Top 14 # Cắt Cựa Gà Nòi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Cách Cắt Cựa Gà Chuyên Nghiệp / 2023

Tác giả

Ngày đăng: 24/03/2010 lúc 3:53am

ganoi_honai viết:

gà đúng là gà, ko biết gì hết, gà wa’

Cách của bạn không phải cách mới, nhiều người làm như vậy rồi. Cắt cựa xong con nào chẳng đá dc liền thả ra là đá nhưng vấn đề đá có thắng hay không? có ông nào điên khùng mới làm cái chuyện cắt cựa xong đi đá độ liền.

Em cò€n cò càch căÌt cưÌ£a mà€ đà‰m bà‰o căÌt xong đà ko bao giơÌ€ gàƒy cưÌ£a

,giĂ¢Ìu nghĂªÌ€ ko truyĂªÌ€n ra ngoà€i

Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa lịch sự.

[QUOTE=chienkenb]

tôi thường làm theoc ách này vừa nhanh lại gọn . 1 người gữ chặt chân con gà kê cựa lên thớt , 1 người lấy con dao kê vào rồi dùng cái chày làm 1 phát vừa nhanh vừa gọn , sát trùng rồi bôi thuốc tra mắt trẻ con vào chuẩn không cần chỉnh.

cắt bằng dao nóng chỉ là cắt cái đầu nhọn thôi ko được cắt vào tuỷ nếu cắt vào là mất gân liền đừng có dại vì nhiệt độ làm chết tuỷ nếu vệ sinh không cẩn thận còn gây mưng mủ ý chứ

nếu cacanhhg không nhầm thì đây là cách đã từng up bên chúng tôi dùng cho gà đã nghỉ hưu đạp mái vì cựa dài quá nên khi nhẩy lên đạp vào lưng gà mái nó đau không chịu sống, nên phải cắt bằng cách đó để gây chết tuỷ sống cựa sẽ không mọc ra nữa

_tung_chip_ viết:

Em cò€n cò càch căÌt cưÌ£a mà€ đà‰m bà‰o căÌt xong đà ko bao giơÌ€ gàƒy cưÌ£a ,giĂ¢Ìu nghĂªÌ€ ko truyĂªÌ€n ra ngoà€i

Có những thứ ngày thường mình có đc. Lúc mất rồi , mơ ước cũng = không. 🙂

AnhThu Nhi đồng

Gia nhập: 02/07/2009Khu vực: Hà Nội 2Tình trạng: OfflineĐiểm: 431

Ngày đăng: 31/03/2010 lúc 7:40pm

Đun nồi nước thật sôi, nhúng cả chân gà vào 2 phút, đảm bảo cả da chân lẫn vỏ cựa tuột bằng sạch

Phương pháp cắt cựa gà của riêng tôi: – Bước 1: Dùng khăn thấm nước lau sạch chân, cựa. – Bước 2: Dùng thước đo khoảng cách từ gốc cựa cho tới điểm cần cắt và lấy viết hoặc cưa đánh dấu để tránh khi cưa 2 cựa không đều nhau.– Bước 3: Dùng kéo bấm, tỉa cành cây hoặc cây cảnh(đã được vệ sinh, khử trùng) đặt vào chỗ đã được đánh dấu và cắt là xong.* Lưu ý: – Khi cắt cựa gà phải có 2 người: 1 người ôm gà và 1 người cắt cựa.– Nếu cắt sát gốc cựa thì phải có thuốc xử lý ngay chỗ cắt để tránh máu ra nhiếu.

Huy Phan Rang viết:

Phương pháp cắt cựa gà của riêng tôi: – Bước 1: Dùng khăn thấm nước lau sạch chân, cựa. – Bước 2: Dùng thước đo khoảng cách từ gốc cựa cho tới điểm cần cắt và lấy viết hoặc cưa đánh dấu để tránh khi cắt 2 cựa không đều nhau.– Bước 3: Dùng kéo bấm, tỉa cành cây hoặc cây cảnh(đã được vệ sinh, khử trùng) đặt vào chỗ đã được đánh dấu và cắt là xong.* Lưu ý: – Khi cắt cựa gà phải có 2 người: 1 người ôm gà và 1 người cắt cựa.– Nếu cắt sát gốc cựa thì phải có thuốc xử lý ngay chỗ cắt để tránh máu ra nhiếu.

Cắt bằng dao kéo nung đỏ,nếu đưa không đều tay,không nhanh có thể làm ung luôn phần tuỷ còn lại,vài ngày sau thấy phần cựa còn lại đổi màu và rụng nốt phần vỏ cựa.Ai làm quen mới chơi cách này được.Không quen nên dùng cưa nhỏ mà cưa,cưa đều tay,nhanh là ok.

Face:Bimbip IpManhttps://www.facebook.com/groups/991482837638241/

Ngày đăng: 06/07/2010 lúc 10:03am

vậy cát băng dao thì cắt nhanh hay cắt chậm vậy các bác.em có con đạp mái đang muốn đột cựa vĩnh viễn ^^

chuẩn ko cần chỉnh, gà chọi vừa cắt cựa xong , tuỷ chưa kịp hồi vác ra đá có khi chạy nóng

tôi cứ chơi kiểu truyền thống lấy cưa sắt ( loại cùn ) ko thì như a Đông nói cưa vàng ( nếu có ) cắt là nhanh nhất , vừa nhanh vừa hiệu quả , cắt xong cho ít nhộng lao vào , lấy đầu lọc thuốc lá bịt vào , quấn lớp băng dính để giữ khoảng vài tiếng sau là có thể tháo đc ra rồi. còn nếu thích xoáy cựa ( bóc lớp xừng đi ) thì lấy nc’ muối âm ngâm chân gà tầm 5,10′ sau đó lấy kìm điện kẹp sát vào đốc cựa cho hơi lỏng lớp xừng ra , xoáy nhẹ cái là ok , sau đó vệ sinh sạch , đổ nhộng lao vào , bịt lớp bông vào đầu tuỷ , quấn hờ băng dính để giữ qua đêm bỏ ra là ok ( vì khi ngủ gà nằm hay tì cựa xuống đất ko làm thế gà sẽ rất đau & có thể bị nhiễm trùng , thối mất cựa

cách làm hơ sắt tôi ko tán thành tí nào vì khi nhiệt độ quá cao tuỷ bị thui làm gà có thể hoảng sợ ( do quá nóng ) & có thể làm con gà kém đâm cựa đi chưa kể gà bị thui kiểu đấy cựa mọc lại rất lâu & n~ sơ xuất khi làm , thời gian làm cũng rất lâu

gà chọi hay thôi chưa đủ…

sư vuơng Thành viên Danh dự

Gia nhập: 16/09/2008Tình trạng: OfflineĐiểm: 413

Ngày đăng: 09/07/2010 lúc 9:20am

Dùng cưa sắc khử trùng, một miếng nến, ngón bấm phía trên cựa. Cưa đến khoảng giữa thì ngưng kéo cưa ra cưa lên miếng nến rồi tiếp tục cưa đến hết. Có thể không cần dùng nến nhưng cần ngưng một chút hơi nhấc cưa lên để không khí lọt vào làm máu đông lại mới cưa tiếp. Đầu năm giúp bạn cưa 3,4 anh, chỉ có một anh ra một giọt máu.

Cú”™c đời đó có bao lâu mà hững hờ. TCS

việc cắt cựa gà quan trọng ở chỗ nhanh và chính xác nên thao tác phải rứt khoát , càng nhanh càng tốt để tránh việc gây đau đớn cho gà. Em đã thử nhiều cách và thấy cách dùng dao bén ; mỏng,kê chắc rồi dùng vật tác động vào sau khi cựa đứt ta có thể chủ động và có thêm thời gian để cầm máu và làm sạch!” nhưng dùng cách này phải chú ý tránh việc làm vỡ cựa

sư vuơng Thành viên Danh dự

Gia nhập: 16/09/2008Tình trạng: OfflineĐiểm: 413

Ngày đăng: 16/07/2010 lúc 1:00am

Dùng nến để cưa đi cho gọn, chỉ khi chạm vào phần tủy ở giữa nó mới đau thôi, phần ngoài cũng như mình cắt móng tay; khi cắt gần chạm vào phần tủy thì nhấc cưa ra cưa vào miếng nến cho trơn, cưa tiếp khi chạm vào tủy thì thấy ngay con gà hơi giãy một chút cưa nhanh vào rồi hơi nhấc cưa lên lúc này máu ra chút gặp không khí sẽ đông lại lúc đó tiếp tục cưa nhanh qua phần tủy rồi cưa hết cựa. Cách dùng cưa sắt này, chính xác, nhanh gọn, không vỡ cựa và không ra máu; cưa xong con gà tỉnh queo. Thử một hai lần sẽ thấy rất tốt.

Cú”™c đời đó có bao lâu mà hững hờ. TCS

Ngày đăng: 12/09/2010 lúc 7:51pm

các bác cắt thế đều lâu và đau gà, em có một cách rất hay được sư phụ chỉ dạy, đảm bảo không quá 1 phút 1 đôi cựa, không chảy máu, mà thấy gà có vẻ không đau, đi đứng hoàn toàn bình thường, nhưng sư phụ không cho nói, thế mới dau em

cat kieu nay rat dam bao, luu y dao phai that nong do, luc cat xong ho do dao va ap vao mat cat, cho cho cat lienỶ lluon, minh lam cach nay nhieu lan roi

mình cũng làm theo cách này

vừa rồi em về vặn cựa con gà đúc mái, dùng kiềm vặn một cái rẹt bay hết phần vỏ cứng còn lại tuỷ thôi ko mất máu, nhưng ko ngắn được như mong muốn, đợi thời gian về làm tiếp sẽ ngắn lại nữa hhoho

Ngày đăng: 03/11/2010 lúc 6:46am

em so ga bi bong khong anh

Cách Cắt Cựa Gà Chọi Không Chảy Máu / 2023

– Cách cắt cựa gà chọi không chảy máu. Cách cắt cựa gà chọi, cách cắt cựa gà đá nhanh chóng, an toàn. Cựa gà chọi, móng gà chọi được coi là vũ khí của gà chọi khi tham gia đá gà. Vì vậy các sư kê cần có cách cắt cựa gà tốt nhất. Để chăm sóc cho cựa gà chọi luôn được sắc, khỏe.

Cựa gà, móng gà, mỏ gà được cấu tạo từ lớp sừng. Những bộ phận này thường dài ra nhanh chóng. Nên nếu các sư kê không cắt cựa gà chọi và không có cách cắt cựa gà chọi hay. Thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho gà chọi. Đặc biệt là khả năng di chuyển linh hoạt và khả năng chọi gà khi tham gia đá gà cựa sắt, đá gà đòn. Hay đá gà cựa dao, đá gà campuchia, đá gà tre.

Việc cắt cựa gà chọi, cách cắt cựa gà chọi đúng kỹ thuật có các tác dụng:

– Giúp gà chọi thuận tiện trong việc di chuyển.

– Cắt tỉa cựa gà, móng gà cho gọn gàng. Dễ dàng trong việc đeo cựa sắt, đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao.

– Tránh việc móng chân gà làm tổn thương đến các bộ phận khác. Như gà thường gãi đầu làm tổn thương mắt, dẫn đến bệnh đau mắt ở gà chọi.

– Tránh cản trở đến việc đúc gà chọi con.

Việc đầu tiên là sư kê cần ngâm chân gà, cưa gà vào nước. Việc này sẽ khiến cựa gà mềm hơn, khiến việc cắt cựa gà dễ dàng hơn.

Mỗi cựa gà chọi hay móng gà đều có một mạch máu nuôi dưỡng. Nên khi cắt cựa gà chọi thì phải tránh cắt sâu vào phần mạch máu này. Đây là cách cắt cựa gà chọi không chảy máu.

Nhìn móng gà, cựa gà dưới ánh sáng. Sư kê sẽ thấy một vùng móng gần chân hơn có một chút màu hồng nhạt. Còn phần bên ngoài thì đặc hơn. Phần ngoài này là phần cựa gà chọi, móng gà dài ra.

Giữ phần gốc chân gà thật chăt, tránh gà dãy dụa khiến vết cắt không được như ý.

Dùng kềm kẹp và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Không nên chần chừ hay không dứt khoát khi cắt cựa gà.

Lưu ý: nếu không nhận thấy sự khác biệt về màu sắc thì sư kê nên cắt một phần cựa. Khoảng từ 0,5 – 1cm, cắt từ từ vào đến khi nhận thấy phần cựa non thì dừng lại.

Cách cắt cựa gà chọi không chảy máu, cách cắt cựa gà đá.

Một cách khác để cắt cựa gà chọi là cắt bỏ lớp sừng bên ngoài cựa gà. Bởi vì cựa gà, móng gà cũng được cấu tạo từ nhiều lớp. Nên nếu bỏ lớp cựa bên ngoài thì cựa gà chọi sẽ ngắn lại.

– Lấy dao cứa quanh cựa cách khoảng 6 mm. Tính từ phía chân cựa ra, chú ý không được cắt quá sâu.

– Dùng một củ khoai tây hoặc khoai lang nướng chín. Đắp lên cựa gà, móng gà khi khoai còn nóng. Cố định bằng khăn.

– Chờ khoảng 3 – 5 phút rồi lấy ra. Dùng tay vặn cựa gà qua lại để phần cựa già bên ngoài rơi ra.

– Thoa phấn trẻ em lên phần cựa non rồi băng lại bằng vải sạch trong vài ngày.

Việc cắt cựa gà chọi nên thực hiện định kỳ. Để đảm bảo cựa gà chọi được phát triển chắc khỏe hơn. Tránh việc móng gà, cựa gà chọi dài ảnh hưởng đến việc đá gà.

Bài viết chia sẻ về cách cắt cựa gà chọi không chảy máu. Cách cắt cựa gà chọi, cách cắt cựa gà đá dành cho các sư kê. Kỹ thuật chăm sóc gà đá hay, cách cắt cựa gà để đảm bảo vũ khí chiến đấu của các chiến kê luôn được đảm bảo sắc nhọn và chắc khỏe.

Con Gà Nòi Gãy Cựa / 2023

 Tháng giêng là tháng ăn chơi. Câu nói này vào thời xa xưa đúng y chang. Muốn ăn muốn chơi người ta phải chuẩn bị trước. Bởi vậy tết năm nào dân trong làng cũng bỏ ra cả tháng để chuẩn bị ăn và chơi trong dịp Tết Nguyên Đán. Nói cho đúng thì chỉ có đám con nít và mấy ông già hay những người có chút đỉnh của cải không phải đi làm mới có thì giờ chuẩn bị để ăn Tết. Đám con nít lo ăn tết kỹ chẳng kém gì người lớn. Đi học từ thứ hai cho tới thứ năm thôi thành ra chúng có tới ba ngày cuối tuần để chơi và để sửa soạn các trò chơi cho ba ngày tết.

Mới đầu tháng 12 thôi mà đám con nít được lệnh tựu tập ở nhà lồng chợ để bàn chuyện ăn tết. Con nít nhà nghèo và con nít nhà giàu chia thành hai phe rõ rệt. Phe nhà giàu ít người hơn nhưng lại có tiếng nói mạnh mẽ vì có tiền. Phe nhà nghèo đông hơn. Người nghèo lúc nào cũng đông hơn người giàu. Cái điểm đó cũng ứng vào đám con nít trong làng. Phe nhà giàu do Bảy Thưa lãnh đạo còn phe nhà nghèo do Sáu chỉ huy. Sau lần đánh Bảy Thưa bầm mắt và xịt máu mũi, Sáu được con nít nghèo suy tôn lên làm thủ lĩnh đại ca vì nó có ba điều mà đám con nít nghèo không có.

Thứ nhất là hay chữ hơn. Thứ nhì nó có võ và thứ ba nó không sợ thằng Bảy Thưa.

– Tụi mày muốn chơi cái gì?

Bảy Thưa hỏi và đám con nít nhà giàu la lớn. Sáu thường giễu đám con nít thuộc phe Bảy Thưa là gánh hát cải lương.

– Bầu cua cá cọp đi anh Bảy

– Lắc lô tô…

Sáu xì tiếng dài.

– Bầu cua cá cọp với lô tô hoài chán bỏ xừ. Kiếm cái gì mơi mới đi…

Hết nói thêm vào để lấy lòng đàn anh của mình.

– Đá gà đi… đá gà vui lắm…

Đám con nít nhà giàu hưởng ứng liền. Chúng nghĩ tụi con nít miệt vườn toàn là trần minh khố chuối, nghèo rớt mồng tơi thì làm gì có tiền để mua gà đá. Gà thường đã mắc huống hồ gì gà đá. Nó mắc gấp mười lần gà ăn thịt. Mà hỏng có dễ kiếm đâu nghen. Nội cái làng này không có ai đá hoặc nuôi gà đá. Các vùng lân cận chỉ có một tay đá gà mà nghe như đã bỏ nghề vì sạt nghiệp. Đó là bác Tư bà con bên nội của Sáu. Ổng giàu nhất làng Lương Hòa nên ở không ăn chơi mút mùa. Tứ đổ tường cái giống gì ổng cũng biết, cũng chơi qua. Đối với bác Tư thì hỏng phải tứ đổ tường mà là lục hay bát đổ tường.

Nghe nói đá gà Sáu ừ liền. Chuyện đá gà nhắc nó nhớ lại ông năm Hàn. Hồi còn ở trên tỉnh má nó mướn nhà của ông ta. Ông này tuổi độ năm mươi ngoài mà dê thì hỏng có ai bằng. Được người quen chỉ má nó tới mướn nhà của ông ta. Vừa thấy mặt ông ta mê má nó liền. Nhà cho người khác mướn năm chục đồng một tháng mà ổng chỉ lấy rẻ có mười đồng. Ổng còn không muốn lấy tiền nhưng má nó hổng chịu. Sau khi gặp mặt ổng đem cây si bự còn hơn cây me già trồng ngay trước cửa nhà của má nó. Từ đó một tuần lễ ổng có mặt nhà nó ít nhất hai lần. Mái nhà còn mới tinh nhưng vì muốn có cớ chính đáng để thấy mặt má nó ổng kêu thợ gỡ bỏ để lợp mái mới. Ổng tìm đủ cách để làm đẹp lòng người đẹp. Ổng dẫn nó đi theo ổng xem đá gà. Nhờ vậy mà nó cũng biết chút ít về cách nuôi và đá gà. Bởi vậy khi nghe thằng Hết nói đá gà nó ưng liền vì trúng tủ của mình mà.

– Ừa mình đá gà…

Câu nói của Sáu như là một mệnh lệnh hay là quyết định tối hậu. Bảy Thưa cũng chịu đá gà. Nó có thâm ý riêng của nó. Bấy lâu nay đá dế nó bị thua hoài. Sang tới đá cá lia thia nó càng đá càng thua đậm, thua thảm thê. Bây giờ có dịp phục hận nó dễ gì chịu bỏ qua. Biết gà rất mắc tiền nên Sáu bày mỗi phe chỉ đưa 1 con gà ra đá mà thôi. Cả bọn đồng ý. Riêng Sáu cũng hơi lo trong lòng vì không biết mình với đám con nhà nghèo có tiền mua gà để đá không. Đợi cho phe của Bảy Thưa đi hết Sáu họp ban tham mưu của mình bàn chuyện đá gà.

– Làm sao mình có gà để đá anh Sáu?

Thằng Dắt hỏi nhỏ. Thằng Cu trả lời thật nhanh như sợ mấy đứa khác nói trước.

– Dễ ợt… Tao thấy chị sáu Em nuôi một bầy gà. Mình mua một con…

Thằng Hết trề môi.

– Mày ngu như bò. Chị sáu Em nuôi toàn gà mái không. Gà mái mà đá cái gì…

Thằng Cu cố cãi lại.

– Sao gà mái hỏng đá được?

Sáu bật cười hỏi.

– Mày có thấy đứa con gái nào quánh lộn hôn…

Thằng Mến xen vào.

– Có chứ anh. Con Bền nó quánh lộn hoài. Nó quánh luôn cả đám con trai tụi tui nữa…

Sáu gật gù.

– Như vậy nó không phải là con gái mà nó là bà chằng lửa… Tao biết có chỗ để mình mua gà. Chỉ sợ tụi mình không có tiền để mua…

– Ở đâu anh Sáu?

– Bác Tư của tao. Ổng thích đá gà… Tao đoán ông có nuôi gà… Ổng giàu lắm… Tứ đổ tường cái gì ổng cũng biết…

– Tứ đổ tường là gì hả anh Sáu?

Sơn hỏi anh của nó. Sáu nhăn mặt vì câu hỏi của thằng em út. Chính nó cũng hỏng biết tứ đổ tường là cái mốc xì nhưng đã lỡ khoe mình hay chữ nên nó phải trả lời câu hỏi của Sơn.

– Tứ đổ tường là bốn món ăn chơi của người lớn. Tứ là bốn, còn đổ tường là…

Sáu gãi gãi đầu rồi sau cùng à lên tiếng nhỏ.

– Tứ đổ tường là bốn món ăn chơi làm đổ tường nhà của mình bởi vậy mới gọi là tứ đổ tường. Bác Tư ổng ăn chơi riết rồi tường nhà của ổng mất hết trơn…

Sơn gật đầu tỏ vẻ tin vào lời giải thích của anh mình. Anh nó được coi như hay chữ nhất trong đám con nít mà.

– Nhà ông ở đâu hả anh Sáu?

– Lương Hòa…

– Lương Hòa ở đâu?

Sáu nhăn mặt vì câu hỏi của thằng Cu. Nói chuyện với con nít vườn nhiều khi bực mình. Nhà quê hỏng chịu được. Lương Hòa là cái làng bên cạnh mà tụi nó cũng hỏng biết. Suốt đời tụi nó chỉ quanh quẩn trong làng. Con gái mười lăm, mười sáu đã lấy chồng. Con trai mười bảy đã có con. Mới bốn mươi đã làm ông nội hay bà ngoại. Sáu ước ao mình mình được trở lại tỉnh thành, được thấy ánh đèn điện, ăn bánh mì thịt, ăn cà lem cây, coi phim Tarzan hay đi sở thú coi con cọp, con khỉ… Ở đây có ánh trăng nhưng đối với đầu óc của đứa con nít như nó trăng xấu ỉn. Trăng đẹp và huyền ảo chỉ có trong đầu óc nhiều tưởng tượng của ông Đường Minh Hoàng. Tuy nhiên nó còn phải ở đây lâu lắm. Nó còn phải chơi với đám con nít nhà quê dốt, khờ và hổng biết ma lanh. Nó thèm được chơi với thằng Duy. Nó thèm được có một đối thủ đồng cân lượng. Bây giờ nó mới nhớ tới lời của ông năm Hàn khi giảng chuyện Tam Quốc Chí cho nó nghe. Ổng nói sở dĩ Khổng Minh tha Tào Tháo ở Huê Dung lộ chỉ vì ông ta biết một điều là đánh nhau mà không có đối thủ thì buồn chán lắm cũng như đời sống mà không có tri kỷ thì hiu quạnh lắm. Thằng Bảy Thưa chưa phải là kỳ phùng địch thủ của nó. Bảy Thưa có sức mạnh mà không có cái trí. Nhưng thôi không có chó bắt mèo ăn cứt. Dù sao thằng Bảy Thưa cũng là một đối thủ đủ cho nó tiêu bớt chút thời giờ nhàm chán ở cái làng mà nó đã sinh ra và lớn lên. Đám con nít tản mác dần dần vì mặt trời đã khuất sau rặng dừa. Chỉ còn Sáu ngồi trơ vơ trong nhà lồng chợ hoang vắng và đìu hiu. Tự dưng nó cảm thấy buồn, ước ao được có ba để chơi đùa với nó hay giải thích những ý nghĩ rối rắm trong đầu nó. Nó có một bà mẹ hiền nhưng nó cũng cần một người cha. Nếu không nó vẫn cảm thấy thiếu thốn.

Sáu thiếu điều mắc nghẹn khi nghe má nói sáng mai sẽ dẫn chị em nó đi lên Lương Hòa thăm bác Tư Bơ. Đúng là lù khù có ông cù độ mạng. Hơn tuần lễ nay nó đang rầu vì không kiếm ra con gà đá. Nhiều khi túng quá nó nghĩ con gà gì cũng được. Gà che, gà ác, gà cồ, gà trống, miễn là đá được, ngay cả đá thua con gà của Bảy Thưa cũng hỏng sao. Nếu không tìm ra con gà trống để đá thì nó chỉ còn cách làm cho con gà mái đá. Nó nghe người ta nói gà mái đá gà cồ nên nghĩ gà mái cũng đá được. Cũng giống như người ta vậy. Đôi khi đàn bà, con gái cũng quánh lộn, cũng đánh nhau ngon lành. Sử sách có ghi Hai Bà Trưng quánh thằng cha Tô Định chạy có cờ hay Bà Triệu rượt thằng thứ sử Lục Dận chạy mất quần luôn. Sau này có bà Bùi Thị Xuân giỏi võ quánh đám quân tướng của Nguyễn Ánh chạy xì khói. Vì vậy mà nó nghĩ cùng lắm mình sẽ lên chị Sáu Em mượn con gà mái dầu để đá với con gà nòi của thằng Bảy Thưa. Hôm qua có một thằng theo phe Bảy Thưa bí mật báo cáo cho nó biết là Bảy Thưa được ba của nó dẫn lên nhà ông Tám Gà Nòi miệt Giồng Trôm mua con gà đá bự hơn con ngỗng. Dù biết thằng này ba hoa chích chòe nhưng nó cũng đoán con gà của Bảy Thưa phải là con gà đá nặng ký lắm. Bảy Thưa có tiền thêm ba nó quen biết nhiều nên chắc chắn sẽ kiếm cho nó con gà vô địch. Nó nhủ thầm phen này mình sẽ đại bại. Thằng Bảy Thưa sẽ cười vào mặt nó. Đám con nít nhà giàu gặp mặt nó sẽ nói lêu lêu mắc cỡ.

Sáu thức dậy sớm nhất dù nó là đứa nổi tiếng chuyên dậy trễ nhất. Cả nhà ăn cơm nguội xong mới ra đường đón xe đò đi Lương Hòa. Ngồi trên xe Sáu miên man suy nghĩ đủ mọi cách để thuyết phục ông bác già cho mình con gà đá. Gà gì cũng được kể cả con gà không còn đá được. Độ nửa tiếng đồng hồ xe dừng tại ngã ba. Nguyên gia đình lội bộ trên con đường đá đỏ đi vào làng Lương Hòa nằm kề cận bên sông Bến Tre. Sơn tung tăng đi trước. Nó vui cũng phải. Sau khi anh trở thành đại ca nó được hưởng lây cái vinh quang của anh nó về tinh thần lẫn vật chất. Ngày nào nó cũng được đám con nít trong vườn cho mận, ổi, xoài cạp muốn mòn răng luôn. Ngoài ra nó còn được đám con nít nhà giàu hối lộ kẹo bánh mỗi ngày.

Riêng Sáu vì có mối lo âu trong lòng nên không hề chú ý tới cảnh đồng quê mộc mạc và đẹp như trong sách tả. Ngoài chuyện năn nỉ mua con gà của bác tư nó còn nghĩ tới vụ nhờ bác chỉ bảo về cách nuôi gà và đá gà. Làm được hai chuyện này là đám con nít trong làng sẽ tôn nó làm sư phụ. Tưởng tượng tới lúc nhìn cái mặt méo xẹo của Bảy Thưa vì thua độ gà đá nó bật cười hắc hắc. Chỉ có một điều mà nó quên mất là nó hỏng có tiền để mua con gà con chứ đừng nói con gà nói đá độ của bác Tư.

Gần đứng bóng cả gia đình mới tới Lương Hòa. Đang đi bộ ngoài nắng chang chang mà lọt vào con đường râm mát nhờ dừa cao Sáu cảm thấy khỏe khoắn. Quanh co một hồi mới tới nhà bác Tư. Ông nội có hai đời vợ thì bác Tư là con của bà nội lớn thành ra bác lớn tuổi hơn ba của nó mười mấy tuổi. Tuy gia đình sa sút vì cờ bạc song bác vẫn còn nhiều vườn tược và ruộng đất. Nhà của bác thật lớn, mái lợp ngói âm dương và cửa cẩn sa cừ rất đẹp. Mặc cho mọi người trò chuyện Sáu lửng thững ra sân cố ý tìm kiếm chuồng gà nòi của bác Tư. Nghe tiếng gáy ó o nó nhắm hướng đi tới. Đây rồi. Mấy con gà nòi đang nhởn nhơ, chạy nhảy, phùng cánh trên khoảnh sân rộng và trống trải được rào cẩn thận. Nghe tiếng ho khàn khàn nó quay đầu lại và thấy bác Tư đang đi tới. Ổng nhỏ con mà nhậu nhiều quá thành ra coi còn ốm o hơn.

– Bác có nhiều gà đẹp ghê…

Sáu gợi chuyện. Đứng cạnh thằng cháu bác Tư cười gật đầu chăm chú nhìn đàn gà nòi cưng của mình.

– Mày thấy con gà đó hôn?

Bác Tư lên tiếng hỏi. Nhìn theo tay bác Sáu thấy một con gà nhỏ con, lông trụi lủi đang đứng trong góc. So với những con gà khá thì con này xấu ỉn và trông già nua hơn. Một điều mà Sáu nhận thấy là mấy con gà nòi khác mặt mày đỏ au còn con gà này mặt tái mét như bị bệnh hoạn gì đó.

– Nó đá được hôn bác?

Bác Tư chậm chạp gật đầu. Câu trả lời của bác hơi miễn cưỡng.

– Đá thì cũng được… Nó già rồi…

Quay qua nhìn Sáu bác cười nói tiếp.

– Dòm tướng tá không ai ưa nhưng nó lại có nước đá dị nhất. Gà nòi thì da đỏ hoét còn con gà nòi này da thịt của nó xanh mét. Bởi vậy tao mới đặt cho nó cái tên Đơn Hùng Tín. Nước đá của nó hay lắm. Chỉ có điều nó bị gãy một cựa… Bác gái của mày bả đòi hon nó…

Sáu quay nhìn bác Tư. Nó thấy ông bác già có vẻ buồn vì bị bà vợ hăm he mần thịt đứa con yêu quý của ổng.

– Bác cho con đi bác… Con muốn có con gà nòi…

– Mày xin để làm gì?

– Để đá…

Sáu từ từ kể lại vụ thách đá gà với thằng Bảy Thưa. Bác Tư chăm chú nghe. Ổng có vẻ thích thú về cuộc cáp độ giữa hai phe giàu nghèo này. Nó làm cho ông ta nhớ lại thời ăn chơi huy hoàng của mình. Đợi cho Sáu kể xong ổng xoa đầu thằng nhỏ cười ha hả.

– Tao cho mày con gà Đơn Hùng Tín để đá với thằng Bảy Thưa. Mà tao phải chỉ cho mày vài ngón nghề thì mày mới thắng nó được…

– Người ta cũng như gà đều có cái tướng nghe mậy. Có người tướng sang, có người tướng nghèo. Cha mẹ mà lấy vợ gả chồng cho con cái cũng phải xem tướng…

– Có phải người ta gọi là coi mắt hôn bác?

Bác Tư gật đầu tợp hớp rượu đế. Khà tiếng nhỏ bác tiếp với giọng khàn khàn có lẽ vì nhậu hoài.

– Người ta đi coi mặt đó. Con gái mà mặt chùng ục thì hổng ai thèm cưới đâu. Con gái mà mặt buồn như đưa đám ma thì ai mà dám lấy…

– Sao dậy bác. Con gái mặt buồn mới đẹp chứ bác…

Bác Tư hứ tiếng nhỏ.

– Đẹp gì mậy. Con gái mà mặt buồn buồn thì làm ăn hổng khá. Đánh bài cào thì bù trất… Còn kéo dì dách là hoắc…

Tợp thêm ngụm rượu bác Tư bắt sang chuyện khác.

– Mày hổng nghe ông bà mình có câu ” Ai ơi chớ lấy học trò… Dài lưng tốn vải ăn no lại nằm…” sao…

Quay qua nhìn Sáu ổng cười cười.

– Ở ruộng mà có thằng rể như mày thì làm sao mà cày cấy hoặc bồi mương bè dừa được. Bởi vậy má tụi bây dọn lên tỉnh cũng phải…

Sáu hổng có muốn nghe chuyện đó nên tìm cách hỏi qua vụ gà.

– Bác nói gà có vãy hả bác?

– Rắn kỵ khoang, gà kỵ vãy nghen mậy… Riêng con gà Đơn Hùng Tín của tao là ngoại lệ. Nó thuộc loại gà dị tướng…

Dù không biết cái dị tướng của con gà là tướng gì nhưng Sáu cũng không cãi lại bác Tư. Nó nghĩ được ổng cho con gà là sướng rồi. Dù nó có dị tướng, dù mặt nó xanh như Đơn Hùng Tín cũng thây kệ miễn là nó đá được còn ăn hay thua tính sau. Sáu tự an ủi mình như vậy. Buổi sáng thức dậy trước khi đi dìa bác Tư còn đưa cho nó chai dầu gió rồi thì thầm.

– Nó mà không chịu đá mầy cho nó nhậu cái này… Thuốc bùa đó…

Về tới nhà không đợi anh ra lệnh Sơn chạy báo tin cho thằng Chiến vì nhà nó gần nhất. Lát sau lũ trẻ trong vườn lần lượt kéo ra mảnh đất trống sau nhà Sáu.

– Con gà này đá được hôn anh Sáu?

Thằng Hết lên tiếng trước nhất khi thấy con gà nòi Đơn Hùng Tín.

– Nó đá mấy độ rồi đó mầy. Độ cuối cùng nó thắng mà bị gãy một cựa nên bác tư tao hổng cho nó đá nữa…

– Sao mặt nó xanh lét vậy anh Sáu?

– Bác Tư tao nói nó có dị tướng. Tụi bây biết Đơn Hùng Tín hôn?

Đám con nít lắc đầu. Toàn dân miệt vườn thì sức mấy có sách truyện mà đọc. Được thể Sáu tha hồ ba hoa chích chòe.

– Ổng giỏi lắm đó… Con gà này mặt xanh như ổng nên đá dữ lắm…

Đám con nít nhà nghèo tin lời đại ca. Hổng tin cũng hổng được vì cho tới bây giờ chưa đứa nào tìm ra con gà đá dù là gà che, gà ác, gà cồ hay gà mái. Con gà xấu ỉn này dù sao cũng là gà nòi, còn đá ăn hay thua gà Bảy Thưa chuyện đó hậu xét.

Thằng Hết có bổn phận đem lúa cho gà ăn. Thằng Sơn và thằng Cu dẫn gà đi chơi. Thằng Tả và thằng Chiến tắm gà còn Sáu tự mình lo vụ huấn luyện gà. Mỗi đứa đều được Sáu giao việc làm hẳn hoi. Tất cả đều nôn nóng chờ tới ngày mồng một tết. Đúng ngày đưa ông táo về trời, Sáu và Bảy Thưa đồng ý sẽ đá gà tại sân trường lúc 2 giơ chiều mồng một tết vì đứa nào cũng phải đi mừng tuổi ông bà để được cho tiền. Trưa ba mươi Sáu họp ban tham mưu lại lần cuối. Thằng Tả nói cho Sáu biết Bảy Thưa được ba nó dẫn xuống Giồng Trôm mua con gà nòi chiến lắm.

– Thằng Bảy Thưa còn nói là con gà của nó mỏ cứng lắm. Nó mổ một cái là lủng sọ liền hà… Cái cựa dài sọc anh ơi. Nhọn hoắt thấy ghê lắm…

– Mày thấy chưa?

Sáu hỏi. Thằng Tả cười hề hề.

– Thấy đâu mà thấy. Nó đâu có cho tui coi…

Sáu gật đầu làm thinh. Đám con nít tản đi dần dần để một mình đại ca Sáu ngồi lo âu và suy nghĩ.

Mồng một tết. Sáu vận bộ quần áo mới nhất. Sơn cũng vậy. Nó còn diện bảnh hơn anh bằng cách bỏ áo vào trong quần. Ăn nhanh gói xôi đậu phọng nó dô bếp ngắm nghía con gà Đơn Hùng Tín lần nữa rồi mới chịu đi theo má vào nhà bà nội để mừng tuổi. Bà lì xì ba chị em nó mỗi đứa một đồng. Trên đường trở về nhà Sơn chê bà nội lì xì ít xịt. Sáu cũng đồng ý. Má nó làm thinh mà nét mặt buồn hiu. Nó nghe chị hai nói bà nội hỏng có thương má mình. Dù còn nhỏ nó cũng đã nhận ra sự khác biệt về cách thức của bà nội và mấy cô đối xử với gia đình nó. Nếu ở nhà bà ngoại nó là ông hoàng tử bé thì ở nhà bà nội nó là thằng ăn mày. Ở nhà ngoại nó tha hồ ăn cái gì nó muốn, uống cái gì nó thích. Bà ngoại rất hiền từ và thương yêu con cháu. Nhà bà trồng nhiều cây ăn trái như mãng cầu xiêm, sa cô chê, ổi, dừa xiêm, thơm khóm… nên mấy chị em nó tha hồ ăn nửa bỏ nửa cũng hỏng sao. Trong khi dô nhà bà nội mấy chị em nó chỉ được ăn trái cây rụng trên đất. Thứ trái cây nào ngon bà nội để dành cho cháu cưng của bà.

Về tới nhà ăn cơm xong, Sáu thay quần áo cũ. Nó không thích mặc quần áo mới vì phải giữ gìn cho sạch sẽ. Ra sau bếp đứng nhìn con gà nòi bị cột dính vào cột nhà bằng sợi nhợ nó ngẫm nghĩ. Lên nhà trên nó lôi ra chai dầu gió mà bác Tư kêu là thuốc bùa. Mở nắp nó đưa lên mũi ngửi. Mùi hăng hắc và thum thủm bốc vào mũi khiến cho nó phải nhảy mũi mấy cái.

– Thúi hoắc mà ổng kêu là thuốc bùa…

Đám con nít trong vườn vỗ tay rầm rầm. Nhiều đứa đốt pháo để đón mừng đại ca ôm gà tới đá độ. Thằng Hết thì thầm vào tai Sáu.

– Thằng Thưa nó đòi cá độ anh Sáu?

Gật đầu Sáu liếc nhanh Bảy Thưa đang chụm đầu bàn tán với phe của nó.

– Độ gì?

– Đồ chơi… Kẹo bánh… Thứ gì mình có nó muốn cá hết… Nó còn đòi cá tiền nữa anh ơi… Mình đâu có tiền…

Sáu gật đầu. Thằng Tửng xen vào.

– Anh dám chắc gà mình đá ăn hôn anh?

Sáu trầm ngâm. Bác Tư có nói cờ bạc là bác thằng bần. Hỏng có thằng nào bài bạc mà giàu hết. Bây giờ thằng Thưa còn cá tiền. Nó ỷ nhà nó giàu. Sáu nghĩ tới chuyện lỡ thua độ đá gà chắc nó phải làm ăn cướp thiệt để lấy lại tiền. Tuy nhiên nó lắc đầu bỏ qua ý nghĩ đó. Làm như thế hỏng phải anh hùng.

– Tụi bây đứa nào có tiền?

Sáu hỏi đàn em của mình. Cả bọn nín thinh. Thấy đàn em nín khu nó rút trong túi của mình ra một đồng bạc mới tinh của bà nội vừa mới lì xì.

– Tao có một đồng…

Thằng Hết dụ dự giây lát mới móc ra đồng bạc mới. Xé tẹt tờ giấy bạc ra làm đôi nó nói.

– Tôi hùn năm chục xu…

Vào những năm 1950, không biết tại sao mà tờ giấy một đồng có thể xé làm đôi để làm thành hai tờ năm mươi xu. Tuy nhiên chỉ trong vòng thời gian ngắn thì hiện tượng đồng bạc xé đôi được chấm dứt.

– Em hùn 1 đồng với anh…

Sơn đưa cho anh nó 1 đồng. Thằng Tửng, Cu, Tả, Em, Chiến, Cưng, Đinh… mỗi đứa hùn năm chục xu thành ra phe nhà nghèo được 6 đồng. Cầm tiền trong tay Sáu dẫn em út tới gặp Bảy Thưa để cáp độ.

– Tụi bây có bao nhiêu tiền?

Bảy Thưa hách dịch hỏi. Sáu nhướng mày.

– Sáu đồng…

– Ít vậy…

Sáu nóng mặt vì bị đối thủ khinh mình nghèo. Nó quắc mắt nhìn Bảy Thưa. Bắt gặp cái nhìn tóe lửa của Sáu Bảy Thưa dịu giọng.

– Tụi bây có trái cây hôn?

Đám con nít vườn gật đầu lia lịa, thi nhau bỏ vào một đống to tướng. Bảy Thưa và đàn em của nó quẳng ra đống bánh kẹo. Sau một hồi so đo kèn cựa hai phe bằng lòng cáp độ. Chiến lợi phẩm là 6 đồng với bánh kẹo và trái cây. Phe nào thắng sẽ ăn nhậu linh đình còn phe thua thì trơ mỏ về nhà lục cơm nguội. Sơn thì thầm khi nhìn đống kẹo bánh.

– Mình chắc ăn hôn anh. Con gà Đơn Hùng Tin đá được hôn anh?

Dù trong lòng lo âu song không muốn làm lính phe mình nhụt nhuệ khí nên Sáu quả quyết.

– Mình sẽ ăn mà… Tụi bây tin tao đi… Tao có bùa…

Hết trợn mắt vì kinh ngạc khi nghe đàn anh nói có bùa.

– Anh có bùa gì vậy anh?

Sáu đáp tỉnh bơ.

– Bùa Lỗ Ban với bùa lỗ miệng… Chừng nào gà mình thua tao thổi cái phù là nó đá chết bỏ…

Bảy Thưa trở lại với cái lồng gà to tướng được phủ vải kín mít. Khom người nó thò tay vào chuồng bắt gà. Khi nó đặt con gà xuống đất thằng Hết buột miệng kêu trời còn Sáu thì nghe trống ngực của mình nhảy thình thịch. Nó trợn mắt nhìn con gà ô của Bảy Thưa. Thằng Tả nói đúng. Con gà ô lớn như con ngỗng hay con gà tây. Mặt mày nó đỏ au. Hai con mắt bự và to lòi ra ngoài. Thân thể nó to lớn, dềnh dàng, hai bắp chân bự bằng tay người lớn. Cái mỏ nhọn cong cong. Cỡ đó mà mổ là lủng sọ. Ghê nhất là cặp cựa dài nhọn hoắt. Nó mà đâm là lủng bầu diều. Sáu cảm thấy miệng mình khô đắng. Nó biết phen này mất toi cha đồng bạc và tiêu luôn tiếng tăm vô địch rồi. Bây giờ nó mới biết mình ngu không chịu giao hẹn để cân đo con gà trước rồi sau đó mới cáp độ. Bây giờ thì quá muộn. Chỉ có nước tiến chứ không lùi được. Nó chỉ còn có hi vọng mỏng manh con gà nòi Đơn Hùng Tín của bác Tư sẽ đá tới chết chứ không chịu đầu hàng.

– Con gà của nó thấy ớn quá anh…

Hết nói nhỏ. Sáu gật đầu. Ớn là phải. Con gà ô của Bảy Thưa đá con nít còn chạy huống chi con gà nòi gãy cựa của nó.

– Đưa con gà cho tao…

Khi Sáu thả con gà của nó ra thì Bảy Thưa bật cười hô hố. Đám con nít con nhà giàu cười rộ lên chỉ chỏ bàn tán um xùm.

– Hi…hi…hi… Con gà gì mặt xanh lè…

– Gà chết nhát tụi bay ơi…

– Chắc nó có lãi tụi bây ơi…

– Mắt nó lồi như mắt ếch…

– Há…ha… Con gà bịnh trĩ…

Bị Bảy Thưa và đám con nít nhà giàu chọc quê Sáu giận xanh mặt. Phe của nó làm thinh. So sánh hai con gà chúng đâm ra mất tự tín. Riêng Sáu ngồi im thầm quan sát hai con gà. Nó nhớ lời bác Tư nói về con gà Đơn Hùng Tín của mình.

– Chân xanh mắt ếch đá chết không chạy nghen mậy. Con gà này có dị tướng. Nó lì lắm… Mày phải cho nó uống thuốc bùa… Nhớ chai thuốc bùa của tao…

Câu nói của ông thầy gà khiến cho Sáu phấn khởi. Hất hàm nhìn Bảy Thưa nó cao giọng.

– Đá chưa?

Bảy Thưa cười hề hề.

– Đá thì đá… Bữa nay tao sẽ đem con gà của mày về rô ti…

Nói dứt Bảy Thưa xô con gà ô ra giữa đấu trường. Đứng nghênh ngang nó cất tiếng gáy vang động. Sáu chưa nghe con gà nào có tiếng gáy mạnh như vậy. Bàn tay mặt lòn dưới ức, Sáu đưa con gà của mình ra còn cách con gà ô chừng sải tay. Đây là một mánh khóe mà bác tư đã chỉ cho Sáu. Đó là dô gà, tức là xô con gà của mình vào sát đối thủ để nó nương đà mà đá liền. Mánh khóe này chỉ dùng với các tay mơ mà thôi. Biết Bảy Thưa là tay gà mờ nên nó mới chơi đòn ma giáo. Được cái đẩy của chủ con gà Đơn Hùng Tín lao vào sát đối thủ. Con gà ô còn đang ưỡn ngực gáy đâu có phòng bị. Rẹt… Con gà mặt xanh đá một cú cật lực. Chỉ có điều Sáu là con nít chưa từng đá gà nên khi xô gà nó không làm đúng cách thức do đó con gà chỉ đá cú nhẹ và không trúng chỗ nghiệt.

– Trúng…

– Trúng rùi… rùi…

– Bể bầu diều rồi…

– Xệ cánh rồi…

Đám con nít la rầm khi thấy con gà ô bị đá một cú xệ bên cánh. Tuy nhiên chỉ trong chốc lát nó lấy lại phong độ bằng cách dùng cái mỏ nhọn mổ lia lia vào đầu, cổ của địch thủ. Mỗi lần nó mỗ trúng là con gà mặt xanh phải la oang oác và lùi lại để né tránh. Rét… Con gà ô đá một đòn vào ngay đùi của con gà mặt xanh khiến cho Sáu giật mình. Bị trúng đòn con gà gãy cựa lảo đảo lùi lại. Sáu chưa kịp can thiệp thì con gà ô nhào tới. Mỏ thì ghì đầu địch thủ, nó tung người đá một cú như trời giáng. Con gà Đơn Hùng Tín lảo đảo lùi lại.

– Hết hiệp…

Sáu lanh tay sớt con gà của mình lên.

– Chắc mình thua quá anh ơi…

Sơn mếu máo. Hết đưa tay vuốt vuốt lông cánh của con gà con tay kia nó vỗ vỗ nước lạnh vào mặt con gà. Sáu thì ngậm nước phun vào mặt con gà làm cho nó tỉnh táo.

– Mình làm sao hả anh?

Sáu mím môi. Nó nghĩ tới chai thuốc bùa của bác Tư.

– Để tao bồng nó ra ngoài kia cho nó nghỉ mệt…

Tay ôm con gà Sáu bước nhanh tới gốc cây me còng. Liếc không thấy đứa nào lảng vãng nó móc chai thuốc ra. Bóp cho con gà há miệng ra nó đổ lọ thuốc bùa của bác Tư vào. Con gà nuốt ừng ực cạn sạch lọ thuốc. Trở vào đấu trường Sáu thấy Bảy Thưa cũng đang bận coi con gà của nó. Thận trọng đặt con gà xuống đất nó kín đáo quan sát. Đang lim dim như ngủ con gà chợt mở mắt ra nhìn láo liên rồi cất tiếng gáy. Dù còn khập khiểng nó cũng đi đi lại lại. Hớp ngụm nước lạnh Sáu phun phèo phèo vào mặt con gà xong miệng lầm bầm.

– Úm ba la… con ma da… cây đa…

– Ảnh làm gì vậy?

Thằng Cu hỏi. Hết làm ra vẻ bí mật.

– Anh dô bùa cho con gà…

– Anh có bùa gì dậy?

– Bùa Lỗ Ban với bùa lỗ miệng…

Đám con nít vỗ tay hò reo khi thấy hai con gà thi nhau gáy rồi châu đầu quần nhau nhứt định ăn thua đủ. Sáu mỉm cười. Chai thuốc bùa của bác Tư thật là thần diệu. Dù bị thương, dù nhỏ con hơn đối thủ nhưng con gà nòi mặt xanh lại khôn ngoan và lanh lẹ hơn. Nó chui dưới bụng, nó lòn dưới cánh để tránh bị cắn vào đầu hay tránh bị đá rồi rình rình đá móc những cú độc địa. Đúng như lời bác Tư nói nó là con gà dị tướng. Con gà ô to lớn, nặng nề nên không lanh lẹ vì vậy liên tiếp bị trúng đòn khiến mình mẩy lông cánh của nó dính đầy máu. Con gà nòi mặt xanh lòn dưới cánh địch thủ xong tung mình nhảy lên. Rét… Cái cựa còn lại của nó móc vào ngực địch thủ sâu lút cựa. Rót lên tiếng lớn con gà ô lảo đảo lùi lại.

– Rồi…

– Dô… dô… dô…

– Bể bầu diều…

– Dập mật rồi…

Đám con nít la rầm. Bảy Thưa đổ mồ hôi hột. Rét… Con gà nòi Đơn Hùng Tín nẹt một cú cuối cùng. Cái cựa dài của nó ghim sâu và dính chặt vào ngực con gà ô. Bị thương nặng và có lẽ đau quá con gà ô của Bảy Thưa kêu một tiếng lớn cắm đầu chạy trốn. Tụi con nít hò la hoan hô kẻ chiến thắng. Chúng quên mất bạn hay thù mà chỉ nhớ một điều là vỗ tay hoan hô kẻ thắng. Lát sau nhớ ra đám con nít phe Bảy Thưa mới im lìm. Đứa nào đứa nấy mặt mày tiu nghỉu. Ôm con gà vào lòng Bảy Thưa nhìn Sáu giây lát rồi đứng dậy đi một nước. Phe của nó lục tục chạy theo đàn anh. Pháo nổ tưng bừng nơi sân trường báo hiệu đám con nít miệt vườn ăn mừng chiến thắng. Chiến lợi phẩm được chia ra để ăn tết. Ngồi ôm con gà nòi mặt xanh bị gãy cựa, Sáu nhớ tới ba của nó. Không biết bây giờ ông đang làm gì?

chu sa lan

Cách Cắt Cựa Gà Chọi An Toàn, Ít Đau, Không Chảy Máu / 2023

1. Tại sao phải cắt cựa cho gà chọi?

Cựa gà, móng gà cũng giống như móng tay người được hình thành từ lớp sừng, luôn dài ra trong suốt cuộc đời. Cựa gà khi dài ra có thể gây cãn trở việc di chuyển cho gà chọi hoặc có thể làm gà bị thương, khi gà gãi, vuốt đầu. Đặc biệt là có thể khiến mắt gà bị xước, gây bệnh đau mắt thường gặp ở gà.

Người chơi gà chọi càng nên thường xuyên cắt gọn móng gà, cựa gà bởi việc này mang lại nhiều lợi ích như:

– Giúp gà chọi thuận tiện trong việc di chuyển

– Cắt tỉa cựa gà, móng gà cho gọn gàng sẽ dễ dàng đeo cựa sắt, đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao

– Tránh việc móng chân gà làm tổn thương đến các bộ phận khác; chẳng hạn như gà thường gãi đầu làm tổn thương mắt, dẫn đến bệnh đau mắt ở gà chọi

– Tránh cản trở đến việc đúc gà chọi con.

2. Những cách cắt cựa gà chọi đơn giản nhất

– Cắt cựa gà chọi bằng kìm

Thường thì người ta cắt cựa cho gà chọi vào mùa thay lông. Việc cắt cựa giúp chiến kê khi đeo cựa sắt sẽ dễ dàng “khai chiến” hơn. Lực đá mạnh và tạo độ sát thương cao. Nếu cựa quá dài thì khi đeo thêm “vũ khí” bên ngoài rất khó di chuyển cũng như đâm. Cắt cựa gà phục vụ cho các trận đá gà đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Các bước được tiến hành cụ thể như sau:

Đầu tiên bạn ngâm chân gà vào nước (việc này giúp cựa mềm ra và dễ cắt hơn)

Sau đó, mang gà đến nơi có ánh sáng tốt nhất để cắt. Bạn sẽ thấy một lớp sừng nổi lên màu hồng nhạt, đặc hơn so với chân gà, thì đây chính là cựa. Mỗi móng gà , cựa gà sẽ có một mạch máu để nuôi dưỡng khi cắt cần lưu ý không cắt trúng vào đường mạch máu này đây cũng là cách cắt cựa gà an toàn nhất không làm gà bị tổn thương, chảy máu cựa. Nhìn cựa gà trên ánh sáng đèn hoặc ánh mặt trời sẽ thấy cựa gà chia làm 2 đoạn bên trong gần trong chân sẽ có màu hồng nhạt đây là phần mạch máu còn phía bên ngoài sẽ là phần sừng đặc phần này là phần sẽ dài ra theo thời gian, chúng ta sẽ cắt phần bên ngoài này.

Giữ phần chân thật chặt để tránh gà giãy dụa làm cho vết cắt không được như ý

Dùng kìm kẹp vào cựa và xoay ngược so với chiều kim đồng hồ. Bạn nên làm dứt khoát và nhanh chóng để gà không bị đau.

Tiếp đến dùng kìm cắt từ từ phần cựa thừa cho đến khi vào phần da non thì dừng lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể loại bỏ cựa gà tận gốc. Bởi lớp sừng rất dày và cứng, nên bỏ hoàn toàn phần già thì việc mọc ra cũng lâu hơn. Các bước tiến hành như sau:

Dùng dao cứa xung quanh cựa khoảng 5mm

Nướng một củ khoai lang hoặc khoai tây. Sau đó, đắp trực tiếp lên cựa gà khi còn nóng và cố định lại bằng khăn

Để khoảng 5 phút rồi mở ra. Dùng tay vặn từ từ cho đến khi phần cựa gà già long ra

Dùng phấn rôm thoa lên vết thương rồi băng lại để khoảng 3 ngày.

Lưu ý:

Nếu soi cựa gà ở ánh sáng trường hợp gà già sẽ không thấy sự phân đoạn của cựa mà chỉ thấy nguyên khối sừng dài từ trong chân ra ngoài thì khi tiến hành cắt cựa cần lưu ý cắt một phần dài khoảng 0.5-1cm rồi cắt từ từ mỗi lần 1mm đến khi thấy phần cựa non thì dừng lại. Với cách cắt cựa gà chọi bằng kìm thì ít nhất 1 tháng thì cựa gà mới lành, lúc này bạn mới xổ gà hay cho tập luyện bình thường.

– Cách cắt cựa gà bằng cưa

Đây là cách cắt cựa gà chọi đơn giản và dễ thực hiện. Dành cho các sư kê ít kinh nghiệm, muốn cắt cựa gà nhanh mà vẫn đảm bảo không chảy máu, không làm mất gân gà chọi. Ở cách cắt cựa gà này dành cho những chiến kê đã đá ít nhất 4 – 5 trận. Cách thực hiện tương tự như cách cắt cựa gà bằng kìm:

Xác định phần cựa gà chọi già cần cắt bằng cách soi cựa gà dưới ánh sáng để xác định phần cựa cần phải cắt.

Một người ôm gà, giữ chắc chân của gà chọi. Tránh việc gà giãy khiến cho việc cắt cựa gà chọi khó khăn hơn hoặc có thể cưa trúng chân gà, ảnh hưởng đến gân gà chọi. Người còn lại cưa cựa gà tại vị trí xác định thẳng 90 độ so với chân gà đến khi phần cựa đứt hết là được.

0775 275 285