Xóm Ga Mỏi Mòn Chờ Sổ Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Đầy Đủ Nhất Về Râu Quai Nón. Cách Nuôi Râu Nhanh, Đẹp Tự Nhiên Không Cần Thuốc
 • Sử Dụng Râu Quai Nón Giả – Liệu Có Nên ?
 • Trò Chơi Chim Miễn Phí, Gà, Chơi Trò Chơi Chim V1.12
 • Phú Bình: Nhiều “Sới” Chọi Gà Cá Cược Vẫn Hoạt Động
 • Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi Đỏ Da – Săn Chắc
 • Xóm Ga nằm cạnh ga Ninh Hòa, thuộc tổ dân phố 3 phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có 58 hộ sinh sống ổn định 60 năm nay. Điều ngạc nhiên là cho đến tận bây giờ, những gia đình này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   

  Người dân chịu nhiều thiệt thòi

   

  Ông Nguyễn Quang (tổ dân phố 3, phường Ninh Hiệp) cho biết, khoảng năm 1958, bố vợ ông tên Đoàn Thính (cán bộ ga Ninh Hòa) được Ty Ốc lộ Sài Gòn cho thuê đất tại vị trí đối diện ga Ninh Hòa. Sau đó, ông Thính cải tạo đất ruộng, mở rộng thêm thành tổng diện tích gần 1.200m2. Mặc dù ở ổn định hơn 60 năm nay, có đóng thuế nhà đất nhưng toàn bộ khu đất này vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Sau khi ông Thính qua đời, khu đất này được chia cho các con, xây nhà ngăn vách ra để ở. Đến năm 1961 – 1962, có nhiều cán bộ, công nhân ở Ty Ốc lộ Sài Gòn về đây sinh sống, tạo nên xóm Ga như bây giờ.

   

  Khu vực ga Ninh Hòa (bên phải) và xóm Ga (bên trái).

   

  Bà Đoàn Thị Kim Huệ (con gái ông Đoàn Thính) chia sẻ, ngôi nhà bà đang ở được bố mẹ làm từ năm 1961, là nơi sinh sống của cả gia đình hơn 10 người trong mấy chục năm qua. Khi các con khôn lớn, lập gia đình, ra ở riêng, ngôi nhà chỉ còn vợ chồng bà cùng em gái và 2 đứa cháu sinh sống. Ngót 60 năm tồn tại, do ngày xưa không có xi măng, chủ yếu làm từ cát trộn vôi nên đến nay toàn bộ tường nhà đã bị bủng mục. Trên mái ngói âm dương cứ vá chỗ này lại thủng chỗ kia. Chưa kể nền nhà hiện đã thấp hơn mặt đường cả mét; mỗi lần mưa lớn, không chỉ dột từ mái, nước từ ngoài đường còn chảy vào nhà lênh láng. “Nhiều năm trước, bố mẹ tôi đã gõ cửa nhiều nơi hỏi về thủ tục làm sổ đỏ nhưng đều bị từ chối vì đây vẫn là đất của đường sắt. Đến đời chúng tôi cũng không hiểu vì sao đất đai người dân sử dụng ổn định 60 năm qua mà vẫn không được trao quyền sở hữu?”, bà Huệ nói.

   

  Một góc Khu tập thể đường sắt bên cạnh ga Ninh Hòa.

   

  Cùng chung cảnh ngộ, ông Mai Hữu Chí (từng là Cung trưởng Cung đường sắt Ninh Hòa, nay là Tổ trưởng tổ dân phố 3) về xóm Ga từ năm 1996 theo diện được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cấp đất, hóa giá, nhưng đến nay ông vẫn chưa thể làm được sổ đỏ. Thời điểm năm 1996, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cấp đất, nhà cho rất nhiều cán bộ, công nhân đường sắt tại xóm Ga, nâng tổng số hộ từ vài chục lên đến gần 60 hộ như hiện nay.

   

  Ông Võ Biệu – Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp cho biết, không có sổ đỏ, người dân bị hạn chế giao dịch dân sự, việc vay vốn để làm ăn gặp khó khăn, công tác quản lý của địa phương cũng nhiều bất cập. Không có sổ đỏ, người dân xin cấp giấy phép xây dựng không được nhưng vẫn tự xây nhà. 

   

  Truy tìm nguồn gốc đất

   

  Theo lãnh đạo phường Ninh Hiệp, nhiều năm trước, phường nhận được đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của các hộ ở xóm Ga. Qua rà soát, các trường hợp này đều do Công ty Đường sắt Phú Khánh bán thanh lý tài sản trên đất hoặc cho thuê đất, cấp đất cho nhân viên đường sắt quản lý, sử dụng. Thống kê hiện có 58 hộ đang ở ổn định lâu dài trên đất của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trong đó hộ ít nhất chỉ khoảng 10m2, hộ nhiều nhất hơn 1.000m2.

   

  Mới đây, thị xã Ninh Hòa triển khai dự án mở rộng, nâng cấp đường Võ Văn Ký. Có 4 hộ ở xóm Ga bị ảnh hưởng bởi dự án này. UBND thị xã Ninh Hòa đã đền bù vật kiến trúc trên đất, nhưng không có cơ sở đền bù đất bị thu hồi và giải quyết tái định cư. Theo ông Nguyễn Sơn Vũ – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa, qua rà soát, phòng đã báo cáo UBND thị xã Ninh Hòa xem xét, kiến nghị tỉnh và cơ quan cấp trên để sớm giải quyết việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nơi đây nói chung và 4 hộ bị ảnh hưởng bởi tuyến đường Võ Văn Ký nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là đất hỏa xa cần được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vào cuộc mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

   

  Kiến nghị nhưng chưa được trả lời

   

  Theo UBND thị xã Ninh Hòa, các hộ dân nơi đây sử dụng đất ổn định từ trước năm 1975 đến nay, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Từ năm 2022 đến nay, thị xã đã liên tục có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị việc thu hồi, bàn giao đất tại khu vực ga Ninh Hòa.

   

  Bà Đoàn Thị Kim Huệ trong ngôi nhà xập xệ được xây từ năm 1961.

   

  Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã 2 lần gửi văn bản đến Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về việc bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở tại khu vực ga Ninh Hòa với tổng diện tích hơn 11.000m2 cho UBND thị xã Ninh Hòa để xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

   

   

  Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, mới đây, sở đã tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ ở xóm Ga, đồng thời xin ý kiến về việc bồi thường, tái định cư cho 4 hộ bị giải tỏa thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp đường Võ Văn Ký. Sở Tư pháp cho rằng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải có văn bản bàn giao khu đất này thì mới có căn cứ để xem xét thực hiện bồi thường, tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng.

   

  Mới đây nhất, ngày 21-8, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở tại khu vực ga Ninh Hòa (trong đó có trường hợp thuê đất của Hỏa xa Việt Nam từ năm 1958 và năm 1961) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để UBND thị xã Ninh Hòa có cơ sở xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vẫn chưa có văn bản trả lời.

   

  VĂN KỲ – CÔNG ĐỊNH

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Chuồng Gà Chọi Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
 • Những Pha ‘tung Chưởng’ Cực Dị Của Gà Chọi Vùng Cao
 • Cách Cho Gà Chọi Nhanh Tăng Cân – Bí Quyết Tăng Cân Cho Gà Chọi
 • Triệt Phá Tụ Điểm “Đá Gà” Khủng Ở Nghệ An Đầu Năm
 • Phương Pháp Đơn Giản Chăm Sóc Gà Chọi Khi Đi Chọi Về Hiệu Quả Nhất – Gà Chọi Hay
 • Gà Bị Sổ Mũi Khò Khè Cho Uống Thuốc Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Cách Chọn Gà Mái Chọi Dòng Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Bí Quyết Chọn Gà Đá ( Gà Chọi) Hay
 • Bí Quyết Để Sở Hữu Một Chú Gà Chọi Hay Toàn Diện Đi Thi Đấu Sới Lớn
 • Gà Đá Thay Lông Và Tín Hiệu Khá Rõ Cho Biết Trước
 • Cách Chọn Gà Chọi Hay Bách Chiến Bách Thắng
 • Những triệu chứng của gà bị sổ mũi khò khè

  Gà bị khò khè thường có những triệu chứng như sau:

   Gà thường có hiện tượng chảy nước mũi, khó thở và miệng hay có đờm.
   Phân gà có màu xanh và màu trắng.
   Gà thường ủ rũ, ít ăn uống và bộ lông xơ xác.
   Chuồng nuôi không được thoáng, không sạch sẽ dẫn đến gà bị cảm lạnh. Từ đó, gà sẽ bị khò khè.
   Sau khi gà đá về, bạn không chăm sóc đúng cách như: Không lau nước ấm, không xoa bóp cho gà. Do đó, dẫn đến việc gà bị khò khè. Nghiêm trọng hơn, các vết thương có thể nặng hơn.

  Nguyên nhân gà bị khò khè

  Gà bị khò khè thường do sự thay đổi của môi trường hoặc do những yếu tố từ bên trong gà.

  Nếu để gà bị khò khè lâu có thể ảnh hưởng xấu đến thể trạng của nó. Do đó, việc phát hiện và chữa trị kịp thời cho gà là điều cần thiết. Vậy gà khò khè cho uống thuốc gì? Nên cho gà gà uống như thế nào?

  Gà khò khè cho uống thuốc gì?

  Đối với gà con hoặc gà trưởng thành khò khè ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần cho gà uống nước gừng tươi khoảng 2 lần trong ngày. Gà uống liên tục khoảng 2-3 ngày sẽ khỏi. Đây là một phương pháp chữa trị từ dân gian rất hiệu quả.

  Nếu gà đá bị khò khè lâu ngày, bạn nên cho gà uống thuốc kháng sinh để giúp gà khỏi dứt điểm. Tuy theo từng giai đoạn, bạn sẽ cho gà uống loại thuốc phù hợp.

  Giai đoạn 1: Thuốc Ery – Thuốc đặc trị gà bị khò khè

  Bạn cho gà uống thuốc Ery liên tục trong 3 ngày. Trong 2 ngày đầu, bạn cho gà uống như sau: Sáng uống ½ viên thuốc Ery, chiều uống ½ viên thuốc Ery. Đến ngày thứ 3, bạn cho gà uống luôn 1 viên vào buổi sáng. Nếu kết thúc giai đoạn 1, gà vẫn chưa khỏe hẳn, bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

  Giai đoạn 2

  Trong giai đoạn 2, gà bị khò khè cho uống thuốc gì? Bạn cần dùng thuốc hen đỏ của Thái Lan để trị dứt điểm bệnh khò khè ở gà. Lưu ý, bạn chỉ sử dụng thuốc này nếu kết thúc giai đoạn 1 gà trở nên bệnh nặng hơn.

  Cách vỗ đờm cho gà chọi tránh khò khè

  Gà bị khò khè cho uống thuốc gì? Đây là một câu hỏi nhận được sự quan tâm từ dân mới chơi đá gà. Tuy nhiên, thay vì quan tâm cách chữa trị gà bị khò khè bạn hãy thực hiện vỗ đờm đúng cách cho gà chọi. Việc vỗ đờm này sẽ phòng tránh được các bệnh khò khè ở gà.

  Bạn dùng những chiếc tăm bông mềm rồi nhẹ nhàng đưa vào họng của gà để thực hiện lấy đờm gà và tiến hành thông cổ họng gà. Bạn cứ lặp đi lặp lại việc này cho đến khi gà hết đờm trong miệng. Sau cùng, bạn vò nát một vài lá ngải cứu rồi cho vào miệng gà. Với quy trình làm trên sẽ giúp hạn chế được việc gà bị khò khè sau khi thi đấu.

  Ngoài ra, bạn cũng nên cho gà ăn thêm một cục cơm nóng. Sau đó, bạn lau chùi cơ thể gà và dùng rượu nghệ để om bóp. Cuối cùng, cho gà vào chuồng kín để nghỉ ngơi.

  Cách phòng bệnh cho gà tránh việc bị khò khè

   Thường xuyên vệ sinh và khử trùng cho chuồng trại.
   Thắp bóng đèn với nhiệt độ thích hợp để tránh gà bị lạnh.
   Làm nóng và lau khô cho gà sau khi gà đã ăn xong.
   Vỗ đờm và xoa bóp rượu cho gà sau khi đá.
   Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát những biểu hiện có gà để đưa ra những biện pháp phòng tránh tốt nhất trong quá trình nuôi.

  Ngoài việc vỗ đờm cho gà chọi để tránh khò khè thì cách phòng bệnh cho gà trong quá trình chăn nuôi cũng là điều cần thiết.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là bí quyết tốt trong chăn nuôi. Việc phòng bệnh vừa giúp duy trì thể trạng tốt cho gà vừa giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt.

  Thay vì bạn khó khăn trong việc đi tìm câu trả lời “gà khò khè cho uống thuốc gì” hoặc “điều trị gà bị khò khè như thế nào?”. Giờ đây, bạn chỉ cần phòng bệnh khò khè cho gà thông qua các bước sau:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Chọi Khỏe Mạnh Theo Phương Pháp Truyền Thống Hiệu Quả
 • Đây Là Những Thức Ăn Cần Thiết Cho Gà Đá Sung Mãn
 • Các Loại Thức Ăn Cho Gà Chọi Và Chế Độ Ăn Để Đá Sung Sức
 • Vì Sao Ngày Càng Có Nhiều Nữ Sinh Hành Xử Như Côn Đồ?
 • Thần Kê Tắm Nước Sôi Vì Mải Ôm Gà Quên Ôm Vợ
 • Bệnh Ic (Sổ Mũi Truyền Nhiễm Ở Gà)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Cảm Ho Sổ Mũi, Mẹ Hãy Làm Điều Này Để Con Khỏe Ngay
 • Trẻ Bị Ngạt Mũi Khó Thở Do Đâu? Khi Nào Cần Đi Khám Bác Sĩ?
 • Đá Gà Tre Cảnh Và Phương Pháp Nuôi Sạch Bệnh!!!
 • Cách Nuôi Gà Tre Đá Cựa Sắt Hay Qua Ba Giai Đoạn
 • Chỉ Cách Nuôi Sò Huyết Trong Đầm
 • Bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm (Infectious Coryza) là một bệnh xảy ra phổ biến trên gà ở mọi lứa tuổi. Đây là loại bệnh gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi ở nước ta. Bởi vậy mọi người chăn nuôi gà, đặc biệt là các sư kê cần phải biết cách phòng bệnh trị liệu cho gà bị bệnh IC.

  Sổ mũi truyền nhiễm còn có tên gọi khác là Coryza, đây là căn bệnh mọi loại gà đều có thể gặp phải, không phân biệt giới tính và tuổi. Với gà có độ tuổi hơn 4 tuần thì căn bệnh này có tỷ lệ sinh sôi cao hơn.

  Nguyên nhân gây bệnh IC ở gà

  Coryza do vi khuẩn Gram (-) gây nên. Đây là một loại hiếu khí được nuôi dưỡng trong môi trường thạch máu, dưới sự xúc tác của các yếu tố như CO2, NH3, H2S, độ ẩm cao… vi khuẩn này tạo ra những khuẩn lạc nhỏ tách rời giống hạt sương.

  Loại vi khuẩn này có thể tồn tại 2 – 3 ngày ngoài môi trường, tuy nhiên khi có ánh sáng mặt trời hay các chất khử trùng thông thường, chúng sẽ dễ dàng bị tiêu diệt.

  Khi nhiễm phải bệnh IC, gà còn có nguy cơ mắc thêm những bệnh khác như nhiễm khuẩn E. coli, hen gà, viêm phế quản và thiếu Vitamin A hay các loại bệnh khác.

  Bệnh IC (sổ mũi truyền nhiễm) có triệu chứng gì?

  Bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm có thời gian ủ bệnh ngắn (chỉ tầm 1-2 ngày). Khi mắc phải loại bệnh này gà sẽ có dấu hiệu sau;

  • Gà sẽ ủ rũ, chán ăn.
  • Sản lượng trứng thấp hẳn so với trước.
  • Đầu và mặt có dấu hiệu sưng to (sưng phù đầu gà).
  • Xoang mặt viêm, dịch bã đậu có mùi thối chảy nhiều ra từ mũi.
  • Gà thở khò khè, nhiều lúc phải thở bằng miệng
  • Mắt bị viêm kết mạc, hai mí dính liền nên rất khó để quan sát.

  Nếu không được chữa trị kịp thời, gà sẽ nhanh chóng suy kiệt và chết. Tỷ lệ chết tăng nhanh do nguyên nhân nhiễm trùng kế phát.

  Bệnh tích ở gà bị mắc bệnh

  Các dấu hiệu bệnh tích thường thấy ở gà mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm đa số tập trung ở các vùng xoang mũi, đầu, trán.

  Cụ thể như sau:

  • Đầu bị phù nề, mắt bị viêm, có thể bị mù.
  • Xoang trán viêm thối. Xoang má, xoang mũi, họng khi mổ ra có mùi khó chịu.
  • Niêm mạc dày, trong các xoang chứa nhầy mủ.
  • Với gà mắc bệnh lâu ngày, ổ viêm xoang mũi có thể xuất hiện cục viêm bã đậu.
  • Các tổ chức dưới da, đặc biệt là ở vùng đầu bị phù thũng.
  • Mặt sưng tích sưng, viêm kết mạc mắt, viêm phổi, viêm túi khí, phổi xung huyết.

  Biện pháp phòng và trị bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm

  Để chú gà chiến của bạn không mắc phải căn bệnh truyền nhiễm Coryza, người nuôi gà phải chú ý thực hiện theo các phương pháp sau:

  Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là dùng vắc – xin. Do nguyên nhân gây ra do vi khuẩn, vì vậy Vắc – xin được sử dụng phổ biến để phòng bệnh cho gà.

  Loại vắc xin này cần được tiêm vào cơ thể gà trước 4 tuần khi loại vi khuẩn này bắt đầu xâm nhập. Các nhà khoa học khuyến cáo, nên tiêm vắc xin lần 1 khi gà được 4 hoặc 6 tuần (4 tuần đối với gà đang ở khu vực có dịch cao).

  Điều này có tác dụng bảo vệ đàn gà thịt và đàn gà đẻ từ sớm. Lần 2 tiêm chủng được xác định trước khi đàn gà bắt đầu đẻ.

  Hiện nay Vắc – xin được sử dụng rộng rãi đó là vacxin chủng A và C. Vaccine chủng B được bảo hộ chéo bởi 2 chủng vac xin trên nên tiêm chủng vắc xin này không đem lại hiệu quả. Do đó, nên sử dụng vắc – xin loại A và C của các hãng có uy tín để bảo vê đàn gà của bạn.

  Bên cạnh đó, những phương pháp sau đây sẽ hỗ trợ bạn phòng tránh bệnh sổ mũi truyền nhiễm bao gồm:

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, không gian chuồng rộng rãi tránh gió lùa.
  • Vệ sinh các dụng cụ hỗ trợ việc chăm sóc. Chất độn chuồng phải thường xuyên được thay mới.
  • Tổ chức phun thuốc sát trùng định kỳ để diệt vi khuẩn.
  • Đảm bảo cho gà được ăn sạch, uống sạch để tránh mắc phải các loại dịch bệnh.
  • Sau mỗi lứa gà cần tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và để trống chuồng một thời gian để loại bỏ mầm bệnh. Áp dụng mô hình cùng vào cùng ra đối với từng lứa gà.

  Trị bệnh IC cho gà khỏi hoàn toàn

  Khi gà của bạn đã mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bạn cần thực hiện nhanh chóng những các thức sau để chữa bệnh cho gà:

  • Khi phát hiện gà bệnh cần phải tiến hành cách ly ngay để tránh lây nhiễm cho gà khoẻ.
  • Tiến hành phun thuốc định kỳ 3 ngày một lần để diệt mầm bệnh tồn tại, phát tán trong không khí.
  • Trộn thuốc kháng sinh thích hợp như: Ampicillin, Stretomycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin…vào thức ăn hoặc nước uống cho gà trong thời gian từ 5 – 7 ngày.

  HÌNH ẢNH MỘT SỐ THUỐC TRỊ BỆNH IC CẦN CÓ

  Sau khi ngừng kháng sinh, cần sử dụng tiếp chế phẩm probiotic trong 7 ngày để đàn gà nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe ban đầu.

  Video hướng dẫn cách trị bệnh sổ mũi truyền nhiễm ghép CRD ở gà

  Hy vọng toàn bộ thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân cùng cách thức phòng và điều trị căn bệnh IC – sổ mũi truyền nhiễm. Chúc những chú gà chiến của bạn luôn khỏe mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Bị Hắt Hơi Sổ Mũi Là Bệnh Gì Và Nên Uống Thuốc Gì?
 • Quán Hải Sản Dương Nha Trang
 • Hướng Dẫn Làm Chuồng Trại Chăn Nuôi Lợn Rừng Đúng Kỹ Thuật, Nhân Đôi Hiệu Quả Kinh Tế
 • Cựa Gà Tre Thép Mỹ Gọng Lai Việt Hàng Chuẩn Đá Tiền Size 45
 • Ảnh Hưởng Của Bột Nghệ Trong Khẩu Phần Lên Khả Năng Sinh Sản Của Gà Mái Nòi Lai
 • Phòng, Trị Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm Trên Gà

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Tía Chân Trắng Có Tốt Không, Đá Có Hay
 • Giống Gà Đuôi Dài Onagadori, Tổng Hợp Giống Gà Đuôi Dài Nhất
 • Cách Đổ Gà Tre Lai Mỹ Độc Đáo Và Hiểu Quả Đang Được Ưa Chuộng
 • Lập Nghiệp Thành Công Từ Đam Mê Nuôi Gà Cảnh
 • Bán Gà Rừng Giống Rặc Gốc Rừng Tại Đồng Tháp Gà Rừng Con Mới Nở Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ Trắng Ở Tphcm
 • Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra dưới sự thúc đẩy các yếu tố stress có hại như CO2, NH3, H2S, độ ẩm cao… Đây là một vi khuẩn hiếu khí, Gram (-). Vi khuẩn khi nuôi cấy trong môi trường thạch máu sau 24 giờ cho ra những khuẩn lạc nhỏ tách rời như hạt sương. Chúng có thể tồn tại 2 – 3 ngày ngoài môi trường, nhưng dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt, các chất khử trùng thông thường. Bệnh thường hay bội nhiễm bởi vi khuẩn E. coli, hen gà, viêm phế quản và thiếu Vitamin A và các bệnh khác.

  Gà bị bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi

  Đặc điểm dịch tễ

  Đối tượng mắc bệnh: Gà, gà Tây, chim câu, cút, vịt, ngan… đều mắc bệnh, tuy nhiên bệnh nặng nhất ở gà và các loại cùng nòi gà.

  Tuổi mắc bệnh: Tất cả các lứa tuổi đều dễ mắc bệnh, đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên.

  Mùa phát bệnh: Việt Nam là một nước nhiệt đới thích hợp cho bệnh sổ mũi truyền nhiễm phát triển nên bệnh xảy ra quanh năm gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

  Tỷ lệ gà mắc bệnh cao khoảng 40 – 70%, tuy nhiên tỷ lệ chết thấp chỉ khoảng 5 – 10%. Mặc dù vậy, khi có sự kết hợp các tác nhân gây bệnh khác như đậu gà, tụ huyết trùng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và tỷ lệ chết có thể lên tới 35 – 40%.

  Đường lây lan

  Bệnh có thể lây lan rất nhanh qua không khí, qua những chất thải của gà bệnh hay gà bài trùng; hoặc qua tiếp xúc với những phương tiện cơ giới và vật dụng chăn nuôi. Lây nhiễm từ những đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe (do nhập đàn mới về hoặc di chuyển đàn tới nơi khác đã có mầm bệnh từ trước). Lây qua thức ăn nước uống (những gà bệnh chảy dịch viêm từ mũi vào thức ăn, nước uống, từ đó nguồn bệnh sẽ lây sang những con khác).

  Triệu chứng

  Thời gian ủ bệnh ngắn 1 – 2 ngày, nhưng diễn biến trong thời gian dài nếu không được điều trị đúng, kịp thời. Gà bệnh có biểu hiện giảm ăn, ủ rũ. Sản lượng trứng giảm. Sưng đầu và sưng mặt (phù đầu hay phù mặt). Gà bị nặng, xoang mặt viêm, trong có chứa các dịch hoại tử như bã đậu, mùi thối. Dịch viêm chảy ra từ mũi lúc đầu trong, sau trắng đục. Nếu để lâu dịch đặc lại thành cục phình to 2 bên mũi. Vì vậy nên gà mắc bệnh thường khó thở, hen khò khè và khi thở phải mở miệng. Đây là dấu hiệu đặc biệt điển hình của bệnh. Mắt bị viêm kết mạc nên dính hai mí lại không mở ra được chỉ mở được một phần nhỏ. Do đó gà không ăn uống được và chết. Tỷ lệ chết tăng nhanh chóng do nhiễm trùng kế phát.

  Bệnh tích

  Khi mổ thấy bệnh tích tập trung chủ yếu ở vùng đầu. Đầu phù nề, mắt bị viêm, bị mù, viêm thối xoang trán, xoang má và xoang mũi, họng, khi mổ khám các cơ quan này ta thấy chúng có mùi khó chịu, niêm mạc dầy, trong các xoang chứa nhày mủ. Ổ viêm xoang mũi đôi khi có cục viêm bã đậu. Các tổ chức dưới da, đặc biệt vùng đầu bị phù thũng. Mặt sưng, tích sưng, viêm kết mạc mắt, phổi xung huyết, viêm phổi, viêm túi khí.

  Bệnh sổ mũi ở gà cần được phân biệt với các bệnh sau: bệnh tụ huyết trùng mãn tính, đậu gà (có những hạt đậu dưới da ở vùng mặt), thiếu Vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

  Phòng và trị bệnh

  Kiểm soát bằng vaccine

  Bệnh sổ mũi truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra, vì vậy có thể sử dụng vaccine để phòng bệnh hiệu quả. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và mạng lại hiệu quả cao. Vaccine phòng bệnh Coryza cần được chủng ngừa trước 4 tuần khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể gà. Lịch tiêm được khuyến cáo nên chủng ngừa lần một vào tuần 6 hoặc tuần 4 (khu vực có áp lực dịch cao) để bảo vệ đàn gà thịt cũng như gà đẻ giai đoạn hậu bị, chủng ngừa lại lần 2 được khuyến cáo sử dụng trước khi gà lên đẻ.

  Ở nước ta hiện nay, các chủng được sử dụng để làm vaccine gồm có chủng A, B và chủng C, tuy nhiên B được bảo hộ chéo bởi 2 chủng A và C nên việc đưa vaccine chủng B ra thị trường không mang lại hiệu quả. Vì vậy, sử dụng vaccine chủng A và C của các công ty sản xuất có uy tín để bảo vệ đàn gà.

  Thực hiện an toàn sinh học chuồng nuôi

  Chuồng trại không chật quá, thoáng mát, đóng mở kéo rèm che chuồng kịp thời tránh thời tiết thay đổi đột ngột và gió lùa. Chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi định kỳ phải được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, chất độn chuồng phải luôn được thay mới, thường xuyên phun thuốc sát trùng tiêu diệt vi khuẩn ẩn náu.

  Thực hiện chế độ nuôi dưỡng tốt, quản lý thức ăn sạch, an toàn. Nước uống sạch và thường xuyên vệ sinh máng nước, đường truyền dẫn nước uống cho gà, tránh trường hợp phân đóng tụ.

  Áp dụng phương pháp quản lý cùng vào cùng ra.

  Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe.

  Dùng kháng sinh có phổ khuẩn rộng trộn thức ăn tăng đề kháng cho gà, kết hợp với vitamin và khoáng chất hòa vào nước uống định kỳ, nhất là trong những giai đoạn gà bị stress hay thời tiết thay đổi để ngăn chặn hoặc tiêu diệt mầm bệnh.

  Do vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường 2 – 3 ngày nên việc để trống chuồng sau mỗi lứa nuôi sẽ là phương pháp tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh ra khỏi trại.

  Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy nếu không áp dụng quy trình cùng vào cùng ra thì ít nhất khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung với đàn cũ.

  Điều trị bệnh

  Khi phát hiện dịch bệnh, cần cách ly những con gà có dấu hiệu mắc bệnh để tránh lây lan cho đàn gà khỏe.

  Thực hiện phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh bên ngoài môi trường, định kỳ 3 ngày một lần.

  Vi khuẩn Haemophilus gallinarum nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh, ví dụ như Ampicillin, Stretomycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin… Người nuôi có thể chọn sản phẩm pha thức ăn hoặc hòa nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian điều trị tốt nhất nên kéo dài ít nhất 5 -7 ngày. Sau khi ngừng dùng kháng sinh, cần sử dụng chế phẩm probiotic thêm 7 ngày để đàn gà nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh đường ruột và sức khoẻ nói chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Rừng Giống Thuần Chủng Tai Đỏ, Tai Trắng
 • Giang Hồ “chín Xuân” Và Kế Hoạch Đốt Nhà Đội Trưởng Cảnh Sát Hình Sự
 • Honda Cb1100Ex Trại Gà Hóc Môn
 • #1 Dự Án Tân Phước Khánh Village Tân Uyên Bình Dương
 • Nằm Mơ Thấy Gà Mái Đánh Con Gì, Đánh Đề Số Mấy
 • Bé Bị Sổ Mũi Cần Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Nguyên Nhân Và Cách Trị Sổ Mũi Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ
 • Kiến Thức Cho Cha Mẹ Khi Trẻ Bị Sổ Mũi, Hắt Hơi, Ngạt Mũi
 • Bé Bị Sổ Mũi Kéo Dài, Mẹ Phải Làm Sao?
 • Trẻ Bị Chảy Nước Mũi, Mẹ Đừng Bỏ Lỡ Các Mẹo Đơn Giản Dưới Đây
 • Cách Trị Bệnh Trẻ Bị Sổ Mũi Ho Có Đờm Và Hắt Hơi Lâu Ngày
 • Trẻ em là đối tượng có hệ hô hấp khá nhạy cảm nên chỉ cần một số kích thích từ bên ngoài như thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh bất thường, các chất gây dị ứng cho trẻ như phấn hoa, nước thơm…có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị sổ mũi.

  Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như: Viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm phế quản là những nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị sổ mũi

  Ngoài ra, khi trẻ bị cảm cúm hoặc cảm lạnh dẫn tới triệu chứng chảy nước mũi. Với cảm cúm, các dấu hiệu ở trẻ thường gặp là hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, ho có đờm. Các triệu chứng này xuất hiện từ từ chứ không đến đột ngột. Bệnh cảm lạnh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 giờ đầu, như là trẻ sẽ bị sốt, bị ho khan, bị ớn lạnh.

  Các bậc cha mẹ nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh sổ mũi ở trẻ sẽ có những biện pháp phòng tránh bệnh sổ mũi cho trẻ một cách hiệu quả để các bé luôn có một hệ hô hấp khỏe mạnh.

  Nên đọc: Tìm hiểu về chứng chảy nước mũi ở trẻ

  Xử lý tại nhà khi bé bị sổ mũi

  • Để bé nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra phía sau
  • Nhỏ 2 -3 giọt nước muối sinh lý ấm vào mũi (với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi), với các bé lớn hơn nhỏ 4 – 5 giọt
  • Để khoảng 30 giây cho nước muối thấm vào làm loãng dịch mũi
  • Dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch mũi đối với các trẻ nhỏ, trẻ lớn hơn có thể tự xì mũi ra khăn hoặc giấy sạch. Thực hiện các bước trên 4 lần mỗi ngày.

  Mẹo chữa ho, sổ mũi cho trẻ tại nhà

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên bị sổ mũi, dân gian có một số bài thuốc trị sổ mũi cho trẻ mà không cần dùng tới kháng sinh. Nguyên nhân gây sổ mũi cho trẻ cơ bản là từ hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên chưa thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Ngoài ra, do bé chưa có ý thức giữ vệ sinh thường xuyên nên hay cho tay vào mũi miệng dẫn tới sự xâm nhập của các vi khuẩn vào trong cơ thể. Nếu bé trên 6 tháng tuổi có thể hoàn toàn áp dụng 3 cách như sau:

  Nước chanh ấm

  Dùng nước chanh ấm chữa sổ mũi cho bé tại nhà, trong chanh ó chứa axit citric được đánh giá là thuốc trị sổ mũi cho trẻ em hiệu quả. Vitamin C trong chanh có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và loại bỏ bớt độc tố trong cơ thể. Các mẹ nên cho bé uống 1 ly nước ấm pha cùng 30ml nước chanh. Đối với trẻ trên 1 tuổi có thể pha thêm 1 chút mật ong để tăng hiệu quả diệt khuẩn.

  Dùng 1 – 2 lần/ngày đến khi nước mũi hết chảy hẳn.

  Tỏi

  Tỏi được coi là nguyên liệu làm thuốc trị sổ mũi ở trẻ em an toàn và có hiệu quả tốt. Có thể làm theo 2 cách sau để trị sổ mũi cho bé:

  Đun sôi 250 ml nước sau đó đổ hỗn hợp 4 tép tỏi đã được băm nhuyễn với 5 ml nước ép hành và 1 chút muối. Tác dụng của dung dịch làm thông thoáng và làm sạch chất độc. Uống 2 lần/ngày đến khi khỏi hẳn.

  Dùng 4 – 5 tép tỏi to còn nguyên vỏ rồi cho vào giấy bạc và đem nướng trên lửa. Trong quá trình nướng nên lật giấy bạc thường xuyên vì tỏi rất nhanh chín, nướng tới khi ngửi thấy mùi thơm là được. Sau khi nướng xong, lấy tỏi cho vào 20ml nước đun sôi để nguội sau đó ép thật mạnh để tỏi càng nát càng tốt, gạt lấy nước cốt cho bé uống 1 – 2 lần/ngày.

  Gừng

  Gừng băm nhuyễn ròi cho vào món súp gà và cho trẻ ăn hoặc đem nấu gừng trong nồi nước rồi thêm chút đường cho trẻ uống, uống từ 2 – 3 lần/ngày.

  Lưu ý: Các triệu chứng sổ mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hoàn toàn khác nhau, do đó những mẹo hay bài thuốc chữa sổ mũi ở trẻ em không nên được áp dụng như một vị thuốc trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

  Khi nào cần đưa trẻ gặp bác sĩ?

  Khi trẻ có các dấu hiệu sau đây cha mẹ cần đưa trẻ gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị:

  • Trẻ dưới 2 tuổi sổ mũi kèm sốt, bỏ ăn hoặc bú kém
  • Trẻ lớn sốt trên 38,5 độ kèm theo ho nhiều. Nếu sổ mũi kéo dài hơn 2 tuần thì dịch mũi có màu vàng, mùi hôi thì đây là dấu hiệu bé bị nhiễm khuẩn nặng và cần được điều trị bằng kháng sinh.

  Phòng tránh sổ mũi cho trẻ hiệu quả

  Cha mẹ cần lưu ý về chế độ ăn uống cho trẻ khi bị bệnh và lúc bình thường, cần có một chế độ ăn uống hợp lý giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, E và khoáng chất để tăng cường chất đề kháng cho trẻ.

  Không nên bắt trẻ ăn dặm quá nhiều trong một bữa mà nên chia nhỏ các bữa ăn để trẻ có thể hấp thu và chuyển hóa các thức ăn một cách tốt nhất.

  Không nên cho trẻ ăn các thức ăn lạ, đảm bảo nguồn gốc thực phẩm chế biến thức ăn cho trẻ tươi sạch

  Khi trẻ bị sỏ mũi rất khó thở, thường phải thở bằng miệng nên trẻ rất khát nước vì vậy cần bổ sung nước uống và nước ép trái cây cho trẻ tránh tình trạng để trẻ bị thiếu nước.

  Làm sạch mũi cho trẻ hàng ngày với nước muối Natri 0.9% theo hướng dẫn sử dụng cho con nhỏ. Việc này có ích cho trẻ nhỏ giúp trẻ dễ thở hơn, các mầm bệnh trong gỉ mũi bị đào thải ra ngoài

  Khi trẻ bị sổ mũi rất khó thở, cần kê cao gối cho con ngủ và bế con thẳng đứng để con dễ thở và bớt khó chịu hơn.

  Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đảm bảo môi trường cho bé luôn sạch sẽ thoáng mát và ít bụi bẩn

  Giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh: Đầu, cổ, ngực, lòng bàn tay, lòng bàn chân,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thu Tiền Tỷ Từ Nuôi Gà Tre
 • Cựa Gà Tre Và Cách Sử Dụng Mang Lại Chiến Thắng Cao
 • Cựa Gà Chỉ Địa Và Những Lưu Ý Đáng Giá Bạn Nên Biết
 • Cựa Gà Tre Đá Tiêu Chuẩn Tại Các Trường Gà Đang Áp Dụng
 • Nhà Hàng Gà Tre Nha Trang
 • Cách Chữa Gà Chọi Bị Sổ Mũi, Thối Mũi Khỏi 100%, Chữa Gà Bị Sổ Mũi Sưng Mặt Có Mùi Hôi Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chữa Lậu Đế Cho Gà Chọi
 • Nguyên Nhân Ô Tô Dễ Trôi, “ngửa Bụng” Khi Đi Qua Đập Tràn
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Gà Bị Sưng Mắt Có Mủ
 • (Hn) Đậm Đà Bổ Dưỡng Với Mẹt Gà Chọi Tại Quán Trần
 • Chọi Đâu Thắng Đó Với Phong Thuỷ Cho Gà Đá
 • Đang xem: Cách chữa gà chọi bị sổ mũi

  Theo yêu cầu của các anh em mới tập chơi gà chọi với sự đam mê và hiểu biết về kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng. Mình cũng xin chia sẻ đến anh em chơi gà bài thuốc điều trị gà bị khò khè, lạnh và bị đờm.

  NỘI DUNG

  Biểu hiện gà chọi bị sổ mũi khò khè

  Gà bị khò khè

  Nếu thấy gà chọi hay bị lên đờm sau khi mất sức mỗi lần tham chiến. Đây chính là tiền triệu chứng của chứng gà chọi bị khò khè. Nếu gà nặng hơn, bạn có thể nghe thấy tiếng thở khò khè của chúng. Việc này có thể dẫn đến các biến chứng khác như bệnh hen, cúm, viêm phế quản truyền nhiễm… ở gà.

  Một số triệu chứng khác đi kèm đó là gà ủ rũ, vận động kém, đi ngoài phân xanh hoặc trắng. Mắt lúc nào cũng lim dim, sức khỏe cạn kiệt.

  Nguyên nhân gà bị khò khè có đờm

  Thông thường, nguyên nhân chính khiến cho gà thở khò khè (có đờm trong họng) là do bị nhiễm lạnh. Yếu tố chủ quan dẫn đến việc này là khi cho gà đá về, bạn không lau mình lại cho chúng bằng nước ấm cũng như bóp thuốc cho gà.

  Tìm hiểu: Cách làm rượu nghệ om bóp cho gà

  Nếu muốn tránh gặp trình trạng này, việc om bóp cho gà sau đá là vô cùng cần thiết. Những sư kê mới không cần sợ gà của mình bị thương vẫn còn đau mà ngưng việc này lại. Bởi om bóp không chỉ khiến sức đề kháng của gà tăng cao mà còn là liều thuốc tự nhiên giảm đau hiệu quả.

  Chú ý: Hãy lau người cho gà bằng nước ấm sau đó tiến hành om bóp rượu nghệ nhẹ nhàng.

  Một lý do khác khiến gà bị khò khè là chỗ nằm của chúng bị lạnh. Đây cũng là nguyên nhân chính của chứng đi ỉa phân xanh rồi biến chứng năng hơn sang ủ rũ, khò khè.

  Phòng bệnh gà khò khè khó thở

  Muốn giữ cho gà luôn khoẻ mạnh, không bị nhiễm căn bệnh này thì điều quan trọng là bạn cần chăm sóc gà đúng cách.

  Bên cạnh việc vỗ nghệ cho gà sau mỗi lần xung trận như đã nói ở trên, bạn nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn dành cho gà. Sau khi đá về, hãy cho gà ăn cơm nóng và uống nước ấm để giúp chúng là nóng cơ thể cũng như tiêu hoá dễ dàng hơn khi bị đau toàn thân như vậy.

  Tiếp đó là phải thường xuyên kiểm tra chuồng gà kỹ lưỡng. Chuồng phải có hệ thống sưởi để tránh cho gà bị nhiễm lạnh bằng cách lắp đèn và một số thiết bị điện làm ấm khác. Chuồng gà không nên nằm ở những hướng đón gió như Bắc, Nam.

  Gà bị khò khè cho uống thuốc gì

  Nếu như bạn phát hiện gà của bạn có triệu chứng sổ mũi khò khè, thì đầu tiên cần cách ly những con gà bệnh ra khỏi đàn để tránh việc sẽ nhiễm những bệnh nặng hơn.

  Nếu biết cách chữa thì chú gà của bạn sẽ khỏe lại nhanh chóng thôi.

  Với những con gà khò khè có đờm, bạn nên sử dụng thuốc đặc trị gà thở khò khè cho chúng. Bài thuốc dễ dàng tìm kiếm được là viên Ery. Liều lượng dùng trong khoảng 2-3 ngày, với 1 viên/ ngày, dùng cho sáng và chiều ( 1/2 viên 1 lần) trong 2 ngày đầu. Còn ngày cuối cùng, bạn cho gà uống nguyên 1 viên thuốc và buổi sáng.

  Một bài thuốc đặc trị khác cho gà bị sổ mũi khò khè là thuốc hen đỏ. Đây cũng là thuốc trị chứng này hết sức hữu hiệu.

  Cách chăm sóc gà thở khò khè

  Bên cạnh đó, để giảm bớt đờm bí cho gà đá, bạn nên để chúng chạy nhảy thoải mái. Hỗ trợ bằng cách vỗ sạch đờm bằng tay rồi vần hơi cho chúng. Bạn cũng có thể cho chúng tung vài chiều đòn để tăng khả năng đề kháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Gà Chọi Bị Chảy Nước Mũi, Khò Khè, Sưng Mặt, Thối Mũi
 • Cách Nhận Biết Gà Chọi Con
 • Trùng Huyết Hay Gọi Là Khóa Gene
 • Khám Phá Nét Đẹp Văn Hóa Lịch Sử Của Ý Yên, Nam Định
 • (Thuốc Gà Chọi) Băng Dính Cuốn Cựa Gà Chọi, Băng Keo Quấn Cựa Gà Đá (Kích Thước 1,25Cm Dài 9M)
 • Sổ Tay Của Các Sư Kê Trại Gà Nòi Trâm An

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng
 • Công An Xã Hòa Thuận: Triệt Xóa Điểm Đá Gà Khu Vực Giáp Ranh .công An Tra Vinh
 • Xôi Gà Chợ Bà Chiểu Ngập Topping Mà Giá Cực Rẻ
 • Gà Nòi 9 Tháng 2K8
 • Đại Lý Vé Tàu Tại Huyện Hoài Nhơn, Bình Định
 • Bài viết hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà chọi để có được những chiến kê ưng ý nhất. Thiện chiến nhất và hung hăng nhất (^_^). Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà chọi con đá hay.

  Gà chọi là một giống gà khá đặc biệt. Nó khác với các loại gà khác là được nuôi để chiến đấu, để chọi hay là để đánh nhau. Và vì nó rất hiếu chiến, và có đặc điểm khác gà thường nên cách nuôi gà chọi cũng phải khác. Khi mới bắt đầu nuôi gà chọi tôi đã cố gắng tìm hiểu và rất khó khăn mới hiểu được quy trình nuôi gà. Chính vì vậy bài viết này tôi sẽ nói cho các bạn tất cả về kỹ thuật và quy trình cách nuôi nuôi gà chọi.

  1. Đặc điểm của gà chọi:

  Gà chọi là một loại gà đặc biệt. Nó rất khỏe, và hiếu chiến. Gà còn nhỏ cũng hiếu chiến nhưng bị đau sẽ dễ chạy hơn gà trưởng thành. Vì thế khi gà còn nhỏ nó sẽ thi thoảng vẫn đánh nhau với gà cùng đàn nếu nhốt chung. Tuy nhiên đánh 1 lúc đau quá nó sẽ chạy. Một số trường hợp có thể đánh rách cổ và rách cánh nó mới chạy nên cần để ý (điều này thì cũng ít sảy ra thôi)

  Tuy nhiên khi gà trưởng thành. Tức là bắt đầu tập gáy bắt buộc phải nhốt riêng. Vì nếu chúng đánh nhau sẽ đánh tới thừa sống thiếu chết. Vấn đề khi nào nhốt riêng ta sẽ nói sau.

  Thêm vào đó gà nuôi để đánh, để chọi nên nó sẽ phải luyện tập và người nuôi gà phải làm việc đó.

  2. Cách nuôi gà chọi – Quy trình nuôi gà chọi:

  Tôi sẽ chỉ ra cho bạn từng bước để nuôi gà chọi. Quá trình nuôi gà sẽ khép kín thành vòng tròn.

  Bước 1:

  Nuôi và chăm sóc gà khi mới nở đến 2 tháng tuổi

  Bước 2:

  Nuôi và chăm sóc gà từ 2 tháng tuổi đến khi đạt 1kg

  Bước 3:

  Nuôi và chăm sóc gà từ 1kg đến khi lên chuồng

  Bước 4:

  Nuôi và chăm sóc gà khi “lên chuồng” đến khi thử mỏ, thử đòn

  Bước 5:

  Vần vỗ và ra trường đánh

  Bước 6:

  Tạo giống (gà con nở ra sẽ quay lại bước 1)

  Lưu ý: Ngày ta cho gà ăn 2 lần. Và vào 2 thời điểm cố định trong ngày sáng và  chiều. Bạn rảnh lúc nào bạn sẽ cho ăn vào lúc đó nhưng phải cố định. Lý do và kỹ thuật cho gà ăn tôi cũng nói luôn ở dưới kỹ hơn.

  3. Cách nuôi gà chọi – Kỹ thuật và cách nuôi gà chọi con mới nở:

  Tất cả gà chọi đều phải nuôi sao cho nó trở về với tự nhiên nhất. Nuôi sao con gà nó thoải mái và gần bản năng của nó nhất. Nó sẽ làm cho gà khỏe và lớn nhanh. Vậy thì có mấy vấn đề sau: môi trường sống và thức ăn.

  Cách nuôi gà chọi con khi mới nở:

  Khi gà con mới nở, gà phải được mẹ ấp nở. Chúng ta sẽ nhốt mẹ và con vào chung 1 khu nhốt riêng ấm áp, kín gió vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Và đặc biệt là ánh sáng phải đủ sáng.

  Riêng bài về chuồng nuôi tôi sẽ viết riêng. Ở bài này bạn hiểu quy trình và kỹ thuật đã.

  Khi gà chọi bắt đầu ấp sẽ được nhốt riêng để nó có thể yên tâm ấp mà không bị làm phiền. Sau khi gà con nở ra, gà mẹ sẽ nuôi con luôn ở đó cho đến khi 2 tháng tuổi.

  (Nuôi con đủ 2 tháng tuổi chuyển gà con ra khu nuôi tập chung. Dọn sạch ô chuồng đó luôn, để cho con khác vào ấp và nuôi con)

  Trong thời gian này tuyệt đối phải để gà mẹ nuôi con. Tức là nuôi gà mẹ lẫn gà con chung nhau. Gà mẹ sẽ che chở cho gà con tranh bọn chuột vào cắp mất gà. Đồng thời ủ ấm khi gà con rét ….

  Chuồng nuôi gà chọi con cần ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè:

  Chuồng nhốt gà mới nở cần bố trí cửa sổ để khi ấm áp mở ra lấy ánh sáng. Khi lạnh hoặc mưa gió đóng kín tránh rét cho gà.

  Nhiều bạn khi gà mới nở đã tách mẹ và thắp bóng đèn cho gà con. Lượng nhiệt của bóng đèn sẽ không bằng nhiệt của cơ thể gà mẹ. Khi gà mẹ nuôi con nó sẽ biết con nó nóng hay lạnh và điều chỉnh việc ủ ấm cho con nó. Thêm vào đó gà con là món khoái khẩu của chuột, sẽ rất dễ bị chuột nó xơi. Ở cùng gà mẹ nó sẽ không bị strees. Bạn đừng cười vì điều này. Gà cũng như người vậy nó càng thoải mái nó càng ít bệnh và lớn nhanh.

  Thức ăn cho gà chọi con mới nở:

  Trong 3 ngày đầu tiên:

  Cho gà mẹ và gà con ăn chung cám loại nhỏ cho gà con. Trộn thêm thuốc đi ỉa và thuốc hen vào thức ăn. Ngày cho thuốc 1 lần vào bữa sáng hoặc bữa chiều. Liều lượng trên bao bì hoặc hỏi thú y, vì có nhiều loại thuốc. Tôi không biết chỗ bạn có loại thuốc gì nên cũng ko dám nói. Bạn cứ hỏi thú y và họ sẽ chỉ cho bạn.

  Nguyên nhân là gà con mới nở bắt đầu ăn thức ăn vào nó dễ bị đi ỉa. Và cơ thể nó còn yếu nên nó thường bị rét do mới chui trong ổ ấp ra.

  Sau 3-10 ngày tuổi:

  Nhiều ông thắc mắc ủa gà chọi sao cho nó ăn cám thì đánh đấm sao. Xin thưa đứa trẻ mới sinh nó phải ăn sữa. Gà con cũng vậy đó. Cám sẽ cung cấp đủ chất cho nó khi nó còn non.

  Từ 10-60 ngày tuổi: Bỏ hoàn toàn cám con đi. Và cho cả gà mẹ và gà con ăn cám gà thịt loại to luôn.

  Lưu ý về cách nuôi gà chọi con mới nở:

  Về máng nước và khay đựng thức ăn thì cứ ra hiệu bán đồ cho gà ăn họ sẽ đưa cho bạn. khay dẹt kiểu cái mâm để gà con mổ dễ hơn …

  Từ 10 ngày tuổi cho đến hết sau nay. sau khi cho gà ăn xong 1 bữa bạn phải đổ hoàn toàn cám thừa vào 1 khay riêng và cất đi. Tuyệt đối không để thức ăn thừa lại cho gà. Đó là bí kíp để gà nhanh lớn. Không phải bạn bày thức ăn ra đó là gà no suốt ngày nó nhanh lớn đâu. Bạn thử xem cả ngày nó đói đến khi đổ thức ăn vào nó sẽ ăn rất nhanh và no. Còn nếu lúc nào cũng bày thức ăn ra nó sẽ chán và rỉa rỉa trong ngày. Lúc nào nó cũng lưng lửng và không thể ăn khỏe được. Bạn nuôi gà sao cho khi bạn ra chuồng nó nhìn thấy bạn nó lao vào như mẹ đi chợ về để đòi ăn, dù riều nó vẫn chưa hết thức ăn mới là chuẩn.

  4. Cách nuôi gà chọi con 2 tháng tuổi:

  Từ 2 tháng tuổi phải nuôi tập chung và thả rông để gà khỏe:

  Khi gà đạt 2 tháng tuổi. Ta bắt gà mẹ ra riêng. Nhốt gà mẹ vào chuồng riêng cho hồi sức sau đó nhốt với trống để nó tiếp tục làm việc sinh nở. Gà con được tách riêng ra 1 khu khác thả rông cùng những con gà khác. Nếu bạn có nhiều đàn, bạn có thể nhốt chung với nhau.

  Khu nuôi này cần 1 gian nhà có lợp mái che, có cửa đầy đủ để tránh mưa, rét, đêm gà sẽ vào đó ngủ.

  Cần có khu chơi ngoài trời, có bóng cây càng tốt để gà vui chơi khi trời đẹp và hàng ngày thả gà ra đó.

  Khu vui chơi phải đủ rộng để nó bay nhẩy thoái mái.

  – Thức ăn của gà chọi con 2 tháng tuổi đến 1,5kg:

  – Máng ăn cho gà bắt buộc phải là khay như khay cho gà con ăn. Để khi ta rải thức ăn vào gà phải mổ từng viên điều này giúp gà có thể luyện cái mỏ thật dẻo và thật khỏe. Sau này rất tốt cho việc thi đấu.

  Nếu bạn mua cái máng kiểu cho gà thịt ăn thi nó cám nó thành đống vào gà mổ vài cái đã no rồi. Việc cho gà luyện mỏ hàng ngày không tốn công dễ vậy sao không làm.

  5. Cách nuôi gà chọi con 4 tháng tuổi đến khi đi đá, thi đấu

  Gà chọi đá cần được nuôi trên nền đất, cát và cho ăn lúa mầm:

  Sau khi gà được 1,5 kg ta cần phải cho gà chuyển qua 1 khu nuôi tập chung khác. Vì chế độ ăn khác và khu chuồng này cần nhường lại cho lứa gà con sau.

  Lúa có thể bị phun thuốc hoặc chất bảo quản. Vì vậy bắt buộc phải ngâm.

  Lưu ý khi nuôi gà đá:

  Nền của khu thả gà bắt buộc phải là nền đất. Vì gà có thói quen lấy chân cào xuống bới giun. Nếu là nền gạch nó sẽ bị hỏng móng hoặc mòn móng sau này sẽ không thi đấu được.

  Ngoài ra nền đất rất êm ko làm đau hoặc làm gà bị thương khi nhảy gà sẽ không bị hỏng chân và gân. Nền đất lại mát không nóng như nền bê tông nên mùa hè bạn có thể phun nước lên nền làm mát cho khu thả gà.

  Bạn cũng có thể thi thoảng cho gà ăn thêm rau củ quả, hoặc thịt cá, tùy sở thích và phù hợp với cuộc sống của bạn.

  6. Cách nuôi gà chọi 6 tháng tuổi, chăm sóc gà lên chuồng

  Nhốt riêng gà chọi khi được 6 tháng, gà bắt đầu gáy:

  Khi gà tập gáy sẽ cho gà lên chuồng. Tức là nhốt riêng từng con trống vì trong giai đoạn này gà bắt đầu rất hăng, sẽ dễ đánh nhau thừa sống thiếu chết.

  • Đối với gà mái thì không thi đấu nên sẽ được bắt và chon riêng. Con đẹp thì để làm giống. Con xấu có thể nuôi thịt hoặc nuôi để đẻ trứng ăn. Trứng gà chọi rất thơm ngon và bổ dưỡng.

  Thức ăn cho gà chọi, đá 6 tháng tuổi:

  Gà nhốt riêng vẫn cho ăn lúa mầm và thi thoảng bổ xung cho rau củ quả. Thịt, cá, chất tanh tươi bắt buộc phải bổ xung để gà đủ chất hoàn thiện bộ lông, và xung sức nhất.

  Nền chuồng vẫn phải có cát để bảo vệ chân gà.

  Vì gà nhốt riêng trong nhà nên vào ban ngày bạn cần bắt gà và úp ra ngoài sân để cho gà phơi nắng. Cũng có thể úp dưới bóng cây. Nếu có chuồng rộng nửa chuồng che mưa nắng, nửa chuồng để gà phơi nắng luôn thì lại càng tốt.

  Cho gà phơi nắng phải lưu ý đến ánh nắng đừng gay gắt quá, và cũng không nên để phơi lâu. Tốt nhất là dưới bóng cây đủ sáng, nắng xiên vào buổi sáng và đến trưa thì mát mẻ.

  Khi gà gáy thuần thục, căng sức. Tức là gáy căng, gáy khỏe. Đồng thời bộ lông đã khô hết, nghĩa là hết lông măng rồi. Lúc này gà tầm 8-9 tháng tuổi. Ta bắt đầu tìm cho gà đối thủ cũng tuổi trẻ tài cao như gà mình để thử mỏ. Tức là trận thử tài đầu tiên. Xem gà hay dở ra sao mà nuôi tiếp hay bán thịt.

  Vần vỗ cho gà chọi:

  Vào trận mở mỏ đầu tiên nên cho gà thi đấu 1 hồ 15 phút. Chân đá căng, chính xác, lối hay thì đưa vào quá trình vần vỗ.

  Gà sau khi thử mỏ lại nuôi lại cho đến khi khỏe lại. Khoảng 1 tuần gà sẽ căng sức, sẽ đem đi luyện tập chạy lồng, chạy hơi, và lại cho đánh với gà khác cùng trạng để luyện tập. Quá trình luyện tập rất công phu sẽ nói trong một bài khác.

  Khoảng 2-3 tháng sau bắt đầu cho gà đi thi đấu.

  Tham khảo sản phẩm: Bột sắn dây nguyên chất

  7. Cách nuôi gà chọi – Nhân giống gà chọi thuần chủng:

  Chọn gà trống đúc

  Chọn gà trống thật xuất sắc. Tức là gà thắng nhiều trận có số má đàng hoàng để nhân giống. Tuy nhiên con trống cần có nhiều đặc điểm tốt như dáng đi, phom người …. Chọn gà mái cũng vậy. Tôi chỉ nói đế kỹ thuật nhân giống gà thôi còn các yếu tố khác khuân khổ bài này không thể nói hết được.

  Cần lấy trứng gà chọi hàng ngày của gà để không bị hỏng trứng:

  Gà mái sẽ được nhốt chung vời gà trống ở 1 ô chuồng riêng. (Bạn cần phải bỏ lứa trứng đầu tiên của gà mái, gọi gà trứng gà so).

  Có thể nhốt gà trống với 1-4 con gà mái. Hoặc nhốt riêng 1 trống 1 mái để theo dõi xem gà mái đó đẻ ra con có đẹp không? Thi đấu tốt không mà loại bỏ gà mái hoặc thay đổi trống.

  Trong chuồng đặt nhiều ổ đẻ để gà đẻ vào đó. Hàng ngày bạn phải nhặt trứng ra khỏi ổ cho vào chỗ riêng. Và ghi ngày gà đẻ trứng trên từng quả. Hàng ngày khi con gà vào đẻ quả mới nó sẽ nằm trong ổ khoảng 30 phút – 1 tiếng mới đẻ trứng được. Nếu bạn không nhặt trứng gà đẻ hôm trước ra thì nó sẽ vô tình bị ấp dở, và trứng sẽ dễ bị hỏng.

  Trứng gà chọi sau khi được nhặt cần bảo quản nơi thoáng mát. Và được gửi cho khách khi mới đẻ.

  Cách cho gà chọi mái ấp trứng:

  Sau 5-7 ngày ấp tiến hành soi trứng để loại những quả không có trống. Quả nào có trống cho gà ấp tiếp, quả nào không có mang đi luộc ăn. ^_^

  Gà ấp 21 ngày sẽ nở, bạn nhớ ghi ngày gà bắt đầu ấp để theo dõi thời gian.

  Nếu bạn muốn sở hữu những con giống gà chọi tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN:

  Trang trại chúng tôi luôn có những giống gà thuần chủng nhất. Những con gà bố xuất sắc nhất.

  Nếu bạn muốn mua gà tơ (gà mới lên chuồng) hoặc trứng gà để tự ấp, hoặc gà chọi con mới nở.

  Liện hệ:

  SĐT: 0866868762 – 0816081987

  Website: http://nongsantraman.com

  fanpage: Nông sản Trâm An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ibet102 Trực Tiếp Đá Gà Hàng Ngày.
 • Bệnh Thủy Đậu (Trái Rạ): Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị
 • Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo
 • Hành Trình Tái Khởi Nghiệp Của “ông Vua Gà” Hải Dương
 • Triệu Chứng Và Cách Nhận Biết Bệnh Sùi Mào Gà
 • Thuốc Trị Sổ Mũi Cho Gà Đá Cực Kỳ Hiệu Quả Và An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Ô Chân Trắng Mỏ Ngà, Giải Mã Lý Do “mẹ Mắng Cũng Mua”
 • Cách Tỉa Lông Gà Tre, Cách Cắt Tỉa Lông Gà Chọi Đẹp
 • Cách Cho Gà Con Mới Nở Ăn Uống Như Thế Nào ?
 • Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Cách Làm Độc Đáo
 • Gà Nướng Muối Ớt Ngon, Da Giòn Với Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
 • Gà bị sổ mũi khò khè thường có những triệu chứng như sau:

   Gà thường có hiện tượng chảy nước mũi, khó thở và miệng hay có đờm.
   Phân gà có màu xanh và màu trắng.
   Gà thường ủ rũ, ít ăn uống và bộ lông xơ xác.

  Nguyên nhân gà bị sổ mũi khò khè

  Gà bị sổ mũi khò khè thường do sự thay đổi của môi trường hoặc do những yếu tố từ bên trong gà.

   Chuồng nuôi không được thoáng, không sạch sẽ dẫn đến gà bị cảm lạnh. Từ đó, gà sẽ bị sổ mũi khò khè.
   Sau khi gà đá về, bạn không chăm sóc đúng cách như: Không lau nước ấm, không xoa bóp cho gà. Do đó, dẫn đến việc gà bị sổ mũi khò khè. Nghiêm trọng hơn, các vết thương có thể nặng hơn.

  Nếu để gà bị sổ mũi khò khè lâu có thể ảnh hưởng xấu đến thể trạng của nó. Do đó, việc phát hiện và chữa trị kịp thời cho gà là điều cần thiết. Vậy gà sổ mũi khò khè cho uống thuốc gì? Nên cho gà gà uống như thế nào?

  Thuốc trị sổ mũi cho gà đá hiệu quả

  Đối với gà con hoặc gà trưởng thành sổ mũi khò khè ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần cho gà uống nước gừng tươi khoảng 2 lần trong ngày. Gà uống liên tục khoảng 2-3 ngày sẽ khỏi. Đây là một phương pháp chữa trị từ dân gian rất hiệu quả.

  Nếu gà đá bị sổ mũi khò khè lâu ngày, bạn nên cho gà uống thuốc trị sổ mũi L.P.Cillin

  Công dụng thuốc trị sổ mũi cho gà đá L.P.Cillin

  Giúp gà không bị chảy nước mũi, hết bị thối mũi.

  Cách dùng

  Lấy 1 thìa cafe hòa với 1/2 lít nước cho gà uống thay nước . Cho uống từ 3 -7 ngày.( gà mãn tính liều lượng tăng gấp 2 ( trong 7 ngày)). Không để dưới ánh mặt trời cho uống trong ngày thay nước.

  Cách vỗ đờm cho gà chọi tránh sổ mũi khò khè

  Thay vì quan tâm cách chữa trị gà bị sổ mũi khò khè bạn hãy thực hiện vỗ đờm đúng cách cho gà chọi. Việc vỗ đờm này sẽ phòng tránh được các bệnh sổ mũi khò khè ở gà.

  Bạn dùng những chiếc tăm bông mềm rồi nhẹ nhàng đưa vào họng của gà để thực hiện lấy đờm gà và tiến hành thông cổ họng gà. Bạn cứ lặp đi lặp lại việc này cho đến khi gà hết đờm trong miệng. Sau cùng, bạn vò nát một vài lá ngải cứu rồi cho vào miệng gà. Với quy trình làm trên sẽ giúp hạn chế được việc gà bị khò khè sau khi thi đấu.

  Ngoài ra, bạn cũng nên cho gà ăn thêm một cục cơm nóng. Sau đó, bạn lau chùi cơ thể gà và dùng rượu nghệ để om bóp. Cuối cùng, cho gà vào chuồng kín để nghỉ ngơi.

  Cách phòng bệnh cho gà tránh việc bị sổ mũi khò khè

  Ngoài việc vỗ đờm cho gà chọi để tránh sổ mũi khò khè thì cách phòng bệnh cho gà trong quá trình chăn nuôi cũng là điều cần thiết.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là bí quyết tốt trong chăn nuôi. Việc phòng bệnh vừa giúp duy trì thể trạng tốt cho gà vừa giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt.

  Thay vì bạn khó khăn trong việc đi tìm câu trả lời “gà bị sổ mũi khò khè cho uống thuốc gì” hoặc “điều trị gà bị sổ mũi khò khè như thế nào?”. Giờ đây, bạn chỉ cần phòng bệnh sổ mũi khò khè cho gà thông qua các bước sau:

   Thường xuyên vệ sinh và khử trùng cho chuồng trại.
   Thắp bóng đèn với nhiệt độ thích hợp để tránh gà bị lạnh.
   Làm nóng và lau khô cho gà sau khi gà đã ăn xong.
   Vỗ đờm và xoa bóp rượu cho gà sau khi đá.
   Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát những biểu hiện có gà để đưa ra những biện pháp phòng tránh tốt nhất trong quá trình nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Bán Gà Tre Thái Tại Tây Ninh, Giá Gà Tre Thái Tại Tây Ninh
 • Gà Đẻ Trứng Non: Nguyên Nhân Và…
 • Hết Thời Gà Lai Đông Tảo: Giá Đã Rẻ Lại Ế, Càng Nuôi Càng Lỗ Nặng
 • Nơi Một Con Gà Gáy 3 Nước Cùng Nghe
 • Cách Làm Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Thơm Ngon Cuối Tuần
 • Bí Quyết Trị Gà Bị Sổ Mũi Khò Khè Hiệu Quả Tức Thì

  --- Bài mới hơn ---

 • Siêu Kinh Điển Gà Ô Trận Đấu Được Cập Nhật Trong Thời Gian
 • Kiên Giang: Bắt Quả Tang Tụ Điểm Đá Gà Ăn Tiền, Tạm Giữ Gần 300 Triệu Đồng
 • Triệt Phá Trường Gà, Bắt 42 Đối Tượng Đang Say Sưa Đánh Bạc
 • Bắt Quả Tang 42 Người Độ Đá Gà Và Lắc Xí Ngầu Tài Xỉu Tại Kiên Giang
 • Bắt Quả Tang 42 Đối Tượng Đánh Bạc Tại Kiên Giang
 • Gà ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh này, choidaga nuôi gà đá chắc hẳn sư kê nào cũng từng thấy gà bị sổ mũi khò kè có đờm, khò khè chảy nước mũi. Đây là những dấu hiệu gà mắc bệnh sổ mũi. Vậy bí quyết trị gà bị sổ mũi khò khè hiệu quả như thế nào? Gà bị khò khè sổ mũi cho uống thuốc gì, thuốc chữa gà bị khò khè nhanh hết nhất, thuốc đặc trị bệnh khò khè. Hôm naychia sẽ kinh nghiệm chữa bệnh sổ mũi khò khè cho gà sao cho nhanh hết hiệu quả nhất.

  • Ở gà thịt căn bệnh này thường gặp nhất ở gà từ 4 – 8 tuần tuổi. Có những dấu hiệu như chảy mũi, giảm ăn, thở khò khè, viêm mắt, chảy nước mắt, chậm lớn, trạng thái ủ rũ, giai đoạn này gà có những triệu chứng trên rất dễ mắc phải thêm vi khuẩn E.Coli-CRD.
  • Đối với gà chơi đá gà, đá gà cựa sắt rất dễ gặp phải nếu chăm bẩm không tốt. Nhất là sau khi tham gia các trận chơi đá gà cựa sắt về không được lau nước ấm, xoa bóp. Không vỗ hen lấy đờm trong cổ họng của gà ra, nhốt gà ở nơi ẩm thấp không đủ độ ấm. Hôm sau sẽ có những biểu hiện như gà đi phân trắng, xanh và biến chứng qua thở khò khè, có đờm.
  • Gà trưởng thành và gà đẻ vẫn có những biểu hiện khò khè chảy nước mũi gầy ốm, biến ăn, sản lượng trứng thấp, tỷ lệ ấp nở thấp, gà con yếu ớt.

  Chữa gà bị cúm hiệu quả nhất: http://choidaga.net/phuong-phap-chua-benh-ga-bi-cum-hieu-qua-tuc-thi/

  Đối với căn bệnh gà bị sổ mũi khò khè lây lan rất nhanh qua đường không khí, qua các dụng cụ chăn nuôi và chất thải của gà. Thức ăn nước uống là con đường lây nhiễm nhanh nhất đối với bệnh này. Khi gà ăn chảy nước mũi vào thức ăn và khi gà uống nước cũng vậy. Có thể lây từ gà bệnh sang gà khỏe nếu không được cách ly an toàn. Gà đã hỏi bệnh nhưng vẫn mang kí sinh trùng gây bệnh cần được chích ngừa theo dõi định kì.

  Bí quyết trị gà bệnh khò khè bằng phương pháp dân gian

  Trị gà bệnh khò khè bằng thuốc đặc trị

  Chữa gà bị hen nhanh hết: http://choidaga.net/ga-da-bi-hen-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/

  Nếu gà bị nặng thì không thể dùng những biện pháp dân gian vì không còn tác dụng. Phải dùng thuốc đặc trị cho gà để gà nhanh hết hơn. Dùng thuốc tiêm cho gà kịp thời để bệnh không trở nặng.Có thể dùng những loại thuốc sau đây: Martylan, Ery. Nếu gà hen đỏ thì dùng kết hợp thêm những loại thuốc tăng sức đề kháng như: BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT, BIO-C.ELECTROLYTES.

  Đối với thuốc Ery chỉ cần 3 viên trong 2 ngày đầu, mỗi ngày cho uống 1 viên (bẻ đôi cho uống sáng và chiều). Ngày thứ 3 thì sáng cho uống cả viên, cho gà ăn no trước khi uống thuốc.

  Gà bị khò khè rất có thể đang bị nhiễm lạnh cần che chắn lại chuồng nuôi để không bị gió lùa. Chuồng phải có đèn sởi ấm mấy hôm thời tiết thay đổi hoặc trở lạnh.

  Khi thấy gà có hiện tượng khò khè cần cách ly ngay ra khỏi đàn để tránh lây lan. Thực hiện phương pháp phòng bệnh cho cả đàn. Đặc trị riêng cho gà bị bệnh bằng những thuốc đặc trị bên trên.

  Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì cho gà, trong quá trình nuôi. Bổ sung vitamin để gà tăng sức đề kháng, sử dụng kháng sinh hoặc vacxin ngừa bệnh cho gà.

  Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc diệt trung định kì trong truồng nuôi và xung quanh chuồng nuôi. Nuôi gà mật độ phù hợp với chuồng tránh nuôi quá nhiều rất dễ tích tụ mầm móng gây bệnh. Nhất là những khí độc dễ gây nên các bệnh về hô hấp.

  Thường xuyên để tâm đến gà để kịp thời phát hiện những căn bệnh ở gà. Để có cách chữa trị và phòng bệnh thích hợp tránh ảnh hưởng đến cả đàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #4 Bài Thuốc Đặc Trị Gà Bị Khò Khè Từ Nhẹ Tới Nặng Khỏi 100%
 • Cách Thức Nhận Tài Khoản Khuyến Mại Đá Gà Online 68
 • Nơi Có Những Trận Đá Gà Cựa Sắt Hay Nhất 2022 ” Đá Gà Thomo
 • Đá Gà Campuchia Ở Đâu Hay Đảm Bảo An Toàn Minh Bạch
 • Đá Gà Bất Bại Cùng Những Cách Chọn Gà Tre Để Bách Chiến Bách Thắng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100