Top 5 # Giống Gà Ai Cập Đẻ Trứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Giống Gà Ai Cập Đẻ Trứng

Trả lời:

Gà Ai Cập là gà đặc sản có nguồn gốc từ Ai Cập, gà có sức sống tốt và khả năng cho trứng năng suất cao, dáng hình trung bình, chân cao và nhanh nhẹn, thịt gà săn chắc và ngon, lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn.

Con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm, gà mái lúc 19 tuần tuổi đạt 1,35 – 1,45 kg. Sau 20 tuần tuổi gà Ai Cập đã bắt đầu đẻ trứng, gà đẻ nhiều, năng suất trứng đạt 250 – 280 quả/mái/năm, trung bình từ 200 – 210 trứng/năm, tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Thịt gà Ai Cập có giá cao hơn gà phổ biến tại địa phương từ 20 – 25%, thịt săn chắc, thơm ngon. Hiện nay ta đã nuôi thử nghiệm thành công giống gà siêu trứng VCN-G15 (giống gà lai giữa gà Ai Cập và gà trống Ukraine), gà này nhanh nhẹn nên có thể nuôi theo nhiều hình thức như nuôi nhốt tập trung, nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ. Gà có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, gà ưa yên tĩnh, thích hợp với vùng đồi, trung du.

Chăn Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng

” Giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như năng suất trứng cao 200 – 220 quả/năm/mái (gà ta từ 110 – 120 quả; gà lương phượng 160 – 170 quả/mái/năm); thịt dai, thơm ngon như gà ta, tỷ lệ lòng đỏ trứng, dinh dưỡng rất cao… Giống gà này có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chịu được kham khổ, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta.”

Hiện nay gà ai cập đang được chăn nuôi quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành nước ta, với những đặc điểm tốt như chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ nuôi, sản lượng trứng rất cao, thịt thơm ngon…có thể nói đây là giống gà sẽ giúp người chăn nuôi sớm đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Để có thể phân biệt được giống gà ai cập chuẩn, các bạn căn cứ vào các đặc điểm sau: “Gà Ai Cập có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà Ai Cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu”[2]

Gà ai cập có nhiều loại, tuy nhiên ở nước ta hiện nay nuôi chủ yếu là giống gà siêu trứng, mỗi năm cho thu hoạch trứng từ 200-220 quả/năm/mái, vượt trên tất cả các giống gà khác về sản lượng trứng, chất lượng trứng cao, lòng đỏ nhiều, màu sắc đẹp như gà ta nên lượng tiêu thụ loại trứng gà này rất mạnh. Hiện nay loại trứng gà nhập từ Trung Quốc vẫn rất nhiều và nhập với số lượng lớn, nên trong tương lai ngành nuôi gà để trứng vẫn có thể phát triển rất tốt nếu chúng ta sử dụng con giống phù hợp, sản lượng trứng cao, giá thành cạnh tranh.

Trang trại gà ai cập của anh Nguyễn Đức Lập ở thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội là một ví dụ cụ thể của mô hình chăn nuôi mới này, với trang trại rộng gần 5000m2 anh Lập đã nuôi gần 8.000 con gà Ai Cập bố mẹ với quy trình khép kín an toàn sinh học từ khâu xây dựng, xử l‎ý chuồng trại đến khâu ấp, nở ra gà giống. Với quy trình chăn nuôi hiện đại, máy ấp trứng công nghiệp, trung bình 4 ngày xuất 1,5 vạn gà con mới nở với giá 15.000đ/con, cho thu nhập 200 triệu mỗi tháng, anh Lập chia sẻ. [3]

Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cập nhật thêm các hướng phát triển chăn nuôi tốt hơn cho tương lai ngành chăn nuôi nước ta. Xin chân thành cảm ơn các bạn

Cung Cấp Gà Siêu Trứng Ai Cập Giống

Gà Ai Cập có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà Ai Cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu.

Gà mái lúc 19 tuần tuổi chỉ đạt 1,35-1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Gà có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Gà Ai cập có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn tùy theo khả năng diện tích đất đai của chủ hộ. Đây là loại gà ưa yên tĩnh, thích hợp với vùng đồi.

Sau 20 tuần tuổi gà Ai Cập đã bắt đầu đẻ trứng, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị, gà bước vào giai đoạn sinh sản, gà đẻ nhiều, chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là có thể cho lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/mái/năm, trung bình từ 200-210 trứng/năm. Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi, tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng chúng rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Sau khi nuôi 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, màu đỏ tươi, khoảng cách giữa 2 xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay, khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng rộng đặt lọt 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

Giống gà Ai Cập có quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác. Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, cách mặt sàn 1-1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ, nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao, nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Thị trường gà ai cập ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập nhập vào Việt Nam từ Anh và được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng, với sản lượng cao, giống gà này được gọi là gà siêu trứng, rất thích hợp với môi trường Việt Nam. Thịt gà Ai Cập thơm ngon, có giá cao hơn gà phổ biến tại địa phương từ 20 – 25%. Loài gà này rất phù hợp với khí hậu ở Mộc Châu, chóng lớn, ít bệnh tật. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon. Xuất bán ra thị trường giá dao động từ 3.000 – 5.000 đ/quả. Gà già bán cũng bán được 70.000 – 80.000 đ/con, gà Ai Cập giống 1 ngày tuổi được bán với giá 15.000 đồng/con.

Một số nơi, trứng gà Ai Cập được người tiêu dùng khá ưa chuộng, giá bán ngang bằng với giá gà kiến và cao gần gấp 2 so với gà công nghiệp, thì gà Ai Cập thương phẩm cũng được đánh giá cao, bởi thịt săn chắc, thơm ngon với giá từ 90-110 ngàn đồng/kg. Tại Việt Nam, đã nuôi thử nghiệm thành công giống gà siêu trứng VCN-G15 (giống gà lai giữa gà Ai Cập và gà trống Ukraine). Giống gà này nhanh nhẹn nên có thể nuôi theo nhiều hình thức như nuôi nhốt tập trung, nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ.

Trứng Gà : Trứng Gà Ai Cập

Giống gà Ai Cập, là giống gà có nguồn gốc từ Ai Cập là giống gà quý mới được nhập vào nước ta và tỏ ra rất thích hợp với môi trường Việt Nam…Gà Ai Cập là giống gà thả vườn của Ai Cập có tầm vóc nhỏ, nhanh nhẹn, thịt chắc, chân cao, có khả năng chống lại bệnh tật rất giỏi. Gà ta lai với gà Ai Cập cho năng suất trứng rất tốt, tỷ lệ lòng đỏ cao, chất lượng trứng thơm ngon không hề kém trứng gà ta.

Trứng gà Ai Cập có màu trắng hồng nhạt; kích thước và trọng lượng tương đương với trứng gà ta (khối lượng trứng đạt từ 42 – 44 gr); võ trứng dày, thuận lợi cho việc vận chuyển trứng đi xa.

Tỷ lệ lòng trắng thấp: 52.2 – 55.5% (hàm lượng Albumin thấp), khi sử dụng hàm lượng đạm hấp thu nhanh, rất có lợi trong việc điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa, dễ tiêu hóa, đặc biệt khi cơ thể thiếu Vitamin A.

Trứng thơm, ngon, bổ dưỡng; sạch, hợp vệ sinh; tỷ lệ lòng đỏ cao (từ 32 – 34%), lòng đỏ sậm màu. do hàm lượng Vitamin A trong lòng đỏ trứng cao 17mg/gr.

+ Đó là loại Vitamin rất cần thiết cho quá trình tạo Rodopxin của mắt, hạn chế quá trình khô giác mạc, thị lực mắt kém, quáng gà, cận thị.

+ Là một Vitamin cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt là các cơ thể khi đang trong giai đoạn trưởng thành, bởi trong cơ thể nó thường kết hợp với Vitamin D làm tăng cường tác dụng Vitamin D (Vitamin D kiến tạo bộ xương, Vitamin A trong trứng làm phát triển bộ xương).

+ Hàm lượng Vitamin A trong lòng đỏ trứng gà Ai Cập cao, khi sử dụng sẽ làm tăng cường quá trình sinh tổng hợp Steroid, một trong những Hormon tuyến thượng thận làm tăng cường quá trình trao đổi vật chất và giữ nước cho cơ thể tránh khô lão hóa da, da sừng hóa.