【#1】Cách Chọn Mua Gà Đông Tảo Lai Như Thế Nào Đảm Bảo?

by Hề Duyên on July 3, 2021

Đặc điểm của giống gà Đông Tảo lai

Theo kinh nghiệm và những thông tin nghiên cứu của các đơn vị có thẩm quyền chuyên trong lĩnh vực chăn nuôi của trường đại học nông nghiệp và viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp vật nuôi thì chúng ta có thể hiểu gà lai có 3 loại chủ yếu, đó là:

Loại gà lai tạp: Đây là loại được gà sinh ra với con giống bố hoặc mẹ là gà Đông Tảo lai với gà ta,gà công nghiệp,gà chọi hay bất kì một giống nào đấy.Với loại gà này thì thường sẽ không giữ được nhiều các đặc tính của gà bố mẹ Đông Tảo mà thường sẽ bị những gen trội của các giống gà khác vượt hơn.

Loại gà lai cận huyết: Đó là đời lai F2 của gà Đông Tảo thuần chủng,khi chọn giống thì có gần dòng màu với nhau. Giống gà này tương đối yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau dẫn tới là hay gặp phải dịch bệnh có thể chết hết cả đàn.Lúc nhỏ nuôi thì có thể rất đẹp, tuy nhiên khi lớn thì không được đẹp như thế nữa.

Loại gà Đông Tảo lai lệch tông (giống lai không mong muốn): Loại gà này thường có bố mẹ thuần chủng nhưng khi cấu thành từ trong phôi trong trứng thì chúng lại mang gen trội giống như gà ta. Bởi thế khi lớn sẽ có thân hình khác hẳn bố mẹ và không mang được một đặc điểm gì nổi bật của gà thuần chủng.

Cách chọn mua gà lai

Để mua được gà Đông Tảo lai chất lượng, bạn cần chú ý quan sát các đặc điểm của gà. Và khi để ý kĩ bạn sẽ dễ dàng có thể chọn lựa được.

Gà Đông Tảo lai nuôi trong tháng đầu tiên thì thường có đôi chân rất đẹp. Nó to tương tự như gà Đông Tảo thuần chủng. Chỉ đến khi phát triển đến những tháng tiếp theo thì đôi chân gần như không phát triển và màu chân sẽ bị lỗ rõ ràng hơn. Giống gà lai trưởng thành cũng sẽ có kích thước nhỏ hơn gà thuần chủng nhiều.

Đối với những con gà dưới 1 tháng tuổi thì chúng rất khó để phân biệt được. Bởi thế nhằm đảm bảo thì những người có nhu cần cần tìm mua tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo được chất lượng gà. Đây là cách chọn mua gà Đông Tảo lai dễ dàng và an tâm nhất.

Với những con gà từ 1 tháng đến 2 tháng tuổi thì lúc này đôi chân của chúng bắt đầu đã có những sự khác biệt. Sự khác biệt này chủ yếu là từ mày sắc chân gà. Chúng sẽ có màu vàng nhiều hơn so với màu đỏ của giống gà thuần chủng. Độ lớn của đôi chân lúc này cũng chưa có nhiều sự khác biệt. Ngoài ra mình của giống gà thuần chủng sẽ có độ dày (chiều ngang thân) hơn.

Đối với những con gà lai trên 2 tháng tuổi thì sự khác biệt lúc này ngày càng rõ. Chân và da gà lai sẽ không đỏ và nó mập hơn (có nhiều thịt hơn) so với gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón.

【#2】Thương Lái Trung Quốc Thu Mua Gà Đông Tảo Ồ Ạt

Là giống gà quý hiếm, thịt gà được xếp vào nhóm đặc sản nên không có gì ngạc khi những người am hiểu ẩm thực, những người đang có nhu cầu xây dựng mô hình nuôi gà đông tảo tìm đến với giống gà này ngày một nhiều hơn. Người tìm đến vì muốn thưởng thức hương vị, người tìm đến vì muốn phát triển kinh tế hộ gia đình bằng cách nuôi giống gà này

Gà đông tảo đang được thu mua với số lượng lớn, giá cao

Thương lái Trung Quốc thu mua gà đông tảo một cách ồ ạt

Gà đông tảo vốn đã là giống gà khá hót và được nhiều người ưa chuộng những bữa ăn hay các cuộc hội hộp của nhiều người. Chính vì thế mà giá thành cho mỗi con gà như thế cũng khá tốt và đắt hơn nhiều lần so với các giống gà thông thường. Nhưng trong thời gian gần đây, giá gà đông tảo đang tăng lên khá cao, và nguyên nhân cho sự thay đổi này đến từ tác động của các thương lái Trung Quốc khi họ đang tiến hành thu mà gà đông tảo số lượng lớn bất chấp việc đẩy giá cả lên cao

Bằng chứng cụ thể cho việc này đó là trứng gà đông tảo đang được họ đặt hàng với mức giá lên đến 100.000 – 200.000/trứng. Đối với những chú gà đông tảo trưởng thành, chúng cũng được định giá và thu mua với mức giá trên trời là từ 5 đến 10 triệu một con như thế. Họ không chỉ thu mua gà đông tảo khỏe mạnh, trưởng thành, trứng gà mà cả những con gà nằm vào nhóm thải loại, già cõi họ cũng thu mua tất. Nói đúng ra là hễ con nào thuộc giống gà đông tảo là họ hot hết

Đặc điểm của đợt thu mua rầm rộ và ồ ạt này đó là việc thương lái Trung Quốc đã đặt hàng và cam kết trở thành đầu nạo cho tất cả các loại gà, lớn bé, khỏe mạnh gì họ cũng nhận tất và lưu ý là không kể số lượng, bao nhiêu họ cũng lấy

Trước sức mua gà đông tảo lớn, cần bảo hộ thương hiệu

Thương hiệu gà đông tảo Việt Nam

Trường hợp thương lái Trung Quốc thu mua gà đông tảo số lượng lớn và với giá cao trong thời gian qua tất nhiên là một tin vui đối với các bà con đang có mô hình nuôi giống gà đông tảo này. Bà con sẽ không còn phải lo lắng về nguồn thu cũng như mặc giá cả, kinh tế gia đình có thể phát triển từ cơ hội này. Nhưng nếu nhìn ra xa hơn một chút, đây chưa hẳn là điều tốt bởi thương hiệu gà đông tảo Việt có khả năng bị mai một cao. Hãy thử nghĩ, thương lái Trung Quốc thu mua gà đông tảo số lượng lớn về nước họ, sau đó chế biến và xuất khảu chúng sang các nước châu Âu, người tiêu dùng tại các nước này lại nghĩ rằng giống gà này có xuất xứ từ Trung Quốc, thế là thương hiệu gà đông tảo Việt không còn được biết đến nữa. Vì thế, điều cần thiết lúc này là đăng ký thương hiệu cho giống gà đông tảo này càng sớm càng tốt

Việc người nuôi gà, sau đó họ bán gà cho ai là thuộc quyền hạn của họ, không ai có thể cản thiệp và ngăn cấm. Được biết thì thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua gà ở tất cả các tính thành, chuyên chở về một điểm ở vùng biên giới. Rồi vận chuyển một lượt về nước họ để tiêu thụ. Hi vọng trong thời gian tới thì giống gà đông tảo này sẽ được đăng ký bảo hộ thương hiệu trên toàn Thế Giới

【#3】Cách Phân Biệt Gà Đông Tảo Lai Và Thuần Chủng

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai trưởng thành

Khi gà đã trưởng thành, việc phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai có lẽ chẳng mấy khó khăn do gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như: hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi, chân to có vảy, gà trống có hai màu lông cơ bản là màu tím pha đen màu mận. Cụ thể hơn nữa, người mua có thể dựa vào đặc điểm của đôi chân và trọng lượng cơ thể gà để phân biệt:

Đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng có cặp chân to và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân gà Đông Tảo thuần chủng dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành thường có trọng lượng tối thiểu khoảng 4 kg, có khi còn nặng đến 6,5 kg. Ngược lại, gà lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5 kg.

Nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai khi còn bé

Để phân biệt được gà Đông Tảo thuần chủng và gà lai ở những giai đoạn sớm là việc không hề dễ. Người mua gà phải tinh tế chú ý đến các chi tiết nhỏ.

Với gà dưới một tháng tuổi

Hầu như không có cách nào nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng với các loại gà khác ở tầm tuổi này. Do đó, để đảm bảo chất lượng con giống, người mua nên chọn mua giống ở các cơ sở cung cấp giống uy tín.

Với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này, người mua đã có thể nhận biết sự khác biệt ở màu sắc của đôi chân của hai giống gà: chân gà lai thường có màu vàng nhiều so với màu đỏ của gà thuần chủng; nói cách khác gà thuần chủng có da đỏ hơn gà lai.

Bên cạnh đó, gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

Sự khác biệt đã trở nên ngày càng rõ ràng. Chân và da gà lai thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Lúc này, cũng không khó để phân biệt gà thuần chủng và gà lai. Các đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng hay gà lai đã xuất hiện rõ rệt.

Gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì, màu đỏ, khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng; mào gà trống Đông Tảo thuần chủng sun, màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn; gà mái có mào gần giống như mào của con trống với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào gà trống.

【#4】Giá Tiền Triệu, Gà Đông Tảo Vẫn Đắt Hàng

Kinh tế khó khăn, trong khi nhiều mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tiêu thụ chậm thì loại gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) dù mỗi con giá cả triệu đồng vẫn đắt khách.Theo Vũ Ngọc Khánh (Thanh Niên Online)

Ngoài số lượng 400 gà con, ông Đỗ Xuân Hiểu, ở thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo, hiện có khoảng 200 con gà sinh sản và hơn 200 gà thịt. Tất cả được nuôi tập trung ở khu trại ngoài đồng rộng 2 sào và một vài chuồng nuôi nhỏ ở sau nhà.

Ông Hiểu cho đàn gà ăn thóc – Ảnh: Vũ Ngọc Khánh

Theo ông Hiểu, sở dĩ giá loại gà này đắt như “vàng mười” là vì phải chăm sóc rất kỳ công. Chuồng trại không cần hiện đại nhưng nhất thiết phải có sân đất đủ rộng để gà bới, chạy, rồi chế độ ăn uống, phòng dịch cũng phải nghiêm ngặt.

“Chăn nuôi cẩn thận thế nên gà mới khỏe mạnh, thịt chắc, thơm ngon, được nhiều người thích ăn. Người ta bỏ tiền ra mua cũng đáng đồng tiền bát gạo”, ông Hiểu nói.

Không kể khách vãng lai, gia đình ông Hiểu luôn có 12 khách hàng quen thuộc thường xuyên đặt mua gà Đông Tảo, trong đó có 5 nhà hàng lớn ở Hà Giang, Nghệ An…

Ông Hiểu cho biết: “Hằng tuần, chúng tôi phải chuyển cho mỗi nhà hàng từ 7-10 con gà. Mấy hôm nay, khách ở Hải Phòng, Quảng Ninh gọi điện đặt hàng liên tục nên phải gửi gà theo xe ô tô xuống cho họ, có ngày gửi tới 2 chuyến”.

Theo đánh giá của ông Hiểu và nhiều người nuôi gà trong xã, tuy không quá nhộn nhịp so với dịp cận tết những năm trước, nhưng sức tiêu thụ gà Đông Tảo như hiện tại trong bối cảnh suy thoái kinh tế được coi là đắt khách. Khi được hỏi về thu nhập từ nuôi gà Đông Tảo, ông Hiểu nhẩm tính đầu năm đến nay lãi được 300 triệu đồng.

“Nhà tôi có khoảng hơn 1.200 con gà Đông Tảo, trong đó 600 con gà thịt đã bán gần hết, số còn lại để dành cho những khách quen đặt trước để đem đi biếu”, ông Nguyễn Thanh Sơn, ở gần nhà ông Hiểu, cho hay.

Theo ông Sơn, trung bình mỗi tháng gia đình ông cung cấp cho thị trường từ 4-5 tạ gà Đông Tảo và tăng đột biến lên 7-8 tạ vào tháng chạp. Gia đình ông Sơn hiện có 15 nhà hàng quen thuộc ở Hải Phòng, Hà Tĩnh… luôn đặt mua gà.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo, Nguyễn Viết Vọng, cho biết khoảng gần 2.800 hộ trong xã có nuôi giống gà quý này, trong đó có một số hộ nuôi với số lượng lớn. Tuy vậy, tất cả các hộ đều chăm sóc theo kiểu dân dã.

“Chúng tôi vừa thành lập Hội những người nuôi gà Đông Tảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên để phát huy tiềm năng cũng như xây dựng thương hiệu cho giống gà quý từng được tiến vua này”, ông Vọng nói.

Kinh tế khó khăn, trong khi nhiều mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tiêu thụ chậm thì loại gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) dù mỗi con giá cả triệu đồng vẫn đắt khách.Theo Vũ Ngọc Khánh (Thanh Niên Online)

Nguồn: docbao.vn

【#5】Nơi Bán Gà Đông Tảo Giống Uy Tín Chất Lượng

Địa chỉ Cung cấp giống gà và kĩ thuật nuôi gà đông tảo tin cậy của bà con (0911.331.882)

Anh Tuân bán buôn ,bán lẻ :Gà đông tảo thuần chủng : Gà biếu , gà giống , gà thịt , gà chân siêu khủng. Có đủ các lứa tuổi gà để bà con lựa chọn.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM GIẦU TỪ GÀ ĐÔNG TẢO VỚI BÀ CON NÔNG DÂN

Từ xa xưa Gà đông tảo là loại gà quý hiếm, là sản vật để Tiến lên Vua Chúa!, đặc tính dễ nuôi nhốt mà lợi nhuận kinh tế cao.

  • Thích hợp cho bà con chăn nuôi muốn phát triển kinh tế !
  • Thích hợp cho các nhà hàng làm các món đặc sản đãi khách
  • Thích hợp cho việc Biếu xén các sếp to
  • Thịt Gà đông tảo còn làm được rất nhiều món và ăn cực kì bổ dưỡng

Trại Gà đông tảo anh Tuân : Chuyên cung cấp gà đông tảo chính gốc Khoái Châu – Hưng Yên – Uy tín, Chất Lượng.

  • Gà đông tảo GIỐNG thuần chủng: chân đỏ, vảy thit, gai mít, đế cụm.
  • Gà giống được tiêm Vacxin phòng bệnh 100% khỏe mạnh.
  • Uy tín – Niềm tin – Trách nhiệm – Giá cả hợp lý
  • Nói KHÔNG với gà lai tạp, gà bệnh, gà kém chất lượng.
  • Cam kết [ HOÀN TIỀN 100% ] nếu phát hiện gà lai tạp, gà bệnh, gà kém chất lượng.
  • Tặng sách kĩ thuật nuôi gà đông tảo.​

THÂN GỬI QUÝ BÀ CON TRÊN TOÀN QUỐC: Hiện tại đang có 1 số thành phần lợi dụng uy tín của Trang trại ANH TUÂN để bán hàng mạo danh, bằng cách lấy số của mọi người để lại trên page để giao dịch bán hàng, Mọi người chú ý là trại gà nhà mình tên là:Anh Tuân, và bên mình chỉ sử dụng duy nhất sđt là : 0911.331.882. MỌI SỐ ĐIỆN THOẠI KHÁC GỌI ĐẾN CHO CÁC BẠN LÀ MẠO DANH. KHÔNG PHẢI CỦA BÊN MÌNH, MỌI NGƯỜI NÊN CẢNH GIÁC NHÉ…!

Một số món ăn từ gà đông tảo được anh em cánh nhậu rất khoái khẩu trong dịp tết năm 2021 :

Bảng giá gà đông tảo giống thuần chủng của Trang trại anh Tuân kính mời quý ace tham khảo :

🐔 Gà nở : 130k/1con (đã tiêm mazex)

🐔 Gà 1 tuần tuổi : 155k/1con (đã nhỏ Lasota và Gumbro lần 1 )

🐔 Gà 2 tuần tuổi : 185k/con

🐔 Gà 20 ngày tuổi : 200k/1con (đã nhỏ đủ Lasota và Gumboro lần 2)

🐔 Gà 35 ngày tuổi : 250k/1con (đã nhỏ đủ vacxin phòng bệnh )

🐔 Gà 45 ngày tuổi : 300k/con (đã hoàn thiện cơ bản vác xin định kỳ )

🐔 Gà 60 ngày tuổi : 450k/1con (đủ vacxin + cầu trùng + newcáton)

🐔 Gà 90 ngày tuổi : 650k /1con.

🐔 Gà bố mẹ sinh sản từ 4tr ~ 12 trieu/1 cặp.

🐔 Gà thit giá 280k ~600k/kg

🐔 Gà Biếu siêu khủng 5tr ~15 triệu/con

Mọi người để lại sđt , nhà trại sẽ liên hệ lại tư vấn chi tiết

Giao dịch toàn quốc – uy tín đảm bảo – nhận gà trả tiền – khi vận chuyển chết ko tính tiền !

Ăn miếng thịt gà đông tảo TỰA NHƯ MUA NGỒI NGAI VÀNG

Cơ sở 1 : Liêm Nghĩa – Văn Giang – Hưng Yên ( cách trường THPT Dương Quảng Hàm 100m)

Cơ sở 2 : Cây Xăng Tân Tiến – Khoái Châu – Hưng Yên ( Cây xăng rẽ Trái 150m)

Cơ sở 3 : Văn phòng giao dịch 36 Mễ trì thượng – Nam từ Liêm – Hà Nội

GIAO GÀ TRÊN TOÀN QUỐC – NHẬN GÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ !

【#6】Thời Điểm Nào Mua Gà Đông Tảo Giống Tốt Nhất

Cơ sở 1 : Trại Gà Sản Xuất Con Giống Minh Hiền.

Đông Tảo – Khoái Châu -HY

Tell: 0978 017 626

Cơ sở 2 : Trại Gà Sản Xuất Con Giống Minh Hiền.

Đông Tảo-Khoái Châu – HY

Tell: 0978 017 626

Cơ sở 3 : CC Đại Thanh – Thanh Trì Hà Nội

Tell: 046 292 7437

Cơ sở 4 :VP Ngã Tư Khuất Duy Tiến

Tell: 0978 017 626

Tell: Anh Thuyết 0165 501 3388

Cơ sở 6 : Khu vực quảng bình

Tell : ( Anh Hữu ) cần mở thêm chi nhánh

Tell:Anh Hưng

Tell: Anh Đượm

Cơ sở 10 : Phân Phối Tại TP Đà Nẵng

Tell: Anh Ha 0987 800 455

Cơ sở 11 : Phân Phối Tại TP Hồ Chí Minh

Tell: Anh Hiếu 0947 43 45 46

Đang cần Tìm Thêm Đại lý

Mr Anh 0978 775 445

Anh Minh – TP Lào Cai. 0168 395 1990

Anh Dũng 0912 888 009

Anh

Tell: Anh Tuấn ( xã đà loan-đức trọng-lâm đồng )

Cơ sở 20 : Phân Phối Tại Kiên Giang

Anh Viện 0917 671 897

Anh Bắc 0983 222 553

( 246/4 Tân Hiệp – Tân Bình Dĩ an )

can them dai ly

( )

Anh Nam

(TP Mỹ Tho )

Anh Tuấn

(TP Tam Điệp Ninh Bình )

Cơ sở 25 : Phân Phối Tại Hà Tĩnh

Chị Thoan :

Cơ sở 26 : Phân Phối Tại Gia Lai

Anh Trung 01262 588885

( Xã Gia Băng Huyện Chưprông Gia Lai )

363/5 Nguyễn Văn Cừ Phường Tân Lập.TP Buôn Mê Thuột.

Liên hệ lấy thông tin

Cơ sở 28 : Phân Phối Tại Đồng Nai

Số 58 Tổ 4 ấp 1 Xã Phướng Bình Huyện Long Thành.ĐNai

Anh Hiêu 0947 43 45 46

Cơ sở 29 : Phân Phối Hỗ Trợ Bình Dương

Anh Thành

Tell: Đang cần Tìm Thêm Đại lý

QÚY KHÁCH ĐẶT HÀNG Ở XA XIN VUI LÒNG CHUYỂN TIỀN THEO SỐ TÀI KHOẢN :

SỐ TK :0301 00031 7272.NGÂN HÀNG chúng tôi NHÁNH HOÀN KIẾM.

SỐ TK :1303 2062 53821.NGÂN HÀNG AGRIBANK .CHI NHÁNH HÀ THÀNH

【#7】Yên Bái: Linh “gà Đông Tảo”

27/02/2019 09:02

Đó là tên mà mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Nguyễn Ngọc Linh ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, người thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo như anh nói thì số anh lận đận đường “làm ăn” nên đã qua nhiều nghề, vất vả bôn ba nơi xứ người mà vẫn chẳng thể thành công. Thế rồi anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp, phát triển kinh tế. Năm 2013, trong một lần về chơi nhà bạn ở Hưng Yên, anh biết đến giống gà Đông Tảo là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, dễ bán. Nhận thấy đây là hướng đi mới mẻ, nhiều triển vọng nên anh quyết tâm lựa chọn nuôi giống gà này để phát triển kinh tế của mình.

Lứa đầu tiên, vợ chồng anh Linh cất công tự mình xuống tận nơi mua 300 con gà giống Đông Tảo về nuôi. Hoang mang, lo lắng là những cảm xúc khi nuôi lứa gà đầu tiên. Kinh nghiệm chưa có cộng với việc sợ không bán được gà làm vợ chồng anh có những đêm mất ngủ. Anh chịu khó vừa đọc sách báo, tìm hiểu trên mạng, đến các cơ sở chăn nuôi để học hỏi thêm về cách chăm sóc gà nói chung và gà Đông Tảo nói riêng. Theo anh, khác biệt giữa gà ta và gà Đông Tảo ở chỗ gà ta nuôi từ lúc mới nở đến khi xuất bán chỉ cần khoảng 6 tháng, còn gà Đông Tảo phải mất gần 1 năm thì chất lượng thịt mới thơm ngon.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường cần những sản phẩm thịt không những thơm ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên anh cũng chú trọng việc lựa chọn thức ăn cho gà. Ngoài các phụ phẩm nông nghiệp của gia đình như thân chuối băm, rau lang… thì thức ăn chủ yếu được anh lựa chọn là cám ngô ủ men vi sinh. Với cách làm này không những giúp gà hấp thu tốt, tiêu hóa tốt, tránh được bệnh đường ruột, sức đề kháng tốt mà chất lượng thịt thơm ngon hơn.

Anh cho biết thêm: “Cách ủ cám cũng đơn giản, ngô nghiền thành bột, cho men theo tỷ lệ, trộn đều rồi ủ. Nếu trời nắng, ủ cám trong vòng 12 tiếng; nếu trời lạnh, thời gian ủ lâu hơn, từ 24 – 36 tiếng. Cám sau ủ sẽ cho gà ăn thẳng hoặc phối trộn với chuối, rau xanh… Khi gà khoảng 5 tháng tuổi là vào giai đoạn đẻ trứng sẽ bổ sung thêm thóc ủ mầm”.

Không chỉ có vậy, để đảm bảo cho đàn gà phát triển khỏe mạnh, anh sử dụng đệm lót sinh học, vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường lại tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng.

Anh Linh chia sẻ kinh nghiệm chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo

Một lứa gà từ khi vào đàn đến khi bán là khoảng 8 tháng và đạt trọng lượng 3 kg. Giá bán gà bình quân 120.000 đồng/kg gà mái, 150.000 đồng/kg gà trống. Giá có thể dao động cao hơn tùy thời điểm, có thể lên đến 200.000 đồng/kg.

Nếu như trước kia vợ chồng anh vất vả, ngược xuôi tìm nơi tiêu thụ cho lứa gà đầu tiên thì giờ đây gia đình anh đã là nguồn cung cấp gà thịt của nhiều nhà hàng nổi tiếng quanh thành phố Yên Bái. Đến nay với diện tích chuồng hơn 200 m2 anh đầu tư nuôi khoảng 1.000 con/năm, trung bình mỗi con giá khoảng 450.000 đồng, sau khi trừ đi chi phí cũng cho thu lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Khi được hỏi về hướng phát triển trong thời gian tới, anh Linh không ngần ngại chia sẻ: “Với quy mô nuôi gà của gia đình tôi hiện nay tuy đã mở rộng so với trước kia nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thời gian tới tôi sẽ đầu tư cải tạo diện tích vườn của gia đình để mở rộng quy mô lên khoảng 10.000 con/năm và nhất là sẽ đầu tư đàn gà bố mẹ cũng như xây dựng lò ấp trứng để chủ động được con giống và cung cấp cho người dân có nhu cầu”.

【#8】Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả

Gà Đông Tảo mang lại giá trị kinh tế rất cao, vì vậy mô hình nuôi gà Đông Tảo cũng được rất nhiều nông dân quan tâm, chia sẻ:

“Chào cả nhà!“Không khó nuôi nhưng cẩn thận kẻo mua phải gà lai. Lúc nhỏ trông chúng rất giống gà Đông Tảo thuần. Nên chọn mua con đã lớn để phân biệt rõ chúng (loại khoảng 1-2 tháng tuổi)” – Anh VinhLoc chia sẻ

Cho tôi hỏi về giống gà đông tảo nuôi có khó không, tôi hỏi thấy trại gà hưng Yên chào 200k/1c 1 tháng tuổi, định nuôi trước 20c thử thì nên mua trống mái tỷ lệ như nào, bác nông dân nào có kinh nghiệm xin chia sẻ một chút, Xin cám ơn!” – Anh Sonson2013 chia sẻ

Mô hình nuôi gà Đông tảo hiệu quả được chia sẻ từ Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa: “Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo thả vườn”

Trong mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo , chúng ta cần tuân thủ theo đúng công tác vệ sinh, tiêu độc và sát trùng chuồng trại một cách thường xuyên. Trước khi cho gà vào nuôi phải sát trùng chuồng nuôi, trong khi nuôi phải thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh (trừ máng ăn, máng uống). Công tác vệ sinh phải làm mỗi tuần một lần. Với chuồng gà con, từ tuần thứ 1 tới tuần thứ 10 phải xịt vệ sinh chuồng bằng dung dịch Biocide 2% với 0,5 lít/m2 chuồng trại lúc trời nắng.

1. Điều kiện nuôi Gà Đông Tảo

Các bạn trước khi nuôi cần phải chuẩn bị thật kĩ các điều kiện vật chất, kỹ thuật nuôi như:

– Phải khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày các vật dụng như chuồng trại, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, vaccine cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông, tránh ẩm ướt. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.

– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.

– Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Chuồng trại gà

– Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để có thể đón nắng buổi sáng và tránh được nắng vào buổi chiều. Đồng thời, chuồng gà cần phải xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát.

– Cần chú ý mật độ nuôi trong một chuồng nếu đang trong thời gian nuôi nhốt. Gợi ý cho mọi người có thể nuôi 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền.

– Nếu mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn thì chuồng gà phải là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ điều kiện ít nhất 1con/m2 để chúng có thể hoạt động tự do và phát triển tốt hơn.

– Sàn chuồng cần làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, và cũng dễ dọn vệ sinh.

– Dùng lưới B40, lưới nilon hoặc tre gỗ để làm rào chắn xung quanh vườn thả gà. Vườn tạo không gian cho gà hoạt động như vậy sẽ giúp tăng chất lượng gà nuôi song song với việc chăm sóc. Sáng thả gà ra vườn cho chúng hoạt động, đến đêm cho gà vào chuồng.

– Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

– Gà con 1-3 ngày tuổi: rải thức ăn trên giấy lót cho ăn.

– Gà 4- 14 ngày tuổi: cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Máng uống

– Gà trên 15 ngày tuổi: cho ăn bằng máng treo.

– Thay nước sạch 2-3 lần / ngày.

Bể tắm cát, máng cát sỏi

– Máng uống đặt hay treo xen kẽ với các máng ăn trong chuồng hoặc vườn.

– Gà rất thích tắm cát.

– Đối với mô hình gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà.

Dàn đậu cho gà

– Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tạo một số dàn đậu trong chuồng vì gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ cho đôi chân được ấm áp.

– Dàn đậu được làm từ tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu), cách nền chuồng 0.5m và mỗi dàn cách nhau khoảng 0.3 – 0.4m để gà khỏi đụng nhau.

2. Chọn giống gà Đông Tảo:

– Vườn chăn thả: 1 m2/ 1gà.

a/ Chọn giống gà con

Nên chọn gà Đông Tảo giống thuần chủng . Vì giống thuần chủng sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn.

– Gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập

b. Chọn giống gà đẻ tốt

– Tránh chọn những giống gà con vẹo mỏ, khoẻo chân, khô chân, hở rốn, bết lông, cánh xẻ, và có vòng thâm đen quanh rốn.

– Trọng lượng gà giống không quá thấp và không quá mập. Gà giống lúc 20 tuần tuổi phải đạt được từ 1.6kg tới 1.7kg thì tốt.

– Đầu gà phải nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích đỏ tươi và to.

– Bụng gà phải mềm mại, lông mượt ép sát vào thân, mắt sáng.

– Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt.

3. Gà Đông Tảo – Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng:

– Đo khoảng cách giữa xương chậu và xương ức gà phải rộng độ 3-4 ngón tay, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng khoảng 2-3 ngón tay.

– Khi vận chuyển gà thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hay mưa bão nhiều. Với lứa gà cần đưa vào chuồng úm thì cần cho uống nước pha Electrotyle hoặc vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tẩm, bắp băm nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12h. Sau đó tiếp tục cho gà con ăn như thế trong vòng 2 ngày. Ngày thứ 3 trở đi ta cho pha với thức ăn công nghiệp với lượng tăng dần hoặc tự trộn với thế phẩm.

– Gà Đông Tảo con từ ngày thứ 7 trở đi thì cho thuốc cẩu trùng trộn chung với thức ăn. Đồng thời, dùng Rigecoccin với tỉ lệ 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân sạch mỗi ngày cho gà.

– Phân gà cần dọn dẹp thường xuyên nếu là nuôi lồng và dọn dẹp cuối đợt nếu là nuôi nền trấu. Phân phải được đem ủ kĩ với vôi bột sau 3 tháng mới đem ra dùng.

– Dùng bóng đèn 75W úm cho 1m2 chuồng con có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hạ độ cao của bóng đèn tỏa nhiệt.

+ Gà nẳm tụ quanh bóng đèn tức là gà lạnh.

+ Gà nằm cách xa bóng đèn tức là gà nóng.

+ Gà nằm tụ góc chuồng là gà bị gió lùa, thả rèm che chắn gió cho gà (bình thường thì không thả rèm che).

+ Gà đi lại tự do là nhiệt độ thích hợp

– Nên dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày cho đàn gà, còn ban đêm thì thắp sáng đêm cho gà ăn tự do. Sử dụng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm. Sáng sớm trước khi đổ thức ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hay phân, trấu dính qua đêm. Cứ 2 tuần thì cân 1 lần 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.

– Trong giai đoạn úm gà, cần phải thắp sáng suốt đêm để tránh chuột, mèo và giúp cho gà ăn được nhiều hơn.

– Khi thời tiết thay đổi cần phải cho gà uống nước pha Electrotyle và vitamin C để phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

– Quan sát kĩ tình trạng đi đứng của gà, nếu con nào có biểu hiện ũ rũ hay buồn bã cần cách ly để theo dõi. Quan sát biểu hiện của đàn gà Đông Tảo thường xuyên để có biện pháp xử lí kịp thời.

– Trong khi nuôi hay chủng ngừa cần loại những con còi cọc, nhốt và nuôi riêng để đạt tỉ lệ đồng đều cao.

– Cần chú ý tập tính ăn uống của gà, thường chúng ăn và uống cùng lúc nên đặt máng ăn và máng uống kế nhau để gà được uống, tránh cho gà uống nước bẩn ngoài vườn.

– Cắt mỏ chỉ cần cắt phần sừng của mỏ nếu là gà nuôi thịt, để tránh tình trạng gà mổ nhau. Thời điểm cắt mỏ là vào tuần thứ 6-7.

– Khi gà đạt đủ trọng lượng thì xuất bán. Chú ý thời gian xuất gà đi, lúc trời mát và dùng xe chuyên dụng phải có hệ thống gió mát tránh gà trong lúc vận chuyển bị chết ngạt. Nếu nơi bán xa thì tốt nhất nên đi vào lúc ban đêm tới nơi thì trời sáng là tốt nhất.

– Khi đưa gà tới các cơ sở giết mổ tập trung thì phải có dấu của thú y mới được đem bán.

4/ Thức ăn cho gà Đông Tảo

Lưu ý: Trong một chuồng chỉ nên nuôi một cỡ gà, khi nuôi đợt mới thì phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

– Cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phế phẩm công nghiệp đảm bảo đủ các thành phần năng lượng, đạm, khoáng, và vitamin. Cần khống chế được lượng thức ăn hàng ngày của đàn gà, đảm bảo được chất lượng thức ăn để gà không bị mập mỡ, làm giảm sản lượng trứng gà.

– Khi nuôi mô hình gà Đông Tảo thả vườn thì không chú trọng nhiều về khoáng và vitamin, vì chúng có thể tự cung cấp theo nhu cầu cơ thể. Nếu là nuôi nhốt thì phải cung cấp đủ lượng khoáng và vitamin cho chúng để có thể phát triển tốt và đồng đều.

– Nên cho gà ăn thêm rau xanh trong giai đoạn úm gà. Ngoài ra, nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp thêm nhiều đạm cho gà.

– Khi sử dụng máng treo thì phải theo dõi thường xuyên để điều chỉnh độ cao giúp bầy gà ăn thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

– Máng uống nước phải sạch sẽ và đầy đủ nước. Gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5/ Vệ sinh phòng bệnh:

– Ăn uống cho gà tự do. Ban đêm thắp sáng đèn để gà ăn được nhiều và thoải mái. Nếu chuyển sang loại thức ăn khác thì cần phải chuyển từ từ sang để gà làm quen.

– Đảm bảo tiêu chí ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng ngừa các bệnh cho gà. Trong vườn thả và nền chuồng phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ và khô ráo. Trong vườn không được để ao tù, nước đọng tránh cho gà uống phải.

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tuân thủ nghiêm ngặt đúng lịch tiêm phòng và quy trình phòng – trị bệnh của địa phương. Dùng thêm kháng sinh để phòng ngừa các bệnh về nhiễm trùng, hay do vi trùng gây nên đặc biệt là phòng bệnh cẩu trùng với gà thả vườn khi cho xuống nền và thả vườn.

+ Do gà còn non, bị suy yếu hoặc do mẫn cảm với bệnh.

+ Do môi trường sống như thức ăn, nước uống không vệ sinh, không cân bằng dinh dưỡng đủ cho gà, làm giảm sức đề kháng dễ sinh bệnh. Vì vậy cần đảm bảo nước thuốc, thức ăn sạch.

+ Không khí và nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của gà Đông Tảo.

Biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

– Sức đề kháng cơ thể của chúng cần được chú trọng. Mỗi con đều có một hàng rào cơ học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng. Chúng ta cần chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

+ Vệ sinh phòng bệnh: thức ăn, nước uống sạch; chuồng nuôi, khu vực xung quanh và vườn thả sạch sẽ, phát quang thoáng mát, không ao tù nước đọng.

Những lưu ý trong phòng ngừa bằng vắc-xin:

+ Chủ động trong tăng sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật, phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin, cung cấp đủ dưỡng chất,cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

+ Cho đàn gia cầm đang khỏe mạnh.

+ Lắc kỹ trước và trong khi dùng vắc-xin.

+ Khi mở vắc-xin phải dùng ngay trong ngày, không thì bỏ.

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả Con giống, Gà giống, Gà Đông Tảo, Chăn nuôi, Bệnh thường gặp, Chuồng trại, Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: kỹ thuật nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo hiệu quả, mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

【#9】Lưu Giữ Giống Gà Đông Tảo Việt Nam

Trước thông tin nhiều lái buôn Trung Quốc đang tìm kiếm và đặt mua số lượng lớn gà đông tảo giá cả, sau đó mang về nước và lai giống, biến giống gà mang thương hiệu Việt Nam thành giống gà đông tảo mang thương hiệu Trung Quốc, nhiều người tỏ ra hết sức lo lắng. Không biết thông tin này thật giả thể nào nhưng điều cần thiết của những người trong ngành lúc này đó là phải có biện pháp để kiểm soát và lữu giữ nguồn gen, lưu giữ bản sắc riêng của giống gà đông tảo xuất xứ Việt Nam

Nguồn lợi lớn từ giống gà đông tảo khiến các nước láng giềng cũng phải nhòm ngó

Thương lái Trung Quốc vốn là nơi tiêu thu hàng hóa lý tưởng cho các bàn con nông dân, nhất là các loại nông sản, trái cây. Việc đến mùa vụ, thương lái Trung Quốc lại ồ ạc tìm về các vùng quê để thu mua hàng hóa là điều bình thường. Điểm đặc biệt trong thời gian qua đó là việc ngoài thu mua các mặt hàng thông thường như mọi khi, lần này họ còn tìm kiếm và thu mua số lượng lớn gà đông tảo, từ gà đông giống cho đến gà già, gà thịt . . . Không rõ mục đích của họ là gì nhưng theo đồn đoán của nhiều người họ sẽ mang gà đông tảo thuần chủng về nhân giống, tự xây dựng các mô hình nuôi riêng cho giống gà này

Tham Khảo Bài Viết: Quyết Không Bán Gà Đông Tảo Khi Không Được Giá

Bằng lòng là mục tiêu nuôi gà của bà con là cung ứng gà ra thị trường, mang về những khoản thu nhưng việc lưu giữ giống gà quý hiếm này cũng là một vấn đề cần quan tâm. Cách tốt nhất là các đơn vị có chức trách hãy thêm gà đông tảo vào nhóm danh sách các loài động vật cần cấm xuất khẩu

Nhìn chung, trong thời gian qua, không chỉ có thương lái Trung Quốc, thương lái từ những nước láng giềng khác như Thái Lan, Campuchia . . . cũng len lõi về các vùng quê, đến các trang trại nuôi gà để thu mua và có khi còn tìm hiểu cả thông tin về cách xây dựng mô hình cùng nhiều thông tin khác.

Việc ngày càng có nhiều đầu mối tiêu thụ khiến bà con và các chủ trang trại nuôi gà vui mừng, không còn phải lo lắng về đầu ra nữa, hơn nữa giá gà cũng được cải thiện, đây là điều tốt. Tuy vậy là vấn đề này cũng khiến những người trong ngành lo lắng bởi không biết mục đích chính xác của những hành động này là gì. Rõ ràng thì khi chưa biết được chính xác mục đích của những hành động này, bà con cũng cần phải cẩn thận và cân nhắc trước khi tiến hành giao dịch với họ

Giống gà đông tảo cần được lưu giữ và bảo tồn

Hiện nay tại Việt Nam đang có khá nhiều các giống động vật được xếp vào nhóm cấm xuất khẩu, chúng ta có thể kể đến những cái tên như lợn ỉ, gà đen hay gà mông . . . Tuy vậy, giống gà đông tảo dù quý hiếm nhưng chưa có trong danh sách này, đây là điều đáng tiếc bởi rất có thể nhiều quốc gia khác sẽ mang nguồn gen gà đông tảo về nước mình và nhân giống thành công

Tham Khảo Bài Viết: Chú Gà Đông Tảo 60 Triệu Được Mang Đi Ngâm Rượi

Nhiều chuyên gia tại Việt Nam đang có cùng chung một ý kiến về trường hợp gà đông tảo đang được mang ra nước ngoài nhân giống như sau:

– Họ cảm thấy lo ngại khi không thể bảo tồn vị thế độc tôn về nuôi gà đông tảo tại Việt Nam. Bằng lòng là mục tiêu nuôi gà của bà con là cung ứng gà ra thị trường, mang về những khoản thu nhưng việc lưu giữ giống gà quý hiếm này cũng là một vấn đề cần quan tâm. Cách tốt nhất là các đơn vị có chức trách hãy thêm gà đông tảo vào nhóm danh sách các loài động vật cần cấm xuất khẩu

【#10】Gà Đông Tảo Hết Thời ‘sốt’ Giá

Ông Minh, chủ trang trại nuôi gà Đông Tảo ở quận 9 (TP HCM) cho biết, nếu 3 năm trước trang trại nhà ông rộng một ha và số lượng nuôi lên tới vài nghìn con thì nay đã thu hẹp diện tích và chỉ nuôi khoảng hơn 30 con gà mái để làm giống.

Theo ông Minh, do nhu cầu tiêu thụ đi xuống, ngay cả lễ, Tết số lượng đặt mua cũng giảm 30 – 40%, nên ông buộc phải thu hẹp quy mô. Trong khi đó, giá gà cũng hạ nhiệt so với cách đây vài năm. Nếu 2021, gà Đông Tảo có trọng lượng 4 – 5 kg thường bán theo con ở mức 20 – 30 triệu đồng thì nay nhiều con giá cao lắm chỉ 10 – 15 triệu đồng. Với loại dưới 3 kg giá gà thịt giảm 20 – 30% xuống còn 200.000 – 300.000 đồng một kg.

Gà Đông Tảo thuần chủng có trọng lượng lên tới 7 kg – Ảnh: Hồng Châu

Cũng đầu tư trang trại lớn ở miền Bắc và miền Nam, tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây lượng gà Đông Tảo của anh Nghĩa bán ra không còn được nhiều như trước, chỉ lẻ tẻ khoảng 200 – 300 con một tháng.

“Trước đây, nhiều đợt tôi vận chuyển hơn 1.000 con gà Đông Tảo từ Bắc vào Nam để bán, nhưng luôn được khách đặt mua hết dù giá cao. Tuy nhiên, hiện nay khách lẻ mua không nhiều, đa phần hàng bán lai rai cho các nhà hàng với giá ổn định 200.000 – 250.000 đồng một kg”, anh Nghĩa nói và cho hay, sở dĩ sức tiêu thụ yếu là vì loại gà này trọng lượng khá lớn, không phù hợp với bữa ăn gia đình mà chủ yếu phục vụ cho nhà hàng hay cỗ bàn đình đám.

Theo anh Nghĩa, gà Đông Tảo kỹ thuật nuôi không quá phức tạp. Thế nhưng, giá con giống cao, nếu không chăm sóc và vệ sinh thường xuyên gà dễ bị dịch bệnh. Song song đó, giống này thường hay đánh nhau nên nếu nuôi ở diện tích chật hẹp chúng sẽ mổ nhau đến chết và người nuôi dễ bị lỗ nặng. Đặc biệt, với sức tiêu thụ và giá như hiện nay, nuôi gà Đông Tảo không còn lãi cao như trước.

Những con gà Đông Tảo có bộ chân to tại trang trại anh Nghĩa. Ảnh: Anh Nghĩa

Không chỉ giống gà Đông Tảo thuần chủng giảm sức hấp dẫn mà ngay cả giống gà lai cũng ế ẩm vì không có người mua.

Gà Đông Tảo hay được gọi là Đông Cảo là giống là quý ở Việt Nam, do dân làng Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tuyển chọn, thuần dưỡng và nuôi lưu giữ từ rất lâu đời. Gà Đông Tảo nổi tiếng bởi giống gà to con, dáng hình bệ vệ, có thể dùng làm gà cảnh, gà thịt và quý nhất là làm đồ cúng tế.