Các Dạng Mồng Gà, Cách Xem Tướng Mồng Gà Đá Hay

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Vần Gà Chọi Hay Giúp Gà Tăng Sức Mạnh
 • Trại Gà Chọi Giá Trăm Triệu Trên Sân Thượng Của 9X Hà Nội
 • Hé Lộ Top 4 Giống Gà Chọi Ở Miền Nam Nổi Tiếng Bậc Nhất ✅
 • Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Nhất Hiện Nay Của Các Sư Kê Sành
 • Cách Nuôi Gà Đá Mau Có Lực
 • Mồng gà hay còn được gọi là mào gà. Các dạng mồng gà là phần thịt nằm phía trên đỉnh của đầu gà. Mồng gà trống có kích thước lớn hơn so với mồng gà mái. Có nhiều loại mồng gà khác nhau, đặc trưng cho mỗi giống, mỗi loài gà khác nhau. Nên mồng gà là một trong những đặc điểm để phân biệt và xác định các giống gà.

  Mồng gà có tác dụng giúp cho gà giải nhiệt tốt hơn. Vì gà không thể giải nhiệt cơ thể qua cách tiết mồ hôi được. Bằng cách làm mát các dòng máu khi chảy qua mồng gà và tích gà. Bằng các dạng mồng gà mà gà có thể giải tỏa được nhiệt lượng của cơ thể.

  Tác dụng thứ hai của các dạng mồng gà là giúp tạo sự ấn tượng đối với gà mái. Bởi màu sắc sặc sỡ và hình dạng của mồng gà có thể thu hút được gà mái.

  Màu sắc của các dạng mồng gà có thể phản ánh được sức khỏe của gà chọi. Nếu mồng gà có màu sắc khác biệt, nhạt hơn hoặc đặm hơn màu bình thường. Hoặc mồng gà nhăn nhúm lại, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà chọi đang bị bệnh

  Các sư kê, đặc biệt là những người thích gà chọi cảnh thường chú ý đến đặc điểm mồng gà. Vì tình trạng mồng gà sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe, gà chọi sung hay không. Từ đó, các sư kê sẽ có cách làm gà chọi sung thích hợp.

  Mồng gà có nhiều loại, tùy theo từng giống và chủng loại gà. Mồng gà ở mỗi giống gà thường có kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau.

  Đa số mồng gà có màu đỏ. Tuy nhiên một số giống gà như gà Sumatra có mồng màu tím, gà Modern Game và gà ác (silkie) có mồng màu nâu đỏ. Giống gà vảy cá (Seabright) thì có mồng gà màu đỏ tím.

  Đặc điểm của Các dạng mồng gà . Mồng lá, gà mồng trích, gà mồng trà, gà mồng vua, gà mồng dâu,

  Mồng lá ở gà nòi mồng lá, gà chọi mồng lá. Là phần mồng kéo dài từ phần mỏ cho đến hết phần đỉnh đầu. Dạng mồng gà này tương đối mỏng. Mồng gà khá mềm và có độ nhẵn nhụi. Phía trên mồng lá được chia thành 5 – 6 chóp (gai mồng). Với phần chop ở giữa là cao nhất, và thấp dần về hai bên. Tạo thành hình nữa oval.

  Mồng lá thường dựng thẳng đứng. Kích cỡ mồng lá ở con trống thường lớn hơn và dày hơn nhiều so với con mái. Mồng lá ở gà mái có thể đứng thẳng, hoặc cũng có thể dổ xiêu vẹo theo hướng. Tùy theo mỗi giống gà khác nhau.

  Các dạng mồng gà lá được chia thành 3 phần. Phần đầu mồng, phần giữa mồng và phần sau mồng hay còn được gọi là lưỡi mồng. Phần sau mồng là phần mồng kéo dài ra phía sau đầu gà.

  Gà mồng trà có kích thước rộng, khá dày. Đỉnh mồng khá bằng phẳng và ít thịt. Với mặt trên có những gai nhỏ lởm chởm và khá phồng. Phần cuối mồng thường có những hình dạng khác nhau:

  • Phần chỏm kéo dài.
  • Phần có thể hơi ngóc lên giống như mồng gà giống Hamburg.
  • Phần chỏm nằm ngang, giống như mồng gà giống Resecomb Leghorn.
  • Phần chỏm cong xuống giống mồng gà giống Wyandotte.

  Mồng dâu khá thấp và có độ dài trung bình. Đỉnh mồng chia thành 3 khía, với khía ở giữa cao hơn so với 2 khía còn lại. Đỉnh khía thường trơn lỳ hoặc cũng có thể có những gai nhỏ nằm trên.

  Nếu gà có mồng dâu ngả sang một bên thì được gọi là mồng chập hay mồng trập.

  Các giống gà thường có mồng dâu là gà Ameraucana, Brahma, Cornish, Buckeyes, Cubalaya và Sumatra.

  Mồng chạc thường chia ra thành hai nhánh. Hình dạng khá giống với hai chiếc sừng được nối với nhau.

  Các giống gà thường có mồng chạc là gà Houdan, gà Crevecoeur, gà Polish, gà Sultan và gà La Fleche.

  Mồng trích thấp, tương đối nhỏ gọn. Mồng trích thường có bề mặt nhẵn nhụi, không có các gai nhỏ. Không lồi lỏm, khuyết thiếu. Phần đỉnh đầu mồng gà thường không quá phát triển lớn.

  Mồng vua có hình dạng giống như một cái vương miện. Với một chiếc lưỡi mồng được mọc lên tại điểm nối giữa đầu và mỏ. Phần mồng nằm chính giữa đầu gà và hơi nghiêng về phía sau đầu. Vành của mồng được chia đều ra thành các chóp.

  Theo xem tướng mồng gà chọi đá hay, xem tướng gà chọi, Các dạng mồng gà. Thì nếu có chóp mọc ở phần giữa của mồng (ở giữa vương miện). Thì đây là tướng xấu.

  Mồng đậu có hình dạng khá tròn trĩnh. Hơi thấp và khá gọn. Mồng gà ngả nhiều về phía trước. Phần sau mồng thường không kéo dài vượt quá giữa đỉnh đầu.

  Mồng ác có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng. Hình dạng gần tròn và hơi phồng. Đỉnh mồng có dạng nếp gấp. Xen kẽ những răng cưa nhỏ nằm ở phía trước mồng và giữa mồng. Nhiều trường hợp mồng gà sẽ có những chóp nhỏ.

  Mồng óc là dạng mồng gà được tạo thành từ lai ghen trội giữa mồng trà và mồng dâu. Mồng óc có kích thước khá rộng và đặc. Với những nấp gấp nhìn khá giống với hạt quả óc chó.

  Đối với các giống gà có dạng mồng gà là mồng lá. Thì các phần chóp trên mồng gà thường bị đông cứng, đổ xuống nếu nhiệt độ môi trường lạnh. Việc này sẽ làm hỏng dáng của gà chọi.

  Trong thời tiết lạnh, thì các sư kê ngoài việc ủ ấm cho gà chọi. Thì có thể sử dụng các loại keo paraffin (petroleum jelly) lên mồng gà chọi. Loại keo này có tác dụng bảo vệ các dạng mồng gà khỏi tình trạng bị đông cứng.

  Ở nhiều nơi, người ta cũng thường bảo vệ mồng gà. Giúp cho gà chọi sung hơn bằng cách cắt mồng gà, cách tích gà. Tuy nhiên việc cắt mồng gà, cắt tích gà cần phải có các kỹ năng để không làm hỏng tướng gà. Và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi.

  Đồng thời trả lời các câu hỏi Mồng gà là gì? Tác dụng của mồng gà. cách xem mồng lá, cách xem mồng gà đá, cach nhan bit ga co mong vua, cách nhận biết gà có mồng vua, cách chọn mồng gà đá.

  Đặc điểm của mồng gà cựa sắt, gà mồng dâu, gà mồng trích, gà mồng vua, gà mồng lá, gà mồng dâu, gà mồng đậu, gà mồng ác, gà mồng óc, gà mồng chạc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Màu Mạng Gà Đá Hôm Nay Theo Ngày Phong Thủy
 • Khi Bỏ Qua 13 Loại Vảy Gà Chọi Độc Cực Kì Hiếm ✅
 • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Ác, Gà Nòi (Gà Chọi, Gà Đá) Đơn Giản Thơm Ngon
 • Cách Chế Biến Gà Chọi Ngon Nhất Không Bị Dai
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá
 • Gà Chọi Đá Hay “mồng Gà”có Thật Sự Quan Trọng ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tắm Cho Gà Chọi, Gà Đá Sạch Sẽ, Lông Bóng Mượt
 • Kê Sư Bật Mí Cách Làm Gà Chọi Đỏ Au Siêu Đẹp Mắt
 • Gà Đá Siêu Đẳng Mang Thể Trạng Cực Sung Phải Huấn Luyện Như Thế Nào?
 • Huấn Luyện Gà Chọi Con Bằng Những Tiêu Chuẩn 2022
 • “mách Nước” Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách Chọi Khỏe
 • Mỗi gà chọi đá hay lại có một đặc điểm mồng khác nhau

  Mồng hay mào gà là gì?

  Mồng gà hay còn gọi là mào gà là phần thịt màu đỏ phía trên đỉnh đầu gà; để phân biệt các giống gà khác nhau. Người ta thường nhìn vào kích thước của mào gà để phân biệt đâu là gà trống; và đâu là gà mái. Một chiến kê có mào gà đẹp là biểu hiện của gà chọi đá hay vô cùng khỏe mạnh; hay ăn và thân hình cân đối. Sư kê thường quan sát trạng thái sức khoẻ của chiến kê thông qua mào.

  Mồng gà có tác dụng gì đối với gà chọi đá hay?

  Nhận biết tình trạng sức khỏe

  Nếu gà chọi đá hay có mào màu hồng đậm, hoặc đỏ thẫm thì lúc ấy; trạng thái sức khoẻ của chiến kê đang ở đỉnh cao. Gà chọi đá đang cảm thấy vô cùng sung mãn; và sư kê hoàn toàn có thể đưa võ sĩ này lên đấu trường. Ngược lại, nếu màu mồng gà mà nhạt dần đi, màu thâm và không được tươi; thì sư kê nên kiểm tra xem sức khoẻ của gà có gặp vấn đề gì không; gà có biếng ăn hoặc mắc các bệnh vặt khi giao mùa.

  Giải nhiệt cơ thể

  Mào gà không chỉ là công cụ để người nuôi gà nhận biết sức khoẻ chiến kê bằng mắt thường; mà nó còn cân bằng nhiệt độ cơ thể bên trong gà. Khi ở trong một môi trường quá nóng; mồ hôi sẽ được tiết ra thông qua mào gà để giúp gà chọi đá hay giải nhiệt. Trong những trận đấu đá gà chọi cũng vậy; nếu quá căng thẳng và tốn nhiều sức; mào gà sẽ giúp chiến kê giải toả thông qua những dây thần kinh ở mào gà.

  Mồ hôi sẽ được tiết ra thông qua mào gà để giúp giải nhiệt.

  Làm đẹp đời trống

  Bên cạnh đó, mào gà đẹp cũng chính là cách để gà trống thu hút bạn đời; bởi màu sắc sặc sỡ. Những con gà trống sở hữu một mồng vừa tươi; vừa sáng lại cao thì chắc chắn sẽ thu hút và hấp dẫn hơn những chiến kê; không có mào hoặc màu mào nhợt nhạt.

  Điều này giúp sư kê tiết kiệm thời gian và chi phí khi rèn chiến kê trước khi ra trận. Mỗi ngày, khi nhìn thấy chiến kê có mồng ngày càng đỏ tươi; cơ thể hồng hào và cơ bắp săn chắc; thì sư kê vô cùng hạnh phúc và tin rằng chiến kê này sẽ giành chiến thắng vinh quang trong trận đấu sắp tới.

  Mồng gà chọi đá hay tại những trận đấu đá gà tuyệt đỉnh

  Nếu anh em thường xuyên theo dõi những trận đá gà chọi đá hay; thì sẽ luôn để ý thấy những chiến kê có một chiếc mồng đẹp và sang. Mồng gà như là một yếu tố để thể hiện sức mạnh và khí chất của chiến kê. Một con gà chọi có mào đẹp luôn sở hữu những cú đánh chết người; với tốc độ nhanh và chính xác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mồng Gà Chọi Mang Những Đặc Tính Quyết Định Của Một Chiến Kê
 • Cầu Sông Hàn Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Vui Chơi Thả Ga 3 Ngày 2 Đêm Ở Cam Ranh Khánh Hòa
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cam Ranh, Khánh Hòa (Cập Nhật 02/2021)
 • Gợi Ý Lịch Trình 3 Ngày 2 Đêm Ăn Chơi Vui Thả Ga Ở Cam Ranh
 • Cách Chọn Mồng Gà Chọi Đẹp Cực Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cuốn Sách Viết Về Gà Chọi Hay Nên Đọc
 • Giống Gà Đá Siêu Hay Được Các Sư Kê Tổng Hợp Và Chia Sẻ
 • Gà Đá Thay Lông Và Cách Làm Bộ Mã Của Chiến Kê Bóng Bẩy Siêu Đẹp
 • Thế Nào Gọi Là Gà Chọi Dáng Đẹp
 • Sự Thật Món Gà Chọi Đặc Sản Trong Quán Nhậu
 • Biết cách chọn mồng gà chọi đẹp sẽ là một chiến thuật giúp cho các sư kê có được một chiến kê tiềm năng và đảm bảo giành chiến thắng.

  Mồng gà hay còn gọi là mào gà. Đây là phần thịt mọc trên đỉnh đầu của gà, có màu đỏ, kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Tuy nhiên, mồng gà trống thường có màu tươi hơn mồng gà mái.

  Mỗi giống gà chọi sẽ có một loại mồng khác nhau. Chẳng hạn như mồng vua là biểu tượng cho giống gà Buttercup, mồng óc là đặc điểm của giống gà ác Silkie,… Vì thế, để chọn được giống gà có tốt hay không, người ta thường chọn mồng gà chọi đẹp. Nhờ đó, có thể biết được lối đá và đặc tính của nó. Đây là một trong những yếu tố xem tướng gà chọi hay nhất của những dân “sành nghề”.

  Các loại mồng gà và cách chọn mồng gà chọi

  Đây là loại mồng rất phổ biến ở các giống gà chọi. Mồng gà lá thường dựng đứng, rất dẹt và mỏng, kéo dài từ mỏ gà cho đến đỉnh đầu. Mồng này khá mềm và nhẵn nhụi, thường chia thành các chóp mồng, thường thì có từ 5-6 chóp. Ở giữa cao nhất và thấp dần ra hai phía. Mồng gà trống thường dày hơn và kích cỡ to hơn so với gà mái.

  Tuy nhiên, theo như các dân gà sành cho biết thì mồng gà mà đổ hoặc siêu vẹo

  thì được coi là không phải tướng tốt, không nên chọn.

  Mồng này thường gặp ở một số giống gà như Brahma, Sumatra, Buckeyes,…

  Loại mồng dâu này dày hơn so với các mồng khác, được chia thành ba khía và cũng có mồng chóp trên mỗi đỉnh khía.

  Mồng dâu thường thẳng đứng, kéo dài từ cuối mỏ cho đến đỉnh đầu và phần cuối mồng còn chĩa ra ngoài và hơi hướng lên bên trên.

  Lưu ý là loại mồng gà nào có xu hướng hơi ngả sang bên thì không nên chọn.

  Loại mồng này khá dày và rộng, kéo dài từ giữa mỏ cho đến đỉnh đầu. Có rất nhiều chóp trông như những chiếc gai nhỏ lổm chổm ở bên trên. Phần đầu mồng là phồng to nhất sau đó thon lại về cuối.

  Đuôi mồng có rất nhiều hình dáng khác nhau, có thể là ngóc lên như giống gà Hamburg, nằm ngang như giống gà Rosecomb Leghorn hoặc cong xuống như Wyandotte,…

  Mồng vua có hình dạng như một chiếc vương miện, mọc từ mỏ cho đến đỉnh đầu, có gai mồng mọc xung quanh và tạo thành một vòng tròn. Đây là loại mồng gà chọi đẹp, đá hay nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, một số con gà chọi lại mọc một chóp mồng gà ở bên trong “vương miện”. Điều này được coi là phá tướng và không tốt, không nên chọn.

  Mồng chạc có hình dáng rất đơn giản, phồng lên ở trên đầu và chia thành hai nhánh nhỏ giống như hai nhánh sừng nối với nhau. Loại mồng này không xuất hiện nhiều, thường có ở các giống gà như Houdan, Polish, sultan,…

  Đặc thù của mồng trích là khá thon gọn, không chia thành các nhánh nhỏ như các mồng khác, tuy nhiên lại hơi phồng lên và xù xì. Đây là loại mồng được nhiều sư kê ưa chọn vì nó không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của chiến kê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Thổ Hà Xem Gà Chọi Nghìn Đô
 • Top 7 Địa Điểm Ăn Chơi Ở Cam Ranh Cực Đã Cho Giới Trẻ Mùa Hè 2022
 • Du Lịch Cam Ranh: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn Tự Túc 2022 Cực Kì Chi Tiết
 • Du Lịch Quy Nhơn: Cẩm Nang Từ A Đến Z (Cập Nhật 2022)
 • Cách Chọn Gà Đá Hay, Qua Mắt Mỏ Và Mồng Gà, Hướng Dẫn Chọn Gà Đá Chiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Gà Đá Chuẩn Xác Nhất
 • Các Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Chiến Bí Truyền Từ Cha Ông
 • Top 12 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Được Yêu Thích Nhất Tại Tp. Việt Trì, Phú Thọ 2022
 • Gà Chọi Quảng Ngãi (Lân 2)
 • Tiểu Sử Gà Xám Thần Vang Danh Giới Gà Chọi
 • gà đá-Gà Đòn-Gà Nòi-GaNoi VietNam-ไก่ชน- GaNoi Rooster

  Hướng dẫn cách chăm sóc gà đá/ gà đòn;

  Hướng dẫn cách chữa bệnh cho gà đá/gà đòn;

  Hướng dẫn cách chọn gà đá/gà đòn hay, xuất sắc;

  Hướng dẫn cách xem vảy gà đá/gà đòn;

  Hướng dẫn cách xem tướng gà đá/gà đòn;

  GàChọi-GàĐòn-GaNoi VietNam – Cockfighting in VietNam – ไก่ชน – ไก่ต่อสู้

  Anh em mua gà có thể gửi tiền nhà xe vào Bến xe Miền Đông (Mình nhận tiền và giao gà cho nhà xe) hoặc trực tiếp chuyển khoản cho mình nha!

  Gà Đòn Bảo Long

  gà đá 2022

  #Gadon #GaChoi #GaNoi #chamsocgachoi, #gachoi, #choiga, #gachoi2019,

  #gàchọi, #gàđòn, #gachoi, #phukiengachoi, #thuocgachoi, #chuabenhgachoi, #gachoidep, #thuocomgachoi, #traigachoi, #trạigàchọi, #gànòi, #gadon, #GadonBaoLong, #GachoiBaoLong,

  #GàđònBảoLong, #GàChọi, #GàC1, #gàchọihay, #gàchọikết, #daga, #0912184679

  Fighting-cock; gamecock; cockfighting; Chọi gà; gà đá; Gà Đòn; Gà Nòi; ไก่ไก่; ไก่ชน; ไก่ต่อสู้; ไก่ร็อก; choi ga; ga choi; ga don; ga choi tong dong chuan

  Danh sách những danh thử trong giới gà đá:

  Xám Thần; Xám Messi; Ô Nguyên Xá, Tía ép Cọc; linh kê; thần kê; thư hùng kê; mẹ tổ; Vua hầu; Tía Nhất dương chỉ; Tía Kingkong; Tía Điên; Ô Đại Soái; Tía Rô Bốt; Ô Lùn Bắc Giang; Chuối maybach; Tía Lục Đinh; Ô Taxi; Ô cựa máy Hải Phòng; Tía Hưng Yên; Xám Bất Trị; Tía Lý Tiểu Long; Ô Lĩnh Nam; Bịp Vân Trường; Tía Thiên Lôi; Xám Hà Nội; Chuối Lục Đinh; Tía Điên Hà Tây; Bịp Võ Tòng; Khét điên; Tía Z; Nhạn X6; Tía Nam; Xám chíp; Tía quyền vương; Tía Quỳnh Phụ; Ô cựa sắt; ô sầu CR7; Gà Đòn Đất Việt; Hội Gà Đòn Quê Lúa; Ô cựa máy

  những lối gà đá hay: Ôm Đấm; cưa đè; thông vỉa; mu lưng; đầu mặt; vai mé; cắn gối; Sinh thế; Gà Phá cốt!

  Bán gà đòn con; Bán gà đòn giống; Bán Gà đòn tơ; Bán gà nòi; Bán gà đá; Bán gà trực chiến; trại gà đòn; trại gà nòi; trại gà đá;

  Gà C1; Gà Kết; thần kê; Gà ăn độ; quyền kê

  Chữa xưng củ bàn; Đòn cáo chết gà;

  những trại gà đòn có kênh Youtube

  thần kê Khánh Hòa; Quyền kê Khánh Hòa; quyền kê khánh hòa thảo ;Gà Nòi – Ty – Ninh Hòa; Gà Đòn Khánh Hòa; Hội yêu thích gà đá VN; Hội Gà Đòn Quê Lúa; Gà Đòn Vạn Giã; Nhật Ký Trại Gà; Asil; Aseel; Shamo; Chump pon; Gà Đòn Đất Việt; Gà Đòn Phú Yên; Gà Đòn Bình Định; Dòng gà Vạn Giã; Trại Cafe gà; Hội gà đá quê lúa; gà đá Tuấn Cận; gà đá Tam Mao; Tuấn Cận; Tam Mao TV; Gà đòn Cao Lãnh; Gà đòn Đài Loan; gà đòn Đất Bắc; gà đòn tông dòng chuẩn; gà đá tông dòng chuẩn; siêu thị gà đòn;

  GaNoi Rooster

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Trứng Gà Ta Hiện Nay. Xây Dựng Mô Hình Nuôi Gà Ta Đẻ Trứng
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Hiệu Quả Nhất Đẻ Không Kịp Hãm
 • Thức Ăn Kích Thích Gà Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Đẻ Trứng
 • Bật Mí Dòng Thức Ăn Kích Thích Gà Đẻ Trứng Cho Năng Suất Cao
 • Tìm Hiểu Chính Xác Gà Mồng Lỗ Tốt Hay Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Chợ Bán Hàng Chỉ Có Tại Việt Nam
 • Gà Chọi Mắt Ếch: Cách Nhận Dạng Và Khả Năng Đá
 • 4 Đặc Điểm Của Giống Gà Chọi Thái Lan Dân Chơi Nhìn Phát Biết Liền
 • Cách Xem Tướng Gà Đá, Xem Tướng Lưng Gà, Đuôi Gà, Mặt Gà
 • Danh Sách 4 Chú Gà Chọi Hay Nhất
 • Chọn mồng gà là cách tối ưu để chọn gà chiến tốt. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn gà mồng lỗ tốt hay xấu. Cùng tìm hiểu sau đây.

  Đá gà không hề đơn giản. Nó là tổng hợp những suy đoán, phán xét khác nhau. Trong đó việc chọn gà, quan tâm mồng gà để tìm chiến kê tốt là điều ai cũng cần phải tìm tòi, học hỏi. Trong khi tìm hiểu về mồng gà, băn khoăn gà mồng lỗ tốt hay xấu được đặt ra rất nhiều.

  Mồng gà là phần thịt màu đỏ, nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Mồng của gà trống sẽ lớn hơn mồng con mái. Có rất nhiều loại mồng gà khác nhau, phân theo hình dạng, kiểu hướng lên hay rẽ sang bên của mồng gà. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy phân loại theo hình dạng mồng gà, trong đó có, gà mồng ác, gà mồng trích, gà mồng óc, gà mồng vua,.. Gà mồng lỗ cũng nằm trong số các loại mồng gà hiện có hiện nay.

  Mồng lỗ là mồng gà có một lỗ ngay phía sau. Lỗ trên mồng gà lỗ có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào giống gà. Mồng lỗ không phải là dị tật của gà như nhiều người vẫn nghĩ, mồng lỗ là dáng mồng khá phổ biến của các loài gà hiện nay. Gà mồng lỗ cũng là một loại gà đá được chọn nhiều, tuy nhiên, gà mồng lỗ không được giới chơi gà đá quan tâm nhiều.

  Gà mồng lỗ tốt hay xấu? Tại sao thường không được đánh giá là gà chiến tốt?

  Gà mồng lỗ được nhiều người chơi gà cho rằng là gà chọi không tốt. Các chú gà mồng lỗ thường bị loại ra danh sách các trận lớn, thường là để chủ gà tập luyện, làm quen với gà trước khi tham gia các trận đấu quan trọng, có yếu tố quyết định đến thắng thua. Các đánh giá này xuất phát từ nhiều lý do:

  – Gà mồng lỗ có mồng không đẹp, không tạo uy nghi trước khi vào trận đấu. Chiếc mồng lỗ làm gà kém duyên, không thể hiện được thần thái và sức mạnh của nó

  – Ngoài ra, mồng lỗ thường có dáng không vững chắc, dễ bị đổ, gây cản trở cho sức nhìn của gà.

  Tuy nhiên, đều này hoàn toàn không chính xác. Các quan niệm này chưa hẳn đánh giá được rằng gà mồng lỗ đá tốt hay không. Để đánh giá gà đá giỏi, ngoài mồng chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố khác. Một trong những yếu tố được đánh giá cao đó là mắt. Nếu gà mồng lỗ có mắt sâu, tròn, tròng đỏ đẹp thì là con gà khó thua, lỳ đòn, dữa dằn và có sức mạnh. Bên cạnh đó việc gà đá thắng còn phục thuộc vào cách chơi gà, chăm sóc và cách tận dụng sức mạnh của gà mà bạn đang sử dụng. Việc có mồng lỗ không quyết định hoàn toàn thắng thua của gà.

  Đã từng có những chú gà mồng lỗ, dáng mồng không đẹp mắt nhưng khả năng chiến đấu tốt, khỏe mạnh, đem lại vinh quang về cho chủ gà.

  Đừng quan tâm vào mồng gà có lỗ hay không? Đừng đắn đo gà mồng lỗ tốt hay xấu, hãy chú tăm chọn chú gà có đầy đủ các yếu tố chiến binh như khỏe mạnh, sức bền cao, thân hình đẹp,.. Đừng ngần ngại và khiến một chiếc mồng xấu làm ảnh hưởng đến bạn. Chiếc mồng gà là yếu tố quan trọng đánh giá gà chiến tốt nhưng không phải là quyết định để có gà chiến tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Sản Gà Chọi Tại Hà Đông
 • Cách Làm Da Gà Đá Đỏ Lên
 • Chạy Cần Chạy Kiêụ Chạy Xe Khác Gì Nhau
 • Cách Tập Lực Cho Gà Chọi Mà Hàng Ngàn Chiến Kế Đang Làm
 • Cách Chọn Gà Chọi Đá Có Lực Dành Cho Người Mới Tham Gia
 • Phân Biệt Mồng Gà Đá Tốt Hay Xấu Để Chọn Được Một Chiến Kê Vừa Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Loại Mồng Gà
 • Đặc Điểm “thú Vị” Về Các Loại Mồng Gà Đá
 • Xem Màu Mạng Gà Đá Một Cách Chi Tiết Nhất
 • Cách Chọn Mua Gà Đá Cựa Sắt Chuẩn Nhất Theo 8 Tiêu Chí Khá Hay
 • Bí Quyết Chọn Gà Chọi Hay Nhất
 • Gà đá cựa sắt – Những cách phân biệt chuẩn xác về mồng gà đá tốt hay xấu để chọn được một chiến kê vừa ý

  Giới thiệu về hình trạng chuẩn của mồng gà đá

  1 gà phải chăng , đá hay thường sở hữu được 1 dòng mồng chiến kê (mào gà) thẳng, dựng đứng, gọn gang. Trong trường hợp mồng đá gà sở hữu khuynh hướng tương đối nghiêng thì nên chọn những chơi đá gà sở hữu mồng nghiêng về bên trái là dễ ợt nhất. khái quát , mồng chiến kê đá không nghiêng vẫn là thấp nhất. Lý bởi vì cũng vì theo thời gian tìm hiểu của những sư kê, thì những hùng kê đại chiến sở hữu mồng nghiêng thì thường mắt không tinh nhanh. Cản trở quá trình Nhìn vào, nạt dọa quân thù lúc đối đầu trên trường đấu .

  1 số dòng mồng gà đá thấp

  1. Mồng dâu

  cái mồng dâu thường ở địa điểm phải chăng trên đỉnh đầu, sở hữu chiều dài nhàng nhàng . Khối mồng được phân thành 3 khía và chiếm hữu gai nhỏ tuổi . cáimồng này rất ngay, thẳng đứng. Và đặc điểm thường giống sở hữu cái đá gà Ameraucana, Brahma…

  2. Mồng lá

  Đúng như tên gọi của nó, thì mồng gà đá ở dạng lá hơi mỏng tanh , béo bản . Phần mồng nhẵn nhụi và mềm, mang chiều dài kéo từ mỏ đến đỉnh đầu. Mồng lá chiếm hữu khuynh hướng chỉ thiên, phần trên cộng sẽ gồm với 5 đến 6 gai mồng hoặc chớp. Và sở hữu sự phân chia rõ ràng giữa những chóp về chiều cao. Tạo nên một khối toàn cục tương đối thích mắt và uy phong .

  Mồng hùng kê đại chiến trống dày và to hơn, thẳng hơn mồng gà mái. chọi gà mái mồng với thể thẳng hay vẹo nhưng nhìn về toàn thể thì hầu như vẫn giữ nguyên được các khối chóp của mồng.

  3. Mồng voi

  Mồng voi (mồng tróc) mang hình dáng tam giác thẳng đứng vô cùng đẹp mặt. Đối có chiếc mồng này thì thiên hướng luôn chỉ thẳng lên trời. Vừa làm tăng thêm vẻ đẹp về ngoài mặt cho những chơi đá gà sở hữu được mẫu mồng gà đá chỉ thiên này.

  Giống như của chim trích, mồng bé dại, nhăn nheo như các cánh hoa được xếp lại có nhau. mẫu mồng hùng kê đại chiến này chỉ nên chọn khi mồng chỉ thẳng lên trời. Còn đối mang mẫu mồng khác thì không lên chọn bởi vì gà chọi đá sẽ không hay.

  5. Mồng vua

  Nghe tên cũng nói lên được quyền lực nhưng mà những chiến kế chiếm hữu được dòng mồng này. sở hữu chiều dài kể từ giữa đầu xuống tới mỏ. có hình hơigiống các chiếc vương miện quyền quý. Thường nằm ở phần chính giữa đỉnh đấu và chỉ thẳng lên trời.

  6. Mồng đậu

  Mồng đá gà đá ở dạng mồng đậu hơi phải chăng và gọn. sở hữu dạng hình khá tròn và khuynh hướng ngả về phía trước. Phần phía sau của mồng gà ko vượt quá giữa đầu.

  có 6 cái mồng chọi gà đá ở trên thì không những người chơi đã chiếm hữu được một chơi đá gà đẹp về ngoài mặt mà còn đá hay, hiểm hóc nữa đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Phương Pháp Huấn Luyện Gà Hay Trong Bí Kíp Cách Nuôi Gà Đá Hay Nhất
 • Luyện Thể Lực Gà Đá Cựa Sắt Theo Hướng Phố Biến Nhất Của Sư Kê 2022
 • Một Vài Loại Vảy Gà Xấu Nên Tránh Khi Chọn Gà Đá
 • Cách Lựa Chọn Gà Đá Được Truyền Lại Từ “vua Đá Gà”
 • Cách Lựa Vảy Gà Chọi Hay Và Chính Xác Nhất
 • Gà Đá Mồng Lá Ấn Tượng Nhất Phần Một

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dạng Mồng Gà, Cách Cắt Mồng Và Lắc Tai Tích Gà
 • Gia Đình Hạnh Phúc Cuối Tuần
 • Tham Quan Trang Trại Gà Đá Tiên Tiến
 • Hướng Dẫn Tết Mỏ Gà Đá
 • 2 Cách Làm Bánh Donut Chiên Và Nướng Ngon Khó Cưỡng
 • gà đá-Gà Đòn-Gà Nòi-GaNoi VietNam-ไก่ชน- GaNoi Rooster

  Hướng dẫn cách chăm sóc gà đá/gà đòn;

  Hướng dẫn cách chữa bệnh cho gà đá/gà đòn;

  Hướng dẫn cách chọn gà đá/gà đòn hay, xuất sắc;

  Hướng dẫn cách xem vảy gà đá/gà đòn;

  Hướng dẫn cách xem tướng gà đá/gà đòn;

  GàChọi-GàĐòn-GaNoi VietNam – Cockfighting in VietNam – ไก่ชน – ไก่ต่อสู้

  Anh em mua gà có thể gửi tiền nhà xe vào Bến xe Miền Đông (Mình nhận tiền và giao gà cho nhà xe) hoặc trực tiếp chuyển khoản cho mình nha!

  Gà Đòn Bảo Long

  gà đá 2022

  #Gadon #GaChoi #GaNoi #chamsocgachoi, #gachoi, #choiga, #gachoi2019,

  #gàchọi, #gàđòn, #gachoi, #phukiengachoi, #thuocgachoi, #chuabenhgachoi, #gachoidep, #thuocomgachoi, #traigachoi, #trạigàchọi, #gànòi, #gadon, #GadonBaoLong, #GachoiBaoLong,

  #GàđònBảoLong, #GàChọi, #GàC1, #gàchọihay, #gàchọikết, #daga, #0912184679

  Fighting-cock; gamecock; cockfighting; Chọi gà; gà đá; Gà Đòn; Gà Nòi; ไก่ไก่; ไก่ชน; ไก่ต่อสู้; ไก่ร็อก; choi ga; ga choi; ga don; ga choi tong dong chuan

  Danh sách những danh thử trong giới gà đá:

  Xám Thần; Xám Messi; Ô Nguyên Xá, Tía ép Cọc; linh kê; thần kê; thư hùng kê; mẹ tổ; Vua hầu; Tía Nhất dương chỉ; Tía Kingkong; Tía Điên; Ô Đại Soái; Tía Rô Bốt; Ô Lùn Bắc Giang; Chuối maybach; Tía Lục Đinh; Ô Taxi; Ô cựa máy Hải Phòng; Tía Hưng Yên; Xám Bất Trị; Tía Lý Tiểu Long; Ô Lĩnh Nam; Bịp Vân Trường; Tía Thiên Lôi; Xám Hà Nội; Chuối Lục Đinh; Tía Điên Hà Tây; Bịp Võ Tòng; Khét điên; Tía Z; Nhạn X6; Tía Nam; Xám chíp; Tía quyền vương; Tía Quỳnh Phụ; Ô cựa sắt; ô sầu CR7; Gà Đòn Đất Việt; Hội Gà Đòn Quê Lúa; Ô cựa máy

  những lối gà đá hay: Ôm Đấm; cưa đè; thông vỉa; mu lưng; đầu mặt; vai mé; cắn gối; Sinh thế; Gà Phá cốt!

  Bán gà đòn con; Bán gà đòn giống; Bán Gà đòn tơ; Bán gà nòi; Bán gà đá; Bán gà trực chiến; trại gà đòn; trại gà nòi; trại gà đá;

  Gà C1; Gà Kết; thần kê; Gà ăn độ; quyền kê

  Chữa xưng củ bàn; Đòn cáo chết gà;

  những trại gà đòn có kênh Youtube

  thần kê Khánh Hòa; Quyền kê Khánh Hòa; quyền kê khánh hòa thảo ;Gà Nòi – Ty – Ninh Hòa; Gà Đòn Khánh Hòa; Hội yêu thích gà đá VN; Hội Gà Đòn Quê Lúa; Gà Đòn Vạn Giã; Nhật Ký Trại Gà; Asil; Aseel; Shamo; Chump pon; Gà Đòn Đất Việt; Gà Đòn Phú Yên; Gà Đòn Bình Định; Dòng gà Vạn Giã; Trại Cafe gà; Hội gà đá quê lúa; gà đá Tuấn Cận; gà đá Tam Mao; Tuấn Cận; Tam Mao TV; Gà đòn Cao Lãnh; Gà đòn Đài Loan; gà đòn Đất Bắc; gà đòn tông dòng chuẩn; gà đá tông dòng chuẩn; siêu thị gà đòn;

  GaNoi Rooster

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đòn T & T ( Xám Khô, Ô Ướt)
 • Cách Bắt Bóng Một Con Gà Hay (Coppy)
 • Trại Gà Kiều Thương Ra Mắt Anh Em Gadon
 • Xám Vs Ô Bông Thêm Cli ( Bác Dũng Vào Xem Kết Quả)
 • Tía Chân Vàng 2.85 & Ô Bông 2.8
 • Đặc Điểm “thú Vị” Về Các Loại Mồng Gà Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Màu Mạng Gà Đá Một Cách Chi Tiết Nhất
 • Cách Chọn Mua Gà Đá Cựa Sắt Chuẩn Nhất Theo 8 Tiêu Chí Khá Hay
 • Bí Quyết Chọn Gà Chọi Hay Nhất
 • Cách Chữa Gà Đá Bị Đau Gối, Sưng Khớp, Sưng Ngón Thới Tại Nhà
 • Cách Xem Chân Gà Chọi Hay Chuẩn Nhất Hiện Nay Của Các Sư Kê
 • Mồng (hay còn gọi là mào) là phần thịt nằm trên đỉnh đầu gà, mồng gà trống thường to hơn mồng gà mái. Hiệp hội Gia cầm Mỹ (APA) công nhận hàng hoạt kiểu mồng bao gồm mồng vua (buttercup), mồng trích (cushion), mồng dâu (pea), mồng trà (rose), mồng lá (single), mồng đậu (strawberry), mồng chạc (V-shaped) và mồng óc (walnut).

  Mồng thường là đặc điểm để nhận dạng các giống gà khác nhau. Chẳng hạn gà mồng vua là đặc điểm của giống gà Buttercup và mồng óc là đặc điểm độc đáo của giống gà ác (Silkie). Ở một số giống gà như Lơ-go (Leghorn) và Rhode Island Red, có cả các biến thể mồng lá lẫn mồng trà. Hơn nữa, màu của mồng biến thiên từ đỏ tươi cho đến tím, cũng tùy vào mỗi giống gà.

  Mồng gà đá là là loại mồng phổ biến nhất và thường được thấy ở gà. Nhìn chung, mọi hình ảnh và biểu tượng về gà (như cúp, con giáp…) đều thể hiện loại mồng này. Nó là một tấm thịt mỏng, nhẵn nhụi, mềm, kéo dài từ gốc mỏ cho đến đỉnh đầu. Đỉnh mào thường bao gồm nhiều gai (thường 5 hay 6) hoặc chóp.

  Một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với mồng lá đó là các chóp thường có xu hướng bị đông cứng và đổ khi khí hậu quá lạnh. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm hỏng dáng gà. Nhiều người chơi gà bảo vệ mồng bằng cách bôi keo paraffin (petroleum jelly) vào mùa lạnh. Paraffin bảo vệ mồng và chống đông cứng.

  Một số giống gà chẳng hạn như gà chọi Anh (Old English), Modern English, gà chọi Mỹ (American Game) phải được tỉa mồng (dubbing) trước khi đem triển lãm. Tất cả các giống trên đều có mồng lá. Cắt mồng bao gồm việc loại bỏ tất cả những bộ phận gắn với đầu như mồng, tích và dái tai. Điều này cũng tương tự như việc cắt đuôi ở một số giống chó nhất định. Quy trình này thường được thực hiện bằng kéo giải phẫu khi gà trống đạt trên 5 tháng tuổi. Những phần này không thể mọc lại được nên chỉ cần thực hiện một lần đối với mỗi con gà.

  Có thời, nhiều trại gà chủ động cắt mồng của tất cả gà khi chúng còn non để tránh bị thương và nhiễm trùng về sau, điều làm giảm giá trị thương mại của gà. Tôi tin rằng hoạt động này hiện không còn được áp dụng nữa.

  Dẫu mồng gà từng được cho là có nhiều năng lực thần bí kể cả việc chữa bệnh. Hiện tại, có loại thuốc được Cục Quản lý Dược Phẩm Mỹ (FDA) công nhận trong việc chữa trị nếp nhăn. Thuốc này được chiết xuất từ mồng của những con gà trống được lai tạo đặc biệt.

  Mồng cũng thể hiện sức khỏe của gà. Nếu nó xuất hiện nhạt hay đậm hơn bình thường hoặc có vẻ nhăn nhúm hay xiêu vẹo, thì đó thường là dấu hiệu gà bị bệnh. Khi tham dự triển lãm, mồng tốt là dấu hiệu gà “mạnh khỏe”. Mồng gà chiếm 5 điểm trong thang điểm 100 của trọng tài. Thêm nữa, mồng đỏ tươi ở gà mái tơ thường có nghĩa gà sắp sửa đẻ trứng.

  Do vậy, mồng được sử dụng vào vô số mục đích từ thể hiện sức khỏe, độ sung mãn, chức năng giải nhiệt cho đến hấp dẫn “chị em”. Nó có thể được dùng để hỗ trợ con người dưới nhiều hình thức. Sau cùng, nó dường như góp phần đem lại giá trị thẩm mỹ cho gà và một cái mồng to, đỏ tươi như để tuyên bố rằng chú ta thực sự “oai nhất xóm”.

  Các loại mồng gà đá điển hình

  Có vô số kiểu mồng gà và một giống gà có nhiều kiểu mồng, thường là màu đỏ; màu tím xuất hiện ở các giống như Sumatra, Modern Game (màu birchen và brown red) và gà ác (silkie), màu đỏ-tím ở giống gà vảy cá (Seabright).

  Mồng lá là dạng mồng gà tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm từ 5 đến 6 gai mồng hay chóp, chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa o-van khi nhìn tổng thể.

  Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu.

  Gà có mồng lá là gà đá hay

  Gà mồng trà (rose) – tốt hay xấu?

  Gà mồng trà có đặc điểm đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg; gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

  Gà mồng dâu (pea)

  Gà mồng dâu có dạng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đầu có ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ. Gà mồng dâu có đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

  Gà mồng vua (buttercup) – chiến kê nổi tiếng xa gần

  Gà đòn, gà chọi có mồng vua là khi chúng sở hữu một lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, và hơi ngả về sau thành hình cái vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Với loại gà mồng vua này, vành của mông hình vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ giữa vương miện là lỗi nghiêm trọng.Đây là một dạng mồng gà đá hay

  Gà mồng chạc (V-shaped)

  Gà mồng chạc mồng có hai nhánh, giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

  Gà mồng trích (cushion)

  Dạng mồng trích ở gà là kiểu mồng thấp, gọn và tương đối nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm hay có gai và không phát triển quá phần đỉnh đầu. Vậy gà mồng trich này tốt hay xấu?

  Bạn sẽ thấy khung xương của gà mồng trích này rất liền lạc, khả năng tải đòn nhạy bén, có sức bền và khả năng chịu đòn cũng vô cùng chất lượng. Một số nơi cho rằng, gà mồng trích khi đá nên chọn những mồng có chóp nhọn dướng lên trời. Đa số con gà có mồng kiểu này vừa đẹp, khỏe lại đá hăng và rất hay.

  Gà mồng đậu (strawberry)

  Gà đòn có dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh, ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

  Gà mồng ác (silkie)

  Với gà mồng ác thì chiếc mồng của chúng gần như tròn, đôi khi phồng, chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng. Đôi khi, có hai hay ba chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào. Nhìn chung, về mặt di truyền đây là kiểu mồng trà (rosecomb) kết hợp với mào (crest).

  Gà mồng óc (walnut)

  Dạng mồng này ở gà khá giống mồng trích nhưng lại có dạng nếp dấp như quả óc chó. Mồng óc có điểm nổi bật như đặc, tương đối rộng. Hình thành từ sự kết hợp của hai alen trội gồm alen mồng trà (R) và alen mồng dâu (P). Với bề mặt gấp nếp trông giống như hạt óc chó (walnut).

  Gà mồng lỗ

  Mồng gà gọn gàng nhưng có lỗ phía sau. Mồng gà lỗ tốt hay xấu là câu hỏi được rất nhiều sư kê thắc mắc. Dựa theo kinh nghiệm của nhiều lão làng chuyên gia trong lĩnh vực gà chọi cho rằng không tốt. Gà mồng lỗ không được liệt kê vào danh sách đá gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Loại Mồng Gà
 • Phân Biệt Mồng Gà Đá Tốt Hay Xấu Để Chọn Được Một Chiến Kê Vừa Ý
 • Những Phương Pháp Huấn Luyện Gà Hay Trong Bí Kíp Cách Nuôi Gà Đá Hay Nhất
 • Luyện Thể Lực Gà Đá Cựa Sắt Theo Hướng Phố Biến Nhất Của Sư Kê 2022
 • Một Vài Loại Vảy Gà Xấu Nên Tránh Khi Chọn Gà Đá
 • Các Dạng Mồng Gà, Cách Cắt Mồng Và Lắc Tai Tích Gà

  --- Bài mới hơn ---

 • Gia Đình Hạnh Phúc Cuối Tuần
 • Tham Quan Trang Trại Gà Đá Tiên Tiến
 • Hướng Dẫn Tết Mỏ Gà Đá
 • 2 Cách Làm Bánh Donut Chiên Và Nướng Ngon Khó Cưỡng
 • Bánh Donut Để Được Bao Lâu? Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sử Dụng
 • Mồng lá: tương đối mỏng,sơ đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm 5 đến 6 gai mồng chóp chính giữa can hay chóp, chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa ôvan khi nhìn tổng thể. Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu.

  Mông trà: mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg, gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

  Mông dâu: mộng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đâu có ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đính khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ; đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

  Mồng chạc: mồng có hai nhánh, giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

  Mồng trích: dạng mồng thấp, gọn và tương đối nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm và không phát triển quá phần đỉnh đầu.

  Mồng vua: bao gồm một lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, hơi ngả về sau thành hình vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Vành của vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ giữa vương miện là lỗi nghiêm trọng.

  Mồng đậu: dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh. Ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

  Mồng ác: gần như tròn, đôi khi phồng, chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng. Đôi khi, có hai hay ba chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào.

  Mồng óc: dạng mồng đặc, bề mặt gấp nếp trông giống như hạt óc chó.

  Mồng thường là đặc điểm để nhận dạng các giống gà khác nhau. Chẳng hạn mồng vua là đặc điểm của giống gà Buttercup và mồng óc là đặc điểm độc đáo của giống gà ác (Silkie). Ở một số giống gà như Lơ-go (Leghorn) và Rhode Island Red, có cả các biến thể mồng lá lẫn mồng trà. Hơn nữa, màu của mồng biến thiên từ đỏ tươi cho đến tím, cũng tuỳ vào mỗi giống gà.

  Mồng lá là loại mồng phổ biến nhất và thường được thấy ở gà. Nhìn chung, mọi hình ảnh và biểu về gà (như cúp, con giáp…) đều thể hiện loại mồng này. Nó là một tấm thịt mỏng, nhẵn nhụi, mềm, kéo dài gốc mỏ cho đến đỉnh đầu. Đỉnh mào thường bao gồm nhiều gai (thường 5 hay 6) hoặc chóp.

  Một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với mồng lá đó là các chóp thường có xu hướng bị đông cứng và đổ khi khí hậu quá lạnh. Điều này khôn ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm hỏng dáng gà. Nhiều người chơi gà bảo vệ mồng bằng cách bôi keo paraffin vào mùa lạnh. Paraffin bảo vệ mồng và chống đông cứng.

  Gà trống của một số giống gà chẳng hạn như gà chọi Anh (Old English), Modern English, gà chọi Mỹ (American Game) phải được tỉa mồng trước khi đem triển lãm. Tất cả các giống trên đều có mồng lá. Cắt mồng bao gồm việc loại bỏ tất cả những bộ phận gắn với đầu như mồng, tích và dái tai. Điều này cũng tương tự như việc cắt đuôi ở một số giống chó nhất định. Quy trình này thường được thực hiện bằng giải phẫu khi gà trống đạt trên 5 tháng tuổi. Nhờ phần này không thể mọc lại được nên chỉ cần thực hiện một lần đối với mỗi con gà.

  Có thời, nhiều trại gà chủ động cắt mồng của tất cả gà khi chúng còn non để tránh bị thương và nhiễm trùng về sai, điều làm giảm giá trị thương mại của gà.

  Mồng cũng thể hiện sức khoẻ của gà. Nếu nó xuất hiện nhạt hay đậm hơn bình thường hoặc có vẻ nhăn nhúm hay xiêu vẹo, thì đó thường là dấu hiệu gà bị bệnh. Khi tham dự triển lãm, mồng tốt là dấu hiệu gà “mạnh khỏe”. Mồng gà chiếm 5 điểm trong điểm 100 của trọng tài. Thêm nữa, mồng đỏ tươi ở gà mái tơ thường có nghĩa gà sắp sửa đẻ trứng.

  Do vậy, mồng được sử dụng vào vô số mục đích từ Thể hiện sức khỏe, độ sung mãn, chức năng giải nhiệt cho đến hấp dẫn gà mái. Nó có thể được dùng để hỗ trợ con người dưới nhiều hình thức. Sau cùng, nó dường như góp phần đem lại giá trị thẩm mỹ cho gà và một cái mồng to, đỏ tươi như để tuyên bố rằng chú ta thực sự “oai nhất xóm”.

  Trong cách chơi gà chọi thì việc hớt mồng gà hay lắc tai tích cho gà không phải chỉ là xảo thuật làm cho con gà gọn gàng, đẹp ra sau khi được làm phẫu thuật nhưng chính là để giúp cho con gà được lợi thế khi lâm trận. Bên phía gà đòn, thì chủ kê thường chỉ hớt tai gà (mọc ở 2 bên mang dưới lỗ tai) và 2 cái tích mọc ở dưới mỏ dưới của gà.

  Ở gà đòn không ai đi hớt mồng gà và hầu bò (phần da mọc dưới cổ họng) dù mồng gà có lớn như loại gà mồng lá (mào cờ), chủ kê vẫn để nguyên hình dáng của mào, vì mào gà được xem như “Mão thủ”, nó nói lên cái uy phong của con gà dưới dạng gà Văn hay gà Võ. Ít người biết hay để ý là mào gà là một trong những bộ phận giúp gà giải nhiệt trong người và là cái nhiệt kế đo thời tiết nóng lạnh ngoài trời giúp gà tùy cơ mà thích ứng. Riêng bên phía chơi gà cựa thì ngoài việc hết tại tích, chủ kê còn hớt luôn cả mồng gà do một số dòng gà đá dao, đá căm như gà Mỹ, gà Philippines, ở một số nước nói tiếng Tây Ban Nha và một số quốc gia ở Nam Mỹ có dạng mồng gà rất lớn. Chúng ta có thể hiểu được lý do là các dòng đá ở các nước nói trên hầu hết có hình dáng của mồng lá nên việc hớt mồng là cần thiết để giúp gà không vướng víu, gọn gàng khi giao đấu và tránh được gà đối phương ghim cựa vào mồng. Trong thi đấu mà gà bị ra và mất máu thì không những mất lợi thế và phần thua kế như nắm trong tay.

  Ở Việt Nam, dù là gà đòn hay cựa thì việc cắt tai và tích đều được áp dụng. Phía chơi gà cựa thì đa số gà Việt có hình dáng mồng dâu, mồng chà, mồng trích, còn gà cựa có mồng lá phải nói là hiếm và rất ít, tuy thế nhưng việc hớt mồng lá ở bên phía chọi gà cựa cũng ít áp dụng vì mồng gà dễ tạo ấn tượng” và đặc thù riêng của dòng gà đó nên cũng ít người cắt gà có mồng lá.

  Vậy gà ở vào tuổi nào thì việc cắt tai tích, xem là thuận tiện?

  Nên tránh việc cắt tai tích, mồng gà ở lứa tuổi quá sớm vì làm như vậy gà sẽ mất sức và chậm lớn lại do việc gì phải bồi dưỡng vết thương. Gà trống choai vào lứa 7 tháng tuổi là bắt đầu học gáy, đây là lúc kích thích tố nam tính (hormone) được tạo ra nhiều để giúp gà phát triển hình dáng, mồng gà, thị tích, bộ lông. Đợi cho gà hoàn tất việc thay lông mồng và tai tích mọc dài ra, mặt gà đỏ gay, tiếng gáy rõ ràng như gà lớn – khoảng chừng 2 tháng tính từ lúc gà học gáy, lúc đó bắt đầu việc cắt tai tích và hớt mồng là vừa.

  Áp dụng cách cắt tại tích mồng gà nào cho dễ và an toàn nhất ?

  – Cách thứ nhất: muốn cắt tại tích cho gà thì kê cho 2 con gà vần xổ 1 hồ từ 10 đến 15 phút cho gà hung lên. Sau đó đem gà ra hớt tai và tích. Chuẩn bị băng bông để khử trùng vết cắt, lấy muối pha với bột than ở đít nồi bôi lên vết cắt, cũng có thể lấy cây cỏ mực gọi là cây nhọ nồi giã lấy nước cho gà uống và bã đắp lên vết cắt. Tuy nhiên cách mau lành nhất vẫn là lấy chỉ khâu vết thương lại và khử trùng vết cắt bằng cồn.

  – Cách thứ hai: nhiều kỹ thuật khó giải thích như cho gà uống thuốc bổ B1, đến loại thuốc bổ khác, canh con trăng mọc, cắt vào buổi chiều trước khi cho gà vào chuồng ngủ, vv…

  Việc cắt tại và tích cho gà chọi rất đơn giản và vết thương không quá nguy hiểm nên sử dụng cách thứ nhất rất an toàn và nhanh gọn. Tuy nhiên nếu phải cắt mồng gà thì cách thứ nhất không được xem là an toàn vì mồng gà lớn và có nhiều mạch máu hơn, nếu không biết cầm máu con gà dù có sống được nhưng sẽ bị mất sức và vết thương lâu lành. Cho nên nếu mồng gà cần phải cắt bỏ thì cách sau đây được xem là an toàn và mau lành nhất.

  Trong cách cắt mồng an toàn này có 2 bước:

  Bước chuẩn bị: Trước khi cắt mồng gà nên chuẩn bị một số việc và thuốc men như sau: thuốc viên Vitamin K, thuốc bột cầm máu, dao hay kéo phẫu thuật, bông bằng và cồn khử trùng.

  Bước làm phẫu thuật: cho gà uống 1 viên vitamin K 1 tiếng trước khi làm phẫu thuật. Lau dao, kéo Bằng cồn, xong khử trùng bằng cách hơ trên lửa xanh đốt bằng cồn. Nên tránh việc cắt mồng gà bằng dao lam vì lưỡi dao quá mỏng, yếu chịu nên dễ lạng làm vết cắt không thẳng. Cắt xong lấy thuốc bột cầm máu và rắc lên vết thương. Thuốc bột sẽ giúp cho máu sinh sợi huyết và chỗ bị cắt máu sẽ đặc lại nhanh hơn. Cắt xong thả gà đi lại trong bội để dễ quan sát và chăm sóc khi cần. Nhốt chỗ thoáng mát một vài ngày đến khi vết cắt có mày khô (màu đen) sau đó thả gà đi lại tự nhiên. Tránh tắm gà trong lúc vết thương trên đầu chưa tróc lớp mày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đá Mồng Lá Ấn Tượng Nhất Phần Một
 • Gà Đòn T & T ( Xám Khô, Ô Ướt)
 • Cách Bắt Bóng Một Con Gà Hay (Coppy)
 • Trại Gà Kiều Thương Ra Mắt Anh Em Gadon
 • Xám Vs Ô Bông Thêm Cli ( Bác Dũng Vào Xem Kết Quả)
 • Xem Tướng Các Loại Mồng Gà Chọi Biết Giống Gà Chọi Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Lẩu Gà Chọi Đầy Đặn Buổi Tối Cho 4
 • Gà Gáy Lúc Nửa Đêm Là Điềm Báo Gì ? Có Sao Không ?
 • Hướng Dẫn Xem Màu Mạng Gà Chọi 2022
 • Nuôi Gà Chọi Lai Tít Trên Đỉnh Đồi, Cho Gà Ăn Phải Đi “cáp Treo”
 • Mua Gà Mái Chọi “bịp Chân Xanh”
 • Các loại mồng gà chọi, các dạng mồng gà đá có thể cho sư kê biết được gà chọi tốt hay không. Bằng cách xem tướng các loại mồng gà đá, sư kê có thể chọn được giống gà chọi đá hay. Những kiểu mào gà phổ biến hiện nay như mồng gà trích, mồng gà trà, mồng gà vua, mồng gà lá, … Đều là những loại mồng gà đẹp, được người sành gà chọi yêu thích.

  Mồng gà còn được gọi là mào gà. Là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Mồng gà của gà trống thường lớn và có màu sắc tươi hơn nhiều so với gà mái.

  Mỗi giống gà chọi thường có một kiểu mồng gà nhất định. Do đó, nhờ vào việc xem tướng mồng gà, các sư kê có thể nhận biết được các giống gà chọi. Đặc điểm lối đá của chúng. Xem tướng mồng gà cũng là một trong các yếu tố trong cách chọn gà đá hay của nhiều người chơi gà.

  Các loại mồng gà có nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh việc giúp các sư kê nhận biết gà hay. Thì chúng cũng là một bộ phận quan trọng với gà chọi. Hơn là một bộ phận đặc trưng phân biệt gà trống và gà mái.

  Giúp gà chọi giải nhiệt: Gà không đổ mồ hôi. Do đó, gà giải nhiệt làm mát cho cơ thể. Bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà, tích gà. Cơ chế này khá giống với đôi tai to của loài voi.

  Phản ánh sức khỏe của gà chọi: Nhìn vào màu sắc và hình dạng của các loại mồng gà. Các sư kê có thể biết được con gà chọi của mình đang ở trạng thái khỏe mạnh hay bị bệnh. Nếu màu sắc của gà chọi chuyển nhạt hoặc đậm hơn so với bình thường. Mồng gà nhăn nhúm, nổi những đốm trắng, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà đang không khỏe hoặc mắc phải một căn bệnh nào đó. Như bệnh mốc trắng, bệnh đậu, …

  Thu hút con mái: Mồng gà khỏe đẹp, đỏ tươi sẽ giúp gà chọi tạo được ấn tượng tốt. Thu hút được gà mái. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi con.

  Việc xem tướng các loại mồng gà, sự thay đổi bất thường về màu sắc mồng gà. Sẽ giúp các sư kê phòng tránh và kịp thời phát hiện gà chọi của mình bị bệnh. Để có phương án chữa bệnh kịp thời.

  Tùy vào giống gà mà các loại mồng gà có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Đa số các dạng mồng gà có màu đỏ tươi. Nhưng cũng có một vài giống gà sở hữu mồng gà màu khác. Như gà Sumatra có mồng gà màu tím, giống gà Modern Game và giống gà Ác (gà Silkie) có mồng gà màu nâu đỏ.

  Mồng gà lá (single)

  Trong các loại mồng gà thì mồng gà lá là phổ biến nhất. Mồng lá ở gà chọi kéo dài từ phần mỏ gà đến hết phàn đỉnh đầu gà. Kiểu mồng gà này có bề ngang tương đối mỏng, mồng gà khá mềm và nhẵn nhụi. Phía trên mồng lá thường chia thành những chóp mồng, bình thường có từ 5 – 6 chóp. Chóp ở giữa cao nhất và thấp dần về hai phía.

  Mồng lá dựng thẳng đứng. Mồng lá ở con trống thường có kích thước, độ dày hơn so với gà mái. Chia thành phần là đầu mồng gà, giữa mồng và phần sau mồng gà (lưỡi mồng).

  Do mồng gà lá khá dẹt nên thường đổ sang các phía. Tuy nhiên, theo người chơi gà sành thì mồng gà bị đổ, xiêu vẹo không phải tướng tốt.

  Mồng gà trà (rose)

  Mồng gà trà khá dày và có kích thước rộng. Mồng gà khá phồng với nhiều chóp, gai nhỏ lởm chởm ở trên. Phần đầu mồng gà có kích thước lớn nhất và thon dần về phía cuối mồng gà. Phần đuôi mồng có các hình dạng khác nhau, bao gồm:

  • Phần chỏm kéo dài.
  • Đuôi mồng hơi chếch hướng lên trên. Giống như giống gà Hamburrg.
  • Đuôi mồng nằm ngang so với tổng thể. Giống với giống gà Resecomb Leghorn.
  • Phần đuôi mồng gà cong xuống. Như giống gà Wyandotte.

  Gà mồng dâu (pea)

  Mồng dâu có kích thước và độ dài trung bình so với các loại mồng gà khác. Đỉnh mồng thường chia thành 3 khía với những chóp mồng ở trên. Khía ở giữa thường cao hơn so với hai khía bên cạnh. Mồng gà thường thẳng đứng. Kéo dàu từ cuối mỏ gà đến đỉnh đầu. Phần cuối mồng còn kéo dài ra sau và hướng hơi chếch lên trên.

  Nếu gà chọi sở hữu mồng dâu, mà hình dạng mồng hơi ngả sang một bên. Thì thường gọi đây là mồng chập hay mồng trập.

  Một số giống gà có kiểu mồng dâu như gà Brahma, Sumatra, Buckeyes…

  Gà mồng vua (buttercup)

  Hình dạng của mồng vua giống như một chiếc vương miện. Các gai mồng mọc xung quanh vành tạo thành một vòng trong. Ở giữa có thể mọc lên một gai mồng ở giữa (ở giữa vương miện). Tuy nhiên theo nhiều sư kê, thì việc có một gai mọc lên ở trung tâm mồng gà chọi như vậy. Sẽ phá tướng và được cho là không tốt, không được may độ.

  Mồng gà vua nằm ở chính giữa đỉnh đầu của gà chọi, hướng thẳng lên trên. Đây là kiểu mồng gà được đánh giá là đẹp. Gà chọi có kiểu mồng vua cũng không phổ biến.

  Gà mồng trích (cushion)

  Mồng trích có kích thước tương đổi nhỏ gọn. Về chiều cao thì loại mồng trích khá thấp so với những kiểu mồng lá, mồng vua. Mồng trích không mọc các gai nhỏ, chóp mồng. Nhưng bề mặt có sự xù xì chứ không được trơn như mồng lá.

  Đỉnh mồng trích không quá phát triển, nên sư kê chơi gà khá thích kiểu mồng gà này. Bởi nó vừa đẹp lại không bị đổ ngã gây ảnh hưởng đến việc nhìn của gà chọi.

  Gà mồng chạc (V-shaped)

  Những con gà sở hữu loại mồng chạc không nhiều. Thường kiểu mồng gà này có ở các giống gà Houdan, gà Polissh, gà Sultan, gà Crevecoeur và gà La Fleche.

  Kiểu mồng gà này đặc biệt ở hình dáng của mình. Mồng chạc chia ra thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng gà nhìn hơi phồng ra, đuôi mồng kéo dài và hơi cong lên trên. Nhìn giống như có hai cái sừng mọc ở trên đỉnh đầu.

  Gà mồng đậu (strawberry)

  Hình dáng của loại mồng gà này giống với một hạt đâu. Kiểu mồng đậu nhỏ gọn, mồng gà không phát triển quá lớn. Mà nằm gọn trên đầu của gà chọi, kéo dài từ mỏ gà đến đỉnh đầu, hơi hướng về phía trước.

  Kiểu mồng này cũng khá phổ biến, nhiều sư kê thường cắt tỉa mồng gà thành hình dạng mồng đậu. Để gà chọi thuận tiện và dễ dàng nhìn, quan sát hơn.

  Gà mồng óc (walnut)

  Cái tên mồng óc xuất phát từ việc hình dạng nhăm nhúm của kiểu mồng gà này. Nhìn khá giống với hạt óc chó. Mồng óc được tạo nên từ việc lai tạo giữa gen trội của kiểu mồng trà và mồng dâu với nhau.

  Mồng óc không phát triển lớn, bề mặt có những nếp gấp nhăn lại. Kéo dài từ phần mỏ gà đến gần đỉnh đầu. Đây là một trong các loại mồng gà chọi không mấy phổ biến, so với các dạng mồng gà trên.

  Trong các dạng mồng gà, các loại mồng gà phổ biến nêu trên. Các sư kê cần lưu ý với những con gà mồng lá. Bởi nếu nhiệt độ lạnh thì các chóp của mồng lá dễ bị đông cứng, đổ xuống. Việc này sẽ làm hỏng dáng gà chọi.

  Để con gà có được một chiếc mồng gà đẹp, đỏ tươi đầy sức sống. Các sư kê cần chú ý một số lưu ý sau trong cách bảo vệ mồng gà chọi.

  Khi thời tiết trở lạnh, các sư kê cần phải giữ ấm cho gà chọi. Có thể bôi sáp dưỡng ẩm chứa petroleum jelly lên mồng gà. Để bảo vệ mồng gà chọi khỏi bị khô, cứng và nứt nẻ.

  Các sư kê cũng có thể thực hiện cắt tỉa mồng gà. Để giúp cho mồng gà đẹp, dễ dàng chăm sóc hơn. Tuy nhiên các sư kê cần có cách cắt mồng gà, cách cắt tích gà đúng. Để không làm hỏng tướng gà chọi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Vi Sinh Thu Thoan Tại Sóc Sơn Hà Nội…
 • Gà ‘chân Voi’ “đấu” Gà ‘mặt Quỷ’, Đâu Là Kê Vương?
 • Đấu Trường Thomo Chơi Đá Gà Cựa Sắt Đẳng Cấp Quốc Tế
 • Cách Luyện Thể Lực Cho Gà Chọi
 • Cách Làm Gà Chọi Khỏe Mạnh, Bo Đá Tốt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100