Top 19 # Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Trong cách nấu cháo gà ác hạt sen cho bé cần chuẩn bị một con gà ác chừng 400g. Sau đó bạn làm sạch rồi moi bụng cho sạch sẽ rồi ướp gừng cộng với một chút muối. Lá ngải cứu và lá dâu tằm thì bạn cần rửa sạch rồi thái mịn. Gừng bạn cần gọt sạch vỏ rồi thái chỉ nhỏ. Đậu xanh và hạt sen thì bạn ngâm với nước ấm để cho các hạt này nở ra. Nấm rơm thì bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch thái đôi. Hành lá và ngò rí thì bạn nhặt sạch rồi thái mịn phần gốc còn phần đầu hành thì bạn cắt khúc chừng 3cm. Hành tây bạn có thể làm sạch rồi thái lát mỏng, hành khô thì bạn cũng làm như vậy, tiêu sọ thì bạn tách hạt rồi để riêng.

Tiếp theo bạn bước sang khâu chế biến món ăn ngon này. Bạn cho lá ngải cứu cùng với lá dâu tằm, thêm ½ hạt sen, cùng với ½ đậu xanh và ¼ muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, ½ tiêu sọ rồi nhồi tất cả vào bụng gà và lấy gim lại. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước chừng 1,2 lít nước, thả vào nồi một chút gừng. Cho đến khi nước sôi thì bạn có thể thả gà vào, rồi đun nhỏ lửa hầm gà chừng 20 phút thì bạn có thể thả thêm gạo tẻ, phần đậu xanh, nấm, hạt sen còn lại vào, rồi tiếp tục hầm chừng 45-60 phút. Đến khi bạn thấy thịt gà trong nồi cháo nhừ, thì bạn nêm thêm 1 chút dầu ăn, cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt sao cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi rắc thêm hành lá, ngò rí, một chút tiêu sọ còn lại và thêm một ít tiêu xay vào nồi cháo là được rồi. Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà ác thơm ngon đậm đà với cách nấu cháo gà ác với đậu xanh rồi đó. Món cháo gà ác chín nhừ thơm ngon với vị vừa ăn và không quá đặc cùng với những loại gia vị đặc trưng đã làm cho món cháo gà ác thơm ngon đúng điệu.

Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Hướng dẫn cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm thơm ngon

1. Cách nấu cháo gà đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con gà ác, 100-200g gạo, 100g đậu xanh, tiêu, dầu ăn, hành tím, gia vị tiêu dùng.

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh đậm đà cực ngon

Sơ chế nguyên liệu:

– Đem gạo đi vo sạch. Sau đó cho lên bếp nấu với một ít nước thành cháo

– Gà ác các bạn làm sạch bằng với nước muối và dùng gừng để tẩy mùi hôi. Làm như thế món gà ác của bạn sẽ ngon và thơm hơn.

– Đậu xanh thì ngâm trong nước ấm trước khi nấu, bỏ những hạt bị hỏng.

– Hành tím bỏ vỏ, thái miếng. Còn hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ

Các bước nấu cháo gà ác đậu xanh

– Luộc thịt gà chín, bỏ ra ngoài, xé nhỏ thịt.

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi bỏ hành tím vào phi thơm. Rồi cho thịt gà vào chảo sào chín, nêm nếm gia vị.

– Khai cháo chín thì bỏ phần thịt gà vừa sào vào đun tiếp khoảng 10 phút rồi nhấc xuống.

– Lấy cháo ra tô và bỏ ít hành lá, tiêu vào cho thơm vậy là đã hoàn thành được món cháo gà ác đậu xanh bổ dưỡng.

2. Cách nấu cháo gà ác đậu đen tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con gà ác, 100-200g gạo tẻ, nấm, 1 củ cà rốt, đậu que, gừng, hành tây, hành lá, rau mùi, gia vị cần dùng.

Cách nấu cháo gà ác bổ dưỡng tại nhà Sơ chế nguyên liệu

– Gạo tẻ vo sạch ngâm trong nước khoảng 45 phút rồi vớt ra nấu thành cháo chín mềm

– Gà ác làm sạch và rửa bằng nước muối, dùng gừng để khử mùi hôi

– Cà rốt thì gọt vỏ, đậu que cắt bỏ 2 đầu. Sau đó thái cà rốt và đậu que thái hạt lựu

– Nấm rửa sạch và gọt bỏ phần đuôi

– Hành, mùi rửa sạch rồi thái nhỏ

Các bước nấu cháo gà ác

– Sau khi ngâm đủ thời gian lấy gạo ra bỏ vào nồi áp suất nấu lên đến khi gạo chín nhừ.

– Luộc thịt gà, xé nhỏ thịt gà

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi bỏ hành tím vào phi thơm. Rồi cho thịt gà vào chảo sào chín, nêm nếm gia vị.

– Sau khi gà chín cho vào nồi cháo, bỏ đậu que và cà rốt thái hạt lựu vào đun tiếp khoảng 6 phút rau củ mềm, rồi nêm lại cho vừa ăn.

– Múc cháo ra bát bỏ thêm ít tiêu, hành lá, rau mùi là bạn đã hoàn thành món cháo gà ác bổ dưỡng thật tuyệt vời đúng không nào.

3. Cách nấu cháo gà ác hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con gà ác, 100-200g gạo tẻ, nấm, lá ngải cứu, hạt sen, đậu xanh, gừng, hành tây, hành lá, ngò, tiêu sọ, gia vị cần dùng.

Cách nấu cháo gà ác hạt sen bổ dưỡng Sơ chế nguyên liệu

– Gạo vo sạch bụi bẩn rồi ninh thành cháo

– Gà ác làm sạch và rửa bằng nước muối, dùng gừng để khử mùi hôi

– Đậu xanh và hạt sen thì ngâm trong nước ấm để nở ra trước khi nấu

– Lá cứu ngải thì rửa sạch thái nhỏ

– Nấm thì rửa sạch và gọt bỏ phần đuôi

– Hành tây và hành lá rửa sạch rồi thái mỏng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà phần đầu hành lá có thể để khoảng 3cm

Các bước nấu cháo gà ác hạt sen

– Lấy lá ngải, một ít hạt sen, đậu xanh, tiêu sọ, ít muối và bột ngọt cho vào bụng gà lấy ghim lại.

– Bắt một nồi nước lên đun sôi, cho tý gừng vào. Khi sôi thì bỏ gà ác vào đun tiếp khoảng 15-20 phút

– Tiếp theo bỏ gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen, nấm còn lại vào rồi tiếp tục đun thêm 40 phú.

– Khi gạo chín nhừ thì thêm một chút dầu ăn, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Cuối cùng nhấc xuống bỏ hành, ngò và một ít tiêu rắc lên là bạn đã hoàn thành món ăn giàu chất dinh dưỡng, đậm đà, thơm ngon đúng điệu.

2 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Cưỡng / 2023

Cập nhật vào 04/12

Gà ác có rất nhiều tên gọi khác nhau: ô cốt kê, ô kê, gà đen… ngon hơn thịt gà thường, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các mẹ có con nhỏ đang trong thời kỳ ăn dặm thì đừng quên học cách chế biến cháo gà ác để giúp con khỏe mạnh, tăng cân đều.

1. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong thịt gà ác

Gà ác hay còn gọi là ô kê (gà đen), ô cốt kê (gà xương đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), gà ngũ trảo (chân có 5 ngón), là giống gà đặc biệt. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt, lông trắng, hoa mơ, đen và trắng. Đặc điểm nổi bật nhất là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen và da ngăm đen.Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng.

Theo các nghiên cứu hiện đại, bản chất của sắc tố đen trong thịt gà ác chủ yếu là do hàm lượng melenin trong thịt đóng vai trò quyết định. Lượng cholesteron thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch. Hàm lượng collagen trong thịt gà ác quyết định độ dai chắc của thịt gà. Khả năng giữ nước trong thịt gà Ác cao (31,5 – 33,1%) trong khi đó ở thịt gà broiler chỉ đạt 15,1% và ở thịt đùi gà tây chỉ đạt 12,8%. Hàm lượng protein trong thụ gà Ác đạt tương đối cao (21,9 – 24,6%), hàm lượng mỡ thấp (0,6 – 2%). Hàm lượng protein cao, hàm lượng mỡ thô trong thịt gà ác làm thịt gà trở nên dai ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Thịt gà ác có chứa tới 16 acid amin với hàm lượng tương đối cao, đặc biệt là các acid aniin không thay thế như Histidine (0,9%), Threonine (1,1%), Arginine (1,5%), Phenylalanine (1%), Isoleucine (1,1%), Leucine (2%), Lysine (2%). Hàm lượng acid béo trong thịt gà Ác cũng rất cao và biến động rất lớn, đặc biệt có chứa hầu hết các acid béo quan trọng.

Trong thịt gà ác còn có một số các nguyên tố khoáng vi lượng với hàm lượng cao như Sắt: 19 – 23 mg, cao gấp 11 – 16 lần so với thịt gà broiler. Hàm lượng Mangan cao gấp 8,6 lần và Đồng cao gấp 1,5 lần. Các nguyên tố khoáng đa lượng như Natrium đạt 215,7 mg, Kalium đạt 441 mg, Calcium đạt 7,1 mg.

Hàm lượng vitamin A trong thịt gà Ác đạt 50,7 -56 ug/100g. Vitamin A đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp protein, thẩm thấu của tế bào, xây dựng và bảo vệ tế bào biểu mô, tổng hợp steroid (hormon sinh sản, hormon tuyến trên thận) và tiêu hoá carbonhydrate, giúp hình thành bộ xương chắc khỏe đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các kết quả phân tích về phẩm chất thịt của gà ác đã góp phần quan trọng phản ánh giá trị đặc biệt của thịt gà ác Việt Nam.

2 cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh ngải cứu

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con gà ác khoảng 500g

150g đậu xanh không vỏ

1 nắm gạo tẻ

1 nắm lá ngải cứu

100g nấm rơm

150g hạt sen

Gừng tươi, hành lá, ngò rí

Hành tím, hành tây

Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:

Gà ác làm sạch và để riêng phần lòng, mề. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Làm như thế, món cháo gà ác đậu xanh sẽ thơm và ngon hơn.

Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

Gừng bạn đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi nhỏ.

Đậu xanh và hạt sen bạn đãi sạch với nước, loại bỏ phần hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm với nướng trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Nấm rơm bạn cắt phần gốc, rồi rửa sạch sau đó cắt đôi.

Hành lá, ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, rồi cắt mịn.

Hành tây bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.

Hành khô bạn cũng làm sạch và thái mịn.

Bước 1: Ướp gà ác

Sau khi làm sạch, bạn cho vào bụng gà ác những nguyên liệu như sau: ½ hạt sen, ½ đậu xanh, lá ngải cứu cắt mịn, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng muối. Dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho 1.5 lít nước lọc đun sôi. Cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi, bạn cho gà vừa ướp vào, vặn nhỏ lửa để hầm gà. Hầm khoảng 30 phút, bạn cho gạo tẻ, phần đậu xanh và hạt sen còn lại cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.

Bước 3: Nêm nếm

Khi bạn thấy thịt gà và các thành phần trong cháo nhừ, bạn nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn cho vừa khẩu vị. Bạn nên nêm hơi nhạt vị sẽ tốt hơn cho bé và kể cả những người bệnh hay bà bầu.

Cách nấu cháo gà ác cà rốt nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ

Gà ác: 1 con

Nấm hương: 3 – 4 cái

Cà rốt: 1/2 củ

Đậu cove: 5 – 7 quả

Hành khô: 1 củ

Hành, răm, rau mùi

Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn

Cháo gà ác cà rốt nấm hương

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút.

Gà ác làm lại cho thật sạch, để nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ đều được.

Cà rốt gọt vỏ, đậu cove nhặt bỏ 2 đầu. Sau đó rửa sạch và thái hạt lựu.

Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ.

Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.

Bước 1: Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 2: Luộc chín thịt gà ác, vớt ra để khô, phần nước luộc gà dùng để ninh cháo cho ngọt nước. Phần thịt gà gỡ lấy thịt, xé nhỏ.

Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm với chút dầu ăn, rồi cho thịt gà vào xào, nêm một chút mắm ngon.

Bước 4: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng gà vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5 – 7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng.

Một số lưu ý mẹ nên nhớ khi nấu cháo gà ác cho trẻ

Gà ác rất giàu chất đạm nên chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần.

Tuyệt đối không dùng lòng gà để nấu cháo.

Hạn chế dùng mì chính vì nó không tốt cho trẻ em, có thể dùng nước mắm nhưng chỉ nên nêm một chút xíu.

Thận của các bé còn khá non yếu nên khi mẹ nấu ăn hãy theo khẩu vị của trẻ, đừng nêm theo khẩu vị người lớn.

Thịt gà ác kha dai nên các mẹ nên ninh thật mềm, nếu con chưa ăn được thì hãy xé hoặc xắt nhỏ.

Chú ý lọc xương thật kỹ tránh để trẻ bị hóc. Chúc các mẹ thành công nấu những bữa ăn dặm thật ngon và bổ dưỡng cho bé.

Cách nấu cháo thịt gà đậu xanh bổ máu cho trẻ 6 tháng tuổiCách nấu cháo gà tía tô bổ dưỡng giúp trẻ tăng cân2 cách nấu cháo tim gà cho trẻ ăn dặm giúp trẻ ngon miệngCách nấu cháo cá hồi khoai lang cho trẻ ăn dặm

Bí Quyết Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Giúp Tăng Cân Đều Đặn. / 2023

Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà chân chì,… là giống gà quý đã được người dân thuần hóa và nuôi dưỡng. Bản chất của sắc tố đen trong thịt gà ác chủ yếu là do hàm lượng melenin trong thịt đóng vai trò quyết định. Lượng cholesteron thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Trong thịt gà ác còn có một số các nguyên tố khoáng vi lượng với hàm lượng cao như Sắt: 19 – 23 mg, cao gấp 11 – 16 lần so với thịt gà broiler. Hàm lượng Mangan cao gấp 8,6 lần và Đồng cao gấp 1,5 lần. Các nguyên tố khoáng đa lượng như Natrium đạt 215,7 mg, Kalium đạt 441 mg, Calcium đạt 7,1 mg.

Hàm lượng protein cao, hàm lượng mỡ thô trong thịt gà ác làm thịt gà trở nên dai ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Nhờ những giá trị dinh dưỡng này, gà ác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là trẻ nhỏ và những người hay ốm vặt. Thịt gà ác có tác dụng giúp tăng đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, giảm lượng đường huyết trong máu, chống lão hóa và giảm nguy cơ loãng xương.

Trẻ mấy tháng thì ăn được thịt gà ác?

Thịt gà ác được hay còn gọi “gà thuốc” chỉ nên sử dụng khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên. Ở đổ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé ăn với lượng nhỏ để cơ thể bé làm quen trước. Sau đó quan sát biểu hiện để phán đoán xem trẻ có bị dị ứng với gà ác không. Rồi tăng dần lượng thịt trong bữa ăn sau.

Tuyệt đối không cho bé ăn dồn dập và nhiều một lúc. Với những trẻ từ 6 tháng thì mẹ chỉ sử dụng thịt gà ác như một thành phần phụ thêm cho món cháo, không nên dùng làm nguyên liệu chính.

Cách nấu các món cháo thịt gà ác cho bé ăn dặm

1. Cách nấu cháo gà ác cà rốt nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ

– Gà ác: 1 con

– Nấm hương: 3 – 4 cái

– Cà rốt: 1/2 củ

– Đậu cove: 5 – 7 quả

– Hành khô: 1 củ

– Hành, rau mùi

– Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

– Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút.

– Gà ác làm lại cho thật sạch, để nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ đều được.

– Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành, rau thơm rửa sạch để ráo thái nhỏ.

Cách nấu:

– Bước 1: Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

– Bước 2: Luộc chín thịt gà ác, vớt ra để khô, phần nước luộc gà dùng để ninh cháo cho ngọt nước. Phần thịt gà gỡ lấy thịt, xé nhỏ.

– Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm với chút dầu ăn, rồi cho thịt gà vào xào, nêm một chút mắm ngon.

2. Cách nấu cháo gà ác với đậu xanh cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

– Gà ác 500g

– Đậu xanh không vỏ 150g

– 1 nắm gạo tẻ

– Gừng tươi, hành lá, ngò rí

– Hành tím

– Gia vị

Cách làm:

– Bước 1: Rửa sạch gà, để riêng phần lòng mề. Dùng nước muối và gừng rửa lại gà lần nữa để khử mùi tanh.

– Bước 2: Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

– Bước 3: Đậu xanh đãi sạch các phần hạt bị hỏng, mốc. Ngâm đậu xanh với nước trong 4 tiếng.

– Bước 4: Hành lá, ngò rí rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Bước 6: Cho gạo vào nước nấu thành cháo. Khi cháo chín nở mềm thì cho thịt gà ác vào khuấy đều. Sau đó cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào đảo đều tay.

– Bước 7: Nêm gia vị, thêm hành lá, hành tím vào rồi tắt bếp. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.

3. Công thức làm món cháo gà ác bí xanh và nấm cực ngon cho bé

Nguyên liệu:

– 1 con gà ác

– Gạo tẻ, nếp

– 1/3 củ bí xanh

– Gia vị

Cách thực hiện món cháo gà ác bí xanh và nấm như sau:

– Bước 1: Gà ác luộc chín, xé lấy thịt nạc không chứa da. Tước nhỏ cho vào phi cùng hành mỡ và gia vị.

– Bước 2: Gạo nâm 45-50 phút rồi vo sạch. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước luộc gà ninh nhừ.

– Bước 3: Bí xanh gọt vỏ, nạo hạt rồi rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm rơm rửa sạch, băm nhỏ.

– Bước 4: Nấu cháo đến khi hạt gạo chín nở thì cho thịt gà vào.

– Bước 5: Sau đó cho bí xanh vào nấu cùng đến khi chín mềm.

– Bước 6: Đun tiếp 5 phút thì cho nấm rơm vào, nêm gia vị rồi múc ra bát cho trẻ thưởng thức khi còn ấm.

Một số lưu ý mẹ nên nhớ khi nấu cháo gà ác cho trẻ

– Gà ác rất giàu chất đạm nên chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần.

– Tuyệt đối không dùng lòng gà để nấu cháo.

– Hạn chế dùng mì chính vì nó không tốt cho trẻ em, có thể dùng nước mắm nhưng chỉ nên nêm một chút xíu.

– Thận của các bé còn khá non yếu nên khi mẹ nấu ăn hãy theo khẩu vị của trẻ, đừng nêm theo khẩu vị người lớn.

– Thịt gà ác kha dai nên các mẹ nên ninh thật mềm, nếu con chưa ăn được thì hãy xé hoặc xắt nhỏ.

– Chú ý lọc xương thật kỹ tránh để trẻ bị hóc.

Chúc các mẹ thành công nấu những bữa ăn dặm thật ngon và bổ dưỡng cho bé !