Top 11 # Đặc Điểm Nổi Bật Của Gà Ác Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Những Đặc Điểm Nổi Bật Về Gà Đông Tảo

Loại gà Đông Tảo hay còn được gọi là dòng gà Đông Cảo được coi tựa một giống gà được nhiều người yêu thích của nước ta. Giống gà này có cặp chân xấu, thô, loài gà này nặng đến bốn phẩy năm kí lô gam đối với dòng gà trống và trên 3,5 kg đối với giống gà mái. Đây là loại gà quý hiếm của thị xã Đông Tảo nằm ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, ngày trước đa phần dùng để làm cúng tế lễ hội, hoặc dâng tặng vua.

Gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao

1. Đặc điểm của gà Đông Tảo

Giống gà Đông Tảo có bên ngoài khá lớn, da đỏ, đầu oai vệ, cái chân vững chắc. Dòng giống gà trống có 2 màu sắc lông cơ bản đó là màu tím pha đen. chúng có cặp chân sùi, lớp da bên ngoài cặp chân vị trí phía trước là một lớp vảy da được xếp lộn xộn, phần sau là lớp da sần sùi, 4 ngón chân xòe ra, phân ngón rõ nét, bàn chân vô cùng dày, hợp lí vì vậy những bước đi của dòng giống gà này cực kì vững chắc.

Mào loại gà trống thì tương đối ngắn và thun lại, màu đỏ tía, nhìn gọn gẽ và khỏe. Gà mái lại có ba màu cơ bản gồm có: màu nõn chuối – vàng nhạt, màu nâu nhạt, màu trắng sữa. phần cổ cũng như cánh loài gà mái đa số gồm cả khá nhiều lông có khoảng màuvàng, trắng sữa, nâu, đen, đỏ. giống gà mái đều có mào như con trống tuy nhiên kích thước nhỏ hơn mào của gà trống. Những điểm hết lông của giống gà này thì có màu đỏ. gà mới lớn có lớp lông mã màu trắng đục, có khối lượng khoảng trong tầm 38-40 gam, mọc chậm lông.

2. Bí quyết lựa chọn giống gà Đông Tảo tốt

– Gà Đông Tảo giống khoảng từ hai đến ba tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này, ta có khả năng so sánh được loài gà tốt qua màu sắc của bộ chân loài gà. đối với giống gà Đông Tảo Hưng Yên,bộ chân giống gà này và màu da có màu sắc đỏ hơn so với đa số dòng giống gà khác. hơn nữa ngay từ khi mới nở giống gà Đông Tảo đã có hình dáng bên ngoài to hơn những gà thường.

Bí quyết chọn giống gà Đông Tảo

– Giống gà Đông Tảo làm giống khoảng từ 3 tháng tuổi trở lên.

Giống gà này thì dễ nhận dạng hơn chính vì chúng cơ bản là đã phát triển cơ bản đầy đủ. dòng giống gà tốt chứa đầy đủ những đặc điểm như đã viết ra ở trên.

– Với dòng giống gà không quá một tháng tuổi thì lại rất khó để nhận dạng bởi vì so sánh với các dòng giống gà khác thì chúng rất giống nhau. do vậy để chắc chắn chất lượng người mua nên chú trọng loài gà Đông Tảo giống ở những cơ sở có nhiều tiếng tăm.từ trước đến nay, Hưng Yên được biết là chỗ có tiếng về nhữngdòng gà Đông Tảo tốt bậc nhất của cả nước không chỉ bởi loại gà này còn mang đến chất dinh dưỡng cao mà còn bởi vì giá trị văn hóa mà nó đem đến, gắn liền với các sự kiện lịch sử.

Loại gà đông tảo rất quý giá chứa đựng trong mình giá trị sử dụng cao. mỗi chúng ta cùng duy trì dòng giống gà đông cảo phổ biến đến nhiều nơi hơn nữa.

Gà Chọi Mỹ Và Những Đặc Điểm Nổi Bật

Gà chọi Mỹ được xem là hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ xưa, sở hữu một ngoại hình nổi trội, cứng cáp, tố chất đầy tài năng. Chúng xứng đáng là một giống nuôi đặc biệt dành cho những sư khê rành gà.

Những đặc tính nổi trội của gà chọi Mỹ

Đa số giống gà chọi Mỹ chuyên dùng để ra trận gồm gà đá Mỹ cựa dao, gà đá Mỹ cựa tròn, gà đá Mỹ cựa ngắn. Bên cạnh những giống gà tre Mỹ cũng rất được yêu thích nhờ mang những đặc tính rất hút mắt người chơi như gà chọi của Hoa Kỳ. Màn trình diễn của những chú gà chọi luôn tạo nên sự kịch tích, mãn nhãn và nhiều pha thót tim đối với người xem. Nhờ có những đặc điểm như thế nào mà giống gà này có thể tạo nên ấn tượng sâu sắc đến như vậy?

Tầm vóc của gà

Chúng ta có thể kể đến đầu tiên chính là vóc dáng của gà: Sở hữu một vóc dáng tầm trung được chia thành 3 đoạn rõ ràng là cổ, thân và đuội. Những chú gà có bộ lông cực đẹp. Các cơ nở nang và săn chắc, thoạt nhìn đã hiện ra hình ảnh những chiến binh cảm tử, hùng dũng và khỏe mạnh

Nội tạng của gà chọi Mỹ có cấu tạo hết sức đặc biệt với lá phổi nằm khuất ở sau lưng và cơ quan nội tạng cũng chỉ nhỏ bằng ½ so với các giống gà chọi khác, đây là một lợi thế vì sẽ giảm xác suất bị đâm trúng phổi khi giao tranh xuống thấp nhất.

Kỹ năng đánh trận của gà

Không thể phủ nhận những kỹ năng và sức bền của gà Mỹ trên rường thi đấu. Tốc độ ra đòn chợp nhoáng cùng khả năng ăn cựa cực nhạy. Chính lẽ đó, đù đối thủ có mạnh đến cữ nào thì gà Mỹ vẫn khiến cho tối tăm mặt mũi rồi bỏ cuộc chịu thua.

Giá trị kinh tế

Bên cạnh việc làm cảnh bởi có vẻ bề ngoài thu hút người nhìn, gà chọi Mỹ còn có những giá trị kinh tế cho người chăn nuôi và buôn bán. Ở các tỉnh miền Nam của nước ta, chơi gà cựa sắt Mỹ cực kỳ phổ biến vì vậy mỗi kê gà Mỹ có giá trị rất cao. Vì vậy, chơi gà chọi Mỹ có thể đem lại sự giàu có nhanh chóng cho nhiều người do nhu cầu chơi, gà tre Mỹ cực kỳ phổ biến trong nước và các nước láng giềng.

Cách chọn gà chọi Mỹ chuẩn

Qua những đặc điểm về hình thể cũng như bản lĩnh và độ hiếu chiến của những con gà chọi Mỹ cho phép chúng trở thành những đối thủ đáng gờm trên sàn đấu. Những chú gà Mỹ rặc thường sở hữu những đặc tính sau:

Gà có mặt dài và khóe mỏ sâu

Chân gà thon và cao, nhạy bén

Vảy chân bóng và mỏng

Lông đuôi gồm các sợi nhỏ xếp với nhau thành hình dẻ quạt, không quá dày, màu lông sặc sỡ.

Thế hệ bố mẹ khỏe mạnh, không nhiễm bệnh.

Chọn gà chọi Mỹ chuẩn còn phụ thuộc vào 4 yếu tố chính: Nhất thủ, Nhì vĩ, Tam hình và Tứ túc.

XEM THÊM: Bệnh gà bị hen khẹc (bệnh hen gà) – Cách chữa dứt điểm

Nhất thủ

Quan sát đầu gà, thường gà chọi sẽ bộc lộ ra sắc thái gan lì, đôi mắt tinh anh và hung ác. Hốc mắt cao và sâu, luôn tập trung chú ý vào kẻ thù. Da mặt màu đỏ, phình ra, sọ gà nhỏ thì nó là gà chuẩn.

Nhì vĩ

Bộ lông của gà Mỹ rặc là một lợi thế của chúng khi ra sân vì vậy để chọn được gà Mỹ hay người ta thường ưu tiên cho 3 loại lông gồm “nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”.

Đặc biệt, gà có lông mã dài, phủ rộng xuống hông và đuôi, tối thiểu phải chớm phao câu mà trùm qua phao câu thì càng tốt. Sẽ giúp cho gà giữ thăng bằng khi bay nhảy.

Tam hình

Sở hữu một hình dáng oai phong lẫm liệt bởi đôi chân vững chắc, liền mạch, khỏe mạnh. Đùi gà to và nở nang rắn chắc. Thế đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn.

Tứ túc

Chân gà phải thon nhỏ, khô và vảy mỏng. Đặc biệt phải có búng thịt. Những ngón chân dài và sắc, không có tật. Điều này sẽ giúp gà đá linh hoạt hơn rất nhiều.

Đặc Điểm Ngoại Hình Của Giống Gà Ác

Gà Ác là giống gà nội có thân hình nhỏ, bộ lông trắng xước ; chân có 5 ngón (ngũ trảo) và có lông bao phủ ; da, thịt, xương và mỏ đều đen. Gà trống có mào cờ đỏ thẫm, gà mái có mào cò nhưng đỏ nhạt. Khác với gà da đen, thịt đen, xương đen của nhiều nước trên thế giới, giống gà Ác Việt Nam không có chỏm lông ở trên đầu. Gà Ác có tính tình hiền lành, khả năng chịu đựng kham khổ tốt.

Theo một số tác giả, giống gà thịt đen, xương đen là giống gà có từ lâu đời do Marco Polo phát hiện ra từ thế kỷ 13 ở Trung Quốc. Giống gà này là sự đột biến ngẫu nhiên giữa các giống gà hoặc có thể từ gà hoang. Giới hạn gen của giống gà này dựa trên cơ sở biểu hiện bên ngoài ở sự suy thoái đồng hợp tử và từ đó chúng tiếp tục được ghép phối thuần, dựa trên cơ sở nguồn gen của chúng là đồng hợp tử lặn. Cũng giống như một số giống gà Orpington, Wyandotten, Minorkas và gà da đen, thịt đen, xương đen đều mang gen lặn lông màu trắng c. Kiểu hình biểu hiện ra ngoài của lông gà trưởng thành không có sự khác nhau giữa màu lông trắng trội hay trắng lặn. Việc xác định chỉ có thể dựa trên cơ sở phân tích qua lai tạo. Ở gà con giống mang gen trắng trội, biểu hiện bên ngoài hơi vàng hơn gà có màu lông trắng lặn.

Khả năng sinh sản và sản xuất trứng

Gà Ác thành thục về tính dục sớm (113 – 125 ngày) (tuổi thành thục về tính dục được tính từ khi gà bắt đầu đẻ quả trứng dầu tiên đối với từng cá thể hoặc lúc tỷ lệ đẻ đạt 5% đối với đàn quần thể), trong khi đó gà Ri là 135 – 144 ngày, gà Đông Tảo là 165 ngày, gà Hồ 240 – 255 ngày… Tỷ lệ đẻ của gà Ác thấp chỉ đạt từ cao nhất là 40,2%, Sản lượng trứng bình quân đạt 80,4 – 105 quả/mái/năm. Khối lượng trứng nhỏ chỉ đạt bình quân từ 30 – 31g nhỏ nhất trong các loại trứng gà nội, tuy vậy nhưng tỷ lệ lòng đỏ lại khá cao 36,8% (cao nhất so với các loại trứng gia cầm khác), chỉ số Haugh đạt 82,9.

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà Ác cao, hàm lượng protein chiếm 17,6%, hàm lượng mỡ trong trứng đặc biệt cao, đây là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng vì mỡ trong trứng thường ở dạng nhũ hoá và dễ tiêu hoá. Trứng gà Ác rất nhỏ nên phải có chế độ ấp nở riêng thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Một số hộ nông dân chăn nuôi theo phương thức bán chăn thả hoặc chăn thả tự do thường cho gà mẹ ấp, tỷ lệ nở /tổng số trứng ấp có khi lên đến 100%. Trong điều kiện chăn nuôi tập trung, tiêu tốn thức ăn để sản xuất ra 10 quả trứng giống là 2,32 kg, ở mức trung bình so với các giống gà nội khác.

Khả năng sinh trưởng và sản xuất thịt

Tỷ lệ nuôi sống của gà Ác khá cao đạt 93,6 – 96,9%. Gà Ác có khả năng chịu nóng tốt nhưng chịu lạnh kém. Nếu trong những tuần đầu gà được sưởi ấm tốt, tỷ lệ nuôi sống thậm chí đạt đến 100%. Gà Ác có khối lượng cơ thể nhỏ. Khối lượng 1 ngày tuổi, trung bình gà mái đạt 18,5g và gà trống là 18,8g, tương tự như vậy ở 4 tuần tuổi là 114,6g và 128,6g và ở 9 tuần tuổi là 378,6g và 466,9g. Mức độ tăng khối lượng tuyệt đối thấp chỉ đạt cao nhất là 11,1g ở 9 tuần tuổi. Mức độ tăng khối lượng tuyệt đối ở gà Ác là thấp nhất so với các giống gà nội khác. Mức tiêu thụ thức ăn hàng ngày của gà Ác thấp (26,2 – 38g/con/ngày ở 9 tuần tuổi). Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng trong điều kiện nuôi nhốt của gà Ác ở mức trung bình so với các giống gà nội khác (3,31kg/kg tăng khối lượng ở 9 tuần tuổi).

Tiến hành mổ khảo sát gà Ác ở 3 thời điểm khác nhau (7,8 và 9 tuần tuổi) cho thấy tỷ lệ thịt xẻ của gà Ác dao động từ 69,5 đến 72,9%, tỷ lệ này có cao hơn chút ít so với gà xương đen Trung Quốc (65,6% ở thời điểm giết mổ là 13 tuần tuổi). Tỷ lệ các phần thân thịt của gà Ác đạt được là tương đương với các giống gà nội khác. Kết quả mổ khảo sát ở 3 thời điểm cho thấy: Tuổi giết mổ thích hợp của gà Ác là 8 tuần tuổi vì lúc này tỷ lệ các phần thân thịt đều cao hơn ở tuần tuổi thứ 7 và cao hơn hoặc bằng ở tuần tuổi thứ 9.

Phẩm chất thịt của gà Ác

Đánh giá phẩm chất thịt gà Ác ở 8 tuần tuổi cho thấy: Thịt gà Ác có màu đen. Bản chất của sắc tố đen chủ yếu là do hàm lượng melenin trong thịt đóng vai trò quyết định. Yếu tố ảnh hưởng chính ở đây là do di truyền.

Đánh giá chất lượng cảm quan ta thấy thự gà được đánh giá là có vị ngon nhất so với thịt gà Ri và ga công nghiệp. Sự hao hụt khối lượng sau khi chế biến (luộc) của thịt gà Ác là thấp nhất 19,2% so với 21,3% ở gà Ri và 26,2% ở gà công nghiệp. Độ pH của thịt gà Ác sau khi giết mổ 24 giờ đạt bình quân là 5,9 – 6,4 nằm trong khoảng cho phép. Độ pH này có ảnh hưởng lớn đến độ dai và khả năng giữ nước của thịt, chính vì vậy mà tỷ lệ hao hụt khi nấu thấp. Hàm lượng collagen trong thịt gà Ác cũng đạt rất cao, chính vì vậy mà độ dai chắc của thịt gà Ác cao (gà Ác được giết mổ ở 8 tuần tuổi với khối lượng chỉ đạt 309 g nhưng thịt lại rất dai chắc). Trong thực tế người ta đã cố gắng cải thiện độ dai chắc của thịt bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý (áp suất cao) để làm cho thịt gia cầm dai chắc hơn làm tăng tính ngon miệng. Khả năng giữ nước trong thịt gà Ác cao (31,5 – 33,1%) trong khi đó ở thịt gà broiler chỉ đạt 15,1% và ở thịt đùi gà tây chỉ đạt 12,8%.

Hàm lượng protein trong thụ gà Ác đạt tương đối cao (21,9 – 24,6%) trong khi đó ở thịt gà Ri là 21,1 – 23,6%), hàm lượng mỡ thấp (0,6 – 2,0%). Hàm lượng protein cao, hàm lượng mỡ thô trong thịt gà Ác củng tương đối cao làm tăng tính ngon miệng của người tiêu dùng, điều này cũng phản ánh kết quả đánh giá chất lượng cảm quan của thịt gà Ác là hoàn toàn chính xác. Thịt gà Ác có chứa tới 16 acid amin với hàm lượng tương đối cao, đặc biệt là các acid aniin không thay thế như Histidine (0,9%), Threonine (1,1%), Arginine (1,5%), Phenylalanine (1,0%), Isoleucine (1,1%), Leucine (2,0%), Lysine (2,0%). Hàm lượng acid béo trong thịt gà Ác cũng rất cao và biến động rất lớn, đặc biệt có chứa hầu hết các acid béo quan trọng. Hàm lượng các acid béo không no mạch đa đạt từ 14,4 – 21,0%, acid béo không no mạch đơn chiếm 17,02 – 28,15%. Tỷ lệ các acid béo omega 3/omega 6 đạt 0,43 – 1,14% là hoàn toàn hợp lý. Thịt gà Ác có chứa hầu hết các acid béo cần thiết và hàm lượng một số acid béo không no mạch đa rất cao so với thịt gà broiler như acid béo arachidonic (C20:4) (3,94% so với 0,53%). Hàm lượng một số các nguyên tố khoáng vi lượng trong thịt gà Ác tương đối cao như Sắt: 19,0 – 23,0 mg, cao gấp 11 – 16 lần so với thịt gà broiler. Hàm lượng Mangan cao gấp 8,6 lần, Đồng cao gấp 1,5 lần. Hàm lượng các nguyên tố khoáng đa lượng cũng rất cao như Natrium đạt 215,7 mg, Kalium đạt 441 mg, Calcium đạt 7,1 mg. Hàm lượng vitamin A trong thịt gà Ác đạt 50,7 -56,0 ug/100g cao hơn thịt gà broiler (26ng/100g). Vitamin A đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp protein, thẩm thấu của tế bào, xây dựng và bảo vệ tế bào biểu mô, tổng hợp steroid (hormon sinh sản, hormon tuyến trên thận) và tiêu hoá carbonhydrate, cấu thành nên bộ xương. Thịt gà Ác chính là nguồn bổ sung vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Các kết quả phân tích về phẩm chất thịt của gà Ác đã góp phần quan trọng phản ánh giá trị đặc biệt của thịt gà Ác Việt nam.

Gà Tre Mỹ Là Gì? Đặc Điểm Cách Nhận…

Hiện nay việc mua gà online cực kì đơn giản. Tuy nhiên mỗi chủ shop đều có những mặt hàng riêng, những loại gà khác nhau. Điều này làm bạn lo lắng không biết đâu là giống gà chuẩn, đâu là giống lai ghép. Bài viết này Dagatructiep sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận biết gà tre Mỹ từ A đến Z.

Ưu điểm của giống gà tre Mỹ so với những loại gà khác

Luôn được lòng các sư kê, giống gà tre này có những ưu điểm như: Sức khỏe của gà tre Mỹ rất tốt. Chúng thường ít bệnh văt cho nên những người chăn nuôi gà đỡ được phần nào khâu chăm sóc. Cơ thể nhỏ gọn cùng sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong lối đá. Đây chính là ưu điểm vượt trội cho gà Mỹ. Sở hữu sức bền cực tốt, gà có thể dễ dàng hạ gục đối phương ngay cả khi chúng to hơn gấp đôi gà Mỹ bình thường.

Cách nhận biết gà tre Mỹ thuần chủng và gà tre Mỹ lai ghép

Nếu chỉ tính những giống gà trong nước thì đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi.

Màu lông của gà tre

Dẫu biết rằng mỗi chủng loại gà sẽ có những màu lông riêng biệt, đó có thể là sự lai tạo với những giống gà khác. Giống gà tre Mỹ có 3 sắc lông chủ đạo như:

Gà tre Mỹ chuối

Gà tre chuối: Gà trống mang trên mình ba màu lông là trắng, đỏ, đen. Lông cổ và mã trên lưng là màu trắng ngà, đôi khi xuất hiện điểm sọc đen mờ ở giữa. Phần lông cánh thường là pha trộn các sắc lông đỏ, đen và vàng. Lông ngực, bụng và đuôi có màu đen tuyền. Gà mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng và đen.

Gà tre điều: Gà tre trống có phần thân và đuôi có màu sắc như gà chuối nhưng lông cổ và lông mã trên lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía có thể nói là giống với màu lông của các loại gà rừng Đông Nam Á, gà mái có màu vàng nâu lẫn với màu đen.

Một số loại khác: Một số cá thể trống có màu sắc như gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông cổ tính từ đầu trở xuống và phần lông mã giữa lưng lại có màu đỏ tía, sự kết hợp hết sức hài hòa giữa hai màu lông trắng và đỏ tạo cho các cá thể này có ngoại hình thu hút khá đặc biệt. Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng…Trước đây rất ít phổ biến và bị xem như không thuần chủng.

Diện mạo bên ngoài của gà

Gà tre Mỹ sở hữu một dáng người thanh mảnh, thoạt nhìn đã thấy nhạy bén vô cùng. Đôi chân cao, nhỏ, cứng rắn. Khóe miệng sâu, mắt lộ, vảy mỏng, sợi lông to và đuôi bản cực lớn. Màu mỏ với màu chân là một, luôn có sắc kim cương tươi, không xỉn như những dòng gà khác. Mồng gà tre Mỹ (mào gà) có kích thước vừa phải, luôn thẳng đứng. Đây là một điểm nhìn qua đã thấy tính oai vệ của dòng gà này.

Đuôi gà có lớp lông cực dài, uốn cong thành hình cung tròn, sợ lông dài có thể chạm đất. Đây cũng chính là lý do bên cạnh việc nuôi gà tre Mỹ để choi, gà còn có giá trị về mặt làm cảnh, trưng bày.

Với vóc dáng vô cùng cuốn hút của giống gà tre Mỹ này. Cùng với dáng đi dứt khoát, khỏe mạnh. Đây chính là giống gà được săn đón nhất hiện nay.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn phân biệt được đâu là gà tre Mỹ đâu là loại gà tre lai ghép. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.