Ông Liệu trong trại gà đang đẻ rộ.
Trang trại của ông Liệu ở khu đồi gần Trường Quân sự Quân khu 5, rộng 4.000m 2, chuyên nuôi gà, nuôi cá, nuôi bò và trồng cây ăn quả các loại. Ấn tượng nhất là 3 trại nuôi gà, mỗi trại rộng 400m 2 với 2.500 con gà. Trong mỗi trại có 8 dãy chuồng, nằm lệch nhau thành hai tầng (phân gà tầng trên không rơi vào tầng dưới). Hệ thống nước sạch chạy bên trên các dãy chuồng. Gà uống nước bằng cách ngậm vào núm nhựa hút nước. Máng đựng thức ăn đặt phía trước từng dãy chuồng. Gà thò mỏ qua song chuồng để ăn. Dưới máng đựng thức ăn là máng đựng trứng. Gà đẻ trong chuồng, trứng lăn ra theo lớp song sắt có độ dốc từ trong thấp dần ra ngoài và dừng lại ở máng đựng trứng.
Ông Liệu hợp đồng với Nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Khu Công nghiệp Điện Nam -Điện Ngọc, cung cấp bột cám nuôi gà tận nơi, giá 8.000 đồng/kg. Bình quân, trại gà của ông mỗi ngày ăn hết 120kg thức ăn và bán mỗi ngày 120kg trứng. Thương lái đến mua tại trại, giá 30.000 đồng/kg. Đồng thời, ông Liệu còn chở trứng cung cấp cho các đại lý trên địa bàn thành phố với giá từ 31- 32 ngàn đồng/kg. Người nông dân này tự lái xe tải, tự truy cập, tìm tòi kiến thức trên intenetr và vận dụng vào thực tế chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao.
Trong 3 trại, ông Liệu nuôi 3 lứa gà khác nhau: 1 trại gà đang đẻ rộ, 1 trại gà sắp đẻ và 1 trại nuôi gà con hậu bị. Ông mua giống gà công nghiệp siêu trứng ở Hà Nội và Đồng Nai, giá từ 8 – 24 ngàn đồng/con. Gà 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, từ 7 – 14 tháng tuổi là giai đoạn đẻ rộ (đạt tỉ lệ từ 90 – 95%/ngày), sau đó giảm dần. Gà đến 20 tháng tuổi, ông Liệu “bán xác” với giá từ 80 – 100 ngàn đồng/con và tiến hành nuôi tiếp lứa gà hậu bị mới. Thương hiệu trứng gà sạch “Văn Liệu” đã được cấp chứng chỉ sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo ông Liệu cho biết, việc phòng ngừa dịch bệnh cho gà không khó và có tài liệu hướng dẫn cụ thể. Gà thường mắc các bệnh khò khè, rù, tả, hen suyển. Bệnh nào thuốc ấy, phải xử lý sớm khi gà vừa chớm bệnh và hết sức chú trọng phòng bệnh, tiêm thuốc ngừa các bệnh cho gà đúng định kỳ. Chuồng trại nuôi gà phải thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông, trong chuồng phải dọn vệ sinh hằng ngày, chung quanh chuồng cũng phải thường xuyên dọn sạch sẽ. Ông Liệu đã đầu tư làm hệ thống hầm bioga để xử lý phân và các chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. “Nhìn con gà phải biết gà khỏe hay gà đang chớm bệnh và đó là bệnh gì, và phải xử lý ngay lập tức, không được chậm trễ”, ông Liệu chia sẻ.
Từ kết quả làm kinh tế trang trại, vợ chồng ông Liệu nuôi các con ăn học chu đáo. Cả 4 người con của ông đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng và được các cơ quan tuyển dụng. Trong niềm vui vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen, ông Liệu cho biết: Năm 2017, gia đình ông thu nhập 750 triệu đồng, sau khi trừ hết mọi chi phí và đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương.