Top 17 # Gà Nòi Laà Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Gà Nòi Đòn Giống Có Đặc Điểm Gì? / 2023

Hội tụ tất cả những ưu điểm vượt trội của một chiến kê thực thụ, gà nòi có sức mạnh, tốc độ, lối ra đòn nhanh nhạy và tinh thần hiếu chiến cao nên được rất nhiều các sư kê yêu thích. Chính vì lẽ đó, mà hiện đã có rất nhiều cơ sở bán gà nòi đòn giốn g để đáp ứng nhu cầu cho các dân chơi đam mê đá gà.

1.Gà nòi là gì?

Ngoài gà tre và gà rừng ra thì gà nòi cũng là một trong ba cái tên nổi tiếng trong các giống gà chọi của Việt Nam. Được xuất khẩu ra thế giới từ thập niên 1990, thuộc nhóm gà trọc đầu có khả năng chiến đấu cao. Gà nòi có khí chất cương mãnh, vóc dáng hùng dũng với những bước đi oai vệ, tạo sự e dè cho các đối thủ với lối ra đòn hiểm hóc. Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều giống gà chọi nòi ra đời từ việc lai giống mang những nét đặc trưng riêng biệt, tạo nên những chiến kê thực thụ đá hay và mang tước đẹp khiến nhiều người phải muốn sở hữu được chúng ngay.

2.Gà nòi giống có đặc điểm gì?

a.Đầu mặt, ngoại hình của gà nòi:

So với các giống gà chọi khác thì p hần đầu của gà chọi nòi thường có kích thước lớn hơn, phần đỉnh đầu bằng và có bản lớn.

Khuôn mặt gà nòi rộng, có xương gò má cao.

Ánh mắt của gà toát lên hung dữ và đầy sát khí, nên thường các sư kê chọn chiến kê tốt sẽ dựa vào mắt.

Chân của gà nòi giống thường có vảy khô, lớn và đều nhau. Quan sát kỹ sẽ thấy giữa hai hàng chân có một đường chỉ chạy dọc, những con gà chọi nòi thường gà ba hàng vảy hoặc bốn có khả năng đá rất hay.

b.Đặc điểm da và kích thước quản gà:

Quản gà là một trong những vị trí trọng điểm để giúp gà chọi tấn công tốt hay không? Vì vậy, quản gà cần phải cứng chắc và lớn.

Các xương khớp liền mạch và đều nhau, tùy vào kích thước của thân gà mà xương có chiều dài hay ngắn phù hợp.

Gà nòi thường có kích thước từ 2,5-4kg, chân có ngón vuốt sắc, bàn chân to nên gà nòi có lối đá chủ yếu dựa vào đòn.

Nhờ các sư kê vào nghệ nên gà chọi nòi sẽ có màu da đỏ tươi, da dày, được xếp thành các lớp như hình gợn sóng. Ccá lớp lông ở cố thường được cắt tỉa gọn gang giúp cho cổ gà chắc và tạo nên lực mạnh hơn để ra các đòn đè, đẩy.

c.Vóc dáng:

Gà nòi có thân hình chắc chắn, giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn. Khi tham chiến sẽ thấy rõ được sự nhanh nhạy, sức bền, dẻo dai cùng tính gan lì nên luôn là đối thủ đáng gờm cho đối phương.

3.Đặc tính riêng biệt giữa gà nòi đòn giống với các giống gà khác

Ngoài những đặc điểm chung được nêu ở trên, thì gà nòi đòn giống Việt Nam sẽ có những đặc tính riêng biệt khác nữa, để giúp bạn dễ dàng phân biệt được với các giống gà khác.

a.Đùi gà nòi đòn:

Phần đùi sẽ có phần nở nang và kích thước dài hơn phần quản.

b.Chân gà nòi đòn:

Gà nòi đòn thường có hai loại hình dáng chân là vuông và tam giác, chân gà khá cao nên rất được ưa chuộng.

c.Đuôi gà nòi đòn:

Lông đuôi cứng, có hình dáng quạt giúp cho việc bay nhảy ra đòn của gà trở nên dễ dàng hơn.

d.Bộ lông của gà nòi đòn:

Bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau như: ô, điều, nhạn…bộ lông của gà nòi đòn thưa ở phần đầu, cổ, đùi.

đ.Tiếng gáy:

Chỉ cần nghe tiếng gáy là nhận biết ngay đó là giống gà nòi đòn vì âm thanh trầm hùng và vang xa, khác hẳn tiếng gay cỉa các giống gà Thái, gà Tàu. Với những đặc điểm của giống gà nòi đòn giống trên, thì bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là giống gà đá hay hay không, để lựa chọn được những chú gà đạt tiêu chuẩn nhất.

4.Kết luận

Để sở hữu được những chiến kế với lối ra đòn thông minh, quyết đoán thì bạn cần tìm ngay cho mình địa chỉ bán gà nòi đòn giống uy tín để đảm bảo chất lượng, có ngay chú gà ưng ý nhất.

Gà Nòi Là Gì? Chiến Kê Lịch Sử Việt Nam Có Những Gà Nòi Nào / 2023

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận đá gà (chọi gà). Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên.

Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao với những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Trong nghệ thuật gà nòi, các tay chơi mới vào nghề tỏ sự kính trọng và khâm phục đến các sư kê và lớp đàn anh trong nghề lâu năm là một trong những đặc tính ‘bất di bất dịch’ trong võ thuật và truyền thống chơi gà nòi của người Việt Nam.

Qua kinh nghiệm và cách săn sóc luyện tập mỗi một con gà nòi ra trường đều mang niềm tự hào cho người chủ kê. Các tay chơi gà thường bỏ nhiều thời gian chăm sóc gà nòi và đôi khi dẫn đến sự ham mê thái quá. Khi nghe tiếng một con chiến kê tài giỏi thì dầu xa xôi đến đâu cũng tìm đến và nài mua cho bằng được.

Người chủ kê mà có một con chiến kê quý thì ngoài vấn đề tiền bạc bỏ ra, chủ kê còn dành nhiều thời gian để chăm sóc cho con gà của mình.

Đặc điểm ngoại hình gà nòi:

– Con trống có lông màu đỏ như lửa xen lẫn các vệt xanh biếc và màu xanh xám.

– Con mái có màu xám đá, vóc dáng to, chân cao, cổ cao, thịt đỏ rắn chắc.

Cách gọi vùng miền:

– Miền Bắc gà nòi được gọi là gà chọi. Chữ “chọi” theo tiếng miền Bắc có nghĩa là đánh lẫn nhau.

– Miền Trung gọi là gà đá. Chữ “đá” dùng để diễn tả cách gà nòi dùng chân để đá đối phương trong trận đấu.

– Miền Nam hầu hết mọi người đều dùng hai chữ “gà nòi”

Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả. Nhưng các tay chơi gà tại các miền khác nhau trên đất nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ của từng địa phương, và vui vẻ chấp nhận những danh xưng về gà nòi này một cách hài hòa.

Giống gà nòi ba miền

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương, vùng miền đều có giống gà nòi nổi tiếng:

Miền Bắc

– Gà trống, gà mái Thổ Hà – Bắc Giang

– Gà chọi Đồ Sơn – Hải Phòng

– Gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

Miền Trung

– Gà Phan Rang, gà chọi Vạn Giã Khánh Hòa

– Gà Dò Dúi – Phú Yên

– Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh – Quảng Ngãi

– Gà nòi Bình Định

– Gà chọi Quảng Ngãi

Miền Nam

– Gà Chợ Lách – Bến Tre

– Gà Cao Lãnh – Đồng Tháp

– Gà Châu Đốc – An Giang

– Gà Bà Điểm

Thường một đám gà con giống khi lựa chọn tuyển ra cũng chỉ được một vài con gà tài. Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường, ngoài ra phải xem kỹ chân gà ( xem giò xem cẳng). Ngũ thường gồm:

– Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

– Cổ to, dài, thẳng.

– Lưng rộng, cánh dài.

– Đùi phải to khỏe, phần đùi dài hơn phần cán chân.

– Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Gà nòi – chiến kê trong lịch sử Việt Nam

Những con gà nòi “danh thủ” nhất nhì Việt Nam mà chỉ cần nhắc tên gà, dân chơi sẽ biết ngay chủ nhân của nó như : Xám Messi (của anh Bình Vổ ở Thái Bình) ; Ô taxi (anh Chỉnh ở Trung Kính, Hà Nội); Tía Liên Chu (anh Thành ở phố Vọng, Hà Nội); Xám Thần (anh Thơ ở Sơn Tây); Nhạn Yến Thanh (bác Hiển ở Nhân Chính, Hà Nội); Ô Điên (người có biệt danh Cáo Chạy Kêu -Thái Nguyên);….

Chiến kê Xám Thần

Thành tích sở hữu: 23 kỳ

Xám thần với biệt tài đá nhanh như gió. Các đòn đá như sức nặng ngàn cân, khả năng tải đòn hạng nặng. Là một chiến kê không hề biết thua là gì, được coi là gà xám bất trị của giới gà chọi.

Xám Thần có biệt tài chuyên đá lưng, đá hầu. Những chiến kê nào kém không có khả năng tài đòn tốt chỉ cần 1 cú đá của Xám Thần có thể đã nằm gục rồi.

Ngoài ta, gà Xám Thần còn là một con gà chọi đẹp. Với hình ảnh gà chọi đẹp thường thấy là màu da đỏ với bộ lông màu xám tro. Cơ bắp rắn chắc và khuôn mặt hung tợn.

Chiến kê Tía King Kong

Thành tích sở hữu: 21 kỳ

Sở trường của gà đá Tía King Kong chuyên đá mu lưng. Nếu chiến kê đó đi dưới, còn chiến kê nào đi trên Tía King Kong sẽ đá vào hầu, mang tai. Đây là một lối đá khá khó chịu với các con gà chọi có kỹ thuật yếu và không nhanh nhạy. Việc đá vào hầu và mang tai có thể khiến cho đối thủ bị choáng váng nhất thời. Đây là một cơ hội để gà chọi Tía KingKong có thể giành lấy chiến thắng.

Chiến kê Xám Messi

Thành tích sở hữu: 19 kỳ

Sở trường của gà chọi Xám Messi thuộc dòng gà đá cả đòn lẫn lối. Với kỹ năng toàn diện giúp Xám Messi luôn trở thành tâm điểm mỗi lần ra trận. Các đòn đá tốc độ và vô cùng mạnh mẽ cũng tạo nên thương hiệu cho gà chọi Xám Messi trên các trường gà.

Kết luận

Khuyến mãi hấp dẫn tại Ae888

Nhanh chân đăng ký ngay để nhận những khuyến mãi hấp dẫn đến 300% khi là thành viên mới và khuyến mãi hấp dẫn đối với đá gà trực tuyến.

Gà Nòi Việt Nam Có Điều Gì Đặc Biệt Khiến Dân Đá Gà Ưa Thích / 2023

Giống gà chọi nòi giống hay còn gọi là gà , chọi gà đá là 1 giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi đáp ứng cho những trận chọi gà. gà chọi nòi giống là giống chiến kê thuộc lực lượng chọi gà trọc đầu. Giống chơi đá gà này đã được xuất khẩu ra quả đât trong khoảng trước thập niên 1990, nhưng mà chưa được Hoa Kỳ xác nhận là 1 giống chơi đá gà tiêu chuẩn.

chơi đá gà giống nòi là một trong ba giống gà sở hữu kỹ năng chống chọi của Việt Nam gồm gà nòi , chơi đá gà tre và gà chọi rừng, trong đấy hùng kê đại chiến nòi và hùng kê đại chiến tre là giống chọi gà nhà, Trong khi gà chọi rừng thuộc loài hoang dại và chỉ đấu tranh trong thốt nhiên . chọi gà giống nòi sở hữu khí chất cương mãnh, dáng vẻ kiêu hùng, bệ vệ , tính chống chọi cao và các miếng tấn công hiểm hóc, đẹp mắt và là 1 trong cácgiống chọi gà điển hình của Việt Nam.

các giống gà chọi:

Qua công đoạn lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam mang 1 số giống gà chọi giống nòi nổi tiếng được các người chiến kê yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều với giống gà chọi nòi nổi tiếng. hùng kê đại chiến đòn như thần quyền, thì chiến kê cựa thiên về đao pháp (cựa) bởi vậy chừng độ sát thương cao hơn, nhằm nhò mau lẹ hơn . Lối tấn công nhanh và đẹp hơn. chọi gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. 1 con hùng kê đại chiến đòn hay và thành danh, là 1 khẳng định cũa một giá trị cũa 1 Tông chơi đá gà (bổn) và luôn cả tiếng tăm cũa sư kê. do vậy người ta chọi gà đòn còn do danh dự hơn là chừng độ thấm thía về tiền cuộc. chiến kê đòn Việt Nam đã đóng lại phần những giống đá gà Việt Nam. sở hữu thể phân biệt rõ ràng dòng chơi đá gà Việt Nam với những dòng đòn khác. Trong khi còn mang giống hùng kê đại chiến chín cựa đào tạo thành gà chọi nòi giống , con chơi đá gà giống chín cựa đất thủy tổ là 1 con chiến kê chính cống sở hữu đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy chiếm hữu chín cựa mà nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết do vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.[1]

Miền Bắc và Trung

Miền Bắc chiếm hữu đá gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân biển (Hà Nội) Hình như tại phần lớn những thức giấc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều với các mẫu chiến kê nòi giống riêng. Miền Trung với đa dạng lò gà tên tuổi: Ninh Thuận sở hữu hùng kê đại chiến Phan Rang; Khánh Hoà có chiến kê Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi mang chơi đá gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, khác biệt ở Bình Định nhiều người biết đến chơi đá gà đòn, thế. nếu gà liên thức giấc , những nơi chạm mặt chơi đá gà Bình Định phải thận trọng. Bình Định có phổ quát lò gà chọi nổi danh: Hoài Nhơn sở hữu gà chọi Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có chọi gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn chiếm hữu chơi đá gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có chiến kê Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

hùng kê đại chiến đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng nhị,8 kg-4,0 kg. dùng đòn để tấn công hùng kê đại chiến đối phương tới khi thắng. hùng kê đại chiến nòi giống đòn là giống chọi gà trụi cổ và là giống đá gà cổ kính . đá gà đòn là giống gà chọi cổ trụi, chân cao, cốt mập dùng để đá chân trơn tru , hoặt bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên cũa dòng hùng kê đại chiến . gà chọi đòn sở hữu thể trạng hơi mập so chiếm hữu các dòng đá gà khác, Gan lỳ và gan góc , tuy ko nhanh nhen như dòng gà chọi nòi cựa, mà đòn đá rất mạnh. hiện tại hoàn toản các tỉnh phía bắc Việt Nam vẫn còn duy trì hùng kê đại chiến đòn như một nét văn hóa cổ xưa , Hình như hùng kê đại chiến đòn lại chỉ hưng thịnh hành trong khoảng miền Trung ra Bắc, trong Nam ít thấy chiến kê đòn, dù rằng vậy vẫn với thể sắm thấy 1 số ở Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. trái lại loại đá gà cựa cũng chĩ hưng vượng hành ở miền Nam. gà đòn mang nhị mẫu rõ rệt dòng mã chĩ (mả Kim) và chiếc mã lại (mã mái).

chọi gà bíp có nguồn cội từ miền Nam sở hữu đặc tính là rất “máu” đá nhau. chọi gà được 7 ngày tuổi đã khởi đầu biết chọi đá. lúc chọi gà này nặng khoảng 1 kg thì mở màn rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống sở hữu thân hình vạm vỡ hơn con mái mang đôi chân cao chắc khỏe, mào bự , mắt sắc, da đỏ rực. có tên là gà bíp bởi giống gà chọi này thường ngủ trên cây, chỉ ăn thóc, gạo hiệu con Bim Bíp. Trước đây, chọi gà bíp thường được nuôi để đem chọi tại những lễ hội, mà bình thường năm vừa qua , giống hùng kê đại chiến này còn được lùng mua để ăn hoặc khiến cho vàng biếu trong các dịp Tết. 1 trong những nguồn cội khiến loại gà chọi này được săn lùng đa dạng là do chất lượng giết thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được rộng rãi món không giống nhau như xào lăn, luộc, nấu đông[2]

Một con gà Cao Lãnh tại thành phố đại dương Chí Minh

Đây có thể nói là 1 giống thấp . Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, dạng hình thảnh thơi , kiêu hùng , khác lạ với cặp cựa dài và rất anh dũng máu chiến. khác lạ rất vội vàng . giết thịt hùng kê đại chiến nòi ngon, sản lượng trứng ko nhìêu mỗi lứa chỉ trong khoảng 7-12 trứng. mà người nuôi đá gà nòi chỉ xem xét chúng như 1 mẫu đá gà . Nuôi và cung cấp hùng kê đại chiến là 1 nghề đang ăn nên khiến cho ra tại nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng 1 cặp cựa sắc lúcđá. gà chọi trong Nam thường gắn liền sở hữu tiền cược, mang lúc lên rất cao. chiến kê cựa thường thấy chính yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà chọi được đá sở hữu cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân lúc cho đá mang gà chọi đối thủ , trận đấu của đá gà cựa thường diễn ra mau lẹ hơn của chọi gà đòn, hùng kê đại chiến cựa có trọng lượng nhỏ dại hơn thường là dưới 3,0 kg.

chọi gà nòi Chợ Lách có những lạ mắt riêng. Thời trước ở Chợ Lách đã sở hữu những trường gà chơi “chọi chọi gà nghệ thuật”. với điều kiện khi không , khí hậu dễ dàng và hết sức đặc biệt nên nghề nuôi gà nòi giống đã sinh ra nơi này từ hơi lâu. Chợ Lách cũng là 1 trong những nơi giữ được nguồn gien của những giống đá gà giống nòi quý thi thoảng. để phục vụ hùng kê đại chiến giống phải chăng thì vấn đề quan trọng là phải biết chọn hùng kê đại chiến mái chất lượng, đi kèm với chọi gà trống ấn tượng để lai tạo. chọi gà mái phải có hình thức mạnh mẽ , hung hăng để di truyền tính khỏe mạnh sang lũ con, còn chiến kê trống thì phải sở hữu thể chất thấp , gan lỳ, chịu đòn và hạn chế đòn nhanh lẹ. vừa qua, sở hữu 1 số cơ sở còn mua tòi các giống gà chọi hảo hạng từ nước ngoài nhập về để “phối giống” mang gà Chợ Lách, nhằm tạo ra các giống đá gà mới lớn khỏe hơn, hay hơn[3]

đá gà đá quan trọng nhất là tông mái. hùng kê đại chiến mái nòi giống , chủ không bao giờ bán nhưng chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông chó giống phụ vương , chiến kê gống mẹ là vậy. những con chiến kê tài chịu đòn chuyên nghiệp , sức bền, sở hữu rộng rãi thế độc là vì chọi gà mẹ di truyền. chọi gà giống nòi phụ thân cũng quan trọng, gà chọi phụ vương cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới hiện ra được gà tài, gà chọi hay. Thường một đám gà chọi con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài. Chọn chọi gà tài trước tiên là xem hình dạng , tướng giả mạo , xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà , gọi là ngũ thường, Hình như phải xem kỹ chân chơi đá gà (xem giò xem cẳng). Ngũ thường gồm:

Mỏ mập thẳng, mồm rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

Cổ lớn , dài, thẳng.

Lưng rộng, cánh dài.

Đùi bự, phần đùi dài hơn phần cán.

Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng tanh – khô.

Về chọn màu lông, trong những dòng màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… phổ biến sở hữu 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. chiến kê màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; chọi gà tía phải là tía mật ngã màu đen; hùng kê đại chiến xám phải là xám khô, dân dã mới có câu rằng: Nhứt điều ô, hai xám khô, ba ô ướt. ví như chọn gà chọi xám, không nên chọn chọi gà chân trắng, vì hùng kê đại chiến xám chân trắng sức ko bền, dễ thua, ngược lại đá gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên sở hữu các câu: đá gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua/Gà trắng chân chì tìm chi giống đấy .Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó sở hữu gà chọi nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà chọi ô mới có thần kê, vậy thế hệ chiếm hữu câu: gà chọi ô chân trắng mỏ ngà/đá đâu thắng ấy gọi là thần kê. Hình như , có câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp hùng kê đại chiến có dị tật nhưng mà với tài. Dường như con chơi đá gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng mà gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Con chiến kê tức nhau tiếng gáy”.

Chọn vảy gà hay, chọi gà tài rất cần thiết. Đòn, thế đá của chơi đá gà hay, gà tài thường bộc lộ trên vảy ở hai chân. có hằng trăm dòng vảy rẻ khác nhau, nhưng tiêu biểu là các dòng vảy: bốn trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loàn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co hai cua rung chuyển ga ay moi quy; khác biệt chơi đá gà có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê…

Ngoài ra chọn đá gà cho được 1 trong các chiếc vảy trên cũng rất khó. mang một số đặc điểm khác lạ của đá gà tài nhưng chỉ sở hữu chủ thế hệ biết: hùng kê đại chiến mang vảy “yểm long”, vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu như vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy “núp đấu” hùng kê đại chiến sở hữu vảy “yểm long” là chơi đá gà chiến, chiếm hữu đa dạng đòn hiểm; hùng kê đại chiến sở hữu bớt lưỡi (bớt son phải chăng hơn bớt đen), cũng là hùng kê đại chiến quý. chọi gà lông voi cũng là đá gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc hai lông ở hai cánh.

Trong dân dã truyền rằng gà chọi ba giái, hoặc một giái cũng là chọi gà tài. Chọn chiến kê tài còn xem cả bí quyết đi, dáng đứng: “Nhất thời hốt cát vãi ra/ nhị thời lắc mặt, thứ ba né lồng”. Hốt cát vãi ra là lúc bước những ngón chân gà chọi chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng chơi đá gà xoành xoạch lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. gà né lồng: là gà lúc úp giỏ thường bò sát đất né dòng bóng của lồng úp.

Người sành chơi còn chọn đá gà khi ngủ: chơi đá gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu “ngủ đầu xà”, hay “tử mỵ”, chơi đá gà này cũng thuộc mẫu hi hữu quý, can đảm , đại tài. mà quan trọng nhất trong chọi gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa đá gà được bịt bằng băng keo, chủ đạo để hùng kê đại chiến sử dụng đòn, thế thi đấu, giảm thiểu đấu cựa. các thế đòn rẻ là: cột kèo nhì bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); chọi gà đi dưới thì luồn lách đâm lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân ko cũng là các đòn thế hiểm.

gà chọi chạy kiệu cũng là mẫu chiến kê tài: lúc xáp trận chơi đá gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ kẻ thù chạy vòng theo di (mành), tình địch chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến cho quân thù phải mù mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao đấu là mẫu gà biết sinh thế, bất cứ các loại thế nào của kẻ địch cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả….

Làng Gà Nòi Diễn Đàn Gà Nòi Việt Nam / 2023

Làng gà nòi (langganoi) là một diễn đàn gà nòi rất nổi tiếng về gà nòi. Đây là nơi để những người đam mê gà nòi trên toàn thế giới giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, diễn đàn này còn rất nhiều chuyên mục thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Tìm hiểu về diễn đàn làng gà nòi cùng bài viết này của Xemgada

hiện tại diễn đàn này đang không thể truy cập được.

Làng gà nòi – Sứ mệnh kết nối đam mê gà chọi Việt

Làng gà nòi diễn đàn được thành lập với mục đích kết nối những người đam mê chọi gà nòi. Sư kê trên mọi miền đất nước thông qua một nền tảng website trực tuyến. Giúp sư kê kết nối, chia sẻ kỹ thuật nuôi gà chọi, huấn luyện gà đá…

Diễn đàn gà nòi này có rất nhiều chuyên mục đa dạng và mới mẻ. Chia các thành viên trong hệ thống thành các phòng khác nhau, một thành viên có thể tham gia nhiều phòng:

Phòng thông tin: quy định về nội quy, cách đăng hình, viết chữ có dấu và các thông tin chung

Sảnh nhập môn: Nơi các thành viên update thông tin các nhân về bản thân để mọi người biết, xin giúp đỡ hoặc nêu ra những thắc mắc chung

Quỹ từ thiện: có tính nhân văn khá cao, nhằm giúp đỡ những người khốn khó do một chủ quản đúng đầu

Phòng đấu giá làm từ thiện: nơi để các nhà từ thiện quyên góp

Thêm vào đó, làng gà nòi có rất nhiều bài viết bổ ích chia sẻ kinh nghiệm chọn gà nòi đá cũng như cách chăm sóc và phòng bệnh cho chúng.

Làng gà nòi – Diễn đàn gà nòi Việt Nam

Có thể nói, làng gà nòi là diễn đàn chuyên môn về gà nòi lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tại đây quy tụ rất nhiều sư kê nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm. Cũng có không ít những sư kê, chủ kê mới tập tành nuôi gà chọi. Và cũng chẳng thiếu những tay mơ vào góp vui.

Tổng số bài viết được gửi lên diễn đàn là 1.005.893. Bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Tất nhiên đa phần là tiếng Việt.

Đến với diễn đàn gà nòi, bạn có thể tham ra rất nhiều kê hội khác về gà nòi. Được phân theo khu vực địa lý như:

Hội gà nòi Hà Nội

Hội gà nòi Phú Thọ

Gà đòn,

Hội gà Thái Nguyên,

Hải Phòng – Hải Dương,…

Bên cạnh đó, các sư kê cũng có góc đàm luận riêng mang tên làng đòn. Nơi dành cho các sư kê yêu thích các giống gà nòi và các trận đá gà đòn Việt Nam.

Làng gà đòn – Diễn đàn văn hóa thú vị

Từ trước tới nay, chắc hẳn mọi người mới chỉ nghe qua “xem tướng, đoán vận mệnh cho người” chứ thấy ở đâu “xem tướng gà, đoán vận mệnh cho gà”.

Làng gà đòn có riêng một chuyên mục “Đền Án Thiên” – nơi các tiên tri, pháp sư xem tướng, bốc quẻ và đoán vận mệnh cho gà.

Ngoài ra, còn có Ngũ Hành Môn thuộc phòng tham khảo. Đây là nơi nghiên cứu về ngũ hành, màu mạng cũng thú vị không kém.

Bên cạnh đó, làng gà nòi còn có rất nhiều những chuyên mục mới lạ. Mà không một diễn đàn nào khác có được.

Viện Ngũ Sắc – thư viện tiểu thuyết về gà nòi do chính hội viên sáng tác. Rất phù hợp với những người đam mê gà nòi và yêu thích thơ văn.

Lầu Nhật Nguyệt – nơi cung cấp những phóng sự về gà nòi

Điểm hẹn vần gà – Quán Phủ Địa: nơi mà các hội viên ở gần nhau có thể hẹn nhau mang gà đi đá giao lưu để huấn luyện gà.

Hàng Cựa, Hàng Đòn – địa điểm giao dịch chuyển nhượng các loại gà tương ứng

Khu Hàng Đào – Khu dành cho hàng xáo buôn bán.

Mỗi một khu này đều có một người được bầu làm chưởng quản, quản lý và phê duyệt bài của các thành viên trong khu.