Các Giống Gà Nòi Nước Ta

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Nòi Nam Bộ Trên Đất Gò Công
 • Rủng Rỉnh Tiền Tiêu Nhờ Nuôi Gà Nòi Lai Nam Bộ
 • Thành Công Với Giống Gà Nòi Nam Bộ
 • Các Thế Đá Gà Nòi Cần Chọn
 • Vé Máy Bay Từ Hà Nội Đi Cần Thơ Giá Rẻ Nhất Tại Abay.vn
 • Tùy theo thổ âm của mỗi vùng tại Việt Nam mà gà nòi được hiểu và gọi theo nhiều từ khác nhau.

  Ngoài miền Bắc gà nòi được gọi là gà chọi, trong khi miền Trung gọi là gà đá. Chữ “chọi” theo tiếng của miền Bắc có nghĩa là đánh lẫn nhau. Riêng chữ “đá” dùng để diễn tả cách gà nòi cùng chân để đá con gà đối phương trong trận đấu. Trong miền Nam hầu hết mọi người đều dùng hai chữ “gà nòi”. Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả gà nòi nhưng các tay chơi gà tại các miền khác nhau trên nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương và vui vẻ chấp nhận cả những danh xưng về gà nòi này một cách hài hòa. Trong miền Nam, nơi sản sinh ra nhiều giống gà cựa hay, các tay nuôi gà nòi thường chuyên biệt về một loại gà đòn hay cựa chứ không chuyên cả hai loại. Nhưng các tay chơi gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà nòi” để nói đến loại gà mình nuôi, mặc dù có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở phần trên. Theo thông lệ thì những tay chơi gà đòn không tham gia vào các trận đấu của dân chơi gà cựa và ngược lại nguyên nhân chính là hai loại gà này có những cách nuôi và kỹ thuật khác nhau trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

  Gà đòn

  Đặc Điểm Chung

  + Gà không cựa:

  Gà đòn thường được sách vở mô tả là loại gà chân trơn, không cựa hoặc cựa mọc không dài, cựa vừa lú như hạt bắp. Gà này lớn được dùng theo thuật đá đòn bịt cựa. Danh từ “gà đòn” phát xuất từ miền Trung được dùng để gọi riêng loại gà đá đòn bằng quản và bàn chân. Ngày nay danh từ gà đòn đã được công chúng dùng một cách rộng rãi để gọi chung các loại gà nòi đấu ở trường gà đòn trong đó có những loại gà miền nam có cựa dài và biết sử dụng cựa.

  Ở miền Trung, đá gà là thú tiêu khiển của người lam lũ, khi hết mùa đồng áng mới bắt tay vào việc chơi gà. Bởi lẽ tiền bạc khó kiếm nên dân miền Trung thích chơi gà đòn – một độ dù thắng hay thua cũng kéo dài suốt mấy giờ đồng hồ, có khi suốt ngày. Vì chuyên về gà đòn nên người dân miền Trung tuyển chọn cản gà khiến gà bị nín cựa, mọc chậm và ngắn. Nếu con nào có cựa mọc dài cũng sẽ bị cưa hoặc mài ngắn. Khi cựa mới lú cũng bị chủ gà bấm cựa khiến cựa bị tầy đầu, không lú ra được.

  Nói chung thì lối đá của gà đòn khác hẳn gà cựa. Gà đòn dùng quản và bàn chân để quất. Gà cựa thì dùng cựa để đâm. Cựa của gà đòn có gốc to và mọc rất chậm so với gà cựa. Gà đòn chín tháng tuổi thì cựa cũng chỉ bằng hạt bắp.

  + Đầu và diện mạo:

  Xương sọ gà nòi lớn hơn gà thường, đỉnh đầu của xương thường lớn bản và bằng. Mặt gà rộng bản với xương gò má nhô cao. Vì được gần gũi và chăm sóc bởi chủ kê nên gà nòi có những đặc tính tâm lý rất khác biệt với các loại gà khác, chẳng hạn khi được chủ kê cho ăn hay tắm rửa, khuôn mặt gà nòi biểu lộ nét thoải mái và tự tin, khi có người lạ đến gần gà nòi sẽ ngóng cao đầu và nghiêng mặt, trố mắt tò mò theo dõi nhìn, khi đối diện một con gà khác đôi mắt sẽ gườm lên thách thức so tài. Khi lâm trận thì mắt gà nòi lộ sát khí.

  + Cổ lớn, da dày và nhăn:

  Cổ gà nòi lớn và trống rất mạnh bạo với một chiều dài vừa phải, xương cổ rất cứng cáp, các khớp xương gắn bó đều đặn và rắn chắc. Lớp da ở cổ gà nòi được xếp lớp theo hình sóng dợn. Những người xa lạ với gà nòi thường thắc mắc đặt câu hỏi: Gà nòi trụi lông một cách tự nhiên hay bị hớt? Câu trả lời không đơn giản vì còn tùy thuộc vào loại gà. Có những loại gà nòi trụi lông cổ tự nhiên hoặc có rất ít lông nhưng cũng có những loại có lông phủ đầy mình. Thông thường thì gà nòi trơ trụi cho đến khi được 1 tuổi nếu được nuôi ở những nơi có thời tiết và khí hậu nóng ấm như Việt Nam. Lông ở cổ và đùi có thể sẽ không mọc lại được trong lần thay lông của mùa sau. Các tay chơi gà thường om và vào thuốc tẩm làm cho lớp sừng (da trên mặt) và lớp biểu bì săn chắc lại khiến cho các chân lông bị khô khiến lông khó mọc lại. Gà nòi đã được mang qua Hoa Kỳ nuôi và chúng đã dần dà phát triển bộ lông đầy đủ để thích nghi với khí hậu lạnh. Gà nòi nơi đây thường có bộ lông đầy đủ hoặc chỉ trụi chút đỉnh ở phần cổ khi được 9 tháng tuổi.

  + Sự phát triển của bộ lông:

  Gà nòi khác với những loại gà khác trên thế giới về sự phát triển mọc lông chậm chạp. Gà con chỉ có 3 hoặc 4 cọng lông cánh sau 6 tới 8 tuần. Gà con có ngoại hình trần trụi và bắp thịt nẩy nở. Toàn thân chỉ có lông tơ. Lông đuôi gà mái mọc sớm hơn vào khoảng 6 tuần. Đây là sự khác biệt nổi bật so ra với gà Thái vì gà Thái sẽ mọc đuôi trong vòng 2 ngày.

  Gà con được 1 tuần, lông bắt đầu mọc

  Gà con 3 tuần tuổi, lông đuôi chưa mọc

  Gà 2 tháng tuổi vẫn chưa mọc lông đuôi

  Gà 2,5 tháng tuổi, lông đuôi bắt đầu mọc

  Gà 3 tháng tuổi, con mái có đuôi tương đối dài, con trống bắt đầu mọc đuôi

  Gà 7 tháng tuổi, lông vẫn chưa mọc đầy đủ

  Ở lứa tuổi này thì những loại gà khác đã sắp sửa đem ra trường để đá nhưng gà nòi thì chưa. Gà nòi cần 1 năm tuổi để phát triển các cơ bắp và xương cốt cộng thêm 6 tháng tập luyện thì mới nên cho ra trường. Cho gà ra trường sốm có thể khiến gà bị hỏng.

  + Chân và vảy:

  Chân gà nòi thường có hai hàng vảy với đường đất chạy hình chữ Chi ở giữa hai hàng vảy. Gà nòi với ba hay bốn hàng vảy thường rất hiếm. Có sách ghi rằng gà ba hàng vảy tuy đá nhanh đòn nhưng đòn không mạnh.

  Trong khoảng hơn ba thập niên qua, các tay chơi gà ở miền Nam thường không thích gà nòi có chân màu vàng, lý do là màu chân vàng là màu của gà thịt, một loại gà Tàu hay gà Bắc Thảo nuôi để lấy thịt. Ngày nay loại gà chân vàng tuy chưa được ưa chuộng một cách rộng rãi nhưng cũng đã dần dà được chấp nhận trong giới mộ điệu chơi gà.

  Phân loại

  Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ rệt. Đó là loại gà Mã lại (còn gọi Mã mái) và gà Mã chỉ.

  + Gà Mã lại

  Gà Mã lại còn được gọi là gà Mã mái là loại gà có lông bòm và lông mã ngắn và tròn theo hình bầu dục. Gà Mã lại có lông đuôi chính xoè ra như đuôi tôm và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung phủ dài trên lớp lông đuôi chính.

  Theo tài liệu riêng của hai hội viên của Hội gà nòi Việt Nam thì gà Mã lại bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Theo lời kể của một vị sư kê lớn tuổi ở miền Bắc thì người dân miền Bắc đã đá gà Mã lại từ thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Chúng ta chưa có đầy đủ dữ kiện về khoảng thời gian gà Mã lại được đưa vào Nam nhưng chúng ta có thể đoán rằng những sự kiện lịch sử như cuộc di cư năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào Nam để làm nhân công trong những đồn điền cao su của Pháp ít nhiều cũng có liên hệ trong sự hiện diện của gà Mã lại ở miền Nam.

  + Xám Mã Lại

  Những con gà Mã lại có bộ lông màu xám nhạt hoặc đặm đều được gọi chung là xám Mã lại. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô như câu: “Nhất xám khô, nhì ô ướt”.

  Hiện tại thì những người chơi gà nòi ở Việt Nam chưa đặt ra một tiêu chuẩn nào về hợp cách của một con gà nòi và bộ lông của nó. Tuy nhiên, đối với những vị sư kê đã từng đá gà ở miền Nam thì sự hợp cách cũng đã được nhiều người chú ý và áp dụng. Những dữ kiện về hợp cách của màu lông sau đây là dữ kiện do một hội viên của Hội gà nòi Việt Nam cung cấp. Những dữ kiện này không phải là tiêu chuẩn chính thức do một cơ quan có thẩm quyền nào đặt ra mà chỉ là những dữ kiện đã từng được các vị sư kê tại miền Nam áp dụng thời trước năm 1975.

  Màu chân: Gà chân trắng được xem là hợp cách và thượng hạng cho tất cả các màu lông ngoại trừ gà xám Mã lại và ó Mã lại có bộ lông màu nâu.

  Màu mỏ: Màu mỏ phải giống màu chân nếu không thì là không hợp cách

  Màu mắt:

  Gà có màu mắt trắng xanh là thượng phẩm. Gà này khôn

  Mắt màu trắng thường là nhất phẩm: Gà dữ;

  Mắt màu đen là nhị phẩm: Gà hiểm;

  Mắt màu vàng thau là tam phẩm: Gà lì;

  Mắt màu đỏ là gà tồi. Gà này dễ bị loà ở nước khuya.

  Hợp cách cho gà xám Mã lại là:

  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhất;

  Chân xanh + mắt trắng = Hạng nhì;

  Chân đen + mắt trắng = Hạng ba;

  Chân trắng = Thất cách.

  + Ô Mã lại

  Gà ô Mã lại là loại gà có màu lông đen tuyền. Đây là loại gà tiêu biểu đông đảo nhất.

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất;

  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì;

  Chân đen hoặc xanh + mắt vàng thau hoặc đen – Hạng ba;

  Gà ô Mã lại mà có một vài cọng lông trắng nơi cánh và đuôi (gián cánh) vẫn được xem là hợp cách.

  Gà ô chân trắng đựơc nhiều người ưa chuộng như câu: “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua. Gà trắng chân chì, mua chi thứ ấy”.

  + Ô bông

  Gà ô bông có bộ lông đen và trắng pha lẫn.

  Con Ô bông có thân hình rắn chắc này đã từng thắng một trận thư hùng quan trọng của các danh sư. Theo lời tường thuật của một vị sư kê có mặt tại hiện trường thì đối thủ của nó là một danh kê ở miền Trung và bị nó hạ ở khoảng phút thứ bảy của hiệp một với đòn mu lưng. Khi bị đòn thì đối thủ nằm xoạc cánh dãy đành đạch trước khi chết.

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất;

  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì;

  Chân đen hoặc xanh + mắt đen = Hạng ba.

  + Ó Mã lại (điều)

  Gà Mã lại có bộ lông đỏ hoặc nâu đều đựơc gọi chung là ó Mã lại. Tuy nhiên, hợp cách của mỗi loại hơi khác nhau.

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất;

  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhì;

  Chân xanh + mắt xanh = Hạng ba;

  Chân đen = Thất cách.

  + Ó Mã lại (nâu)

  Hợp cách của Ó Mã lại có bộ lông màu nâu

  Chân vàng = Hạng nhất;

  Chân xanh = Hạng nhì;

  Chân trắng = Hạng ba.

  + Nhạn

  Gà mã lại màu trắng ít được ưa chuộng vì thường bị thua.

  Gà nhạn có chân đen được xem là thất cách.

  + Gà Mã chỉ

  Gà Mã chỉ là loại gà có lông mã (trên lưng gần đuôi) dài và nhọn. Gà Mã chỉ cũng sẽ có lông bờm dài và nhọn, cả hai thứ này đều khác với gà Mã lại. Ngoài ra, gà Mã chỉ cũng sẽ có thêm lông đuôi phụ cong dài phủ trên lớp lông đuôi chính.

  Gà Mã chỉ được xem là một giống gà khác biệt với giống gà Mã lại. Ngoài ra thì các tay nuôi gà còn gọi loại gà có lông mã vừa nhỏ vừa ngắn là gà Mã kim. Đây là một thí dụ về loại gà đòn miền Trung. Gà có vóc dáng cao, thế đứng ưỡn ngực, mặt mũi dữ tợn. Lông mã nằm gọn trên lưng, ngắn và nhỏ lăn tăn như kim nên còn đựơc gọi là Mã kim. Con gà ô này có bộ mã chỉ màu đỏ. Thường thì gà có lông mã màu đỏ cũng sẽ có lông bờm màu đỏ.

  Gà cựa

  Gà cựa là loại gà nhỏ và nhẹ hơn với bô lông phát triển đầy đủ và có cựa bén nhọn và dài. Gà cựa phát xuất từ miền Nam và được đa sổ người miền Nam yêu chuộng đá gà theo lối gà cựa. Nghệ thuật chơi gà cựa không được phổ thông ngoài miền Trung và miền Bắc.Theo truyền thống xa xưa thì gà cựa được thả cho đá với cựa tự nhiên mọc ra nhưng ngày nay các tay chơi đá gà cựa đã biến hóa và tháp cựa căm (cựa nhọn làm bằng căm xe), hay cựa dao cho các trận gà sinh tử. Những đặc điểm khác của gà cựa cũng khác nhiều khi so với gà đòn như:

  – Mặt: Gà cựa có khuôn mặt rạt bảnh gà và da mặt mỏng hơn.

  – Mắt: Mắt gà cựa nhỏ và tròn, mí mắt mỏng.

  – Cổ: Cổ gà cựa ngắn và nhỏ hơn nhiều so với gà nòi.

  – Chân: Ngắn và nhỏ.

  – Cựa: Gà cựa mọc cựa rất nhanh, hình thể cựa gà rất bén nhọn và dài.

  – Lông: Gà cựa có lông phủ kín toàn thân. Lông cổ mọc dài thành bờm và lông mã mọc dài phủ xuông hai bên hông trống rất đẹp.

  – Đuôi: Đuôi gà cựa là loại lông ống nhỏ mềm mại, khó gẫy. Các lông phủ đuôi mọc dài và cong vòng như lông đuôi chim phụng.

  Trọng lượng: Gà cựa cân nặng trong khác biệt từ 2,2 – 3,2kg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mới Mổ Kén Lá Đỉnh Đầu Xong
 • Chữa Mốc Lác Cho Gà Như Một Chuyên Gia Trong 2 Cách Đơn Giản
 • Cách Nấu Lẩu Gà Hầm Sả Thơm Ngon Đậm Đà
 • Top 10 Beer Club Hà Nội “chất Phát Ngất” Cho Bạn “giải Ngố” Cuối Tuần
 • Đá Gà Nòi Bình Định Các Lối Đá Hay Và Địa Điểm Mua Gà
 • Giống Gà Nòi, Cách Chọn Gà Nòi Dễ Nuôi Và Đá Tốt Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Thuốc Đá Gà Tại Vũng Tàu Tại Bà Rịa
 • Ai Là Triệu Phú Gây Sốc Khi Đưa Ra Câu Hỏi Sai Về Biểu Tượng Của Clb Tottenham Hotspur
 • Clb Tottenham Hotspur Và Những Điều Cần Biết
 • Hướng Dẫn Cách Trị Bệnh Sưng Mắt Gà Đá Cựa Từ A
 • Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu, Nên Nuôi Và Tránh Loại Nào
 • Gà nòi không phải là giống gà ăn thịt nhưng được rất nhiều người quan tâm. Bản thân gà là một giống ưu việt của Việt Nam. Khi được nuôi lớn, gà sẽ phục vụ các trận đấu mang tính giải trí cao. Gà có hình dạng khá đặc biệt. Ngoài thân hình to và chuẩn, gà thuộc nhóm trọc đầu. Loại gà này còn thể hiện tính cách mạnh mẽ, dáng vẻ oai và có khả năng chiến đấu bậc nhất tại Việt Nam.

  Qua quá trình lai tạo và chọn giống kĩ càng. Một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam, mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn như thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Một con gà đòn hay và thành danh, là khẳng định của một giá trị của Tông gà (bổn) và luôn cả danh tiếng của sư kê. Người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua.

  Gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần các giống gà. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà Việt Nam với các dòng đòn khác. Không khó để nhận ra chúng. Ngoài ra còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nò. Con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.

  Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và là giống gà cổ xưa. Gà đòn là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoặt bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên cũa dòng gà chọi. Gà đòn có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, gan lỳ và dũng mãnh. Tuy không nhanh nhẹn như dòng gà nòi cựa, nhưng đòn đá rất mạnh. Với gà đòn, loại này có hai dòng rõ rệt: Một dòng là mã chĩ (mả Kim) và dòng mã lại (mã mái).

  Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra, tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn la đều có các dòng gà nòi riêng.

  Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh. Đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà Bình Định phải kiêng dè, thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

  Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung. Chúng có trọng lượng chừng 2,8 kg-4,0 kg. Gà dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng.

  Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa, xuất xứ cũa nó là do những di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.

  Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng. Đặc biệt gà có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Gà vô cùng nhanh và hiếu chiến. Thịt gà ngon, sản lượng trứng không nhìêu mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc khi đá. Đá gà trong Nam thường gắn liền với tiền cược, có khi lên rất cao. Gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg.

  Chọn gà nòi đá

  Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay.

  Đặc điểm hình dáng

  Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài. Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường, ngoài ra phải xem kỹ chân gà (xem giò xem cẳng). Ngũ thường gồm:

  Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

  Cổ to, dài, thẳng.

  Lưng rộng, cánh dài.

  Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

  Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

  Đặc điểm màu lông

  Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… Thông thường, có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô. Dân gian mới có câu rằng: Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt.

  Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua. Ngược lại, gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu: Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua/Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

  Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu: Gà ô chân trắng mỏ ngà/đá đâu thắng đấy gọi là thần kê. Tuy nhiên, có câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài. Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Con gà tức nhau tiếng gáy”.

  Đặc điểm vảy gà

  Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh ga ay moi quy; đặc biệt gà có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É
 • Kỳ Lạ Chú Gà… Với Những Điểm Độc Đáo Của Cả Gà Trống Và Mái
 • Gà Đá ( Chọi ) Có Những Loại Nào Cách Nuôi Ra Sao Cho Tốt
 • Cách Nuôi Gà Đá Hình Thành Nên Bản Tính Lỳ Lợm Và Cứng Rắn
 • Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Từ Các Bậc Sư Kê Lão Làng!
 • Các Giống Gà Chọi Ở Miền Nam Nổi Tiếng Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Đá Gà Chọi Và Cách Thức Khắc Chế Từng Đòn Đá
 • 50 Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Hay Và Phổ Biến Nhất (Phần 3)
 • Những Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ (P23)
 • Nằm Mơ Thấy Gà Đánh Con Gì Để Gặp May Mắn?
 • Q.gò Vấp: Đánh Úp Trường Gà Của ‘tư Đía’
 • [BÍ QUYẾT] Cách xem vảy gà linh kê từ cá SƯ KÊ trong nghề

  Các giống gà chọi ở miền Nam nổi bật nhất

  Nói tới giống gà chọi ở miền Nam thì không thể bỏ qua Gà chợ Lách, gà Cao Lãnh, Gà Châu Đốc,…. Gà đá cựa sắt miền Nam không phải mới nổi mà đã vang danh cả nước, truyền qua nhiều đời. Giới sư kê rất chuộng gà chọi miền Nam bởi nó sở hữu tố chất của một chiến kê mạnh mẽ.

  Giống gà chọi ở miền Nam – Gà đá Chợ Lách

  Nói tới gà đá cựa sắt miền Nam nổi tiếng thì không thể bỏ qua gà đá tại khu vực này. Thực tế, đã có không ít chiến kê xuất thân từ vùng Chợ Lách – Bến Tre tạo nổi tiếng trong giới đá gà. Dẻo dai, bền sức, kỹ thuật tốt chính là những điểm nổi bật về giống gà này.

  Nguồn gốc gà đá chợ Lách

  Gà đá chợ Lách đã xuất hiện từ rất lâu, được nhân giống, lai tạo qua nhiều thế hệ. Giống gà này được lai giống giữa gà chọi Mã Lai và gà ta lai vùng Cái Mơn. Sự kết hợp giữa gà chọi từ Malaysia cùng gà ta lai bản địa đã cho ra gà nòi Bến Tre.

  Giống gà này có ngoại hình nhỏ, không hề lực lưỡng nhưng bù lại là một thế đá đẹp. Chúng kế thừa những ưu điểm của thế hệ cha mẹ. Vì vậy, gà đá chợ Lách là một giống gà chọi ở miền Nam nức tiếng với sức bền cùng kỹ thuật đá.

  Thời đó, giống gà đá này được mệnh danh là “hùng kê”. Để có thế hệ F1 nổi trội thì khâu chọn tông dòng là vô cùng quan trọng. Những con mái cần đáp ứng được yêu cầu khỏe mạnh, tính hung hăng. Trong khi đó những con trống cần có ngoại hình đẹp, có tố chất chiến đấu, gan lì, nhanh nhẹn. Sự kết hợp giữa con trống và mái chất lượng sẽ cho ra gà đá Chợ Lách con mang trong mình tố chất chiến đấu. Gà con sẽ được thả vườn để rèn cho chân cứng cáp. Chỉ khi chúng đủ thể lực, gáy rành rọt mới bắt đầu quá trình huấn luyện để trở thành chiến kê.

  Sự phát triển của thương hiệu gà Chợ Lách

  Thương hiệu gà chọi tại khu vực này ngày càng nổi tiếng. Chính vì vậy mà sư kê tại khắp nơi tìm tới những trại gà đá để tìm và chọn mua. Bắt đầu từ đó, Chợ Lách trở thành nơi nuôi gà nòi có tiếng, ngày càng phát triển. Số lượng gà nòi Bến Tre cũng được nhân lên ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người chơi đá gà.

  Gà đá Cao Lãnh

  Miền Nam không chỉ có gà đá Chợ Lách mà còn có giống gà chất lượng tại Cao Lãnh – Đồng Tháp. Giống gà đá tại khu vực này cực kỳ nổi tiếng về khả năng chiến đấu. Không những đá giỏi mà còn hay và độc. Giống gà chọi ở miền Nam này được lai tạo giữa 2 giống gà là Miên Mái và nòi trống nước ta. Con lai của chúng hội tụ rất nhiều tố chất để trở thành một chiến kê dũng mãnh.

  Gà đá Cao Lãnh được giới đá gà đánh giá cao bởi tại các trận đấu chúng thể hiện được bản lĩnh của mình. Lối đá của giống gà này rất ấn tượng, có điểm nhấn riêng. Đặc biệt phải kể tới đòn trứ danh – “song phi”. Đối thủ một khi đã gặp gà Cao Lãnh thì cực ái ngại với chiêu thức này. Chúng tấn công một cách dồn dập, khí thế, không để đối phương có cơ hội phản kích.

  Điều đáng tiếc là giống gà nổi tiếng này hiện nay đã không còn được như xưa. Lý do là việc lai tạo giống không còn hiệu quả như trước. Chính vì vậy chất lượng thế hệ con bị hạ thấp rất nhiều.

  Gà Bà Điểm – Nổi tiếng Nam Bộ

  Với những sư kê có đam mê với gà đá miền Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua gà Bà Điểm. Điểm dễ thấy ở giống gà đá này chính là ngoại hình mạnh mẽ, uy nghi, toát ra khí thế dũng mãnh. Thêm nữa, giống gà này luôn chiến đấu một cách anh dũng, thiện chiến.

  Gà Bà Điểm dù thân hình lớn nhưng tính linh hoạt khi di chuyển không hề mất đi. Cựa của chúng ngắn, cổ không lông, chân khỏe,… Chính vì vậy mà những cú đá của giống gà này có sức sát thương rất lớn. Thông thường mỗi con gà đá Bà Điểm có trọng lượng khoảng 2.8 – 5kg.

  Gà Châu Đốc – Giống gà chọi ở miền Nam được đánh giá cao

  Nói tới giống gà chọi ở miền Nam tốt và nổi tiếng thì chắc chắn sẽ có sự hiện diện của gà Châu Đốc. An Giang nổi tiếng là “đất gà” bởi không chỉ có “mỹ kê” Gà tre Tân Châu mà còn có cả những chiến kê giỏi – gà chọi Châu Đốc.

  Gà Châu Đốc có sự nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, chiến đấu với sự khôn ngoan. Chính vì vậy mà chúng có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều sức lực.

  Nuôi dưỡng gà chọi miền Nam chuẩn nhất

  Chọn được giống gà chọi miền Nam tốt chỉ là bước đầu. Sau đó phụ thuộc rất lớn vào việc anh em sư kê nuôi và huấn luyện chúng như thế nào. Để đào tạo, huấn luyện một chú gà thành chiến kê chuyên nghiệp không phải việc dễ dàng. Mỗi sư kê đều có bí quyết, kinh nghiệm huấn luyện chiến kê riêng.

  Đối với gà chọi miền Nam, anh em sư kê muốn chăm sóc và huấn luyện chúng một cách tốt nhất thì hãy lưu ý những điều sau:

  • Tạo môi trường sống lý tưởng: Không những sạch sẽ mà còn phải có sự rộng rãi, thoáng mát. Có thể tạo thêm hố cát để chiến kê thoải mái vùng vẫy.
  • Chế độ ăn: Với mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau cần xây dựng chế độ ăn sao cho phù hợp. Ngoài thóc lúa cần bổ sung thêm thức ăn tươi, đầy đủ dinh dưỡng cũng như đảm bảo vệ sinh.
  • Chế độ luyện tập: Lưu ý vừa sức, thể trạng của gà chọi. Không áp dụng một cách cứng nhắc và máy móc. Thêm nữa, với những con gà chọi tơ sư kê chỉ nên cho chúng quần với con cùng độ tuổi.
  • Tiêm phòng: Để tăng sức đề kháng, chống lây và nhiễm bệnh nguy hiểm cần chú ý lịch tiêm phòng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi
 • Đá Gà Cựa Sắt Thứ 6 Ngày 6 Tháng 3 Năm 2021
 • Đá Gà Anh Phúc Bình Dương: Real Có Dàn Cầu Thủ Hùng Hậu Nhất Từ Đầu Mùa Khi Đấu Tottenham
 • Đi Xem Chọi Gà Thì Có Bị Tịch Thu Xe Máy Không
 • Đá Gà Ăn Tiền Có Vi Phạm Pháp Luật Không?
 • Vegas79.co: Thị Trường Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chứng Mất Gân Của Gà Đá
 • Gà Chân Điểm Mực Hay Tàn Thuốc.
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Huấn Luyện Gà Chọi
 • Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn, Khỏe Mạnh ” Đá Gà Thomo
 • Top 10 Quán Vịt Ngon Nha Trang Nhất Định Phải Đến
 • Trong các dịp lễ hội Việt Nam thú chơi gà đã quá quen thuộc. Có rất nhiều giống gà chọi, cả 3 miền mỗi nơi mang lại những giống gà chọi khác nhau, đặc trưng của mỗi miền. Những thủ phủ gà chọi làm nên tên tuổi những chiến tích gà nổi tiếng.

  Hiện nay có 2 dòng gà đá là dòng đá cựađá đòn. Hầu hết các dòng gà đá đòn thường tập trung ở miền Bắc và miền Trung. Còn khu vực phía nam sẽ thiên nhiều hơn về dòng gà đá cựa.

  Dòng gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

  Nhắc tới miền bắc và trung người ta sẽ nghĩ tới gà đòn. Với vóc dáng cao, to oai vệ, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ.

  Với những cú hạ gục đối thủ bằng quản và chân đầy uy lực. Sự cứng rắn trong từng đòn đá, dũng mãnh và vô cùng gan lì, chúng là giống hà được tìm thấy tại:

  Gà Thổ Hà – Bắc Giang

  Gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

  Gà Phan Rang – Khánh Hòa

  Gà Vạn Giã – Phú Yên

  Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi

  Gà Bình Định

  Dòng gà chọi nổi tiếng ở khu vực phía Nam

  Không giống như hai miền bắc và miền trung, miền Nam lại chuyên về các dòng gà đá cựa sắt. Sự dũng mãnh trong từng cú đá kết hợp cùng khả năng di chuyển linh hoạt với cặp cựa sắc bén.

  Bên cạnh đó, những chú gà được trang bị thêm cặp cựa sắt sắc nhọn có khả năng gây sát thương lớn cho đối phương.

  Nơi đây những giống gà cửa nổi tiếng tại :

  Gà Chợ Lách – Bến Tre

  Gà Cao Lãnh – Đồng Tháp

  Gà Châu Đốc – An Giang

  Gà Bà Điểm

  Đà gà cựa được rất nhiều người ưa chuộng, làm nên những đấu trường lớn không chỉ trong nước mà còn người nước. Nhắc tới gà đá cựa thì không thể nào bỏ qua những chú gà ngoại, gà lai du nhập vào nước ta như:

  Gà Peru

  Gà Asil

  Gà Mỹ

  Đúng chuẩn là chiến kê dũng mãnh trên mọi mặt trận thi không thể nào bỏ qua top 4 chiến kê sau. Được dân chơi gà săn lùng và ưa chuộng bởi khả năng chiến đấu, sức khỏe và uy lực trong từng cuộc chiến.

  Top 4 chiến kê dân chơi gà ưa chuộng

  Những trận đấu đỉnh cao, kịch tính, hấp dẫn là sự góp mặt của những chiến kê hàng đầu. Những chú gà chọi với sức khỏe tốt nhất, deo dai nhất, tinh nhanh, đầy thông minh. Những chiến trường hàng đầu không thể nào bỏ qua 4 chiến kê hùng dũng sau:

  Gà nòi

  Gà nòi là giống gà khá đặc trưng của Việt Nam. Với nguồn sức mạnh vô tận với đôi chân cao, mình dài, cổ cao màu đỏ tía.

  Mang trong mình nguồn sức mạnh lớn cùng những đòn đá chuẩn xác và đầy uy lực trong bất cứ trận đấu nào. Một giống gà chọi mà người chơi gà nào cũng muốn sở hữu bởi đặc tính nổi bật và sức mạnh trong từng bước di chuyển.

  Gà chọi Mỹ

  Mang trong mình dòng máu hiếu chiến, tốc độ, đầy sự nhanh nhẹn và lanh lợi. Bởi vậy gà chọi Mỹ được rất nhiều người ưa chuộng và mong muốn sở hữu một chiến kế “máu lửa”.

  Những cú đá với tốc độ nhanh nhất trong giới gà chọi, biết nhắn vào điểm yếu của đối phương trong từng cú ra đòn. Một giống gà được săn lùng rất nhiều.

  Gà Peru

  Top gà đá cựa hay nhất hiện nay không thể nào bỏ qua Gà Peru – quốc sản của đất nước peru. Sự đẳng cấp thể hiện trong từng đòn đá, từng bước đi. Một giống gà ai cũng muốn được sở hữu.

  Những trận đấu cựa nảy lửa, những cú đòn đầy tinh khôn, nhanh thoăn thoắt nhanh chóng hạ gục đối thủ. Kết hợp cùng những cặp cựa sắt sức mạnh của gà chọi Peru như tăng lên gấp bội.

  Gà Asil

  Một giống gà bắt nguồn từ Ấn Độ, Gà Asil là giống gà quen thuộc với dân chơi gà chuyên nghiệp tại Việt Nam.

  Cú đá uy lực, dứt điểm, hạ gục đối thủ trong nháy mắt. Những cú ra đòn uy lực khiến cho những ai chơi gà đòn đều ao ước sở hữu một chiến kê Asil.

  Để lựa chọn được giống gà đá hay bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các giống gà chọn cho mình được loại gà tốt nhất. Tìm hiểu tất cả thông tin về giống gà và qua đó không những tìm được giống gà tốt mà lại chọn lọc ra được những chiến kê có tố chất bên trong để phục vụ cho thi đấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Bệnh Gà Đá Tổng Hợp Mà Các Sư Kê Cần Phải Bỏ Túi
 • Tử Điểm Gà Đá Mà Các Bạn Sư Kê Mới Vào Nghề Cần Phải Biết
 • Tìm Hiểu Cách Làm Nước Cho Gà Đá Khi Thi Đấu
 • Mách Nhỏ Bà Con Chăn Nuôi
 • 30 Cán Bộ, Chiến Sĩ Công An Vây Bắt Sới Gà Khủng Ở Bắc Giang
 • Gà Nòi Giống Loại Nào Tốt, Cách Nuôi Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Chim Cút Mái Trong Giai Đoạn Đẻ Trứng
 • Những Danh Nhân Nổi Tiếng Việt Nam Tuổi Tân Sửu
 • Trang Trại Gà Ta Ngon Số 1
 • 5 “thủ Phủ” Chăn Nuôi Gà Đồi Nổi Tiếng
 • Giá Gà Đông Tảo Giống Và Thịt. Trang Trại Bán Gà Đông Tảo Giống Uy Tín
 • Như đã nói ở trên, gà nòi là giống gà thuần Việt của nước ta, đặc điểm nhận dạng là trọc đầu, da đỏ tươi,…. Vào năm 1990 thì giống gà này được xuất khẩu ra thế giới nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn.

  Cùng với gà tre và gà rừng, chúng là bộ ba gà chọi có khả năng chiến đấu ấn tượng nếu được huấn luyện đúng cách. Trong đó:

  – Gà tre và gà nòi giống thuộc gà nhà, dáng người mảnh khảnh nhưng đầy uy lực.

  – Gà rừng thuộc loài hoang dã, khả năng chiến đấu cao do sống trong tự nhiên, uy lực cũng không kém cạnh.

  ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG GÀ NÒI GIỐNG

  – Lông ít, cọng lông to, cứng.

  – Ở các bộ phận như đầu, cổ, ngực, đùi rất ít lông. Nhưng lại rậm rạp ở hai cánh.

  – Mặt gà nhỏ, tích hầu như không có, tai cũng không phát triển nhiều.

  – Mồng gà chủ yếu là mồng lá dâu hoặc mồng cục.

  – Mỏ gà to, mở rộng về hai bên, ngắn, nhưng rất nhọn, sức mổ cũng khỏe.

  – Mắt gà thụt sâu vào bên trong, mí mắt nhỏ nhưng dày – nếu nhìn rõ sẽ thấy nhiều màu sắc.

  -Về đặc điểm sinh sản:

  Tháng thứ 6 gà mái sẽ kiếm ổ nhưng đến tháng thứ 7 mới phát dục và cho gà trống giao phối.

  Gà trống trong tháng 7 gáy rất to và rõ, đây là thời điểm lý tưởng để chúng giao phối.

  Gà mái sẽ đẻ từ 8 – 12 trứng, tỷ lệ ấp trứng thành công khoảng 85%.

  CÁC ĐỊA DANH VỚI GÀ NÒI GIỐNG TỐT NHẤT Ở BA MIỀN BẮC – TRUNG – NAM

  Không phải tự nhiên mà đá gà được xem là bộ môn “quốc dân” của người Việt. Mặc dù cáp độ gà đá bị cấm nhưng thú vui nuôi gà, lâu lâu mang ra “so tài” của dân ta vẫn còn đó. Ở mỗi tỉnh thành lại có một hoặc một vài chiến binh “đại diện”. Chẳng hạn như:

  Ở MIỀN BẮC VÀ MIỀN TRUNG

  Nhắc đến các tỉnh thành sở hữu giống gà chiến “lẫy lừng” trên các đấu trường hiện nay có thể kể đến:

  – Ở miền Bắc: Thổ Hà (Bắc Giang); Đồ Sơn (Hải Phòng); Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Phú THọ, Thái Nguyên, Sơn La,…

  – Ở miền Trung: Phan Rang, Khánh Hòa, Phú Yên (gà Vạn Giã, Gò Dúi), Quảng Ngãi (gà Sông Vệ), Sa Huỳnh. Nổi danh trong số đó không thể không nhắc đến Bình Định – miền đất võ của nhiều “linh kê dị tướng”. Tại đây sở hữu nhiều lò gà nổi danh như gà Hoài Châu – Kim Giao (Hoài Nhơn), gà Mộc Bài (Hoài Ân, Ân Phong), gà Cát Chánh (Phù Cát), gà Phú Tài (Quy Nhơn), dòng gà Bắc Sông Kôn – Nguyễn Lữ lưu truyền (Tây Sơn).

  Sở dĩ miền Bắc và miền Trung được gộp chung là vì ở đây thiên về đá gà chọi, gà chiến phục vụ cho các trận đá đòn thường có các đặc điểm sau:

  – Trọng lượng khoảng chừng 2.8 – 4.0kg.

  – Gà đòn nên có các đặc điểm cơ bản như trụi đầu, cổ và phần bầu diều.

  – Chân cao, mảnh khảnh nhưng lực đá khá mạnh.

  – Tính tình gan lỳ, chịu đòn tốt, mặc dù không nhanh nhẹn nhưng đòn đá khiến nhiều người phải nể sợ.

  Miền Nam thì nổi tiếng với các giống gà và các lò gà tại: Bến Tre (gà Chợ Lách), Đồng Tháp (gà Cao Lãnh), An Giang (gà Châu Đốc), gà Bà Điểm….

  Khác với hai miền còn lại, ở miền Nam gà đá thiên về đá cựa – một loại hình sát phạt có độ sát thương cao. Nếu như nói gà đòn thiên về độ bền và kỹ năng thì gà đá cựa lại đòi hỏi sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ và một chút may mắn.

  Trước khi bước vào trường gà, hai chiến kê sẽ được buộc cựa sắt vào phần cựa chân. Thông thường một trận gà đá cựa kết thúc khá nhanh, nếu như một trong hai chiến kê bị trúng đòn vào những điểm trọng yếu – nội tạng thì khả năng chết trên sàn đấu mà không tránh khỏi. Nên trận đấu được đánh giá là máu lửa nhưng cũng có chút hụt hẫng.

  Đặc điểm chung của những chú gà đá cựa đó là sở hữu bộ lông dày và dài bao phủ hết cơ thể. Mục đích là giảm sát thương khi bị trúng cựa.

  TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT CÁCH NUÔI, CHĂM SÓC VÀ PHÒNG BỆNH CHO GÀ NÒI GIỐNG

  THỨ NHẤT – VỀ CÁCH NUÔI

  Khâu chọn giống gà nòi rất quan trọng, nó sẽ quyết định chiến kê có khỏe mạnh không, có sở hữu đòn đá nào ấn tượng không. Tuy nhiên nếu anh em xây dựng mô hình nuôi gà nòi lấy thịt thì nên chọn lai với gà ta, sẽ cho ra giống con đẹp mã, thịt nhiều – ngon, sức khỏe cũng cao.

  Ngoài ra anh em cũng nên tìm kiếm những địa chỉ bán gà nòi giống uy tín để phối giống hoặc chăm sóc. Đừng mua từ nhiều nguồn, vì sẽ không đảm bảo được chất lượng cũng như kiểm soát tốt.

  CHUỒNG TRẠI

  90% cuộc sống của gà sẽ quanh đi quẩn lại trong chuồng, nó cũng chẳng khác gì nhà của chúng cả. Vậy nên khi làm chuồng anh em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  + Cần tính toán số lượng gà cần nuôi cũng như diện tích trống để chăm sóc. Theo như các kê sư chuyên nghiệp thì chuồng gà cần đảm bảo 30 – 50cm về không gian. Đây không chỉ là nơi ngủ nghỉ mà còn thuận tiện cho chúng đi lại nữa.

  + Chuồng gà cần thoáng mát vào mùa hè – ấm áp vào mùa đông.

  + Cửa chuồng nên thiết kế thuận tiện cho việc lấy gà ra – vào.

  + Cần xây chuồng úm cho gà mái và trang bị hệ thống đèn sưởi.

  + Máng ăn – máng uống phải khoa học, hợp vệ sinh.

  CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ NÒI GIỐNG

  Thức ăn chính của giống gà này là ngũ cốc, hạt ngô, nhưng tốt nhất nên cho ăn thóc để không bị tích mỡ. Ở mỗi giai đoạn gà cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như:

  Với gà chọi con tách mẹ: 10% cám, 20% ngô, 20% cá tươi đã được nấu chín, 20% rau, 30% thóc.

  Với gà con có trọng lượng 0.5kg: áp dụng công thức trên kèm 30% với thức ăn công nghiệp.

  Với gà nòi trống sắp bước vào giai đoạn thi đấu: 0.25kg lúa, 0.1kg giá đỗ, 0.1kg/ ngày thịt bò – lươn. Ngoài ra có thể trộn thêm lòng đỏ trứng, vịt lộn, tép, giun, chuối Xiêm,… để tăng độ hung hăng – giúp gà tới pin, tới bo nhanh chóng.

  THỨ HAI – VỀ CHĂM SÓC & PHÒNG BỆNH

  ĐỐI VỚI CHUỒNG TRẠI

  + Nên vệ sinh, thay cát/ rơm/ rạ theo tuần. Đảm bảo nắng chiếu vào chuồng trại để diệt vi khuẩn cũng như ký sinh trùng gây hại.

  + Với máng ăn – máng uống cần vệ sinh thường xuyên, phơi nắng. Loại bỏ thức ăn cũ, ôi thiu rồi mới cho thức ăn mới vào.

  + Dọn dẹp xung quanh chuồng trại gà, hạn chế cho người cũng như động vật lạ ra vào chuồng.

  + Tiến hành tiêu trùng – khử độc chuồng trại định kỳ để tránh những bệnh viêm nhiễm, lây lan.

  QUY TRÌNH TIÊM VẮC XIN CHO GÀ NÒI GIỐNG

  + Gà 3 – 5 tháng tuổi cho dùng vacxin Newcastle chủng F, nhỏ vào mắt hoặc mũi cho gà.

  + 7 ngày tuổi cho gà sử dụng vắc xin phòng bệnh đậu gà.

  + 8 – 10 ngày tuổi nhỏ hoặc tiêm vắc xin phòng bệnh Gumboro.

  + 21 ngày tuổi trộn vắc xin Newcastle chủng Lasota vào thức ăn hoặc nước uống cho chiến kê.

  + 23 – 25 ngày tuổi tiếp tục tiêm vắc xin Gumboro.

  + 30 – 45 ngày tuổi thì tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng.

  + Trên 60 ngày tuổi anh em tiếp tục tiêm vắc xin Newcastle chủng M.

  Lưu ý: Chỉ tự tiêm khi bạn có kinh nghiệm và áp dụng liều lượng theo quy định. Vắc xin chỉ sử dụng trong trường hợp cần pha thì phải dùng nước sạch. Muốn bảo quản vắc xin thì nhiệt độ lạnh là an toàn nhất. Nếu không tự tin bạn nên đầu tư thuê bác sĩ thú y đến thực hiện hoặc học qua khóa tiêm phòng.

  GÀ NÒI GIỐNG BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG BAO NHIÊU

  Với gà nòi thịt giá bán sẽ có giá nhất định, tùy chỗ mà dao động – nhưng không nhiều. Chẳng hạn với gà mái từ 1.6 – 2kg, gà trống từ 2.2 – 2.5kg sẽ có giá từ 80.000 vnđ/kg – 90.000 vnđ/kg.

  Với gà nòi con thì 23.000 vnđ/ con với gà 15 ngày tuổi và 32.000 vnđ/ con đối với gà khoảng 30 ngày tuổi.

  Ngược lại với gà nòi chọi – phục vụ cho các trận đấu thì không có mức giá cố định. Tùy tình trạng sức khỏe – độ hung hăng hay kinh nghiệm của chúng mà giá sẽ khác nhau, từ vài triệu đến vài chục triệu, có khi đến trăm triệu là bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Gà Tốt Nhất Và Chế Độ Ăn Uống Cho Gà Chọi
 • Năng Suất Cao Với Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Chuẩn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Cao Lãnh
 • Pallet Nhựa Cũ Bình Dương Đã Qua Sử Dụng, Giá: 150.000Đ, Gọi: 0906 193 788, Quận 8
 • Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Gà
 • Tìm Hiểu Các Nơi Bán Giống Gà Tốt Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dịch Vụ Cho Thuê Chú Rể Tại Hà Nội Giá Hàng Trăm Triệu
 • Căn Hộ Hà Nội Đua Giảm Giá Cả Trăm Triệu Đồng
 • Choáng Những Giỏ Lan Đột Biến Hiếm Thấy Ở Hà Nội, Giá Hàng Trăm Triệu
 • Sâm Ngọc Linh Đi Máy Bay Về Hà Nội, Giá Cả Trăm Triệu Đồng/kg
 • Mua Bán Đất Huyện Cái Bè, Tiền Giang Giá Rẻ Tháng 02/2021
  • Trang trại Bắc Bộ ở xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đây là một trong những trang trại có quy mô hàng đầu Việt Nam. Ở đây chuyên cung cấp các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay, có gà H’Mông thuần chủng.
  • Công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Thu Hà nằm ở thôn 5, xã Phù Vân, Phủ Lý, Hà Nam. Đây có thể là một trong các nơi bán giống gà tốt nhất và đa dạng các loại nhất Việt Nam hiện nay. Trại chuyên cung cấp các giống đặc sản và vật nuôi cho kinh tế cao như gà tre, gà tây,….
  • Công ty CP giống gia cầm Lượng Huệ ở tỉnh lộ 208, Hoàng Lâu, Hồng Phong, An Dương , Hải Phòng. Lương Huệ là công ty chuyên sâu về nghiên cứu lai tạo và sản xuất giống gà nội địa có uy tín
  • Trang trại gà giống Mai Đồng nằm ở Hạt QLĐB 8, Đường tỉnh 310, Minh Quang, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Mai Đông là một trong các nơi bán giống gà tốt với số lượng lớn không chỉ khu vực miền Bắc mà trên toàn quốc.

  Ngoài ra còn rất nhiều nơi cung cấp gà giống uy tín và chất lượng. Các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số kinh nghiệm của người nuôi lâu năm, để có thể lựa chọn được nơi mua giống phù hợp.

  • Công ty TNHH giống gia cầm Quang Thi ở chợ Bà Rén, xá Quế Xuân 1, Huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Đây là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp giống gia cầm và thuốc thú ý chất lượng cao. Và được nhiều người biết đến tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
  • Trang trại Minh Dư ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, H. Tuy Phước, T.Bình Định. Trại gà Minh Dư là một trrong các nơi cung cấp giống gà tốt cho khu vực miền Trung. Trại có các giống gà đặc trưng như gà H’Mông, gà lương phượng,…. Và đặc biệt nhất là con giống của trại hầu như miễn nhiễm dịch bệnh.
  • Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khánh năm ở Hòa Đồng, Cát Tân, Phú Cát, Bình Định. Công ty chuyên chăn nuôi, ấp nở các giống gà ta thả vườn, gà lương phượng. Bên cạnh đó, công ty Cao Khanh còn chọn lọc và lai tạo giống gà Bình Định cao sản thả vườn…
  • Hiện có rất nhiều cơ sở bán gà giống uy tín tại khu vực Miền Trung như trung tâm phát triển chăn nuôi miền Trung, công ty TNHH Tân Tiến Phát,……. Bà con có thể tham khảo để lựa chọn cho mình nơi bán giống uy tín, phù hợp cho gia đình, hộ nuôi của mình.
  • Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia cầm Vigova. Địa chỉ 496/101 Dương Quảng Hàm, P.6 , Q.Gò Vấp, TP HCM. Đây là cơ sở chuyên nghiên cứu và lai tạo giống cho Viện chăn nuôi Nam Bộ, là nơi cung cấp nhiều giống gia cầm khác nhau, trong đó có gà thả vườn.
  • Công ty Giống Gia Cầm miền Nam. Địa chỉ 20 nguyễn thị minh khai, quận 1, chúng tôi
  • Công ty Gia Cầm chúng tôi nằm ở 43 Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Q.12, chúng tôi

  Để lựa chọn Gà các bà nội trợ truy cập vào website chúng tôi và chọn mua sản phẩm gà đủ tiêu chuẩn, gà đồi, gà ta với chất lượng, thịt thơm ngon. Chỉ cần 3 bước đặt mua (3 bước đặt mua gà chạy bộ) là đã chọn được sản phẩm trên chúng tôi Sau 30 phút quý khách đã có gà thịt sẵn được chúng tôi gửi tới tận nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Địa Điểm Bán Hạt Giống Hoa Hà Nội Chất Lượng Nhất
 • Tổng Hợp Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá Tại Hải Dương Mẫu Mã Đẹp Giá Rẻ
 • Kinh Nghiệm Mua Chăn Ga Gối Đệm Khách Sạn Giá Rẻ, Chất Lượng Tốt Nhất
 • Cách Làm Da Heo Chiên Giòn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Lạ Miệng
 • 3 Công Thức Nướng Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu Thơm Ngon Khó Cưỡng
 • Hà Nội Và Các Tỉnh Miền Bắc Chuẩn Bị Đón Mưa Giông Giải Nhiệt, Chấm Dứt Những Ngày Nắng Nóng Kỷ Lục

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Báo Thời Tiết Chiều Tối Hôm Nay Và Ngày Mai (29/7): Hà Nội Đón Mưa Dông
 • Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay 16/8: Hà Nội Đón Mưa Dông Giải Nhiệt
 • Mua Hóa Đơn Điện Tử Vina Ở Tp Hà Nội
 • Mua Thuốc Hepbest Ở Tphcm, Hà Nội, Gía Bao Nhiêu, Thuốc Hepbest 25Mg
 • Mua Tranh Hoa Mẫu Đơn Ở Đâu Hà Nội Đẹp + Giá Rẻ + Uy Tín?
 • Theo dự báo, từ chiều tối và đêm nay, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa giông giải nhiệt sau đó lan rộng xuống đồng bằng Bắc Bộ giúp nắng nóng hạ nhiệt rồi chấm dứt.

  Theo thông tin từ trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết hiện nay (19/7), vùng hội tụ gió trên cao đang hoạt động trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

  Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm nay (19/7) ở Bắc Bộ có mưa rào và giông; riêng Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng kéo dài trong 2- 3 ngày tới.

  Khu vực Hà Nội từ đêm nay (19/7) đến ngày 22/7 có khả năng xảy ra mưa rào và giông.

  Về đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

  Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (19/7), có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ. Từ đêm nay (19/7) đến ngày 22/7 có khả năng xảy ra mưa rào và giông.

  Từ ngày mai (20/7), nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

  Theo Nhịp Sống Việt

  Gửi bài viết

  Chủ đề:

  Tiếp thu góp ý từ người dân, tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng chỉnh sửa lại hạng mục Suối hoa tại TP. Tam Kỳ.

  Ngày 9/2, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế với bệnh nhân 2009 trú tại Chung cư Garden Hill (quận Nam Từ Liêm) do thiếu trung thực trong việc khai báo y tế.

  Những chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh, được gói đẹp đẽ là thế nhưng trải qua quá trình luộc của thanh niên này thì chỉ còn lại những cục than đen xì.

  • Hướng dương ngược nắng tập 27: Vừa nói sẽ rời Cao Dược để tìm cách trở lại với Châu, Kiên lại gặp gỡ Minh ngay trước mắt cô
  • Tạo hình hoa Tết 2021 ở Quảng Nam bị chế giễu ‘nhạy cảm’ đã được chỉnh sửa
  • WHO công bố 20 SỰ THẬT về COVID-19, nếu muốn phòng bệnh tốt thì bạn rất cần phải nắm rõ
  • Mải xem review phim, thanh niên làm cháy đen mẻ bánh chưng: ‘Chính thức mất Tết từ đây’
  • Ảnh: Người dân ùn ùn rời Hà Nội, đội mưa về quê ăn Tết, đường vành đai 3 tắc dài hàng km
  • Hưng Yên: Phong toả xã Yên Phú, giãn cách xã hội tại Yên Mỹ, Khoái Châu sau 3 ca mắc Covid-19
  • Hà Nội: Xử phạt 15 triệu đối với nữ bệnh nhân Covid-19 ở CC Garden Hill vì khai báo thiếu trung thực
  • 3 con giáp sống tiết kiệm nhưng không tính toán, năm Canh Tý đầu cơ tích trữ bao nhiêu thì qua Tết Tân Sửu bội thu gấp vạn lần
  • Dọn nhà đón Tết vô ý làm vỡ bình sứ cổ của bố chồng, thứ bên trong rớt ra tôi lặng người hiểu vì sao chị chồng bất thình lình bị điên
  • Cụ ông 91 tuổi đi đường bị thanh niên xô ngã, hai người già khác cũng chịu chung số phận và làn sóng tấn công người già nhức nhối tại khu Chinatown nước Mỹ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trực Tiếp Bắn Pháo Hoa Dịp Tết Dương Lịch 2021 Tại Hà Nội, Tp Hcm Và Thế Giới
 • Mua Thuốc Hepbest 25Mg Tốt Nhất Ở Tphcm, Hà Nội Giá Thuốc Chính Hãng
 • Top 12 Địa Điểm Du Xuân Và Chụp Hình Hà Nội Đẹp Nhất 2021 * Du Lịch Số
 • Vtc3. Bđtv. Vtv6 Trực Tiếp Bóng Đá Việt Nam: Hà Nội Vs Bình Dương (19H15 Hôm Nay)
 • Áo Da Nam Ở Hà Nội
 • Kết Quả Nghiên Cứu Đặc Điểm Sinh Sản Của Giống Gà Nòi Nuôi Thả Vườn Ở Các Tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long

  --- Bài mới hơn ---

 • Vợ Chồng Nữ Bác Sĩ Hiếm Muộn U70 Hạnh Phúc Chăm Hai Con Gái Sinh Đôi
 • Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh Hà Nội Đi Thái Lan Giá Rẻ.
 • Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Từ Hà Nội Đi Thái Lan
 • Du Lịch Thái Lan: Hà Nội
 • Hàng Thái Lan Tại Hà Nội
 • Đề tài do ThS. Nguyễn Văn Quyên (khoa Nông nghiệp trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Cần Thơ) và chúng tôi Võ Văn Sơn (khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng trường ĐH Cần Thơ) thực hiện nghiên cứu đặc điểm sinh sản của giống gà nòi nuôi thả vườn, giúp người chăn nuôi hiểu rõ thêm khả năng sinh sản của giống gà nòi địa phương, từ đó giúp người chăn nuôi có những biện pháp hợp lý trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả trong sản xuất.

  Nghiên cứu tiến hành với 100 gà mái nòi đẻ được nuôi theo phương thức thả vườn, thời gian nuôi bắt đầu từ mới nở đến 2 năm tuổi đẻ tại trại thực nghiệm trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Cần Thơ và phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ; mẫu tại các nông hộ chăn nuôi gà nòi ở các tỉnh ĐBSCL từ 12/2004-4/2007.

  Kết quả cho thấy, gà nòi được nuôi ở các tỉnh ĐBSCL theo phương thức thả vườn ở các nông hộ có thời gian đẻ muộn so với các giống gà thả vườn khác. Thời gian đẻ trứng so đạt 5% trong tổng đàn là 219,10 ngày (Cv% = 2,48), gà mái đẻ trung bình 3,65 lứa/mái/năm, năng suất trứng thấp 48,35 quả/mái/năm, khối lượng trứng tương đối lớn 48,87g (Cv% = 3,68). Chất lượng trứng nhìn chung rất cao, tỷ lệ lòng đỏ đạt 37,77%, cao hơn các giống gà khác, các thông số khác về chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn chung của trứng gia cầm hiện nay. Tuy nhiên khả năng ấp nở tự nhiên của gà nòi còn thấp, chỉ đạt 81,04%. Thịt gà nòi là một đặc sản ngày càng được thị trường nội địa tiêu thụ mạnh và có nhiều tiềm năng xuất khẩu lớn, hơn nữa nhu cầu chọi gà hiện nay rất khan hiếm, giá bán rất cao. Nhưng nhìn chung năng suất cùa gà nòi hiện nay nuôi theo phương thức thả vườn ở các nông hộ còn thấp, đây là một vấn đề đặt ra đòi hỏi các nhà chuyên môn cần nghiên cứu để tìm ra quy trình chăn nuôi thích hợp cho giống gà nòi nhằm mang lại năng suất và hiệu quả cho nhà chăn nuôi.

  LV (nguồn: TC NN&PTNT số 3/2008)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vé Máy Bay Hà Nội Quy Nhơn Giá Rẻ Chỉ Từ 399.000 Đồng
 • Vé Máy Bay Từ Hà Nội Đi Quy Nhơn Giá Cực Rẻ
 • Vé Máy Bay Từ Hà Nội Đi Quy Nhơn Giá Rẻ Nhất Tại Abay.vn
 • Tour Hà Nội Quy Nhơn 4 Ngày 3 Đêm
 • Top 12 Quán Lẩu Ngon
 • Tìm Hiểu Đặc Điểm Các Giống Gà Tre Nổi Tiếng Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Chăn Ga Gối Trẻ Em In 3D Hình Conan Thám Tử Lừng Danh Atkds396
 • Top 10 Thương Hiệu Giày Trẻ Em Nổi Tiếng Mà Phụ Huynh Không Thể Bỏ Qua
 • Top 17 Các Hãng Chăn Ga Gối Đệm Nổi Tiếng Thế Giới Được Yêu Thích
 • 8X Bỏ Lương Nghìn Đô Về Quê Nuôi Giống Gà Cảnh Trăm Triệu Đồng/con
 • Đồng Hồ Treo Tường Quận 12, Đẹp Nhất Q12
 • 1.Gà tre có nguồn gốc từ đâu?

  Thuộc dòng gà thuẩn chủng của Việt Nam, gà tre ngày càng được lai tạo thành các dòng gà tre mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông.

  Xem Thêm: Bán gà mỹ thua độ giá rẻ nhất hiện nay

  Gà tre có kích thước nhỏ, màu lông đẹp mà lại dễ nuôi nên rất phù hợp để nuôi làm cảnh. Với việc du nhập của khá nhiều giống gà tre từ nước ngoài lai tạo tạo nên những giống gà tre lai phong phú lứa tuổi, màu sắc. Mỗi loại đều mang những nét đặc trưng riêng để giúp các tín đồ mê đá gà có sự lựa chọn phù hợp nhất.

  2.Có những dòng gà tre nào?

  a.Gà tre Tân Châu:

  Là giống gà cảnh có nguồn gốc từ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, gà tre Tân Châu được lai tạo với giống gà tre bản địa và gà Nhật Bản, tạo nên những giống gà rất được ưa thích để làm cảnh.

  Đây là giống gà rất dễ nuôi và chăm sóc, gà thu hút ngay ánh nhìn đầu tiên bởi bộ lông dày, mịn mạng được che kín toàn thân. Phần lông cổ mềm mịn, dài xuống đến giữa lưng gà, lông đuôi nhiều và được phân ra thành nhiều lớp, dài cong xuống mặt đất với bản khá rộng.

  Bộ lông đa dạng màu sắc cùng tiếng gáy nhẹ nhàng, chính là điểm khiến người chơi gà tre Tân Châu mê mệt.

  b.Gà tre mỹ:

  Dù có tên gọi là gà tre mỹ nhưng đây là giống gà được lai tạo với các dòng gà khác như peru, gà asil, gà rừng…chứ không phải là giống gà thuần chủng.

  Gà tre mỹ được nuôi chủ yếu làm cảnh và làm gà đá. Gà có ngoại hình nhỏ nhắn, thon gọn, bắt mắt với bộ lông sặc sỡ màu sắc, mang những nét riêng biệt mà không dòng gà nào có được nên rất được các sư kê ưa chuộng.

  Xét về tính cách thì được xếp vào trong dòng gà đá có tính hiếu chiến cao, hung hăng, kỹ năng ra đòn chuyên nghiệp và tốc độ như gió.

  c.Gà tre Serama:

  Sở hữu vóc dáng nhỏ bé cùng dáng đứng thẳng, gà tre Serama được ví như một chiến binh dũng cảm, là biểu tượng của đất nước Malaysia.

  Gà có hình dáng đặc biệt, cánh thẳng chạm đất và che phủ gần hết chân và dáng đứng giàu sang phú quý với bộ ngực nở nhô về trước nên được các dân chơi gà ví như một công trình nghệ thuật.

  d.Gà tre Thái:

  Mặc dù có nguồn gốc ở Nhật Bản, nhưng gà tre thái lại được nuôi thành công và phát triển phổ biến tại Thaid Lan.

  Nói tới hình dáng thì gà có ngoại hình tương đối giống gà tre Serama. Có bộ lông dày, dài rất đẹp, cặp lông phụng chủ hơi cong có hình dáng giống lưỡi kiếm.

  3.Kết luận

  Nuôi gà tre để làm cảnh hay sử dụng làm gà đá đều là những hình thức giải trí rất được yêu thích và ngày càng phát triển rầm rộ. Vì vậy, với những đặc điểm của từng giống gà tre nổi tiếng tại Việt Nam mà chúng tôi chia sẻ ở trên, giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách, đặc điểm từng loại để sở hữu những chiến binh ưng ý nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Phương Pháp Nhận Biết Gà Tre Mỹ Qua Màu Lông Đá Gà Mạng
 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Tre Chơi Và Thịt Đạt Hiệu Quả Lợi Nhuận Cao
 • Tư Vấn Mua Máy Vi Tính Chơi Game Ở Hóc Môn Với Giá Tốt
 • Giá Gà Tre Thái Kiểng & Thương Phẩm. Trang Trại Bán Gà Tre Thái Giống Cả Nước
 • Nhà Trẻ Hoàng Gia Chương 61: Thái Phó,
 • Điểm Danh Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Gà Chọi 3 Miền Mà Dân Sành Gà Chọi Phải Biết
 • Cung Cấp Gà Chọi Giống Tại Lâm Thao , Gà Chọi Phú Thọ , Gà Chọi Thịt .
 • Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Mà Ai Cũng Thích
 • Giống Gà Chọi Philippines Có Đặc Điểm Nào Nổi Bật ?
 • Gà Đá Dẻo Dai Và Bền Bỉ Sức Lực Khi Đi Đá Bằng Bí Quyết Bí Cổ Truyền
 • Thú chơi gà chọi là một trong những nét truyền thống trong những dịp lễ hội ở Việt Nam. Các giống gà chọi nổi tiếng vẫn luôn được tuyển chọn và lưu giữ những tính trạng tốt nhất. Để mang đến những chiến kê có đủ đặc điểm về thể chất, ngoại hình và cả kỹ năng. Các dòng gà trải dài từ Bắc tới Nam thường tập trung ở một số tỉnh được coi là thủ phủ của gà đá. Đó là những địa điểm nào?

  Hiện nay có 2 dòng gà đá là dòng đá cựa và đá đòn. Hầu hết các dòng gà đá đòn thường tập trung ở miền Bắc và miền Trung. Còn khu vực phía nam sẽ thiên nhiều hơn về dòng gà đá cựa.

  Các dòng gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

  Nếu nhắc đến gà đòn thì khu vực phía Bắc và miền Trung chiếm ưu thế hơn nhiều so với khu vực phía Nam. Đặc điểm của các giống gà đòn là dùng quản và chân để hạ gục đối phương. Với vóc dáng cao lớn, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ và mọc rất chậm. Đối với gà đòn thường có trọng lượng từ 2.8 – 4kg. Có tính gan lỳ và dũng mãnh cùng khả năng ra đòn rất mạnh. Các dòng gà đòn nổi tiếng thường tìm thấy ở các khu vực như:

  Các dòng gà chọi nổi tiếng ở khu vực phía Nam

  Trái ngược với 2 vùng miền thì phía Nam lại chuyên về các dòng gà đá cựa sắt. Do vậy các giống gà ở nơi đây đều có hình dáng thanh tú, hùng dũng. Khả năng di chuyển linh hoạt cùng một cặp cựa dài sắc bén. Trước khi lên sàn đấu thì mỗi chiến kê đá gà cựa thường được trang bị thêm cặp cựa sắt sắc nhọn có khả năng đâm xuyên (đối với cựa sắt) và cứa đứt chỉ sau một lần va chạm nhẹ (đối với cựa dao). Các giống gà cựa nổi tiếng bắt gặp ở khu vực phía nam bao gồm:

  Đá gà cựa là một trong những hình thức được nhiều người ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là trong các đấu trường lớn. Thời gian thi đấu được giảm xuống phù hợp với nhiều người chơi gà. Đối với giống gà cựa thì ngoài những giống gà bản địa thì một số giống gà lai, gà nước ngoài được du nhập vào nước ta hiện nay cũng khá được ưa chuộng. Ví dụ như:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Nấu Rượu Vang Sang Trọng Cho Tiệc Tân Niên
 • Làm Món Cá Trê Om Riềng Mẻ Thơm Lừng, Đậm Đà, Cực Đưa Cơm
 • Gà Chọi Ngũ Sắc Có Thực Sự Là Linh Kê ?
 • Gà Chọi Ngũ Sắc Đá Có Hay Không? Tư Vấn Cách Chọn Mua
 • Gà Đá Mồng Cờ Có Nên Chọn Để Ra Trường Đấu Không?
 • Tin tức online tv