【#1】Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nuôi gà chọi lấy thịt thay vì cho đi đá là mô hình còn khá mới mẻ ở nước ta. Và hầu như chưa có nhiều người áp dụng hình thức này trong mô hình chăn nuôi tại gia. Việc không có những hướng dẫn kỹ thuật trong việc nuôi gà chọi lấy thịt khiến cho người nuôi gặp khó khăn. Hơn nữa, tập tính của loại gà này cũng khá phức tạp nên khó có thể nuôi với số lượng lớn.

Lợi thế mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Theo như tìm hiểu thì giá gà chọi thịt cao hơn từ 1,5 cho tới 3 lần gà thịt thường thường. Do vậy khi bán sẽ được giá hơn cùng với 1 công chăm nuôi.

Gà chọi khoẻ mạnh ít bệnh tật

Những chú gà chọi thường ít bệnh tật hơn. Do vậy khi nuôi gà chọi lấy thịt sẽ giảm bớt rủi ro bệnh tật cho người nuôi.

Thức ăn cho gà chọi không quá cao hoặc đáng chú ý. Tận dụng các kiểu thức ăn thường thường cũng khiến gà chọi nhanh chóng lớn.

Các bước nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả

Chọn giống gà chọi con

Chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt

Nên nhớ rằng gà chọi nuôi lấy thịt khác với chế độ gà nuôi đá. Do đó chế độ thức ăn của gà chọi cũng nhẹ nhàng hơn và không tốn quá nhiều thức ăn ngon.

Tuy nhiên với việc nuôi gà chọi lấy thịt thì việc chỉ ăn thóc sẽ rất tốn kém. Do tập tính của loại gà này ăn rất nhiều và khoẻ nên chúng ta sẽ giảm khẩu phần thóc xuống tối đa. Còn lại có thể tận dụng thêm những phế phẩm từ cuộc sống thường ngày như cơm thừa, gạo thừa cũng được. Các loại rau củ quả có thể sử dụng đó chính là rau muống; cà chua hoặc bèo tây; những loại rau giá cả rẻ mà số lượng cực lớn.

Chuồng trại cho gà chọi lấy thịt

Cần phân chia các khu, các ô bằng những loại lưới mắt cáo nhỏ. Để tránh trường hợp gà gây hấn đánh nhau. Nếu chọn mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Phòng bệnh định kỳ

Chế độ vệ sinh

Với sức sống khoẻ tuy nhiên gà chọi lại rất sợ nóng và bẩn. Do vậy, cần bảo đảm khu vực chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ và nhiều nước. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng thì chuồng luôn thoáng gió, mát mẻ để gà có thể sinh sống phát triển. Còn vào những ngày giá rét cần lên phương án cho việc bịt kín chuồng trại. Nhằm có nhiệt độ ổn định cho gà.

Giá gà chọi lấy thịt như thế nào?

Nuôi gà chọi lấy thịt cần chú ý điều gì?

Tất nhiên với mô hình chăn nuôi nào cũng cần cần có những chú ý và kinh nghiệm. Nắm rõ những việc này sẽ giúp mô hình chăn nuôi thành công cao và tỉ lệ rủi ro thấp.

Đầu ra sản phẩm

Chất lượng thịt

Tất nhiên thịt gà chọi nuôi thịt số lượng lớn không thể ngon bằng gà chọi thịt chiến được ăn tập rất đầy đủ được. Do vậy không nên quá hy vọng chất lượng thịt quá ngon. Nếu như so sánh thì gà nuôi lấy thịt sẽ bằng 2/3 chất lượng thịt gà chọi đánh thông thường.

Thời gian chăm nuôi

Chọn con giống

Nguồn: Minhgachoi.com

Giá gà chọi thịt hôm nay, Mô hình làm giàu từ gà chọi, Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

【#2】Kỹ Thuật Nuôi Gà Lai Chọi Nhanh Lớn, Chất Lượng Thịt Tốt Thu Lãi Khủng

Gà lai chọi thích nghi tốt với hầu hết điều kiện các địa phương của Việt Nam, tăng trưởng nhanh và đặc biệt thịt thơm ngon nên được giá bán cao.

Gà lai chọi sinh trưởng phát triển, thích nghi được với cả thời tiết nắng nóng hay lạnh giá. Ảnh: Gà giống Tiến Đạt

Theo trại giống Thu Hà, giống gà Lai chọi có tỷ lệ sống đạt cao, tăng trưởng nhanh, điều kiện nuôi dễ, thức ăn tận dụng từ các phụ phẩm của địa phương nên tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều giống vật nuôi khác. Chất lượng thịt của giống gà chọi lai rất ngon, nuôi với trọng lượng vừa phải nên dễ bán.

Gà lai chọi là giống gà thích nghi tốt với hầu hết điều kiện các địa phương của Việt Nam. Kể cả thời tiết nắng nóng cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà. Chúng có khá nhiều đặc điểm nổi bật với bộ lông ốp mượt mà, mào nụ, lông màu đỏ tía, chân cao và vàng, lông đuôi dài. Gà lai chọi mái chỉ cần nuôi trong khoảng 115 ngày con trống có thể đạt trọng lượng hơn 2,5kg, con mái hơn 1,5 kg. Chúng có thể tiêu thụ khoảng 2.8 kg thức ăn/1kg tăng trọng.

Trang trại gà giống Tiến Đạt cho hay, gà lai chọi là giống gà sinh trưởng, phát triển, thích nghi được với bất kì thời tiết, môi trường hẹp và mật đồ dày nên rất dễ phát triển mô hình hộ gia đình. Nếu có điều kiện phát triển rộng mở trên quy mô trang trại thì đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ cần chú ý kĩ càng khi chọn gà giống sẽ lựa chọn được những con gà khỏe mạnh, ít bệnh tật. Khi gà vừa nở ấp trong vòng 1 tuần để gà cứng cáp và lưu ý tiêm phòng bệnh trước khi đem ra môi trường chuồng trại để nuôi lớn.

Thức ăn của gà lai chọi cũng khá đơn giản, có thể cho gà ăn các loại hạt sẵn có mà gia đình trồng được, nếu không có điều kiện và để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học hoặc một số loại cám công nghiệp dành riêng cho gà lai chọi vẫn đảm bảo chất lượng thịt của gà.

Chuồng trại nuôi gà nên được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo tránh các bệnh tật sinh ra do điều kiện chuồng trại bẩn. Gà lai chọi nuôi khoảng 3 đến 4 tháng là có thể đạt trọng lượng 2 – 2.5 kg, có thể xuất chuồng được, giá thành của gà lai chọi khá cao nhưng vẫn hợp với túi tiền của người dân có nhu cầu tiêu dùng loại gà thương phẩm chất lượng cao này.

【#3】Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lai Tạo Gà Đá Hiệu Quả Và Chính Xác

Lai tạo bao gồm hai vai trò là “cải thiện” và “duy trì”. hồ hết thông tin trong lãnh vực lai tạo đều tụ hợp vào vai trò “cải thiện”, và nó thường được bộc lộ như là “lai tạo những cá thể tốt nhất”. Trên thực tại, việc loại bỏ tính trạng xấu và tuyển tính trạng tốt sẽ cải thiện dòng gà theo thời gian. Tính trạng tốt xuất hiện càng ngày càng nhiều cũng như tính trạng xấu càng ngày càng ít đi, điều này được gọi là “tăng tốt giảm xấu”.

Vai trò “duy trì” nhằm đảm bảo sự đa dạng gien cấp thiết của bầy đàn để có thể lai tạo trong nhiều thế hệ mà không sợ dòng gà bị suy. bởi thế, vai trò “duy trì” tụ hội vào việc kiểm soát mối quan hệ giữa các cá thể trong bầy đàn; dựa vào mối quan hệ mà cá thể nào được phép lai với cá thể nào. Có những mối quan hệ mà chúng ta sử dụng hoặc cố tránh. chả hạn lai giữa gà trống và gà mái cùng bầy là hình thức lai cận huyết sâu. Tuy nhiên, lai giữa anh chị em họ xa hoặc cô dì, chú bác lại đỡ cận huyết hơn. Lai cận huyết sâu có thể khiến dị tật xuất hiện. Bởi vậy, ý tưởng lai tạo là “đủ xa để bớt dị tật nhưng đủ gần để duy trì tính trạng”.

Lai xa (out-breeding/out-crossing) là phương pháp lai giữa hai phân dòng (line) trong cùng một dòng gà. Để duy trì một dòng gà (strain), người ta thường chia thành nhiều phân dòng. Khi một phân dòng xuất hiện thoái hóa cận huyết (inbreeding depssion), người ta bèn lai xa với phân dòng khác để cải thiện. Bằng cách này dòng gà có thể được duy trì lâu dài mà không cần bổ sung máu mới từ bên ngoài (việc bổ sung có nguy cơ đưa những gien lỗi tật vào dòng gà). Ở một số dòng gà chất lượng, người ta có thể lai xa giữa hai phân dòng để lấy gà đá trường.

Lưu ý:

*”Lai xa” và “pha” thường bị nhầm là một, nhất là trong những lãnh vực đơn giản hơn, chẳng hạn như gà cảnh, gà thịt.

*”Hybrid” cũng có nghĩa na ná nhưng hiếm khi được dùng. Trong khoa học, hybrid là hiện tượng “lai tạp” giữa hai loài khác biệt, chả hạn gà lai với trĩ.

*”Out-and-out breeding” tức là “luôn pha máu mới” hay đơn giản là “pha”. nguồn cội thuật ngữ này có nhẽ xuất phát từ bầy gà xuất sắc của Walter Kelso được đánh dấu bằng cách bấm lỗ màng ngoài ở cả hai chân, “Out-and-out Kelso”. Ông liên tục pha đến mười mấy bầy mới thu được bầy lai xuất sắc này. Vô tình, cách lai tạo của ông cũng trùng hợp với cách đánh dấu màng chân. Một số sư kê hiện tại hiểu “Out-and-out” như là phương pháp lai tạo. Dòng-Out-and-Out-Kelso

*Cải thiện (grading): trường hợp bạn có phân dòng cận huyết quá sâu hoặc cần cải thiện máu mới thì bạn có thể lai xa một đời rồi lai dựa về dòng cũ (trong ngữ cảnh này người ta thường dùng từ “lai ngược” – back breeding). Theo kinh nghiệm, nếu bền chí lai dựa từ 6 đến 8 đời thì bạn có thể khôi phục lại dòng thuần. Trường hợp thoái hóa cận huyết xảy ra trong tuốt luốt dòng gà thì bạn phải pha với máu mới từ bên ngoài.

Lai dựa (flock-sourcing) cũng là một dạng lai xa nhưng khác ở chỗ bạn luôn lấy gà trống từ một nguồn – chẳng hạn từ nhà lai tạo danh tiếng nơi bạn mua gà giống. Điểm thuận tiện của phương pháp này đó là tính trạng được cải thiện dần tùy thuộc vào dòng gà của nhà lai tạo. Điểm bất lợi ở chỗ bạn phải loại bỏ hết gà trống của mình và chất lượng dòng gà phụ thuộc vào người khác.

Lai quần (flock-mating) là phương pháp lai theo bầy (gà thịt). Để hệ thống này tự vận động, bạn nên sử dụng 20 gà trống ghép với từ 180 đến 200 gà mái. Bầy gà sẽ tự quyết định việc ghép cặp sản xuất. Đây là kiểu lai tạo phổ thông trong các trại nuôi gà. Họ liền loại bỏ hết gà lớn tuổi mỗi năm và chỉ giữ lại những con gà tơ tốt nhất để lai tạo tiếp. Với phiên bản nhỏ hơn cho vườn nhà, bạn có thể duy trì theo tỉ lệ 1 trống – 5 đến 12 mái. Lưu ý, đây là cách lai tạo gà thịt!

Lai cuốn (rolling-mating) là phương pháp phân đàn gà ra làm hai nhóm vào mỗi mùa sinh sản (gà thịt). Gà mái tơ ghép với gà trống trưởng thành. Gà trống tơ ghép với gà mái trưởng thành. Vào cuối mùa sinh sản, gà mái tơ và gà mái trưởng thành được gộp chung và tuyển những con tốt nhất làm giống cho mùa sau. Với gà trống cũng thực hành hao hao. Phương pháp này vừa cải thiện chất lượng bầy gà qua mỗi mùa mà vẫn giữ được sự đa dạng về gien. Tỷ lệ thả gà ăn nhập là 1 trống – 10 mái, với những giống gà lớn, nặng nề thì dùng tỉ lệ 1 trống – 8 mái.

Lai bầy (clan-mating) là phương pháp chia đàn gà thành ít nhất 3 phân dòng. Có hai cách duy trì dòng: theo mẹ (matriarchal) hoặc theo cha (patriarchal). Cá thể cùng phân dòng không bao giờ được lai với nhau mà phải lấy từ phân dòng khác. Qua quá trình lai tạo, các phân dòng đều ít nhiều có quan hệ huyết hệ. Một con gà trống xuất sắc có thể được lai với quờ quạng gà mái ở phân dòng khác.

Với lai dòng mẹ thì ghép theo cặp. Trứng và gà con được đánh dấu theo dòng mẹ. Nếu cặp cho kết quả tốt thì có thể được giữ lại để đổ tiếp. Sau mỗi mùa, tuyển những mái ra con hay của mùa trước, những mái hay của mùa này để đổ với trống hay, ăn nhiều độ của phân dòng khác.

Với lai dòng cha thì thường ghép theo bầy với một gà trống và nhiều gà mái có quan hệ gần (thường là chị em cùng bầy). Trứng và gà con được đánh dấu theo dòng cha. Sau mỗi mùa, tuyển chọn trống hay, ăn nhiều độ để ghép với bầy mái hay từ phân dòng khác.

Lai xoay (spiral-mating) là một trường hợp đặc biệt của lai bầy khi việc ghép cá thể từ phân dòng khác diễn ra theo quy luật. chả hạn, mùa đầu tiên gà mái được chia thành 3 phân dòng đặt tên là “xanh”, “đỏ” và “vàng”. Gà trống được tuyển để lai với mỗi phân dòng gà mái. ắt gà con được đánh dấu theo tên dòng mẹ. Vào mùa thứ hai, gà mái tơ được ghép chung với dòng mẹ. Tuy nhiên gà trống tơ lại được ghép sang phân dòng khác, chẳng hạn trống tơ “xanh” được ghép qua phân dòng “đỏ”, trống tơ “đỏ” được ghép qua phân dòng “vàng”, trống tơ “vàng” được ghép qua phân dòng “xanh”. Như vậy, gà rỗng bao giờ được lai cùng phân dòng mà “xoay” giữa các phân dòng. Bạn cần chú giải để nhớ quy luật “xoay”, chả hạn gà trống tơ “xanh” luôn được ghép với phân dòng “đỏ”.

Điểm thuận tiện của phương pháp lai xoay là bạn không lai cận huyết quá sâu và có thể duy trì đàn gà cả chục năm mà không cần lai xa. Nếu bạn quyết định lai xa thì gà trống mới có thể được ghép vào một phân dòng có sẵn, gà mái mới có thể tự lập thành phân dòng mới, thay thế cho phân dòng kém chất lượng hoặc được ghép vào phân dòng có sẵn.

Lai dòng (linebreeding) là chia một dòng hay phân dòng ra làm hai nhánh: trống & mái (còn gọi là “dòng trống” và “dòng mái”) và vận dụng công thức lai tạo. bình thường, khi lai đến đời F4 (tỷ lệ 15/16) thì người ta trộn hai nhánh lại rồi tiếp chuyện tách ra.

Lưu ý

*Hãy chọn phương pháp lai tạo thích hợp với cảnh ngộ của bạn. Nhà lai tạo nhiều kinh nghiệm thường tùy cơ ứng biến hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Có người lai hai đợt mỗi năm, có người lai một đợt mỗi năm tùy điều kiện.

*Bạn cần biên chép để nắm rõ thông báo về quá trình lai tạo. Lai dòng cần theo dõi đến từng cá thể. Lai dòng mẹ cần rất nhiều ghi chép để biết chuẩn xác Nguồn gốc của từng cá thể. Lai cuốn và lai xa ít đòi hỏi ghi chép hơn. Dẫu vậy, tốt nhất bạn nên ghi chép mỗi năm một lần khi bầy gà ra đời.

*Gà lớn quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Lưu ý điều này trong việc nuôi dưỡng và tuyển chọn.

*Một số cá thể thay lông sớm nên trông xấu hơn những con cùng độ tuổi. Không nên để điều này ảnh hưởng đến quy trình tuyển của bạn.

【#4】Tải Về Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi

Định dạng PDF là gì? Đây là một định dạng tài liệu đề cập đến tài liệu điện tử Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF và các loại sau. Đây là định dạng tập tin phổ quát được phát triển bởi Adobe, và tất cả các phông chữ, định dạng, đồ hoạ và màu sắc của tài liệu nguồn được bảo toàn cho dù ứng dụng hoặc nền tảng được sử dụng để tạo ra chúng. Trong những năm đầu, chúng tôi công bố tài liệu trên máy tính để bàn sử dụng Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá Định dạng PDF và trao đổi tài liệu giữa các chương trình khác nhau và hệ điều hành. Do sự độc lập nền tảng, nó lan truyền trên Internet như một phương tiện trao đổi tài liệu. Điều này đã làm tăng việc thực hiện công nghiệp phần mềm và chiếm vị trí thống lĩnh như là một dạng tài liệu được cấy ghép. Để hiển thị sách bằng PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá định dạng, phần mềm đặc biệt cần thiết tại thời điểm hiện tại là cần thiết. Tuy nhiên, Adobe cung cấp cho Acrobat Reader, bạn có thể tải xuống miễn phí và xem cuốn sách rõ ràng. Ngoài ra, hầu hết các trình duyệt đều có plugin để hiển thị Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá Tập tin PDF. Tạo tài liệu PDF bằng PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá thường là một hoạt động rất đơn giản, tùy thuộc vào gói phần mềm bạn sử dụng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên Adobe. Các phần mềm khác sẽ giúp bạn mở PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá sẽ bao gồm LibreOffice và Wordperfect (phiên bản 9 trở lên). Nếu bạn chuyển đổi một tài liệu hiện có sang PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá hoặc chuyển đổi tài liệu PDF sang định dạng tập tin khác, bạn có thể chuyển đổi tài liệu sang PDF. Nhiều nhà phát triển cung cấp phần mềm chuyển đổi PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá để định dạng khác nhau, nhưng tôi khuyên bạn nên nó để Adobe. Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà ĐáTrên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc….Đá gà không chỉ là một phong tục cổ truyền ở nước ta mà nó còn là môn giải trí của nhiều nước khác trên thế giới như ở Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…và cũng là những nơi có các giống gà đá nổi tiếng xưa nay.Cuốn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu. Xem Thêm Nội Dung Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF đại diện cho định dạng của tài liệu sẽ được chuyển. Trong trường hợp này, định dạng sách điện tử được sử dụng để hiển thị các tài liệu dưới dạng điện tử, bất kể phần mềm, phần cứng hoặc hệ điều hành, được xuất bản dưới dạng sách (Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF). Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá Định dạng PDF được phát triển bởi Adobe Systems như là một định dạng tương thích phổ quát dựa trên PostScript bây giờ Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá Sách PDF. Điều này sau đó đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế về trao đổi tài liệu và thông tin dưới dạng PDF. Adobe từ chối kiểm soát việc phát triển tệp PDF trong ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế) và sách Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF trong năm 2008, nhưng PDF đã trở thành một “tiêu chuẩn mở” của nhiều sách. Các đặc điểm kỹ thuật của phiên bản hiện tại của PDF Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá (1.7) được mô tả trong ISO 32000. Ngoài ra, ISO sẽ chịu trách nhiệm cập nhật và phát triển các phiên bản trong tương lai (Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF 2.0, tuân thủ ISO 3200-2, sẽ được công bố vào năm 2021). Vui lòng tải xuống Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá PDF sang trang của chúng tôi miễn phí.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá chi tiết

  • Tác giả: Phong Sinh
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Đồng Nai
  • Ngày xuất bản:
  • Che: Bìa mềm
  • Ngôn ngữ:
  • ISBN-10: 2547755934986
  • ISBN-13:
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Cân nặng:
  • Trang:
  • Loạt:
  • Cấp:
  • Tuổi tác:

Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá Bởi Pdf tải torrent miễn phí

【#5】#3 Cách Nuôi Giống Gà Quý Phi Lãi Chục Triệu Mỗi Tháng

Ngoại hình khá bắt mắt nhờ vào màu lông và mồng gà nhìn giống như trái phật thủ, giống gà quý phi được chăn nuôi để kinh doanh hoặc làm cảnh.

Nếu bà con có ý định kinh doanh gà quý phi thịt hoặc làm cảnh thì hãy tham khảo bài viết này của tôi – PGS. TS Phạm Ngọc Thạch để có hướng đi tốt nhất.

Gà quý phi là gì ?

Ngoài danh hiệu được phong là quý phi thì giống gà này còn được biết đến với tên gọi là gà Hoàng Gia. Đây được xem là một giống gà quý hiếm có xuất xứ từ vương quốc Anh.

Những đặc điểm nổi trội của ga quy phi khiến chúng được ưu ái nuôi làm cảnh trong nhà hoặc nuôi với quy mô lớn để kinh doanh.

Màu lông đặc biệt của giống gà quý phi

Những con gà quý phi thường có bộ lông mượt mà bồng bềnh; 3 màu đặc trưng là đen, trắng, biếc.

Chỏm lông đầu đặc biệt phồng lên giống như kiểu tóc của các phi tần thời xưa cho nên chúng được mệnh danh là quý phi.

Hình dáng mào độc đáo

Mào của loại gà này thường hay dựng đứng lên, trông giống một loại quả ở Việt Nam thường được chưng vào dịp Tết Nguyên Đán, đó là trái phật thủ.

Mồng gà càng to, càng thẳng thì bán giá càng cao; bởi mồng gà được xem như là nét đẹp độc đáo không đụng hàng của loại gà này.

Cựa gà hiếm

Gà quý phi quý hiếm giá cao nếu chúng sở hữu từ 6 đến 9 cựa. Thông thường gà quý phi đẹp có 6 cựa, còn con gà nào có 8 cựa hoặc 9 cựa thì đó là loại hiếm có.

Khi nuôi ga quy phi thương phẩm thì cần quan tâm đến chất lượng thịt và sản lượng trứng. Vậy loại gà này cho thịt thương phẩm và tỉ lệ trứng có tốt không ?

Chất lượng thịt của giống gà quý phi

Thịt gà quý phi ngọt, săn chắc, thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thịt gà quý phi có gần 20 loại Axit amin thiết yếu; có 10 loại nguyên tố vi lượng cùng nhiều loại Vitamin khác.

Ngoài ra selen cũng được tìm thấy trong thịt của loại gà này (Selen rất cần thiết cho quá trình chống lại lão hóa của cơ thể). Kẽm trong thịt gà quý phi cao gấp 5 lần trong thịt gà thông thường.

Chứa nhiều dưỡng chất cho nên thịt của gà quý phi thương phẩm khá đắt và được nhiều người tìm mua.

Sản lượng trứng gà

Giống gà này sinh sản rất đều, trứng to và tỷ lệ nở rất cao. Cho nên nuôi để lấy trứng thương phẩm hoặc bán con giống cũng sẽ mang lại nguồn thu nhập cao cho người kinh doanh.

Với giống gà Hoàng tộc này thì giá của chúng không rẻ chút nào. Theo như một chủ trang trại ở TPHCM, giá của gà quý phi giống từ 1 – 30 ngày tuổi dao động trong khoảng giá 35.000 – 75.000 đồng/ con.

Giá của một cặp trống mái từ 2 đến 3,5 tháng tuổi dao động trong khoảng 400.000 – 700.000 đồng cho 1 cặp.

Với gà quý phi lấy thịt có giá từ 150.000 đến 200.000 đồng tùy loại.

Tuy nhiên gà quý phi làm cảnh có giá cao hơn rất nhiều do có hình dáng đẹp và sở hữu từ 6 – 8 cựa đẹp mắt. Với gà quý phi có 6 cựa cùng mào gà to có giá khoảng 1 triệu đến 3 triệu đồng/ con. Còn gà 8 cựa quý hiếm hơn nên giá chát hơn nhiều, có thể lên đến chục triệu cho một con gà đẹp.

Tham khảo mức giá của gà quý phi tại một vài trang trại

Gà quý phi mua ở đâu ?

Địa chỉ bán gà quý phi tại Hà Nội

Một địa chỉ cung cấp gà quý phi chất lượng tại Hà Nôi đó là trang trại Vườn Chim Việt (Thanh Trì – Hà Nội). Trang trại chuyên kinh doanh các loại chim cảnh, thú cưng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua.

Tại đây có bán rất nhiều mặt hàng chim cảnh, gà cảnh đẹp như: gà đen Indonessia, gà quý phi, gà lông xù, chim công ngũ sắc, him trĩ 7 màu,… để người mua tha hồ chọn lựa.

Trại gà quý phi ở Hưng Yên

Nhắc đến ga quy phi hung yen chắc chắc chắn không thể bỏ qua trại gà của anh Trần Huy Hợi (Phù Cừ – Phú Yên).

Được mệnh danh là “vua gà quý phi đất Bắc”, anh Hợi đã có nhiều năm chăn nuôi giống gà Hoàng gia này. Hiện tại anh đang chăn nuôi được 1.500 con gà quý phi đẻ trứng; là nhà cung cấp thịt cho hầu hết các tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra anh Hợi còn mở thêm một chi nhánh ở Bình Phước để cung cấp cho thị trường tiêu thụ ở miền Nam.

Gà quý phi Bình Dương

Trại gia cầm & Thủy cầm Bình Dương của cô Mười (Bắc Tân Uyên – Bình Dương) chuyên cung cấp các loại gia cầm giống co khu vực miền Nam. Gia cầm ở dây được chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; sử dụng các loại thuốc dân gian trong kĩ thuật chăn nuôi; cho nên chất lượng thịt gia cầm được đánh giá cao.

Tại tp. Hồ Chí Minh, khách hàng muốn mua loại gà quý phi có thể tìm mua trên các trang rao vặt như chợ tốt, vatgia.com,…

Trên các trang rao vặt này chủ gà đưa ra rất nhiều mức giá khác nhau, khi chọn mua phải tìm hiểu thật kĩ, trao đổi với người bán những yêu cầu để đảm bảo chất lượng mặt hàng.

Gà quý phi ở Cần Thơ

Mô hình chăn nuôi gà quý phi của anh Nguyễn Bửu Thanh (quận Ô Môn – Cân Thơ) đã thành lập được hơn 3 năm.

Anh Thanh chăn nuôi ga theo phương thức an toàn sinh học, thịt thương phẩm khi cung cấp cho thị trường luôn đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Kỹ thuật nuôi gà quý phi kiếm sơ sơ vài chục triệu mỗi tháng

Gà quý phi dáng đẹp, thịt ngon cho nên ngày càng được nhiều người kinh doanh. Tuy nhiên để có được đàn gà khỏe mạnh; ít bệnh thì cần phải có ky thuat nuoi ga quy phi chuẩn. Cần đảm bảo các yếu tố sau

Lựa chọn con giống gà quý phi

Bà con nên tìm hiểu trại cung cấp giống uy tín; khi chọn con giống cần đảm bảo tình trạng sức khỏe, gà lớn đồng đều không mắc bệnh. Cần xem xét kĩ nguồn gốc, tiêm phòng vacxin đầy đủ.

Đối với các trại giống thì cần đảm bảo chất lượng máy ấp trứng. Quy trình ấp con giống cần phải đảm bào đúng kỹ thuật; cần phải có giấy chứng nhận của cơ quan thú y đảm bảo chất lượng con giống.

Khu vực chăn nuôi gà khá quan trọng, xây dựng chuồng trại hợp lý; sẽ giúp hạn chế việc phát sinh mầm bệnh. Chuồng gà xây kiêng cố cũng sẽ hạn chế chuột, rắn,… bắt gà làm thức ăn.

Cần đảm bảo chuồng trại che chắn được gió lùa, ấm vào mùa lạnh vào thánh mát vào mùa nóng. Thiết kế chuồng cần đảm bảo độ tiện lợi khi vệ sinh. Các chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được khử trùng sạch sẽ; đồng thời sát khuẩn vệ sinh trước khi thả gà con vào nuôi.

Cách nuôi gà quý phi

Cách chăm sóc nuôi dưỡng gà quý phi có gì khác so với các loại gà khác ?

Kỹ thuật úm gà quý phi con

Nếu mua gà quý phi giống từ lúc còn nhỏ thì cần phải chú ý quy trình úm gà trong những ngày đầu. Thể chất của gà quý phi con rất yếu ớt trong những ngày đầu mới nở; lúc này gà con rất dễ nhiễm bệnh chết non. Cần nắm vững kỹ thuật úm gà con để hạn chế tối đa thiệt hại trong giai đoạn này.

Khi gà con còn nhỏ, trong giai đoạn gà được 1 đến 2 tuần tuổi; lúc này gà chỉ ăn được thức ăn công nghiệp. Bà con có thể trộn thêm chút rau hoặc bèo để tăng vitamin và chất xơ cho gà; lưu ý nên băm nhuyễn trước khi cho gà ăn.

Khi gà lớn hơn một chút thì có thể cho chúng ăn thóc, lúa, ngô. Nên trộn thêm vào lượng rau xanh để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà bà con nên chuẩn bị lượng thức ăn chuẩn theo giai đoạn phát triển.

Ngoài việc chú ý chế độ ăn thì bà con nên tìm hiểu về lịch tiêm ngừa; các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và gây chết hàng loạt như: bệnh Bạch lỵ; bệnh Newcastle, Bệnh thương hàn gà,…

Giai đoạn đầu đời gà con quý phi rất dễ nhiễm bệnh cho nên cần phải rất chú ý phòng ngừa trước những căn bệnh này để tránh thiệt hại lớn về kinh tế nếu gà nhiễm bệnh.

facebook ▏gachoiviet.com

【#6】Gà Giống, Gà Mía Giống, Gà Ri Giống, Gà Lai Chọi Giống, Gà Đông Tảo Lai

Gà Giống, Gà Mía giống, Gà Ri giống, Gà lai chọi lông đen giống, Gà đông tảo lai giống

  1. Gà con giống Mắt sáng: Một chú gà con đảm bảo tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến là mắt phải sáng, thể hiệu gà có sức khỏe tốt, nội lực bên trong tốt, đủ sức khỏe từ ánh mắt để nhìn nhận thế giới xung quanh, để kiếm mồi, để tiếp tục cho giai đoạn sau.
  2. Nếu một con gà mắt kém, hoặc không nhìn thấy gì thì làm sao kiếm ăn được, cạnh tranh được với các cá thể khác trong đàn.

Con gà muôn hình vạn trạng, làm sao để chọn gà giống tốt để nuôi đây?

  1. Mỏ gà giống đều nhau: Tránh chọn những chú gà mỏ vẹo, mỏ không đều. Bởi mỏ gà chính là nơi bắt đầu gà ăn, chuyển hóa thức ăn vào bụng. Mỏ phải tốt thì mới ăn được nhiều, thì gà mới mau lớn và đẹp gà được.
  2. Màu Lông gà giống mượt: Theo kinh nghiệm của những chuyên gà ấp trứng, lông mượt chính là tiêu chí khác đánh giá sức khỏe gà con.

Thể hiện là trứng gà mẹ đạt tiêu chí tốt cũng như suốt quá trình 21 ngày ấp nở luôn đảm bảo nhiệt độ trong máy hoặc gà mẹ ấp khéo léo, giống như quá trình mang thai của người mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho người con ngay từ trong phôi đã có lực.

  1. Chân gà giống mẫm: Chân mẫm mập mạp, chân không dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường. Đôi chân để gà chạy nhảy đi lại thường xuyên, nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.
  2. Cánh gà giống ôm: Cánh gà ôm sát là gà khỏe mạnh, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông.
  3. Bụng gà con giống phải thon: Bụng dưới phía sau gà nếu phình to, nặng nề chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Gần như số gà đó khi nuôi sẽ chết hết. Gà chất lượng bùng phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt.
  4. Rốn gà giống liền: Rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc xưng đỏ. Rốn bị xưng đỏ hoặc bị nhiễm trùng là do quá trình ấp trứng không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.
  5. Cân gà giống đủ: Trọng lượng mỗi con gà con khi mới nở rất quan trọng, phải đảm bảo trọng lượng trong khoảng cho phép, không to quá, cũng không nhẹ quá. Bởi nếu ấp quá nhiệt, quạt gió khô quá cũng có thể dẫn đến con gà bị nhẹ so với tiêu chuẩn.

Mong rằng với những kinh nghiệm trên, bà con có thể chọn gà giống tốt hơn.

Thông thường mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Gà phượng có trọng lượng 320 – 360 gam, Gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 gam, Gà ri lai có trọng lượng 300 – 320 gam.

    Gen gà giống thuần chủng, quý: Gen quý chính là yếu tố về “huyết”, về giống và yếu tố Vaccin phòng bệnh đảm bảo sức khỏe nuôi lớn cũng như bảo tồn và lưu giữ gen quý trong từng cá thể nuôi đó.

Các bạn lưu ý để mua được các loại giống gà tốt, giống gà uy tín, giá gà giống rẻ hãy liên hệ: TRẠI GIỐNG VIỆT PHÁP – TRẠI GIỐNG GIA CẦM MIỀN BẮC

Địa chỉ: trại giống Việt Pháp, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0466 636 223 – 033.237.4885

Email: [email protected]

Website: www.traigiongvietphap.com

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng chưa được nhiều người chăn nuôi biết đến. Thông thường, người chăn nuôi chỉ biết gà ri, gà ta, gà chọi, gà chọi lai, gà đông tảo lai,… nhưng ít biết đến công thức lai tạo giống ra sao, chất lượng thịt từ giống đó như thế nào, nuôi xong rồi giá bán thị trường là bao nhiêu, đầu ra có ổn không.

Phần lớn, bà con chỉ biết mua con giống ở các đại lý, các nơi bán lẻ,…người bán bảo giống tốt mua về nuôi là mua.

Việc chọn gà giống rất quan trọng, bởi 80% chất lượng thịt và giá thành gà thịt được quyết định bởi giống gà mà bà con lựa chọn nuôi, chính là gen quý của dòng gà đó.

Những nội dung được tìm hiểu nhiều nhất: giá gà giống, giống gà lai chọi, giống gà ri, gà đông tảo giống, ga dong cao, gà đông tảo thuần chủng, gia ga dong tao, gà đông tảo lai, nuoi ga tha vuon, cách nuôi gà chọi, giá gà đông tảo thịt, trai ga, trang trại gà, mô hình nuôi gà, cách nuôi gà đông tảo, bán gà đông tảo, ban ga rung, mua ga da, ban ga da, cach nuoi ga da, giá gà đông tảo lai, ky thuat nuoi ga tha vuon, giá gà đông tảo giống, gà đông tảo giá bao nhiêu 1kg, giống gà đông tảo, ga đông tao, mua ga choi, gà lai đông tảo, ga choi con, bán gà giống, nuoi ga choi, gà đông tảo con, gà lai chọi, mua gà giống, ga con going, kỹ thuật chăn nuôi gà, mô hình nuôi gà thả vườn, ky thuat nuoi ga de trung, mua gà đông tảo, giá gà con giống, ga mia, cách chăn nuôi gà

【#7】Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Đá Đòn

Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:

– Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).

– Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.

– Có khả năng tránh đòn tốt.

Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Phân bố

Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái

Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.

Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.

Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước.

Phương thức nuôi gà chọi và tổ chức chọi gà ở Bình Định

Người chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, song phần lớn là người nuôi gà trống với số lượng ít (1 – 3 con), có một số gia đình nuôi gà mái để tạo giống. Nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, không bán con mái ra ngoài mà chỉ bán con trống.

Chọn và nhân giống

– Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi). – Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 – 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn. – Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối. – Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng). – Ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.

Thức ăn và dinh dưỡng

Theo truyền thống, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,…. Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,…. khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sdáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

* Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do):

– cám gạo : 10%

– bắp : 20%

– lúa : 30%

– Cá tươi nấu chín : 20%

– Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

* Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày:

– Lúa : 0.25 kg.

– Rau, giá : 0.10 kg.

– Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

Quản lý huấn luyện gà thi đấu

– Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi.

– Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 – 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.

– Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.

– Cho gà đá thử 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

– Huấn luyện gà bằng các việc chính:

+ Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.

+ Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.

+ Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.

– Tổ chức thi đấu:

+ Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (<3.0 kg), hạng trung (3.0 – 3.5 kg) và hạng đại (từ 3.5 kg trở lên). Các gà cùng hạng thường được thi đấu với nhau. Tuy nhiên, nếu là gà có tài nghệ cao thì chủ gà có thể cho đấu với hạng trên. + Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà. – Mùa thi đấu: Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.

Đặc điểm ngoại hình

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

Màu sắc của lông, da

Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 – 60%.

* Màu lông

+ Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất.

+ Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.

+ Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.

+ Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó.

+ Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn.

+ Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.

Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng…

* Màu mỏ:

Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

* Màu chân:

Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

* Màu da:

Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.

Tầm vóc

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 – 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

Chỉ tiêu Trống Mái

Dài thân (cm) 22 20

Vòng ngực(cm) 41 31

Dài lườn (cm) 13,5 12

Sâu ngực (cm) 15,75 13,5

Cao chân (cm) 31,5 25

Dài đùi (cm) 17,5 11,5

Một số đặc điểm ngoại hình khác

– Gà chọi Bình Định có ít lông, lông to, dài, cứng và dòn (rất dễ gãy).

– các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

– Mặt gà gọn gàng, thường khômg có tích, tai ít phát triển.

– Mồng nhỏ và thấp, có 3 loại mồng (lá, dâu, cục)

– Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ.

– Mắt thường nhỏ và sâu. mí mắt dầy, màu mắt đa dạng: mắt bông (màu đen pha trắng), mắt hạt cau (màu nâu có tia phát từ đồng tử ra xung quanh), có con mắt màu đồng thau hoặc mắt đen, xanh.

Phát dục

Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và có khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu.

Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quá trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4 – 5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, đồng thời do lông cánh bị rụng nên gà khó có thể bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau.

Sinh sản

Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày.

Khối lượng trứng : 52 – 0,55 gam/quả.

tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%.

Tỷ lệ nở/trứng : 85%.

Số trứng đẻ/lứa : 8 – 12 quả.

Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng.

Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng.

Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà trống có khả năng thi đấu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. Chính vì vậy, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9 – 10 năm. Gà mẹ có khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con.

Các tính trạng đặc biệt

Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái

Tìm kiếm phổ biến:

【#8】Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay

Giống gà chọi có chân, cổ cao, người dài, cựa rất sắc và mào đỏ. Gà chọi thường có ít lông. Lông của nó có màu đỏ hoặc màu mận tập trung chủ yếu ở phần đuôi.

Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, hiếu chiến, sức đề kháng tốt. Có khả năng chống chịu bệnh tật và ít khi bị bệnh.

Những năm trước gà chọi không được người dân nuôi rộng rãi. Chúng chỉ được nuôi ở một số vùng như: Hà Nội, Huế, TP.Hồ Chí Minh,… Chính vì thế mà số lượng giống gà ít và mô hình nuôi gà chọi lấy thịt chỉ có ở một số vùng.

Tuy nhiên, hiện nay nhận thấy được giá trị kinh tế cao từ mô hình nuôi gà chọi thịt nên ngày càng có nhiều nông hộ, trang trại chọn nuôi giống gà này.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà chọi thịt

– Giống gà chọi có đặc tính là rất khỏe mạnh, rất ít khi bị bệnh. Vì thế, khi nuôi gà lấy thịt sẽ hạn chế việc gà bị bệnh, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

– Giá gà chọi trên thị trường cao hơn so với nhiều giống gà thông thường. Giá cao nên người nuôi bán được giá và lợi nhuận cao.

– Nhu cầu của người mua ngày càng nhiều nên người chăn nuôi không hề phải lo lắng đầu ra cho gà.

– Thức ăn cho gà chọi không quá kén chọn nên chi phí mua thức ăn không quá cao. Đó là một lợi thế khi nuôi gà chọi. Bởi cho chúng ăn rau, củ, lúa, thức ăn có trong tự nhiên cũng giúp chúng lớn nhanh.

Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt tiêu chuẩn nhất hiện nay

Chọn giống gà

Chọn giống gà là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất của cả đàn gà. Chọn gà phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Gà giống phải có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng.

– Lựa chọn những con gà con có bố mẹ khỏe mạnh, ít bị bệnh.

– Chọn những con gà nhanh nhẹn, không bị dị tật.

– Chọn gà con mắt sáng, mắt không bị lim dim và không lạc đàn.

– Ngoài ra, bạn có thể lấy những con gà chọi lai Đông Tảo hoặc gà chọi thuần chủng để trọng lượng gà năng hơn.

Chuồng trại cho gà chọi

Chuồng gà có ảnh hưởng tới sự phát triển, sinh trưởng của gà. Nên cần chuẩn bị chuồng trại đảm bảo thông thoáng, cao ráo, mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặt chuồng gà ở nơi khô ráo, trên mô đất cao bằng phẳng, thoát nước tốt để tránh tình trạng bị ngập.

Gà chọi thường rất hung hăng nên người chăn nuôi nên tính tới phương án chia đàn. Khi số lượng gà lớn ở chung trong một đơn vị diện tích, chúng rất dễ đánh nhau. Gà có thể bị thương và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Trang bị đầy đủ đèn điện, đèn nhiệt, máng ăn, máng uống cho gà.

Khi gặp các vấn đề về thời tiết như mưa lớn cần đảm bảo chuồng gà không bị dột hay ẩm ướt.

Thức ăn dành cho gà

Gà chọi nuôi để đá khác với gà chọi nuôi thịt. Gà chọi nuôi thịt có chế độ ăn uống không quá cầu kỳ và thức ăn khá đơn giản. 3 giai đoạn cho thức ăn để có một con gà thịt dai, ngon, thơm.

– Giai đoạn 1: Khi gà con còn nhỏ cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong cám có kết hợp các chất phòng bệnh. Có sự kết hợp như thế vừa giúp gà nhanh lớn và đảm bảo khỏe mạnh.

– Giai đoạn 2: Gà từ 1 – 2 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng cám công nghiệp. Tập cho gà ăn cám ngô trộn với rau xanh,…

– Giai đoạn 3: Khi gà đạt 3 – 3.5 tháng tuổi cho gà ăn cám gạo kết hợp ngô, rau, cơm và cám công nghiệp dạng đậm đặc với lượng rất nhỏ.

Khi cho gà ăn có thể cho thêm một ít tỏi giã nhuyễn để gà tăng sức đề kháng. Với các giai đoạn trên sẽ cho ra những con gà chắc thịt, dai ngon.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Chuồng trại sạch sẽ mới giúp đàn gà khỏe mạnh.

Chùi rửa máng nước, máng ăn sạch để thức ăn của gà đảm bảo vệ sinh.

Khử khuẩn, khử trùng, tiêu độc chuồng trại để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Phòng bệnh định kỳ

Tuy gà chọi có sức khỏe dẻo dai, tốt hơn những giống gà bình thường nhưng chúng vẫn cần đảm bảo sức khỏe. Theo dõi lịch trình và tuân thủ lịch tiêm vắc xin cho gà. Cung cấp vitamin, điện giải để gà có sức khỏe tốt. Chú ý theo dõi sức khỏe gà và có thể nhờ tư vấn từ bác sĩ thú y.

Mô hình nuôi gà chọi mang lại nhiều lợi nhuận và giá trị cho người chăn nuôi. Nếu bạn tuân thủ kỹ thuật nuôi gà chọi thịt tiêu chuẩn, bạn sẽ là một người chăn nuôi thành công.

【#9】Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi

mình không rành lắm về khoản này, nhưng có bài viết này bạn tham khỏa nha: KỸ THUẬT NUÔI GÀ CHỌI Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt. Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí: – Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ). – Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. – Có khả năng tránh đòn tốt. Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra. Phân bố Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak. Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước. Phương thúc nuôi gà chọi và tổ chức chọi gà ở Bình Định Người chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, song phần lớn là người nuôi gà trống với số lượng ít (1 – 3 con), có một số gia đình nuôi gà mái để tạo giống. Nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, không bán con mái ra ngoài mà chỉ bán con trống. Chọn và nhân giống – Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi). – Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 – 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn. – Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối. – Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng). – Ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém. Thức ăn và dinh dưỡng Theo truyền thống, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,…. Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,…. khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sdáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò. * Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do): – cám gạo : 10% – bắp : 20% – lúa : 30% – Cá tươi nấu chín : 20% – Rau( muống, cải, xà lách) : 20%. * Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày: – Lúa : 0.25 kg. – Rau, giá : 0.10 kg. – Lươn, thịt bò : 0.10 kg. Quản lý huấn luyện gà thi đấu – Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi. – Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 – 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy. – Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích. – Cho gà đá thử 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt. – Huấn luyện gà bằng các việc chính: + Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày. + Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu. + Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân. – Tổ chức thi đấu: + Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (<3.0 kg), hạng trung (3.0 – 3.5 kg) và hạng đại (từ 3.5 kg trở lên). Các gà cùng hạng thường được thi đấu với nhau. Tuy nhiên, nếu là gà có tài nghệ cao thì chủ gà có thể cho đấu với hạng trên. + Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà. – Mùa thi đấu: Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được. Đặc điểm ngoại hình Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa. Màu sắc của lông, da Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 – 60%. * Màu lông + Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất. + Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía. + Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám. + Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó. + Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn. + Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc. Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng… * Màu mỏ: Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối). * Màu chân: Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu. * Màu da: Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng. Tầm vóc Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 – 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm. Chỉ tiêu Trống Mái Dài thân (cm) 22 20 Vòng ngực(cm) 41 31 Dài lườn (cm) 13,5 12 Sâu ngực (cm) 15,75 13,5 Cao chân (cm) 31,5 25 Dài đùi (cm) 17,5 11,5 Một số đặc điểm ngoại hình khác – Gà chọi Bình Định có ít lông, lông to, dài, cứng và dòn (rất dễ gãy). – các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá. – Mặt gà gọn gàng, thường khômg có tích, tai ít phát triển. – Mồng nhỏ và thấp, có 3 loại mồng (lá, dâu, cục) – Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ. – Mắt thường nhỏ và sâu. mí mắt dầy, màu mắt đa dạng: mắt bông (màu đen pha trắng), mắt hạt cau (màu nâu có tia phát từ đồng tử ra xung quanh), có con mắt màu đồng thau hoặc mắt đen, xanh. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục và sinh sản Khả năng sinh trưởng Bảng1: khối lượng cơ thể qua các tháng tuổi (gam) Tháng tuổi Gà trống Gà mái Sơ sinh 38 ± 0,24 38 ± 0,24 1 260 ± 3,17 260 ± 3,17 2 650 ±7,20 470 ± 4,12 3 1264 ±18,20 1056 ± 11,15 4 1654 ± 22,60 1280 ±17,50 5 2632 ± 30,70 1513 ± 22,45 6 3005 ± 35,40 2076 ± 28,92 9 3 371 ± 33,35 2325 ± 26,48 12 3765 ± 38,90 2628 ± 25,40 18 4034 ± 39,55 2870 ± 25,70 Phát dục Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và có khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu. Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quá trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4 – 5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, đồng thời do lông cánh bị rụng nên gà khó có thể bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau. Sinh sản Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày. Khối lượng trứng : 52 – 0,55 gam/quả. tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%. Tỷ lệ nở/trứng : 85%. Số trứng đẻ/lứa : 8 – 12 quả. Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng. Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng. Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà trống có khả năng thi đấu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. Chính vì vậy, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9 – 10 năm. Gà mẹ có khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con. Các tính trạng đặc biệt Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái.