Cựa Và Ngón Chân Ở Loài Gà

--- Bài mới hơn ---

 • Món Gà Ác Đại Bổ, Đặc Sản Danh Bất Hư Truyền
 • Nuôi Gà Ác Như Thế Nào Thì Đạt Lợi Nhuận Cao?
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Ác Con
 • Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • 1️⃣【Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Bằng Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm 】® Thedrunkenpot
 • Gần đây rộ lên chuyện nuôi gà 9 cựa đi theo truyền thuyết “gà chín cựa, ngựa 9 hồng mao”. Tuy nhiên những hình ảnh những con gà

  gọi là 9 cựa đó lại là ngón chân. Bài tổng quan này cung cấp cho độc giả các tư liệu và hình ảnh về cựa và ngón của loài gà.

  Cấu tạo chân gà thông thường được miêu tả ở hình 1 và 2.

  Cựa gà là một mấu xương mọc trên cẳng gà (Hình 1), (Ảnh 1). Đa phần chỉ có trên con trống. Còn ở con mái cựa hầu như không có

  (Hình 2), (Ảnh 1). Tuy vậy ở một số giống thì con mái vẫn còn cựa hoặc nhỏ (ảnh 12) như thể là mấu nhỏ hoặc cũng như thể gà trống

  (Ảnh 6 và 7). Cựa gà trống được bọc bằng lớp sừng (Ảnh 2) , cuối nhọn. Đế vỏ sừng bám sát vào chân gà.

  Vỏ cựa có thể loại bỏ (Ảnh 14 và 15).

  Cựa có thể thẳng, chóc ngang (Ảnh 3), chóc lên (Ảnh 4) hoặc phát triển dài uốn cong (Ảnh 5).

  Thông thường gà có 1 cựa. Đến nay chưa thấy ảnh gà nước ngoài có nhiều hơn 1 cựa. Tuy nhiên một số ảnh (ảnh 8,9,10 và 11)

  trên mạng Việt nam có đăng các hình ảnh chân gà có 4 cựa. Cũng chưa thấy một video clip nào. Đó là điều khá đăc biệt.

  Tuy nhiên chúng tôi chưa có điều kiện tiếp xúc với những con gà như thế để nghiên cứu kỹ và đặc biệt là tiến hành giải phẩu.

  Trên thế giới cũng có tổ chức cũng tiến hành thi cựa gà (Nguồn 8) .Nội dung thi: cựa dài nhất, sắc nhất,

  lạ nhất và hình thù hoàn chỉnh nhất.

  Vị trí cựa gà thường giữa cằng chân (Ảnh 1) nhưng đôi khi nằm sát bàn chân (ảnh 12).

  Cựa được con gà dùng như vũ khí. Tuy nhiên đôi khi nó cũng bị bóc đi (Ảnh 14, 15). Giới chọi gà cũng tạo nên những cựa sắt

  Cũng giống như bao loài, ngón chân gồm 3-4 đốt xương nối lại với nhau bằng các cơ và được bọc lại bằng da,

  nằm ở cuối cẳng chân (thấy rõ ở Hình 1, 2 và Ảnh 3,4,5). Cuối ngón có móng, vuốt sừng.

  Thông thường gà có 4 ngón, trước 3 và sau là 1. Tuy nhiên cũng có loại gà có số ngón nhiều hơn 4.

  Có loại 5 ngón tương đối ổn định như gà Ác (có nhiều ở Long an). Có loại có hơn 5 – 7 ngón.

  Nhưng các ngón phụ bé hơn, ngắn hơn và đôi khi liền với nhau (Ảnh 16 đến 21)

  (Ở loài người cũng có ngón chân, tay ké như thế (Ảnh 22, 23) .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Nấu Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Tốt Cho Mẹ Bầu
 • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bà Bầu
 • 2 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Cưỡng
 • Món Cháo Gà Ác Cho Bé Giúp Tăng Cường Sức Khỏe
 • Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • Xem Ngón Chân Gà Nhận Biết Gà Tốt Hay Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Phần Mở Bài Cho Đề 41 “chú Gà Chọi Bị Bỏ Rơi” Văn Lớp 10.
 • Sách Gà Chép Tay (Sưu Tầm)
 • Cuốn Từ Điển Quý Giá Của Người Việt Về Gà Chọi, Kinh Kê Gà Chọi
 • Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi
 • Sách Trực Tuyến Bí Quyết Thành Công Kĩ Thuật Nuôi Gà Chọi Hiệu Quả Ebook Trong Mobi
 • là một trong những tiêu chí đánh giá gà chọi tốt hay xấu. Bí kíp này đã có từ rất xa xưa tuy nhiên đến nay cũng đã dần mai một. Các sư kê ngày nay ngoài việc: xem chân gà, xem vảy gà chọi, xem đầu gà, xem màu mạng… Thì không phải ai cũng biết cách xem ngón chân gà để biết gà hay hay là gà dở. Nội dung của cách xem ngón chân gà này được choidaga.net tổng hợp lại. Đây là một trong những chương mục trong sách kinh kê bí kíp chọn gà chọi hay. Có thể giúp các anh em chọn cho mình được một chiến kê như ý và lưu truyền về sau.

  Khi nói tới xem chân gà chọi ngoài việc , bỏ qua việc xem ngón chân gà quả là sai sót lớn. Như các anh em sư kê đã biết thì chân gà chọi có 4 ngón. Gồm 3 ngón trước và 1 ngón sau: ngón giữa được gọi là ngón chúa, 2 ngón hai bên là ngón nội và ngón ngoại, phía sau là ngón thới. Xem chân gà chọi phải chú ý quan sát từng ngón chân gà. Nhất là các anh em chọn gà để nuôi đá gà cựa sắt, xem kỹ ngón chân gà có dị tật hay bị lệch khớp không. Chọn những con có ngon thẳng suông, các long đóng thì phải đều. Đặc biệt nhất là xem có hội tụ đủ số vảy cần thiết trên ngón thì mới là gà tốt.

  Những con gà hay khi kiểm tra anh em thử xem các ngón có thể chụm sát lại với nhau không. Nếu chụm sát thì khi chơi đá gà chúng mới bung đòn mạnh và chính xác mục tiêu. Ngoài ra không chỉ trên chân mới có vảy gà độ mà trên ngón chân cũng có, sư kê có thể chọn những con này.

  Xem ngón chân gà qua đặc điểm vảy và móng

  Những chiến kê có vảy trên các ngón chân đều có điểm được gọi là hổ đầu nhâm. Đặc điểm của những con này là ra đòn cực hiểm và độc. Chúng lanh chân lanh đòn, quan sát tìm lổ hổng để vào cựa rất giỏi.

  Đặc điểm nhận dạng loại này rất đơn giản. Xem hàng vảy ngón vua từ trong ra đều văng, chỉ riêng nó là chiếc vảy nổi cộm lên và nhỏ. Những chiến kê mang vảy này trên ngón chân thường có những đòn lạ. Trả đòn đối thủ thường vào những hiệp 2 và 3 kết liễu đối phương.

  Khi thoáng nhìn chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn với hổ đầu nhâm. Trung can điểm khác với hổ đầu nhâm ở chổ đó là: chiếc vảy trơn cách hai vảy có điểm. Những chiến kê này về chiều tối bộc lộ công năng đá siêu hay. Khuyên anh em sư kê nào sở hữu những con gà này thì nên làm độ vào buổi chiều khả năng thắng rất cao.

  Đây là hai chiếc vảy điểm sát kề nhau trên hàng vảy trơn của ngón vua đi từ trong ra. Chỉ duy nhất 2 vảy có điểm nằm liền nhau, đây là đặc điểm nhận dạng của sát can điểm. Những con gà chọi sở hữu vảy này có những đòn đá cưa đùi đối thủ rất lạ. Có lối đá khôn, chậm mà rất chắc, tấn công vào yếu điểm như: vai lưng và chân đối thủ. Khiến cho đối thủ đau đòn ngã quỵ chỉ với vài đòn hiểm hốc.

  Ở đây chắc hẳn anh em sư kê nào cũng biết bạch đầu chỉ. Chân gà chọi có ngón vua với màu móng là màu trắng các móng còn lại đen gọi là bạch đầu chỉ. Theo như đánh giá thì những con gà này thường không tốt. Có nhiều sư kê bảo rằng những con gà này đá 10 con đui gần hết 9. Tuy nhiên nếu bạch đầu chỉ mà kết hợp với các loại vảy tốt lại là gà hay.

  Loại vảy này rất khó nhận dạng, nó có điểm nằm sát mí vảy. Đôi khi bị đè bởi vảy dưới cần qua sát kỹ rất khó thấy. Những con gà này rất may độ. Tưởng chừng như thua như về cuối nó lật kèo rất hay, chuyển bại thành thắng. Những con gà này gom lúa về bờ cho nhiều chủ kê rất may mắn.

  Vảy ẩn long, ở một số địa phương khác các sư kê còn gọi là yểm long. Đặc điểm nhận dạng của loại vảy này là chiếc vảy nhỏ nằm núp bên dưới vảy phủ địa. Muốn thấy được nó sư kê phải bẻ cong ngón chân gà xuống để hở vảy ra mới có thể thấy nó. Những con này mang tuyệt kỹ đá gà siêu hay.

  Đây là chiếc vảy nằm gần lịch bái, vảy này thường có thêm nó vảy nhỏ che khuất điểm của lịch bái. Thông thường nếu gà có lạc diệp thì sẽ có luôn cả lịch bái. Chiến kê này ra đòn cực hiểm, Chân cựa độc, dứt điểm đối thủ chỉ trong hiệp đầu hoặc thứ 2.

  Bài viết đã tổng hợp tất cả bí kíp xem ngón chân gà chọi. Những tên gọi cũng như đặc điểm nhận dạng của chúng. Anh em sư kê có thể tham khảo để biết thêm về xem ngón chân gà. Lựa chọn cho mình chiến kê tốt để nuôi, tham gia thi đấu đá gà. Chúc anh em sư kê thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Một Số Vảy Gà Xấu Người Chơi Phải Tránh Xa
 • Nhận Dạng Gà Đá Hay Qua Tiếng Gáy Và Âm Thanh Đặc Biệt
 • Nhận Dạng Đặc Điểm Mắt Gà Chọi Hay Cực Chuẩn
 • Du Lịch Ninh Bình Nhất Định Phải Check
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Khoa Học
 • Xem Chân Gà Chọi Bằng Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Băng Cựa Gà Tre Đúng Kĩ Thuật Cho Người Mới
 • Câu Chuyện Một: Làm Nữ Quần Chúng Sao Khó Vậy
 • Kinh Nghiệm Xem Chân Vảy Gà Chuẩn Nhất, Hay Nhất Cho Người Mới Chơi
 • Thần Đạo Shinto Là Gì? Tìm Hiểu Thêm Về Đạo Của Người Nhật
 • Truyện Chữ Thần Đạo Đế Tôn Full Tác Giả Oa Ngưu Cuồng Bôn
 • 1.Kỹ thuật chọn ngón gà chọi

  Nhắc đến chân gà đẹp thì chúng ta không nhắc đến ngón chân gà .Mỗi chân gà có bốn ngón ba ngón trước thì ngón giữa được gọi là ngón chúa, hai bên là ngón nội, ngoại và ngón phía sau được gọi là ngón thới.Khi xem chân gà chọi chúng ta chú ý các ngón chân phải mạnh suôn, không có dị tật nào bất thường dị tật, các long đóng đều và hội đủ số vảy cần thiết mới tốt.

  Đặc điểm của các ngón là ngón phải có thế chụm lại với nhau, để khi đá thì chúng mới dễ trúng đòn, và đòn mới đau.Các sư kê nên quan sát thất kĩ các vảy lạ xuất hiện trên các ngón để có thể chọn lựa gà hay mà nuôi.

  -Điểm đầu: Đặc điểm của móng vảy này là có nhiều điểm nhỏ gọi là điểm đầu, hoặc nốt đầu hổ, có biệt tài thắng đối thủ ở hiệp nhì với đòn độc.Rất tốt

  -Hổ đầu nhâm: Mỗi vảy của chúng có điểm các sư kê gọi là hổ đầu nhâm, loại gà này có thần lực, chúng thường ra đòn hiểm độc.

  -Trung cang điểm:Loại này thường cách hai vảy có điểm gọi là trung cang điểm, đá điểm, càng về khuya chúng càng ra đòn hay.Cách xem chân gà chọi của ngón này cũng rất tốt

  -Tai cang điểm: Ngón giữa có nổi một vảy ngắn,loại gà này thường hay ra đòn lạ, thắng được đối thủ nội trong ba hiệp

  Sát cang điểm: Đặc điểm của ngón chúa này có hai vảy điểm liền nhau, gà này có đòn lạ đá vào các phần đùi, vai lưng, chân khiến đối thủ đau đòn, đứng không vững và thua nhanh.

  Vảy nhân tự: Vảy nhỏ đóng khoảng giữa ngón, đó là vảy xấu chúng ta không nên chọn vảy loại này. Gà này trước sau cũng bị đối thủ đá cho rớt mỏ.Không tốt

  Bạch đầu chỉ: Móng loại này thường trắng ở một hay nhiều chân gà không gặp may,và loại gà này thường bị đui. Nếu có nhân tự thì loại này cũng ổn

  Ẩn long: Loại này hay còn gọi là yểm long, nghĩa là cái vảy nhỏ núp dưới vảy phủ địa, chúng ta phải bẻ cong ngón chân xuống mới lộ ra.Bình thường thì khó nhìn thấy

  Lịch bái: Khi chúng ta quan sát thì loại này có điểm nhỏ ở ngay sát mí vảy, nhìn thật kỹ mới thấy, gà này có đòn ăn may, thường chuyển bại thành thắng vào phút chót.Chuyển biến khôn lường.Các sư kê cũng nên chọn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Vẩy Gà Chọi Thần Kê
 • Ta Thăng Cấp Không Có Khả Năng Nhanh Như Vậy
 • Gà Bạch Đầu Chỉ Đá Có Hay Không? Cách Nhận Biết
 • Cách Nhận Diện Gà Bạch Đầu Chỉ
 • Tiền Thẻ Xem Vảy Gà Đá
 • Hướng Dẫn Xem Chân Gà Chọi Bằng Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Vảy Gà Chọi Dựa Vào Những Điểm Đặc Biệt Của Sách Kinh Kê
 • 108 Vảy Gà Quý Hiếm Và Cách Xem Vảy Gà Quý Hiếm Siêu Chuẩn
 • Tìm Hiểu Những Loại Vảy Gà Chọi Độc Nhất
 • Vảy Gạc Thập Hay Khai Vuơng???
 • Đặt Mua Thuốc Gà Chọi Hà Giang Tốt Nhất Hiện Nay
 • Có rất nhiều phương pháp xem chân gà chọi được các sư kê tin tưởng vào độ chính xác và áp dụng. Trong số đó, không thể bỏ qua kỹ thuật chọn ngón gà chọi – kỹ thuật được các sư kê đánh giá rất cao. Hôm nay, gadaviet sẽ hướng dẫn các bạn xem chân gà chọi bằng kỹ thuật chọn ngón gà chọi.

  Kỹ thuật chọn ngón gà chọi

  Nhắc đến chân gà đẹp thì chúng ta không nhắc đến ngón chân gà .Mỗi chân gà có bốn ngón ba ngón trước thì ngón giữa được gọi là ngón chúa, hai bên là ngón nội, ngoại và ngón phía sau được gọi là ngón thới.Khi xem chân gà chọi chúng ta chú ý các ngón chân phải mạnh suôn, không có dị tật nào bất thường dị tật, các long đóng đều và hội đủ số vảy cần thiết mới tốt.

  Đặc điểm của các ngón là ngón phải có thế chụm lại với nhau, để khi đá thì chúng mới dễ trúng đòn, và đòn mới đau.Các sư kê nên quan sát thất kĩ các vảy lạ xuất hiện trên các ngón để có thể chọn lựa gà hay mà nuôi.

  • Điểm đầu: Đặc điểm của móng vảy này là có nhiều điểm nhỏ gọi là điểm đầu, hoặc nốt đầu hổ, có biệt tài thắng đối thủ ở hiệp nhì với đòn độc. Rất tốt
  • Hổ đầu nhâm: Mỗi vảy của chúng có điểm các sư kê gọi là hổ đầu nhâm, loại gà này có thần lực, chúng thường ra đòn hiểm độc.
  • Trung cang điểm: Loại này thường cách hai vảy có điểm gọi là trung cang điểm, đá điểm, càng về khuya chúng càng ra đòn hay.Cách xem chân gà chọi của ngón này cũng rất tốt.
  • Tai cang điểm: Ngón giữa có nổi một vảy ngắn, loại gà này thường hay ra đòn lạ, thắng được đối thủ nội trong ba hiệp.
  • Sát cang điểm: Đặc điểm của ngón chúa này có hai vảy điểm liền nhau, gà này có đòn lạ đá vào các phần đùi, vai lưng, chân khiến đối thủ đau đòn, đứng không vững và thua nhanh.
  • Vảy nhân tự: Vảy nhỏ đóng khoảng giữa ngón, đó là vảy xấu chúng ta không nên chọn vảy loại này. Gà này trước sau cũng bị đối thủ đá cho rớt mỏ. Không tốt.
  • Bạch đầu chỉ: Móng loại này thường trắng ở một hay nhiều chân gà không gặp may,và loại gà này thường bị đui. Nếu có nhân tự thì loại này cũng ổn.
  • Ẩn long: Loại này hay còn gọi là yểm long, nghĩa là cái vảy nhỏ núp dưới vảy phủ địa, chúng ta phải bẻ cong ngón chân xuống mới lộ ra. Bình thường thì khó nhìn thấy.
  • Lịch bái: Khi chúng ta quan sát thì loại này có điểm nhỏ ở ngay sát mí vảy, nhìn thật kỹ mới thấy, gà này có đòn ăn may, thường chuyển bại thành thắng vào phút chót. Chuyển biến khôn lường. Các sư kê cũng nên chọn
  • Lạc diệp: Loại nay gần lịch bái đặc điểm của loại này là có một vảy nhỏ xuất hiện gà này ra đòn cực độc, thường hạ địch thủ trong một hai hiệp đầu. Rất tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Thùng Carton Đựng Gà Đá Chất Lượng
 • Các Thế Đánh Và Lối Đánh Của Gà Chọi Việt Nam
 • Bộ Đồ Chơi 12 Quả Trứng Gà Bằng Nhựa Túi Lưới
 • Cách Chơi Bắn Gà, Mẹo Chơi Chicken Invaders 5,4,3,2 Giành Điểm Cao, Qu
 • Những Cách Làm Cho Gà Chọi Máu Chiến Và Sung Sức Cực Đỉnh
 • Giống Gà Siêu To Khổng Lồ Với 5 Ngón Chân Kỳ Lạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Gà Đánh Con Gì? Giải Mã Chi Tiết Giấc Mơ Điềm Lành Dữ.
 • Chủ Nhân Xám Messi Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi C1 – Gà Đòn Đất Việt
 • Gò Vấp: Triệt Phá Tụ Điểm Đá Gà Ăn Tiền Tổ Chức Trong Hẻm Sâu
 • Chọi Gà Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Kết Quả Xổ Số Miền Bắc Hôm Nay
 • Rate this post

  Gà Brahma có xuất xứ từ Mỹ nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc nên có tên gọi khác là Lân Kê hay còn gọi là gà kỳ lân. Mệnh danh của chúng gắn liền với “kê đế” bởi sở hữu cặp chân đạc biệt. “Vua của loại gà” cái tên xứng đáng từ ngoại hình đến chất lượng của chung. Bạn có hứng thú nuôi “vua gà” không? Cùng DA GA BLV phám phá và tìm hiểu thêm về giống gà tao nhã ưu ái làm kiểng.

  Nguồn gốc gà Brahma

  Giống gà quý hiếm này được các nước từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Mỹ và cuối cùng là Anh. Nhưng vào những năm khoảng năm 1852 giống gà nầy đặc biệt dành được sự yêu quý của Nữ Hoàng Anh Victoria nuôi dưỡng. Sau đó giống gà brahma này được các nhà quý tộc anh nhân giống mở rộng và lời truyền mang lại cho họ nhiều may mắn, sự mạnh mẽ và sang trọng.

  Nguồn gốc gà brahma

  Giống gà này du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỉ XX. Đông Dương là nơi cung cấp trứng và thịt gà chính cho Pari. Hiện nay tại Việt Nam cũng được nhân giông rộng để đáp ứng thị trường nhu cầu mua gà kỳ lân làm cảnh nhiều.   

  Bật mí đặc điểm gà kỳ lân

  Với trọng lượng siêu khủng cơ thể đạt 18 kg thể hiện sự uy nghi, mạnh mẽ nhưng không thô bạo. Trọng lượng trung bình thường gặp đối với gà trống từ 9kg đến 12kg với gà mái 7kg/gà mái.

  Tạo dựng thành công hình ảnh gà brahma oai vệ và khổng lồ toát lên sự sang trọng quyền lực. Thích hợp cho gia chủ mua nuôi làm cảnh. Sức đề kháng mạnh và ít mắc các bệnh vặt đặc biệt có sự thích nghi tốt dù cả thời tiết khắc nghiệt nhất.

  Khá mất thời gian trong khi chăn nuôi có lên đến 1,5 năm để đạt được trọng lượng 10kg/com. Với trị giá có thể lên đến chục triệu đồng bên cạnh đó các yếu tố màu sắc, nhiều cựa.. là yếu tố khẳng định giá trị ấy.

  Đặc điểm hình dáng gà kê đế

  Ngoài ra gà brahma cũng khá đa dạng về màu bộ lông khác nhau gồm mau đen, trắng và xám. Sở hữu bộ lông nhìn giống như kỳ lân khá lạ so với gà thông thường. Hai bộ lông khá độc đáo khi nó xòe ra hai bên má của gà. Bộ lông dày và phủ kín cơ thể gà tới tận móng chân trông tổng thể toát lên vẻ đẹp như kỳ lân. Lộ rõ vẻ uy nghi cũng đầy sự quyến rũ mạnh mẽ.

  vẻ đẹp gà brahma như kỳ lân

  Trong khi giống gà thường chân chỉ có 3 ngón thì giống gà kỳ lân có tận 5 ngón mỗi bàn và 3 cựa. Màu xám tro hay xám trắng là hai màu chủ đạo chiếm nhiều nhất trong gà mái. Gà trống sở hữu màu vàng trắng, vàng chuối là chiếm phần lớn. Mẹo nhận biết gà con sức khỏe mạnh mẽ đặc điểm thể hiện rõ khi xuất hiện lông chân dưới chân khi mới nở.

  Ưu và nhược điểm của gà khổng lồ

  Ưu điểm

  • Nuôi với mục đích tuyệt vời. Làm cảnh lấy trứng vừa có thể lấy thịt.
  • Rất thân thiện với trẻ em.
  • Có các màu tối, sáng và màu sáng .
  • Kích thước khổng lồ và vẻ ngoài độc đáo.
  • Đẻ trứng suốt mùa đông.

  Nhược điểm

  • Có thể mất 7 tháng trước khi chúng bắt đầu đẻ.
  • Ăn nhiều chi phí thức ăn có thể tốn kém .
  • Khi đói chúng có thể bắt nạt bạn tình của bầy.
  • Mặc dù có đôi cánh mạnh mẽ nhưng chúng không thể bay nhiều do trọng lượng của chúng.
  • Bộ lông bao gồm các lông vũ nên được kết chặt với nhau làm cho chúng dày đặc nhưng mềm mại. Bộ lông của chúng kéo dài xuống chân và bao phủ hai ngón chân bên ngoài bằng lông.
  • Brahmas có một cái đầu lớn với lông mày hơi nhô ra khiến “vua gà” có vẻ ngoài xấu tính khá hung dữ. Chúng cũng chiếc mỏ ngắn nhưng mạnh mẽ.

  Cách nuôi gà Brahma đẻ trứng

  Mặc dù gà brahma có kích thước và vẻ ngoài đáng sợ, chúng là những người khổng lồ hiền lành. Chúng tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ đàn nào và thậm chí giúp bảo vệ đàn trước những kẻ săn mồi nhỏ hơn. Brahma là những con gà tao nhã , di chuyển có mục đích và duyên dáng.

  Giống gà có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 8 năm nhưng tùy vào cách chăm sóc của anh em. Những người chăn nuôi đã có kinh nghiệm sẽ đảm bảo cung cấp đủ 16% protein trong thức ăn. Và nguồn nước sạch đảm bảo không để gà khát uống nước bẩn. Và vệ sinh phòng hợp lý.

  gà kỳ lân bắt đầu đẻ trứng năng suất cao

  Thông thường gà kỳ lân bắt đầu đẻ trứng từ 6 đến 7 tháng tuổi. Tuy nhiên đôi khi có thể mất đến 12 tháng để gà mái có thể đẻ. Gà đẻ 5-6 trứng/ tuần 300 trứng trong mỗi năm. Con còn phụ thuộc vào lượng chất thức ăn và độ tuổi và thời gian trong năm. Đặc biệt nó là con gà mái lớn và sinh trưởng vào mùa đông.

  Cách nuôi gà kỳ lân tăng sản lượng trứng

  Trứng gà brahma kích thước vừa đến lớn và có màu nâu. Lòng đỏ trứng khá to và bổ dưỡng. Cải thiện màu lòng đỏ trứng bằng cách thêm thảo mộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng.

  Vậy nên chế độ ăn cũng như thời tiết ảnh hưởng nhiều đếm tâm sinh lý sự căng thẳng của chúng gây ảnh hưởng đến màu sắc trứng. Trứng gà brahma sẽ có màu nâu nhạt hoặc co nhiều châm trắng trên vỏ trứng. Nếu để điều kiện thời tiết và chất lượng dinh dưỡng thức ăn không đảm bảo chắc chắn phẩn lớn trứng bị tác động có nhiều màu sắc trên vỏ không có màu nâu thuần chủng.

  Một điều tốt đẹp khác với gà brahma là chúng thích đẻ vào những tháng mát mẻ hơn . Chúng sẽ nằm ngay trong mùa đông và chậm lại khi mùa xuân bắt đầu đến. Thời điểm tuyệt vời vì các giống chó khác mới bắt đầu đẻ.

  Các vấn đề sức khỏe gà kê đế

  Nhìn chung chúng là những con gà brahma vóc dáng cường tráng và khỏe mạnh.

  nâng cao năng suất trứng gà kê đế hiệu quả nhất

  Gà Brahma thông thường chỉ cần chú ý đến các ký sinh trùng như chấy, ve và giun. Vì chúng có bàn chân có lông, nên bọ chân kí sinh đó cũng có thể là một vấn đề. Vì vậy hãy theo dõi kỹ các chân và bàn chân đó. Một vấn đề phổ biến khác đối với các loài gà brahma là sự tích tụ của bùn hoặc phân trên các ngón chân. Vào mùa đông, bùn này có thể bị đóng băng gây tê cóng và trong trường hợp nghiêm trọng là mất ngón chân.

  Cố gắng giữ cho gà brahma không bị dính bùn và đảm bảo giữ chuồng sạch nhất có thể. Có lẽ cách tốt nhất để loại bỏ những quả bóng này khỏi bàn chân là ngâm trong nước ấm.

  Thức ăn gà Brahma khổng lồ

  Gà Brahma phát triển mạnh khi chúng được cho ăn tự do .

  Nguồn cấp vật liệu lót chuồng16% lớp sẽ là lý tưởng cho hầu hết thời gian trong năm. Và chúng sẽ cần nhiều protein hơn một chút vào khoảng thời gian này.

  Chế độ ăn của gà Kỳ lân

  Khi đói, chúng có xu hướng bắt nạt các thành viên khác trong đàn, vì vậy tốt hơn là bạn nên cho chúng ăn đầy đủ và đủ chất. Sẽ tốt hơn nếu bạn thả tự do cho chúng vì điều này sẽ chiếm thời gian của chúng và giảm chi phí thức ăn của bạn.

  Mẹo nuôi gà Brahma

  Có thể trộn giấm táo với hữu co để chúng tiêu hóa tốt hơn.

  Đối với gà mái anh anh em nên cung cấp khẩu phần ăn chất lượng với ít nhất 18% protein để đảm bảo chât lượng vỏ được chắc khỏe. Thêm các loại thảo mộc để thúc đẩy gà đẻ trứng. Nếu chúng đang trong giai đoạn ấp trứng hãy để thức ăn giàu protein gần đó để nó dễ tiêp cận.

  Nên cập nhật thường xuyên cách chăm sóc chữa bệnh cả cung chấp chất ding dưỡng phòng bệnh để nâng cao sức đề kháng. Nâng cao chất lượng.

  So sánh Ưu và nhược điểm gà kỳ lân

  Nuôi gà Brahma chơi cảnh

  Hiện tại giống gà này lọt top thị trường một giống gà đẹp nhất thế giới. Vậy nên giống gà đặc biệt này thường được nuôi phổ biến với mô hình chăm sóc như một loài thú cưng trong nhà; ở các nước Anh, Pháp, Hà Lan.

  Tuy nhiên, vì nhu cầu tăng cao và khá đa dạng vậy nên đã sử dụng chúng trong việc sản xuất trứng, cung cấp thịt và nuôi làm cảnh. Ngoài ra khách hàng mua chủ yếu gia đình có điều kiện kinh tế, tổ chức sự kiện hiếu hỷ… Vì giá bán của giống già Brahma khá đắt nhưng vẫn được săn lùng. Cũng vì gà Brahma vẻ đẹp lạ lại có vóc dáng oai vệ. Và nhiều người mang niềm tin rằng có thể đem lại gia chủ sự khỏe mạnh, sang trọng, giàu có hay quyền lực.

  Giá bán gà kỳ lân giống

  Giá thị trường gà brahma giao động thường nằm trong khoảng 600.000 đồng/cặp 1 tháng tuổi. còn với gà rơi vào độ tuổi 2-3 tuần tuổi giá khoảng 400.000 đồng/con. Gà đã nuôi đến độ 4-6 tuần tuổi giá 600.000 đồng/con. Riêng giá gà bố mẹ giao động từ 15-30 triệu đồng/cặp nhưng cũng phụ thuộc vào màu bộ lông cả cựa nữa.

  Chúng là một giống tốt cho những ai muốn tự mình nuôi lấy trứng và lấy thịt vì chúng có thể cung cấp cả hai với số lượng lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Đá Gà Chọi Cựa Sắt Ở Việt Nam
 • Khác Nhau Đá Gà Miền Nam Với Miền Trung Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Bắt Giữ 75 Người Tại Trường Gà Ở Bình Dương
 • Đi Xem Chọi Gà Thì Có Bị Tịch Thu Xe Máy Không?
 • Phá ‘Casino’ Giữa Rừng Cao Su, Bắt Hàng Chục Đối Tượng
 • Chọn Gà Đá Qua Ba Bộ Phận Ngón Chân, Lưỡi, Ngực Khá Hay !

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Hàng Thuốc Bóp Gà Chọi, Thuốc Tăng Lực Cho Gà
 • Cách Tăng Lực Cho Gà Đá Bằng Thuốc Hiệu Nghiệm Nhất
 • Thức Ăn Cho Gà Con Mới Nở, Nên Cho Ăn Cám Hay Ngũ Cốc
 • Nằm Mơ Thấy Gà Chọi Đánh Đề Con Gì Chắc Ăn Nhất?
 • Đánh Đề Con Gì Chắc Ăn Nhất Khi Nằm Mơ Thấy Gà Chọi
 • chọn gà đá qua cách nhìn nhận các bộ phận của gà đá khá là hay, đó là kinh nghiệm bao nhiêu năm chơi gà của các lão sư kê. Trên trang chúng tôi cũng đã cập nhật khá nhiều kinh nghiệm của các sư kê đi trước, tuyển chọn đúng chuẩn, chọn đúng lúc tiêu chí, các tiêu chí tương quan nhau, sẽ cho chúng ta một chiến kê tài giỏi. Vì thế đọc càng nhiều bài tổng hợp kinh nghiệm đá gà như thế sẽ cho ta cách lựa chọn sáng suốt nhất khi chơi đá gà.

  Đầu tiên ta nói về cách nhận dạng ngón chân và các đặc điểm :

  • khi ngón chân giữa dài thì người ta gọi đó là ngón chỉ mạng, ngón ngọ, hay là ngón bổn mạng .
  • còn ngón chân ngoài cùng của con gà đá thì gọi là ngón ngoại .
  • ngón chân trong của gà đá thì người ta gọi là ngón nội
 • ta thấy gà có ngón chân nhỏ, hơi ngắn người ta gọi đó là ngón thới .
 • Khi ta nâng ngón ngọ của gà thử : nếu bật lên bật xuống một cách vững chắc thì đó là tốt , nếu móng dài thì tốt , đếm thử suốt móng có bao nhiêu vảy , nếu vảy nhiều thì tốt :
  • có 18-19 vảy được coi là gà thường đá cũng tài
  • gà có ngón chân 20-21 vảy là gà được đánh giá là tạm (mỗi gà có một tài riêng)
  • nếu có từ 22 vảy trở lên thì gà này được đánh giá là cực tốt.
 • Những ngón này có gân ,xương, vảy thì mới tốt, không nên có thịt nhiều, vì thịt nhiều sẽ bủng, đá không cứng đòn, ngón chân thanh thót và rõ rệt sẽ tốt hơn
 • các vảy ở ngón chân mà gồ lên , cong lên như sóng dao, sắc, nhọn, ngón dài, móng chân của gà hơi cong vào phía trong là gà quý , được coi là gà móng rồng .
 • Đặc điểm nổi bật của ngực gà mà ta cần xem xét :

   có 2 dạng ngực mà ta có thể thấy rõ đó là : một bằng phẳng dựng đứng lên và hơi cong xuôi hướng vào bụng, ngực mà dựng đứng , bằng phẳng sẽ tốt hơn ngực cong .
 • Lông ngực có màu của lông ó thì đó ta gọi là gà ức ó, gà này dữ dằn, là gà đá tốt .
 • mỗi ngực gà đều có 1 cái lỗ hõm vào, người ta gọi đó là hang cua, nếu hang cua nhỏ thì càng tốt .
 • Thường thì bên phải của ngực gà có mang một cái bầu diều, nhưng nếu bầu diều đổi bên, chuyển qua bên trái thì sẽ được gọi là quý tướng, hay còn gọi cách khác là trữ thực tả .
 • Khi di chuyển đi lại, nếu ngực gà không bị rung chuyển, lây động thì đây sẽ là yếu tốt để đánh giá ngực, gà như vậy là gà tốt được gọi là gà văn tướn, gà đá chiến thuật, có chiến lược đá tốt.
 • Những đặc điểm của lưỡi ta nên biết :

   Vị trí của lưỡi là thụt sâu xuống cuốn họng, nếu như nhìn thấy được lưỡi thì đó được đánh giá là tiêu chí tốt, có tiếng gáy khác hoàn toàn so với các gà khác .
 • khi lưỡi gà có màu đen, hoặc có những bớt đen thì đây là giống gà quý, gà này người ta thường gọi là linh kê
 • nếu đầu lưỡi chẻ làm đôi thì đây cũng là dấu hiệu của gà hay gà tốt
 • Còn ở đầu lưỡi gà nhìn như bị cắt ngang, nhìn cụt ngủn thì đây cũng là giống gà lạ, quý hiếm
 • gà có lưỡi cụt ngủn hoăc cắt ngang quá đà, đây là dấu hiệu của thần kê, đây được gọi là lưỡi rùa đấy
 • Lưỡi bạch thiệt thường có màu trắng, gà này bình thường không có gì đặc biệt
 • còn lưỡi đen gọi là hắc thiệt, dấu hiệu của linh kê, gà hay
 • những con gà đá có lưỡi to quá khổ là gà dở, chậm chạp, không hay
 • ngược lại nếu lưỡi gà nhỏ người ta gọi là mã kim , gà này thân thủ lanh lẹ, nhanh nhẹn , đá cực tốt .
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Thức Ăn Dành Cho Gà Chọi Và Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi Giúp Da Săn Chắc Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Vào Nghệ Cho Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Gà Chọi Đá Chuẩn
 • Bí Quyết Làm Nước Cho Gà Chọi, Hướng Dẫn Làm Nước Cho Gà Giữa Các Hồ
 • Quan Sát Ngón Chân Gà Chọi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Thương Vụ Bậc Nhất Bắc Bộ: Ô Tô 1 Tỷ Đổi Cặp Thần Kê
 • Lai Châu: Bỏ Việc Nhà Nước, Về Quê Nuôi Gà ‘đ.ánh Võ’
 • Giống Gà Chân Chì Và Những Điều Dân Chơi Gà Nên Biết
 • Chân Gà Đá Cựa Sắt Phải Có Những Tiêu Chuẩn Như Thế Nào Là Hoàn Hảo ?
 • Bệnh Marek Ở Gà Chọi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Chân là một vũ khí lợi hại nhất của các chiến kê trong trận đá gà nòi và cựa sắt, vì thế đó chính là cách sinh ra việc xem móng chân gà chọi để đánh giá được các yếu tố bên trong. Nhưng móng chân thì được đánh giá qua những đặc điểm nào và làm sao để biết được chân của chiến kê là khỏe hay không. Cùng bắt đầu đi tìm câu trả lời bằng nội dung ở dưới đây nhé.

  Một chiến kê có chân tốt thì các ngón chân phải chụm lại thì mới tạo ra được một lực mạnh nhất khi tấn công. Đặc biệt các ngón chân này lại phải không có dị tật thì mới không ảnh hưởng đến quá trình chiến đấu. Để xem móng chân gà chọi tốt nhất thì cần phải chú ý đến đặc điểm của một số vảy lạ ở một số vị trí như:

  móng chân thường có vảy điểm nhỏ, nói lên được biệt tài bách chiến bách thắng của các chiến kê nhờ những pha ra đòn hiểm độc

  Sát cang điểm: Lịch bái: Phép thử chân gà đánh giá khỏe hay yếuCách 1:Cách 2:[/B] Đặt gà xuống đất, dùng tay nhấc ngón chúa lên, nếu cứng và khi đập xuống đất khá mạnh thì chứng tỏ là gà có chân khỏe và chắc chắn.

  Với những cách xem móng chân gà chọi cùng một phép thử độ khỏe yếu của chân sẽ cho ta biết được chiến kê đó có đủ điều kiện để tham gia thi đấu hay không. Việc này tuy rất đơn giản chỉ thông qua sự quan sát nhưng thực tế lại vô cùng cần thiết quyết định trực tiếp đến kết quả sau cùng nên không thể nào bỏ qua. Hy vọng rằng với những kiến thức của việc xem chân gà sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm chọn gà khi đúc gà hay tham gia vào các trận đá gà trực tuyến hay nhất hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đá Cho Người Mới Chơi 2022
 • Cách Làm Gà Chọi Máu Chiến Từ Sư Kê Kinh Nghiệm Nhất
 • 9 Sách Về Loài Mèo Hay Nhất
 • Đổi Gà Chọi Lấy Gà Ta
 • Giống Gà Chọi Asil Siêu Đẳng Cấp
 • Loài Gà Chân 5 Ngón Được Mệnh Danh “kỳ Lân Giá Nghìn Đô”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Chuẩn Quy Trình Khoa Học
 • Gà Đèo Le Quảng Nam Ăn Là Nhớ Mãi
 • Gà Ác: Món Ăn, Bài Thuốc Danh Bất Hư Truyền
 • Cách Chăm Sóc Gà Tre Con
 • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu
 • Theo anh Lê Ngọc Phước, một chủ trang trại gà khổng lồ ở phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP.HCM), gà Brahma hay còn gọi là gà kỳ lân được nhập chủ yếu từ Hà Lan, Pháp về nuôi, kinh doanh tại Việt Nam khoảng 4, 5 năm trở lại đây.

  Cận cảnh một chú gà Brahma hay còn gọi là gà kỳ lân trưởng thành có giá lên đến trên dưới 25 triệu đồng/con đang được nuôi trong trang trại của anh Phước.

  “Giống gà đặc biệt này có ưu điểm thích nghi với thời tiết khắc nghiệt nhất, sức đề kháng cực mạnh và ít bệnh tật nên được người nuôi trong nước rất chuộng” – anh Phước chia sẻ.

  Một chú gà kỳ lân trắng có giá cao trội hơn các con gà Brahma khác khoảng từ 4 – 5 triệu đồng.

  Anh Phước cho biết thêm, giống gà này có trọng lượng cân nặng siêu khủng, ví như gà trống có thể nặng tới trên dưới 10kg/con, gà mái trên dưới 7kg/con. Đáng nói, giá gà cũng khá đa dạng từ vài triệu đồng/con gà giống 1-3 tháng tuổi đến hàng chục triệu đồng/con gà trưởng thành, tùy loại màu sắc.

  Gà trống giống Brahma trưởng thành có thể nặng tới trên dưới 10kg/con, gà mái trên dưới 7kg/con.

  Cận cảnh một chú gà Brahma có lông phủ kín cơ thể giống như một con kỳ lân. “Gà Brahma được ví như kỳ lân sẽ mang lại may mắn cho người chơi và người ăn thịt” – anh Phước cho hay.

  Theo anh Phước, gà kỳ lân có một bộ râu xòe rộng ra 2 bên má, chân lông và 5 ngón chân trên mỗi bàn chân giống như chân người, chứ không giống gà bình thường chỉ có 3 ngón. Giống gia cầm này từng sản xuất trứng cho thị trường Paris (Pháp) trong những năm đầu của thế kỷ XX. Mặc dù vẫn là giống gà chuyên trứng nhưng đến nay, nó được xem là một vật để nuôi cảnh, triển lãm.

  Anh Phước cho biết, gà kỳ lân mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đang được nhiều người mua chơi cảnh và ăn thịt.

  Gà mái có màu phổ biến là màu nâu và màu trắng kem. Những con trống có màu đậm hơn, với lông màu đen, nâu, màu chuối khô và những màu khác như trắng, xanh. Gà mái có lớp lông dày màu nâu sáng, ấp trứng tốt vào mùa đông. Gà trống Brahma hiền và thân thiện nhất trong các giống gà nên nó có xu hướng dễ bị bắt nạt nếu nuôi nhốt chung với những giống gà khác.

  Anh Hồng cho biết, thức ăn của loài gà đặc biệt này khá đơn giản, chỉ gồm thóc, ngô, rau…

  “Với đặc tính đó giống gà đặc biệt này trở thành một giống gà được nuôi phổ biến như một loài thú cưng trong nhà ở Pháp và Hà Lan. Nhưng hiện nay giống gà này đang được nuôi sử dụng cho nhiều mục đích, đặc biệt rất thích hợp cho sản xuất trứng, sử dụng thịt và nuôi cảnh” – anh Phước tiết lộ.

  Là chủ trang trại đang nuôi hàng trăm con gà kỳ lân ở phường Tân Bình, thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), anh Phan Minh Hồng cho biết, anh bắt đầu nhập giống gà trên về nuôi được hơn 2 năm nay, dù là giống gà mới nhưng đang được thị trường Việt Nam rất thích và ưa chuộng nên trang trại của anh cứ nhân giống ra bao nhiêu bán cũng hết, nhiều khi còn “cháy hàng”.

  Hiện trang trại của anh Hồng đang bán ra thị trường mỗi tháng trung bình trên dưới 5.000 con gà giống (khoảng 1 tháng tuổi, giá 600.000 đồng/con). “Dù trang trại chủ động được máy ấp cũng như nguồn trứng nhập về từ Hà Lan song vẫn không đủ cung cấp cho thị trường ở các tỉnh trong cả nước” – anh Hồng tiết lộ.

  Hiện nay, gia đình anh đang vận hành máy ấp trứng công suất khoảng 5.000 trứng/tuần. “Chủ yếu trứng gà kỳ lân được nhập từ Hà Lan qua đường hàng không về trang trại, sau đó trứng được đưa vào lò ấp nở ra con giống mới bán cung cấp cho khách hàng đặt trước với giá khoảng 600.000 đồng/con gà 1 tháng tuổi” – anh Hồng chia sẻ.

  Anh Hồng cho biết thêm, hiện trang trại của anh đang bán gà kỳ lân trưởng thành khoảng 25 triệu đồng/cặp trên dưới 10kg/con, chủ yếu khách mua là các gia đình có điều kiện tổ chức liên hoan, hiếu, hỷ và một số khách mua để chơi cảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bài Tập Yoga Giúp Trẻ Lâu Bạn Cần Thực Hiện Ngay
 • 7 Bài Tập Yoga Trẻ Hóa Khuôn Mặt
 • Clb Gà Tre Bắc Tít Việt Nam
 • Gà Tre Bốt (Booted Bantam)
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Gà Con Ở Tuần Đầu
 • Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Vần Gà Chọi Tơ Ở Giai Đoạn 7 Tháng Tuổi Khá Quan Trọng Cần Biết
 • Thuốc Tăng Lực Gà Đá, Thuoc Tang Luc Ga Da, Thuốc Gà Đá, Thuoc Ga Da, Thuốc Gà Chọi, Thuoc Ga Choi, Thuốc Gà Cựa, Thuoc Ga Cua, Thuốc Cho Gà Đá, Thuoc Cho Ga Da, Thuốc Đá, Thuoc Da, Thuốc Nuôi, Thuoc Nuoi, Thuốc Nuôi Gà, Thuoc Nuoi Ga
 • Tiết Lộ Bí Quyết Lai Tạo Những Giống Gà Chọi Chất Lượng
 • Cách Khắc Phục Gà Chọi Lười Ăn
 • Hướng Dẫn Chọn Gà Chọi Mái Giống Tốt 2022
 • Mỗi chân gà có bốn ngón ba ngón trước thì ngón giữa là ngón chúa, hai bên là ngón nội, ngoại và ngón phía sau tên ngón thới. Các ngón chân phải mạnh suôn, không dị tật, các long đóng đều và hội đủ số vảy cần thiết mới tốt.

  Các ngón phải có thế chụm lại với nhau, để khi đá mới dễ trúng đòn, và đòn mới đau. Nên quan sát các vảy lạ xuất hiện trên các ngón để chọn lựa gà hay mà nuôi.

  Điểm đầu: móng vảy có nhiều điểm nhỏ gọi là điểm đầu, hoặc nốt đầu hổ, có biệt tài thắng đối thủ ở hiệp nhì với đòn độc.

  Hổ đầu nhâm: Mỗi vảy có điểm gọi là hổ đầu nhâm, gà có thần lực, ra đòn sấm sét

  Trung cang điểm: cách hai vảy có điểm gọi là trung cang điểm, đá điểm, càng về khuya càng đá hay.

  Tai cang điểm: Ngón giữa có nổi một vảy ngắn, gà có đòn lạ, thắng được đối thủ nội trong ba hiệp

  Sát cang điểm: Ngón chúa có hai vảy điểm liền nhau, gà này có đòn lạ đá vào các phần đùi, vai lưng, chân khiến đối thủ đau đòn, đứng không vững và thua nhanh.

  Vảy nhân tự: Vảy nhỏ đóng khoảng giữa ngón, đó là vảy xấu. Gà này trước sau cũng bị đối thủ đá cho rớt mỏ.

  Bạch đầu chỉ: Móng trắng ở một hay nhiều chân gà không gặp may, và thường bị đui. Nếu bạch đầu chỉ mà có nhân tự thì nuôi được.

  Ẩn long: Hay yểm long, là cái vảy nhỏ núp dưới vảy phủ địa, phải bẻ cong ngón chân xuống mới lộ ra.

  Lịch bái: Điểm nhỏ ở ngay sát mí vảy, nhìn thật kỹ mới thấy, gà này có đòn ăn may, thường chuyển bại thành thắng vào phút chót.

  Lạc diệp: Gần lịch bái có một vảy nhỏ xuất hiện gà này ra đòn cực độc, thường hạ địch thủ trong một hai hiệp đầu.

  Diệp báo: Đốt giữa cạnh vảy lớn có một điểm, gà có đòn hiểm

  Thần lực chi bái: Mỗi ngón có 3 đốt, từ ngoài đếm vào là thượng tiết, trung tiết, và bán tiết hay hạ triết. Mỗi đốt có điểm thì có tên là thần lựa chi bái. Gà có điểm nhỏ thắng gà điểm lớn

  Nhâm cùng: gà có đòn đá gảy cần đối thủ

  Nhâm tự biên: bốn năm vảy cách nhau có điểm là sinh đòn hiểm, còn cách ba dặm một cho điểm một thì số gà bị đâm lọt tròng.

  Ngón trong có các vảy nhân tự nội thì thắng được vảy son. Dặm nội thắng độ luôn, ít khi bị trả độ.

  Ngón ngoài có những vảy sau: điểm sát góc phải thường bị thưa

  Riêng ngón thới, cũng có những vảy độc. Trong trường hợp có vảy độc, ngón thới cũng có biệt tài đâm như cựa. nên chọn đuôi:

  Nhâm tự thới: gà có vảy này ưa đá cáu, ra đòn nóng nảy

  Điểm đầu hổ: đâm và móc mắt đối thủ như chơi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Noi Cách Om Gà Chọi Non Hang Mien
 • 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất
 • 3 Loại Gà Đá Hầu Và Khắc Tinh Của Gà Đá Hầu Mà Chúng Ta Cần Phải Biết
 • Cách Xem Tướng Gà Chọi Đá Hay, Lỳ Đòn, Có Đòn Cáo Chính Xác 90%
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đá Gà
 • Về Làng Tỷ Phú “4 Ngón”

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Địa Chỉ Bán Chăn Ga Gối Đệm Ở Thanh Hóa Uy Tín Giá Tốt 2022
 • Đồ Chơi Trẻ Em Tại Thái Nguyên
 • Trước Trận Đấu: Tổng Hợp Những Cách Giúp Làm Cho Gà Chọi Máu Chiến
 • Phòng Bệnh Cho Gà Kỹ Thuật Trong Nuôi Gà Đá
 • 4 Cách Ngâm Rượu Bóp Cho Gà Chọi Săn Chắc Đỏ Da Nhanh
 • Gà chọi Thổ Hà đang được coi là có nguồn gen khá tốt. Nghề chơi cũng lắm công phu

  Đến làng Thổ Hà những ngày này người ta dễ bắt gặp những đám đông vòng trong vòng ngoài, tụ tập dưới những tán cây lớn, hay ở sân đình để chứng kiến những trận đá gà đang vào hồi gay cấn. Người ta đua nhau đổ xô về đây để bàn luận, chiêm ngưỡng rồi rầm rầm vỗ tay tán thưởng mỗi khi có con gà nào đấy ra được miếng đánh đẹp. Người dân ở đây mê gà đến quên ăn, quên ngủ và nhất là mỗi khi có gà nơi khác về thách đấu. Bất kể già trẻ lớn bé, trai, gái, mỗi khi nói về gà thì như “lên đồng”, nói say sưa… khó dứt ra được.

  “Tin lành đồn xa”, từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định tìm lên, từ Quảng Ninh, Lạng Sơn… tìm đến, thậm chí có năm còn có gà ở các nước như Trung Quốc, Campuchia, Lào cũng “vượt biên” tìm sang để xin đấu và mua bằng được những con gà có nguồn gen tốt nơi đây. Vì vậy, rất nhiều người dân đã đổi đời, có những con gà chỉ chăn nuôi được mấy tháng có người đã trả tới chục triệu đồng. Cá biệt có con được dân mê gà thích, họ trả tới 3.500 USD như con “Hắc kê” nổi tiếng một thời của gia đình anh Hoan ở xóm 3 trong xã.

  “Hồ” được con gà có giá 20 triệu đồng như thế này là cả một kì công.

  Anh Nguyễn Đức Quy, người nuôi gà có tiếng ở làng cho biết: Để “hồ” được một chú gà đá được thì quả là một kỳ công. Đầu tiên phải chọn giống, cả đàn có khi chỉ chọn được một, hai con để “hồ” thành gà chiến, với một chế độ chăm sóc đặc biệt theo công thức riêng của từng người. Nhưng có lẽ để nuôi được một con gà đúng theo sở thích của mình thì chủ gà cũng bận và mệt hệt như…đi cày đồng vậy. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho gà ra sao, tuỳ theo tháng tuổi, cân nặng, mà người nuôi quyết định thực đơn cho gà. Làm sao cho ăn không để gà mập quá, cũng như không thể thiếu chất dinh dưỡng duy trì quá trình huấn luyện sau này. Thông thường, một chú gà chọi từ lúc nở ra đến lúc bước vào giai đoạn huấn luyện thường là 6 tháng. Đây là thời kỳ những lão nông có thể “hồ” thành những chú gà chọi chuyên nghiệp, đưa lên sới và thi đấu được. Giai đoạn này được gọi là “om trường”, đây là thời gian vất vả nhất. Ngày ít nhất ba lần, người chăm gà phải dùng củ nghệ, lá chè xanh đun sôi, vỗ và mát xa cho gà. Làm sao cho da gà được săn chắc và dày nhất để khi vào cuộc, đối phương có mổ hay đá chúng cũng không hề hấn gì.Công đoạn này càng làm được nhiều lần càng tốt, đây cũng là thời kỳ chăm sóc đặc biệt nhất. Thức ăn trong giai đoạn này của gà chủ yếu là thóc và không cho ăn bất cứ món gì khác. Tối đến trước khi đi ngủ, người thì có thể quên mắc màn, chứ gà thì không thể quên được… Vì một nốt muỗi đốt có thể làm hỏng cả thời gian chăm sóc con gà thân yêu của mình.

  Nổi danh từ thú nhà nông

  Sau giai đoạn “om trường” là đến thời kỳ vần gà. Đây là giai đoạn hàng ngày gà bắt đầu được tập các bài làm quen chuẩn bị đưa đi nghênh chiến. Tiếp theo đến giai đoạn vần đòn, đây là giai đoạn gà được lên sới thi đấu. Vì thế, khi bước đến làng thế nào mọi người cũng được xem những trận đá gà, bởi đây hầu hết là những con gà đang trong quá trình “vần đòn”, được các lão nông đem ra thách đấu.Chính những trận thư hùng để “vần đòn” như thế này, những lão nông biết được những con gà nào có miếng đánh đẹp, đầy uy lực để rồi từ đó họ bổ sung những kinh nghiệm chăm sóc cho gà. Gà được phân chia rất nhiều lối đánh khác nhau, nhưng thông thường có mấy kiểu đánh được người chơi gà quen gọi như Hầu dọc (chuyên đá vào yết hầu), đá Kềng (đá vào hai đầu cánh), đá Mé (đá hai mang tai), đá Rong trâu (đá vào gáy)… Sau đó, những cặp gà này được các chủ gà xem, con nào có cùng lối (cùng kiểu đánh) với gà mình và con nào khác lối (khác kiểu đánh) để lên lịch tổ chức cho gà đi “vần đòn”.

  Trong thời gian gà “vần đòn” chẳng khác gì những cuộc thi đấu thực sự bởi hầu hết những cặp gà đều được chia hồ (mỗi hồ khoảng 15 phút) và bịt cựa để đánh. Thường thì các chủ gà chọn hình thức khoán hồ (9 hồ) để vần gà, theo kinh nghiệm đây là hình thức vần gà tốt nhất để nếu có thi đấu thật thì gà cũng không sợ đòn hay mất sức trước các đối thủ. Vì thường xuyên được vần đòn nên bất cứ một con gà nhà ai có lối đánh hay cũng được mọi người khắp nơi biết đến.

  Ban đầu, họ đến xem và đưa ra những lời thách đấu. Vì vậy, nơi đây không hiếm những trận đá gà hay, mọi người từ khắp nơi yêu thích thú chơi tao nhã này đã tìm về để xem. Không chỉ những người mê gà trong nước mà cả những vị khách nước ngoài như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan… thường xuyên tìm về để xem và mua gà.

  Hầu hết khách hàng về đây đều thích những con gà được bàn tay người dân chăm sóc. Theo họ các lão nông ở đây rất có nghề. Con gà nào được các lão nông chọn thì họ khỏi phải suy nghĩ vì chúng đã được tuyển bởi những con mắt tinh tường. Người dân nơi đây bất kể già trẻ lớn bé đều mê gà, nên nhà nào cũng nuôi gà chọi. Nhiều năm trở lại đây nuôi gà chọi đã trở thành nguồn thu nhập chính của phần đa các gia đình. Nhiều khách nước ngoài cũng tìm đến lùng mua gà, người dân bán với giá cả chục triệu đồng với một gà bình thường và có thể lên đến 70 – 80 triệu đồng với một gà “có tiếng”. Ở Thổ Hà, những con gà được bán với giá từ 10 – 20 triệu đồng giờ không còn là chuyện hiếm. Rất nhiều gia đình nơi đây có những con gà đã được khách nước ngoài trả đến vài chục triệu đồng mà chưa muốn bán. Lịch sử đấu gà ở Thổ Hà còn lưu danh với những con gà của lão nông Trịnh Xuân Việt hay Trịnh Xuân Lác.

  Riêng con gà có tên “Mây” được mệnh danh là “Quỷ kê” của ông Trịnh Xuân Lác, ở xóm 4, đã một thời làm mưa, làm gió khắp 3 miền, rồi giật giải “bách chiến, bách thắng” khi sang Lào, Campuchia. Con gà này có ưu điểm chỉ cần “hồ” là nó dứt điểm hạ gục được đối thủ. Với những cú đá “hầu dọc” nguy hiểm, nó đã được đưa sang Thái Lan để thi đấu với con gà nổi tiếng nhất của nước này. Và nó cũng đã nổi danh, hạ gục đối thủ sau một ngày đêm ròng rã chiến đấu không nghỉ.

  Từ một thú chơi rất dân dã để giải trí, người Thổ Hà đã tạo nên một ” thương hiệu ” mới cho mình. Những chú gà chọi “Made in.. Thổ Hà” đã được nhiều nơi biết đến, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài như một mặt hàng có giá trị cao.

  SONG NGUYÊN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Địa Chỉ Bán Chăn Ga Gối Đệm Ở Tp. Vinh, Nghệ An Uy Tín Giá Tốt 2022
 • Top 3 Địa Chỉ Bán Chăn Ga Gối Đệm Ở Phú Yên Uy Tín Giá Tốt 2022
 • Top 7 Địa Chỉ Bán Chăn Ga Gối Đệm Ở Hải Dương Uy Tín Giá Tốt 2022
 • Cách Chọn Gà Chọi Đá Hay Qua Hình Thức Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Đá Thất Truyền Từ Cao Thủ Mà Bạn Nên Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100