Top 12 # Ngày Tỵ Đá Gà Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Gà Điều Xanh Mạng Gì? Gà Điều Đá Ngày Nào Thì Tốt?

Gà điều một trong những màu lông gà cực kỳ phổ biến. Chúng chiếm khoảng từ 50-60% màu lông gà, còn lại là những màu lông gà khác. Với màu sắc đặc trưng của mình được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hơn nữa gam màu đỏ của những chú gà điều cũng mang tới may mắn. Những chú gà trống màu điều sẽ được lựa chọn để làm gà cúng trong những dịp quan trọng như giỗ tết hoặc ngày lễ.

Gà điều là gà gì?

Gà điều là chỉ những con gà có màu lông đỏ chủ đạo trên bộ lông gà. Chúng còn có thể những màu phụ khác như màu trắng, màu xanh đen, đỏ, mật… Với từng màu lông kết hợp khác nhau thì chúng sẽ có những tên gọi khác nhau.

Những người đam mê đá gà theo phong thủy thường quan tâm gà điều xanh mạng gì và lựa chọn đá ngày nào thì tốt. Theo họ khi lựa chọn đúng ngày đá gà thì tỉ lệ dành chiến thắng sẽ cao hơn dành cho các sư kê. Vì thế trước khi tham gia giao chiến họ rất quan tâm tới màu mạng gà đá và chọn ngày xuất hành phù hợp.

Gà điều có những loại nào?

Gà điều xanh

Gam màu phụ nổi bật nhất sau màu chính là màu xanh đen. Nhìn sơ qua có vẻ đó là màu đen nhưng nếu nhìn kỹ thì là màu xanh đậm nhưng nếu dưới ánh nắng mặt trời có thể thấy dễ dàng gam màu này. Những chiếc lông màu đen xen kẽ với phần lông màu điều đỏ tại cánh và đuôi, lông mã… Tạo nên màu điều chân xanh được nhiều người ưa chuộng.

Gà điều vàng

Có thêm gam màu vàng đậm không quá khác biệt so với những gam màu đỏ của màu lông chính. Vị trí xuất hiện ở lông mã, lông cổ là chủ yếu. Đặc biệt phần lông bờm xuất hiện màu vàng đậm thiên về màu đỏ nhìn trông rất bắt mắt và nổi bật.

Gà điều bông

Hoặc cũng có thể gọi chúng là điều mơ. Trên bộ lông của chúng xuất hiện những đốm lông màu trắng với số lượng nhiều. Những gam màu này nhìn gần giống như những cục bộc trên bộ lông gà. Vì thế mà chúng có tên gọi là gà điều bông hoặc gà bông. Đây là một gam màu không quá phổ biến trên gà nói chung.

Gà điều ô

Mặc dù mang tên gọi là gà điều nhưng thực chất chúng lại có gam màu đen, màu ô làm chủ đạo. Gam màu đỏ điều chỉ chiếm 1 phần nhỏ hoặc không quá nổi bật. Xuất hiện tại phần lông mã hoặc lông bờm của gà.

Gà điều mật

Màu đỏ của lông gà cực đậm thay vì đỏ tía tươi sáng thì gam màu này dần chuyển sang màu thậm tối màu. Chính vì thế chúng được gọi là màu mật hoặc màu mận đỏ sậm. Đây có thể là mô tả chính xác nhất của màu lông gà này.

Các màu mạng gà điều phổ biến

Với từng màu của gà thì chúng lại có thể có những màu mạng khác nhau. Nắm rõ màu mạng đá gà thì khả năng dành chiến thắng cũng có thể sẽ tăng lên. Bởi màu mạng này tuân theo ngũ hành phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc với nhau.

Gà điều xanh mạng gì?

Gà điều chân xanh kết hợp với màu lông gà xanh thì có thể là màu mạng của mệnh Hỏa. Bởi bản chất của màu điều là màu đỏ gam màu chính của mệnh hỏa. Khi kết hợp với màu chân thì chúng không quá thay đổi về màu mạng của mình. Chỉ trừ khi gam màu này bị pha trộn quá khác biệt và không còn giữ được gam màu ban đầu nữa thì chúng mới có màu mạng khác.

Thông thường màu chân không được tính vào màu mạng gà đá mà nó chỉ là yếu tố bổ xung mà thôi. Vì thế gà điều chân vàng hay chân xanh cũng không thay đổi bản chất màu mạng Hỏa của những chú gà điều này.

Gà điều bông mạng gì?

Những con gà bông có thể đó là những con gà ngũ sắc với nhiều màu khác nhau. Vì thế chúng có thể có đa dạng về màu mạng. Tùy theo chân gà để có thể ghép thành màu mạng cụ thể. Những chú gà này ở dạng trung bình tức là không quá mạnh về một màu mạng nào cả. Và chúng có thể khắc chế hoặc bị khắc chế bởi những màu mạng gà khác.

Gà điều ô mạng gì?

Như đã nói bên trên thì màu điều ô thực chất nó đã chuyển gần như hẳn sang màu đen. Phải thật chú ý mới nhận ra còn 1 chút màu điều mật trên bộ lông gà phần lông mã. Vì thế theo đánh giá chủ quan của chúng tôi thì chúng đã trở thành mạng Thủy. Màu xanh đậm, xanh đen, đen tượng trưng cho gam màu này. Vì thế có thể đánh giá khoảng 60-80% điều ô đã trở thành mạng Thủy.

Gà điều đá ngày nào tốt?

Để đánh giá được ngày đá tốt của gà màu điều thì cần phải nắm rõ màu mạng gà đá. Biết được xem ngày đá gà thì việc lựa chọn ngày xuất hành có thể sẽ thuận lợi hơn và có thể dành chiến thắng cao hơn.

Màu điều là gam màu đặc trưng của mệnh Hỏa vì thế nên khi lựa chọn ngày đá gà màu điều nên tuân theo cung mệnh này. Thứ nhất là chọn ngày gà đá chuẩn thứ 2 là chọn đối thủ có màu lâu bị khắc chế bởi màu gà điều. Màu lông mà có thể bị khắc chế là màu vàng, màu trắng của mệnh Kim. Cũng không nên chủ quan với gam màu khắc chế màu điều đó chính là màu mệnh Thủy tức màu đen hoặc xanh. Hãy tránh gặp những đối thủ này vì khả năng thua sẽ cao hơn.

Gà Chuối Mạng Gì? Cách Xác Định Ngày Gà Đá Theo Mạng

Gà chuối là loại gà gì?

Trước khi trả lời câu hỏi gà chuối mạng gì, cần xác định được gà chuối là loại gà như thế nào.

Đặc điểm của gà chuối thể hiện ở chính cái tên của nó. Lông của giống gà này có màu như cây chuối. Đó có thể là màu trắng lợt hoặc màu xanh nhạt giống như ngọn cây chuối. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu chơi gà thì đây là màu lông khá khó để nhận ra.

Đây là giống gà có sự nhanh lẹ nhưng lại không bền bỉ, chủ yếu chúng được dùng trong đá gà cựa.

Cách xác định mạng của gà chuối

Gà chuối mạng gì thì dựa theo Kinh Kê, một tài liệu nghiên cứu gà chọi có từ lâu đời, muốn xác định mạng của gà thì cần quan sát màu lông của gà. Các mạng được quy ước lần lượt là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bên cạnh đó, những họa tiết, hoa văn hay đốm lông trên thân gà được coi là màu phụ và không cần xét đến khi xem mạng cho gà. Mạng các loại gà thường gặp được xác định qua sắc lông bằng kinh nghiệm và quy ước như sau:

Như vậy, nhìn vào cách xác định đó thì ta có thể biết được gà chuối mạng gì. Có thể thấy, dựa vào màu sắc của lông gà thì giới chơi gà thường xếp gà chuối vào hành Kim.

Khi nghiên cứu về phong thủy, mạng gà, chúng ta biết rằng các ngũ hành sẽ có sự tương sinh, tương khắc, tương hòa, tương thừa và tương vũ với nhau. Để chọn ngày đá hợp với mạng của gà chuối, hãy theo dõi hai cách sau:

Chọn ngày theo mối quan hệ tương sinh – tương khắc

Biết được gà chuối mạng gì rồi thì bạn cần nắm được 3 mối tương quan chính là tương khắc, tương sinh và tương hòa để tránh chọn những ngày xấu gây bất lợi cho chú chiến kê của mình. Cụ thể như sau:

Là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ cho nhau, trong đó: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Là mối quan hệ bình ổn giữa các ngũ hành với nhau. Chúng không gây cản trở cũng như không hỗ trợ cho nhau, cụ thể: Kim – Kim, Mộc – Mộc, Thủy- Thủy, Hỏa – Hỏa, Thổ – Thổ.

Như vậy, nhìn vào các quy tắc về mạng trên, sau khi biết được gà chuối mạng gì thì người chơi có thể lựa chọn được thời gian đá phù hợp cho gà. Cụ thể, giờ đá gà tốt nhất sẽ là giờ mang mệnh Kim, Thổ hoặc Thủy. Bởi, áp dụng thuyết tương sinh trong ngũ hành luận như đã phân tích ở trên thì: Kim sinh thủy, thổ sinh kim và ở thuyết tương hòa thì: Kim hòa Kim.

Chọn đá gà vào buổi chiều

Bên cạnh đó, ông bà ta cũng có câu “sáng điều chiều chuối”. Đây cũng có thể được xem là câu nói hàm ý về việc chọn thời điểm đá cho gà chuối. Có thể thấy, người xưa đã trải qua quá trình thực tiễn, tìm hiểu để đúc kết được câu nói này. Buổi chiều chính là thời khắc mà gà chuối mạnh nhất. Vào lúc này, thậm chí chúng có thể giành chiến thắng trước những con có màu mạng trên nó. Vì thế, khi đá gà chuối, người chơi nên chọn buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn trả lời câu hỏi gà chuối mạng gì cũng như làm sao để chọn ngày đá phù hợp với mạng của gà. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp chú gà chuối – gà chiến của bạn bách chiến bách thắng, đưa lại thật nhiều niềm vui cho chủ nhân.

Huế Có Gì Chơi Chỉ Trong Một Ngày?

Mỗi lần xách balo lên và đi, tớ không sao quên được cảm giác ấy, cái cảm giác dường như mọi tế bào đang được nhân lên bởi niềm vui sướng khi được khám phá những vùng đất mới. Lần này, tớ đã cùng cô bạn rong ruổi ở xứ Huế với những trải nghiệm rất thú vị. Huế có gì chơi chỉ trong một ngày? Tớ sẽ cảm nhận một Huế qua những lăng kính đầy màu sắc như thế này!

Chúng tớ chọn đi tàu từ Đà Nẵng tới Huế, hai thành phố cách nhau 110 km, thời gian di chuyển bằng phương tiện tàu hỏa mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Chúng tớ ngồi khoang ghế cứng, cạnh ô cửa sổ nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Là dãy Trường Sơn của Đèo Hải Vân, là biển xanh cát trắng nắng vàng ươm, là những rặng cây xanh mướt, là những con người tớ bắt gặp trên tàu và phía bên ngoài kia,… Ngồi tàu hỏa, với tớ, đó như một cách để người ta “bước chậm lại giữa thế gian vội vã”! Trưa, tàu đến ga Huế, chúng tớ tìm địa chỉ thuê xe máy và bắt đầu hành trình của mình.

Giá thuê xe máy ở Huế trung bình là 80.000 VND / ngày.

Điểm đến đầu tiên của chúng tớ là chợ Đông Ba khi đặt chân tới Huế bởi bụng hai đứa buổi trưa đã “sôi sùng sục” rồi. Chợ Đông Ba nằm dọc theo bờ bắc sông Hương, bên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế, cách cầu Trường Tiền khoảng 100 m về phía bắc. Theo chỉ dẫn của Google Map, đi từ ga tàu tới chợ chỉ mất khoảng 10 phút với đứa “gà mờ” như tớ. Chợ rất rộng, kéo dài từ cầu Gia Hội đến cầu Trường Tiền với hàng ngàn gian hàng phục vụ nhu cầu buôn bán, chả vậy mà Đông Ba là trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế và của khu vực miền Trung.

Ra ngoài cổng, bạn không thể nào lại bỏ lỡ trăm món chè Huế 7 sắc cầu vồng, kết tinh từ bao sản vật miền quê thơm thảo. Một chén chè Tuần, chè Truồi nấu với gừng tươi đủ để xua đi cái mệt rã rời khi lang thang từng góc chợ. Nước trái cây tươi nguyên sóng sánh, một ly nước mía Mỹ Lợi, Tứ Hạ mát lành hoặc chén chè hạt sen Tịnh Tâm thơm hương ngọt dịu. Chúng tớ đã có dịp thử chè bột lọc heo quay đặc biệt ở hàng chè cổng chợ.

Trước đây, món chè này thường được làm vào những dịp giỗ chạp, đám tiệc của gia đình người Huế, vì món heo quay luôn có trong mâm cỗ, một vài miếng thịt nhỏ sẽ chuyển qua nấu chè. Dần dần, chè bột lọc heo quay là món ăn được thực khách tìm đến khi đặt chân tới xứ Huế. Sự pha trộn mặn ngọt, thịt heo và bột tạo nên hương vị lạ có 1-0-2 của chè bột lọc heo quay. Bạn sẽ nhớ cái vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng.

Một điều thu hút tớ ở chợ Đông Ba nữa là những tấm biển hiệu đậm chất vintage với font chữ hoài cổ: “Shop Minh Huy”, “Quầy điện máy số 10 Thúy Khanh”, “Hiệu đồng hồ Phước Lành”, “Quầy điện tử Quãng”,… mới ấn tượng và dễ thương làm sao! Đó cũng góp một phần tạo nên sức hút của chợ Đông Ba trong lòng người tới kẻ đi.

Vì thời gian không có nhiều, sau khi ăn trưa ở chợ Đông Ba, chúng tớ đi xe máy ra Đại Nội, gửi xe và đi bộ dọc con đường dẫn vào Hoàng Thành Huế. Buổi trưa, địa danh lịch sử này vắng người. Đại Nội Kinh Thành Huế được xây dựng cùng với thời điểm xây dựng Kinh Thành Huế, cụ thể là từ thời vua Gia Long năm 1804 và hoàn chỉnh vào thời vua Minh Mạng năm 1833. Đại Nội Huế nằm trong Kinh Thành Huế là nơi dành riêng cho các vị vua cùng hoàng thân nhà Nguyễn.

Phần tường Đại Nội được xây bằng gạch kiên cố với độ dày 1 m và cao 4 m. Xung quanh bờ tường đều có hào bảo vệ. Chúng tớ đứng bên ngoài cổng Ngọ Môn – cổng chính của Hoàng Thành Huế, được xây dựng vào năm 1834, đời vua Minh Mạng. Tên gọi Ngọ Môn có nghĩa cổng xoay về hướng Ngọ.

Tới Huế mà không tham quan ngôi trường THPT Quốc học Huế mang đậm kiến trúc đặc trưng Pháp, bạn sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem! Tọa lạc bên dòng sông Hương thơ mộng, trên con đường Lê Lợi, Quốc học Huế là trường Pháp -Việt của toàn xứ Đông Dương và là trường trung học đệ nhất đầu tiên ở Huế có diện tích 4.237 m2. Chúng tớ xin phép bác bảo vệ và gửi xe để đi tham quan ngôi trường hơn 100 năm tuổi. Chiều nắng, khung cảnh Quốc học Huế như càng thêm rực rỡ.

Trường Quốc học Huế nổi bật với màu đỏ, kiến trúc Pháp kết hợp tháp chuông phương Đông, họa tiết mang phong cách cung đình. Bao bọc xung quanh trường, phía trước mặt là tường xây bằng gạch đỏ sậm. Sự pha trộn giữa hai nền văn hoá Á – Âu đã tạo nên một Quốc học Huế rất riêng. Tòa nhà màu đỏ in hằn trên nền trời xanh, xung quanh là những hàng ghế đá cùng hàng cây lá kim,… làm tớ liên tưởng tới một góc trời đẹp như “ở bển”. Hành lang nối các tòa nhà đều có mái che, nắng xiên qua kẽ lá rồi chiếu rọi xuống góc hành lang cổ kính làm tớ cảm giác như đang đi giữa một miền kí ức xa xôi. Xung quanh trường cũng được bao bọc bởi nhiều hàng phượng vĩ lâu năm xanh mát.

Trải qua 118 năm xây dựng và phát triển, Quốc học Huế là cái nôi đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó một số nhân vật nổi tiếng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư bác sĩ Tôn Thất Tùng… Ngày nay, những thế hệ đi sau không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành “Hiền tài – nguyên khí của quốc gia”.

Trải nghiệm cuối cùng trong hành trình khám phá mảnh đất miền Trung thân thương này là thưởng thức cà phê Muối – đặc sản cà phê xứ Huế – mặc dù mới chỉ ra đời cách đây khoảng 8 năm nhưng đã trở thành niềm tự hào của người con “xứ Huệ”. Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng “trứ danh” thì Huế có cà phê muối. Đến Huế mà không uống cà phê muối thì bạn đã bỏ lỡ một cơ hội để “am tường” ẩm thực phong phú của Cố đô Huế rồi!

Chúng tớ ghé 142 Đặng Thái Thân – một trong số những quán cà phê muối đầu tiên ở Huế. Quán có nhiều không gian ngồi, trong nhà, ngoài hiên hay ở khoảng sân vườn xanh mát. Cô bạn tớ gọi cà phê muối, tớ thử cà phê Rhum, giá mỗi cốc cà phê rất “mềm”: 10.000 VND / cà phê muối, 15.000 VND / cà phê Rhum.

Nhấp một nhụm loại cà phê đặc biệt ấy, bạn bảo “chưa bao giờ tớ được uống loại cà phê mà hương vị khác lạ như thế này, vị đắng trên đầu lưỡi, thêm lớp sữa lên men béo bùi, chút muối mằn mặn làm nổi bật vị ngọt,… tỉ lệ các nguyên liệu chính xác nên vẫn giữ được vị cà phê đặc trưng”. Vừa chậm rãi nhấp từng ngụm cà phê nhỏ, vừa chầm chậm cảm nhận sự tinh tế của ẩm thực cũng như nhịp sống an nhiên của xứ Huế.

Nếu có ai hỏi “Huế có gì chơi” khi chỉ có một ngày ở Cố đô, tớ sẽ cảm nhận xứ của hương trầm, nơi mang những nỗi buồn trầm mặc,… theo cách của riêng tớ như vậy đó!

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Ngọc *Bài viết tham gia chương trình Traveloka Golocal

Xem Phong Thủy Ngày Đá Gà: Gà Chuối Đá Ngày Nào Tốt Nhất

Thế nào là gà chuối?

Giống như cái tên, gà chuối có màu lông của cây chuối. Đây là một loại gà rất thú vị vì bộ lông của nó có màu trắng lợt hoặc màu xanh nhạt tựa như ngọn cây chuối. Với người mới chơi gà thì đây là màu lông rất khó để nhận ra.

Thông thường gà chuối thường ra ít lông mã và lông cổ nổi bật, có pha nhiều màu trắng dợt, xanh nhạt như màu lá chuối. Ở một số nơi thì gà chuối có lông màu trắng vàng chiếm ưu thế.

Loại gà chuối thường rất nhanh lẹ nhưng lại không bền bỉ, tham gia đá gà cựa thì tốt hơn. Một số gà chuối được chọn thì thường có sắc lông ô tuyền, mã và cổ lông chuối.

Gà chuối rất nhanh nhẹn nhưng lại không có thể lực tốt nên ít khi được lựa chọn trong thi đấu.

Xem ngày đá gà theo phong thủy là như thế nào?

Để xem được ngày đá gà, thì trước hết sư kê cần xác định được màu lông của gà chọi. Gà chọi mang màu lông đa dạng nên cần xác định chính xác màu lông của chúng.

Đầu tiên phải xác định mạng gà, các hành thập thiên can dựa vào sắc lông:

Gà nhạn, chuối – mệnh Kim – Canh, Tân

Gà xám – mệnh Mộc – Giáp, Ất

Gà điều, gà Tía – mệnh Hỏa – Bính, Đinh

Gà Ó vàng – mệnh Thổ – Mậu, Kỷ

Gà Ô – mệnh Thủy – Nhâm, Quý

Sau đó, xem ngày đá gà theo Nhật Thần sinh khắc:

Tra nhật thần: Ví dụ ngày Bính Thân, theo quy tắc thì Bính = Hỏa suy ra Bính Thân là hành mộc

Ngày kỵ: Lưu ý nếu rơi vào vận tam lâm thì không mang gà đi đá. “Vận tam lâm” là các trường hợp: Gà khắc ngày, ngày khắc gà, gà sinh xuất ngày. Ngày kỵ được thể hiện qua câu thơ:

“Thổ, kim, hỏa, vận tam lâm

Nhựt thần là thủ khắc thâm ba chàng”

Nghĩa là ngày Nhâm…- hành Thủy thì gà Ó vàng, nhạn, điều kỵ ngày không nên mang đi đá do tỷ lệ thua cao hơn.

Ngày tốt: Bình hòa hoặc sinh nhập, ví dụ ngày Ất Mão – hành Mộc, gà Xám và gà Điều tốt ngày, lợi thế nhiều hơn cho gà Điều (do mộc sinh hỏa) – “Ngày nào thuộc mộc tía no”

Gà chuối đá ngày nào tốt nhất?

Dựa vào sắc lông của gà thì gà chuối được xếp vào hành Kim. Nên chọn ngày, giờ đá gà mang mệnh Kim, Thổ hoặc Thủy. Do thuyết tương sinh trong ngũ hành luận thì: Kim sinh thủy, thổ sinh kim, thuyết tương hòa: Kim hòa Kim.

Nên tránh các ngày Mộc hoặc Hỏa vì tỷ lệ gà thua sẽ lớn hơn. Vì vậy, yếu tố này sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc nhận định “gà chuối đá ngày nào tốt”. Ngoài ra còn có một số phương pháp xem ngày gà đá theo nguyên tắc phong thủy khác như sau.

Gà chuối đá ngày nào tốt nhất? Đã được giải đáp bằng nội dung ở phía trên. Ngoài ra một số nguyên tắc xem ngày gà đá dựa theo nguyên tác phong thủy cũng đã được trình bày ở phía trên. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm trong vấn đề xem ngày trước khi đưa ra đi thi đấu.