Top 13 # Phở Tùng Gà Tây Sơn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Thịt Gà Mía Tây Sơn / 2023

Tìm hiểu thịt gà mía Tây Sơn

Gà mía Tây Sơn là một giống đặc sản thuộc Làng cổ Đường Lâm. Giống gà này đã có từ rất lâu đời, tên gọi gà mía gắn liền với những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Ngoài được dùng cho lễ hội làng, người dân nơi đây còn dùng gà mía trong các dịp lễ cưới hỏi.

Gà mía trống có thân hình to, nặng, lông có màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng. Thịt gà mía Tây Sơn có hương vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt và sức đề kháng cao.

Gà mía thường có đầu nhỏ, mình vuông, lúc còn nhỏ da gà mía có màu đỏ au như màu gấc chính nhưng khi có trọng lượng khoảng 2kg trở lên da, thịt gà mìa Tây Sơn bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành gà trống có thể nặng từ 5-6kg, gà mái nặng từ 2,7kg đến 3,2kg.

Đặc biệt gà trống khi trưởng thành ở má ngoài chân gà có một vệt màu đỏ từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ. Cả gà mái và gà trống đều có mào cờ, da chân có màu vàng nhạt, nhiều gà có yếm trải dài. Gà mái đa số có bộ lông màu lá chuối khô hoặc màu trắng đục, chân nhỏ, nhanh nhẹn.

Gà mía là giống gà có nhiều thịt, có vóc dáng to và ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to, thô, đi lại chậm chạp. Đây cũng là giống gà có tuổi đẻ trứng muộn hơn so với những giống gà thông thường khác. Gà mía nuôi từ 7-8 tháng mới sinh, sản lượng trứng 50-55 quả/ năm/ mái, khối lượng trứng 50-55g.

Tỷ lệ trứng có phôi 88%, tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Loài gà mía này thường có sức khỏe tốt, thít hợp nuôi trong điều kiện chăn thả vườn nhưng tuổi đẻ thập, sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng thịt.

Loại thịt này thường rất thơm, da giòn, có vị ngọt, đậm đà dai mềm, thịt rất chắc, có màu trắng, da vàng ăn rất giòn, đậm ngọt. Ngoài những chất béo, albumin, thịt gà mía Tây Sơn còn có các vitamin A, B1, C,E, axit, canxi, photpho, sắt. Hàm lượng các chất trong thịt gà mía Tây Sơn có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, giúp cải thiện tình trạng huyết áp và nhịp tim trong cơ thể.

Theo đông y, thịt gà mía Tây Sơn còn có tác dụng chữa băng huyết, xích bạch đới, ung nhọt, là loai thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và thận. Đặc biệt thịt gà mía còn có tác dụng bổ cao cho người mắc bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thụ được thức ăn.

Thịt gà mía Tây Sơn đã trở thành một đặc sản mang hương vị vô cùng ấn tượng và hấp dẫn, chưa nếm thử đặc sản Sơn Tây một lần thì thực sự là điều đáng tiếc. Hiện này giống gà mía này đã được bà con khôi phục và phát triển mạnh vì chất lượng thịt thơm ngon và mang lại giá trị kinh tế cao.

Để lựa chọn Gà các bà nội trợ truy cập vào website chúng tôi và chọn mua sản phẩm gà đủ tiêu chuẩn, gà đồi, ga ta với chất lượng, thịt thơm ngon. Chỉ cần 3 bước đặt mua (3 bước đặt mua gà chạy bộ) là đã chọn được sản phẩm trên chúng tôi Sau 30 phút quý khách đã có gà thịt sẵn được chúng tôi gửi tới tận nhà.

Thịt Gà Ri Đồi Sơn Tây / 2023

Lưu ý: Giá bán áp dụng gà sạch đã sơ chế, không tính giá bán cả lông.

Khách hàng lấy số lượng nhiều từ trên 5 con gọi 0926-26-26-36 để nhận giá bán đại lý.

Gà ri là một loại gà đặc sản được nhiều người ưa chuộng và săn lùng hiện nay. Gà ri đã có từ lâu đời, gà ri thuần chủng này nuôi nhiều nhất ở khu vực miền Bắc và miền Trung của Việt Nam. Chúng được người dân chủ yếu nuôi dùng để lấy trứng hoặc thịt. Gì ri có đặc điểm là nhỏ nhưng thịt gà ri rất thơm, ngon, thịt mềm và ngọt chứ không giống như những giống gà công nghiệp siêu thịt nhưng nhạt.

Đặc điểm của giống gà ri?

Giống gà ri có đặc điểm là màu lông khá đa dạng. Đặc biệt, thân hình gà ri nhỏ bé, chân thấp. Phần lớn gà ri mái có lông màu vàng rơm, nâu nhạt hoặc màu vàng, có đốm lông đen ở cổ, đầu cánh và đuôi. con gà ritrống có bộ lông màu đỏ thẫm, đầu lông đuôi và lông cánh có màu đen ánh xanh, lông bụng có màu đỏ nhạt hoặc vàng đất.

Da gà ri vàng hoặc màu trắng, da chân màu vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển mạnh ở con gà ri trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc. Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi.

Gà ri mái nuôi được 1 năm đạt trọng lượng trung bình khoảng 1,2 kg đến 1,5 kg, gà ri nuôi từ 4 đến 5 tháng tuổi thì gà bắt đầu đẻ trứng. Năm đầu tiên gà để được khoảng 100 – 120 trứng( nặng khoảng 40 – 45g/ quả) vỏ trứng màu trắng sáng, gà ri để thành nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 15- 20 quả trứng sau đó gà đòi ấp, gà ri nuôi con rất khéo. Gà ri trống lớn nhanh hơn, gà ri trống nuôi khoảng 3 tháng là gà biết gáy. Gà ri trống nuôi được 1 năm tuổi nặng khoảng từ 1.5- 2kg/ con Thịt gà ri sạch rất thơm, ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ, mịn.

10 tác dụng khi ăn thịt gà ri sạch thường xuyên đối với sức khỏe:

Bổ sung hàm lượng protein cao cho cơ thể

Chống trầm cảm

Ngăn ngừa loãng xương

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Thịt gà giàu photpho

Tăng cường trao đổi chất

Phòng bệnh ung thư

Tốt cho mắt, cải thiện thị lực

Dưỡng ẩm da và mụn hiệu quả

Đặc Điểm Gà Mía Thuần Sơn Tây / 2023

Gà Mía là một giống gà nội địa của Việt Nam, chúng có nguồn gốc từ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Giống gà này là một đặc sản của Hà Tây. Đây là một giống gà có từ lâu đời, Tên gọi gà mía gắn liền với những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Ngoài cung cấp cho lễ hội trong làng, người dân nơi đây còn dùng gà Mía trong lễ cưới

Đặc điểm Gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Khối lượng Gà Mía Là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Khối lượng cơ thể lúc mới sinh là 32g. Lúc 4 tháng tuổi (giết thịt) bình quân con trống đạt 2,32 kg, con mái 1,9 kg, Gà 6 tháng tuổi con trống đạt 3,1 kg, con mái 2,4 kg. Khi trưởng thành gà nặng 3 – 3,5 kg, gà trống đạt tới 5 kg, khối lượng gà mái trưởng thành 2,5 -3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 tháng.

Màu sắc Con trống có màu lông đỏ sẫm xen kẻ lông màu đen ở đuôi, đùi, lườn, hai hàng lông cánh xanh biếc. Con mái có lông màu vàng nhạt xen kẽ long đen ở cánh đuôi, lông cổ có màu nâu. Gà có mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, ga mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

Đẻ trứng Tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50 – 55 quả/mái/năm, khối lượng trứng 50 – 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Gà Mía có sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở đạt 70 – 75%, chúng có sức khoẻ tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng thịt.

Thịt gà Gà Mía có chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, có vị ngọt, đậm đà dai mềm thơm thịt, thịt chắc, màu trắng, da vàng ăn rất giòn, đậm ngọt. Ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Nướng Gà Tây Với Anh Tùng: Cần Siêng Chứ Không Cần Cố / 2023

Ăn uống

Nướng gà tây với anh Tùng: cần siêng chứ không cần cố 22. 11. 14 – 10:04 am

Pha Lê

Sau bài viết rất hay ” Tha gà Tây ” của Anh Nguyễn, anh Phó Đức Tùng có hỏi han về cách nướng gà Tây.

Nói thật thì gà Tây là món tôi không thích do món này mình càng cố thì càng mệt. Ngay cả dân Mỹ cũng cùng lắm là xơi thứ của nợ này 2 lần một năm. Một lần Tạ Ơn và một lần Giáng Sinh. Lần Tạ Ơn thì gần như bắt buộc, lần Giáng Sinh thì không. Nên lắm nhà vào Giáng Sinh cũng né gà Tây để làm con khác.

Tại sao thế? Vì gà Tây to, và gần như nướng kiểu gì cũng khô một cách vô duyên. Nhồi gà theo cách Thompson mà bạn Anh Nguyễn đã chỉ thì gà đỡ khô nhưng sẽ… rất ngán. Do thành phần nhồi kiểu gì cũng phải có thịt, mà gà Tây đã một đống thịt rồi, thêm thịt nữa chỉ có nước vào bệnh viện truyền insulin.

Vậy anh Tùng phải làm sao đây? Tốt nhất là… đừng cố, đừng chạy theo những công thức kỹ thuật nom hoành tráng. Có một cách đơn giản thôi, chỉ cần chịu khó chút là sẽ có gà Tây ngon.

Gà Tây bị một cái bệnh là dễ khô, nên chúng ta phải áp dụng cách đỡ mệt nhất nhưng hiệu quả nhất để chống khô: bơ

Lấy thật nhiều bơ bỏ vào một cái thố, nêm muối tiêu cho bơ, sau đó lặt nhiều lá thyme bỏ vào bơ. Nếu muốn có thể cho thêm cả lá parsley, nhưng thyme thôi là ổn. Tiếp đến cho tỏi bằm, nước chanh vàng lẫn vỏ chanh vàng bào vào luôn. Trộn hỗn hợp này lại, anh Tùng sẽ có món bơ béo thơm thoảng hương lá thyme và chanh tỏi. Bơ này còn có vị chua chua của chanh vàng nên sẽ không gây ngán.

Đem tô bơ trộn bỏ lại vào tủ lạnh một thời gian cho bơ hơi cứng. Bạn nào không kiếm ra chanh vàng thì mua cam (loại cam Tây có vỏ màu cam chứ không phải cam sành vỏ xanh) về bào vỏ, vắt nước… để thay thế. Chứ đừng dùng chanh xanh Việt Nam, vì chanh mình chua lẫn nhiều axit quá.

Một con gà Tây 5 ký thì 400g bơ, vỏ của một trái chanh vàng và nước vắt từ nửa trái chanh vàng là đủ (vắt nguyên trái thì chua quá, nên lấy nửa thôi). Tỏi với lá thyme thuộc dạng “thích bao nhiêu bỏ bấy nhiêu”. Dù rằng thyme là thứ bỏ càng nhiều càng… tốt.

Nhét bơ kiểu đó là sau khi xong thì bơ sẽ mềm. Để tránh chảy nước, tiếp tục bỏ con gà vào tủ lạnh để bơ cứng lại. Tiện thể bật lò lên 180 độ C cho nóng. Chẳng phải chỉ để nướng gà Tây không đâu, bất cứ món gì đút lò là phải bật cho lò nóng trước. Không bao giờ bỏ thịt vô lò nguội, như vậy thịt sẽ chẳng thể cháy xém, chẳng thể giòn bì.

Lò thật nóng rồi là đặt gà lên khay (hơi sâu một chút, đừng chọn khay nông), rưới dầu – có thể dùng dầu ô-liu – lên phần bơ trên da gà (hòng bảo vệ để bơ không cháy quá nhanh). Rồi cho gà vào nướng. Độ chừng 15-20 phút (đến khi phần da vừa giòn vừa cháy xém) thì lôi gà ra. Nhanh tay múc phần mỡ chảy xuống dưới đáy khay và rưới mỡ lên phần da ức.

Rưới xong thì tiếp tục nhanh chóng lấy thịt heo muối xếp lên phần ức. Nhớ chọn thịt heo muối phần ba rọi. Xếp xong rồi tiếp tục tống gà vào nướng tiếp. Mỡ heo sẽ chảy ra và tiếp tục bảo vệ phần ức. Lúc này làm toán. Cứ 30 phút cho một ký gà. Con gà anh Tùng 5 ký thì anh nướng 2 tiếng rưỡi. Sau đó kiểm tra nếu thấy gà chưa chín (vì lò nướng của mình củ chuối, không nóng như mong muốn chằng hạn) thì nướng thêm 15 phút nữa.

Tại sao không xếp thịt ba rọi lên ức từ đầu cho rảnh nợ nhỉ? Vì ba rọi… không thơm, không trộn chanh tỏi hay thyme được. Và xếp từ đầu như vậy thì da gà Tây sẽ không giòn do nó không được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt.

Phần ức gà Tây quá khô nên phải o bế như vậy thì mới mong có gà Tây ngon. Đây là cách làm ít rắc rối nhất. Nếu nhồi thịt kiểu Thompson thì phải bào rồi xắt nhuyễn mười mấy thứ nguyên liệu hòng trộn vô mấy loại thịt băm. Lúc nướng thì cứ 30 phút là phải lấy ra rưới mỡ cho gà không khô, rồi lật cho gà nằm kiểu khác để mọi mặt chín đều (lúc lật thì nhân vương vãi ra tùm lum).

Cách này chả cần nhồi gì công phu, chỉ cần áp dụng bơ lẫn thịt ba rọi. Anh Tùng kéo gà ra đúng một lần hòng rưới mỡ, xếp thịt muối chứ không phải lôi con gà 5 ký từ lò ra mấy lần đến oằn lưng. Gà này cũng không cần trở hay lật gì vì hơi nước “nhốt” bên trong sẽ giúp nó chín đều.

Cách này dĩ nhiên chỉ áp dụng được cho gà từ 7 ký trở xuống. Nặng nữa thì phải nướng kiểu khác. Nhưng hơn 7 ký thì con gà to oạch đầy thịt rồi, chả nên ăn làm gì. Tôi cũng từng chứng kiến cảnh một cô giúp việc 45 ký lô còm mà bị chủ bắt nướng con gà 9 ký (cộng thêm vài ký đồ nhồi), thấy cô bưng ra bưng vô con gà nặng chịch để trở mặt này mặt nọ đến phát tội.

Nướng vậy là xong con gà, nhưng bài thì chưa xong đâu. Tôi đây còn khuyến mãi thêm phần cắt gà cho anh Tùng. Bởi nếu anh thắc mắc khâu nướng thì chắc chắn sẽ thắc mắc khâu cắt.

Xem phim thấy cảnh ông chủ lia dao cắt gà Tây thành lát lát nhìn thích lắm, nhưng mình mà làm thế thì mệt. Tốt nhất không nên để nguyên con mà cắt lát khi mới tập mần gà Tây.

Mà gà Tây chả chặt miếng như gà Ta được. Thế làm sao? Phải cắt rời từng bộ phận trước. Đầu tiên là cắt rời 2 cái đùi góc tư (đùi lẫn má đùi), sau tới 2 cánh, để lại phần ức tròn đẹp.

Phần má đùi (thigh) rất dẽ rút xương (nó chỉ có đúng 1 cái xương thẳng thớm thôi) nên ta rút xương cắt lát, phần đùi (drum) giữ nguyên. Phần cánh chặt theo khớp. Riêng phần ức thì xắt lát mỏng

Ta có thể hoặc là cắt trước xếp ra dĩa, hai là cắt rời từng phần to thôi. Sau đó trên bàn tiệc ai khoái xơi vị trí nào thì ta mới cắt theo yêu cầu.

Tóm tắt cái công thức cho đỡ rối

Phần bơ: Muối, tiêu 400g bơ 1 trái chanh vàng (bào vỏ, một nửa vắt lấy nước) Một nắm thyme Parsley bằm nhuyễn (không bắt buộc) Tỏi bằm

Phần thêm: Muối, tiêu Dầu (để sau này rưới lên bơ khi nướng gà) Thịt ba rọi muối (để xếp lên gà)