【#1】Nộm Gà Đông Tảo Món Ngon Dễ Làm

Ga dong tao – Bạn đã quá nhàm chán với món ăn thường nhật, bạn băn khoăn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm gia đình. Chuyên đề ẩm thực của trại gà đông tảo xin tư vấn cho các bạn một món ăn mới được chế biến từ gà đông tảo, bạn có thể đổi món với món ăn này vào dịp cuối tuần cho gia đình, đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó dịu mát và dễ ăn.

Nguyên liệu làm món nộm gà đông tảo xé phay :

– Đùi : 400 gr

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Chanh: 2 quả

– Hành khô, gừng

– Rau răm, lá chanh

– Lạc rang giã dập

– Bột canh, đường, hạt tiêu

Thực hiện món này như sau:

Bước 1: Đùi gà rửa sạch, luộc chín cùng một củ hành khô và mẩu gừng đập dập.

Bước 2: Hành tây thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá. Sau đó vớt ra, vảy ráo rồi trộn hành tây với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 – 4 thìa cà phê đường.

Bước 3: Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn đều vào cà rốt một ít nước cốt chanh và đường giống như trộn với hành tây, để qua một bên cho ngấm.

Bước 4: Lá chanh và rau răm rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.

Bước 5: Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Phần da gà thì dùng dao thái sợi. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh. Bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.

Bước 6: Khi gần ăn thì đem trộn đều tất cả: thịt gà, cà rốt, hành tây với nhau. Nêm nếm thêm đường, bột canh, nước cốt chanh sao cho đủ vị chua ngọt theo khẩu vị.

Trước khi ăn thì trộn thêm rau răm, lá chanh thái chỉ và một ít hạt tiêu vào nộm thịt gà.

Cho nộm gà xé phay ra đĩa rồi rắc lạc rang giã dập lên trên cùng.

【#2】Các Món Ngon Làm Từ Gà Đông Tảo

4. Các món ngon làm từ gà đông tảo Gà Đông Cảo (hay Tảo), một giống quý – tương truyền là thứ gà tiến vua vì hình dáng kỳ lạ và mùi vị thơm ngon. Ít ai ngờ giống gia cầm suýt tuyệt chủng này giờ đã có mặt trong thực đơn nhà hàng ở Sài Gòn dành cho những người có tiền ưa săn lùng món ngon vật lạ. Vảy rồng hầm thuốc bắc Một đầu bếp gốc Bắc đã giải nghệ cho biết, cách đây hơn ba mươi năm ông còn nấu được sáu món gà theo đúng thể thức “tiến vua” xưa gồm nem công, chả phượng, hấp, xào hành hoặc su hào và lẩu canh gà truyền thống. Nay, ông chủ nhà hàng ở quận 7 mới mang từ Hưng Yên vào Sài Gòn mấy chục con gà loại này, khoe có thể chế biến được tới 15 món theo khẩu vị cả hai miền Nam – Bắc. Nhưng có lẽ trong mớ món chế biến mà gia chủ liệt kê ra từ hấp giả cầy, nhựa mận, xáo măng, rôti nước dừa, đến quay chảo, nướng lá chanh… thấy đặc sắc nhất là món da gà, đặc biệt là phần da cổ, đem hấp, thái nhỏ trộn với thính, rắc mè lên; kèm với rau mùi, đọt đinh lăng, lá sung non, tỏi ta, ăn giòn và thơm lạ. Dân nhậu xứ Bắc bảo rằng da gà Đông Cảo phải thái chỉ, bỏ vô chảo xào lăn mới hợp khẩu. Kế đến là món nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để thật thấm. Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị. Tuy nhiên, người viết đồ rằng cái hồn của món gà này khiến cho nó trở thành thứ đặc sản tiến vua chắc chắn nằm ở… cặp chân kỳ lạ. Gà Đông Cảo có một điểm dị biệt là chân rất to. Lúc nhỏ, các chú gà người đỏ chót, lơ thơ mấy cái lông, giống như gà cánh tiên. Lớn lên, chân to như chân voi, đi đứng từ tốn, thịt chắc nịch. Chân gà Đông Cảo vô địch về tầm vóc và đường nét so với tất cả các giống gà. Cắn một miếng chân gà Đông Cảo hầm thuốc bắc nghe mềm nhưng vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt mà không béo như chân gà thường. Nghe đâu, riêng dân nuôi gà ngay tại vùng Đông Cảo muốn ăn một cặp chân cũng phải mua với giá 50.000 – 70.000đ/cặp. Còn giá gà thịt tại chỗ khoảng 140.000 – 160.000đ/kg, với con cỡ 3kg. Kể cũng không uổng phí công khôi phục nghề nuôi loài gia cầm quý hiếm này. Cặp chân gà vảy rồng Đông Cảo này ăn giòn ngon một cách tự nhiên. Nguồn gien quý Thật ra, gà Đông Cảo được đưa vào danh sách các giống gia cầm quý hiếm được bảo tồn nguồn gien bởi viện Chăn nuôi quốc gia từ năm 1993. Đây là loại gà thuần chủng đã có từ xa xưa ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Tuy có họ hàng gần xa với giống gà Hồ, gốc ở làng Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nhưng vẫn mang nhiều nét khác biệt. Gà Đông Cảo đầu gộc tre, mình cốc (thân giống con cốc), cánh vỏ trai (cánh giống vỏ trai úp sát vào thân), đuôi nơm (giống nơm úp cá), mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Chân gà to có những hàng vảy da đỏ chứ không phải vảy xương và không bao giờ mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia bốn ngón rõ nét trông tựa như chân rồng trong huyền thoại. Gà Đông Cảo đích thực, cân nặng 5 đến 6kg, thậm chí 10kg là thường. Còn gà Hồ nhẹ hơn, đẹp mã, chân vảy xương và có đủ cựa. Gà ướp sả nướng. Cả hai giống gà này đều có thịt thơm ngon, rất ít mỡ và kháng bệnh tốt nhưng hiệu quả kinh tế thấp vì hao tốn thực phẩm, sinh sản ít và năng suất không cao. Có lúc tưởng như đã tuyệt chủng, một số người khá giả chỉ nuôi để biếu tặng hoặc làm cảnh. Thời gian gần đây, một vài nơi ở miền Nam đã thử nuôi và nhân giống thành công giống gà này và trên thực đơn một số nhà hàng đã xuất hiện món gà Đông Cảo. Để nhâm nhi được một miếng “vảy rồng” có mùi vị tiến vua ngày xưa phải trả giá 1 – 2 triệu đồng mua cả con gà, có lẽ nhiều thực khách cũng không đáng để chặc lưỡi. Độc và lạ giống gà quý Gà Đông Tảo là giống gà thuần chúng đã có từ xa xưa ở làng Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ lâu, loại gà này được nhiều người biết đến vì có hình dáng kỳ lạ: đầu gộc tre, thân giống con cóc, cánh vỏ trai, đuôi nơm, mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Vì giống gà này khó nuôi nên rất quý hiếm, khi ăn có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên tương truyền ngày xưa thường dùng để tiến Vua. Gà Đông Tảo được xem là ” chính hãng” khi được nuôi ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Thưởng thức để nhớ mãi Trong những món chế biến từ gà Đông Tảo, món da gà đem hấp thái nhỏ trộn với thính, rắc mè ăn kèm với rau mùi, đọt đinh lăng, lá sung non, tỏi ta ăn giòn giòn sần sật và thơm lạ. Kế đến là món nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để thật thấm. Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị. Tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở…cặp chân. Gà Đông Tảo có một điểm đặc biệt là đôi chân rất to, có những hàng vảy da đỏ không mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia 4 ngón rõ nét. Chân gà hầm thuốc Bắc, cắn một miếng nghe mềm những vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt mà không béo như chân gà thường. Cảm nhận được dư vị trong từng miếng thịt gà. Gà Đông Tảo thông thường nặng từ 4 đến 6 kg, vì vậy chỉ với một con cùng bàn tay khéo léo của người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Mỗi món mang hương vị độc đáo khác nhau, nhưng khi thưởng thức thì mùi vị thơm ngon của miếng thịt gà Đông Tảo không thể lẫn vào đâu được. Đôi khi nó làm cho thực khách nhớ mãi không quên, dù mới chỉ là lần đầu thưởng thức.

【#3】Cách Làm Món Gà Đông Tảo Nướng Giòn Tan Thơm Phức

Thứ năm – 03/09/2015 21:21

Cách làm món gà đông tảo nướng giòn tan thơm phức

Không chỉ mùa đông mới ăn được món gà đông tảo chiên, mà mùa hè cũng sẽ ăn được. Với Sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt với khoai tây chip tạo nên gà nướng kiểu mới thật hấp dẫn thơm ngon không chỉ các bé mà người lớn cũng thích.

Nguyên liệu:

– 2 quả trứng

– 60ml sữa hạnh nhân không đường (hoặc loại sữa khác tùy thích)

– 2 miếng ức gà đông tảo lớn

– 1 túi khoai tây chip (280gram)

– 1 ½ muỗng cà phê thì là khô

– 1 ½ muỗng cà phê ớt bột

– 1 ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen

– Một ít muối biển

– 1 bình phun dầu dừa

– Dụng cụ: dao, thớt, lò nướng

Bước 1: Cho 2 quả trứng, sữa và một ít muối vào chiếc bát nông đánh tan đều.

Ức ga dong cao rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn, nhúng tất cả các miếng ức gà vừa cắt vào bát trứng.

Bước 2: Khoai tây chip cho vào máy xay, xay nhỏ, không lớn quá và không mịn quá.

Bước 3: Cho khoai tây chip đã xay với thì là khô, ớt bột, hạt tiêu và một ít muối vào bát trộn đều.

Bước 4: Tiếp theo, dùng tay đã rửa sạch nhúng và lăn từng miếng thịt gà đã cắt vào trong hỗn hợp khoai tây chip với thì là khô, ớt bột, hạt tiêu, sao cho chúng bám đều các mặt của miếng thịt. Bạn nhúng và lăn tất cả các miếng thịt gà còn lại.’

Bước 5: Đặt tất cả các miếng thịt gà đông tảo đã nhúng và lăn qua lớp khoai tây chip trên khay nướng, phun lớp dầu dừa lên trên, nướng trong lò nướng nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian 22-25 phút, xoay khay một lần tại thời điểm 11 hoặc 12 phút. Tùy thuộc vào loại lò nướng khác nhau, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp.

(Nguồn: everydaymaven)

【#4】Món Chân Gà Đông Tảo Hầm Thuốc Bắc Làm Gây Sốt Khẩu Vị Của Bạn

Bạn đã biết đến món thịt chân giò hầm thuốc Bắc, thịt gà hầm thuốc Bắc, chân chó hầm thuốc Bắc nhưng lại chẳng mấy khi nghe thấy chân gà hầm thuốc Bắc cả. Bạn chỉ thấy phổ biến với các món chân gà chiên, chân gà hấp, chân gà ngâm sả tắc,…Vậy thì hôm nay bạn sẽ được biết đến món chân gà đông tảo hầm thuốc Bắc cực ngon!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn:

  • Chân gà Đông Tảo: 2 cái (khoảng 400 g)
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Hạt sen: 100g
  • Lá tần thủ ô: 1 nắm nhỏ
  • Các gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, tiêu, gừng

Cách làm chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn nhặt sạch chân gà, sau đó bạn xát qua với gừng rồi đem đi nướng qua cho chân gà ngả màu và da gà được dai và thơm hơn khi hầm. Hơn nữa, đây là cách sơ chế cho chân gà được ngon, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cho món ăn của bạn.

Thuốc bắc bạn cũng rửa sạch sau đó bỏ bớt hạt ý dĩ ra, lá tần thủ ô nhặt sạch để ráo nước.

Hạt sen bạn đem rửa sạch, rồi ngâm nước ấm cho nở, ngâm khoảng 20 phút là được. Như vậy đến khi hầm, hạt sen sẽ được bở ra.

Chân gà sau khi nướng qua rồi bạn chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành hầm với thuốc bắc.

Bạn trộn đều các vị thuốc bắc lại với nhau sau đó xếp vào nồi hầm, thêm gia vị vừa đủ, tiếp tục cho hạt sen vào cùng với thuốc bắc

Tiếp đến chân gà bạn đem ướp với một chút tiêu cho thơm khoảng 5 phút, sau đó cho vào nồi hầm cùng với thuốc bắc và bạn lắc đều cho chân gà ngấm gia vị.

Tiếp tục bạn cho một nồi nước to lên trên, đun sôi.

Sau đó bạn xếp lá tần thủ ô lên trên sau đó cho nồi gà vào trong nồi nước sôi hầm cách thủy khoảng 60 đến 90 phút hoặc với 30 phút nếu hầm bằng nồi áp suất. Cho đến khi chân gà mềm để bạn có thể dễ dàng ăn, hương vị sẽ ngấm vào được chân gà. Sau đó bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Vậy là đã hoàn thành xong món chân gà hầm rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần lấy chân gà ra đĩa cùng với các gia vị thuốc bắc và hạt sen, ăn nóng sẽ rất ngon đấy. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc ăn như một món nhậu cũng rất phù hợp.

Lời kết:

【#5】Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Làm Giàu. Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Gà Đông Tảo

Có nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên, gà Đông Tảo (một trong những giống gà Tiến Vua) là giống gà quý hiếm có chất lượng thịt giòn ngon, thơm bổ. Với lợi ích kinh tế cao, mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần chủng đang được rất nhiều hộ chăn nuôi mạnh tay đầu tư phát triển. Nhiều gia đình đã vườn lên làm giàu bền vững từ con gà Đông Tảo với số vốn đầu tư không quá lớn.

  1. Màu lông: gà mái có 3 màu chính (màu sữa, màu lá chuối khô và màu cà phê)
  2. Chân hoặc cựa gà: chân gà Đông Tảo thuần lúc nào cũng có 4 ngón, phân chia đều ra 4 phía, rất ít cựa.
  3. Đầu: đầu hình gộc tre, mí mắt thường gục xuống
  4. Bộ lông: mã lĩnh đen bóng và mã lĩnh vàng hanh

Đối với gà Đông Tảo giai đoạn nhỏ hơn 4 – 5 tuần tuổi rất khó để biết được đâu là giống thuần chuẩn, do đó cách duy nhất là đặt mua ở những nơi cung cấp giống được tin tưởng về chất lượng.

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên, các bạn có thể nhìn vào phần chân của chúng. Màu sắc đôi chân của gà Đông Tảo thuần chủng thường có màu đỏ, giống lai thì màu vàng là chiếm đa số. Loài thuần chủng có đôi chân gồ ghề, toàn bộ chân được bao bởi 1 lớp vảy xù xì, không đồng nhất về hình dạng và kích thước

Trọng lượng: gà Đông tảo thuần chủng khi được 3 tháng tuổi mỗi con có thể nặng 1,5 kg, khi trưởng thành có thể nặng tới 6 kg/con, gà lai có trọng lượng nhẹ hơn, khi trưởng thành tối đa nặng được 3,5 kg/con. Bề mặt chân gà lai ít xù xì hơn và bé hơn.

II. Những nông dân làm giàu từ nuôi gà Đông Tảo

1. Anh Tuấn – Trảng Bom, Đồng Nai

Một trong những cơ sở chăn nuôi cung cấp gà Đông Tảo hàng đầu cả nước là trang trại anh Tuấn ở Trảng Bom, Đồng Nai.

Cách đây 9 năm, anh Tuấn có cơ hội làm quen với giống gà tiến vua mới này, anh đã đem lòng say mê và quyết tâm theo đuổi loài gia cầm còn lạ lẫm này. Trải qua nhiều thất bại nhưng không nản chí, giờ đây anh Tuần đã có cơ ngơi khang trang nhờ vào việc chăn nuôi giống gà này.

Mỗi năm trang trại nhà anh cung ra thị trường gần 3.500 con. Anh vừa cung gà thịt vừa cung gà giống. Tính đến năm 2021, thu nhập hàng tháng của anh Tuấn không dưới 100 triệu đồng.

2. Trang trại bà Quỳnh – Hưng Yên

Vì Hưng Yên là cái nôi của giống gà Đông Tảo, do đó không lạ gì khi ở xứ sở này có rất nhiều hộ làm giàu từ mô hình nuôi giống gà quý hiếm này. Điển hình là trang tại của bà Quỳnh.

Số lượng xuất chuồng của trang trại bà Quỳnh mỗi năm khoảng gần 2.500 con bao gồm cả gà thịt, gà giống, gà để biếu tặng/dùng làm cảnh. Thu nhập mỗi năm của bà sau khi đã trừ đi hết các loại chi phí gần 450 triệu đồng.

2. Chị Hoa – Nghệ An

Mô hình nuôi gà Đông Tảo điển hình nữa là hộ của chị Hoa ở Đô Lương, Nghệ An. Với tuổi đời con trẻ, tuy nhiên tầm nhìn của chị thì lại rất xa. Nhận thấy được việc chăn nuôi gà Đông Tảo mang lại lợi nhuận rất cao, chị đã không ngần ngại bỏ tiền để khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi này.

Học hỏi, tìm tòi kinh nghiệm, kiến thức trong hơn 3 năm với không ít thất bại, chị Hoa giờ đã có kinh tế ổn định. Với tổng quy mô đàn 500 con (trong đó 100 con mái, 100 con thịt, 300 con giống) đã đem lại cho chị Hoa nguồn thu trung bình khoảng 50 triệu đồng/tháng.

III. Kết Luận

Với một số minh họa trên, có thể thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo này hoàn toàn có thể giúp người dân thoát được sự khó khăn về kinh tế thậm chí là có thể vươn lên để làm giàu nếu kiên trì theo đuổi, gắn bó với giống gia cầm đang được bảo tồn này.

【#6】Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Gà Đông Tảo Hưng Yên

Các món ăn ngon chế biến từ gà đông tảo Hưng Yên

Bật mí cách chế biến món gà Đông Tảo thơm ngon hảo hạng.Gà đông tảo là món ăn đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Hưng Yên và hiện nay đã trở thành một món ăn phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để có thể chế biến món ăn từ Gà Đông tảo được thơm ngon và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết cách làm. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 món ăn vừa ngon, lại dễ chế biến từ gà Đông Tảo

Bước 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị : – Một con gà Đông tảo khoảng 4- 4,5kg, nên chọn loại chân to thịt đỏ nuôi từ 10 tháng trở lên. Nếu như lựa chọn được con Gà Đông Tảo trống thì rất ngon.

– Những gia vị cần thiết gồm có mắm tôm, tỏi, sả, gừng, chanh, ớt, mẻ, riềng, lá chanh, mẻ, lá mơ, tía tô, đinh lăng, lá mơ, lá sung, diếp cá, thính, rau rừng, bánh tráng cuộn, ngải cứu

Bước 2. Cách thực hiện làm sạch Gà Đông Tảo :

  1. Đầu tiên bạn cần phải làm thịt gà, bởi lẽ đặc trựng của Gà Đông Tảo đó chính là gà có trọng lượng lớn, có da dày và hơi xù xì cho nên ngay sau khi đã vặt lông xong bạn cần phải sử dụng muối và chanh để chà sát lên mình của con gà để làm sạch da gà, ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý lấy mũi dao nhỏ để làm sạch mọi lớp nhăn của Gà Đông tảo, nhất là cặp chân.
  2. Cho gà lên bếp để thui qua con gà cho da gà dày hơn dai hơn và chuyển màu vàng, gà hết mùi hôi và làm sạch các lông tơ.
  3. Sau khi làm sạch gà thì bạn chia gà thành 02 món để tiện cho việc chế biến như sau:
  4. Bạn chặt hai chân gà và hai hòn kê để làm món chân gà hầm, tiếp đó bạn chặt hai đùi gà đến sát nách làm món hấp.

Cách chế biến ba món ngon từ Gà Đông tảo

Hướng dẫn Thực hiện chân Gà Đông tảo hầm

  1. Đem các Bắc đi rửa cho thật sạch, bạn cũng có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, rồi cho thêm hạt sen.
  2. Đem 2 cái chân Gà Đông tảo đi rửa cho thật sạch nướng hoặc có thể thui qua để cho da gà dai thơm ngon và không bị rách nát ra khi tiến hành hầm nhừ.
  3. Tiếp theo bạn đem trộn đều những và cho một chút gia vị vừa đủ, đem 2 cái chân gà vào trong nồi hầm xếp cùng với lá tần ô ở trên cùng (Nếu như bạn muốn chân gà được thấm đều gia vị thì có thể chặt nhỏ cho vừa ăn), cho nồi nước sôi vào trong nồi hầm và đun cách thủy từ 60-90 phút.
  4. Nếu như bạn sử dụng nồi áp suất thì chỉ đun khoảng 30 phút. Sau khi thấy gà đã gần chín thì bạn bỏ hai hòn kê vào nồi rồi đun thêm trong khoảng 10 phút là ăn được.

Thực hiện món đùi Gà Đông tảo hấp với lá chanh :

Đầu tiên bạn đem 2 cái đùi gà Đông tảo tới sát nách, sau đó đem ướp với hạt nêm, một chút gừng và thêm một chút muối, tiếp đến bạn cho vào xửng hấp, lá chanh bạn rải lên trên rồi đặt phần da gà đã được lọc đề làm món bóp thính lên trên cùng và hấp trong khoảng 10 phút rồi vớt phần da gà ra, rồi hấp thêm 5 phút tắt bếp vớt đùi gà ra để nguội chặt nhỏ miếng vừa ăn.

【#7】Cách Làm Gà Đông Tảo Xào Sả Ớt Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Khó Quên

Các đặc điểm và cách chọn mua gà đông tảo

Đặc điểm của gà đông tảo

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm với thân hình lực lưỡng, đặc biệt nhất vẫn là đôi chân to tướng, đồ sộ. Gà trống trưởng thành có thể đạt đến 4,5kg và gà mái có thể đạt 3,5kg.

Đây là giống gà đặc biệt ở vùng Đông Tảo – Hưng yên, một giống gà đặc biệt của Việt Nam khó kiếm nơi thứ 2 trên thế giới.

Khi chọn gà đông tảo cần chú ý gì?

Khi chọn mua gà đông tảo để chế biến, bạn đừng chọn gà to quá vì như vậy thịt sẽ không ngon và có mùi tanh. Bạn không nên chọn gà quá to mà hãy chọn những chú gà vừa mới nhú cựa.

Nắn chân gà cũng là cách để bạn có thể biết gà thả vườn hay gà nuôi lồng vì nó có độ cứng khác nhau. Bên cạnh đó, gà đông tảo có mào đỏ hồng, da đỏ, lông mượt, đi nhanh nhẹn mới là gà ngon.

Cách chọn gà đông tảo

  • Bạn lựa gà có thịt màu đỏ, chân và cơ bắp rắn chắc vì đây mới là gà nuôi thả và cho ăn bằng bắp ngô chứ không phải nuôi theo kiểu công nghiệp
  • Nên chọn gà có móng và mỏ hơi chẻ vì chúng được thả nên hay đá hoặc bới móc kiếm thức ăn nên có va chạm và dấu hiệu nẻ, còn ngược lại nuôi công nghiệp thì không.

Giá trị dinh dưỡng của gà đông tảo

Gà đông tảo được cho là món ăn bổ dưỡng, lành tính, có khả năng chữa được nhiều bệnh như: băng huyết, ung nhọt, xích bạch đới ly, giúp bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, cường dương, tráng thận.

Với công dụng bồi bổ cơ thể, gà đông tảo phù hợp cho người bệnh lâu ngày, giúp người bệnh ăn ngon, hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Loại thực phẩm này rất thích hợp cho người đang cần nhiều dinh dưỡng như trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.

Vì là loại thịt dinh dưỡng và có khả năng chữa bệnh, nên thịt gà đông tảo thường được nấu cùng với các loại thuốc đông y như hoài sơn, kỷ tử, táo tàu, nhãn nhục,… Đây vừa là món ăn vừa là vị thuốc để chữa bệnh mà các danh y thường truyền lại cho con cháu đời sau.

Cách làm gà đông tảo xào sả ớt thơm ngon, chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món gà đông tảo xào sả ớt thơm ngon như mong muốn, khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất

  • Sả tươi, ớt đà lạt
  • Gia vị cần dùng: tỏi,hạt tiêu, rau mùi ta, bột cà ri, mì chính, dầu ăn, mắm, muối.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

  • Gà rửa sạch với nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với các loại gia vị để trong khoảng 30 phút.
  • Tỏi, sả, ớt rửa sạch băm nhuyễn

Thực hiện cách làm gà đông tảo xào sả ớt

  • Cách làm gà đông tảo xào sả ớt vô cùng đơn giản: Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu vào đảo đều chảo, chờ dầu nóng lên thì cho tỏi băm vào khử.
  • Sau đó, cho gà đã ướp vào sắp miếng trong nồi, rồi đảo đều cho thịt gà săn lại, tiếp thêm cho sả ớt băm và một ít bột cà ri vào và đảo đều cho đến khi miếng gà vàng ươm và chín đều.
  • Bạn tắt bếp, sau đó cho gà ra đĩa và có thể trang trí thêm rau mùi và ớt tươi để món ăn trong ngon miệng hơn.

Món gà đông tảo xào sả ớt ăn kèm với gì?

Đây là món ăn vô cùng thơm ngon với thịt gà đông tảo đầy dinh dưỡng và mùi sả tỏi thơm nức và vị hơi cay của ớt. Bạn có thể dùng với cơm cho bữa ăn gia đình hoặc dùng làm món đãi khách để các đấng mày râu nhâm nhi cùng bạn bè.

【#8】Món Ngon Từ Chân Gà Đông Tảo Bạn Nên Thử Làm Ngay

Gà Đông Cảo gốc ở đâu?

Gà Đông Tảo hay còn gọi một cái tên nữa là Gà Đông Cảo. Đây là một trong nhưng giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Loại gà Đông Tảo gốc này được nuôi cổ truyền tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng yên. Trước đây Gà Đông Tảo là đặc sản tiến vua của Hưng Yên nhưng nay đã trở thành món ăn phổ biến trên thị trường bởi vị ngon, bổ dưỡng của chúng mang lại. Hiện nay, giống gà này đã được phổ biến, được rất nhiều hộ gia đình nuôi với mục đích thương phẩm. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân vô cùng xấu xí, đôi chân to xù xì và thô, khi trưởng thành gà có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).

Thực chất “cặp chân bạc triệu” của loài gà này cũng là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn hảo hạng đấy. Trước khi đi giới thiệu những món ngon từ chân gà Đông Tảo, các bạn có thể tham khảo qua những công dụng của chân gà Đông đảo với sức khỏe của bạn.

Tác dụng của chân gà Đông Tảo khi chế biến?

Trong các loại chân gà thường thấy thì chân gà rừng, gà chọi, gà thuốc (hay gà đen) là rất quý, nhưng đặc biệt nhất vẫn là chân gà Đông Tảo nuôi thả tự nhiên. Theo như tìm hiểu, loại gà nuôi tự nhiên gà sẽ được luyện tập, tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân và vảy thịt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến chân gà đông tảo thành những bài thuốc quý để chữa bệnh.

Theo Đông y, chân gà Đông Tảo có tác dụng trong chữa bệnh cho trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng; người chân tay run, yếu sinh lý, kém ăn, đi không vững, mệt mỏi, da khô.

Đặc biệt, đối với chân gà Đông Tảo có rất nhiều gân, các gân bám vào mỏm đầu xương cẳng chân, khi nấu chín có màu nâu nhạt, số gân tương ứng với số xương tăm. Đó là chỗ quý nhất trong chân gà nói chung và đặc biệt là đối với chân Gà Đông Tảo.

Một số món ngon từ chân gà Đông Tảo

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

Gà Đông Tảo hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng giúp giữ ấm cơ thể và cũng là món giải rượu hữu hiệu cho cánh mày râu mỗi lần quá chén. Món ăn này phát huy gần như những chất dinh dưỡng tốt trong chân gà, các bạn nên làm để thưởng thức được hương vị. Cách làm không hề khó, tuy nhiên mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn trong một bài viết khác cụ thể và tỉ mỉ hơn.

Cũng tương tự như những loại chân gà khác, chân gà Đông Cảo ngâm sả tắc đều ngon, có khi còn ngon hơn bởi chân gà nhiều phần da, dày. Các bạn thực hiện rút xương sau đó chế biến món ngâm thì tuyệt vời. Với món chân gà Đông Tảo ngâm này, khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến đều rất đơn giản, tương tự như những cách làm các loại chân gà khác mà thôi.

Do lượng da chân cùng với gân nhiều, khi nướng vàng thơm thì da gà Đông Tảo sẽ săn giòn, thịt ngọt săn và hương vị thì có thêm chút cay nồng của sa tế hoặc ớt tươi vô cùng thú vị.

Món này là cách đơn giản để chế biến chân còn nguyên độ dai giòn, thơm ngậy nhất, đúng với hương vị nguyên chất chân gà. Chỉ cần một cặp chân gà, kèm theo các nguyên liệu phụ gia kèm theo bao gồm một quả chanh, khoảng 150gr hành lá kèm theo củ, một ít rượu trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay, muối và dầu thực vật là đã xong một món nhậu rồi đó.

Món chân gà Đông Đảo hấp tàu xì là món ăn có sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa với món chân gà tiến vua Việt Nam, nhằm tạo ra một món ăn sang trọng, lại mang quốc hồn quốc túy. Đặc biệt hơn, món chân gà Đông Tảo hấp tàu xì này hấp dẫn bởi cách nêm nếm gia vị đậm đà nhưng vẫn đúng chất của một món ăn chơi.

Món gà Đông Tảo sau khi chế biến ăn sẽ mềm nhưng vẫn không mất độ giòn, căn ngập răng nghe được vị béo ngon của chân gà, vị tàu xì đậm đà, xuýt xoa với vị cay của ớt và cái giòn sật của đậu phộng khó quên.

Lẩu chân gà Đông Tảo với kim chi

Chân gà là một món ăn được nhiều người yêu thích, ngoài các món quen thuộc như chiên, nướng.. bạn hãy đổi vị sang một món hấp dẫn, sang trọng hơn. Chân gà Đông Tảo nấu lẩu kim chi có hương vị thơm ngon, chua, cay lạ miệng, vừa thích hợp cho bữa cơm gia đình, vừa thích hợp làm món ăn đãi tiệc.

【#9】Làm Giàu Từ Gà Đông Tảo

Với mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, nhiều hộ gia đình tại Bình Dương đang làm giàu một cách chính đáng và thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Út đang giới thiệu giống gà tại trang trại – Ảnh: Huy Anh

Vợ chồng anh Khương Văn Út và chị Nguyễn Lê Thùy Hương (ngụ KP 9, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) được coi là những người đi tiên phong trong mô hình này tại Bình Dương. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Hương cho biết nhờ nuôi gà Đông Tảo mà gia đình chị kiếm thêm thu nhập hàng năm gần 300 triệu đồng. Mô hình nuôi gà của anh chị tại Bình Dương còn là nơi học tập kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh có cùng đam mê chăn nuôi như anh chị.

Cả hai anh chị đều làm công chức. Nói về cái duyên đưa anh chị đến với công việc chăn nuôi này, anh Út cho biết trong một lần đi công tác ra khu vực phía Bắc, tận mắt nhìn thấy giống gà lạ anh đã mê và mua về nuôi. Năm 2005, anh Út mua 10 cặp gà Đông Tảo giống giá 180 triệu đồng tại Khoái Châu, Hưng Yên đem về Bình Dương nuôi. Do còn thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật nên số gà mà anh mang về đã không mang lại hiệu quả như mong đợi. Nản nhưng không bỏ cuộc, cùng với sự chung sức của vợ, anh Út tiếp tục đầu tư thời gian để nghiên cứu thêm về kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng. Hiện tại anh chị đã mở thêm trang trại ra tỉnh Bình Phước và Bạc Liêu. Kết hợp cùng chính quyền địa phương của Bình Phước, Sóc Trăng hỗ trợ đưa con giống và truyền đạt kỹ thuật xuống cho nông dân nuôi theo dự án thoát nghèo của tỉnh.

Đưa chúng tôi đi thăm quan mô hình nuôi gà tại nhà, anh Út cho biết nuôi gà Đông Tảo thuần chủng trong những năm gần đây không chỉ được các nhà hàng ưa chuộng vì thịt đỏ, da giòn, tiện lợi trong chế biến mà được khách lẻ ưa dùng cúng gia tiên trong các dịp lễ, tết, giỗ…Gà Đông Tảo thuần chủng nuôi 8 tháng có trọng lượng từ 4 – 7kg. Gà nuôi từ 1 năm – 1 năm 6 tháng thì thịt rất giòn, đỏ, thơm ngon và có đôi chân to. Giống gà này dễ thích nghi với môi trường sống nhưng để có một con gà phát triển tốt, đạt chuẩn về chất lượng thịt hay gây giống thì ngươi nuôi cần bỏ công chăm sóc gà con rất tỉ mỉ. “Chúng tôi thường nói vui với nhau là nuôi một con gà Đông Tảo như chăm một đứa trẻ. Mặc dù đã tiêm phòng đủ thứ nhưng nếu người nuôi không để ý kỹ thì dưới tác động của gió gà vẫn có thể bị bệnh”, anh Út chia sẻ.

Theo anh Út, chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo vệ sinh và theo nguyên tắc ban ngày thông thoáng, ban đêm kín gió. Một tuần cho khử trùng chuồng 2 lần. Nhược điểm của nuôi gà Đông Tảo là đường hô hấp của chúng yếu hơn so với gà thường nên khi mới nở cần cho uống vắc-xin phổi, tiêu chảy, mũi bằng thuốc CRD (một tháng nhỏ 3 lần, sau 3, 7, 21 ngày tính từ ngày gà nở). Gà nở trong 2 ngày đầu chỉ được uống nước, sang ngày thứ 3 mới cho ăn thức ăn dễ tiêu hóa như: tấm, gạo, mè đến ngày thứ tư thì cho ăn những thức ăn khác như: châu chấu, dế, thịt bò. Gà này nuôi 6 tháng thì có thể đẻ trứng. Một năm trung bình gà đẻ 160 quả trứng.

Khoảng 3 năm gần đây, trung bình mỗi tháng anh chị xuất 10.000 cặp gà giống (gà được 1 tháng tuổi). Giá mỗi cặp trung bình 250.000 đồng. Anh Út cho biết: “Thị trường tiêu thụ nuôi gà Đông Tảo thuần chủng rất rộng. Mỗi ký gà thịt có giá trung bình 400.000 đồng, một cặp gà trưởng thành giá cũng từ 3 triệu đồng. Với người nông dân thì cứ chăm chỉ, cẩn thận là có thể thành công”.

【#10】5 Món Ngon Từ Chân Gà Đông Tảo Dễ Làm, Ăn Là Mê

1. Chân gà Đông tảo hầm thuốc bắc

Cách chế biến chân gà đông tảo hầm thuốc bắc

  • Bước 1: Rửa sạch các vị thuốc bắc trong gói gia vị hầm thuốc bắc, có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, thêm hạt sen.
  • Bước 2: Hai chân Gà Đông tảo rửa sạch nướng hoặc thui qua để da gà giữ độ dai, thơm ngon mà không bị nhừ nát khi hầm.
  • Bước 3: Xếp hai chân gà vào nồi hầm trộn đều các vị thuốc bắc, nêm gia vị vừa đủ, xếp lá tần ô lên trên cùng.
  • Bước 4: Đặt nồi hầm vào nồi nước sôi đun cách thủy từ 60-90 phút.
  • Bước 5: Khi gà gần chín thì bỏ hai hòn kê vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút là ăn được.

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà Đông Tảo: 2 chân-400gr
  • Gia vị đi kèm: gia vị gồm đường, dấm, nước mắm, sả ớt…
  • Bước 1: Cách làm sạch chân gà đông tảo như sau: đầu tiên bạn cần phải bỏ phần móng gà hoặc bỏ phần ngón chân gà. Nhúng qua nước sôi, làm sạch phần da bám bên ngoài. Sau đó dùng rượu trắng hoặc muối chà xát lại chân gà một lần nữa cho sạch và hết mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2: Luộc chân gà chín vừa phải, không được luộc lửa quá lớn làm chân gà nhanh bị nhừ, sẽ mất ngon.
  • Bước 3: Ngâm trong nước gia vị gồm đường, dấm, nước mắm, sả ớt…khoảng tầm 30p cho các gia vị thấm đều.
  • Bước 4: Bày ra dĩa, trang trí thêm rau, hoa bằng ớt tỉa, cà rốt tỉa trông sẽ đep mắt hơn trên bàn nhậu.

Cách chế biến chân gà đông tảo nướng

  • Bước 1: Chân gà làm sạch.
  • Bước 2: Muối hột đâm với tỏi còn vỏ sau đó cho tiếp gia vị vào trộn đều.
  • Bước 3: Chân gà làm sạch đập dập ướp tất cả gia vị vào gà cho thấm khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Đem nướng chân gà trên than hoa, hồng lửa từ 25 đến 30 phút cho gà chín đều 2 mặt, sau đó đem đi chặt sắp ra dĩa, trang trí đẹp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị