Top 6 # Gà Nòi Xiên Đao Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Thịt Gà Xiên Nướng Kiểu Thái

Dạo này thời tiết Munich ẩm ương rõ ghét, hôm nay mưa mai nắng, hôm kia lại âm u rồi mưa rồi lại nắng. Sáng khoác áo ấm ra khỏi nhà, chiều về tụi ngoài đường nó mặc áo ba lỗ áo 2 dây làm mình trông như con lạc loài =))

Dạo này dịch nên giá cả có tăng nhẹ, mình thì cứ táng thịt gà 7749 món cho nó rẻ, còn để xiền học làm bánh làm chè nuôi mồm lúc ngứa ngáy. Ăn uống rơm rơm nhưng sống màu mè nên người ta nghĩ mềnh ăn uống sang chảnh :)) Đùi gà rẻ nhất siêu thị, dưa chuột giảm giá, rau thơm anh hàng xóm cho mấy cọng không xử lý chắc hỏng sớm =))

Còn về món thịt xiên: Thành phẩm có vị mặn nhạt, thơm dịu, hơi ngọt nhạt 1 xíu nhưng kết hợp cùng nước chấm chua ngọt (chua nhiều hơn ngọt) và gỏi nộm chua thanh rất là hài hòa. Các bạn cố làm đủ combo ăn cho chuẩn vị nha 😀

NGUYÊN LIỆU

500gr-600gr thịt đùi gà đã lọc xương, hoặc dùng thịt lợn nạc vai

2 thìa ăn dầu ăn

1/2 thìa cafe muối

6-7 que xiên (nếu dùng xiên gỗ phải ngâm nước trước 30 phút) (tùy chọn)

Sốt ướp

3-4 tép tỏi (tỏi Vn nhỏ nên dùng 5 tép)

2 rễ ngò to hoặc thay bằng 2-3 thân ngò (chỗ sát gốc) (coriander roots)

1/2 thìa cafe tiêu bột trắng (hoặc thay bằng tiêu đen)

1/2 thìa cafe bột ngò (hoặc dùng hạt rồi giã mịn)

2 thìa ăn đường thốt nốt (hoặc 2 thìa ăn gạt đường trắng)

100ml nước cốt dừa

2 thìa ăn xì dầu

2 thìa ăn dầu hào

2 thìa ăn hắc xì dầu Thái (black/dark soy sauce) (hoặc thay bằng hắc xì dầu Trung Quốc + 1/2 thìa cafe đường) (hoặc thay tạm 1 thìa cafe xì dầu + 1/2 thìa cafe đường)

1 thìa ăn bột năng (Tapioca flour)

Nước chấm sốt me:(chấm xôi và thịt nướng)

1 thìa ăn hành tím thái mỏng

1/2 thìa ăn cốt me (tamarind paste), muỗng gạt

3 thìa ăn nước ấm

1 thìa ăn nước mắm

2 thìa cafe đường

1/2 thìa ăn Khao Khua (nhấn vào để xem cách làm)

1/2 thìa ăn rau mùi thái nhỏ

1 thìa cafe ớt bột (chili flakes)

Đồ ăn kèm:

CÁCH LÀM:

Thịt gà thái nhỏ miếng vừa ăn. Nếu không có xiên thì để nguyên miếng đã lọc xương. Ướp thịt với muối và dầu ăn

Làm sốt ướp: tỏi, rễ ngò giã mịn, sau đó cho đường thốt nốt vào giã, tiếp đó cho các gia vị còn lại vào, trộn đều, sau đó cho hỗn hợp vào thịt và ướp khoảng 1-2 tiếng.

Xiên thịt vào que nướng. Mình dùng nồi chiên không dầu 180 độ khoảng 20-25 phút, tầm 5-10 phút lôi ra quét sốt lên 1 lần và lật xiên tầm 2 lần là được. Nhưng nếu có bếp than quạt thì chuẩn không cần chỉnh 😀

Thịt Gà Xiên Nướng Yakitori

Yakitori – Gà xiên nướng trực tiếp trên lửa

Các nhà hàng yakitori phục vụ nhiều loại đồ ăn với các phần ăn vừa miệng. Chúng rất đa dạng từ những quán bia chỉ có chỗ đứng bình dân chật cứng những người làm công ăn lương ồn ào đến các nhà hàng có chỗ ngồi sang trọng hơn. Yakitori có thể được ăn như một món ăn nhẹ trước bữa tối, ví dụ như vài xiên gà nướng ăn cùng với bia, hoặc như bữa chính với đủ các món ngon và gây ngạc nhiên.

Các loại yakitori

Các nhà hàng yakitori phục vụ mọi bộ phận của gà, kể cả những bộ phận không mấy ai ăn ở phương Tây. Bắt đầu bằng món negima, thịt gà trắng xiên với hành, đơn giản. Sasami wasabi là thịt gà trắng phi lê, được nướng sơ và rưới wasabi lên trên. Nếu bạn dám thử những thứ mới lạ thì có thể gọi món sunagimo, mề gà hoặc tim gà. Tim gà có kết cấu giống thịt bò, có vị khói và đặc biệt ngon khi ăn kèm với ớt.

Shio hoặc tare

Có hai loại gia vị để ướp yakitori: shio – làm từ muối và tare – xốt BBQ ngọt. Khi bạn đến nhà hàng yakitori, nhân viên phục vụ có thể sẽ hỏi bạn thích vị ướp nào khi bạn gọi món. Đầu bếp sẽ nhúng xiên thịt vào loại gia vị tẩm ướp bạn đã chọn trước khi nướng chúng. Đừng lo sợ về việc chọn sai gia vị tẩm ướp vì nhân viên phục vụ sẽ chỉ hỏi khi cả hai loại gia vị đó đều phù hợp với món ăn. Nếu họ không hỏi bạn thích gia vị tẩm ướp nào thì là vì món ăn bạn gọi có thể sẽ đi kèm với gia vị khác, ví dụ như wasabi hoặc bột mận muối.

Các món yakitori khác

Các nhà hàng yakitori chuyên phục vụ gà nướng nhưng đó không phải là thứ duy nhất họ phục vụ. Một số món nướng phổ biến khác được phục vụ tại nhà hàng yakitori bao gồm lưỡi bò, thịt lợn ba chỉ và thậm chí cả thịt bò cắt miếng vừa ăn. Về rau củ thì có các món phổ biến gồm salad, cà chua lạnh và các loại rau củ theo mùa khác như măng và ngô bao tử. Các nhà hàng yakitori thường có nhiều thực đơn với rất nhiều món để chọn.

Địa điểm thưởng thức yakitori

Du khách đến Tokyo có thể tìm thấy nhiều kiểu yakitori tại các khu vực Omoide Yokocho, Shinbashi và Koenji. Nếu bạn muốn ăn tại nhà hàng yakitori tinh tế hơn với thực đơn rượu ấn tượng, hãy thử Kitchen Doromamire gần Yotsuya San-chome ở Tokyo. Để có trải nghiệm bình dân hơn, thì chuỗi nhà hàng Torikizoku có thể được tìm thấy trên hầu hết các vùng miền của Nhật Bản.

Cách Làm Món Gà Xiên Nướng Satay Chuẩn Vị Thái

Làm sốt satay

Nguyên liệu:

2 thìa lạc giã giập

70ml dầu thực vật

1 thìa bột me hòa với 4 thìa nước

250ml nước

1 thìa đường, chút muối.

Hòa các thành phần này với nhau trừ lạc và dầu thực vật.

Lấy 6-8 quả ớt khô ngâm trong nước nóng, 1 củ tỏi, 4 lá chanh, 1 miếng nghệ nhỏ, 2 thìa rau mùi băm nhỏ, 1 thìa rau thì là băm nhỏ. Sơ chế sạch các loại gia vị rồi băm nhỏ, trộn lẫn với nhau.

Ngâm trước những que tre để xiên thịt trong nước lạnh, việc này giúp que tre không bị cháy khét khi nướng. Sau đó lấy gà từ tủ lạnh ra, xiên que tre theo chiều dọc để chuẩn bị nướng.

Làm nóng trước lò nướng hoặc chảo nướng trên ở nhiệt độ vừa. Nướng từng mặt của xiên thịt gà từ 10-12 phút, rồi lật lại mặt kia cho miếng thịt gà chín vàng.

Vậy là chúng ta đã có được món gà xiên nướng satay ngon tuyệt vời rồi đấy! Gà xiên nướng satay là một món nướng nổi tiếng của Thái Lan. Thịt gà nướng thấm đẫm gia vị ướp truyền thống khiến món gà nướng có một hương vị độc đáo mà không món ăn nào trên thế giới dễ dàng có được. Ăn kèm gà xiên nướng satay với các lát chanh tươi và salad dứa – dưa chuột salad, rắc thêm một chút đậu phộng rang thì quả là tuyệt vời

Nếu bạn và gia đình muốn thưởng thức các món đồ nướng ngon, hãy tìm hiểu những địa điểm được gợi ý trong bài viết:

5 gia vị đặc trưng trong món ăn Thái

Ớt

Hầu như món ăn nào người Thái cũng dùng ớt làm gia vị chủ đạo. Tuy nhiên, không giống như tưởng tượng của nhiều người về món ăn Thái, việc sử dụng gia vị trong chế biến món ăn của người dân nơi đây cũng có nhiều cách khác nhau, không phải món nào cũng “cay chảy nước mắt”. Ngày nay, tại Thái Lan có nhiều loại ớt được trồng khắp cả nước và chiếm ưu thế hơn hẳn là 3 loại ớt: phrik yuak (ớt chuối) – loại ớt to, được thấy rất nhiều ở Vân Nam, Trung Quốc, phrik chi fa (ớt chỉ thiên, dài và mảnh có 3 màu đỏ, vàng và xanh) và loại ớt nổi tiếng prik khi nu (ớt phân chuột) – vị cay thành phần chính trong món nam pla phrik.

Chanh

Chanh cũng là loại gia vị mà người Thái rất ưu ái. Trong chả cá tod man plo của họ cũng nặng mùi lá chanh. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn, vỏ và lá của loại chanh kaffir thì là nguyên liệu chế biến và để trang trí lên món ăn. Lá chanh Thái – bai ma krutcó hình dáng giống như số 8, là loại gia vị rất quan trọng trong chế biến các món ăn Thái.

Sả

Củ sả là một nguyên liệu đồng hành với hầu hết các món ăn của Thái và cũng chính là tên của một nhà hàng nổi tiếng. Sả cũng được cho cùng với tinh dầu quýt để làm cho nên vị của món tom yam, món ăn được coi là đặc trưng của đất nước Thái Lan. Tinh dầu sả rất tốt cho bệnh đau dạ dày và chứng khó tiêu.

Gừng, nghệ, tỏi, hành, hạt tiêu

Ngoài các loại gia vị kể trên thì người Thái còn sử dụng rất nhiều các loại gia vị khác như: gừng, nghệ, tỏi, hạt tiêu…

Gừng được để tươi hay nghiền bột và riềng củ được cho vào món súp và cà ri.

Nghệ lại đem lại màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái.

Tỏi được dùng số lượng lớn cùng với hẹ.

Hành tím làm vỏ bọc hấp dẫn cho miếng thịt gà hay sườn lợn.

Hạt tiêu đã từng được tin là đem lại sức nóng cho các món ăn trước khi ớt được nhập đến Thái Lan. Và nó luôn được coi là một gia vị rất quan trọng.

Rau thơm

Các loại rau thơm cũng là thứ không thể thiếu trong ẩm thực của người Thái Lan. Ngoài tác dụng làm tăng thêm mùi vị cho món ăn, chúng còn có tác dụng về mặt chữa bệnh.

Trong bất kể hình thức nào, cây rau mùi là loại rau thơm được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn Thái. Lá với hương thơm đặc trưng được cho vào rất nhiều món, rễ được giã với tỏi và hạt tiêu đen để làm gia vị, trong khi đó hạt cũng được làm gia vị và nguyên liệu cho để chế biến.

Yakitori – Món Gà Nướng Xiên Que Hấp Dẫn Của “Xứ Hoa Anh Đào”

1. Yakitori là gì? Có những loại Yakitori  nào?

1.1 Yakitori là món gì?

Yakitori- gà nướng, là món ăn thuần túy được chế biến từ thịt gà của nhật Bản. Thuật ngữ “yakitori” có thể được hiểu là những thực phẩm làm từ xiên que hay dịch theo kiểu word-by-word là thịt gà nướng.

Thuật ngữ Yakitori lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1643 trong cuốn sách “Món gia cầm xiên nướng với xì dầu và rượu sake”. Tại Nhật, món ăn này thường được phục vụ tại các nhà hàng, bày bán trên đường phố. Bên cạnh Yakitori, người nhật còn dùng từ Kushiyaki để chỉ những món xiên thịt nướng.

1.2 Món Yakitori có những loại nào?

Tùy vào từng thành phần chế biến và gia vị đi kèm mà Yakitori được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, thịt nướng Yakitori gồm 7 loại cơ bản là:

 Negima: Negima đây là món thịt nướng phổ biến nhất, gồm những miếng thịt gà nướng cùng vài tép tỏi tây xiên ở giữa.

 Momo: Momo được chế biến từ thịt đùi của con gà.

 Tsukune: món thịt viên nướng này được làm từ thịt gà xay, trứng, rau và gia vị. Người ta thường làm thành những viên thịt tròn nhỏ hay nặn thành một cây chả dài.

 Torikawa: được chế biến từ phần da gà béo ngậy nướng chín cho đến khi giòn tan.

 Tebasaki: Tebasaki là phần cánh gà nướng vàng giòn rụm, thường được bán theo cặp.

 Reba: Reba là món gan gà xiên que, được gọi tên theo từ “gan” trong tiếng Đức.

 Nankotsu: món này sử dụng phần sụn của xương lườn giữa ức gà. Nankotsu không có nhiều thịt nhưng bù lại phần sụn ăn rất giòn và chứa nhiều collagen.

2. Món gà nướng xiên que Yakitori Nhật Bản có gì đặc biệt?

2.1 Yakitori Nhật Bản có đặc trưng gì?

Để chế biến món Yakitori, người ta sử dụng thịt gà, gồm nhiều thành phần từ thịt đùi, da gà, mề hay gan gà…Phổ biến nhất vẫn là phần thịt đùi.

Món ăn này cũng được “biến tấu” theo nhiều cách khác nhau như xiên thêm rau hay thịt bò.

Thịt gà để chế biến Yakitori được ướp với muối và phần nước sốt đặc trưng là “Tare”. Phần sốt này được làm từ nước tương, mirin, đường và rượu sake với độ mặn ngọt hài hòa.

Bên cạnh đó, để món ăn thêm nồng và đậm vị, người ta thường sử dụng thêm gừng hay dầu vừng để tăng thêm độ báo, mật ong để tạo vị ngọt và thanh…tạo nên hương vị đặc trưng, đem đến ấn tượng cho du khách khi thưởng thức.

Đặc biệt, món Yakitori phải được nướng trên than hồng cháy kỹ. Phần thịt nướng cũng phải thật khéo léo, chín và vàng đều nhưng vẫn đảm bảo độ mềm.

2.2 Thưởng thức Yakitori như thế nào?

Là  món ăn bình dân và ngon miệng, Yakitori được phục phụ phổ biến tại cửa hàng hay đường phố. Bạn có thể ăn Yakitori tại cửa hàng chuyên bán yakitori.

Tại một cửa hàng Yakitori -ya điển hình, Yakitori được bán lẻ từng xiên hoặc bán theo suất 2 xiên với giá khoảng từ 100-200 Yên. Cũng có nhiều nhà hàng phục vụ các suất kết hợp nhiều loại yakitori với nhau .Do yakitori được nướng khi đặt hàng và phục vụ khi còn nóng, vì thế, bạn nên đặt theo từng món nhỏ hơn là gọi hết một lượt duy nhất.

Khi gọi món yakitori, bạn có thể chọn loại sốt ướp như sốt yakitori ngọt, mặn (tare) hoặc với muối (shio). Khi thưởng thức, Yakitori được ăn bằng cách cầm tay, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng đũa để tách thịt ra khỏi xiên trước khi thưởng thức. Ngoài ra, sẽ có một chiếc cốc nhỏ sẽ được đặt trên bàn để chúng ta bỏ xiên vào sau khi ăn xong.

3. Bạn có thể thưởng thức gà nướng Yakitori ở đâu?

Là món ăn đường phố gần gũi và bình dị, món Yakitori được phục vụ khá phổ biến. Tuy nhiên, để thưởng thức Yakitori ngon nhất, bạn có thể ghé một số địa điểm sau:

3.1 Tại Nhật Bản

Omoide Yokocho là mạng lưới các con ngõ nhỏ đan xen, tiếp giáp đường ray xe lửa phía Tây bắc ga Shinjuku. Khu phố này còn được biết với tên gọi đầy màu sắc Piss Alley. Những con ngõ nhỏ ở Omoide Yokocho tràn ngập các món ăn và đặc biệt có rất nhiều quán yakitori-ya nhỏ dọc lối đi.

Phần lớn các sạp hàng đều đặt hai chiếc ghế dọc trước quầy và vỉ nướng. Đây là một nơi tuyệt vời để khám phá thế giới yakitori.

Cùng với món mì đặc sản Hakata Ramen, Yakitori là những món ăn phổ biến được bày bán trong các quán ăn ngoài trời nổi tiếng tại Fukuoka. Trong đó, quận Nakasu là một trong những địa điểm lý tưởng. Nơi đây có khoảng 20 quán yatai nằm dọc theo bờ sông về phía nam của đảo Nakusu.

Nằm ven đường ray xe lửa Yurakucho là hàng chục Izakaya và các quán yakitori nối tiếp nhau. Đây là nơi bạn có thể thưởng thức một cốc bia lạnh và thưởng thức những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nơi đây cũng tập trung rất nhiều nhà hàng và quán rượu nổi tiếng đối với dân văn phòng Tokyo làm việc trong khu vực này.

3.2 Tại Việt Nam

Nhà hàng Nhật Bản New Sake số 40 Đào Tấn- Ba Đình- Hà Nội

Nhà hàng Benkay Japanese Restaurant – Tầng 2, Nikko Hotel, 84 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nhà hàng Daruma Số 2 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (Ngã tư Duy Tân – Trần Thái Tông)

Nhà hàng Kitchen Japan- KJ Yakitori tại B2-R1-2 Royal City, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà hàng Nhật Bản Yakitori Marusan số 37 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao,Quận 1, TP. HCM

Nhà hàng Lê Thánh Tôn Sakaba tại 8/2 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM

4. Cách làm Yakitori – món thịt nướng kiểu Nhật tại nhà

Bên cạnh việc thưởng thức Yakitori tại nhà hàng hay các sạp ăn ven đường, bạn có thể tự mình chế biến món ăn đặc biệt này. Cách làm Yakitori khá đơn giản như sau:

4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

400 g thịt gà

2 thìa canh (tablespoon) Teriyaki sauce

2 thìa cafe (teaspoon) Kejap Manis (xì dầu ngọt)

2 thìa cafe xì dầu

1/2 thìa cafe bột gừng (hoặc thay bằng một mẩu gừng bằm nhỏ)

1/2 thìa cafe bột tỏi (hoặc 2 tép tỏi băm nhỏ)

2-3 giọt dầu vừng

4.2 Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu. Bạn thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Phần thịt này bạn có thể sử dụng lườn gà, đùi gà hay cánh gà tùy theo sở thích.

Sau khi trộn đều các gia vị, bạn ướp gà ướp gà trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm hành tây hay hành xanh tùy thích. Hành tây các bạn cắt miếng vuông sao cho vừa với miếng thịt gà. Hành xanh rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3cm.

Bước 3: Nướng thịt. Bạn xiên thịt gà, hành tây và hành xanh vào xiên. Tiếp đó, bạn phết một lớp dầu mỏng lên chảo. Nếu  không có chảo hay bếp nướng, bạn có thể rán bằng chảo chống dính hoặc nướng trong lò ở nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút.

Lưu ý trong quá trình chiên hay nướng cần lật mặt thịt để thịt chín đều. Trường hợp bạn rán trên chảo, nên thái miếng thịt gà có độ dày vừa phải để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài. Nướng cho thịt chín và vàng đều các mặt.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.