Top 2 # Gà Chọi Không Ăn Thóc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Cách Ngâm Thóc Cho Gà Chọi Ăn Hiệu Quả Nhất

CÁCH NGÂM THÓC CHO GÀ CHỌI ĂN CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ, LỢI ÍCH LÀ GÌ

Trên thực tế không chỉ riêng gà chọi mà việc ngâm thóc trước khi cho gà ăn có thể áp dụng với mọi giống gà, từ gà nuôi thịt cho đến cho gà nuôi để cáp độ, gà chọi, gà đòn…

Thóc/ lúa là thức ăn chính của chiến kê, cũng giống như người mèo ăn cá, chim ăn côn trùng. Gà ăn thóc/ lúa sẽ giúp cơ thể phát triển toàn diện, cơ bắp nở nang, khung xương chắc chắn.

Vậy tại sao cần ngâm thóc cho gà chọi ăn, thay vì cho ăn khô?

– Thứ nhất: Thóc ngâm qua nước sẽ cải thiện được chế độ dinh dưỡng vốn có, đồng thời giúp chiến kê dễ dàng hấp thu vitamin, khoáng chất tốt hơn.

– Thứ ba: Ngâm thóc qua nước sẽ loại bỏ được những cặn bã, bụi bẩn và những hạt lép,… chúng giúp cho hệ tiêu hóa của chiến kê được hấp thu tốt hơn.

– Thứ tư: Thử nghiệm chứng minh rằng, gà ăn thóc đã ngâm qua nước sẽ nhanh nhẹn, sức bền cao hơn những chiến kê ăn thóc khô. Với những chú gà chọi nuôi để cáp độ thì yếu tố này là rất cần thiết.

– Thứ năm: Thóc ngâm chứa nhiều enzim, ít chất béo và nhiều chất sơ hơn… rất tốt cho nhu động ruột của gà.

CÁCH NGÂM THÓC CHO GÀ CHỌI ĂN ĐÚNG NHẤT

BƯỚC 1 – CHỌN THÓC

Nên chọn thóc tốt, hạt to, dày và chắc chắn. Trước khi tiến hành ngâm thóc bạn cần sàn lọc kỹ để loại bỏ sạn cũng như hạt lép.

BƯỚC 2 – NGÂM THÓC

Sau khi loại bỏ tạp chất lẫn trong thóc, bạn tiến hành cho thóc vào chậu nước (xô hoặc thau nước tùy ý), rồi cho thêm tí muối ăn vào. Giai đoạn này nhằm loại bỏ các chất độc hại bám trên thóc.

Ngâm thóc trong vòng 1 tiếng đồng hồ thì vớt ra mang đi phơi khô. Tiếp tục ngâm thóc qua nước sạch với tỷ lệ 1:1. Với những kê sư muốn loại bỏ hoàn toàn chất bẩn bám trong thóc thì có thể thêm muối hoặc men tiêu hóa vào.

Tiếp tục ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay bấm thử hạt thóc xem đã mềm hơn nữa. Nếu mọi thứ đều ổn thì chắt nước ra, vớt lấy thóc.

BƯỚC 3 – BẢO QUẢN THÓC

Đem thóc phơi khô ngoài nắng, sau đó cho vào bình/ lọ để bảo quản. Nhớ đậy kỹ để thóc không bị mốc, lên men.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI NGÂM THÓC CHO GÀ CHỌI ĂN

– Thóc ngâm không nên bảo quản quá lâu, tối đa 2 ngày là ổn nhất. Do đó hãy xem xét số lượng gà chọi mà bạn nuôi để thực hiện lượng thóc ngâm cho phù hợp.

– Ngoài thóc ngâm nên bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác để gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

– Khi phát hiện thóc ngâm mọc mầm, cần loại bỏ ngay lập tức. Đừng vì tiếc mà cho gà ăn, tỷ lệ trúng độc rất cao.

THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG CHO GÀ CHỌI ĂN THÓC NGÂM

Khi nuôi gà chọi anh em nên lên lịch ăn uống phù hợp rồi cứ thế áp dụng. Thóc ngâm cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng nên cho gà ăn kèm cùng lúc với những loại thức khác là được.

– Buổi sáng: Cho gà ăn khoảng 7 – 8h.

– Buổi chiều: Khoảng 4 – 5h

Liều lượng: 1 – 1.2 lạng thóc. Khoảng 8h tối trước khi ngủ có thể cho gà ăn thêm 1 ít để tăng lực, sung mãn hơn.

Cho Gà Ăn Thóc Ngâm Tác Dụng Gì Và Cách Ngâm Thóc Mầm Cho Gà Ăn

Trong kỹ thuật nuôi gà, việc cho gà ăn các thức ăn nào còn tùy thuộc vào mục đích nuôi như nuôi gà sinh sản, nuôi lấy thịt, nuôi gà chọi, … Nếu bạn nuôi gà lấy thịt thì cần bổ sung thức ăn giúp gà tăng cân nhanh, nếu bạn nuôi gà sinh sản thì cần bổ sung thức ăn giúp gà để nhiều trứng, nếu bạn nuôi gà chọi thì cần có chế độ ăn giúp gà bền sức, vần đòn khỏe. Một trong các cách giúp gà chọi bền sức, vần đòn khỏe được nhiều người nuôi gà chọi chia sẻ chính là cho gà ăn thóc ngâm. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của việc cho gà ăn thóc ngâm và cách ngâm thóc mầm cho gà ăn đúng kỹ thuật.

Các nội dung chính trong bài viết

Việc cho gà ăn thóc có tác dụng bổ sung các vitamin, chất bột đường, chất xơ … Có thể nói thóc chính là một trong những loại thức ăn mà gà thích ăn nhất cũng phù hợp nhất cho loại gia cầm này. Đối với gà chọi, cho gà ăn thóc cũng rất tốt nhưng cho gà ăn thóc ngâm lại còn tốt hơn. Theo nhiều người nuôi gà chọi nhận xét, cho gà chọi ăn thóc ngâm giúp gà không những bền sức hơn mà còn giúp gà vần đòn khỏe. Đây là chính là nguyên nhân khiến nhiều người nuôi gà chọi đều cho gà ăn thóc ngâm.

Theo lý giải từ phía các chuyên gia, hạt thóc sau khi ngâm sẽ nhanh chóng hút nước và nếu thời tiết không quá lạnh thì sẽ xảy ra hiện tượng thóc chuyển hóa các hợp chất bên trong để chuẩn bị nảy mầm. Trong quá trình chuyển hóa này, hạt thóc sẽ sinh ra rất nhiều hợp chất mới rất tốt. Những hợp chất này thường không có trong thóc mà chỉ có trong thóc mầm nên việc ngâm thóc mục đích là để tăng cường dưỡng chất có trong thóc.

Như vừa giải thích ở trên, cho gà ăn thóc ngâm rõ ràng tốt hơn so với thóc thông thường và cách ngâm thóc mầm cho gà ăn thực ra cũng rất đơn giản. Có hai cách ngâm thóc mầm phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng và chia sẻ.

Chuẩn bị thóc ngâm, kiểm tra kỹ thóc xem có bị mốc hay sâu bệnh gì hay không. Nhặt hết các dị vật, cỏ, rác lẫn trong thóc. Dùng sàng để sàng lại một lần giúp loại bỏ hạt lép, đất cát, tạp chất còn sót lại. Đổ thóc vào trong chậu hoặc xô, đổ nước sạch vào để ngâm thóc sao cho mực nước ngập thóc khoảng 5cm. Cho thêm một chút muối vào khuấy cho tan đều rồi ngâm thóc khoảng 1 giờ là được.

Chú ý khi cho gà ăn thóc ngâm cũng không nên cho gà ăn nhiều quá mà chỉ nên cho gà ăn theo đúng khẩu phần phù hợp. Thóc mầm có thể cho gà ăn dần trong vòng 1 – 2 ngày chứ không nên để lâu. Thóc ngâm lâu quá có thể khiến thóc bị lên men sinh ra nhiều chất không tốt cho gà.

Cách thứ hai này các bạn làm tương tự như cách làm thứ nhất nhưng khi ngâm thóc xong các bạn vớt thóc ra để ráo nước rồi đem phơi khô. Khi thóc đã khô, bạn bảo quản thóc trong túi nilon kín và cho gà ăn dần. Việc phơi khô thóc giúp bảo quản thóc mầm được lâu hơn và bạn có thể cho gà ăn trong khoảng 5 ngày mà không vấn đề gì. Nếu quá 5 ngày mà thóc không bị mốc thì bạn vẫn có thể cho gà ăn thóc mầm phơi khô đó nhưng nếu thấy có hiện tượng bị mốc thì không nên cho ăn nữa.

Cách thứ hai này có đặc điểm là thêm công đoạn phơi khô nên bảo quản thóc được lâu hơn. Cách này thực ra phù hợp với những ai không muốn ngâm thóc hàng ngày vì chỉ cần làm 1 lần là có thóc mầm cho ăn cả tuần.

Như vậy, có thể thấy rằng thóc ngâm là thực phẩm rất tốt cho gà nói chung và cho gà chọi nói riêng. Nếu bạn đang cho gà ăn thóc thông thường thì có thể cân nhắc cho gà ăn thóc ngâm sẽ giúp tăng hiệu quả của thức ăn lên tối đa. Còn về vấn đề ngâm thóc như thế nào thì bạn cứ áp dụng một trong hai cách trên là được.

Tìm Hiểu Cách Ngâm Thóc Cho Gà Ăn

Cách ngâm thóc cho gà ăn khá đơn giản, dường như ai cũng có thể thực hiện được. Trước khi làm, bạn cần chuẩn bị một số thứ như thau sạch, muối, thóc, rổ, noong phơi thóc…

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn những hạt thóc to, hạt chắc, dày, Nhặt sạch các loại cát, đất có thể bị lẫn vào trong thóc.

Bước 2: Cho thóc vào rỗ và đãi sạch các bụi bẩn, tạp chất. Sau khi đãi sạch, đặt thóc vào trong thau và đổ nước ngập thóc khoảng 5 cm. Tiếp tục, cho thêm muối vào rồi trộn đều để cho ngấm khoảng 1 tiếng. Sau thời gian trên, lấy thóc ra trải đều lên noong, có thể trộn thêm với men tiêu hóa để kích thích đường ruột hoạt động tốt cho gà. Sau đó mang đi phơi khô.

Bước 3: Sau khi thóc khô, dùng hũ thủy tinh sạch để đựng thóc rồi đậy kín. Thời gian sử dụng thóc khoảng 3-5 ngày. Qua thời gian trên, nếu muốn cho gà ăn sốc thóc này thì phải quan sát kĩ kem thóc ngâm có bị nấm mốc không, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Những lợi ích của thóc ngâm đối với gà

Thóc vốn là loại hạt cực kì phổ biến đối với người dân Việt Nam. Từ lâu, người ta đã biết dùng nó để làm thức ăn trong chăn nuôi các loài gia cầm. Tuy nhiên, cách ngâm thóc cho gà bằng cách trộn thêm men tiêu hóa lại là phương pháp mới mẻ, vừa bổ sung dưỡng chất, vừa an toàn cho hệ tiêu hóa của gà.

Cho gà ăn thóc ngâm sẽ mang đến những lợi ích như:

Cung cấp chất dinh dưỡng, đạm và chất xơ cần thiết cho gà. Đặc biệt đối với những ai nuôi gà chọi, thóc ngâm là nguồn thức ăn cực kì lý tưởng.

Làm tăng cường sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa thông qua chất men bổ sung trong quá trình ngâm thóc.

Tiết kiệm chi phí chăn nuôi, trong khi đó vẫn đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn đạt chất lượng cho gà.

Về thời gian cho gà ăn, nên cho gà ăn vào hai buổi sáng hoặc chiều, tùy vào thể trọng có thê cho ăn ăn từ 1-2 nắm thóc/ con. Đối với gà chọi, lưu ý ngoài cho ăn thóc ngâm, nên bổ sung thêm rau xanh, cá và các loại giun, sâu bọ để tăng “khẩu vị” cho chúng.

Cách Ngâm Thóc Cho Gà Ăn Khỏe Mạnh Và Ra Đòn Lực

Chế độ dinh dưỡng cho những chú chiến kê là cực kỳ quan trọng. Bởi điều này giúp cho chúng giữ được phong độ, sự khỏe mạnh và có khả năng ra được những đòn uy lực. Vấn này luôn được mọi người quan tâm. Thóc ngâm là một thức ăn quan trọng và giúp gà phát triển. Do đó, cách ngâm thóc cho gà ăn đúng cách là một điều rất quan trọng. Vậy gà chọi ăn thóc ngâm có những lợi ích gì? Ngâm thóc như thế nào là tốt nhất?

Thóc ngâm mang lại những lợi ích gì cho gà chọi?

Tất cả giống gà đều sẽ cải thiện được dinh dưỡng, hấp thu được lượng lớn vitamin và có nhiều khoáng chất hơn khi ăn thóc ngâm. Ưu điểm của thóc ngâm so với thóc khô là hạt mềm, gà ăn vào sẽ tiêu hóa nhanh và không làm mất sức trong quá trình tiêu hóa.

Việc cho gà ăn thóc ngâm có nhiều điểm lợi hơn đã được các sư kê có nhiều năm kinh nghiệm thử nghiệm. Họ đã cho 2 chú gà, một chú ăn thóc ngâm và một chú ăn thóc khô. Sau một tuần, gà ăn thóc ngâm có sức bền nhiều hơn và luôn trông rất nhanh nhẹn. Do đó, việc cho gà chọi, nhất là gà dùng để thi đấu ăn thóc ngâm là lựa chọn rất tốt.

Ngoài ra, trong thóc ngâm còn chứa nhiều enzim, ít chất béo và nhiều chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho nhu động ruột của gà. Mặt khác, cho gà chọi ăn thóc ngâm vào mùa nóng cũng là một cách bổ sung nước hiệu quả.

Cách ngâm thóc cho gà ăn như thế nào?

Để gà ăn tốt nhất, bạn cũng cần áp dụng cách ngâm thóc cho gà ăn tốt nhất. Các bước thực hiện gồm:

Chuẩn bị thóc, loại bỏ sạn và các chất bẩn có lẫn trong thóc;

Ngâm thóc vào nước với tỉ lệ 1:1. Bạn có thể kết hợp việc cho thêm ít muối hoặc men tiêu hóa để giúp quá trình tiêu hóa của gà tốt hơn. Sau 1 tiếng ngâm, bạn dùng tay ấn thử vào thóc, nếu thóc đã mềm thì bạn bắt đầu vớt thóc ra.

Sau khi thóc ngâm đã xong, bạn tiến hành cho gà ăn như mọi ngày.

Lưu ý: Không để thóc ngâm qua 2 ngày để tránh các hiện tượng ẩm mốc. Cách ngâm thóc cũng khá đơn giản. Chỉ cần cẩn thận, bạn sẽ có những hạt thóc ngâm tốt nhất cho gà.

Ngâm thóc cho gà ăn cần lưu ý gì?

Để đảm bảo sức khỏe tốt cho gà, bạn cần thật kỹ lưỡng trong chế độ ăn uống gà. Do đó, ngay từ lúc chọn thóc, bạn nên chọn những hạt thóc mới, thóc không bị ẩm. Hãy bỏ ra chút thời gian để chọn được những hạt thóc tốt nhất.

Thóc là thức ăn cơ bản, nó bổ sung tinh bột cho gà. Tuy nhiên, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng khác như: Thịt bò, lòng đỏ trứng, rau củ quả,…để giúp gà phát triển mạnh tốt.

Nếu bạn định hướng phát triển gà thành một chú chiến kê thì bạn cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc và huấn luyện cho gà. Trong đó, mỗi chi tiết bạn cần phải đảm bảo chỉnh chu. Cùng một cách nuôi dưỡng, những chú gà giỏi hay không cũng một phần phụ thuộc vào sự nỗ lực của bạn.

Thóc ngâm là thức ăn cơ bản nhưng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển gà. Do đó, bạn cần quan tâm cách ngâm thóc cho gà ăn chuẩn nhất. Kết hợp thóc ngâm, những thức ăn dinh dưỡng khác cùng chế độ chăm sóc đúng cách, bạn sẽ cho ra đời một chú chiến kê khỏe mạnh và lanh lợi.