Về Thanh Sơn Ăn “gà Chín Cựa”

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Chín Cựa 100 Triệu Và Giấc Mơ Thành Vua Khi Ăn “lễ Vật Của Vua Hùng”
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Con Gà Lớp 9 Chọn Lọc
 • Top 6 Bài Thuyết Minh Về Con Gà Lớp 9
 • Cách Làm Món Thịt Gà Chọi Xào Lăn Lai Rai Cuối Tuần
 • Bật Mí Cách Làm Món Thịt Gà Xào Lăn Ngon Ngất Ngây
 • Chú gà trống trong ảnh là gà giống chín cựa (nhưng thực ra đếm kỹ nó chỉ có 7 cựa). Những con gà có đủ 9 cựa rất hãn hữu mới xuất hiện

  Chú gà trống trong ảnh là gà giống chín cựa (nhưng thực ra đếm kỹ nó chỉ có 7 cựa). Những con gà có đủ 9 cựa rất hãn hữu mới xuất hiện

  Tiếng là nuôi gà chín cựa, nhưng trại gà tại gia đình anh Hải ở gần thị trấn Thanh Sơn, một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, chỉ còn vài con gà chín cựa, số còn lại đã theo người mua rời Thanh Sơn về Hà Nội làm… quà biếu hết từ trước tết. Theo anh Hải, giá bán một kg gà chín cựa ngay tại Thanh Sơn là 300.000đ/kg, còn nếu mua ở vườn quốc gia Xuân Sơn, cách Thanh Sơn 40 km, nơi nổi tiếng bởi đặc sản gà chín cựa, thì giá một kg gà chín cựa lên đến 400-500 ngàn đồng/kg, gấp 4-5 lần so với một kg gà ri ngon!

  Ngắm chú gà trống chín cựa đang đi lại trong vườn nhà anh hải, chúng tôi cứ thầm nghĩ không biết điều gì khiến chú gà này lại “nổi” đến thế? Và không biết nó quả thật có tới “chín cựa” hay không? Theo anh Hải, anh đã bắt đầu nuôi giống gà chín cựa từ 2007.

  Từ đó đến nay, ngoài lần đầu tiên ấp nở mẻ trứng mua từ Vườn quốc gia Xuân Sơn cho 100% gà giống chín cựa, những mẻ ấp sau này đều chỉ đạt 30-40% giống gà chín cựa, số còn lại là gà lai với giống thông thường. Lật chân cặp gà 50 ngày tuổi, anh Hải giải thích thông thường gà có bốn chân, trông đó có một chân mọc tách riêng để giữ thăng bằng khi gà đứng và bước đi, thì giống gà chín cựa sẽ có thêm 2-3 chân bên cạnh chân giữ thăng bằng này. Và với những chú gà trống, khi lớn lên chú có thêm một “cựa” cạnh đó nữa, như vậy tính cả cựa tổng số chú đã có đến tám “chân”. Cá biệt, có chú có đến bốn chân bên cạnh chân giữ thăng bằng, cộng với bốn chân như những chú gà bình thường và cựa gà trống. Đó chính là những chú gà chín cựa thật sự.

  Ở Hà Nội, tết này gà chín cựa là một trong những loại sản vật quý hiếm được những người sành đặt mua làm quà biếu. Theo chị NguyễnThị Ngọc, một chủ quán ăn có nhận đặt giống gà chín cựa ở Thanh Sơn, Phú Thọ, so với gà ri thì miếng thịt gà chín cựa có phần giòn hơn, nhất là ở miếng da gà. Nhưng người ta quý là quý ở cái tiếng. “Tết mà trong nhà có gà chín cựa ăn tết thì quý nào bằng”- chị Ngọc tâm sự.

  Tuy nhiên theo anh Hải, giá gà chín cựa cao một phần bởi nó đang là “mốt”, cùng với các loại chim lạ, thú lạ, món ăn lạ khác. Một phần nữa bởi đây là giống gà khá hiếm, không dễ nhân vì nếu nuôi ở các vùng khác, gà giống chín cựa dễ bị lai với các giống gà thường.

  Nguồn : Sưu Tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ): Xóa Nghèo Nhờ Nuôi Gà 9 Cựa
 • Gà Chín Cựa Nghìn Đô Ở Đồng Nai
 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Giá Chục Triệu Ở Đồng Nai
 • Săn Lùng Loài “chúa Gà” Chín Cựa Ở Rừng Xuân Sơn
 • Cung Cấp Gà Chín Cựa Chính Gốc Xuân Sơn
 • Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ): Xóa Nghèo Nhờ Nuôi Gà 9 Cựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Thanh Sơn Ăn “gà Chín Cựa”
 • Gà Chín Cựa 100 Triệu Và Giấc Mơ Thành Vua Khi Ăn “lễ Vật Của Vua Hùng”
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Con Gà Lớp 9 Chọn Lọc
 • Top 6 Bài Thuyết Minh Về Con Gà Lớp 9
 • Cách Làm Món Thịt Gà Chọi Xào Lăn Lai Rai Cuối Tuần
 • Moitruong – Từ khi được phát hiện, nhân đàn và đưa vào kinh doanh, giống gà 9 cựa (hay còn gọi là gà truyền thuyết) đã giúp người dân ở vùng rừng quốc gia Xuân Sơn từng bước xóa được đói nghèo và vươn lên làm giàu. Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ): Xóa nghèo nhờ nuôi gà 9 cựa Gà 9 cựa đang giúp người dân xã Xuân Sơn thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: TQ

  Thời gian gần đây, một số người đã phát hiện ra loại gà mà người dân trong các thôn như: Dù, Cỏi, Lạn, Lấp đang nuôi có tới 9 cựa. Họ cho rằng, đây là loại gà nằm trong lễ vật thách cưới Mỵ Nương của truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Thông tin được lan truyền và xã Xuân Sơn nhanh chóng “nổi tiếng” từ giống gà này.

  Theo người Dao và người Mường (rừng quốc gia Xuân Sơn chỉ có thuần nhất hai dân tộc này sinh sống) loại gà này có từ lâu. Thế nhưng họ chưa bao giờ gọi là gà 9 cựa như người Kinh mà họ gọi là “gà chúa”. Ông Lý Phúc Lâm, xóm Cỏi cho biết, người Dao rất coi trọng ngày lập tịch (có nơi còn gọi là cấp sắc), để làng bản và trời đất công nhận sự trưởng thành của người con trai, từ trước đến nay ở Xuân Sơn không thể thiếu gà 9 cựa để dùng làm tế lễ. Thông thường, để làm lễ này, dù giàu hay nghèo các gia đình vẫn phải chuẩn bị đủ 20 con gà nhiều cựa.

  Gà nhiều cựa thân hình mảnh dẻ, mang dáng dấp của gà rừng. Mào gà đỏ rực, đuôi gà cong như một chiếc cầu vồng. Tuy nhỏ bé nhưng chân gà lại vồng to, óng lên màu vàng quyến rũ và to như chân gà Đông Cảo, chỉ khác biệt là mỗi bên chân có từ 4 đến 5 cựa (tổng cộng 2 chân lúc nào cũng có 9 cựa). Buổi sáng chúng chạy lên rừng tre, nứa để tự kiếm ăn, tối lại về gầm sàn người nuôi để ở.

  Theo ông Bàn Xuân Lâm, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn: “Gà 9 cựa là giống gà của người Dao từ xa xưa, khi tôi lớn lên nó đã có rồi. Thịt gà chắc thơm và giòn, vị ngọt mà không giống gà nào khác có được. Chúng cứ thế tồn tại bao đời nay mặc thời tiết khắc nghiệt của vùng rừng sâu, núi cao nơi đây. Nhà nào cũng nuôi, ít thì chục con, nhiều khoảng hơn chục. Giống này lạ lắm, muốn nhân rộng ra nuôi nhiều hơn rất khó. Giống gà này rất “kiêu” và hiếu chiến. Nếu đã nuôi nó trong nhà thì không thể nuôi được các loại gà khác nữa. Có nuôi chung thì một là nó tự bỏ đi, hai là gà khác phải đi và nếu không thì nó cũng đá cho bằng chết. Hơn nữa, gà này còn có cái lạ, nếu nuôi nó trong nhà thì cầy, cáo (một trong những sát thủ của gà) cũng không dám bén mảng đến”.

  Từ khi cuộc sống được nâng lên, người ta sính tìm tòi những thứ hiếm lạ để bồi bổ cho cơ thể mình, thì động vật rừng trở thành đặc sản. Cũng như các loài khác, từ vô tình được phát hiện, thông tin được loan truyền, gà 9 cựa ở Xuân Sơn trở nên nức tiếng. Khách nhậu, con buôn lũ lượt tìm vào để “săn lùng” gà nhiều cựa ở Xuân Sơn.

  Tại thời điểm này, giá bán 1kg gà 9 cựa đã lên đến 450 – 500 ngàn đồng. Nhiều đại gia tìm những con gà trống lâu năm, khỏe khoắn, mào đỏ như hoa chuối rừng, chân có đủ 9 cựa, không ngại ngần mà trả đến vài triệu/con.

  Anh Triệu Quảng Thắng, dân tộc Dao ở Bản Lấp cho biết, bằng việc nắm bắt và tận dụng cơ hội này, hiện nhà anh lúc nào cũng duy trì đàn hơn năm chục con, trong đó lúc nào cũng có khoảng 10 con có thể xuất chuồng. Mỗi năm ước chừng cho thu nhập khoảng 10 – 20 triệu đồng. Chăn nuôi gà 9 cựa này nhàn hơn và có thu nhập cao hơn làm nông nghiệp. Việc này càng có ý nghĩa hơn với người dân nằm trong “vùng lõi” của rừng quốc gia vì diện tích đất gieo trồng không có nhiều. Nuôi gà 9 cựa tạo nguồn thu, hạn chế cả việc người dân phá rừng do đói kém.

  Bản Cỏi nằm bên cạnh dòng suối Hang với 77 hộ người Dao sinh sống cũng đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng làm kinh tế bằng việc nuôi giống gà quý này. Ông Đặng Văn Phúc, Trưởng bản Cỏi cho biết: “Trước, mỗi nhà chỉ có đám ruộng rộng bằng gian nhà bên suối Hang, cắm cây lúa xuống ngồi ngóng đến lúc tuốt bông, năm được năm mất. Hiện nay giống gà nhiều cựa được nhiều người biết, có giá để người Dao mình trông vào, như nhà ông Phúc, nhà Bàn Văn Hùng, Đặng Thế Toàn, Triệu Văn Khoa, Bàn Văn Thiều… đã tập trung nuôi giống gà này. Mỗi năm đã đem lại thu nhập khá lý tưởng cho họ”.

  Hiện nay, với nhiều chương trình hỗ trợ, người dân Xuân Sơn đang có thêm cơ hội nhân đàn, tăng số lượng về giống. Đây cũng là hy vọng để phát triển kinh tế với một vùng đất mà lâu nay đói nghèo luôn vây hãm người dân.

  Trần Quý/Báo Thanh tra

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chín Cựa Nghìn Đô Ở Đồng Nai
 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Giá Chục Triệu Ở Đồng Nai
 • Săn Lùng Loài “chúa Gà” Chín Cựa Ở Rừng Xuân Sơn
 • Cung Cấp Gà Chín Cựa Chính Gốc Xuân Sơn
 • Gà Chín Cựa Từ Truyền Thuyết Bước Vào Tết Việt, 50 Triệu Một Con Có “chát”?
 • Gà Chín Cựa Và Gà Nhiều Ngón Phú Thọ Giống Khác Nhau Điểm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lựa Chọn Chiến Kê Giỏi Tham Gia Đá Gà Mỹ
 • Cách Chọn Chiến Kê Tốt Nhất Để Đá Gà
 • Đại Gia Hưng Yên Quyết Đổi Ô Tô Hơn 1 Tỷ Lấy Cặp Thần Kê
 • Top Chiến Kê Miền Bắc Những Cái Tên Độc Cô Cầu Bại
 • Miền Nam Chiến Đấu Chống Chiến Lược “chiến Tranh Đặc Biệt” Của Đế Quốc Mĩ (1961
 • Đặc trưng

  Giống hùng kê đại chiến chín cựa với kích cỡ bé dại và nặng phổ biến không quá một,5kg. Mào chọi gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống chọi gà này còn với đôi mắt sáng quắc và ko tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt, chúng cũng chiếm hữu đặc điểm hiếu chiến và hung tợn . chơi đá gà trưởng thành sở hữu thân hình rắn chắc mang năm màu ngũ hành đỏ son của mào, tiến thưởng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông. chúng cũng rất khôn, mang thể trông nhà thay chó

  Về khởi thủy , nhìn thông thường chưa mang thông báo chính thức về nguyên do của giống chọi gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà chọi rừng nhưng thông minh và thích thân cận sở hữu con người nên về sống sở hữu loài người từ xa xưa. mang quan niệm cho rằng giống chọi gà này là hùng kê đại chiến nhà, được người Dao ở Xuân Sơn chú tâm như gia cầm, và là chọi gà lai rừng thì nuôi bán hốt nhiên . vì sức vóc cũng như sự tinh nhanh đã khiến cho nó rất được coi trọng. bạn dạng Cõi chính là nơi hiện ra giống chơi đá gà trước tiên . Người ta thấy một con hùng kê đại chiến rừng hơi lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống hùng kê đại chiến nhà và bay như chim. khác biệt, chân giống chơi đá gà này mang 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ dại. Sau ấy chúng đạp mái sở hữu cánh gà nhà sau vườn và gà chọi nhà ấp trứng nở ra giống chọi gà sở hữu tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng béo rất chậm rì rì , con nào con nấy chỉ tớikhoảng một ,5 kg là giới hạn lại.

  Cách nuôi gà chín cựa

  Tại Lạng Sơn, chiến kê chín cựa được người dân mẫu Sơn nuôi theo phương thức chăn thả tự dưng , cơ bản thả lên đồi cho chúng tự đào bới tậu giun, dế, côn trùng làm dinh dưỡng . thành ra chiến kê nuôi rất lờ lững mập , nhàng nhàng phải trong khoảng 6 tháng trở lên mới được trên 1 kg giết mổ , con béo sở hữu thể lên đến 3 kg mà phải nuôi trong khoảng 2 năm trở lên và cũng do đó hùng kê đại chiến sở hữu chất lượng làm thịt thơm ngon như gà rừng. giết thịt chơi đá gà mang mùi vị khác biệt và rất thơm ngon, thắm thiết , đây là một đặc sản của Phú Thọ.

  hùng kê đại chiến bình thường ngón là giống chọi gà quý hiếm sở hữu từ lâu đời, gắn liền mang sinh kế và văn hoá của dân tộc thiểu số ở thức giấc Phú Thọ, miền Bắc Việt Nam. Ngoài trị giá kinh tế, văn hóa, chơi đá gà đa dạng ngón còn là nguồn gen quý, chiếm hữu ý nghĩa quan trong cho đa dạng sinh học, nhiều chủng loại di truyền, phục vụ công việc giống trong sản xuất chăn nuôi.

  Đặc điểm giống gà

  thiết kế

  Đây là giống đá gà sở hữu khối lượng trung bình , thân hình bằng vận , mau lẹ . Đầu nhỏ tuổi, tròn, cổ cao, mắt linh động, lông dày. Con trống chủ đạo sở hữumàu nâu đỏ; con mái với màu vàng nâu, tiến thưởng sẫm và màu xám. Mào cốt yếu là mào đơn, 1 số ít con sở hữu mào huê hồng và mào khác. Chân có màu tiến thưởng là cơ bản , còn lại là màu chì (đen).

  khác biệt khác biệt của giống hùng kê đại chiến này đấy là với phổ biến ngón, thường từ 6 – 8 ngón, 1 số ít sở hữu 5 hoặc 9 ngón. Ngón xuất hiện ngay tính từ lúc chọi gà con thế hệ nở và sống sót trong suốt cuộc thế. Theo quan điểm của người dân địa phương, chiến kê càng nhiều ngón càng quý và chiếm hữu giá trị thương nghiệp cao; đá gà 9 ngón rất hi hữu và được xem như một báu vật.

  Thể chất

  chọi gà mái thạo khi 28 tuần tuổi, muộn so có rộng rãi giống đá gà khác, khi đấy , khối lượng đạt một,25 kg/con. Sản lượng trứng thấp, gần giống như các giống gà nội của Việt Nam, đạt 76 trứng/mái/năm, khối lượng trứng 40 g/quả. Về tài năng ấp, nở: tỷ trọng trứng mang phôi 94-95%; tỷ trọng nở/trứng vào ấp 84-85%; tỷ lệnở/trứng với phôi 90-91%. khi nuôi giết, tới 12 tuần tuổi, tỷ lệ nuôi sống đạt 90,2%, khối lượng đạt 1 ,1 kg/con. Mổ dò la khi 16 tuần tuổi, tỷ trọng thân giết rẻ , đạt 68,75% trong ấy giết thịt đùi 18,05%; thịt ngực 17,12%.

  hiện thời , trên địa bàn thị xã Tân Sơn sở hữu gần 3 vạn con gà chọi phổ biến ngón, hội tụ nuôi bình thường nhất ở thị trấn Kim Thượng, phường Xuân Đài, và phố Xuân Sơn, bình quân 3.000 – 4.000 con/xã. chiến kê được nuôi chăn thả độc lập vào ban ngày và nhốt trong các chuồng thô sơ bằng tre nứa vào đêm hôm, thậm chí ko có chuồng để nuôi kìm hãm. chơi đá gà mái đang nuôi con, 100% được cho ăn thêm gạo, Bên cạnh đó, hùng kê đại chiến mẹ dẫn con đi kiếm mồi để bửa sung thêm thức ăn, chủ đạo là côn trùng , kiến, giun, mối,… đá gà trưởng thành, ban ngày được thả chủ quyền để kiếm ăn; buổi tối, trước lúc lên chuồng, hùng kê đại chiến ăn thêm ngô, thóc, sắn, gạo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Hội Cựu Chiến Binh Cục Thống Kê Tỉnh Phú Thọ Nhiệm Kỳ 2022
 • Gà Phú Yên (Chiến Kê Của Tôi)
 • Phòng Thống Kê Thị Xã Gò Công
 • Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu
 • Đề Đọc Hiểu Bài Phú Sông Bạch Đằng Trương Hán Siêu
 • Gà 9 Cựa Phú Thọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghề Chọi Gà Và Nghiệp Sát Sinh
 • 7 Cuốn Sách Hay Về Gà Chọi, Gà Đá Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Bổ Ích
 • Đặc Sản Set Gà Chọi 7 Món Dành Cho 4 Người Tại 24H Quán Hà Nội
 • Gà Asil Chiến Kê Thuần Chủng Đẳng Cấp Tới Từ Ấn Độ
 • Gà Shamo Chú Chiến Kê Samurai Lẫy Lừng Đến Từ Nhật Bản
 • Gà chín cựa là loài vật linh thiêng trong truyền thuyết và sản vật quý giúp người dân huyện Tân Sơn, Phú Thọ phát triển kinh tế.

  Gà chín cựa không ai biết xuất hiện từ bao giờ, chỉ được biết đến với truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Hiện nay, gà chín cựa được nuôi nhiều ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

  Gà chín cựa có tướng mạo hùng dũng với bộ lông ngũ sắc, mào đỏ như máu, mắt sáng tinh anh, ngực nở, đuôi cong vút tựa cầu vồng, tiếng gáy vang. Đặc biệt, gà có đôi chân to, chắc và đều 4,5 cựa mỗi bên, mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, cựa trên cùng hoàn toàn là sừng, cong như lưỡi câu liềm.

  Gà chín cựa là giống hiếu chiến và hung dữ. Khi gặp đối thủ, bộ lông cổ xù lên thách thức, đôi mắt đỏ lừ, gà nhiều cựa tung ra những cú đá chí mạng, hạ gục hoặc khiến đối thủ bỏ chạy.

  Theo anh Nguyễn Văn Đức, người nuôi gà chín cựa xã Tân Phú cho biết: “Gà chín cựa là lễ vật trong những dịp trọng đại của người Mường. Vào dịp năm mới, người Mường tập trung tại nhà ngài, dâng lên tổ tiên, ông bà những lễ vật thể hiện khát vọng và ước mơ về cuộc sống tự do vươn tới ấm no, hạnh phúc. Tại đây, trai gái trong bản sẽ cùng nhau tái hiện điệu múa Mỡi, một nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường huyện Tân Sơn”.

  Tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gà chín cựa được nuôi trong điều kiện thả tự nhiên nên khả năng thích nghi với môi trường sống và khả năng chống chịu dịch bệnh cao. Gà chín cựa rất khỏe, thông minh, phản xạ và tốc độ theo bản năng của gà rừng: lên đồi đào giun, bắt dế, tối về ngủ sàn, ngủ cây.

  Gà chín cựa ở Tân Sơn có kích thước nhỏ, con lớn nhất chỉ nặng khoảng 1,5 – 2,5kg/con. Số lượng gà nhiều cựa thuần chủng tại huyện Tân Sơn hiện nay không còn nhiều, tỷ lệ ấp trứng tự nhiên từ 30 – 35% nên những con gà đủ 9 cựa đang trở thành của hiếm.

  Vào dịp tết Canh Tý, mỗi cặp gà nhiều cựa có giá 1,2 – 1,5 triệu đồng. Lứa gà tết vừa đủ tuổi, cân nặng xuất chuồng, lái buôn các vùng đã kháo nhau đặt hàng loại đặc sản này, cung cấp cho thị trường.

  Gà chín cựa được nhiều đại gia, tay chơi gà “săn lùng” với giá hàng chục triệu đồng về chơi tết, làm cảnh. Tại trang trại gà nhiều cựa của anh Đức hiện có 5 con gà đủ 9 cựa và nhiều cặp gà lộc – phát (gà trống 8 cựa, gà mái 6 cựa) được nhiều tay chơi gà trả giá hàng chục triệu đồng.

  Loài “Thần kê” bước ra từ truyền thuyết không chỉ là biểu tượng tâm linh của người bản địa mà còn trở thành một cơ hội phát triển kinh tế, du lịch cho bà con nơi đây.

  Phạm Mơ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Chọi Tơ
 • Mơ Lùn , Mơ Hải Dương
 • Nhận Biết Các Loại Bệnh Ở Gà Và Cách
 • Cách Đoán Đòn Lối Gà Chọi
 • Cách Nuôi Gà Chọi Chiến Như Thế Nào?
 • Chín Cựa, Nhiều Cựa), Gà Tiến Vua Của Sơn Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Gà Chín Cựa Giống Tại Hà Nội
 • Gà Chín Cựa Trong Truyền Thuyết Bán Cháy Hàng Đượt Tết
 • Gà Chín Cựa Có Những Tác Dụng Gì?
 • Darahoa – Làng Gà Chín Cựa Truyền Thuyết
 • Quân Đoàn Gà 9 Cựa
 • Là con dân người Việt Nam, hẳn trong tiềm thức ai vẫn nhớ, trong truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” lễ vật thách cưới được Vua Hùng đưa ra là “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử “Voi 9 ngà”, “Ngựa 9 hồng mao” chỉ là những loài vật trong truyền thuyết, duy có “Gà 9 cựa” là có thật và tồn tại đến ngày nay. “Gà 9 cựa” có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ – Quê hương đất tổ Hùng Vương.

   

   

  Ngày xưa, “Gà 9 cựa” chuyên dùng để tiến Vua, Chúa, … Nay do biến đổi khí hậu và môi trường, giống “Gà 9 cựa” cũng phần nào mai một, những con gà có 8, 9 cựa quả là rất hiếm, những con có 6 – 7 cựa là nhiều. Do vậy, nhân dân nơi đây còn gọi giống “Gà 9 cựa” là “Gà nhiều cựa”.

   

   

  “Gà 9 cựa” mắt sáng quắc, không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc và mọc đều 3 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. “Gà 9 cựa” rất khỏe, đặc biệt là đôi chân của chúng rất linh hoạt, muốn bắt một con “Gà 9 cựa” cũng không phải chuyện dễ, nếu như không nhốt trong chuồng mà muốn bắt chỉ có cách quăng lưới hoặc dùng nỏ ngắm bắn.

   

  Hiện nay, do kinh tế thị trường phát triển, nhiều nơi cũng đã sưu tầm nuôi giống “Gà 9 cựa” này, nhưng so về giá trị thương phẩm thì chỉ có “Gà 9 cựa” ở Tân Sơn mới là hảo hạng, thịt gà dai, vừa ngọt vừa thơm. Đặc biệt về ý nghĩa tâm linh, có lẽ chỉ giống “Gà 9 cựa” ở Tân Sơn thì Tổ tiên mới cảm nhận được sự linh thiêng, cũng như hương vị ngọt ngào của nó. Vì vậy, trong các dịp lễ tết, ngày mừng thọ, báo hiếu ông bà cha mẹ, làm quà biếu, … “Gà 9 cựa”  luôn là vật phẩm đầy trang trọng.

   

  Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm, 

  Hatthocvang Vietnam

   

  là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại con giống quý (chim giống, gà giống,…).

   

  Hiện tại, 

  Hatthocvang Vietnam,

   Trại giống Toàn Tiến và 

  Viện Chăn Nuôi Quốc Gia (

   & Bảo tồn Vật Nuôi,

  Trung tâm Thực nghiệm & Bảo tồn Vật Nuôi,

  m Thực nghiệm & Bảo tồn Vật Nuôi,

  Trung tâm Thực nghiệm & Bảo tồn Vật Nuôi,

  Trung tâm

  m Thực nghiệm & Bảo tồ

   Thực nghiệm và Bảo tồn Vật Nuôi) đang thực hiện đề án liên kết “tuyển chọn, bảo tồn giống gà quý hiếm của Việt Nam”, trong đó có gà 9 cựa tại vùng Tân Sơn, Phú Thọ nhằm tiếp tục gây giống, bảo tồn và cung cấp ra thị trường con giống nhiều hơn, 

  chất lượng cao hơn 

  nữa

  V

  ới nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh Bảo tồn gen và Tạo giống quý hiếm, 

  Hatthocvang Vietnam luôn là địa chỉ được tín nhiệm chuyên cung cấp giống gà quý

  , gà có nguồn gốc theo

   mọi lứa tuổi, 

  được làm vaccin đúng quy trình, 

  được Chuyên gia Khuyến nông tư vấn kỹ thuật nuô

  i.

  i.

   

   

  -        Văn phòng Hà NộiSố 55A, ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội.

  Tel: 1900.54.54.83 – 043.732.5883 - Hotline: 0919.54.54.83 - Email: [email protected]

  Mọi nhu cầu về con giống vật nuôi, vui lòng liên hệ:Số 55A, ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội.Tel: 1900.54.54.83 – 043.732.5883 — Email:

  -        

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chín Cựa Trên Đất Quan Họ
 • Tôn Vinh Bản Sắc Việt
 • Cách Làm Đùi Gà Chiên Bơ Ngon Khó Cưỡng
 • Gà Chiên Bơ Sữa Giòn
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chân Gà Trộn Gỏi Chua Cay
 • Cung Cấp Gà Chín Cựa Chính Gốc Xuân Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Săn Lùng Loài “chúa Gà” Chín Cựa Ở Rừng Xuân Sơn
 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Giá Chục Triệu Ở Đồng Nai
 • Gà Chín Cựa Nghìn Đô Ở Đồng Nai
 • Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ): Xóa Nghèo Nhờ Nuôi Gà 9 Cựa
 • Về Thanh Sơn Ăn “gà Chín Cựa”
 • Mô tả sản phẩm

  LH mua gà giống : 098.558.0127 or 0168.876.1023

  Là người Việt Nam, hẳn trong tiềm thức ai vẫn nhớ, trong truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” lễ vật thách cưới được Vua Hùng đưa ra là “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử “Voi 9 ngà”, “Ngựa 9 hồng mao” chỉ là những loài vật trong truyền thuyết, duy có “Gà 9 cựa” là có thật và tồn tại đến ngày nay. “Gà 9 cựa” có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ – Quê hương đất tổ Hùng Vương.

  Ngày xưa, “Gà 9 cựa” chuyên dùng để tiến Vua, Chúa, … Nay do biến đổi khí hậu và môi trường, giống “Gà 9 cựa” cũng phần nào mai một, những con gà có 8, 9 cựa quả là rất hiếm, những con có 6 – 7 cựa là nhiều. Do vậy, nhân dân nơi đây còn gọi giống “Gà 9 cựa” là “Gà nhiều cựa”.

  “Gà 9 cựa” mắt sáng quắc, không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc và mọc đều 3 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. “Gà 9 cựa” rất khỏe, đặc biệt là đôi chân của chúng rất linh hoạt, muốn bắt một con “Gà 9 cựa” cũng không phải chuyện dễ, nếu như không nhốt trong chuồng mà muốn bắt chỉ có cách quăng lưới hoặc dùng nỏ ngắm bắn.

  Hiện nay, do kinh tế thị trường phát triển, nhiều nơi cũng đã sưu tầm nuôi giống “Gà 9 cựa” này, nhưng so về giá trị thương phẩm thì chỉ có “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi mới là hảo hạng, thịt gà dai, vừa ngọt vừa thơm. Đặc biệt về ý nghĩa tâm linh, có lẽ chỉ giống “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi thì Tổ tiên mới cảm nhận được sự linh thiêng, cũng như hương vị ngọt ngào của nó. Vì vậy, trong các dịp lễ tết, ngày mừng thọ, báo hiếu ông bà cha mẹ, làm quà biếu, … “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi luôn là vật phẩm đầy trang trọng.

  Để đáp ứng với nhu cầu đó, hiện nay chúng tôi đại lý chuyên cung cấp giống “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi cho bà con nông dân ở khu vực Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

  Gà nhiều cựa nuôi chăn thả như gà ta. Chúng rất chịu khó đi kiếm ăn suốt từ sáng sớm tới tối mịt. Điều kiện nuôi nó đơn giản hệt như nuôi gà ri.

  Sắp vào tết, dân đô thị dò hỏi khắp nơi để tìm mua gà 9 cựa. Biết tin ở đâu có gà 9 cựa là họ lao tới ngay. Dân mình vẫn tin vào lời thách đố của Vua Hùng thuở xưa với Sơn Tinh và Thủy Tinh: Ai đem được lễ vật là “voi 9 ngà, gà 9 cựa và ngựa 9 hồng mao” đến trước thì vua sẽ gả công chúa. Thiên hạ tìm đâu ra những lễ vật oái oăm ấy…

  Thế nhưng, không biết từ thuở nào, ngay tại vùng đất tổ Phú Thọ đã xuất hiện những chú gà 9 cựa. Nó có rải rác ở những thôn bản xa xôi vùng đồi núi. Tới nay, ở khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), trong gia đình một số bà con người Dao, chúng ta vẫn thấy họ có gà nhiều cựa. Những chú gà này có thể có tới 4-5 hoặc 6-7 cựa. Cũng có con có tới 8-9 cựa. Tuy nhiên, các thế hệ tiếp theo nó lại có số cựa không đồng đều.

  Không riêng gì ở Phú Thọ mà hiện nay, nhiều nơi cũng cho biết là đã có được giống gà 9 cựa. Họ cũng chỉ còn với số lượng rất ít. Có lẽ, càng ít, càng quý chăng? Vì vậy, con gà 9 cựa có khi bị nâng giá lên tới cả chục triệu đồng!

  Nắm bắt được nguyện vọng này của nhân dân, Công ty TNHH một thành viên Gà giống DABACO thuộc Tập đoàn DABACO Việt Nam đóng ở thành phố Bắc Ninh đã đi sâu vào nghiên cứu, chọn tạo và nhân nhanh được giống gà nhiều cựa, trong đó có những con có tới 9 cựa. Họ đưa tôi đến thăm.

  Gà nhiều cựa nuôi chăn thả như gà ta. Chúng rất chịu khó đi kiếm ăn suốt từ sáng sớm tới tối mịt. Điều kiện nuôi nó đơn giản hệt như nuôi gà ri. Nếu nuôi bình thường, sau 5-6 tháng, con trống có thể nặng 7-8 lạng và con mái được 6-7 lạng. Lúc này gà trống đổi màu cho sặc sỡ hơn và bắt đầu biết gáy. Còn con mái cũng tơ vương chuyện nhảy ổ và thích cặp kè với gà trống hơn.

  Anh em cho biết, với gà nhiều cựa, khả năng bay của chúng khỏe hơn gà thường. Tính hoang dã có lẽ vẫn còn nên nó lủi rất nhanh khi gặp kẻ thù. Gà nhiều cựa hung dữ hơn các loại gà khác. Khi gặp những chú gà “ngoài tộc họ”, nó sẵn sàng lao vào ác chiến. Càng nhiều cựa, đá càng khỏe, trận mạc tơi bời! Phần thắng bao giờ cũng thuộc về gà nhiều cựa.

  Có lẽ tự hào với nòi giống nên gà nhiều cựa ít giao du với các loài gà khác. Nó chỉ đạp những con mái trong dòng tộc. Khả năng cận huyết có thể làm cho số lượng của chúng giảm dần. Vì vậy, anh em trong công ty đã phân lập theo các dòng để tránh hiện tượng cận huyết. Họ đã tạo ra những đàn gà nhiều cựa khỏe mạnh, lớn nhanh, mẫu mã hấp dẫn. Để nhớ lại thuở xưa, công ty đã đặt tên cho giống gà này là “Sơn Tinh”. Tôi hy vọng, gà Sơn Tinh sẽ sớm có mặt trong đàn gà của bà con ta.

  Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng(Dân Việt)

  Huyền thoại “gà chín cựa” và chuyện đại gia xơi con gà 100 triệu

  Vị đại gia này đã mổ chú gà 9 cựa vào dịp giao thừa năm ngoái. Anh đặt lên ban thờ tổ tiên mời các cụ thụ trước, rồi mới đánh chén. Xơi gà 9 cựa rồi, thì coi như đã thành… vua!

  Trên đường du ngoạn lên Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) ăn lễ vật của Sơn Tinh, bao cảm xúc của chuyến vào rừng từ 10 năm trước ùa về, với những kỷ niệm về rừng rú khó có thể quên.

  Mặc dù phát hiện ra giống gà nhiều cựa (thôi thì cứ gọi là gà 9 cựa) từ 10 năm trước, nhưng quả thực, Xuân Sơn có nhiều thứ thú vị quá, nên khi đó tôi chẳng có liên hệ gì với ông Vua Hùng thứ 18 cách đây hàng ngàn năm. Ngày tôi khám phá hang động, núi non, đêm theo trai bản đi ngủ thăm ở nhà các sơn nữ.

  Rồi câu chuyện về món “gà quái thai” giữa đêm tối bịt bùng Xuân Sơn cũng rơi vào quên lãng. Cho đến một ngày, cách nay chừng 5 năm, anh bạn đồng nghiệp Đinh Vũ của tôi ở Báo Phú Thọ vào bản Cỏi, cũng được ông Lâm đãi món thịt gà, cũng được ông trân trọng gắp cho đôi chân có cả chùm cựa.

  Thế là, thứ gà 9 cựa của Vua Hùng đã nổi tiếng ầm ĩ. Các nhà báo thi nhau kéo lên tìm hiểu. Gà 9 cựa sôi sục trên mặt báo. Đã có không biết bao nhiêu bao nhiêu nhà nghiên cứu lên Xuân Sơn, không biết bao nhiêu cuộc hội thảo để tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử giống gà, đánh giá thực trạng và tìm biện pháp bảo tồn. Cuối cùng thì mọi chuyện cũng rơi sạch vào quên lãng.

  Thậm chí, nhiều đại gia ở Việt Trì đã thực hiện giấc mơ làm giàu bằng gà 9 cựa. Nhiều anh đã đầu tư trang trại hàng tỷ đồng rồi mua nửa số gà trong bản Cỏi đem về thả, rồi cứ ao ước rằng, trăm con gà kia sẽ đẻ ra ngàn con, ngàn con sẽ đẻ ra vạn con… Cứ theo cấp số nhân mà tính, giống gà 9 cựa ấy sẽ đem về cho chủ gia trang cả núi vàng.

  Mơ ước của các ông chủ gia trang chẳng phải viển vông. Con gà 9 cựa kia cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác thôi mà, trong khi giá trị của nó thì rất lớn.

  Nhưng rồi, tất cả các dự án nuôi gà 9 cựa đều thất bại, bởi vì giống gà ấy hễ ra khỏi rừng Xuân Sơn là héo hon dần và… chết. Điều này thật lạ lùng, nhưng nó cũng là lời lý giải vì sao không đâu khác, chỉ núi rừng Xuân Sơn, chỉ cái bản Cỏi heo hút giữa đại ngàn, giữa những dãy núi điệp trùng kia mới có loại gà kỳ dị.

  Ngày giáp tết dương lịch, các cơ quan được nghỉ mấy ngày, nhưng đường vào Vườn Quốc gia Xuân Sơn tịnh không có bóng xe chạy qua lại. Trung tâm xã vắng hoe. Khung cảnh yên bình của Xuân Sơn đúng là thần tiên.

  Đường vào bản Cỏi giờ ô tô đã chạy bon bon, xuyên qua những tán rừng với những thân cây mấy người ôm. Thung lũng Cỏi hiện ra như trong cổ tích. Bản người Dao thanh bình ẩn hiện bên con suối Cỏi nước chảy ào ào.

  Ông Lý Phúc Lâm giờ không làm trưởng bản Cỏi nữa. Ông đã già, nên giao lại công việc ấy cho người khác. Ông chỉ chuyên tâm vào việc nuôi nấng, chăm sóc, nhân giống loài gà 9 cựa.

  Ông Lâm hướng mặt về phía ngọn núi chìm trong mây mù sau nhà, tru “mỏ” cất tiếng “túc túc…túc túc…”. Một lát sau, vài tên gà te tua chạy về. Ông vãi ngô ra sân, chúng giáng cái mỏ côm cốp xuống nền gạch nhặt ngô. Tôi ngó mãi cũng không thấy chú gà 9 cựa nào, chỉ có 6 cựa. Giống gà này ở bản Cỏi, dù chân chúng có 6 cựa, 8 cựa thì cũng đều được gọi bằng cái tên chung là gà 9 cựa.

  Sáng nào cũng vậy, ông Lâm đều mở chuồng cho bọn gà vào rừng tự kiếm ăn. Cứ đến nhập nhoạng tối là chúng tự mò về chuồng. Đêm rắn rết mò ra, hùm beo mò về, cáo chồn đi kiếm ăn, nên bọn gà chả dại gì ngủ trong rừng. Trời chưa tối, có gọi thế nào chúng cũng không về. May ra có vài tên ngại vào rừng kiếm ăn, vơ vẩn gần nhà thì mò về theo tiếng gọi mà thôi.

  Nhà ông Lâm có tới 300 tên gà nhiều cựa. Giá cả giống gà này thì vô cùng. Gà 6 cựa giá 300 đến 500 ngàn đồng một kg, gà 8 cựa thì khá hiếm, nên giá phải từ 2-3 triệu đồng/kg. Như vậy, một chú gà 8 cựa, cũng có giá 5-10 triệu đồng tùy cân nặng nhẹ.

  Gà có đầy đủ 9 cựa thì hiếm lắm, hiếm như loài báo gấm sắp tuyệt chủng trong rừng Xuân Sơn. Những chú gà mang đủ 9 cựa phải được ghi vào sách đỏ chứ nhỉ?

  Từ xưa đến nay, số gà có đủ 9 cựa chỉ đếm được trên đầu ngón tay và nhà nào sở hữu gà 9 cựa, thì chả khác nào có được con gà bằng vàng ròng. Với con gà đủ 9 cựa, gia chủ có thể phát giá thoải mái, đại gia nào có thú sưu tầm của lạ, sẽ sẵn sàng mua với bất kể giá nào.

  Theo ông Lâm, người dưới xuôi lên đây săn tìm gà 9 cựa ráo riết lắm. Họ đặt cả chục triệu cốt để tìm được một con gà đủ 9 cựa. Ông bảo, có lẽ, đến cả trăm triệu đồng cho một con gà người ta cũng sẵn sàng mua. Thực tế, đã có đại gia cây cảnh siêu giàu ở Việt Trì mà tôi thân quen đã chi 100 triệu đồng để có được một chú gà 9 cựa từ tay một con buôn.

  Vị đại gia này đã mổ chú gà 9 cựa vào dịp giao thừa năm ngoái. Anh đặt lên ban thờ tổ tiên mời các cụ thụ trước, rồi mới đánh chén. Xơi gà 9 cựa rồi, thì coi như đã thành… vua! Hiện anh vẫn giữ đôi chân gà với một chân 5 cựa, một chân 4 cựa trên bàn thờ làm kỷ niệm và khách đến chơi không quên đem ra khoe. Đôi chân gà để cả năm nay vẫn sáng hồng như mới luộc, rất kỳ lạ.

  Với đồng bào bản Cỏi, số tiền 100 triệu đồng cho một con gà quả là khủng khiếp, nhưng với các đại gia, dù tốn một trăm triệu hay một tỷ đồng, mà được chìm trong cảm giác làm vua, thì cũng không đáng gì. Phú quý sinh lễ nghĩa là vì thế.

  Đang miên man với những câu chuyện giá trị trời ơi của gà chín cựa, tôi chợt nhìn lại cơ ngơi của vợ chồng “vua” gà 9 cựa Lý Phúc Lâm. Rõ ràng ông Lâm sở hữu không những nhiều giống gà này nhất bản Cỏi, mà có lẽ còn nhất Việt Nam. Thế nhưng, vợ chồng ông vẫn sống trong ngôi nhà tuềnh toàng, chẳng thấy có thứ gì giá trị. Chuyện thật khó hiểu!

  Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hữu Nhàn (Chủ tịch hội Văn học nghệ thuật Phú Thọ):Thanh Sơn (Phú Thọ) từng là vùng đất bản bộ của các Vua Hùng. Gà 9 cựa ở Xuân Sơn có phải là giống gà trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh hay không thì không ai dám chắc, nhưng việc phát hiện sự tồn tại của loài gà này, ở vùng đất bản bộ của Vua Hùng, thì vô cùng thú vị.

  Theo VTC

  Gà chín cựa mới nở được đại gia Hà thành săn lùng ráo riết

  Gà chín cựa vốn được mệnh danh là “chúa gà”. Nhưng ngày nay, gà chín cựa vô cùng hiếm bởi nhiều người săn lùng đưa lên bàn nhậu với quan niệm quái gở rằng, thịt gà chín cựa có khả năng tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.

  Ngay cả ở vùng đất phát tích giống gà quý là bản Cỏi của người Dao (Xuân Sơn, Phú Thọ) ngày nay (khi xưa, nơi đây chính là vùng đất thuộc bản bộ của Vua Hùng) cũng khó mà tìm được gà chín cựa. Chủ yếu gà ở Xuân Sơn bây giờ chỉ được 6, 7 hoặc 8 cựa là đã vô cùng quý hiếm. Những chú gà con mới sinh ra cũng chủ yếu chỉ có 6,7 cựa.

  Không ít đại gia Hà thành đã phát giá lên tới hàng chục triệu mấy năm nay mà vẫn chưa có được con gà 9 chín cựa hoàn chỉnh.

  Gà chín cựa vốn được mệnh danh là “chúa gà”. Nhưng ngày nay, gà chín cựa vô cùng hiếm bởi nhiều người săn lùng đưa lên bàn nhậu với quan niệm quái gở rằng, thịt gà chín cựa có khả năng tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.

  Theo GDVN

  Săn lùng loài “chúa gà” chín cựa ở rừng Xuân Sơn

  Bao nhiêu năm nay, người dân sống ở Xuân Sơn (Tân Sơn – Phú Thọ) vẫn sống bằng một suy nghĩ rất đơn giản về loại gà chín cựa duy nhất ở Việt Nam. Họ cho rằng, loài gà đó cũng chỉ như bao loại gà khác, chẳng có gì đặc biệt. Và rồi, khi những đại gia giàu có săn lùng ráo riết loại gà này, người dân nơi đây đã không tiếc thương và tận diệt một cách tàn bạo loài gà quý này.

  Thời gian trôi qua, loài gà chín cựa quý hiếm và ly kỳ như trong truyền thuyết ở rừng Xuân Sơn cứ mất dần, mất mòn bởi sự ngây thơ của người dân bản xứ. Cho đến bây giờ, tiếng gáy oai hùng của loài gà này đã tắt hẳn ở vùng núi hoang sơ huyền bí này.

  Truyền thuyết gà chín cựa

  Người Dao sống ở rừng Xuân Sơn vô cùng coi trọng ngày lập tịch (lễ công nhận sự trưởng thành của người con trai). Khi đến ngày này, dù gia đình có nghèo khó khốn cùng đến đâu thì cũng phải chuẩn bị đủ 20 con gà chín cựa để hành lễ. Trong suy nghĩ của người Dao, những con gà chín cựa tượng trưng cho sức mạnh và sự linh thiêng.

  Trong đời sống của người Dao bản địa gà nhiều cựa khi ấy gắn rất chặt với đời sống tâm linh. Không phải con gà nào cũng đủ 9 cựa, có thể 7 hay 8, nhưng những con gà nhiều cựa luôn mang một giá trị tâm linh rất lớn. Nếu như gia đình nào có được con gà có đủ chín cựa trong nhà, đồng nghĩa với việc sẽ có được một một địa vị khá cao trong cộng đồng, và con gà đó sẽ được gọi là “chúa”.

  Trong quan niệm của người Dao, loại gà chín cựa được tôn sùng một cách tuyệt đối. Họ coi những con gà chín cựa là con của thần rừng, thần núi. Trong tâm khảm của mỗi người Dao, họ luôn mang một hình ảnh rất đẹp về loài gà “thần” bay ra từ núi rừng để sống với con người. Họ ví đuôi của con gà dài, cong vút hùng vĩ và tràn trề sức mạnh như dòng thác Kẹm. Những con gà khi đã đủ chín cựa đều là loài gà trống sống lâu năm, mào đỏ và dài như hoa chuối trong rừng vào dịp tháng 6. Sáng sớm, gà chúa nhảy lên ngọn đồi cao đón nắng mà cất tiếng. Tiếng gáy vang xa, kiêu hùng, độc tôn và ngạo nghễ.

  Với những chú gà trống, có nhiều cựa, người Dao thường ví những người đàn ông tràn đầy sức mạnh chiến đấu. Những con gà này thường rất hiếu chiến, nếu gặp gà lạ đi qua, chúng lập tức lao vào đánh cho tơi bời. Những lúc đánh nhau, những chú gà nhiều cựa nhìn rất hung tợn, lông, mào đều dựng đứng, nhiều còn gà khác chỉ cần nhìn vào phong thái đó đã quay đầu chạy thục mạng.

  Những người đầu tiên vào sống ở rừng Xuân Sơn mãi khắc ghi hình ảnh của loài gà đặc biệt. Chúng chỉ bé như gà ri, lông đuôi dài và sặc sỡ như loài công phượng. Nhưng đặc biệt nhất là đôi chân của chúng, to và rất nhiều cựa. Người Dao gọi chúng là gà chúa còn những người ở miền xuôi lên thì thường coi chúng như một loài gia cầm quái dị, hiếm có.

  Nhưng khi rừng Xuân Sơn được biết đến nhiều hơn, người miền xuôi cũng lên sống ngày một đông đúc thì loài gà quý hiếm, nhiều cựa cũng bị lụi tàn theo thời gian. Chúng trở thành một món đặc sản của vùng rừng núi cuối dãy Hoàng Liên Sơn. Chúng chết dần, chết mòn trên những bàn nhậu.

  Loài gà vốn là hiện thân của sức mạnh theo quan niệm của người Dao đỏ bỗng chốc trở thành một món nhậu khoái khẩu. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong những bàn tiệc ở khu vực này. Giá của loài gà chúa, nhiều cựa cũng vì đó được tăng lên một cách ghê gớm. Nhiều tiền, người dân nơi đây chẳng thèm tiếc thương loài gà quý, mang nhiều giá trị tinh thần, họ tuyệt diệt chúng một cách tàn nhẫn. Cũng bởi vì đó, bây giờ khi tìm lên khu vực rừng Xuân Sơn, để tìm gặp loài chúa gà quá thật không dễ, có hay chăng nếu gặp được cũng còn do… nhân duyên của từng người.

  Truy tìm hình ảnh loài chúa gà

  Trong căn nhà tối hẹp, ông Lý Phúc Lâm, xóm Quẩy (Tân Sơn – Phú Thọ), vẫn còn giữ nguyên những ký ức sâu đậm về hình ảnh của loài chúa gà. Trong tâm trí người đàn ông này, loài gà nhiều cựa vẫn còn giữ được nguyên vẹn những giá trị tinh thần lớn lao.

  Kéo một hơi thuốc thật sâu, mắt ông lờ đờ và miệng nhả ra làn khói trắng xuyên thủng cả không gian u ám trong căn nhà. Ảnh sáng của bếp lửa lập lòe, lên xuống bất thường, không gian trĩu nặng và yên ắng, thi thoảng người đàn ông này lại cố nghếch tai thật cao như muốn tìm kiềm một âm thanh nào đó… ông đang cố nghe xem có tiếng con gáy vang xa của chúa gà hay không…. Chẳng thấy. Đáp lại sức mong ngóng hy vọng của người đàn ông này chỉ là âm thanh rền rĩ đến não lòng của rừng đêm.

  Từ gần 1 năm nay, ông Phúc đã chẳng nhìn thấy hình bóng của một con gà chín cựa đích thực nào nữa. Chúng đã biến mất một cách chóng vánh. Với người Dao, họ đã truyền nhau những câu chuyện rằng loài chúa gà bỏ họ bay về trời. Loài gà vốn là hiện thân của sức mạnh, sự linh thiêng và mang nhiều truyền thuyết đã biến mất. Người Dao chẳng biết vì sao chúa gà lại bỏ họ đi… Vào vựa gà Xuân Sơn bây giờ có đốt đuốc, đỏ đèn thì cũng không thể kiếm đâu ra một “ông gà thiêng” đúng nghĩa.

  Mắt đăm đăm nhìn vào khoảng không tối u ám phía trước, ông Lâm, mắt buồn rượi, chao nghiêng cốc rượu, giọng chua chát, nói như trách cứ, năm ngoái, nhà mình cũng còn một chúa gà. Nhưng bây giờ cũng chẳng còn nữa. Nó mất rồi, mình cố giữ nhưng tự nhiên nó biến mất. Chắc có người bắt trộm nó… Ông Lâm buồn lắm, chúa gà vốn là niềm tự hào của ông và gia đình bấy lâu nay đã chẳng còn. Ông khắc khoải, nhập nhoạng nhớ về những hình ảnh của chúa gà. Đôi lúc, đôi tai của ông lại vẳng lên tiếng gáy của nó. Nhưng đó chỉ là những ký ức, những âm thanh, hình ảnh trước kia… Ông cay nghiệt khẳng định rằng, ở bản Cỏi bây giờ, gà 8 cựa cũng chỉ còn một con, huống chi là gà 9 chín cựa.

  Giờ đây, ở khu rừng Xuân Sơn, số nhà có được loài gà nhiều cựa chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Gia đình nhà ông Ba Mạnh, người xóm Lấp, được người dân trong vùng truyền miệng nhau rằng trong nhà người đàn ông này vẫn còn một chúa gà. Miệng ông cười nói rổn rảng, khuôn mặt vui vẻ khi có khách lạ tới thăm và hỏi xem chân gà quý. Chẳng chút ngại ngần, ông lội phăm phăm qua suối, chạy ra những bãi đất gập ghềnh để đuổi gà.

  Giống gà nhiều cựa vốn rất giỏi bay nên để bắt được chúng không phải là chuyện đơn giản. Mất chừng nửa giờ đánh vật với “dị thú”, ông Ba xách ngược được cặp chân gà cho khách ngắm. Không sai gì so với những câu chuyện được nghe trước kia, con gà của ông mắt sáng quắc, không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc và mọc đều 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn độc.

  Nhìn con gà đầy vẻ oai hùng của mình, ông Ba hồ hởi kể về chuyện tháng trước có người dưới xuôi lên hỏi mua con gà với giá 2 triệu. Lúc đó ông đã thẳng thừng từ chối vì cả bản chỉ còn nó để gây giống, bán rồi họ lại làm thịt, vậy là mất hết. Ông Ba cũng khẳng định chắc nịch rằng, dù người miền xuôi có trả giá cao đến đâu ông cũng chẳng bán chúa gà.

  Trong suy nghĩ đơn giản của người đàn ông này, loài chúa gà này mang rất nhiều giá trị tinh thần. Nếu bảo rằng, nếu bán nó đi, chúa gà chết hết thì khi xuống suối vàng ông biết nói thế nào với tổ tiên của mình. Tính đến nay, cả bản Cỏi chỉ sót lại chừng chục con gà nhiều cựa. Nhưng một điều đau đớn hơn đó chính là những hậu duệ của người Dao giờ chẳng còn lưu luyến nhiều với những huyền tích về loài gà quý hiếm nữa.

  Người miền xuôi bây giờ cứ kéo nhau lũ lượt lên khu rừng Xuân Sơn để lùng sục loài gà quý hiếm này. Giá của chúng luôn gấp đôi, gấp ba so với những loài gà bình thường. Càng nhiều cựa, giá gà càng cao. Với những con gà có từ 7 cựa trở lên thì giá là tiền triệu. Nhiều khách còn muốn thỏa mãn ý nguyện mua cả ổ trứng mang về ấp.

  Và rồi, những con gà nhiều cựa vẫn được người ta tôn sùng gọi là chúa trở thành nạn nhân của thú ăn uống thời thượng. Gà nhiều cựa bị vặt lông, cắt cổ, trừng trừng mắt nhìn thực khách bên bàn lẩu nghi ngút khói. Gà chúa và đoàn tướng tùy tùng cứ dần dần biến mất…. Một điều đặc biệt nữa là việc nhân giống loài gà nhiều cựa này vô cùng khó khăn. Cứ mang chúng đưa đi xa thì lại không sống nổi.

  Loài gà chúa ở Xuân Sơn giờ chỉ còn trong hoài ức của người dân. Những người bản địa sống ở nơi đây cũng chỉ biết xót thương cho loài gà quý hiếm. Những câu chuyện về loài chúa gà cũng chẳng nhiều, nó vụn vặt, chẳng đâu đâu vào đâu. Và bây giờ, khi nói về vấn đề bảo tồn loài gà quý hiếm, những người dân ở nơi đây lại truyền miệng nhau về câu chuyện của một lão nông, một mình phát cây trong thung lũng sâu làm một bãi cách ly cho chúa gà. Cũng thật lạ chăng, giữa vùng núi sâu rừng thẳm, cày cào nhiều vô kể nhưng chúng chẳng dám động đến đám hậu duệ của chúa gà. Ngày ngày, đoàn tùy tướng của chúa gà Xuân Sơn vẫn kéo nhau vào rừng kiếm ăn, không chịu đi chung với đám gà nhà cùng nuôi ở đó…

  CAND Portal

  Tân Sơn triển khai mô hình nuôi gà 9 cựa

  Gà chín cựa là giống gà quý lưu truyền từ trong truyền thuyết Hùng Vương, nay được người Mông xã Xuân Sơn (Tân Sơn- Phú Thọ) nuôi và giữ giống. Biết giống gà này chỉ nuôi được trên địa bàn rừng núi, khu vực sinh sống của người Mông, vừa qua huyện Tân Sơn đã triển khai nuôi giống gà quý này tại khu vực xã Xuân Sơn.

  Theo trạm khuyến nông huyện Tân Sơn, mô hình nuôi gà 9 cựa được thí điểm tại xóm Dù và xóm Cỏi xã Xuân Sơn, nơi sản sinh ra giống gà này. Với lợi thế gần núi rừng nguyên sinh, khí hậu mát, xa trung tâm nên thuận lợi cho giống gà quý sinh trưởng và phát triển.

  Đối tượng tham gia mô hình, dự án là các gia đình nông dân người Mông, Mường khu vực hai bản vùng cao nói trên. Khi tham gia dự án, mỗi gia đình được hỗ trợ làm chuồng hợp vệ sinh và 5 triệu đồng mua giống, thức ăn, thuốc thú y. Ông Hà Đức Vinh (dân tộc Mường) ở xóm Dù cho biết, nhờ tham gia mô hình mà gia đình ông đã biết chăm sóc gà hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh để đảm bảo gà phát triển bình thường. Riêng năm 2011, gia đình ông đã bán được trên 30 kg gà nhiều cựa, cho thu nhập gần 7 triệu đồng. Hiệu quả của mô hình là giúp người dân học tập và có ý thức bảo tồn loài gà quý hiếm của địa phương, đồng thời phát triển kinh tế gia đình nhờ nuôi gà.

  Đây là giống gà chân có móng nhọn, khỏe, có nhiều cựa. Thịt loại gà này bổ dưỡng, săn chắc và thơm hơn thịt gà thường. Nhưng qua nhiều lần thử nghiệm, tuy sống hoang dã và ít cần chăm sóc nhưng giống gà quý này chỉ ưa khí hậu và địa bàn khu vực các bản vùng cao của xã Xuân Sơn. Chỉ có khoanh nuôi thì giống gà này mới không bị lai tạo bởi giống gà thường.

  Theo lãnh đạo địa phương xã Xuân Sơn thì gà nhiều cựa là giống gà quý của đồng bào dân tộc nơi đây. Trước kia với tập quán nuôi thả tạm bợ, chưa quy hoạch nên việc giữ giống gà này còn nhiều bất cập, bị thoái hóa dần. Hiện tại, gà nhiều cựa được nuôi theo mô hình, có vốn đầu tư, quy hoạch chi tiết và gắn với việc bảo tồn khu rừng quốc gia Xuân Sơn, với việc phát triển tiềm năng du lịch địa phương thì giống gà quý nhiều cựa ở đây có cơ hội được bảo tồn và quảng bá.

  Theo ông Bàn Xuân Lâm chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, nông dân ở đây nuôi gà nhiều cựa theo dự án và gắn với phát triển du lịch có thể vươn lên làm giàu. Họ có thể bán cho khách du lịch từ 200-250 ngàn đồng/kg gà cựa. Ông Lâm cho biết thêm, trong thời gian tới, xã sẽ tranh thủ các dự án để nhân rộng mô hình nuôi và bảo tồn giống gà nhiều cựa trên địa bàn xã nhằm vừa bảo tồn, vừa giúp cho người nông dân vươn lên thoát nghèo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chín Cựa Từ Truyền Thuyết Bước Vào Tết Việt, 50 Triệu Một Con Có “chát”?
 • Kinh Ngạc ‘tập Đoàn Gà Thần 9 Cựa’ Ở Bắc Ninh
 • Ngon Lạ Đặc Sản Gà Chín Cựa
 • Đề Cử Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2022
 • Ghé Làng Gà Tìm Hiểu Về Bức Tượng Gà Trống 9 Cựa
 • Nên Sớm Trùng Tu Tượng Đài Bác Hồ Ở Yên Sơn, Phú Thọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Về Bí Truyền Về Cách Chọn Và Nuôi Gà Đá Gà Chọi Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Xem Màu Mạng Gà Đá Ngày Hôm Nay Theo Theo Ngũ Hành
 • Đi Buôn Gà Đá Sang Trung Quốc
 • Bí Quyết Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Cho Chất Lượng Tốt, Thu Lời Nhanh
 • Gà Cựa Nhật Nguyệt Thực Sự Là Linh Kê Trong Truyền Thuyết?
 • Trên đỉnh một ngọn đồi trồng keo lấy gỗ, nằm ven tỉnh lộ 36 thuộc địa phận xóm Mố (xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có một bức tượng Bác Hồ được xây dựng từ năm 1971 theo Chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân chuyến thăm và làm việc tại địa phương. Nhưng tượng Bác đã xuống cấp theo năm tháng mà chưa được trùng tu…

  Tượng Bác Hồ.

  Khởi thủy, tượng đài được nhân dân trong xã tự xây vào năm 1969 – sau khi Bác Hồ mất trong điều kiện khó khăn nên nhanh chóng bị xuống cấp. Năm 1971, thực hiện chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, binh chủng Công binh đã làm tượng khác thay thế bằng vữa bê tông đắp thẳng, có chiều cao 3,4m, phần bệ cao 2 m do tác giả không chuyên thuộc bộ đội công binh thiết kế. Điều này khiến “chất lượng mỹ thuật kém, tượng không giống Bác, tỉ lệ sai”.

  Trải qua năm tháng bào mòn, tượng đài và khuôn viên đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn giống với thiết kế ban đầu. Trao đổi với người viết, ông Đinh Kỳ Thi – Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Sơn – cho biết: “Mặc dù rất muốn nhưng do tượng đài Bác ở đây chưa được xếp loại di tích lịch sử văn hóa nên không có kinh phí trùng tu, sửa chữa định kỳ hàng năm. Trước đây, nếu còn vôi thì chúng tôi cho quét lại vào dịp lễ tết, khi nào hết vôi thì chúng tôi không quét nữa vì địa phương không có kinh phí để trùng tu, sửa chữa và cử người chăm sóc, quản lý hàng ngày được”.

  Ông Hoàng Minh Đức – Trưởng Phòng Văn hóa huyện Thanh Sơn – cho biết thêm: “Hiện nay chưa có thông báo, chủ trương gì về việc làm lại tượng mới từ các cấp lãnh đạo, mặc dù Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ đã đánh giá là tượng chưa có mỹ thuật, đồng ý để Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm của Bộ VH-TT&DL nâng cấp tượng đài”.

  Ngày 21/7/2011, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đã có văn bản số 289/ MTNATL đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Anh Tuấn giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm hướng dẫn Sở VH-TT&DL Phú Thọ làm lại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chất liệu đá hoặc đồng với bố cục tương tự tượng cũ bằng nguồn vốn nhà nước và xã hội hóa theo đúng quy trình tại Quy chế xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng của Bộ VH-TT&DL; đồng thời, hạ giải tượng cũ đưa về lưu giữ tại UBND xã Yên Sơn.

  Giải pháp này được xem là tối ưu, một mặt vừa bảo đảm được việc duy trì hình ảnh Bác bền vững trong nhân dân địa phương tại địa điểm quen thuộc từ hơn 40 năm qua; mặt khác, việc hạ giải tượng đài cũ, đưa về dựng tại sân của UBND xã Yên Sơn cũng là cách để Bác “gần” với nhân dân hơn mà không làm ảnh hưởng tới yếu tố tâm linh.

  Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn, Sở VH -TT&DL tỉnh Phú Thọ cần sớm xem xét, có quyết định, biện pháp trùng tu, bảo vệ để tượng đài Bác thật sự trở thành nơi cho đời đời các thế hệ sau tỏ lòng thành kính, biết ơn vị cha già kính yêu của dân tộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đá Cựa Sắt Ủ Rũ Bỏ Ăn (Nguyên Nhân Và Cách Chữa)
 • Top+ Những Địa Điểm Chơi Đêm Ở Phú Thọ Vui Chơi Giải Trí Về Đêm Tẹt Ga
 • Cuộc ‘tập Dượt’ Đầu Mua Mưa Bão
 • Bài 38. Thực Hành: Tập Dượt Thao Tác Giao Phấn
 • Cho Gà Tập Bơi Cách Huấn Luyện Gà Chọi Hot Nhất Hiện Nay
 • Săn Lùng Loài “chúa Gà” Chín Cựa Ở Rừng Xuân Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Giá Chục Triệu Ở Đồng Nai
 • Gà Chín Cựa Nghìn Đô Ở Đồng Nai
 • Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ): Xóa Nghèo Nhờ Nuôi Gà 9 Cựa
 • Về Thanh Sơn Ăn “gà Chín Cựa”
 • Gà Chín Cựa 100 Triệu Và Giấc Mơ Thành Vua Khi Ăn “lễ Vật Của Vua Hùng”
 • Thời gian trôi qua, loài gà chín cựa quý hiếm và ly kỳ như trong truyền thuyết ở rừng Xuân Sơn cứ mất dần, mất mòn bởi sự ngây thơ của người dân bản xứ. Cho đến bây giờ, tiếng gáy oai hùng của loài gà này đã tắt hẳn ở vùng núi hoang sơ huyền bí này.

  Truyền thuyết gà chín cựa

  Người Dao sống ở rừng Xuân Sơn vô cùng coi trọng ngày lập tịch (lễ công nhận sự trưởng thành của người con trai). Khi đến ngày này, dù gia đình có nghèo khó khốn cùng đến đâu thì cũng phải chuẩn bị đủ 20 con gà chín cựa để hành lễ. Trong suy nghĩ của người Dao, những con gà chín cựa tượng trưng cho sức mạnh và sự linh thiêng.

  Trong đời sống của người Dao bản địa gà nhiều cựa khi ấy gắn rất chặt với đời sống tâm linh. Không phải con gà nào cũng đủ 9 cựa, có thể 7 hay 8, nhưng những con gà nhiều cựa luôn mang một giá trị tâm linh rất lớn. Nếu như gia đình nào có được con gà có đủ chín cựa trong nhà, đồng nghĩa với việc sẽ có được một một địa vị khá cao trong cộng đồng, và con gà đó sẽ được gọi là “chúa”.

  Trong quan niệm của người Dao, loại gà chín cựa được tôn sùng một cách tuyệt đối. Họ coi những con gà chín cựa là con của thần rừng, thần núi. Trong tâm khảm của mỗi người Dao, họ luôn mang một hình ảnh rất đẹp về loài gà “thần” bay ra từ núi rừng để sống với con người. Họ ví đuôi của con gà dài, cong vút hùng vĩ và tràn trề sức mạnh như dòng thác Kẹm. Những con gà khi đã đủ chín cựa đều là loài gà trống sống lâu năm, mào đỏ và dài như hoa chuối trong rừng vào dịp tháng 6. Sáng sớm, gà chúa nhảy lên ngọn đồi cao đón nắng mà cất tiếng. Tiếng gáy vang xa, kiêu hùng, độc tôn và ngạo nghễ.

  Với những chú gà trống, có nhiều cựa, người Dao thường ví những người đàn ông tràn đầy sức mạnh chiến đấu. Những con gà này thường rất hiếu chiến, nếu gặp gà lạ đi qua, chúng lập tức lao vào đánh cho tơi bời. Những lúc đánh nhau, những chú gà nhiều cựa nhìn rất hung tợn, lông, mào đều dựng đứng, nhiều còn gà khác chỉ cần nhìn vào phong thái đó đã quay đầu chạy thục mạng.

  Những người đầu tiên vào sống ở rừng Xuân Sơn mãi khắc ghi hình ảnh của loài gà đặc biệt. Chúng chỉ bé như gà ri, lông đuôi dài và sặc sỡ như loài công phượng. Nhưng đặc biệt nhất là đôi chân của chúng, to và rất nhiều cựa. Người Dao gọi chúng là gà chúa còn những người ở miền xuôi lên thì thường coi chúng như một loài gia cầm quái dị, hiếm có.

  Nhưng khi rừng Xuân Sơn được biết đến nhiều hơn, người miền xuôi cũng lên sống ngày một đông đúc thì loài gà quý hiếm, nhiều cựa cũng bị lụi tàn theo thời gian. Chúng trở thành một món đặc sản của vùng rừng núi cuối dãy Hoàng Liên Sơn. Chúng chết dần, chết mòn trên những bàn nhậu.

  Loài gà vốn là hiện thân của sức mạnh theo quan niệm của người Dao đỏ bỗng chốc trở thành một món nhậu khoái khẩu. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong những bàn tiệc ở khu vực này. Giá của loài gà chúa, nhiều cựa cũng vì đó được tăng lên một cách ghê gớm. Nhiều tiền, người dân nơi đây chẳng thèm tiếc thương loài gà quý, mang nhiều giá trị tinh thần, họ tuyệt diệt chúng một cách tàn nhẫn. Cũng bởi vì đó, bây giờ khi tìm lên khu vực rừng Xuân Sơn, để tìm gặp loài chúa gà quá thật không dễ, có hay chăng nếu gặp được cũng còn do… nhân duyên của từng người.

  Truy tìm hình ảnh loài chúa gà

  Trong căn nhà tối hẹp, ông Lý Phúc Lâm, xóm Quẩy (Tân Sơn – Phú Thọ), vẫn còn giữ nguyên những ký ức sâu đậm về hình ảnh của loài chúa gà. Trong tâm trí người đàn ông này, loài gà nhiều cựa vẫn còn giữ được nguyên vẹn những giá trị tinh thần lớn lao.

  Kéo một hơi thuốc thật sâu, mắt ông lờ đờ và miệng nhả ra làn khói trắng xuyên thủng cả không gian u ám trong căn nhà. Ảnh sáng của bếp lửa lập lòe, lên xuống bất thường, không gian trĩu nặng và yên ắng, thi thoảng người đàn ông này lại cố nghếch tai thật cao như muốn tìm kiềm một âm thanh nào đó… ông đang cố nghe xem có tiếng con gáy vang xa của chúa gà hay không…. Chẳng thấy. Đáp lại sức mong ngóng hy vọng của người đàn ông này chỉ là âm thanh rền rĩ đến não lòng của rừng đêm.

  Từ gần 1 năm nay, ông Phúc đã chẳng nhìn thấy hình bóng của một con gà chín cựa đích thực nào nữa. Chúng đã biến mất một cách chóng vánh. Với người Dao, họ đã truyền nhau những câu chuyện rằng loài chúa gà bỏ họ bay về trời. Loài gà vốn là hiện thân của sức mạnh, sự linh thiêng và mang nhiều truyền thuyết đã biến mất. Người Dao chẳng biết vì sao chúa gà lại bỏ họ đi… Vào vựa gà Xuân Sơn bây giờ có đốt đuốc, đỏ đèn thì cũng không thể kiếm đâu ra một “ông gà thiêng” đúng nghĩa.

  Mắt đăm đăm nhìn vào khoảng không tối u ám phía trước, ông Lâm, mắt buồn rượi, chao nghiêng cốc rượu, giọng chua chát, nói như trách cứ, năm ngoái, nhà mình cũng còn một chúa gà. Nhưng bây giờ cũng chẳng còn nữa. Nó mất rồi, mình cố giữ nhưng tự nhiên nó biến mất. Chắc có người bắt trộm nó… Ông Lâm buồn lắm, chúa gà vốn là niềm tự hào của ông và gia đình bấy lâu nay đã chẳng còn. Ông khắc khoải, nhập nhoạng nhớ về những hình ảnh của chúa gà. Đôi lúc, đôi tai của ông lại vẳng lên tiếng gáy của nó. Nhưng đó chỉ là những ký ức, những âm thanh, hình ảnh trước kia… Ông cay nghiệt khẳng định rằng, ở bản Cỏi bây giờ, gà 8 cựa cũng chỉ còn một con, huống chi là gà 9 chín cựa.

  Giờ đây, ở khu rừng Xuân Sơn, số nhà có được loài gà nhiều cựa chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Gia đình nhà ông Ba Mạnh, người xóm Lấp, được người dân trong vùng truyền miệng nhau rằng trong nhà người đàn ông này vẫn còn một chúa gà. Miệng ông cười nói rổn rảng, khuôn mặt vui vẻ khi có khách lạ tới thăm và hỏi xem chân gà quý. Chẳng chút ngại ngần, ông lội phăm phăm qua suối, chạy ra những bãi đất gập ghềnh để đuổi gà.

  Giống gà nhiều cựa vốn rất giỏi bay nên để bắt được chúng không phải là chuyện đơn giản. Mất chừng nửa giờ đánh vật với “dị thú”, ông Ba xách ngược được cặp chân gà cho khách ngắm. Không sai gì so với những câu chuyện được nghe trước kia, con gà của ông mắt sáng quắc, không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc và mọc đều 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn độc.

  Nhìn con gà đầy vẻ oai hùng của mình, ông Ba hồ hởi kể về chuyện tháng trước có người dưới xuôi lên hỏi mua con gà với giá 2 triệu. Lúc đó ông đã thẳng thừng từ chối vì cả bản chỉ còn nó để gây giống, bán rồi họ lại làm thịt, vậy là mất hết. Ông Ba cũng khẳng định chắc nịch rằng, dù người miền xuôi có trả giá cao đến đâu ông cũng chẳng bán chúa gà.

  Trong suy nghĩ đơn giản của người đàn ông này, loài chúa gà này mang rất nhiều giá trị tinh thần. Nếu bảo rằng, nếu bán nó đi, chúa gà chết hết thì khi xuống suối vàng ông biết nói thế nào với tổ tiên của mình. Tính đến nay, cả bản Cỏi chỉ sót lại chừng chục con gà nhiều cựa. Nhưng một điều đau đớn hơn đó chính là những hậu duệ của người Dao giờ chẳng còn lưu luyến nhiều với những huyền tích về loài gà quý hiếm nữa.

  Người miền xuôi bây giờ cứ kéo nhau lũ lượt lên khu rừng Xuân Sơn để lùng sục loài gà quý hiếm này. Giá của chúng luôn gấp đôi, gấp ba so với những loài gà bình thường. Càng nhiều cựa, giá gà càng cao. Với những con gà có từ 7 cựa trở lên thì giá là tiền triệu. Nhiều khách còn muốn thỏa mãn ý nguyện mua cả ổ trứng mang về ấp.

  Và rồi, những con gà nhiều cựa vẫn được người ta tôn sùng gọi là chúa trở thành nạn nhân của thú ăn uống thời thượng. Gà nhiều cựa bị vặt lông, cắt cổ, trừng trừng mắt nhìn thực khách bên bàn lẩu nghi ngút khói. Gà chúa và đoàn tướng tùy tùng cứ dần dần biến mất…. Một điều đặc biệt nữa là việc nhân giống loài gà nhiều cựa này vô cùng khó khăn. Cứ mang chúng đưa đi xa thì lại không sống nổi.

  Loài gà chúa ở Xuân Sơn giờ chỉ còn trong hoài ức của người dân. Những người bản địa sống ở nơi đây cũng chỉ biết xót thương cho loài gà quý hiếm. Những câu chuyện về loài chúa gà cũng chẳng nhiều, nó vụn vặt, chẳng đâu đâu vào đâu. Và bây giờ, khi nói về vấn đề bảo tồn loài gà quý hiếm, những người dân ở nơi đây lại truyền miệng nhau về câu chuyện của một lão nông, một mình phát cây trong thung lũng sâu làm một bãi cách ly cho chúa gà. Cũng thật lạ chăng, giữa vùng núi sâu rừng thẳm, cày cào nhiều vô kể nhưng chúng chẳng dám động đến đám hậu duệ của chúa gà. Ngày ngày, đoàn tùy tướng của chúa gà Xuân Sơn vẫn kéo nhau vào rừng kiếm ăn, không chịu đi chung với đám gà nhà cùng nuôi ở đó…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Gà Chín Cựa Chính Gốc Xuân Sơn
 • Gà Chín Cựa Từ Truyền Thuyết Bước Vào Tết Việt, 50 Triệu Một Con Có “chát”?
 • Kinh Ngạc ‘tập Đoàn Gà Thần 9 Cựa’ Ở Bắc Ninh
 • Ngon Lạ Đặc Sản Gà Chín Cựa
 • Đề Cử Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2022
 • Khoáng Nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) – Điểm Đến Lý Tưởng Vào Mùa Hè

  --- Bài mới hơn ---

 • Phu Quân Là Thái Giám Tổng Quản – Thanh Đình
 • Cảnh Sát Đột Kích Sới Chọi Gà, Bắt 80 Con Bạc
 • Một Số Điều Về Máy Ấp Trứng Gà Chọi Nhập
 • Chàng Trai Miền Núi Hà Tĩnh Kiếm Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Chăn Nuôi Gia Trại
 • Bịt Mỏ Gà Chọi, Giá Siêu Rẻ 40,000Đ! Mua Liền Tay!
 • Khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) – Điểm đến lý tưởng vào mùa hè

  (Tạp chí Du lịch) Khu du lịch suối khoáng nóng Thanh Thủy nằm ở xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để di chuyển từ Hà Nội, suối khoáng nóng Thanh Thủy thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm.

  Dòng nước khoáng nóng hình thành do kiến tạo của địa chất được sinh ra từ những vết nứt gãy của tự nhiên. Nơi đây được nhân dân phát hiện và bắt đầu khai thác nguồn nước này từ rất lâu đời.

  Mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy được khai thác trên diện tích khoảng 1km² với hình dạng tựa như một quả bầu nậm nằm theo dọc dòng sông Đà. Nền nhiệt của nước dao động từ 37 – 430C, tổng lượng nước là 20 nghìn m3, với lưu lượng nước được khai thác dao động khoảng 500m3  mỗi ngày.

  Với nguồn nước ngầm sâu 130 – 160m, nó chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe như: magie, canxi, natri… có tác dụng làm đẹp, điều trị các bệnh về da và tốt cho tim mạch. Đặc biệt khi tới đây, du khách sẽ được hòa mình cùng với thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng mát.

  Mùa hè, nguồn nước sẽ được xử lý qua giàn tản nhiệt và nhiệt độ giảm còn khoảng 270C đem đến cảm giác dễ chịu, không bị nóng rát khi tắm. Khách du lịch có thể ngâm mình trong dòng nước khoáng giúp giải tỏa căng thẳng, lưu thông khí huyết hoặc có thể tắm và vui chơi ở bể bơi ngoài trời. Thêm vào đó, du khách sẽ được trải nghiệm combo sông hơi, tắm bùn, tắm sục… vô cùng thú vị.

  Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thanh Thủy còn có sân tennis, khu vui chơi, phòng giao lưu văn nghệ, phòng karaoke… đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

  Đặc biệt, tại suối nước nóng Thanh Thủy có hệ thống nhà sàn được xây dựng nằm sát bên hồ, khu ẩm thực chuyên phục vụ các món ăn đặc sản của Phú Thọ như: cá ngạnh Sông Đà, cá lăng Sông Đà, lợn rừng, cá chiên Sông Đà, gà đồi, dê núi…

  Bên cạnh suối nước khoáng nóng, xung quanh Thanh Thủy còn nhiều điểm tham quan, vui chơi hấp dẫn khác như: đảo Ngọc Xanh, đền Lăng Xương, thác Vạn Mơ, khu di tích K9…

  Để hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động, các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và tham quan tại Thanh Thủy đã có những gói ưu đãi nhằm tăng hiệu quả và chất lượng khi du khách tới tham quan.

  Chị Phùng Thu Phương – Quản lý tại Thanh Lâm Resort (Thanh Thủy) chia sẻ: “Vào các ngày đầu tuần, các tour sẽ giảm giá 20% cho dịch vụ tắm khoáng và phòng nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, có các tour dịch vụ trọn gói đưa trả khách tại Hà Nội 2 ngày 1 đêm hoặc trong ngày với giá chỉ 1.800.000 đồng/người với đoàn từ 10 người trở lên. Với giá cả ưu đãi nhưng chất lượng dịch vụ vẫn đảm bảo đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho du khách khi đến với Thanh Thủy”.   

  Phạm Ngọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Giải Trí Và Sinh Thái Thuận Thảo
 • Lịch Phòng Vắc Xin Và Thuốc Cho Gà Đá
 • Hoạch Toán Chi Phí Nuôi 100 Con Gà Bao Nhiêu Tiền
 • Nằm Mơ Thấy Gà Chọi Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Gà Chọi Đánh Số Mấy?
 • Tiểu Sử Xám Chip – Con Trai Xám Messi Huyền Thoại
 • “giải Mã” Huyền Thoại Về Gà Chín Cựa Trong “sơn Tinh Thủy Tinh”

  --- Bài mới hơn ---

 • Săn Gà Chín Cựa Nơi Đất Tổ: 4 Triệu Đồng/con
 • ‘ông Tướng Về Hưu’ Tái Sinh Gà 9 Cựa
 • Tết Đinh Dậu Dân Hà Thành Đua Nhau Săn Gà Chín Cựa Trong Truyền Thuyết
 • Gà 9 Cựa Trong Truyền Thuyết
 • Sốt Gà 9 Cựa Giá 9.990.000 Đồng
 • Những ai đã từng đọc qua truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh” sẽ vẫn còn nhớ các sính lễ thách cưới mà vua Hùng đưa ra như: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Trong đó, voi chín ngà, ngựa chín hồng mao chỉ là những loài động vật không có thật, duy nhất gà chín cựa là một giống gà vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

  Một con gà chín cựa quý hiếm.

  Nhắc đến gà chín cựa, nhiều người nghĩ ngay đến màu sắc kì bí, cho đến nay nguồn gốc của loài vật hiếm này vẫn chưa thể xác định được. Người ta chỉ biết loài gà này là giống gà rừng nhưng lại thích gần gũi với con người và đặc biệt thông minh, có thể nuôi để giữ nhà như ngỗng, chó…

  Nhiều người rất bất ngờ khi biết gà chín cựa có thật.

  Một số ý kiến đồn đại rằng, gà chín cựa xuất hiện đầu tiên tại bản Cỏi của người Dao, nơi nằm lọt thỏm giữa đại ngàn Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Thanh Sơn – Phú Thọ). Vào thời bấy giờ, người ta thấy một con gà rừng khá lạ, có lông màu trắng, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, loài gà này có chín cựa chen chúc trên phần chân ngắn và rất nhỏ. Khi đó, loài gà này đạp mái với gà nhà sau vườn. Tiếp đến, gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có nhiều cựa như ngày hôm nay.

  Một lão nông ở Thanh Sơn kể lại giai thoại của gà chín cựa rằng: “Khi còn bé tôi đã thấy trong nhà có mấy con gà mà ở chân có những cái cựa tua tủa như gai nhọn. Nhưng không hiểu vì sao đột nhiên vào một ngày nào đó, chúng biến mất”.

  Theo tìm hiểu, giống gà này mắt sáng quắc, không hoảng sợ ngay cả khi bị giữ chặt. Mặt đỏ tươi như máu, đuôi cong vút và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc, mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng.

  Điểm đặc biệt nữa của giống gà này là cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi dao nhọn. Có một số điểm mà nhiều người không biết về gà chín cựa đó là rất hiếm bắt gặp con có… đầy đủ chín cựa. Theo nhiều người tìm hiểu kĩ về giống gà này cho biết, trong cùng một lứa, cùng một mẹ đẻ ra thì vẫn có những gà con có chín cựa và có con không có cựa nào.

  Trang trại nuôi gà chín cựa quý hiếm.

  “Con nào là gà nhiều cựa thì dễ nhận biết lắm vì chúng có thân hình mảnh dẻ, hay chạy lên đồi, nương rẫy đào giun, bắt dế, thỉnh thoảng mới ăn ngô, gạo của chủ nuôi. Giống gà chín cựa này đi ăn từ 4 giờ sáng đến tối thì tự động về chiếc chuồng mà chủ làm sẵn”, một lão nông nói.

  Khi trưởng thành, gà trống chỉ nặng chừng 8 lạng, gà mái còn nhẹ hơn. Gà chín cựa rất khỏe và chúng bay như chim, vì vậy người nuôi loại gà này chia sẻ, có lúc sắp xuất bán thì chúng bay vào rừng và không về nữa. Họ còn cho biết thêm, những con gà thuộc loài chín cựa thường rất hiếu chiến.

  “Theo truyền thuyết xưa thì những con gà có vừa tròn chín cựa mới có giá trị, chuyên dùng để tiến vua. Còn ngày nay, c ác đại gia ở các thành phố lớn săn lùng loại gà có đầy đủ chín cựa để thể hiện sự giàu có và ước mơ một lần được trở thành ‘vua’. Bởi vậy, gia chủ có con gà chín cựa có thể phát giá thoải mái, nhiều khi bán được gần cả 100 triệu đồng. Còn loại gà 8 hay 10, 11 cựa thì nhiều lắm, loại này thường dùng để làm thịt là chủ yếu”, một người dân cho biết.

  Hiện nay, nhiều người hay nói đùa tưởng gà chín cựa chỉ là trong cổ tích, vậy mà giờ đã có, vậy chắc cũng nên chờ tới ngày ngựa chín hồng mao sẽ xuất hiện ngoài đời thực như đúng với truyền thuyết!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Bí Ẩn Truyền Thuyết Sơn Tinh
 • Cận Cảnh Con Gà 9 Cựa Siêu Hiếm Vua Hùng Kén Rể, Nghìn Năm Có 1 Ngoài Đời Thật
 • Gà Chín Cựa Có Thật Hay Truyền Thuyết ?
 • Nhận Biết Gà Đá Cựa Hay Không Qua Cách Xem Mắt Gà Đơn Giản
 • Làm Sao Để Chọn Gà Chín Cựa Vừa Bóc Trứng Chuẩn Nhất?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100