【#1】Gà Chọi Bình Định, Giống Gà Chọi Dũng Mãnh, Hướng Dẫn Chọn Giống Gà Chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định

Về nguồn gốc xuất xứ của gà chọi Bình Định.

Có rất ít thông tin về gà chọi Bình Định, chỉ biết rằng gà chọi Bình Định được phát triển từ lâu đời. Có nhiều thông tin cho rằng gà chọi Bình Định được xuất phát từ Trung Quốc vì có khá nhiều nét giống nhau. Gà chọi Bình Đình từ lâu đã được coi là văn hóa của tỉnh và thường xuyên được tổ chức các giải đấu ở Quy Nhơn, Hoài Nhơn, Tây Sơn và dần dần đã lan sang các tỉnh như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai v..v.

Đặc điểm ngoại hình gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình định có tầm vóc to khỏe, cơ bắp phát triển, nổi tiếng về độ bền bỉ, đá rất hay và thưởng đạt giải lớn.

Màu sắc của lông gà chọi Bình Định đa dạng có thể thuần màu hoặc đa màu trên một con gà chọi

Các tính trạng đặc biệt

Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục ( mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034 g con trống và 2.870 g ở con mái.

Công tác bảo tồn nguồn gen

ở Bình Định, từ lâu đã có hai dòng gà nổi tiếng là dòng Ngân Hàng và dòng Bảy Quéo, hàng năm đầu đạt thành tích cao tại các đấu trường ở khu vực Đông Nam á và Trung Quốc. Hiện nay, hai dòng gà này đang được tập hợp tại các cơ sở bảo tồn ở phường Ghềnh Ráng thành phố Qui Nhơn, với mục tiêu là thành lập được 20 gia đình cho mỗi dòng và ghép phối luân chuyển trống nhằm bảo tồn và phát triển dòng thuần.

Xu hướn tìm kiếm: Gà chọi Bình Định, Bình Định, giống gà chọi Bình Định, các chọn gà chọi Bình Định, Gà nọi Bình Định, hình ảnh gà chọi Bình Định

stars – “Gà chọi Bình Định, giống gà chọi dũng mãnh, hướng dẫn chọn giống gà chọi Bình Định” SEO Blogspot.

Gà chọi Bình Định, giống gà chọi dũng mãnh, hướng dẫn chọn giống gà chọi Bình Định

【#2】Đặc Điểm Của Giống Gà Chọi Bình Định

1 .Đặc điểm chung về gà chọi Bình Định

– Gà chọi Bình Định là giống gà có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, có thể chất tốt, xương to chắc (gà Đòn) thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông, nhưng hai cánh có bộ lông phát triển giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên một năm tuổi mới thành thục về thể vóc.

– Nói về giống gà chọi Bình Định chúng là giống gà

có nguồn gốc ở Bình Định, giống gà này được nuôi cho mục đích làm gà chọi. Đây là giống gà chọi nòi cổ xưa gắn liền với miền đất võ Bình Định, tương truyền rằng từ thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã quan sát gà chọi và sáng tạo ra bài Hùng kê quyền. Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn và thi đấu bền bỉ, nhiều con thi đấu được tới 40 hiệp đấu liên tục, chúng triệt hạ đối thủ bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa. Giới chơi gà chọi trong nước đã đánh giá cao, nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.

– Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10-13 cm, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp từ 1,5-3,0 cm ở gà trống. Phao câu và lông đuôi phát triển, lông đuôi có thể dài tới 30 cm.

– Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5,0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3,5-4,5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3,5-4,0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3,0-3,8 kg là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4,034g con trống và 2,870 g ở con mái.

– Màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể, nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất là gà có lông màu đen tuyền (hay còn gọi là gà ô). Màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tỷ lệ 50-60%. Các biến thể lông gồm: Gà có lông đen tuyền gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất. Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía. Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám. Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó. Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn. Gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc. Còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng.

– Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối). Màu chân thì lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu. Màu da: Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.

2 . Lịch sử của giống gà chọi Bình Định

-Khó có thể xác định được lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định do có ít tài liệu và người chơi gà và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ độc quyền về dòng mái, có ý kiến cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc do gà chọi Bình Định có thân hình to khoẻ, được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam, thể lệ đấu gà ở Miền Bẵc, miền Trung và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Ở Bình Định, từ lâu đã có hai dòng gà nổi tiếng là dòng Ngân hàng và dòng Bảy Quéo, hai dòng gà này đang được tập hợp tại các cơ sở bảo tồn ở phường Ghềnh Ráng thành phố Quy Nhơn để ghép phối luân chuyển trống nhằm bảo tồn và phát triển dòng thuần.

– Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1.000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Nhiều huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Quy Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak. Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước như ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan.

【#3】Những Điều Thú Vị Về Giống Gà Chọi Bình Định Nổi Tiếng

Nguồn Gốc Và Đặc Trưng Của Gà Chọi Bình Định

Miền đất võ Bình Định lan truyền câu chuyện cổ về giống gà chọi trứ danh: ” Tương truyền từ thời Tây Sơn, 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ đã quan sát gà chọi và tạo ra bài Hùng Kê quyền. Gà chọi Bình Định không chỉ nổi tiếng trên đất Việt Nam mà ngay cả những trường gà ở các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan Indo cũng tích cực săn lùng giống gà này.

Giống gà chọi Bình Định có thể chất khỏe mạnh, đặc trưng ở sự lì đòn và sức thi đấu vô cùng bền bỉ, thậm chí có thể tham gia đến 40 trận liên tục không ngừng. Những đòn đánh của giống gà này chủ yếu từ sức mạnh phần chân khỏe chứ không dựa vào phần cựa sắc bén. Giống gà này nổi tiếng với nhiều linh kê bất bại đá hay, đòn ra đẹp hiểm hóc, xứng danh thần kê bất bại.

Khác với những giống gà chọi thân hình nhỏ bé, vóc dáng của gà chọi Bình Định to khỏe hơn rất nhiều có thể nặng đến 5kg, tầm vóc to lớn bệ vệ, phần cơ bắp săn chắc phát triển, phần xương cứng cáp. Nhờ đặc điểm khung xương chắc mà giống gà này nổi tiếng với sự lì đòn trên đấu trường. Chân của giống gà này rất cao, phần xương ống chân to, ngón chân khỏe dài, đùi chân to khỏe, là tiền đề cho những cú đá đẳng cấp. Lông của giống gà này đa dạng màu sắc nhưng nổi nhất là gà điều, lông mọc khá thưa, đặc biệt phần đầu, cổ, ngực, đùi, chỉ có duy nhất phần hai cánh là lông phát triển. Tốc độ sinh trưởng của gà Bình Định khá chậm, những con gà nuôi trên 1 năm tuổi mới thực sự hoàn thiện về vóc dáng của gà trưởng thành

Huấn Luyện Và Nuôi Dưỡng Gà Chọi Bình Định

Giống gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng ở nhiều địa phương khác nhau của tỉnh, từ đó tuyển chọn ra khoảng 1000 con gà trống tham gia huấn luyện, thi đấu ở nhiều cấp độ khác nhau. Những con gà đạt thành tích xuất sắc từ các trận đấu sẽ được thi đấu ở cấp cao hơn hoặc được thương lượng bán ra nước ngoài với giá cao.

Bản chất của giống gà Bình Định là chiến kê trời sinh nhưng huấn luyện thành công để mang đi đấu trường là một quá trình phức tạp, đòi hỏi chi tiết từ khâu chọn giống, nuôi dưỡng đến huấn luyện.

Chọn giống gà chọi Bình Định: Để chọn được gà đời con có nhiều ưu điểm nuôi lớn thành gà trống chiến kê thì cần lưu ý:

  • Chọn gà mái với ngoại hình khỏe mạnh dữ dằn, thể trạng to khỏe được chọn làm gà mái chất lượng, bên cạnh đó nên đẻ không quá 7 trứng, trứng nên cho gà mẹ ấp mà không dùng lồng ấp hay máy ấp. Gà mái sinh sản kết hợp theo dõi lứa gà trống chúng sinh ra, nếu tốt nên giữ lại đùng để nhân giống tiếp.
  • Chọn gà trống có gen tốt với thế đá hay, thể lực sung mãn, tính tình hung bạo, mạnh mẽ. Trong quá trình huấn luyện tiếp tục chọn ra những con gà có khả năng chịu đòn giỏi, sức bền bỉ tốt, có lối đá hay hiểm hóc, nhanh nhẹn linh hoạt né đòn giỏi. Thông thường những con gà chọi đạt tiêu chuẩn này rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng số gà đem đi huấn luyện nhưng đều đảm bảo chất lượng cao.

Phần ăn dành riêng cho gà chọi: Trước đây cách thả rông gà chọi để chúng tự kiếm ăn ngoài tự nhiên phổ biến nhất. Tuy nhiên cách nuôi dưỡng gà chọi theo từng giai đoạn với chế độ ăn phù hợp là cách đạt hiệu quả cao nhất.

  • Giai đoạn gà theo mẹ: Cho ăn thức ăn công nghiệp
  • Gà 1,5 tháng tuổi: lúa, gạo, cơm, ngô,rau, mồi tươi
  • Gà 3 tháng tách mẹ: cho ăn lúa hoàn toàn,
  • Gà 6 tháng: tăng cường rau xanh, một tuần ăn thịt bò 2 lần cám gạo (10%), bắp (15%), cá tươi nấu kỹ (25%), rau củ (20%)
  • Gà chuẩn bị thi đấu. Lúa ( 250g), rau (100g), lươn + thịt bò (100 g)

Công cuộc huấn luyện gà chọi Bình Định trở thành chiến kê bất bại: Bắt đầu từ giai đoạn sau 5 tháng, tách riêng trống mái và mỗi con trống nuôi ở các chuồng khác nhau ( chuồng xi măng hoặc chuồng lưới tách biệt). Cho gà đá thử vài trận sau đó tiếp tục lựa ra những con gà đá tốt để tiến hành huấn luyện qua:

  • Quần sương: thả gà ra khỏi chuồng, để gà vận động đi lại vào sáng sớm
  • Xát nghệ: Tạo hỗn hợp bằng cách giã nhỏ nghệ tươi, rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con thoa trực tiếp vào vùng da đã cắt lông trong suốt 3 tháng. Cách này giúp da gà dày hơn, chịu đòn tốt hơn khi thi đấu.
  • Dầm cẳng: Thao tác này thực hiện vào trước 1 tháng trước khi thi đấu. Để gà ngâm chân vào hỗn hợp nghệ giã nát, muối, nước tiểu trẻ con. Cách này giúp chân gà cứng cáp hơn, tăng thêm sức mạnh của những cú đá.

【#4】Giống Gà Chọi Bình Định Và Những Chi Tiết Đặc Điểm Nổi Bật

Lịch sử giống gà chọi :

Gà chọi được nuôi từ thời trước ở nhiều địa phương thuộc Bình Định. tới nay, ước tính cả tỉnh có tầm khoảng một.000 gà trống được tuyển chọn, đào tạo và giảng dạy & sử dụng làm gà thi đấu ở các Lever khác nhau. Nhiều huyện và TP đều có nuôi & tổ chức trường đấu gà, tuy vậy tập trung đặc biệt là Thành Phố Quy Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Giống gà chọi Bình Định bây giờ không chỉ là tồn tại riêng ở Tỉnh Bình Định bên cạnh đó phát tán ra các tỉnh ở bên cạnh như Tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak. Gà trống thi đấu đạt hiệu suất cao thường được bán đi nhiều nơi bên trong và bên ngoài nước như ở những trường đấu nước ta, Trung Quốc, Lào, Campuchia, xứ sở của những nụ cười thân thiện.

Khó hoàn toàn có thể xác định được lịch sử & xuất xứ của gà chọi Bình Định do bao gồm ít dữ liệu và gamer gà và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ đặc quyền về dòng mái, gồm chủ ý nhận định rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc do gà chọi Bình Định có thân hình to khoẻ, được nuôi phổ biến ở Trung Hoa đến miền bắc bộ và miền trung bộ của việt nam, thể lệ đấu gà ở Miền Bẵc, miền trung và Trung Quốc tất cả không ít nét tương đồng. Ở Bình Định, từ khóa lâu đã gồm hai dòng gà khét tiếng là dòng bank & dòng Bảy Quéo, hai dòng gà này đang rất được tập hợp tại các cơ sở bảo tàng ở Phường Ghềnh Ráng Thành Phố Quy Nhơn để ghép phối giao vận trống nhằm mục tiêu bảo tàng & phát triển dòng thuần.

điểm lưu ý

điểm lưu ý chung về gà chọi Bình Định là gồm vóc dáng cao lớn, cơ bắp cải cách và phát triển, tất cả sức khỏe tốt, xương to chắc (gà Đòn) biểu lộ ở điểm lưu ý tất cả sức chịu đòn khá & thi đấu bền và chắc chắn, ít nhiều nhỏ chịu đựng được 40 hiệp đấu tiếp tục (mỗi hiệp dài đôi mươi phút và thời hạn giải lao giữa những hiệp là 5 phút). các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông, nhưng hai cánh bao gồm bộ lông cải cách và phát triển giúp gà có tác dụng cất cao bạn để tung đòn đá. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, bên trên một năm tuổi bắt đầu thành thục về thể vóc.

dáng vóc

trọng lượng khung người cứng cáp của gà trống có thể đạt 5,0 kg, tuy vậy thường gặp loại gà nặng từ 3,5-4,5 kg. cân nặng khung hình trưởng thành của gà mái đạt 3,5-4,0 kg. mặc dù thế, trong tiến trình nuôi dưỡng & đào tạo và huấn luyện gà, gia đình ta thường khống chế khối lượng của gà trống tranh tài ở khoảng 3,0-3,8 kg là khoảng khối lượng mà gà phát huy cực tốt những vố đá hay & hiểm. Nuôi theo mô hình truyền thống tại các hộ gia đình, gà cấm trẻ em tháng tuổi đạt bình quân 4,034g nhỏ trống & 2,870 g ở con mái.

Màu lông

sắc tố của gà chọi Tỉnh Bình Định đa dạng, rất có thể thuần màu hay đa màu bên trên một cá nhân, nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất là gà có lông màu đen tuyền (hay nói một cách khác là gà ô). sắc tố lông phụ thuộc màu lông của bé trống là chủ yếu, màu lông giống con trống chiếm tỷ lệ 50-60%. những biến thể lông gồm: Gà tất cả lông đen tuyền gọi bằng gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất. Gà có lông đen, lông mã red color gọi bằng gà bố. Gà có màu lông xám tro gọi bằng gà Xám. Gà gồm màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó. Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi bằng gà Nhạn. Gà gồm lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc. Còn có một số tất cả màu lông pha tạp như gà đen gồm chấm trắng.

Màu mỏ cũng có thể có sắc tố đa chủng loại, thường thấy mỏ có white color ngà, gold color, black color, màu xanh da trời lợt (xanh đọt chuối). Màu chân thì lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở cẳng bàn chân & những ngón chân gà chọi Bình Định cũng có sắc tố khác nhau giữa các cá nhân, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác biệt. thường bắt gặp gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, 1 bàn chân vàng một bàn chân đen hoặc trắng. màu sắc cựa gà thường giống màu chân, tuy vậy gồm con gồm hai cựa với hai màu không giống nhau mặc dầu hai chân lại cùng màu. Màu da: Phần da đầu, cổ, ức, đùi & hông có màu đỏ & dày. các phần khác như sống lưng, nách, cánh lại sở hữu gold color hoặc trắng và da mỏng mảnh.

Chăn nuôi

chế độ ăn uống

Theo cổ điển, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng ăn uống hàng ngày tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây trồng. ngày nay, áp dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp làm cho gà nhỏ ăn ở tiến trình theo chị em. Sau 1,5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp, đến khi tách bà mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa.

Cho gà ăn uống làm hai bữa vào 9h sáng và 4-5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn độc lập, gà tách bà bầu bên cạnh hai bữa chủ yếu còn tự đi tìm ăn uống. Gà lớn bên trên 6 tháng cho ăn nhẹ rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn nhẹ 1-2 bữa lươn hoặc thịt bò. Khẩu phần ăn uống cho gà nhỏ tách mẹ (cho nạp năng lượng tự do): cám gạo: 10%, bắp: 20%, lúa: 30%, Cá tươi nấu chín: 20%, Rau (muống, cải, xà lách): 20%. Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ngày có Lúa: 0,25 kg. Rau, giá: 0,10 kg. Lươn, thịt bò: 0,10 kg.

Chọn giống

mục đích chủ yếu của sự nuôi gà chọi là sử dụng nhỏ trống vào việc huấn luyện và đào tạo & thi đấu. đa số gà mái và những bé trống không thành công trong thời gian tập luyện cũng tương tự tranh tài thường được giết thịt. đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào bao gồm ngoại hình sức khỏe thể chất khoẻ mạnh bạo, tính khí hung ác nghiệt và có một số đặc điểm ngoại hình lao lý phẩm chất tốt sẽ tiến hành giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được không ít gà trống đạt thành tích cao thì liên tục áp dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị nockout, chuyến sang giết thịt.

so với gà trống, nhỏ nào bao gồm ngoại hình tốt, sức khỏe tốt, tính tình dữ hăng thì được đưa vào huấn luyện và giảng dạy, trong tiến trình này tổ ấm ta liên tiếp chọn theo một số tiêu chí: bao gồm sức khỏe thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, can trương, luyện tập và thi đấu bền bỉ). bao gồm thế đánh hay, đòn đá đẹp & hiểm. có khả năng tránh đòn tốt. Tỉ lệ gà được đào tạo và huấn luyện thắng lợi & trở thành gà tranh tài là cực thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Gà nhỏ được nuôi chung cả ổ và theo bà mẹ đến 2,5 hoặc 3 tháng tuổi. sau khi tách bà bầu vẫn được giam cầm chung, cho tới 4-5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc đó được nhốt riêng mỗi con 1 ô, cấm đoán các bé trống thấy mặt nhau để tránh mổ & đá bậy. Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm mục đích thể hiện da ở những vùng này. đồng thời cắt tai, tích. Cho gà đá thử 1-5 round, xem con nào có tác dụng đá hay thì giữ lại huấn luyện và giảng dạy tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

đào tạo gà bởi những vấn đề chính: Quần sương: cho gà chuyển động vào sáng sớm hàng ngày. Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ em sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm mục tiêu tăng năng lực chuyên môn chịu đòn & giảm thương tích lúc thi đấu. Dầm cẳng: trước lúc tập luyện một tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu làm cho gà được cứng chân. Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dãn từ tháng chạp đến tháng bốn âm lịch. sau đó, từ tháng năm đến tháng 11 âm lịch là mùa gà thay lông nên không áp dụng thi đấu được.

【#5】Tìm Hiểu Giống Gà Chọi Bình Định (Phần 2)

Những kiến thức về giống gà chọi Bình Định

5. Thức ăn và dinh dưỡng

Theo truyền thống, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,…. Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,…. khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

* Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ( cho ăn tự do):

– cám gạo : 10%

– bắp : 20%

– lúa : 30%

– Cá tươi nấu chín : 20%

– Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

* Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày:

– Lúa : 0.25 kg.

– Rau, giá : 0.10 kg.

– Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

6. Quản lý huấn luyện gà thi đấu

– Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi.

– Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 – 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.

– Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.

– Cho gà đá thử 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

– Huấn luyện gà bằng các việc chính:

+ Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.

+ Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.

+ Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.

– Tổ chức thi đấu:

+ Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (

+ Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà.

– Mùa thi đấu: Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.

7. Đặc đIểm ngoại hình

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

– Màu sắc của lông, da

Nhìn chung màu sắc của giống gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 – 60%.

* Màu lông

+ Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất.

+ Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.

+ Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.

+ Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó.

+ Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn.

+ Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.

Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng…

* Màu mỏ:

Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

* Màu chân:

Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

* Màu da:

Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.

– Tầm vóc

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 – 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

【#6】Tìm Hiểu Giống Gà Chọi Bình Định (Phần 1)

Tìm hiểu những thông tin về giống gà chọi Bình Định

1. Xuất xứ

Khó có thể xác định được lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định do có ít tài liệu nói về gà chọi, bên cạnh đó người chơi gà và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ độc quyền về dòng mái. Nhiều ý kiến cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giả thiết này phù hợp với đặc điểm về giống: gà chọi Bình Định có thân hình to khoẻ, xương to chắc (theo thuật ngữ gọi là gà Đòn) được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam (ở miền Nam ít nuôi loại gà này). Ngoài ra thể lệ đấu gà ở Miền Bẵc, miền Trung và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng.

2. Mục đích sử dụng

Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.

Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:

– Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).

– Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.

– Có khả năng tránh đòn tốt.

Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

3. Phân bố

Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.

Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.

Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước.

4. Các tính trạng đặc biệt

Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái.

【#7】Địa Chỉ Bán Gà Chọi Bình Đình Giống Tốt, Chuẩn Tông Dòng

Một số trang trại mua bán gà chọi Bình Định.

Thị trường mua bán gà đòn Bình Định tập trung ở Miền Trung và miền Nam. Mặc dù việc chơi gà chọi đòn lại phổ biến ở miền Bắc hơn. Giống gà chọi Bình Định được biết đến là một chiến kê gà chọi chuyên nghiệp. Nhưng cũng được nhiều sư kê yêu thích để nuôi làm gà đá cựa sắt.

Trang trại gà chọi Bảy Quéo.

Đây là một trong những địa chỉ bán gà chọi Bình Định nổi tiếng. Là một trong những trang trại nuôi gà chọi được Hiệp hội chăn nuôi miền Trung chọn làm cơ sở thực hiện mục đích phát triển.

Ở địa chỉ bán gà chọi Bình Định này. Các sư kê có thể tìm thấy những giống gà nòi Bình Định chuẩn tông dòng. Và sở hữu những ưu điểm ngoại hình, lối đá cực kỳ độc đáo.

Gà chọi nòi ở đây được rèn luyện ý chí chiến đấu mạnh mẽ, rất lì đòn. Và khá khôn lanh trong việc vận dụng các đòn đá trong quá trình đá gà.

Hoạt động bán gà nòi Bình Định tại trang trại gà Bảy Quéo khá sôi nổi. Người chơi gà chọi, đặc biệt là những người sành chơi gà thường tìm đến đây. Để có thể chọn cho mình được những chiến kê ưng ý nhất.

Trang trại bán gà chọi Bình Định “Văn Dũng”

Địa chỉ: Mỹ Tháng, Phú Mỹ, Bình Định.

Đây là một trang trại nuôi và bán gà chọi Bình Định được nhiều sư kê biết đến. Bên cạnh việc bán gà chọi Bình Định thì trang trại gà chọi này còn có những giống gà chọi khác cũng được nhiều người tìm mua gà chọi thích.

Có hệ thống kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng cách chăm sóc theo nhiều chuyên gia. Lại có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi chiến. Nên để tìm mua gà chọi giống, gà đá thì các sư kê có thể tham khảo tại địa chỉ này. Bên cạnh đó, trang trại gà chọi Văn Dũng cũng rất vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà đá. Nên sư kê đừng ngại hỏi kinh nghiệm nuôi để có được nhiều kiến thức hơn. Về cách nuôi gà chọi chiến và cách tập luyện cho gà chọi tốt nhất.

Giá bán (tham khảo)

Giá bán gà chọi Bình Định và các giống khác ở đây dao động từ 750.000 vnđ – 7.000.000 vnđ. Tùy vào trọng lượng và khả năng đá gà của gà chọi.

Gà 0,5 – 1kg: gà đan trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có mức giá khoảng 750.000 vnđ.

Gà tơ chưa kiểm tra chân, đòn. Loại gà chọi mới tập gáy. Giá bán khoảng 1,5 triệu đồng.

Gà tơ mới mở mỏ. Gà chọi mới vần được 1 hồ (khoảng 20 phút), đã cắt tai tích và vết thương đã lành. Giá bán khoảng 2 – 2,5 triệu đồng.

Gà đã vần vỗ nhưng chưa đủ kì. Gà chọi đã vần được 3 lần. Lần 1: 1 hồ – lần 2 : 2 hồ – lần 3 : 3,5 hồ và 60 phút vần hơi. Giá bán khoảng 3 – 3,5 triệu đồng.

Gà đã vần vỗ đủ kì. Gà chọi đã vần, đã sạc đủ pin. Có thể cho ra sới tham gia đá gà, chọi gà. Giá bán khoảng 4 – 4, 5 triệu.

Gà chọi đã thắng 1 kỳ. (5 hồ trở lại). Giá bán trên 7 triệu.

Đây là giá tham khảo. Tùy vào khả năng đá gà và thành tích của gà chọi, cũng như các linh kê dị tướng. Thì mức giá có thể có khác biệt.

Trại gà Ba bảo Bình Định

Địa chỉ: Nguyễn Ảnh Thủ, Hóc Môn, Hồ Chí Minh

Trại gà nòi Ba bảo Bình Định ngoài việc cung cấp các giống gà chọi Bình Định. Thì còn cung cấp các giống gà nòi Việt Nam chuẩn tông dòng. Và các giống gà đá được yêu thích hiện nay. Đây là địa chỉ bán gà chọi Bình Định dành cho những người đang tìm mua gà chọi Bình Định.

Về giá trại gà Ba bảo Bình Định. Thì giá thành các chiến kê gà chọi nòi ở đây giao động từ 3 – 20 triệu. Đặc biệt với dòng gà Ỷ Thiên thì mức giá có thể từ 21 – 50 triệu đồng.

Những giống gà chọi được yêu thích tại nơi mua bán gà chọi Bình Định này. Có gà xám, gà ô, gà tía, gà điều. Và giống gà Ỷ Thiên đắt đỏ cũng được nhiều sư kê săn lùng.

Khi mua gà chọi Bình Định, gà chọi giống. Thì các sư kê có thể tìm đến trại gà này để mua. Hoặc cũng có thể mua gà chọi trực tuyến.

Trại gà kết Bình Định

Địa chỉ: Đội 12, Lộc Thượng, Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định.

Đây là địa chỉ bán gà chọi Bình Định và các loại gà chọi nòi. Các sư kê mua bán gà chọi Bình Định thì có thể tham khảo trại gà chọi này.

Bên cạnh là địa chỉ bán gà chọi Bình Định. Thì những giống gà ô, gà xám, gà tía, gà nhạn. Hay gà điều, gà ngũ sắc, gà bịp. Cũng là những chiến kê mà sư kê có thể tìm thấy ở đây. Các sư kê cũng có thể mua gà con, gà tơ và gà giống tại địa chỉ bản gà chọi Bình Định này.

Giá thành bán giống gà chọi Bình Định ở đây giao động từ 1 – 10 triệu. Những con chiến kê gà chọi đẹp, đá hay và có thành tích thì giá có thể lên đến hơn 10 triệu.

Mua bán gà chọi trực tuyến

Bên cạnh việc tìm mua gà chọi tại các trại gà chọi, trại gà nòi. Thì sư kê có thể tìm mua ở gà ở thị trường mua bán gà chọi trực tuyến. Bao gồm những trang web mua bán trực tuyến như chúng tôi chúng tôi Hay những sư kê, chủ kê nuôi và bán gà chọi trên facebook.

Đặc điểm giống gà chọi Bình Định chuẩn tông dòng.

Những con gà chọi Bình Định có lối đá hay và bề ngoài đẹp. Nên được dùng để lai tạo trong việc đúc các lứa gà con. Do đó, nếu muốn chọn được gà chọi nòi Bình Định chuẩn tông dòng để đá hoặc làm giống. Các sư kê cần phải chú đến những đặc điểm sau.

Gà có tầm vóc to lớn, cơ bắp và thể chất phát triển, xương to chắc chắn.

Phần đầu cổ, ngực và đùi thưa lông. Nhưng lông cánh lại phát triển. Nên lực bay tố.

Xương ống châ to, ngón chân dài và khỏe. Bàn chân của gà chọi trưởng thành có thể lên tới 15cm.

Lớp biểu bì ở chân hóa sừng dàu, cứng. Cựa gà ngắn hoặc không có.

Ngực rộng, cơ đùi dài và săn chắc.

Bụng gà thon gọn, khoảng cách chữa mỏm xương chậu khoảng 1,5 – 3cm.

Lông đuôi phát triển, có thể dài tới khoảng 30cm.

Màu sắc lông đa dạng, khối lượng trung bình của gà là 3,5 – 4,5 kg.

Gà vảy rồng Bình Định

Ngoài gà nòi Bình Định thì giống gà vảy rồng Bình Định cũng được nhiều người chơi gà thích thú. Đôi chân có những lớp vảy xếp tầng lên nhau. Càng làm cho đôi chân thêm cứng cáp. Cộng với những đòn đá đầy uy lực nổi tiếng của gà nòi Bình Định. Mà giống gà vảy rồng này được rất nhiều người tìm mua. Việc mua bán gà chọi Bình Định này cũng đem lại kinh tế cao cho chủ kê.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!