Top 4 # Gà Chọi Không Lưỡi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Gà Không Lưỡi (Đoản Thiệt) Có Phải Linh Kê Không

GÀ KHÔNG LƯỠI LÀ GÌ

Gà không lưỡi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như gà đoản thiệt, gà đoản lưỡi, gà lưỡi rùa,…. Gọi là gà không lưỡi nhưng thực chất là phần lưỡi của chúng bị ngắn và thụt sâu vào trong.

Trên thực tế gà đoản lưỡi không phải là một giống gà, trong hàng ngàn con mới xuất hiện 1 hoặc một vài con có “dị dạng” như thế này.

CÁCH NHẬN BIẾT GÀ KHÔNG LƯỠI TRONG THỰC TẾ

Để nhận biết gà không lưỡi hay gà đoản thiệt không khó, chỉ cần mở mỏ ra kiểm tra là biết ngay. Phần lưỡi ngắn và thụt sâu bên trong, khác hẳn với những con gà đá khác. Ngoài đặc điểm này, các sư kê còn có thể nhận biết chúng qua tiếng gáy.

Gà không có lưỡi vì phần lưỡi quá ngắn nên sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tiếng gáy của chúng. Tiếng gáy không được thanh thoát và vang xa mà nghe như tiếng rít, như tiếng cá sấu kêu (một vài địa phương gọi gà đoản lưỡi là gà cá sấu). Thậm chí có nhiều con còn không gáy ra tiếng. Một đặc điểm nhận dạng nữa là miệng gà không lưỡi rất hôi.

Dựa vào 3 tiêu chí trên bạn có thể xác nhận những chú gà đá của bạn có phải gà không lưỡi hay không.

GÀ KHÔNG LƯỠI: LINH KÊ DỊ TƯỚNG HAY DỊ TẬT BẨM SINH

Đây chắc hẳn là vấn đề được nhiều anh em quan tâm nhất hiện nay. Theo các tài liệu xưa hay kinh kê gà chọi ghi chép lại thì gà không lưỡi thuộc hàng thần kê, linh kê. Nếu may mắn sở hữu chú gà đá này trong tay thì anh em có thể an tâm được rồi, chúng có thể đá “trăm trận trăm thắng”. Được xếp vào hàng linh kê, thần kê bởi chúng sở hữu những đặc điểm trong lối đánh một cách khác thường.

Cụ thể, gà không lưỡi sở hữu những lối đá phi thường. Với sức bền và sự hung hăng, chúng tung những cú đá với lực cực mạnh cũng như liên tiếp vào đối thủ, khiến đối phương không kịp trở tay và dần trở nên kiệt sức. Khi “con mồi” bắt đầu lơ là, chúng tung ra cú đá quyết định và giành chiến thắng.

Tiếng tăm của gà không lưỡi vang xa khắp ba miền và trên tất cả các đấu trường. Kê sư nào sở hữu chiến kê này cũng có nhiều cái bất lợi. Mang gà đi đá thắng mãi, người ta lại không dám bắt trận. Những trận chiến của chúng đều đã được kiểm nghiệm trong thực tế và cũng được Kinh kê gà chọi liệt kê là một trong những giống gà quý hiếm, do đó trong thực tế chúng được rất nhiều sư kê săn lùng, tìm mua.

Với câu hỏi “Gà không lưỡi: linh kê dị tướng hay dị tật bẩm sinh” chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của mình rồi, đúng không nào. Nhiều anh em nhầm lẫn giữa gà đoản lưỡi và gà bị cắt mất lưỡi. Do nhiều nơi đã cố ý cắt phần lưỡi nhỏ đi, lợi dụng danh tiếng của gà không lưỡi để bán giá cắt cổ. Do đó khi tìm mua giống gà này, sư kê phải có khá nhiều kinh nghiệm trong việc nhận biết nhằm tránh mua phải hàng giả.

Cụ thể một vài tài liệu cho biết, gà không lưỡi có thể di truyền, nếu gà mẹ sở hữu “dị dạng” này thì thế hệ con đúc ra sẽ có tỷ lệ thừa hưởng cao hơn. Nhưng thường thì một bầy sẽ có khoảng 1 con hoặc không có con nào.

Cách Xem Ngực Và Lưỡi Của Gà Chọi Như Thế Nào?

Một chiến kê tốt không chỉ dựa vào sức khỏe dẻo dai mà còn phải dựa vào một số bộ phận như ngực và lưỡi. Vậy cách xem ngực và lưỡi gà chọi như thế nào?

Ngực gà chọi xem như thế nào?

Ngực gà có hai hình dáng khác nhau nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Có loại bằng lỳ dáng dựng đứng, còn loại kia hơi cong xuôi vào bụng. Để chọn cho mình một chiến kê tốt thì mọi người nên chọn gà có ngực dựng đứng vì như thế khi thi đấu sẽ dễ giành phần thắng hơn đối thủ.

Cách nuôi gà chọi không hề đơn giản mà ngay từ lúc nhỏ mọi người nên chú ý tới màu lông tại ngực nếu có màu ó thì nên chọn con đó. Còn ngực mang theo bầu diều ở bên phải, nhưng nếu bầu diều đó được gà mang bên trái, thì gà có “quý tướng”.

Bên cạnh đó, lúc gà chọi đi, ngực gà không nảy không rung thì tốt, gà ấy dòng giống quý phái, có mưu lược chiến thuật.

Bí kíp chọn lưỡi gà chọi

Người nuôi gà chọi không chỉ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mà lưỡi gà chọi cũng rất quan trọng. Nếu gặp gà không có lưỡi thì đó ắt hẳn là thần kê và được ví như “thần thánh”.

Bởi không lưỡi nên khi gáy phát ra âm thanh kỳ lạ, giật ba bốn tiếng nhưng mọi người nên nhớ rằng không lưỡi nhưng thật ra lưỡi có nhưng thụt quá sâu xuống dóc họng không thấy.

Gà chọi có lưỡi đen hoặc bớt đen đều quý và thường được gọi là “linh kê”. Đầu lưỡi được chẻ làm đôi nên cũng là loại gà hay lắm. Còn riêng, đầu lưỡi gà như bị cắt bằng ngang, lưỡi cụt ngủn thì loại gà chọi này được xem là hiếm và quý.

Hắc thiệt: gà lưỡi đen, được gọi là “linh kê”.

Lưỡi rùa, đoản thiệt: gà có lưỡi thụt sâu hoặc bị cắt ngang, được gọi là “thần kê”.

Lưỡng thiệt: lưỡi gà chẻ làm đôi, “gà chiến”.

Bạch thiệt: gà lưỡi trắng, thường tùy con.

Lưỡi gà nhỏ như mã kim: lanh lẹ có thừa.

Lưỡi gà to bản: biểu lộ sự chậm chạp.

Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng

Ngoài cách xem ngực và lưỡi của gà chọi, các sư kê có thể dựa vào tướng đi đứng ở gà chọi. Gà không giống nhau ở tướng đi, mỗi con đi mỗi kiểu khác nhau: con thì đi hai chân khít nhau, con thì đưa chân thấp, nâng chân cao, có khi lúc bước cả ba ngón đều xòe ra, con thì vừa đi vừa lắc người lắc cổ…Vậy làm thế nào để chọn gà chọi nhờ tướng đi?

Tướng đi “Chấm muối quăng ra”:

Khi gà chọi đi, chân bước vào, mấy ngón chân túm lại khi sắp sửa chấm đất mới dương ra. Gà chọi có kiểu đi này là “quý tướng”, ngón càng túm nhiều càng hay, rất tốt.

Khi bắt một con gà vào một cái lồng, con gà đứng thụt đầu thụt cổ, nép mình, nếu đi đi lại lại thì nghiêng bên này bên kia trông lạ mắt, nó sợ cái lồng, có bội đụng vào mình nó, mặc dầu có thể dư sức cho nó quạt cánh thong thả, đó là gà có kiểu đi “bán nguyệt”, hai chân bước chéo qua chéo lại.

Tướng đi “Đứng đòn cân”:

Lúc gà đi, cái đầu thả thấp, tựa như muốn chui ẩn. Loại gà này chuyên chạy dưới, đánh trong. Gà đánh trong nếu bình thường thì dở, trái lại gặp con có tài thì thật là “xuất chúng”.

Con gà khi đi có vẻ xông xáo, lấc xấc, gà này tùy tài tùy sức, nhưng thuộc dòng võ tướng, thích đấm đá nhiều, ham mái túc con lia lịa.

Gà đi đứng điềm đạm, mắt nhìn từ tốn nhưng sắc bén, không ham mái, người không rành tưởng gà thiếu sung sức, kém nuôi, nhưng thật ra nó có một bản tính cố định và thuộc dòng dõi “văn tướng”.

Bước đi từng bước nhẹ nhàng, thân mình khó rung chuyển bình tĩnh, con mắt soi thẳng vào vật nhìn, thường những gà tiếng tăm là nó, quý lắm.

Tướng đi “Đứng giọt mưa”:

Gà chọi có vai cao, ngực ưỡn ra, cổ thẳng băng và dựng cao, đuôi xuôi xuống, đứng như thế, trông rất đẹp mắt, “gà giọt mưa” mặt sáng sủa, thường có tài đi đường trên, đánh đầu cổ địch thủ.

Nguồn: chúng tôi

Vì Sao Gà Chọi Không Chịu Đá? Cách Chữa Trị Gà Chọi Không Đá Vì Sao Gà Chọi Không Chịu Đá? Cách Chữa Trị Gà Chọi Không Đá

Nguyên nhân gà chọi không chịu đá?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến 1 con gà chọi không chịu đá, hoặc nhát đòn. Một số nguyên nhân thường thấy ở rất nhiều con gà đó là:

Do gà bị đau nhức chân. Lúc này chân của gà không có nhiều sức và không thể đá được bởi sự đau nhức. Nếu bạn thấy phần khớp, nơi gần đầu gối gà bị sưng tấy thì đó có thể đó là do gà bị viêm khớp chân. Đây là bệnh thường thấy ở gà, đặc biệt những con gà hoạt động nhiều như gà chọi.

Gà chọi bị đau, đã om đòn từ trước nên khi phải chiến đấu nó thường cảm thấy sợ hãi. Đặc biệt khi gà nhận thấy đối thủ của mình mạnh hơn mình rất nhiều. Lúc này gà thường chùn bước, không dám bước ra chọi nữa.

Gà đi đá khi còn non, kinh nghiệm còn ít nhưng lại gặp đối thủ quá mạnh, có kinh nghiệm, cân nặng áp đảo cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến gà chọi không chịu đá. Ngoài ra, nếu bạn đưa gà của mình vào tình huống này có thể sẽ khiến gà của bạn bị đánh chết.

Cách khắc phục gà chọi không chịu đá

Để khắc phục được tình trạng lười đá của gà, trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân khiến gà xuất hiện tình trạng này để có hướng chữa trị và khắc phục bệnh tốt nhất.

Nếu gà của bạn bị đau xương khớp thì bạn nên cho gà nghỉ (không tiếp tục cho gà đá) để điều trị dứt điểm vấn đề này. Bạn có thể mua thuốc chuyên trị sưng khớp cho gà bán bên ngoài thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng rượu nghệ để xoa bóp chân cho gà mỗi sáng. Bạn cũng có thể dán Salonpas để chân gà khỏe mạnh hơn.

Nếu trước đây bạn nuôi gà chọi chung với các giống gà khác thì bây giờ nên thay đổi. Sự tập trung sẽ khiến gà nhát người và yếu đuối. Bạn nên tách gà ra nuôi riêng và cho gà tập vần đòn thường xuyên để gà dạn dĩ hơn.

Gà chọi không chịu đá là một hiện tượng khá phổ biến ở gà. Bạn nên tìm ra nguyên nhân hình thành nên vấn đề này và giải quyết tận gốc ngay từ sớm.

Bật mí: gà đạp mái như thế nào?

Gà Linh Lưỡi Rùa ( Đoản Thiệt ) Và Những Điều Cần Biết

Gà linh lưỡi rùa là loại gà chọi có lưỡi ngắn hoặc lưỡi bị thụt vào sâu tận trong. Gà này thường được gọi với một cái tên khác là Gà Đoản Thiệt. Ở một số địa phương, do đặc trưng tiếng gà gáy như cá sấu nên còn được biết đến bằng tên gọi ” gà cá sấu”.

Gà Đoản Thiệt lưỡi rùa thường có tiếng gáy rất lạ tại, gần như không phát ra tiếng gáy như những con gà chọi bình thường mà khá giống tiếng rít từ cổ họng. Từ xưa, ông cha đã nhận diện chúng vào loại Thần kê, Kì kê đá rất hay, ra đòn nhạnh, mạnh, dai sức và có thể vào đòn liên tục khiến đối phương không kịp trở tay dẫn đến thua đau.

Nhận biết gà Đoản Thiệt ( Gà linh lưỡi rùa)

Về cơ bản, những con gà có lưỡi rùa ( lưỡi ngắn) sẽ được xếp vào gà Đoản Thiệt.

Cụ Vương Hồng Sển có viết trong sách gà của mình rằng: gà này tựa như không có lưỡi, vì lưỡi còn cụt ngắn hơn gà lưỡi rùa nữa, mới xem họng gà tưởng đó là một loại với họng cá sấu là giống không lưỡi. Gà cá sấu miệng hôi thúi lắm, nhưng chính vì ẩn tướng như thế, nên “may độ” lắm, thắng nhiều trận một cách bất ngờ, nên tay chơi gà, khi biết thì ít ai dám chịu độ với gà cá sấu là vậy.

Còn tác giả Nguyễn Tú cũng có viết về loại gà lưỡi rùa rằng Có con gáy không ra hơi như gà bị nghẹt họng, tiếng gáy như tiếng cá sấu kêu ngoài bãi, nên còn có tên là gà cá sấu.

Gà lưỡi rùa xưa nay đều được coi trọng, nâng lên hàng THẦN KÊ bởi bất cứ con gà nào có lưỡi rùa đều rất linh đá siêu hay, đòn nào ăn đòn nấy, ít con gà nào sánh được.

Gà chọi không lưỡi – Thần Kê lộ tướng

Có 2 loại thần kê thường thấy:

Thần kê ẩn tướng – Con gà đá có ngoại hình cùng những đặc điểm khác giống với gà chọi bình thường nhưng lên xới đá thì không có đối thủ

Thần kê lộ tướng – Chiến kê sở hữu những đặc điểm lộ ra bên ngoài như gà lông voi, gà tử mị, gà bốc cát, gà chọi ngũ sắc….

Chủ sới thường rất ngại thần kê. Đem chúng ta trường đấu một vài lần mà chủ trường đá phát hiện sẽ bị từ chối, bởi hầu như thần kê đá là thắng.

Gà Linh Lưỡi Rùa thuộc nhóm thần kê lộ tướng. Tuy nhiên, bởi tướng của thần kê này nằm ở phần lưỡi, nên nếu chúng không mở mỏ hoặc không gáy thì không phải ai cũng biết.

Gà chọi lưỡi rùa là loại thần kê lộ tướng, lưỡi ngắn, không gáy được hoặc chỉ gáy 1 tiếng duy nhất.

Đoản Thiệt là loại gà hiếm. Chiến kê này một khi đã vào trường ( lên xới đấu) sẽ là những kẻ bất bại, chỉ 1-2 hồ đã có thể đá thắng.

Gà chọi lưỡi rùa được xem như Hoàng Thái Tử bởi kỹ năng áp đảo mọi quần thần trong xới.

Video về gà lưỡi rùa Đoản Thiệt

Trong giới chơi gà, chắc hẳn không ai không biết danh gà Đoản Thiệt bởi kỹ nghệ cao cường của mình.

Gà không lưỡi có được di truyền?

Câu trả lời là có, tuy nhiên, gà mái lưỡi rùa thì có tính di truyền cao hơn so với gà đúc

Anh Hoàng – một người nuôi gà lâu năm tại An Giang cho biết:

“Ngày xưa mình có một con gà đúc, trống lưỡi rùa. Nó có lưỡi mà lưỡi nó thụt tít vào trong. Gáy bé tí như rút trong họng. Đúc mái thì ra được đúng 1 con di truyền thôi. Theo kinh nghiệm của mình thì tỷ lệ đúc ra gà đoản thiệt chắc chỉ khoảng 1% là cùng. Bởi có đàn nhà mình không nở được ra con nào”

Gà không lưỡi là gà tài, thần kê. Riêng việc đó đã thấy độ hiếm có của chúng rồi. Bởi vậy, tuy có khả năng loại gà này có thể di truyền nhưng số lượng này rất thấp. Không nên cố đúc làm gì.

Tản mạn – một số tướng lưỡi gà tốt khác

Bên cạnh gà linh lưỡi rùa là gà quý, được ví như gà thần thì anh em còn có thể nhận biết một số loại gà tài khác thông qua cái lưỡi.

Hắc Thiệt: Gà lưỡi đen ( hoặc có bớt đen) là inh kê

Gà Bạch Thiệt: Lưỡi trắng, tốt nhưng tuỳ con

Lưỡng Thiệt: Đầu lưỡi gà chẻ làm đôi – gà chiến đá hay, hay thắng

Lưỡi gà nhỏ như mã kim là gà linh, rất nhanh nhẹn

Gà có đầu lưỡi như bị cắt ngang, lưỡi ngắn cụt lủn – đây đích thị là loại hiếm và quý.

Gà có đặc điểm như trên trong lưỡi sẽ được coi là ủ tướng, ẩn tướng, đều rất tốt.