa Kỳ cũng đã đem được trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công.

Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. gà nòi có hai loại là gà nòi đòn và gà nòi cựa:

Gà nòi đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ rệt. Đó là loại gà mã lại (còn gọi mà mái) và gà mã chỉ. .

Theo nghiên cứu thì gà mã lại bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Theo lời kể của một vị sư kê lớn tuổi ở miền Bắc thì người dân miền Bắc đã chọi gà mã lại từ thời Pháp thuộc. Những con gà mã lại có bộ lông màu xám lợt hoặc đặm đều được gọi chung là gà xám mã lại. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô như câu:

Nhất xám khô, nhì Mã Chỉ

Gà mã chỉ là loại gà có lông mã (trên lưng gần A. dài và nhọn. Gà mã chỉ cũng sẽ có lông bờm dài và nhọn. Cả hai thứ này đều khác với gà “mã lại”. Ngoài ra, gà mã chỉ cũng sẽ có thêm lông đuôi phụ cong dài phủ trên lớp lông đuôi chính.

Đây là một loại gà đòn miền Trung. Gà có vóc cao, thế đứng ưỡn ngực, mặt mũi dữ tợn. Lông mã nằm gọn trên lưng, ngăn và nhỏ lăn tăn như là nên còn được gọi là “mã kim”.

Đặc điểm chung của gà đòn:

+ Gà không có cựa

Gà đòn thường được sách vở mô tả là loại gà chân trơn, không cựa, hoặc cựa mọc không dài, cựa vừa nhú như hạt ngô. Gà này được dùng theo thuật đá. đòn bịt cựa. Danh từ “gà đòn” phát xuất từ miền Trung được dùng để gọi riêng loại gà đá đòn bằng quản và bàn chân. Ngày nay danh từ gà đòn đã được công chúng dùng một cách rộng rãi để gọi chung các

loại gà nòi đấu ở trường gà đòn trong đó có những loại gà miền Nam có cựa dài và biết sử dụng cựa. Ở miền Trung chọi gà là thú vui tiêu khiển của người dân, khi hết mùa đồng áng mới bắt tay vào việc chơi gà. Người miền Trugn thích chơi gà đòn-một độ dùhay thua cũng kéo dài suốt mấy giờ hó khi suốt ngày. Vì chuyên về gà đòn nên người dân miền Trung tuyển chọn cản gà khiến gà bị nín cựa bị mọc chậm và ngắn. Nếu con nào có cựa mọc dài cũng sẽ bị cưa hoặc mài ngắn. Khi cựa mới nhú n bị chủ gà bấm cựa, không nhú ra được.

Nhìn chung thì lối đá của gà đòn khác hẳn gà cưa. Gà đòn dùng quản và bàn chân để quất. Gà cựa thì dùng cựa để đâm. Cựa của gà đòn có gốc to và mọc rất chậm so với gà cựa.

+ Đầu và diện mạo

Xương sọ gà nòi lớn hơn gà thường, đỉnh đầu của xuơng thường lớn bản và bằng. Mặt gà rộng bản với xương gò má nhô cao. Vì được gần gũi và chăm sóc bởi chủ kê nên gà nòi có những đặc tính tâm lý rất khác biệt với các loại gà khác, chẳng hạn khi được chủ kê cho ăn hay tắm rửa, khuôn mặt gà nòi biểu lộ nét thoải mái và tự tin, khi có người lạ đến gân gà nòi sẽ ngâng cao đầu và nghiêng mặt, trố mắt tò mò theo dõi nhìn.

Khi đối diện một con gà khác, đôi mắt gà đòn sẽ gườm lên thách thức so tài. Khi lâm trận thì mắt gà nòi nộ lên sát khí.

+ Cổ lớn, dạ dày và nhăn

Cổ gà nòi lớn và trông rất mạnh bạo với một chiều dài vừa phải, xương cổ rất cứng cáp và các khớp xương gắn bó đều đặn và rắn chắc.

Lớp da ở cổ gà nòi được xếp lớp theo hình sóng dợn. Những người xa lạ với gà nòi thường thắc mắc không biết gà nòi trụi lông một cách tự nhiên hay do tác động của con người.

Câu trả lời không đơn giản vì còn tùy thuộc vào loại gà. Có những loại gà nòi trụi lông cổ tự nhiên hoặc có rất ít lông nhưng cũng có những loại có lông phủ đầy mình.

Thông thường thì gà nòi trơ trụi cho đến khi được 3, nếu được nuôi ở những nơi có thời tiết và khí hậu ấm như nước ta. Lông ở cổ và đùi có thể sẽ không mọc lại được trong lần thay lông của mùa sau. H, tay chơi gà thường ding các thủ thuật làm cho án sừng (da trên mặt) và lớp biểu bì săn chắc lại hiến cho các chân lông bị khô nên lông khó mọc lại.

Gà nòi đã được mang qua Hoa Kỳ nuôi và chúng đã dần dà phát triển bộ lông đầy đủ để thích nghi với khí hậu lạnh. Gà nòi nơi đây thường có bộ lông đầy đủ hoặc chỉ trụi chút đỉnh ở phần cổ khi được 9 tháng tuổi.

Chân gà nòi thường có hai hàng vay với đường đất chạy hình chữ chi ở giữa hai hàng vày. Gà nòi với ba hay bốn hàng vảy thường rất hiếm. Có sách ghi rằng gà ba hàng vảy tuy đá nhanh đòn nhưng đòn. không mạnh.

Trong khoảng hơn ba thập niên qua, các tay chơi gà ở miền Nam thường không thích gà nòi có chân màu vàng, lý do là màu chân vàng là màu của gà thịt, một loại gà Tàu hay gà Bắc Thảo nuôi để lấy thịt. Ngày nay loại gà chân vàng tuy chưa được ưa chuộng một cách rộng rãi nhưng cũng đã được chấp nhận trong giới mộ điệu chơi gà.

+ Mắt ếch

Nếu gà nòi có mắt lớn thì không thích hợp cho các trận đá nhưng gà có mắt lồi như mắt ếch thì lại khác. Gà mắt ếch có đặc điểm lanh lợi và linh động khi ra trận.

Nếu gà nòi mắt ếch mà có màu chân xanh thì được xem là hợp cách nên rất quý. Các tay chơi ga thường truyền tụng câu ca dao: “Chân xanh mắt ếch đánh chết không chạy”.

+ Những đặc tính khác

Đùi: Nở nang và thường dài hơn phần quảng

Chân: Tương đối cao. Loại chân vuông hoặc tam giác thường được các sư kê ưa chuộng.

Mình: Rắn chắc và dài đòn. Phần bụng nhỏ và không phát triển.

Da: Dày và đỏ. Thịt: thịt gà nòi là loại có cơ bắp lớn nở nang do 8 vận động và tập luyện. Chính vì thế mà thịt gà nòi trở nên dai.

Xương: gà nòi có bộ xương rất lớn và nặng ký do n có thời gian lâu cho gà phát triển. Trung bình hơn 1 năm gà nòi mới đủ thể lực và cứng cáp để có thể ra trường đấu.

Đuôi: đuôi gà nòi ngắn, lông ống cứng có hình cánh quạt để chống đỡ khi nhảy, ngã. Gà có lông “Mã chỉ thường có thêm lớp lông vũ phú thêm bên ngoài lớp lông ống.

Cựa: Loại cựa đơn là thông thường nhất. Tuy nhiên có loại gà nòi có từ 2 đến 6 cựa chột nhà đầu định nơi chân được gọi là gà “Nhị Đinh”, “Tam Định”,… “Lục Định”. Đây là những loại gà nòi dòng khác biệt.

Bộ lông: Lông rất thưa thớt ở phần đầu, cổ và đùi. Lông cứng, giòn và dễ gãy. Gà nòi có nhiều sắc lông chính như xám, ô, nhạn, điều và vàng. Các con gà có sắc lông pha trông rất rực rỡ và đẹp mắt như xám son, ô điều (tía), chuối và ó.

Trọng lượng: gà nòi có trọng lượng từ 2.8kg tới 5kg.

Tiếng gáy: Gà nòi không gáy nhiều như các loại gà tre, gà Thái hay gà Tàu. Tiếng gáy của gà nòi trầm hùng.

Tính nết: Đặc tính của gà nòi là can đảm, lì lợm và bất khuất.

Địa điểm: Gà nòi đòn nổi tiếng hiện nay được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Trung như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đà Nẵng và nhiều vùng cao nguyên. Gà nòi cũng được phát triển rộng rãi các tỉnh, vùng ngoài Bắc như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội, Nam Định, vv… Trong miền Nam gà nòi được biết nhiều qua các địa danh Vũng tàu, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp…

* Gà nòi cựa: – Gà cưa là loại gà nhỏ và nhẹ hơn với bộ lông phát triển đầy đủ, cựa sắc nhọn và dài. Gà cựa phát xuất từ miền Nam và được đa số người miền Nam yêu chuộng chọi gà theo lối gà cựa. 9 Gà cựa Nam Bộ có lông bờm rộng, lông mã (lưng) phủ kín xuống, lông đuôi dài. Con gà tốt cần “đồng thân, đồng thủ”, nghĩa là đầu, mình cân xứng, cổ liền lạc, phao câu nở, đuôi xòe, không dị tật. Thêm các tiêu chuẩn chi tiết như: đầu nhỏ, mỏ ngắn chắc, khỏe miệng cao, mồng thẳng, mắt sâu, mí mỏng, con người nhỏ, đùi dài hơn cẳng… Cẳng gà đá rất quan trọng vì nó mang cặp vũ khí quyết định trận đấu. Cắng phải tròn, hình tháp bút hay ba góc rõ ràng. Vảy phải khô, đông sát, sờ nhám tay… nằm trong tiêu chuẩn quy fe. Các vảy tốt như An thiên (trên ba ngón chân), hù địa (dưới ba ngón chân), Liên giáp nội (vảy lớn 5 ngang hàng cựa), Huyền châm (vảy nhỏ xen giữa các váy ngang cựa). Cặp cựa gà tốt nhất được đặt các tên: Nhật nguyệt, Siêu đao, Song đao…, chủ luôn chăm sóc cho sắc lõm. Con gà ngủ cũng có các… quý tướng như: ngủ tử mị (ngủ như chết), ngủ móc (treo chân giống loài dơi, hiếm thấy), ngủ tử hình (dạng gà chết). Riêng loại gà dáng lệt bệt, lom khom giống vịt được xếp loại “bần kê chi tướng”, chắc chắn không ai nuôi để đá. Đặt tên gà theo hình dạng, màu lông như: gà khét, ô hoe, điều, nhạn, chân xanh, mắt ếch…, có khi gây giống qua mấy đời vẫn gọi theo tên chủ nuôi ví dụ như “bổn gà điều Năm Chà, bổn gà xanh Tám Niên…”

Mắt: mắt gà cựa nhỏ và tròn, mí mắt mỏng.

Cổ: cổ gà cựa ngắn và nhỏ hơn nhiều so với gà nòi.

Chân: ngắn và nhỏ.

Đuôi: đuôi gà cựa là loại lông ống nhỏ mềm mại, khó gẫy. Các lông phủ đuôi mọc dài và cong vòng như lông đuôi chim phụng.

Trọng lượng: gà cựa cân nặng từ 2.2kg đến 3.2kg. Trong truyền thuyết về đời vua Hùng Vương thứ 18 khi kén rể đã truyền rằng “Ai sắm đủ các thứ sau: Tín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao…” thì vua sẽ gả công chúa.

Những tưởng gà nhiều cửa chỉ có trong truyền thuyết, thế nhưng trên thực tế vẫn tồn tại loại gà này.

30+ Giống Gà Tre Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

Giống gà tre ngày nay càng ngày càng phổ biến theo nhu cầu sử dụng của con người. Chúng được phân loại theo từng dòng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng như gà tre đá, gà cảnh hoặc phân loại theo vị trí địa lý, theo đặc điểm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dòng gà này thì chúng tôi sẽ liệt kê ra những dòng gà tre phổ biến nhất hiện nay.

Gác giống gà tre đá

Với đặc điểm ngoại hình của mình thì chúng thực sự phù hợp cho các trận đá gà gay cấn và cam go. Những trận đá gà này phổ biến nhất ở miền Nam hoặc các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippine…

Gà tre Thái

Gà tre Mỹ

Được gắn mác gà ngoại quốc nên dòng gà này cũng được sử dụng nhiều để làm gà đá cựa. Chúng có vóc dáng to lớn và chắc nịch hơn so với các dòng khác. Không có chiều cao thanh mảnh như gà Thái nhưng bù lại có sự chắc chắn và lỳ đò. Vì thế mà nhiều người sử dụng các loại gà này trong những trận gà đá cựa tại các trường gà lớn. Ngoài ra cũng có những cá thể lai tạo giữa gà Mỹ và các dòng gà khác để mang tới những ưu điểm của các dòng gà này.

Vẻ ngoài khác biệt còn tới từ hệ thống đầu cổ, tỉ lệ thân mình và các loại mào. Nói thì khó nhưng nếu các bác nhìn hình ảnh có thể nhận ra luôn.

Gà tre Asil

Được lai tạo giữa các dòng gà tre thường và gà Asil. Thừa hưởng được sức chịu đòn cực tốt của dòng gà này. Tuy nhiên trọng lượng của chúng cũng nặng hơn khi trong khoảng 1,5-2kg hoặc có thể hơn. Vóc dáng to lớn cho phép có lợi thế hơn trong các trận chiến của mình. Dòng gà Asil là dòng gà gần như lớn nhất thế giới nên các gà lai gà tre cũng gần như vậy. Đây thực sự là đối thủ xứng tầm cho gà Mỹ hoặc gà Thái.

Gà tre Bắc

Xuất hiện nhiều tại miền Bắc của Việt Nam. Tuy chúng không nổi tiếng về các trận đánh khi phẩm chất không quá tốt. Đôi khi cũng được mang ra đánh cho vui nên cũng được xếp vào danh sách này. Trọng lượng rơi vào khoảng 1,5kg đổ lại đối với gà trống và 1kg đổ lại với gà mái. Vóc dáng không quá cao với bản tính thiện chiến nhưng không quá dai sức. Nếu để xét yếu tố đánh đấm thì gà tre Bắc xếp cuối cùng trong các dòng giống gà tre đá.

Các giống gà tre cảnh

Bao gồm các dòng gà có vẻ đẹp ngoại hình khác biệt so với các dòng gà tre thông thường. Không chỉ bộ lông mà màu sắc lông cũng được chú ý tới chúng. Một số loại có hình dáng khác biệt nên tạo sự thích thú cho người nuôi và sử dụng.

Gà Tân Châu

Dòng gà nổi bật nhất trong số gà cảnh là gà Tân Châu. Chúng đáp ứng được các yếu tố về hình dáng, sự cân đối và thuận tiện trong việc nuôi nhốt. Hơn nữa việc có hệ thống màu lông đa dạng cũng giúp chúng đừng đầu tiên trong bảng xếp hạng này.

Dòng gà Tân Châu có bộ lông cân đối và đẹp mắt với hệ thống lông bờm, lông mã, lông đuôi đều rất bắt mắt. Hơn nữa chúng lại tương đối phù hợp với việc nuôi nhốt và làm cảnh khi có chiều dài lông vừa phải. Đáp ứng tốt trong việc nuôi, chăm sóc và phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Nổi bật nhất là hệ thống lông mã, bờm và lông đuôi đều chạm đất. Tạo nên sự mượt mà uyển chuyển khi kết hợp với trọng lượng cơ thể vừa phải khoảng 1kg cho tới 1,2kg.

Gà Onagadori

Xếp thứ 2 là dòng gà tre cảnh tới từ Nhật Bản. Đặc điểm nhận dạng của dòng gà này là hệ thống lông đuôi cực dài và phát triển theo tuổi của gà. Tức là chúng sẽ dài mãi nếu như gà càng có nhiều tuổi. Số lông này không rụng theo mùa hàng năm vào mùa thay lông. Vì thế mà lông đuôi của chúng khá dài lên tới khoảng 8-10m là chuyện bình thường. Thậm chí có những cá thể được ghi nhận lên tới 13m chiều dài lông đuôi.

Gà Onagadori được chính phủ Nhật Bản bảo vệ và bảo tồn khá nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo giữ được nguồn gen quý của dòng gà này. Do số lượng lông quá dài nên việc nuôi nhốt gà tre cảnh này cũng khá khó khăn. Chúng cần có không gian rộng lớn kết hợp với ít vật cản để không bị gãy lông, rụng lông. Những người nuôi gà sinh sản thường cắt bớt lông để tiện hơn trong quá trình đạp mái.

Gà Phoenix phượng hoàng

Kết quả của việc lai tạo giữa gà cảnh của Đức và gà Onagadori. Vì thế mà ngoại hình của 2 dòng gà này tương đối giống nhau. Nếu không có kiến thức thì rất khó để nhận biết. 2 dòng gà này nổi bật nhất và được ưa chuộng là gam màu nhạn. Đây là gam màu trắng tạo cảm giác tươi mới sạch sẽ. Tuy nhiên đây cũng là khó khăn khi làm sao để giữ được lông đuôi dài và sạch không dính bẩn.

Phân biệt giữa gà tre cảnh Onagadori và gà Phoenix chỉ bằng cách xem chu kỳ rụng lông của chúng. Do đã được lai tạo nên gà tre phượng hoàng thường rụng lông vào mùa hàng năm bắt đầu từ đầu hè cho tới cuối thu. Ngược lại dòng gà Onagadori lại không rụng lông và mọc dài theo suốt tuổi đời của mình.

Gà Ohiki

Thêm một dòng gà tre cảnh nữa tới từ Nhật Bản. Khác biệt với 2 dòng gà được nêu phía trên đó chính là chiều dài lông đuôi và ngoại hình. Chúng không có chiều dài như vậy mà chỉ nổi bật với vóc dáng lùn và lông rậm dày. Vì thế nếu nhìn qua có thể nhận ra ngay dòng gà này. Bộ lông dày với chiều cao thấp tưởng chừng như cục bông di động nên nhiều người tìm tới Ohiki như một loại gà cảnh để làm đẹp trong khu vườn.

Gà Sumatra

Dòng gà tới từ Indonesia với một màu đen đặc biệt của mình. Chúng gần giống với dòng gà mặt quỷ được nhắc tới. Tuy nhiên đây là dòng gà tre không phải hoàn toàn 100% là màu đen. Chúng cũng là những gam màu tối nhưng là màu xám hoặc xám khói. Một số bộ phận khác của gà vẫn có những gam màu khác như hồng, trắng hoặc đỏ.

Vóc dáng của chúng khá to lớn với bộ lông xám tối bắt mắt. Vóc dáng khoan thai, cân đối và tạo nên điểm nhấn trong số các dòng gà khác. Giống gà tre này không có lông màu khác và vì thế nếu có thì chúng sẽ có giá đặc biệt cao.

Gà Serama

Vóc dáng tí hon tới từ dòng gà tre cảnh đặc biệt này. Không chỉ sở hữu trọng lượng nhẹ mà hình dáng của chúng cũng thật sự đặc biệt. Kiểu dáng oai vệ hùng dũng với dáng đứng thẳng 90 độ và ngực ưỡn vươn ra ngoài. Bước đi khệnh khạng như một tướng quân tí hon khiến ai cũng phải để ý. Ưu điểm của chúng chính là vóc dáng và trọng lượng nhỏ. Nhờ đó mà nếu có muốn nuôi cũng không cần tốn nhiều diện tích. Chỉ cần 1 chiếc lồng chim hoặc khu nuôi nhốt nhỏ là có thể nuôi dễ dàng.

Gác giống gà tre theo vị trí địa lý

Có những dòng gà không thuộc các loại gà trên. Vì thế mà chúng tôi bổ xung thêm 1 chuyên mục nữa để sắp xếp chúng vào đây để phù hợp hơn.

Gà tre Bantam

Đây là ám chỉ những cá thể dòng gà tre nhỏ được xếp vào dạng này. Thực sự thì cũng nhiều dòng gà được gọi là bantam do trọng lượng nhẹ của mình. Với nhiều nước thì dòng gà này chính là dòng gà Bắc Kinh được lưu lạc tới những nước phương Tây. Gà tre batam có trọng lượng nhỏ và lông dày. Tính cách khá hiếu chiến và dữ tợn đối với gà trống và hiền hơn đối với gà mái.

Gà tre Nam Kinh

Nghe tên thì có vẻ là gà thuộc Trung Quốc nhưng thực ra nó là giống gà tre của Anh Quốc. Tuy nhiên nguồn gốc của chúng thì đúng là dòng gà từ Đông Nam Á và cụ thể hơn là ở Nam Kinh , Trung Quốc. Sở hữu màu lông vàng da bò với kích thước nhỏ nên cũng được xếp vào dạng gà tre Bantam như định nghĩa phía bên trên. Đặc biệt dòng gà này chỉ có 1 màu duy nhất đó là màu lông vàng bò. Còn lông đuôi màu đen có thể biến đổi 1 chút về màu sắc.

Gà tre Bốt

Dòng gà tre tới từ Hà Lan với trọng lượng chỉ khoảng 0,85kg nổi bật với hệ thống lông trên bàn chân và các khớp chân. Chúng được sử dụng chủ yếu để làm gà cảnh với những đặc điểm của mình. Ngoài ra sở hữu bộ lông xù rậm và hơi ưỡn về phía trước. Do để làm gà cảnh nhưng lại hơi khó chăm sóc để giữ được vẻ đẹp của các sợi lông trên chân và các khớp. Vì thế những người nuôi gà kiểng khá cầu kỳ khi phải cho chúng đứng trên những tấm đệm để có thể đảm bảo được các sợi lông này.

Chân Dung Các Tỷ Phú Tuổi Dậu Thành Công Trên Thế Giới

Doanh nhân sinh năm Dậu là những người sinh năm 1945, 1957, 1969, 1981, 1993… Những người tuổi Dậu được miêu tả là có tính cần cù, kiên trì không biết mệt mỏi. Họ cũng là người có tính tiến thủ, có chí hướng lớn.

Trên bảng xếp hạng top 500 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam 2016, có rất nhiều doanh nhân tuổi Dậu nổi tiếng như Nguyễn Đức Tài, Phạm Thu Hương, Cao Thị Ngọc Dung,…

Còn trên thế giới, nhiều doanh nhân sinh năm Dậu thành công và vô cùng giàu có với khối tài sản hàng chục tỷ USD. Danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới được tạp chí Forbes công bố hằng năm tiết lộ nhiều tỷ phú hàng đầu có tuổi Dậu, cùng với tuổi Sửu và tuổi Mùi. Một nửa trong số họ có sẵn những tố chất để thành công.

Các tỷ phú tuổi Dậu tiêu biểu có thể kể đến Sheldon Adeson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands, Masayoshi Son – Người đứng đầu tập đoàn Softbank, đến tỷ phú trẻ Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb.

Sheldon Adelson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands (1933 – Quý Dậu)

Ngay từ khi còn trẻ, ông đã trở thành một doanh nhân. Adelson gây dựng thành công một số doanh nghiệp, dấu mốc quan trọng là năm 1970, tỷ phú đã phát triển COMDEX – một trong những triển lãm máy tính lớn nhất thế giới. Thời cơ lúc ấy vô cùng thuận lợi bởi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vừa mới bắt đầu nở rộ và phát triển. Các thương hiệu như IBM, Apple và Microsoft bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng và chính những triển lãm thương mại Adelson là nơi các công ty này trình bày, giới thiệu sản phẩm của mình đến người tiêu dùng và các công ty khác.

Sheldon Adeson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands sinh năm 1933 – Quý Dậu

Bước ngoặt đến với ông khi bán được Comdex năm 1995 với giá hơn 800 triệu USD. Năm 1988, Adelson mua lại sòng bạc Sands, bước chân vào ngành casino béo bở. Sau đó, ông tấn công thị trường Macau, Singapore và trở thành một trong những tỷ phú casino giàu nhất thế giới. Ông hiện là Chủ tịch kiêm CEO Las Vegas Sands và đang sở hữu khối tài sản 30,9 tỷ USD.

Tự nhận là con bạc lớn nhất thế giới nhưng ông “vua” casino nước Mỹ Sheldon Adelson không thích đánh bạc. Ở tuổi ngoài 80, ông vẫn không ngừng mở rộng đế chế của mình sang châu Á. Trong số 3 thị trường tiềm năng mà Tập đoàn Las Vegas Sands muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng phức hợp (có casino), Việt Nam cũng nằm trong danh sách, bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mukesh Ambani – Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries (1957 – Đinh Dậu)

Sinh năm 1957 tại Aden (Ấn Độ), Mukesh Ambani là con trai cả của Dhirubhai Ambani – người đã đặt nền móng xây dựng lên Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries Limited. Hiện Mukesh Ambani đang là người sở hữu Tập đoàn Reliance Industries, ông giữ vị trí người giàu nhất Ấn Độ trong gần 10 năm qua. Không chỉ là giàu nhất Ấn Độ, tỷ phú Mukesh Ambani từng là người giàu nhất thế giới.

Nếu như người cha có công xây dựng nên tập đoàn Reliance Industries thì Mukesh lại được biết đến là người có công đưa tập đoàn này ra thị trường thế giới. Bởi chỉ sau một thời gian ngắn sau khi người cha mất, Mukesh đã tái cơ cấu lại tập đoàn và mở rộng tập đoàn ra thị trường quốc tế thành công.

Mukesk Ambani – Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries sinh năm 1957 – năm Đinh Dậu

Từ ngày 5/9/2016, 80% người dân Ấn Độ đã được sử dụng mạng 4G miễn phí. Đây là dịch vụ mới Reliance Jio mà tỷ phú Mukesk Ambani cung cấp, trị giá mạng lưới này được ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Masayoshi Son – Chủ tịch kiêm CEO Softbank (1957 – Đinh Dậu)

Masayoshi Son hiện là một trong những người đàn ông giàu có bậc nhất tại Nhật Bản. Ông chính là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Softbank – đế chế truyền thông đồng thời là đơn vị đầu tư mạo hiểm vào hơn 1.300 Công ty công nghệ điển hình như: Yahoo Japan Corp., Zynga Inc, GungHo Online Entertainment Inc, Alibaba hay Cheezburger Network (hệ thống sở hữu nhiều trang web hài), Buzzfeed Inc…

Đã có thời kỳ, chính xác là thời điểm hoàng kim của cơn sốt chúng tôi trên toàn thế giới, tài sản của Masayoshin Son tại Softbank và các công ty phần mềm được định giá tới 76 tỷ USD. Khi đó Masayoshin Son là người giàu nhất thế giới chứ không phải Bill Gates.

Masayoshi Son sinh ngày 11/8/1957 (năm Đinh Dậu) trong một gia đình làm nghề nuôi heo ở một khu ổ chuột, tại làng Tusu, vùng Kyushu, Nhật Bản. Năm 17 tuổi, Masayoshi rời xứ sở hoa anh đào đến San Francisco, Mỹ. Sau khi nhập trường cấp ba mới, chàng trai trẻ Nhật Bản đã mạnh dạn lên gặp hiệu trưởng yêu cầu được làm bài thi tốt nghiệp. Bị làm phiền nhiều lần, ban quản lý trường cũng phải chịu đầu hàng và cho phép cậu làm bài thi. Cuối cùng, Masayoshi tốt nghiệp phổ thông sau hai tuần nhập học trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Masayoshi Son – Chủ tịch kiêm CEO Softbank sinh năm 1957 – năm Đinh Dậu

Vị tỷ phú 60 tuổi này bắt đầu nổi lên với hình ảnh một CEO liều lĩnh từ hơn 20 năm về trước, khi Yahoo mới thành lập vào giai đoạn 1995. Khi đó, Son đã ngay lập tức tiếp cận lãnh đạo Yahoo để mua gần 40% cổ phần với giá 105 triệu USD. Nhận xét về Masayoshi Son, ông David Yang, sáng lập gia Yahoo cho rằng: “Ai cũng nghĩ ông ấy bị điên. Vì chỉ có điên mới bỏ ra 100 triệu USD mua cổ phần một công ty vừa mới thành lập. Nhưng đơn giản là vì ông ấy đã nhìn được trước viễn cảnh của 15 năm sau”. Quả thực, sau hơn 20 năm góp vốn vào Yahoo, SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của Yahoo toàn cầu và nắm chức vụ điều hành của Yahoo Japan.

Nhưng nếu nói về sự liều lĩnh trong đầu tư của vị tỷ phú này, người ta không thể không nhắc tới phi vụ tham gia vào công ty Alibaba nổi tiếng của tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma. Còn nhớ, thời điểm năm 2000, Alibaba vẫn là một công ty điện tử nhỏ nhưng chính ở thời điểm Alibaba vẫn “vô danh tiểu tốt” này, Masayoshi Son đã liều lĩnh chi 20 triệu USD để tham gia cổ đông, dĩ nhiên ở thời điểm đó đã có rất nhiều người gọi đó là một hành động điên rồ.

Cho đến thời điểm này, Alibaba đã nổi tiếng toàn cầu, chính thức IPO tài sản chứng khoán New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại, có quy mô 20 nghìn nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới. Riêng về cổ phần của SoftBank, hiện được định giá vào khoảng 58 tỷ USD – cao gấp 2.900 lần khoản đầu tư ban đầu, một tỷ suất lợi nhuận được cho là không tưởng.

Masayoshi đã có cuộc gặp với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và sau cuộc gặp ông đã tuyên bố tập đoàn của ông sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp tại Mỹ. Nhờ thông tin này, cổ phiếu Softbank đã tăng mạnh giúp Masayoshi trở thành người giàu nhất Nhật Bản. Hiện nay, ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 20,9 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Lei Jun – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi (1969 – Kỷ Dậu)

Không khó để nhận ra những điểm tương đồng giữa Lei Jun và Steve Jobs – vị CEO quá cố, biểu tượng một thời của Apple và là người mà chính Lei Jun cũng vô cùng kính trọng: từ việc cả hai đều là người đứng đầu của một hãng công nghệ lớn (tất nhiên, ta không so sánh độ lớn của 2 công ty) cho tới một phong cách ăn mặc rất giản dị so với khối tài sản kếch sù mà họ sở hữu. Hiện Lei Jun đang sở hữu khối tài sản 8,4 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Lei Jun – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi sinh năm 1969 – Kỷ Dậu

Lei Jun là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi – một trong những hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc. Xiaomi từng tăng trưởng rất mạnh cách đây vài năm.

Xiaomi đã rất thành công với những chiếc điện thoại kiểu dáng đẹp, tính năng kĩ thuật cao nhưng giá chỉ bằng một nửa so với các thiết bị tương tự của Apple hay Samsung.

Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb (1981 – Tân Dậu)

Từ một cầu thủ khúc côn cầu, Brian Chesky dần lột xác và hiện là CEO của Airbnb, cũng là một trong những người sáng lập công nghệ trẻ, giàu có nhất ở Mỹ với khối tài sản hàng tỷ USD.

Brian Chesky (35 tuổi) là một trong những tỷ phú doanh nhân điển trai nhất thế giới. Lớn lên tại Niskayuna, New York. Năm 1999, Chesky theo học tại trường Trường Thiết kế Rhode Island. Thậm chí, vị CEO trẻ tuổi còn từng là đội trưởng của đội khúc côn cầu và nghiên cứu thiết kế. Tại đây, anh đã gặp Joe Gebbia – người sau này cùng anh tâm huyết gây dựng và phát triển Airbnb.

Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb sinh năm 1981 – Tân Dậu

Năm 2007, tại một hội nghị thiết kế với mục đích bán ra tất cả các khách sạn, Gebbia đã lóe lên ý tưởng cho thuê không gian cho những người chưa tìm được nơi để ở.

Vốn không thể trả nổi tiền thuê nhà ở San Francisco vì quá đắt đỏ, Brian Chesky và Joe Gebbia quyết định chia sẻ bớt bằng cách cho những người khách lạ ở chung phòng. Họ lấy một số đệm hơi của Gebbia ra khỏi tủ và “bán” không gian ngủ trong căn hộ cho những người tham dự triển lãm thiết kế giao thương.

Tiếp đó, họ dọn dẹp gác xép sao cho có thể kê vừa 3 tấm đệm hơi, cùng sáng kiến phục vụ thêm bữa ăn sáng. Tháng 8/2008, cùng với đồng sáng lập thứ ba – Nathan Blecharczyk, Gebbia và Chesky đã khởi động chúng tôi (AirBed and Breakfast: Giường hơi và bữa ăn sáng), một start-up cho thuê không gian trực tuyến – tiền thân của Airbnb sau này. Trong đó, Brian Chesky chịu trách nhiệm về tầm nhìn cũng như sự phát triển của Airbnb.

Sau chưa đầy 9 năm, ý tưởng cho thuê đệm hơi ban đầu này đã hình thành nên start-up 25 tỷ USD Airbnb đình đám nhất nhì thế giới. Kể từ đó, Airbnb không chỉ được rút ngắn tên gọi, mà còn vươn tới hơn 34.000 thành phố và đến năm 2016, đã có hơn 60 triệu khách sử dụng. Công ty hiện là start-up đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ. Tháng 9/2016, họ huy động được 555 triệu USD, được định giá 30 tỷ USD.

Theo tạp chí Forbes, Chesky sở hữu 13% cổ phần trong Airbnb và tài sản ròng khoảng 3,3 tỷ USD, giúp anh hạ cánh ở vị trí số 7 trong danh sách những doanh nhân giàu có nhất thế giới dưới tuổi 40.

Liệt Kê Các Hình Thức Đá Gà Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

Đá gà đòn

Đá gà đòn thường thiên về các đòn tấn công mạnh mẽ, sức bền trong chiến đấu của gà chọi. Trận đấu kết thúc khi một trong hai con gục chết, bỏ chạy. Hoặc cũng có thể xử hòa nếu hai chiến kê ngang tài ngang sức, và sư kê, chủ kê muốn bảo tồn thể lực cho gà chọi của mình.

Điều khiến giới sư kê thích thú với các trận gà đòn, gà nòi đá đòn là có thể thấy được các đòn lối đẹp mắt, những đòn tấn công ấn tượng. Bởi gà chọi thường dùng đòn lối để thể hiện bãn lĩnh. Cùng với trận gà đòn thường kéo dài, nên người xem có thể thoải mái xem được nhiều lối tấn công đa dạng khác nhau.

Đá gà cựa tròn

Những chú chiến kê cựa tròn thường được trang bị những chiếc cựa sắt tròn sắc nhọn để tăng tính sát thương và hiệu quả của các đòn tấn công đối thủ. Với cựa sắt thì có nhiều loại khác nhau tùy theo những nhà bán cựa, làm cựa. Thông thường cựa tròn được chia theo kích thước đế, chiều dài và độ cong của cựa.

Gà đá cựa sắt loại cựa tròn thường có ưu điểm là những đòn đâm. Vị trí trọng điểm thường được chọn là hầu cổ, lườn ngực. Nếu bị ăn cựa vào những vị trí này thì gà chọi không bị tang nặng thì cũng gục thua tại chỗ.

Có nhiều loại cựa tròn khác nhau. Nhưng hiện nay cựa tròn đế vuông là loại được dùng nhiều nhất ở Việt Nam. Ở các nước khác, cựa sắt còn nhiều biến thể với kiểu dáng và kích thước khá đa dạng.

Đá gà cựa dao

Khác với cựa tròn có dạng như một cây kim lớn. Cựa dao có hình dáng giống như một con dao nhỏ nên được gọi là đá gà cựa dao. Nhưng một vài nơi gọi lệch đi là cựa đao. Những chiếc cựa này cũng giống cựa tròn được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào kiểu đế, dạng lưỡi, kích thước và độ cong của lưỡi dao.

Gà đá cựa dao thường có lối tấn công mé, lùi tát,… Những đòn đá tấn công vào chân cán, đầu cổ và cánh là những đòn đá thường được dùng. Những con gà chọi mỹ, gà Asil, gà tre lai Mỹ, gà Asil lai Mỹ,… là những chiến kê gà chọi chuyên cựa được yêu thích. Bởi chúng có đòn đá mạnh mẽ và tốc độ thi đấu cực kì tốt. Ra đòn nhanh và có độ chính xác cao.

Đá gà cựa tháp

Gà chọi Peru, gà chọi Mỹ là những con thường được nuôi để chơi đá gà cựa tháp. Loại cựa này có kích thước lớn hơn nên cũng có phần nặng hơn so với cựa sắt thông thường. Nhưng những giống chiến kê được chọn nuôi để đá thể loại cựa này lại nổi tiếng với sức mạnh. Nên các đòn đá thường “đầm” hơn nhiều. Nếu bị dính cựa thì vết thương cũng sẽ không nhỏ.

Một điểm khác với các loại cựa sắt trên là loại cựa này không được bén cựa bằng, nên thường đòn đá tung ra phải là đòn quyết định. Vết thương gây ra cũng lớn và làm tổn thương gà chọi hơn. Khiến gà chọi đối thủ mất máu, xuống sức nhanh hơn.

Đá gà cựa xương

Được làm bằng xương nên độ sắc bén của loại cựa này đương nhiên sẽ không được bén như các loại cựa sắt. Tuy nhiên, không phải vì thế mà sức tấn công của gà chọi có thể xem thường được. Khi đã ăn cựa rồi thì gà chọi cũng phải chịu chung số phận với những người anh em đông môn của mình. Nhận thua cuộc hoặc kết thúc nghiệp chinh chiến sới gà ngay lập tức.