Gà Đông Tảo Có Ấp Trứng Không

--- Bài mới hơn ---

 • Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông
 • Nuôi Gà Đông Tảo, Thu Nhập Cao
 • Cách Nuôi Gà Đông Tảo
 • Lagi Trực Tuyến » A Duy
 • Săn Chân Gà Đông Tảo “khủng” Ngâm Rượu Bạc Triệu Để Ngắm Tết
 • Gà Đông Tảo có ấp trứng không, gà Đông Tảo có biết ấp trứng không hay gà Đông Tảo tự ấp trứng không là câu hỏi mà rất nhiều bạn có nhu cầu nhân giống gà Đông Tảo gửi về cho Mactech. Nếu hỏi gà Đông Tảo có ấp trứng không thì tất nhiên là có tuy nhiên gà Đông Tảo ấp trứng rất vụng và tỉ lệ nở thấp.

  Gà Đông Tảo tự ấp trứng không

  Gà Đông Tảo có ấp trứng không

  Gà Đông Tảo là một giống gà quý ở Việt Nam đang trong chương trình bảo tồn nguồn gen. Về vấn đề gà Đông Tảo có ấp trứng không thì câu trả lời là có. Gần như các loại gia cầm thuộc họ chim đều có tập tính biết ấp trứng. Một số ít trong đó không ấp trứng nhưng sẽ tìm cách đẻ trứng vào tổ của các loài khác để “ấp hộ” ví dụ như tu hú hay chim trĩ. Trong số các loại gia cầm biết ấp trứng thì gà Đông Tảo cũng nằm trong số đó.

  Mặc dù gà Đông Tảo biết ấp trứng nhưng với hình thể của gà Đông Tảo lại không thích hợp để ấp vì gà Đông Tảo có đôi chân to rất dễ dẫm vỡ trứng, đồng thời gà Đông Tảo mái cũng không có nhiều lông nên khả năng giữ nhiệt kém không phù hợp để ấp trứng. Chính vì thế, nếu để gà ấp tự nhiên thường tỉ lệ nở sẽ rất kém. Khi chăn nuôi gà Đông Tảo, thường bà con sử dụng máy ấp trứng để ấp chứ không cho gà Đông Tảo ấp tự nhiên.

  Tỉ lệ nở của trứng gà Đông Tảo

  Ngoài vấn đề gà Đông Tảo có biết ấp trứng không, có một vấn đề mà Mactech cần chú ý với bà con đó là tỉ lệ nở của trứng gà Đông Tảo. Thường tỉ lệ nở của trứng gà Đông Tảo không cao được như gà ta. Nguyên nhân thường là do chất lượng trứng không được tốt vì gà Đông Tảo có cặp chân quá to nên khả năng đạp mái kém. Ngoài ra, gà Đông Tảo cũng rất vụng nên đôi khi trứng vừa đẻ xong thường bị gà mái đạp vỡ trứng. Do đó, việc nhân giống gà Đông Tảo nhất là gà Đông Tảo thuần chủng cần sự kiên trì và mất nhiều thời gian. 

   Như vậy, với các câu hỏi như gà Đông Tảo có ấp trứng không, gà Đông Tảo có biết ấp trứng không hay gà Đông Tảo tự ấp trứng không thì câu trả lời là có. Nếu bà con còn thắc mắc nào khác, hãy gọi về cho Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Đông Tảo ‘Chân Khủng’ Không Khó Mà Lại Giàu…
 • Gà Đông Tảo Hải Phòng
 • Phở Gà Đông Tảo, Phúc Tân Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Món Ăn Bổ Dưỡng Gà Đông Tảo Om Bí Ngô
 • Cách Làm Gà Đông Tảo Hấp Lá Sen Thơm Ngon Độc Đáo
 • Thịt Gà Đông Tảo Có Giảm Béo Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Và Chữa Bệnh Crd Ở Gà Đông Tảo
 • Những Bệnh Thường Gặp Ở Gà Đông Tảo Và Cách Chữa Trị
 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đông Tảo Archives
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Và Phòng Trị Bệnh Cho Gà
 • Món Gà Chọi Nấu Giả Cầy Đơn Giản Mà Ngon Cơm
 • Ăn thịt gà đông tảo có thể giảm cân

  Để đảm bảo chế độ ăn kiêng giảm cân, lượng thịt gà trong thực đơn là loại thịt được bỏ da, chỉ lấy phần thịt nạc.

  Cứ 100gr thịt gà nạc chỉ có 134kcal kèm theo một lượng lớn protein, canxi, sắt và các nhóm vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin C và vitamin E, cùng nhiều vi chất khác thiết yêu cho cơ thể. Mặc dù là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng thịt nạc gà lại chứa một lượng chất béo rất nhỏ, không phải là nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân nặng, tích tụ mỡ.

  Thịt nạc gà là loại thực phẩm giàu protein dễ tiêu hoá, thúc đẩy và làm sạch hệ tiêu hoá. Các nhóm amino acid lại tác động tích cực đến các tế bào thần kinh của não bộ, kích thích não bộ hoạt động tốt hơn rất nhiều, đảm bảo được sự tỉnh táo, giảm được cholesterol xấu cho thần kinh và cơ thể.

  Còn đối với da và mỡ gà, chúng có chứa đến 18-20% axit linoleic-loại chất béo không no không thể tiêu hoá và tích tụ lại bên trong cơ thể. Là nguyên nhân gây tra béo phì và tăng cân. Vậy nên để đảm bảo chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả, cần lược bỏ da gà và mỡ gà trong sự lựa chọn thực phẩm giảm cân.

  Với một chế độ ăn kiêng giảm cân an toàn, cần đảm bảo được protein và các chất dinh dưỡng nhưng ít béo và calories thấp để cơ thể nhận được nguồn năng lượng, cũng như các yếu tố điều chỉnh các quá trình chuyển đổi năng lượng hay quá trình trao đổi chất, cũng như quá trình đốt cháy chất béo, và thịt nạc gà là loại thực phẩm có đầy đủ yếu tố cần thiết cho một kế hoạch giảm cân an toàn.

  Chọn cách thưởng thức thịt gà đông tảo cho kế hoạch giảm cân hiệu quả

  Mỗi bộ phận của con gà đều có tỉ lệ chất dinh dưỡng, chất béo khác nhau, do đó, lựa chọn một miếng thịt gà ngon, giàu dinh dưỡng, ít béo lại cần sự khéo léo chọn lựa.

  Theo nghiên cứu của các nhà chuyên gia cho thấy rằng tất cả các món ăn có da sẽ đều chứa trên 180kcal, nếu qua chế biến, món ăn đó có thể lên đến 220kcal và 16g chất béo trở lên.

  Hãy ưu tiên cho ức gà trong những chọn lựa của bạn, bởi ức gà chứa rất ít chất béo, nạc nhiều và cũng là nơi giàu dinh dưỡng, đặc biệt với một miếng ức gà không da, chỉ có 1-2g chất béo trong 100g thịt chưa chế biến. Và 100g ức gà nướng bỏ da sẽ cung cấp cho cơ thể 115kcal và 2g chất béo, 100g ức gà không da kho cung cấp cho cơ thể 125kcal và 3,5g chất béo.

  Với các kết quả này, ức gà không da sẽ là thực phẩm nên được ưu tiên trong thực đơn giảm cân lành mạnh, cũng như một chế độ ăn đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Chỉ Cúng Gà Trống Mà Không Cúng Gà Mái?
 • Gà Đông Tảo Thuần Chủng Hưng Yên Có Tiền Cũng Chẳng Mua Được
 • Gà Đông Tảo Được Chăm Sóc Như “vua”
 • 6 Giống Gà Quý Của Việt Nam Được Săn Lùng Làm Quà Tết, Không Phải Loại Nào Cũng Dùng Để Thắp Hương.
 • Tỷ Phú Gà Đông Tảo Ở Hưng Yên Trở Thành “nông Dân Việt Nam Xuất Sắc” Năm 2022
 • Nuôi Gà Đông Tảo Sinh Sản Có Khó Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Gà Ri Dễ Hay Khó?
 • Phương Pháp Nuôi Gà Đông Tảo Hưng Yên
 • Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Chọn Gà Mái Giống Như Thế Nào?
 • Gà Chín Cựa Cháy Hàng
 • Gà Mái Có Cựa Và Cách Chọn Gà Mái Giống Tốt Đúng Chuẩn
 • Để nuôi gà đông tảo bà con có thể nuôi: Thả vườn hoặc nuôi nhốt theo chuồng và nuôi theo mô hình công nghiệp. Nhưng tốt nhất nên nuôi thả vườn vì gà đông tảo là loại gà rất hoạt bác, chúng sẻ mau lớn khi thả vườn, hơn nữa nuôi thả vườn cho chất lượng thịt ngon hơn.

  – Chọn khu đất yên tĩnh, cao ráo, thoáng mát, phải đảm bảo tránh mưa tạt, gió lùa, đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi ngày và đêm chênh lệch không cao, tránh chim chuột, dễ chăm sóc và dễ quản lý.

  – Các ổ đẻ được đặt liền nhau cao 0,5 m phía góc chuồng hoặc xung quanh chuồng.

  – Hệ thống máng ăn máng uống đặt liền nhau

  – Sào đậu cho gà ngủ ban đêm: Mặt sào cách nền chuồng 40 cm, cách tường 25 cm, cây cách cây 50 cm (nếu sử dụng sàn đậu thì diện tích sàn đậu chiếm 1/4 diện tích chuồng nuôi. Sàn đậu có thể làm bằng tre hoặc tràm).

  Trong chăn nuôi gia cầm, việc chọn con giống là khâu quan trọng nhất. Gà con phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da, chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín.

  Trước khi bắt gà con về phải chuẩn bị kỹ chuồng úm, ở chuồng phải có nhiệt kế đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà (vì gà con rất dễ nhiễm bệnh khi lạnh do đề kháng rất yếu).

  Khi gà con 01 ngày tuổi cho nước có pha Glucose, Vitamin C và cho ăn mè, tấm, cám hoặc bắp nhuyễn lúc 1 – 2 ngay đầu cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

  + Nhiệt độ úm gà con trong tuần đầu từ 33 – 35 độ dưới chụp úm, sau đó mỗi tuần giảm 2 độ. Khi trời lạnh phải bật thiết bị úm trước sao cho nhiệt độ chuồng úm đủ nhiệt khi thả gà con. Quan sát sự phân bố của gà con trong chuồng để đánh giá tình trạng nhiệt. Nếu gà phân tán đều trong chuồng, gà con sởn sơ, nhanh nhẹn là nhiệt độ đạt tối ưu, khi đó gà con ăn nhiều, khỏe và lớn nhanh. Nếu gà con nằm túm tụm dưới nguồn nhiệt, ăn ít, uống nước ít là gà bị lạnh, cần tăng nhiệt độ. Nếu gà nằm túm tụm ở góc chuồng xa nguồn nhiệt, gà há mỏ thở nhanh, ăn ít, uống nước nhiều là do nhiệt độ quá nóng, cần giảm nhiệt độ. Chuồng nuôi gà con phải đảm bảo khô, ấm và thoáng.

  Gà ở tuổi này nên ủ điện và theo nhiệt độ từ 27 – 29 độ C

  + Phải bổ sung các loại Vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất.

  + Máng ăn, máng uốn phải sạch sẻ.

  + Thức ăn cho gà con ăn trong ngày, không nên để thức ăn qua ngày hôm sau.

  4. Giai đoạn gà giò (4-9 tuần)

  – Thời gian chiếu sáng 18/24 giờ

  + Ban ngày: sử dụng ánh sáng tự nhiên.

  + Ban đêm thắp sáng bằng bóng điện loại 4U: 4-6 giờ và từ 18 giờ đến 22 giờ. Trong trường hợp thời tiết thay đổi, gà có biểu hiện lạnh (dồn đống) thì thắp bóng đèn tròn 75W để sưởi ấm cho đàn gà (1 bóng/25 m2, treo cao so với nền chuồng 1 – 1,5m).

  – Bố trí máng ăn, máng uống: máng ăn máng uống đặt liền nhau, sử dụng kiểu máng tròn (đường kính 15 cm), bình quân 30 – 40 con/máng, treo cao 5 – 10 cm so với nền chuồng.

  – Chăm sóc, nuôi dưỡng: Cho gà ăn 4 lần/ngày. Lần 1: sáng 07h30 (40%), lần 2: 10h30 (20%), lần 3: 13h 30 (15%), lần 4: 16h30 (25%).

  – Chuyển cho ăn thức ăn gà hậu bị ở 9 tuần tuổi. Giai đoạn 9 tuần tuổi trọng lượng gà mái phải đạt 730gr/con.

  – Nước uống: Thường xuyên kiểm tra và châm nước vào máng uống cho gà, đảm bảo gà luôn có đủ nước uống (đặc biệt khi cho gà ăn). Trước khi châm nước mới vào bình phải loại bỏ nước cặn trong bình. Dùng nước mưa, nước máy, trường hợp dùng nước giếng phải đảm bảo tiêu chuẩn nước.

  Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

  5. Giai đoạn gà hậu bị (tuần 10- 19)

  – Chiếu sáng: Sử dụng ánh sáng tự nhiên

  – Thức ăn và nước uống: Cho ăn tăng dần theo thể trọng, định mức ở tuần thứ 10: 55gr/con/ngày, tuần thứ 19 là 85gr/con/ngày; tuần thứ 19 chuyển sang thức ăn gà đẻ. Nước uống tương tự như gà giò.

  * Ghi chú: Giai đoạn này máng ăn, máng uống phải bố trí hợp lý để đảm bảo đàn gà phát triển đồng đều.

  – Kiểm tra mức độ tăng trọng của gà hậu bị: 2 tuần kiểm tra 1 lần, cân 10% trên tổng đàn (cân lúc buổi chiều mát hoặc lúc trời tối để hạn chế strees cho đàn gà). Từ kết quả kiểm tra thể trọng để phân đàn và điều chỉnh định mức ăn cho gà. Nếu trọng lượng gà cao hơn hoặc thấp hơn trọng lượng chuẩn 15% thì giảm hoặc tăng thức ăn 5% (trọng lượng chuẩn xem bảng 5 phụ lục 1).

  – Chọn gà để nuôi đẻ: cuối tuần thứ 18 phân loại gà, chọn những con đạt chuẩn làm mái sinh sản.

  6. Giai đoạn gà đẻ (từ tuần thứ 19 trở đi )

  – Mật độ nuôi: 4 – 5 con/m2; gà trống và gà mái nuôi chung, tỷ lệ trống/mái: 1/8-1/10

  – Thời gian chiếu sáng: (đảm bảo 16 giờ)

  + Tuần 20: Từ 6 giờ sáng đến 20 giờ đêm

  + Tuần 21: Từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm

  + Từ tuần 22 trở đi: Từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm

  – Thức ăn: Cho ăn thức ăn gà đẻ; định mức 85-93gr/con/ngày (tỷ lệ trứng tăng 10% thì thức ăn tăng 4% nhưng lượng thức ăn/con/ngày không quá 120gr/con/ngày (Xem bảng 1 phần phụ lục 1).

  + Máng ăn: sử dụng máng ăn tròn đường kính 40 cm, treo cách mặt đất 15 – 20 cm, bình quân 20 – 30 con/máng.

  + Cho ăn 2 lần/ngày (sáng cho ăn 75% lượng thức ăn/ngày, chiều cho ăn 25% thức ăn còn lại). Thời điểm cho ăn: sáng lúc 8 giờ, chiều 14 giờ.

  + Nước uống: Đảm bảo 250ml/con/mgày; sử dụng loại bình chứa nước 8 lít, bình quân 20 – 30 con/bình, đặt bình nước uống cách máng ăn 1m; cao cách nền 15 – 20 cm.

  + Vệ sinh chuồng: Nền chuồng: 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi

  xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh, Chuồng nuôi có mùi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng. Giữ lớp đệm khô ráo, để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới. (Thay chất độn chuồng phải nhẹ nhàng tránh gây xáo trộn mạnh)

  + Thường xuyên kiểm tra cách ly những con bệnh và loại những con nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

  + Theo dõi loại bỏ những con đẻ năng suất không cao.

  – Vệ sinh, sát trùng: Rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống,….) sau đó phơi khô và phun thuốc sát trùng toàn bộ trần, tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, khu vực xunh quanh chuồng nuôi bằng dung dịch formol 2%. Sau đó để trống chuồng từ 7-14 ngày.

  – Phòng bằng kháng sinh và tăng cường sức đề kháng: Vào giai đoạn giao mùa tháng (9, 10, 11, 2, 3, 4 ân lịch) và những thời điểm khí hậu thay đổi đột ngột phải dùng kháng sinh và chất tăng sức đề kháng phòng chống stress và phòng bệnh viêm đường hô hấp.

  – Phòng bằng vaccine: Tiêm phòng lặp lại bệnh các bệnh THT, Newcastle và H5N1 sau 5-6 tháng tiêm

  8. Thu hoạch và bảo quản trứng, sử dụng máy ấp trứng công nghệ cao Hùng Thủy để đạt hiệu quả hơn trong quá trình ấp trứng

  – Thu hoạch trứng: 3 lần/ngày: Lần 1: 9 – 10 giờ; lần 2: 13 giờ; lần 3: 16 giờ

  +Nhiệt độ và ẩm độ bảo quản tốt nhất 15-20oC

  + Thời gian bảo quản trứng tốt nhất không quá 5 ngày

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 3 Các Chữa Gà Bị Chướng Diều Khô Chân
 • Biện Pháp Khắc Phục Gà Bị Khô Chân
 • Bệnh Gà Bị Liệt Chân Và Cách Điều Trị
 • Điều Trị Bệnh Khô Chân Ở Gà
 • Đặt Tiệc Gà Đông Tảo Đủ Món Ở Vinhome 3 Mâm Nhà Chị Oanh
 • Tiếng Gà Chọi Gáy Có Thể Hiện Điều Gì Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Gà Qua Tiếng Gáy Là Một Bí Quyết Cổ Truyền Khá Hiệu Quả
 • Top 3 Thuốc Chích Gà Đá Không Chạy Tốt Nhất Hiện Nay
 • Cách Cắt Cựa Gà Chọi Không Chảy Máu
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cách Chữa Nấm Mốc Cho Gà Chọi Nhanh Chóng Hiệu Quả
 • Cách Nuôi Gà Chọi Thiếu Thịt Gầy Gò Ốm Yếu Không Có Lực
 • Gà gáy là hiện tượng bình thường. thế nhưng nếu gà chọi gáy thì lại khác. Người thích chơi gà thường tìm kiếm những con gà xuất sắc. Và họ tin rằng tiếng gà chọi gáy sẽ nói lên điều gì đó về khả năng đá của chúng. Hãy theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về những biểu hiện đằng sau tiếng gáy đó!

  Tiếng gà chọi gáy: ý nghĩa theo số tiếng gáy

  Số tiếng gáy nói lên rất nhiều điều về gà chọi đá. Cụ thể, những con gà chọi đá càng hay thì tiếng gáy lại càng đặc biệt và khác lạ.

  Gà gáy 3 tiếng Ò ó o: Tiếng gáy ngắn và cụt. Vì gà có nội lực kém, nên khi đá thường dễ bị bở hơi, xuống sức nhanh. Thường dễ thua và chúng không có lối đá gà rõ ràng.

  Gà gáy 4 tiếng Ò ó o o: Đây là tiếng gà chọi gáy thông thường. Không có gì đặc biệt

  Gà gáy 5 tiếng Ò ó o o o: Gà chọi gáy 5 tiếng thường có lối đá thông minh, thể lực tốt, bền sức và có thể đá những trận cần thể lực cao.

  Gà gáy 7 tiếng Ò ó o o o o o: Thường được xem là gà chọi thần kê, linh kê. Những con gà gáy 7 tiếng này khá hiếm hặp và sở hữu nhiều biệt tài. Đặc biệt là tốc độ đá nhanh, cách né đòn điêu luyện và đòn đá cực kì chính xác.

  Tiếng gà chọi gáy: âm thanh trầm bổng

  Độ trầm bổng của tiếng gà chọi gáy có thể cho thấy nội lực và sức khỏe của gà chọi. Bởi vậy, các sư kê cần quan sát và lắng nghe thật kĩ âm thanh của gà chọi khi gáy để biết được chính xác.

  Các sư kê cần nhận biết 2 loại âm thanh sau:

  Tiếng gà gáy 4 âm

  Trong đó, 4 âm ò ó o o lần lượt có độ trầm bổng là thấp – cao – vừa – thấp. Nếu tiếng gà chọi gáy có âm thanh như vậy thì đây là con gà đá không tốt. Cụ thể, con gà đó có sức bền kém, đá hay thua.

  Còn nếu 4 âm ò ó o o lần lượt có độ trầm bổng là thấp – cao – vừa – vừa. Nếu gà chọi có tiếng gày như vậy thì thường đá không hay. Tuy nhiên, nếu gà có lối đá tốt, chân vảy đẹp thì có thể đi đá.

  Tiếng gà gáy 8 âm

  Gà gáy ò ó oo o ò có độ trầm bổng là thấp – cao – vừa – vừa kéo dài rồi xuống thấp thì là gà không tốt. Gà chọi sở hữu loại âm gáy này thường có độ bền sức kém, tốt nhất là không nên nuôi. Bởi nếu có nuôi thì công sức tập luyện cần phải tăng gấp bội.

  Vậy âm thanh như thế nào thì là gà tốt? Đó là khi tiếng gà chọi gáy to, đều và có nội lực. Chỉ như vậy thì gà chọi mới thuộc loại bền sức, có thể đá dài hơi.

  Một số đặc điểm khác trong tiếng gà chọi gáy

  Gà gáy ban đêm và vào cùng một giờ thường là những con gà đá hay, có đòn độc.

  Gà gáy kèm tiếng rít thì thường hung dữ và lì đòn.

  Gà ngọc: gà gáy vào ban đêm khi nhìn vào miệng thì thấy ánh sáng như viên ngọc. Tiếng gà chọi gáy vang và rõ rang thì là loại gà choi tốt, đá hay và được xếp vào dạng linh kê.

  Gà túc: khi chạm vào thì gà thường kêu túc túc. Loại gà này được đánh giá là hiếu chiến và có khả năng đá gà, chọi gà tốt.

  Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ gà chọi gáy báo hiệu gì, tiếng gà chọi gáy, ý nghĩa tiếng gà chọi gáy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Gà Chọi Gáy Và Ý Nghĩa Của Chúng
 • 3 Cách Nuôi Gà Đá Bị Gãy Cánh Mau Hồi Phục
 • Gà Đông Tảo Lai F1, F2, F3. Giá Gà Đông Tảo Lai Giống Và Thịt Hiện Nay
 • Mẹo Nuôi Gà Đá Tất Tần Tật Cho Các Sư Kê Mới Bước Vào Nghề
 • Phương Pháp Bí Truyền Chữa Gà Bị Ốm Trong Hồi Phục 100%
 • Gà Đông Tảo Giá Bao Nhiêu 1Kg? Nuôi Có Khó Không? Mua Ở Đâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Chim Cút Giống. Giá Chim Cút Thịt. Trang Trại Mua Bán Chim Cút Giống
 • Cách Chọn Gà Chọi Hay Khi Còn Nhỏ
 • Gà Linh Kê: Nhận Biết Linh Kê Và Thần Kê Có Hình Minh Họa
 • Bác Nào Có Gà Chân Vay ” Nhân Cùng Sinh Thế” Ko ?
 • Xem Vảy Gà Đá Chuẩn Sư Kê
 • Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm hàng đầu tại Việt Nam, thường chỉ được dùng để tiến Vua hoặc trong các dịp lễ quan trọng. Loại gà này có thịt dai, chắc, vô cùng thơm ngon. Cùng tìm hiểu rõ hơn về gà Đông Cảo qua bài viết sau!

  Gà Đông Tảo là giống gà đặc sản của Việt Nam, nổi tiếng nhờ đôi chân to, chắc khỏe, thịt ngọt, không dai, bở và có vị thơm hơn hẳn so với những gia cầm khác.

  Thân hình loài gà này khá thô, bệ vệ, cặp đùi to và cực khỏe. Chúng có bộ lông màu mận chín hòa lẫn sắc đen.

  Phần cổ, cánh có xuất hiện những vệt lông màu vàng, đỏ, nâu. Mỗi con gà Đông Tảo trưởng thành có thể nặng tới 6kg (với con trống) và 4kg (với con mái)

  Làn da của gà Đông Tảo thuần chủng màu đỏ au, khá thô kệch. Phần chân chúng được bao bọc bởi 1 lớp vẩy sần sùi.

  Chúng có 4 ngón chân to, khủng, kích thước lớn, được chia tách rõ ràng nên bước chân vô cùng vững chãi.

  Gà hồ Đông Cảo có mào khá dày, hơi ngắn và sun màu đỏ tía. Cả gà trống và gà mái đều sở hữu 1 chiếc mào nhưng mào của con trống to hơn khoảng 3 lần so với con mái. Đồng thời, kích thước gà trống cũng to hơn gà mái khoảng 1,5 lần.

  Tên gọi loài gà này được đặt theo nơi nuôi gà, đó là xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu.

  Người dân nơi đây đã nuôi và nhân giống thành công loài gà này từ rất lâu đời. Một số người còn gọi lái đi là gà Đông Cảo.

  Hiện nay, không chỉ ở quê hương Hưng Yên, gà Đông Tảo đã có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bình Dương, Biên Hòa, Bình Định

  Như các loài gia cầm khác, gà Đông Tảo cũng đẻ trứng. Kể từ khi được 5 tháng tuổi, gà mái bắt đầu có khả năng đẻ trứng, mỗi quả nặng khoảng 50g.

  Khi mới nở ra, gà Đông Tảo con nặng khoảng 40g, sở hữu bộ lông trắng ngà.

  Chính vì vậy nên chúng rất quý hiếm, cần được nhân giống, bảo tồn nhiều hơn.

  Ngày nay, để nhân giống, phát triển gà Đông Cảo, rất nhiều người đã lai giống gà quý hiếm này với gà chọi.

  Gà sau khi lai vẫn được thừa hưởng những đặc tính tốt của gà Đông Tảo, thịt vẫn thơm ngon nhưng mức giá lại rẻ hơn khá nhiều.

  Gà Đông Tảo vô cùng quý hiếm, thịt chúng lại thơm ngon nên có giá thành rất cao. Vì vậy, nuôi gà Đông Cảo là cách làm giàu hiệu quả mà rất nhiều nhà nông đã thử.

  Tuy nhiên, loài gà này khá khó tính và không dễ nuôi. Để nuôi thành công, bà con hãy chú ý một số cách nuôi gà Đông Tảo chân to sau:

  Để nuôi được giống gà Đông Tảo quý hiếm này, bạn cần đặc biệt chú trọng việc thiết kế chuồng nuôi. Bạn có thể chọn nuôi theo hình thức chuồng nuôi công nghiệp.

  Tuy nhiên, quây vườn nuôi gà vẫn là mô hình tốt nhất để gà phát triển to con, khỏe mạnh, cho chất lượng thịt, trứng tốt.

  Bởi gà Đông Tảo rất năng động, ưa chạy nhảy trong không gian tự nhiên, thoáng mát, đôi khi còn đánh nhau.

   Đối với gà Đông Tảo con mới sinh, lông tơ còn ít, sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh, chết, bà con cần xây chuồng úm riêng. Kích thước chuồng tiêu chuẩn là có số đo 2x1x0,5 mét.
   Nên xây chuồng cao hơn so với mặt đất xung quanh để giữ cho chuồng luôn khô ráo, không bị ngập nước vào mùa mưa.

  Đây là bệnh phổ biến ở các loại gia cầm nói chung. Nếu bạn không tinh ý và có biện pháp khắc phục kịp thời, sức khỏe gà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tổn thất cho nhà nông.

  Ngoài ra, gà còn bị đi phân loãng, có bọt ở phần diều, mặt và đầu bị phì đại, xuất hiện dịch trắng trong mắt gà.

  Ngay khi phát hiện những triệu chứng trên, cần nhanh chóng trị bệnh cho gà bằng kháng sinh và CRD như BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT.

  Gà bị đau chân sẽ khiến chúng di chuyển khó khăn, gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng thịt của gà.

  Do đó, đây cũng là 1 trong những bệnh nguy hiểm bà con cần chú ý.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: gà Đông Tảo đánh nhau, đá nhau, thiếu canxi, gà mắc bệnh marek, gà bị liệt bẩm sinh do trứng được ấp trong điều kiện kém,…

  • Nếu gà thiếu canxi: Nhỏ trực tiếp dung dịch canxi lên chân gà hoặc hòa lẫn thuốc canxi vào trong nước uống của chúng.
  • Nếu gà mắc bệnh marek: Cần làm sạch chuồng gà, bổ sung vitamin C trong khẩu phần ăn của gà. Ngoài ra, khi gà chưa mắc bệnh bạn cũng nên tiêm thuốc ngừa marek đầy đủ.
  • Ngoài ra, để phòng ngừa gà Đông Tảo bị đau chân bẩm sinh, bạn nên chọn gà bố mẹ khỏe mạnh, ấp trứng đúng kỹ thuật để chất lượng gà con đạt tốt nhất.

  Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với gia cầm nói chung.

  Bởi một khi bị tu huyết trùng, sẽ rất khó để trị khỏi và gà có thể chết nhanh chóng, chỉ sau vài ngày và lây lan sang các con khác trong đàn.

  Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lí này thường do chuồng không đảm bảo vệ sinh, thức ăn không đảm bảo, xuất hiện xác động vật trong chuồng khiến gà bị nhiễm vi khuẩn Pasteurella multocida.

  Gà Đông Tảo hay gà Tiến Vua được coi là đặc sản quý hiếm nhờ thịt đỏ hồng, cơ bắp lớn nhưng thịt ngọt, không bở, không dai, không có gân.

  Có vô vàn món ngon từ gà Đông Tảo có thể được chế biến nên như gà Đông Tảo xào sả ớt, chân gà luộc,…

  Chân gà được xem là 1 trong những bộ phận ngon nhất trên con gà. Đối với gà Đông Cảo, chân gà vừa to, vừa không nhiều gân hay quá dai, sau khi hầm thuốc bắc sẽ có vị ngọt, mềm, lại vô cùng bổ dưỡng.

  • Chuẩn bị: 2 chân gà Đông Tảo, thuốc bắc, hạt sen, tần thủ ô.
  • Nhặt sạch lông gà, sau đó xát muối trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi hay lớp vẩy sần.
  • Rửa sạch thuốc bắc, tần thủ ô và hạt sen, riêng hạt sen bạn ngâm khoảng 20 phút cho nở.
  • Nướng qua chân gà cho săn lại, rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa miệng, đem ướp cùng hạt tiêu trong 5 phút.
  • Xếp thuốc bắc vào đáy nồi, cho muối, hạt tiêu,gừng và nước vào hầm nhỏ lửa.
  • Sau 10 phút, cho chân gà vào hầm cùng thuốc bắc trong vòng 1 – 1,5 tiếng.
  • Nếu dùng nồi áp suất, thời gian có thể giảm chỉ còn 30 phút.

  Thay vì món gà luộc quen thuộc, gà hấp muối là 1 cách ”đổi gió” cho bữa ăn của bạn. Thịt gà Đông Tảo sẽ ngọt, mềm, đậm đà hơn.

  Cách thực hiện cũng vô cùng nhanh chóng, đơn giản:

  • Chuẩn bị 1 con gà Đông Cảo, muối và lá chanh.
  • Nhặt lông, rửa sạch gà, sau đó ngâm nguyên con vào 1 chậu nước muối lạnh càng lâu càng tốt.
  • Vớt gà ra, để ráo nước rồi cho gà cùng lá chanh, 2 thìa muối vào 1 nồi nước sôi.
  • Hấp gà trong khoảng 40-50 phút đến khi bạn cảm thấy thịt đã mềm, chín thì tắt bếp, vớt ra thớt.
  • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức. Bạn có thể chấm gà cùng muối thêm tùy khẩu vị.

  Những năm gần đây, ngâm rượu cùng chân gà Đông Tảo là trào lưu mới được rất nhiều anh em yêu thích.

  • Bạn hãy chọn những chiếc chân gà to và chuẩn bị bình rượu vừa đủ để ngâm chúng.
  • Làm sạch chân gà bằng cách xát muối trong 5 phút, sau đó ngâm cùng nước muối loãng thêm 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Ngâm chân gà ngập trong bình rượu, sau khoảng 3 tháng có thể sử dụng được.

  Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 2 chiếc đùi gà Đông Tảo, sả, ớt, hành tím, đậu phộng, mè và gia vị cần thiết.
  • Rửa sạch đùi gà, vớt ra rổ chờ khô, sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
  • Ướp gà cùng với đường, bột ngọt, tiêu, hành băm nhỏ, dầu hào, chờ 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Rửa sạch ớt, sả, hành tím, đập dập, thái ớt thành từng lát nhỏ.
  • Rang đậu phộng và mè trắng.
  • Bật bếp, cho hành và sả vào phi cho thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi gà đã chín săn lại, tắt bếp và thưởng thức món ăn.

  Để tự nấu lẩu gà Đông Tảo tại nhà cũng không phải khó, bạn chỉ cần làm theo một vài bước đơn giản sau:

  Gà giống sơ sinh sẽ có mức giá 110K/con. Khi gà càng lớn, chi phí mua gà giống xịn sẽ ngày càng cao hơn, cụ thể: 1 tuần tuổi 120K/con, 1 tháng tuổi 200K/con, 2 tháng tuổi 350K/con,…

  Đây là thế hệ con cái, cháu chắt lai đời thứ 3 của gà Đông Tảo, vì vậy mức giá của chúng sẽ rẻ hơn kha khá so với gà thuần chủng. Giá thịt gà Đông Tảo lai F3 dao động từ 100 – 120.000K /kg nếu mua tại trại, và 150 – 350K /kg tại các chợ thương phẩm tùy dịp thường hay lễ, Tết.

  Đây là thế hệ lai đời đầu nên vẫn được thừa hưởng hầu hết các đặc tính của gà thuần chủng. Vì vậy mức giá gà Đông Tảo thịt xịn chắc chắn sẽ cao hơn gà F3, thường từ 120 – 150K/ kg khi mua ở trại và 200 – 500K/ kg tại chợ thương phẩm.

  • Trứng gà Đông Cảo thường có giá khoảng 50 – 60K/quả.
  • Trứng gà Đông Tảo thuần chủng mua tại trại gà Đông Tảo giống có thể lên tới 120K /quả.

  Lương Phượng là giống gà thường được chọn lai với gà Đông Cảo khá nhiều, bởi giống gà này sinh sản tốt, lớn nhanh nhưng thịt nhanh không kém.

  Giá gà Đông Tảo lai Lương Phượng trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 150K/kg.

  Ngày nay, không chỉ ở Hưng Yên mà một số thành phố khác như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Đà Nẵng cũng có các trang trại gà Đông Cảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới
 • Tham Khảo Chữa Nấm Mốc Cho Gà Chọi Bằng Lá Cây
 • Gà Cựa Nhật Nguyệt Đá Có Hay Không? Đặc Điểm Nhận Dạng
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Nhất Có Hình Minh Họa Của Người Chơi Sành
 • 15 Sự Kiện Được Thế Giới Chờ Đón Trong Năm Mới 2022
 • Gà Trống Gáy Vào Thời Gian Nào? Có Khi Nào Gà Trống Gáy Nửa Đêm Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Ếch Giống, Giá Ếch Thịt Hiện Nay. Trang Trại Mua Bán Ếch Giống Uy Tín
 • 16 Cây Cầu Nối Trọn Nghĩa Tình
 • Chăn Ga Trẻ Em Hình Mèo Con
 • Chăn Ga Trẻ Em Hình Hello Kitty
 • Chăn Ga Trẻ Em Hình Gấu Kute
 • Gà trống gáy vào thời gian nào

  Trước đây nhà nhà nuôi gà và tiếng gà trống gáy không còn lạ lẫm gì với mọi người. Tuy nhiên, với mức độ đô thị hóa như hiện nay thì không phải ai cũng thường xuyên nghe được tiếng gà gáy. Mà theo sách báo đều nói rằng gà trống gáy có thể biết được thời gian nên nhiều bạn thắc mắc gà trống gáy vào thời gian nào hay có phải gà trống gáy nửa đêm không. Câu trả lời là gà trống có thể gáy bất kỳ lúc nào và có một số khung giờ gà trống nhất định sẽ gáy như 11h – 13h sáng, 17 – 19h tối và 3 – 5h sáng.

  Các bạn lưu ý là kể cả ở các khung giờ cố định gà trống cũng gáy không hoàn toàn chuẩn giờ. Thời gian gà trống gáy được quyết định bởi đồng hồ sinh học bên trong của gà trống mà không ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Do đó, gà trống gáy khá chuẩn giờ nhưng sẽ không chuẩn 100% như đồng hồ báo thức được. Thường tới các khung giờ cố định, con gà trống đầu đàn sẽ gáy đầu tiên sau đó các con gà trống khác nghe được tiếng gáy này sẽ liên tiếp gáy vang theo sau.

  Có khi nào gà trống gáy nửa đêm không

  Như đã nói ở trên, gà trống có thể gáy bất kỳ lúc nào mà nó muốn. Do đó, trường hợp gà trống gáy nửa đêm cũng là chuyện bình thường chứ không có gì khác lạ. Tất nhiên, nếu một con gà trống ngày nào cũng gáy lúc 12 giờ đêm thì có thể do đồng hồ sinh học của con gà trống đó có vấn đề nên gáy không đúng giờ. Nguyên nhân đồng hồ sinh học của gà trống có vấn đề có thể do việc gà bị lai tạp nhiều dẫn đến một số bản năng như gáy đúng giờ không còn chính xác. Ví dụ như việc lai tạo giữa một con gà trống của Mỹ với một con gà trống của Việt Nam thì rõ ràng gà lai sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều về đặc điểm sinh học dẫn đến tình trạng gáy không đúng giờ.

  Việc nghe tiếng gà gáy để tỉnh dậy là cách mà người nông dân thời xưa thường dùng để thay thế cho đồng hồ báo thức. Gà trống gáy nửa đêm đôi khi mới xảy ra, còn thông thường gà có thể gáy từ lúc 2 giờ sáng cho đến 5 giờ sáng. Cứ cách mỗi tiếng gà lại gáy một lần gọi là gà gáy điểm canh và căn cứ vào đó mà người nông dân biết mấy giờ để dậy đi làm đồng.

  Như vậy, có thể thấy rằng gà trống có thể gáy bất kỳ lúc nào và thường gáy trong một số khung giờ nhất định như 11h – 13h sáng, 17 – 19h tối và 3 – 5h sáng. Tất nhiên, vẫn có một số con gà bị ảnh hưởng do lai tạp nên đồng hồ sinh học không còn chuẩn xác dẫn đến việc gáy sai giờ. Đôi khi bạn sẽ thấy gà trống gáy nửa đêm hay gà trống gáy buổi trưa thì cũng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vần Gà Ở Vụ Lông Hai
 • Hướng Dẫn Cách Vần Gà Bằng Tay Đơn Giản Dành Cho Anh Em Bận Rộn
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Gà Tre Mỹ Và Gà Tre Thường Chính Xác Nhất
 • Mẹo Chữa Gà Bị Khò Khè Có Đờm Hiệu Quả
 • Cách Chữa Trị Dê Bị Tiêu Chảy. Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy Ở Đê
 • Gà Đông Tảo Nuôi Bao Lâu Thì Đẻ Trứng? Trứng Gà Đông Tảo Nặng Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Đông Tảo Uống Rượu Tỏi, Chân Vảy Rồng Được Đại Gia “săn” Làm Quà Tết
 • Gà Chiên Nước Mắm Dễ Thực Hiện, Đúng Vị Nhà Hàng, Ăn Là Mê Tít Luôn
 • Chân Gà Đông Tảo Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
 • Món Chân Gà Đông Tảo Hầm Thuốc Bắc Làm Gây Sốt Khẩu Vị Của Bạn
 • Mề Gà Đông Tảo Xào Ngồng Tỏi Ngon Quên Sầu
 • Gà Đông Tảo nuôi bao lâu thì đẻ trứng

  Gà Đông Tảo nếu được nuôi đúng kỹ thuật đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 165 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà Đông Tảo đẻ trứng đầu tiên sẽ khá nhỏ gọi là trứng gà so hay trứng gà con so. Các trứng sau sẽ to dần lên và ổn định ở một kích thước nhất định.

  • Gà Đông Tảo là giống gà ta đẻ khá sai với sản lượng 50 – 60 trứng/mái/năm.
  • Thời gian Gà Đông Tảo thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 165 ngày tuổi. Thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố từ thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại, tình hình dịch bệnh … Thời tiết nắng ít gà sẽ thành thục muộn hơn, chế độ dinh dưỡng kém Gà Đông Tảo sẽ đẻ trứng muộn thậm chí không đẻ, chuồng trại không đảm bảo Gà Đông Tảo sẽ phát triển kém và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài. Do đó, thời gian Gà Đông Tảo đẻ trứng đôi khi không cố định như số ngày vừa nêu trên.
  • Thời gian Gà Đông Tảo đẻ trứng trên được tính khi có 5% số lượng Gà Đông Tảo trong đàn đẻ được trứng đầu tiên. Ví dụ khi chọn một đàn Gà Đông Tảo 100 con để xem thời gian nuôi đến khi đẻ trứng là bao nhiêu ngày. Khi đàn Gà Đông Tảo này có 5 con đã đẻ được trứng thì chúng ta lấy mốc đó là mốc thời gian Gà Đông Tảo bắt đầu đẻ.

  Trứng Gà Đông Tảo nặng bao nhiêu gam

  Gà Đông Tảo là giống gà đẻ cho năng suất trứng cao. Nếu không tính những trứng lứa đầu nhỏ thì trứng Gà Đông Tảo có trọng lượng trung bình vào khoảng 48 – 55 gam. Trọng lượng này cũng nói lên kích thước trứng khá to. Điều này là hiển nhiên vì gà Đông Tảo có trọng lượng mái lớn nên đẻ trứng to là bình thường.

  Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc Gà Đông Tảo nuôi bao lâu thì đẻ trứng thì câu trả lời là 165 ngày tuổi. Tuy nhiên, thời gian Gà Đông Tảo đẻ trứng trong thực tế có thể sẽ có sai khác nhất định với con số vừa nêu ra vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của Gà Đông Tảo. Nếu các bạn nuôi Gà Đông Tảo đúng kỹ thuật thì thời gian thành thục và đẻ trứng cùa Gà Đông Tảo sẽ đảm bảo được như số ngày vừa nêu trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đông Tảo Chân Khủng Có Giá Lên Tới 20 Triệu Đồng/con
 • ? Gà Đông Tảo Chân Sùi
 • Cặp Chân Gà Đông Tảo Được Cho Là “khủng” Nhất Việt Nam Trông Thế Nào?
 • Nuôi Gà Đông Tảo ‘chân Khủng’ Không Khó Mà Lại Giàu…
 • Chân Gà Đông Tảo To Nhất
 • Con Gà Trống Không Biết Gáy

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Hạn Chế Tiếng Gáy Của Gà Trống
 • Nên Cho Gà Rừng Ăn Các Loại Thức Ăn Gì Để Chúng Khỏe Mạnh Lông Mượt?
 • Gà Đá Bổn Dữ Bến Tre: Coi Lông, Giò, Tướng Gà.
 • Mít Trà Cú Là Ai? Trại Gà Mít Trà Cú Đẳng Cấp 2022
 • Đá Gà Tre Trực Tiếp Và Sức Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
 • Con “Điều xanh” có cái dáng vẻ bên ngoài rất oai vệ và hùng dũng, nhất là cặp đùi của nó được gã đàn ông tỉa tót rất cẩn thận, lộ ra hai bắp thịt săn chắc và đỏ lòm. Gã mê tít con “Điều xanh” ngoại trừ một chuyện mà gã không sao lý giải được. Đó là từ trước tới nay chưa một lần gã nghe con “Điều xanh” cất tiếng gáy. Trong khi đó những con gà trống thuộc thế hệ “đàn em” của nó thì gáy inh ỏi suốt ngày. Nhiều lần gã quan sát nó để tìm hiểu và rồi gã phát hiện con “Điều xanh” cũng có những động tác vỗ cánh, vươn cổ nhằm chuẩn bị cất lên tiếng gáy như bao con gà trống khác. Tuy vậy, không hiểu sao miệng con “Điều xanh” vẫn không thể phát ra âm thanh ò ó o… được. Có cảm giác như có cái gì đang chặn ngang ở cổ họng nó. Chứng kiến cảnh ấy, gã nghĩ con “Điều xanh” chắc khó chịu và nhất là xấu hổ với bọn gà “đàn em” của nó lắm. Vì ít ra ở đây nó cũng là “đại ca” nhưng không thể lên tiếng để thị uy với bọn gà “đàn em” kia. Hay những khi nó muốn “thể hiện bản lĩnh của một con đực” trước những con gà mái xinh đẹp đang quanh quẩn kiếm ăn gần đó.

  Sáng nay cũng vậy, sau khi tắm rửa và cho con “Điều xanh” ăn, gã quan sát thấy nó giơ hai cánh lên vỗ vỗ mấy cái, cổ rướn lên rất cao. Theo lẽ thường, đó là dấu hiệu cho biết nếu là con gà trống bình thường sẽ cất lên tiếng gáy ngay sau những động tác kia. Thế nhưng con “Điều xanh” của gã thì vẫn không gáy được. Mỗi lần như vậy, gã thấy nó thật thảm hại và đáng thương vô cùng.

  2. Sao ông lại trói chân tôi?

  – Sao ông muốn cắt cổ tôi?

  – Sao mới hôm qua ông còn chăm sóc và nâng niu tôi?

  – Vì hôm qua tao thấy mày là một thằng gà còn khả năng chiến đấu với những thằng gà khác; tao biết mày có thể giúp tao giành được vinh quang và tiền bạc.

  – Nghĩa là ông chỉ lợi dụng tôi thôi?

  – Mày nói đúng nhưng chưa đủ. Tao đã tốn công sức và tiền bạc để nuôi dưỡng mày, đã từng ban phát nào là giun, dế, lúa, gạo và nước uống… để nuôi sống mày mỗi ngày. Nên mày có đi chiến đấu với những thằng gà khác thì cũng là đền đáp công ơn của tao. Như thế là sòng phẳng, chẳng có gì là lợi dụng ở đây cả.

  – Nhưng tôi đâu muốn lao vào những cuộc chiến sinh tử với những đồng loại gà của tôi? Chính ông đã ép và ra lệnh cho chúng tôi phải lao vào nhau. Chính ông đã gắn những cái cựa sắc bén nhọn vào chân tôi để tôi nhanh chóng hạ gục đồng loại tôi bằng những cú đâm rất tàn bạo.

  – Đó là suy nghĩ của mày. Nhưng mà mày đừng có xảo ngôn, không qua mặt được tao đâu. Thật ra, bọn chúng mày cũng “máu me” chiến trận lắm. Mày nhớ lại đi, có lần tao chưa kịp tìm cho mày một đối thủ, mày đã từng đứng trước cái gương ở phòng khách nhà tao, xù lông lên để nghênh chiến với chính mày trong đó còn gì? Còn với những đứa anh em cùng cha cùng mẹ với mày ư? Chỉ cần tao lấy lọ nồi bôi vào mặt chúng mày hai ba nét là chúng mày hết nhận ra nhau. Khi ấy chúng mày sẽ lao vào hỗn chiến với nhau thôi. Mày có biết câu: “Gà nhà bôi mặt đá nhau” không? Là của tao nghĩ ra để nói về lũ gà ngu xuẩn và hiếu chiến chúng mày đấy. Chúng mày là một lũ gà vừa ngu xuẩn vừa hiếu chiến. Cho nên, tao có mang đi cắt cổ thì cũng là hoá kiếp cho chúng mày, may ra không phải làm gà nữa, sao không biết cảm ơn mà còn oán trách tao?

  Minh hoạ: Minh Tấn

  – Ông bảo chúng tôi ngu xuẩn và hiếu chiến, thế còn ông là gì?

  – Ha ha! Tao à? Có vậy mà cũng hỏi. Rất đơn giản, tao không phải là một con gà trống như mày, vậy thôi.

  – Ông đúng là độc ác, ông đã lừa và buộc chúng tôi phải lao vào những cuộc chiến sinh tử, chúng tôi không có quyền lựa chọn vì thắng hay thua cũng bị ông mang đi cắt cổ. Thắng thì còn được ở với ông lâu hơn một chút, còn thua thì rõ ràng chỉ có cái chết, nên anh em gà chúng tôi buộc phải lao vào nhau để giành chút ít cơ hội sống sót.

  – Mày đừng lải nhải nữa, tao không lừa và bắt chúng mày chiến đấu với nhau thì chúng mày cũng tự chiến với nhau thôi.

  – Ông nói không đúng, hà cớ gì chúng tôi phải lao vào nhau chứ?

  – Không phải à? Lũ chúng mày ngày nào mà không cất tiếng gáy để thách thức và khiêu chiến nhau?

  – Ông nói sao? Chúng tôi cùng nhau cất lên tiếng gáy là nhằm báo hiệu giờ giấc cho ông sao lại bảo chúng tôi thách thức và khiêu chiến?

  – Mày cũng đừng nguỵ biện, không qua được mắt tao đâu. Mày tưởng những lúc mày cất lên tiếng gáy thì đồng loại của mày hiểu và hưởng ứng với mày à? Mày ngu lắm, thật ra bọn kia đáp lại tiếng gáy của mày chẳng qua vì chúng nó đang ganh tỵ với mày thôi. Mà lũ gà chúng mày hay ganh nhau qua tiếng gáy lắm và chẳng đứa nào nể phục đứa nào; chúng mày chẳng biết nhường nhịn nhau mà luôn nghĩ mình là số một. Chính tiếng gáy của lũ mày làm tao không có được giấc ngủ ngon. Mày nghĩ coi đang lúc nửa đêm hay gần về sáng, tao đang yên giấc thì chúng mày cứ hè nhau gáy loạn xạ cả lên. Chúng mày đã nhiều lần phá giấc ngủ bình yên của tao nên tội của chúng mày xứng đáng bị mang đi cắt cổ.

  – Nhưng mà dù sao thì tôi cũng đã giúp ông có những chiến thắng và vinh quang, sao ông không nghĩ đến tình nghĩa ấy mà nỡ lòng nào cắt cổ tôi?

  – Mày thật sự muốn biết lắm à? Thôi thì để tao nói một lần cuối cho mày biết vậy. Vì chúng mày là gà; chừng nào chúng mày còn là gà, còn cất tiếng gáy để giễu võ giương oai, còn ganh ghét và đố kỵ nhau và nhất là phá rối sự yên bình của tao thì lúc đó chúng mày còn bị mang đi cắt cổ. Tao là người có quyền sai khiến chúng mày làm mọi chuyện tao muốn. Thế thôi!

  – Ông đúng là kẻ thâm hiểm, độc đoán, dối trá, phản bội, là kẻ…

  – Mày muốn nghĩ về tao thế nào cũng được nhưng tốt nhất hãy đi nói với đồng bọn gà ngu ngốc của mày là đừng có cất tiếng gáy làm cho tao bực bội nữa! Đồ con gà ngu ngốc!

  3. Gã đàn ông giật mình choàng tỉnh, mồ hôi trên người gã túa ra như tắm. Thì ra, nỗi ám ảnh về chuyện con “Điều xanh” không biết gáy đã đi vào giấc mơ của gã một cách lạ lùng như vậy. Rồi gã nhớ lại chiều qua, lúc dẫn người chuyên mua gà đá đến nhà để xem giò, xem cẳng con “Điều xanh” để định giá bán. Trên đường đi gã bảo con “Điều xanh” của gã coi vậy chứ “có tật có tài”, tuy nó không biết gáy nhưng đá nhau rất hay. Đã rất nhiều lần gã bắt nó đi “xổ” với mấy con gà trong xóm, con “Điều xanh” đá rất đẹp và máu lửa, chưa thua trận nào.

  Nhưng gã cũng sực nhớ lại chiều qua, trước khi lên võng ngủ gã đã tát vợ mình hai cái như trời giáng vì con gà trống không biết gáy đã bị vợ gã mang đi cắt cổ làm thịt.

  Cái quạt gió giữa nhà vẫn quay đều đều làm gã thấy hơi ớn lạnh. Gã bật ra khỏi chiếc võng và chạy lại ấn tay mở công tắc đèn, tắt công tắc quạt. Đèn nhà bật sáng, chiếc đồng hồ trên tường gõ đúng 12 tiếng. Gã nhìn quanh nhà và gọi vợ liên tục nhưng không nghe tiếng đáp lời. Linh cảm có chuyện gì đó không hay, gã hoảng hốt chạy vào phòng ngủ riêng của hai vợ chồng. Sau đó thì gã ngã quỵ xuống nền nhà…

  Lời bạt:

  Sau khi thuật lại toàn bộ bộ câu chuyện trên, lão già mù trước cổng chùa có nói với tôi mấy ý đại khái ý như vầy:

  Một, thật ra đã là con gà thì dù biết gáy hay không biết gáy cuối cùng cũng bị người ta mang đi cắt cổ thôi. Tốt nhất là đừng làm gà nếu như không muốn bị người ta mang đi cắt cổ.

  Hai, mang những con gà ra và bắt chúng đá với nhau là một thú vui dã man của con người. Không có sự tao nhã hay “văn hoá chiến trận”, “nghệ thuật đấm đá” gì ở chỗ này hết. Tất cả chỉ là ngụy biện!

  Ba, nên cân nhắc cho thật kỹ giữa chuyện con người với chuyện con gà. Mọi bi kịch đều có thể bắt nguồn từ đây./.

  Truyện ngắn của Ngọc Trầm – Hạo Nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Gà Chuối: Chiêm Ngưỡng Các Dòng Gà Chuối Đẹp!
 • Mẹo Chọn Gà Trống, Mái Khi Mới Nở
 • Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Cực Hữu Ích Dành Cho Sư Kê
 • Gà Bị Sổ Mũi Sưng Mặt Nguyên Nhân Do Đâu? Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Cách Trị Gà Bị Sổ Mũi, Khò Khè, Sưng Mặt, Thối Mũi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100