Xem Vảy Gà Chọi Nhận Biết Gà Hay Theo Sách Kinh Kê

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Võ Song Toàn – Chương 1
 • Cách Chọn Gà Đá (Tái Bản 2022)
 • Tải Về Cách Chọn Gà Đá (Tái Bản 2022) Sách Miễn Phí Pdf • Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Website Giới Thiệu Những Kinh Nghiệm Nuôi Thú Cưng Hữu Ích
 • Xem Tướng Gà Nòi Linh Kề Chính Tông
 • Xem vảy gà chọi đá gà trực tiếp hay

  Gà chọi hay có vảy gì? 

  Vảy kích giáp

  Vảy kích giáp là loại vảy có vị trí đóng tính từ gối xuống 4 hàng vảy. Tiếp đó là hai chiếc vảy liền quấn cán, thoáng nhìn như xuyên đao nhưng không phải. Nếu là xuyên đao sẽ đóng ngay cựa còn kích giáp sẽ nằm lên trên một tí. Sách kinh kê ghi lại rằng những con gà có vảy kích giáp thuộc hàng tướng kê. Kỹ năng đá gà tốc độ và rất gan lỳ, đối mặt chiến kê này chỉ có ói máu tại sàn.

  Vảy hàm long

  Vảy thất đao thiên

  Vảy thất đao thiên có hình dáng giống xiên đao tính ngược từ dưới cựa lên gối đủ 7 vảy gọi là Thất Đao. Trong sách kinh kê tường truyền đây là sát kê. Đòn đá hiểm độc dù ra đòn trông có vẻ yếu ớt nhưng toàn nghiệt. Đôi lúc không hiểu sao đối thủ lại nằm lăn chết ra sàn. Sở hữu gà vảy thất đao như nắm khối tài sản trong tay, gà cựa rất nghiệt.

  Vảy song phủ đao

  Thoáng nhìn vảy song phủ đao anh em có thể nhàm lẫn với Vi Đao. Hình dáng của vảy vi đao sẽ là 4 – 5 vảy chụm lại hướng mũi nhọn về cựa. Còn vảy song phủ đao chỉ có hai vảy to hơn vi đao cũng hướng mũi nhọn về cựa. Chiến kê có son phủ đao đóng trên chân khi đá chân cựa rất nhạy. Trả đòn đối thủ chớp nhoáng và lật ngược tình thế rất hay. Có những trận chỉ nhảy 1 2 chân là gà đối thủ té nhào chịu thua.

   

  Vảy huyền trâm nhận biết dễ dàng khi nhìn trực tiếp vào chân gà. Nó là chiếc vảy nhỏ nằm giữa hàng nội và hàng ngoại gọi là huyền trâm. Những con gà có vảy này thuốc tuýp ăn miến trả miến, đối thủ có tài có hay đến mấy cũng bị nó đâm trã đũa. 

  Tiểu son

  Tiểu son là tập hợp nhiều vảy nhỏ lấm tấm bằng đầu hạt gạo. Vị trí nằm giữa trong các ké ngón chân có màu hồng, đỏ như son hay còn được gọi với tên khác gà Hồng Sa, Tấm Son. Những con gà có vảy này đá đòn cực kỳ chắc, lực và hiểm. Lối đá áp đảo không để lổ hỏng cho đối thủ khai thác. Đối mặt tiểu son coi như vai phụ vì chiến kê này biểu diễn từ đầu tới cuối sập sàn mới ngưng. 

   

  Vảy trường thành

  Vảy trường thành là hàng vảy ngoại to hơn lấn sang hàng nội được gọi là trường thành. Vảy gà này rất ít gặp thuộc vảy gà chọi chọi hay. Được mệnh danh là quý kê vì lâu lắm mới thấy 1 con, có khi cả đời sư kê chưa được nhìn thấy lần nào. Những con gà này tài nghệ xuất chúng, đòn đá hiểm độc, nhanh, mạnh. Được gắn với cái mác cao thủ võ kê bởi tài năng đỉnh cao của nó.

  Xem vảy gà chọi hay huấn luyện đá gà trực tiếp

    Xem vảy gà chọi tốt chọn được một chiến kê cần phải huấn luyện tốt. Một con gà tuy vảy có đẹp có vảy độ hiến có khó tìm mà bỏ phế thì đá cũng không có lực lưỡng gì. Chính vì thế anh em đã sở hữu gà chọi khủng thì phải có kỹ thuật nuôi cho chu đáo. Anh em có thể tham khảo cách nuôi gà đá chuẩn, các bệnh thường gặp ở gà và cách chữa trị. Bên trên thanh menu của trang chủ để có thêm kiến thức vững vàng trong cách nuôi gà chọi để đi đá gà trực tiếp tự tin hơn. Chúc anh em thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xem Vảy Gà – Chân Gà Đá Cực Chuẩn
 • Cách Chọn Gà Có Vảy Tam Liên Giáp Hậu
 • Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi
 • Top 5 Gà Chọi Hay Nhất Việt Nam – Blog Gà Chọi Hay
 • Chiến Kê Đá Gà Trực Tiếp Cực Đẳng Cấp
 • Xem Vảy Gà Chọi Dựa Vào Những Điểm Đặc Biệt Của Sách Kinh Kê

  --- Bài mới hơn ---

 • 108 Vảy Gà Quý Hiếm Và Cách Xem Vảy Gà Quý Hiếm Siêu Chuẩn
 • Tìm Hiểu Những Loại Vảy Gà Chọi Độc Nhất
 • Vảy Gạc Thập Hay Khai Vuơng???
 • Đặt Mua Thuốc Gà Chọi Hà Giang Tốt Nhất Hiện Nay
 • Cách Chọn Gà Đá Cựa Sắt Xem Ngay Bài Viết Dưới Đây
 • Đá gà cựa sắt – Tham khảo bài phân tích về cách xem vảy gà chọi bằng những điểm khá là chi tiết của kinh kê diễn nghĩa

  Trực tiếp đá gà : http://thichdaga.com/da-ga-truc-tiep/

  cách xem vảy chọi gà thần kê

  có hơi đa dạng tài liệu kể về cách xem vảy gà chọi quý kê, thần kê dị tướng nhưng đa trong số đó thường tương đối khó hiểu chiếm hữu các người không quá chuyên bởi vì chúng thường được người viết dùng các cụm từ chuyên môn và đầy bí ẩn như Vấn án hoành khai, xuyên thành giáp, bí tướng, cang điểm… Điều này làm cho những người muốn tìm hiểu rất khó hình dung đúng đắn dòng vảy chiến kê đấy với dạng như thế nào. Thậm chí, mang đa dạng chiếc vảy chơi đá gà không hề tồn tại trong thực tại . game thủ chỉ sở hữu thể biết chúng qua sách vở.

  các dáng vảy đá gà thần kê quý

  Vảy vấn cán – Chuẩn chiến kê thần kê

  Vảy vấn cán ở chơi đá gà là chiếc vảy quý, nó với hình dáng như hình bên dưới. Vả vấn cán đa số phải chăng, mà chúng cũng với thể là vảy gà xấu, điều này dựa vào vào vịt rí hiện ra cua nó. Vảy này ví như nằm trên cựa thì sẽ lại trở thành không tốt .

  lưu ý với vảy gà vấn cán, ví như có 3 bảy sát đầu gối thìa là quý kê nhưng sở hữu từ 4 vảy phát triển thành thì tuyệt đối không nên dùng hùng kê đại chiến này để đi đá.

  Vảy gà thần kê- vảy phủ địa

  Vảy phủ địa là dòng vảy dưới cựa gà , sát đầu ngon chân. dòng gà này chinh chiến rất láu lỉnh , cựa địch khó lòng tiến công lại. chiến kê sở hữu vảy phủ địa được coi là quý kê

  Vảy chọi gà đá nội hoa đăng – chọi gà quý tướng

  Đặc điểm của vảy nội hoa đăng là chọi gà sẽ sở hữu hàng bảy nội chạy thẳng từ cựa cho đến gối.

  chọi gà chiếm hữu vảy nội hoa đăng chiếm hữu lối đánh lanh lợi , ra đòn chuẩn xác và vội vàng . kẻ địch của chiếc thần kê này sẽ không thể trở tay kịp thời dẫn đến thua gấp rút .

  Vảy liên giáp- linh giáp tử

  gà với vảy liên giáp được xếp vào hàng chọi gà thần kê. mẫu vảy này mang đặc điểm là hai vảy chung như dính lại mang nhau.

  để ý , vảy liên giáp ví như nằm ở hàng ngoài thì đó lại là cái vảy xấu, không nên sử dụng. giả dụ vảy liên giáp nằm từ hàng thứ 4 tính trong khoảng gối trở xuống thì rất khả quan , đây là quý kê.

  Vảy liên giáp nội

  Sở trường của các quý kê vảy liên giáp là kỹ năng ra đòn độc và nguy hiểm . Dường như , chúng còn sở hữu thông thường thế đá cởi mở , chỉ cần nhũn nhặnchân là khiến cho đối thủ khiếp sợ .

  Vảy giáp thới phòng đao – gà thần kê tấn công siêu hay

  hình dạng vảy thới phong đao là một hàng vảy thới đi đều lên và ủ ấp lòng vòng cựa. chơi đá gà có vảy này tấn công rất kết thúc khoát, sở hữu nhân tài hạ gục địch thủ ngay trong một vài phút trước tiên. Chúng là thần kê trong khoản nắm bắt cơ hôi xong điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xem Chân Gà Chọi Bằng Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi
 • Địa Chỉ Bán Thùng Carton Đựng Gà Đá Chất Lượng
 • Các Thế Đánh Và Lối Đánh Của Gà Chọi Việt Nam
 • Bộ Đồ Chơi 12 Quả Trứng Gà Bằng Nhựa Túi Lưới
 • Cách Chơi Bắn Gà, Mẹo Chơi Chicken Invaders 5,4,3,2 Giành Điểm Cao, Qu
 • Sách Nuôi Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bách Chiến 3Q – Bách Chiến Tam Quốc – Trailer Game
 • 3 Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi – Dùng 1 Lần Khỏi Ngay Lập Tức
 • Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống?
 • Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé
 • “chuyện Lạ” – Gà Việt Nam Sang Trung Quốc
 • 1. Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá

  Trên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc….

  Đá gà không chỉ là một phong tục cổ truyền ở nước ta mà nó còn là môn giải trí của nhiều nước khác trên thế giới như ở Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…và cũng là những nơi có các giống gà đá nổi tiếng xưa nay.

  Cuốn Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. 

  Sách giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  2. Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  Đã là gà chọi, thì con nào cũng biết chọi. Nhưng không phải con gà chọi nào cũng là gà chọi hay. Do đó, đòi hỏi người chơi phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng hết sức công phu, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người khác. Con gà hay, trước hết phải có thân hình cân đối, mạnh mẽ, cặp giò không lòi chòi lạng quạng, cần phải có bộ xương ngắn, mỗi khi sờ tới gà thụt cổ vào dễ dàng, mỏ gà phải nhỏ, miệng phải sâu, như vậy nó mới lanh lẹ khi mổ địch thủ, chân phải lùn, gà mới có những cái đá chắc và mạnh, long gà phải cứng, để nó có sức chịu đựng khi giao phong. Muốn vậy, việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, huấn luyện thi đấu được người chơi hết mực quan tâm.

  Nhằm giúp bạn đọc trau dồi thêm những hiểu biết về thú vui này, các tác giả đã tổng hợp và biên soạn cuốn sách “Nghệ thuật chơi và nuôi gà chọi”. Những kiến thức trong cuốn sách này hết sức thiết thực được sưu tầm và tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã được những người chơi tâm huyết đúc kết từ xưa đến nay.

  3. Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi

  Trên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc….

  Cuốn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách hay về gà chọi này sẽ giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  4. Kỹ Thuật Trị Các Bệnh Của Gà

  Bên cạnh việc biết chọn lựa một chú chiến kê thì việc chăm sóc và biết cách phòng ngừa cũng như trị bệnh cho gà cũng vô cùng quan trọng. Để góp phần thực hiện tốt công tác “tam nông” và đáp ứng nhu cầu của nông dân, bộ sách được biên soạn nhằm hướng dẫn những kỹ thuật nông nghiệp mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh của Việt Nam. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng những kiến thức khoa học tiên tiến của các nhà khoa học cùng những kinh nghiệm, bí quyết quý báu của những người nông dân thành đạt.

  Ngày nay, không chỉ dừng lại ở một thú chơi, nuôi gà chọi đang được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế khá hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình đổi đời bởi một con “gà hay” giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Nghề nuôi gà chọi, vì thế cũng là nghề triển vọng và hiệu quả, không ngừng tăng nhanh mấy năm gần đây để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùa Keo Thái Bình – Ngôi Chùa Cổ Đẹp Bậc Nhất Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Trước Và Sau Khi Đá – Thomosv388
 • Soạn Bài Hầu Trời
 • Nuôi Gà “Đá” Bách Chiến Bách Thắng
 • Bài Văn: Viết Một Truyện Ngắn Kể Về Số Phận Và Nỗi Niềm Của Một Con Gà Chọi Bị Bỏ Rơi Theo Ngôi Kể Thứ Nhất (2)
 • Sách Xem Tướng Có 102 Phần 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xem Tướng Gà Chọi Hay, Lỳ Đòn Nhất
 • Xem Tướng Mỏ Gà Đá Tốt
 • Các Bước Cần Thiết Của Việc Xem Tướng Gà Chọi
 • Xem Tướng Gà Chọi Mọi Dân Chơi Đá Gà Đều Nên Biết
 • Xem Tướng Mỏ Gachoi Tốt
 • – Ðuôi gà mà có chen thêm một vài cọng lông đa sắc nhiều màu thì gà có tài.

  Hậu thêm lông quản lông cương

  Lông Cương tức là lông thép.

  Gà có lông mã thép thì rất dữ. Lông mã thép thì nhìn cũng thấy nó cứng rắn. Khi ta sờ vào thì thấy nó khô cứng chứ không mềm như những cọng lông mã bình thường.

  Các loại lông voi (lông tượng):

  Lông voi (tượng) thì cũng chỉ có một hoặc hai cọng mà thôi. Lông này thường mọc ở cánh và đuôi. Cũng có con mọc ở đùi.

  Loại 1: Lông cứng và to như kẽm. Lông này tuy cứng nhưng rất dẻo và nếu bị bẻ cong thì nó cũng duỗi thẳng y như cũ. Loại lông voi này Mộng Lang đã từng cầm xem qua. Loại này được xem là hiếm. Ngàn con có một.

  Theo Sư Kê Nguyễn Tú thì có thêm hai loại lông voi khác nữa như hình số 2 và 3.

  Loại 2: Lông cứng, lớn sợi, hơi quăn như sợi tóc ngứa. Loại này thường gặp hơn loại 1.

  Loại 3: Lông xoắn lại và có sức co giật như lò xo. Loại này cũng hay thường gặp.

  67. Phụng đuôi điểm rất ân cần.

  68. Quăn lông xoắn mã trông bần mà thương.

  69. Kê kia phản vỹ nhiều đường.

  70. Đặng xem cho biết “tứ thương khứ đà”.

  – Ðuôi phụng như đã nói trên là đuôi dài chấm đất.

  – Ngoài ra, có các loại lông đuôi đặc biệt sau đây:

  – Nguyệt cung: lông đuôi có nhiều khúc trắng như trăng lưỡi liềm.

  – Bạch linh: Lông đuôi có một sợi trắng không đen chỗ nào

  Lông mã là lông ở hai bên hông của gà. Lông mã cứng như xương nên gọi là thép. Gà cựa mà có mã dài, rậm và có mũi nhọn như kim thì đó là con gà chiến. Lông mã mà có vài cọng xoắn lại như hình vẽ này thì lại càng dữ tợn. Mã có nhiều màu sắc khác nhau “tạp sắc” thì không hay. Nhưng nếu có chấm nhỏ li ti thì tuyệt.

  Phản Vỹ : Ðuôi có vài sợi lông quăn lại như tóc uốn. Khi kéo thì thẳng ra, khi buông tay thì lại quăn trở lại như lò xo.

  71. Một hai mão thủ xem qua.

  Tả quân Lê Văn Duyệt đã từng mô tả mồng gà như mão quan. Phàm trời đất đã xếp đặt cho con gà tài có một chiếc mão oai phong phù hợp với tài năng của chúng.

  ML đã từng được xem qua diện mạo của hai con gà xuất chúng thì cả hai đều có mão xếp từng lớp đổ về phía mỏ như vương miện của Tần Thuỷ Hoàng.

  72. Dáng to mà ngã bất là chỉ thiên.

  73. Anh hùng chẳng ngã chẳng nghiêng.

  74. Chấn trên mồng thủ trung kiên thăng trời.

  Mồng gà có gốc từ mỏ và mọc về sau đầu. Nhưng nếu gà có gốc mọc từ trên đầu và đổ về phía trước mỏ thì không gọi là mồng mà gọi là Mão.

  Con gà này có mão từng lớp đổ về phía mỏ. Gà có mão là Vương Kê, có phong cách đường đường là một Chúa Công, tài trí một trời một vực.

  Mồng gà như hình tam giác có đỉnh nhọn chỉ lên trời thì gọi là mồng chỉ thiên. Gà có mồng thẳng không nghiêng mé tả hoặc mé hữu được cổ nhân ưa chuộng và liệt vào hạng anh hùng.

  Trong các loại mồng gà thì mồng dâu là thường gặp nhất.

  Mồng dâu không to cũng không nhỏ, nó có từ ba hoặc bốn cạnh trở lên và thường ngay thẳng.

  Một loại mồng khác là mồng trích. Mồng như mồng chim trích, thường thì mồng này trệt xuống. Gà mồng trích đá nhanh.

  Mồng lá chỉ có nơi gà cựa. Gà mồng lá đá hăng dữ nhưng nếu không hạ địch thủ trong ba nhang đầu thì càng về khuya càng dễ thua.

  Gà có mồng như cánh hoa nhiều cánh xếp lại. Nếu mồng này mà đổ về trước thì chẳng khác gì mão quan. Các Hành Giả khi đá gà mà gặp đối thủ có mồng xếp lớp đổ về trước như con này thì nên cẩn thận.

  75. Lại thêm hàm kéc lá đôi.

  Hàm kéc lá khoé miệng sâu rộng như miệng kéc. Gà có khoé miệng sâu thì mạnh mỏ và khi mổ thì bám rất chắc.

  Mỏ lá đôi hay mỏ “ba lá” là loại mỏ có hai rãnh ở bên hông mỏ. Nhìn từa tựa như mỏ được ghép lại bởi hai phần.

  76. Mỏ xuôi mà đoản chính tôi anh hùng.

  Mỏ gà càng dài thì càng yếu. Càng cong thì càng chậm.

  Mỏ xuôi mà đoản là mỏ thẳng và ngắn. Mỏ xuôi và hơi cong vừa phải là tốt nhất. Mỏ như mỏ chim sẽ thì cắn nhanh đớp lẹ khiến đối phương không kịp né tránh.

  Mỏ nhỏ mà dài thì yếu

  Mỏ cong thì chậm.

  77. Túc trường có thể hình cung.

  Ðùi gà và quản gà cong theo hình cung là tốt nhất.

  Ðùi gà và quản gà thẳng băng như cây cột thì không tốt, không tốt.

  Quản cong hình cung nhưng đùi thẳng băng 90 độ như cột nhà là không tốt. Dễ bị ngã ngửa.

  Gà có thế đứng hai đầu gối chụm lại và hai bàn chân xoạc rộng như hình này thì đá đòn không ngay.

  78. Đại song đại lép tài trung văn toàn.

  79. Nở đùi ngắn quản thì ngoan.

  Ðại song đại lép là nói về quản gà, còn gọi là chân, cán, cặp giản v.v.

  Quản gà mà to thì gà đá chậm, mau mệt.

  Quản gà lép gầy xương xẩu là tốt nhất. Đá lâu mệt, đứng nước khuya tốt.

  Ðùi gà phải nở nang to bằng thân hoặc lớn phình lớn hơn thân mới tốt. Nếu ta nhìn từ phía trước mà thấy đùi gà phình to hơn thân thì tốt.

  Ðùi gà phải nở theo hình bầu dục. Ðùi tròn xấu, đòn yếu kém.

  80. Hậu trên nở dưới thắt ngang cán thần.

  Quản gà mà thắt lại khúc giữa thì tốt. Thắt quản không có nghĩa là quản bị cong. Quản ngay thẳng như mũi tên nhưng thắt lại ở đoạn giữa.

  Như hình vẽ thì quản gà tại A và C đều lớn bình thường nhưng đoạn B bị thắt lại.

  81. Cán thần cứ một mà phân.

  82. Đùi hai trên dưới bất cân mà tài.

  Ðùi gà phải dài gấp đôi quản gà. Ðùi hai quản một theo như câu “Lưỡng túc tam phân” là đúng sách vở.

  Ðùi gà là phần quan trọng vì sức mạnh của cú đá được phát xuất từ đùi. Ðùi gà to và dài thì sức mạnh nhân đôi.

  Bế gà lên, gập chận lại như hình vẽ và tính từ chậu lên tới gối là phần quản. Nếu chậu gà của bạn chỉ dài tới nửa phần đùi thì bạn đã có một con gà “Lưỡng túc tam phân”.

  có bài vè về xem tướng gà nè:

  Đầu Công, Mình Cốc, Cánh Vỏ Trai

  Đùi dài, Quản ngắn chẳng sợ ai

  Chân khô, Mặt gân ấy mới tài

  Đầu Công , Mình Cốc, Cánh Vỏ Trai

  Quản ngắn, đùi dài chẳng sợ ai

  Khô Chân, gân Mặt ấy gà tài

  Tía chân khô , ô chân ướt hoặc Xám lông khô , ô lông ướt

  83. Nhìn xa ngón ngọ thấy dài.

  84. Sát trung cang điểm là hai thứ quà.

  Sát Cang Điểm và Trung Cang Điểm đều nằm ở ngón Ngọ. (còn gọi là ngón Chúa). Ngón Ngọ là ngón chân dài nhất trong bốn ngón. Có sách không gọi là Cang Điểm mà gọi là Cân Điểm và Can Điểm.

  Trung Cang Điểm là ngón Chúa cứ cách hai vảy lại có một điểm đốm khác màu đóng vào như vệt chấm. Gà có vảy này thì tài nghệ nghiêng trời lệch đất.

  Trung Cang Điểm cuồng kê thường hạ địch thủ ở nhang thứ nhất. Ít có con nào sống sót qua nhang thứ hai.

  Sát Cang Điểm, hay Sát Cân Điểm là ngón Ngọ có hai điểm đốm ở hai vảy sát nhau. Gà có vảy này thì đá tới tấp như hung thần. Cuồng kê này đá khắp mình mẩy đối phương không chừa chỗ nào.

  85. Ngực gà cũng thể nhìn qua.

  86. Gặp như thực tả “quý kê” hẳn là.

  87. Hẳn là giống ấy văn gia.

  88. Đa mưu chiến lược tài ra tật nguyền.

  Gà có “trữ thực tả” là gà có bầu diều bên trái. Bình thường thì mọi con gà đều có bầu diều bên phải. Những con gà trữ thực tả thì rất hiếm và có ẩn tài.

  Tiện có con “trữ thực tả kê” này thì Mộng Lang xin “tả” kỹ thêm về đôi chân của một con gà đòn. Theo như kinh sách thì gà chọi phải có cặp đùi to bằng hoặc to hơn thân mình của nó. Ta có thể đứng phía trước và xem xét nếu thấy cặp đùi nở to bằng hoặc hơn thân mình của nó thì đó là cặp đùi tốt. Qúy Bồ Tát cần lưu ý thêm là quản (phần chân từ chậu đến gối) gà phải nhỏ và thẳng thì mới tốt. Quản to và mập thì xấu.

  89. Lưỡi đầu lưỡng chẽ đã duyên.

  90. Lại thêm lưỡi thấp lưỡi chuyên như rùa.

  91. Gà này giống tỏ con vua.

  92. Điểm đen đầu lưỡi bất thua “kê thần”.

  93. Như trên đã kể ân cần.

  94. Kẻo rằng chẳng đặng xa chân thời phiền.

  Lưỡi đầu lưỡng chẽ (lưỡng thiệt) là đầu lưỡi của gà chia đôi thành hai lưỡi. Gà này rất quý.

  Gà có lưỡng thiệt thì lưỡi bị chẻ ra như hình 1.

  Gà có bớt đen ở đầu lưỡi cũng được liệt vào hạng gà qúy không thua “kê thần” như hình 2.

  Lưỡi thấp (Đoản thiệt) hay lưỡi rùa là gà có lưỡi nhưng rất cụt như hình vẽ. Theo như kinh sách thì gà lưỡi rùa miệng rất hôi thối.

  Đoản thiệt kê đựơc xem như Hoàng Thái Tử vì có tài nghệ áp đảo quần thần.

  95. Bấy lâu tướng vảy bất duyên.

  96. Cùng xin xuất hết chinh chuyên “Đạo gà”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Gà Qua Các Bộ Phận Lưng Và Cần Cổ Để Có Được Chiến Tài
 • Nhận Diện Tướng Gà Hay Qua Các Chi Tiết Trên Cơ Thể Của Các Sư Kê
 • Khám Phá 4 Cách Xem Tướng Gà Đá Cựa Sắt
 • Cách Xem Gà Cơ Bản (P1)
 • Cách Đúc Gà Đá Và Giống Chiến Kê Mỹ Đang Được Mọi Người Mê Mẩn
 • Danh Sách Các Web Xem Trực Tiếp Đá Gà Uy Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Mô Hình Nuôi Gà Đá Cựa Sắt Kiếm Tiền Tỷ Dễ Dàn
 • Nhận Định Kèo Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Cực Ngon Ăn
 • Coi Đá Gà Trực Tiếp Sv388 Hôm Nay Tại
 • Đá Gà Trực Tiếp Campuchia Thomo Hôm Nay Sv388
 • Trường Gà Thomo 999 Là Gì ? Xem Đá Gà Trực Tiếp Thomo 999 Hôm Nay ?
 • Danh sách các web xem trực tiếp đá gà uy tín được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này để người chơi có thể dễ dàng lựa chọn, đưa ra đánh giá và tìm cho mình kênh xem đá gà phù hợp.

  Tiêu chí chọn lựa web xem đá gà của chúng tôi là video đá gà chất lượng, có thể xem trên điện thoại và máy tính, nhiều trận gà để người chơi lựa chọn và đặt biệt là đường truyền ổn định.

  SV388 – Nhà cái Đá gà uy tín Campuchia

  Nhắc đến đá gà không thể nào bỏ qua nhà cái tại Campuchia, đặc biệt là SV388. Với hoạt động từ năm 2013 đến nay nhà cái đã tổ chức hàng ngàn trận đá gà từ những giải đấu lớn nhỏ, có đa dạng các thể loại đá gà.

  Ưu điểm khi xem đá gà tại SV388 là:

  • Đường truyền video ổn định.
  • Video chất lượng.
  • Nhiều trận đá gà được tổ chức nên người chơi có nhiều sự lựa chọn.
  • Có thể tham gia cá cược đá gà an toàn.
  • Có ứng dụng riêng dành cho điện thoại.

  Nhược điểm của SV388 là đôi khi trang web chính vào nhà cái bị chặn, tuy nhiên SV388 cũng đã khắc phục bằng cách cung cấp đến người chơi thêm các trang hệ thống phụ của nhà cái chưa bị chặn.

  Youtube

  Ưu điểm khi xem đá gà tại Youtube là:

  • Đường truyền ổn định.
  • Không bao giờ bị chặn.
  • Có thể thoải mái xem trên tất cả các phương tiện: điện thoại, máy tính, máy tính bảng, tivi, …

  Tuy nhiên nhược điểm khi xem đá gà trên Youtube là:

  • Chất lượng video phụ thuộc vào người đăng tải.
  • Không thể đặt cược.
  • Video đá gà mới phụ thuộc vào người dùng đăng tải không có lịch trình rõ ràng.

  Danh sách trang web xem đá gà khác

  Đây đều là những nhà cái chuyên về tổ chức đá gà nên đảm bảo sẽ có nhiều sự lựa chọn, nhiều video đá gà cho người xem.

  Nguồn: https://becoparts.net/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đá Gà Thomo Campuchia Xem Trực Tiếp Hôm Nay
 • Chọn Gà Tre Đá Hay Bằng Các Tiêu Chuẩn Được Trắc Lọc
 • Đá Gà Philipines, Thú Chơi Được Yêu Thích Hơn Các Trận Cầu
 • Đá Gà Tre Thái Lan Đang Trở Thành Trào Lưu Số 1 Tại Việt Nam
 • Tại Sao Đá Gà Tre Ngày Càng Được Ưa Chuộng ?
 • Sách Kinh Kê Về Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thực Hành Sinh Học 9 Bài 39: Tìm Hiểu Thành Tựu Chọn Giống
 • Tổng Hợp Các Cách Nuôi Gà Bị Gãy Cánh Phục Hồi Nhanh
 • Cách Chữa Nấm Mốc Cho Gà Chọi Đúng Thuốc Đúng Bệnh
 • Một Trong Những Loại Bệnh Phổ Biến Ở Gà Chọi: Bệnh Lác Khô
 • Kết Thúc Mùa Giải Của Tía Râu Trắng (Clip Bắn Châ)
 • Đây là một cuốn sách gà chép tay mà ban biên tập diễn đàn sưu tầm được. Nội dung bao gồm Kê kinh và một số phần khác bao gồm Ngũ Hành luận, Kê Kinh luận, Cách nuôi gà chọi và bộ sưu tập hình vẽ về vảy gà. Trong dân gian hẳn có nhiều sách gà như vậy với nội dung ít nhiều khác biệt bởi mỗi người đều có thể thêm thắt, chỉnh sửa tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Những sách như vầy trước đây là dạng bí truyền bởi đâu ai dại gì mà đưa cho người khác đọc để “đá” ngược lại mình!

  Về nguồn gốc, bên trong có ghi “sao y theo sách đá gà của một ông chức sắc đạo Cao Đài ở tòa thánh Tân An, ngày 15-2-1960”, tuy nhiên vì nội dung được chép trên cuốn vở học sinh sản xuất năm 1993 nên chúng tôi đoán nó không phải bản sao lần đầu, mà là bản sao của bản sao, tức sao chép lẫn nhau, người này sao chép của người kia. Chỉ biết một bản đến tay của Thắng (carom), do ba của cô bạn gái trước khi xuất cảnh gửi tặng (có lẽ ổng muốn hại đời anh bạn carom nhà ta, lý do tại sao thì không rõ, chỉ biết đấy là khởi đầu của một cuộc đời sa ngã).

  Chúng tôi chọn đăng một phần nội dung ngoại trừ bài Kê kinh diễn nghĩa và bộ sưu tập về vảy gà (vốn đã phổ biến). Các bài “Kê kinh luận” và “Cách nuôi gà chọi” có tham khảo và bổ sung từ một nguồn sưu tập khác là sách “Thú đá gà : kê kinh, kê kinh diễn nghĩa, cách nuôi và xem gà đá” của Huỳnh Ngọc Trảng, nhà xuất bản T.P. Hồ Chí Minh – 1990. Theo chúng tôi, tác giả Huỳnh Ngọc Trảng cũng sưu tầm được một bản sách gà chép tay lưu truyền trong dân gian, nhưng riêng phần “Kê kinh diễn nghĩa”, ông lấy từ báo Nông cổ mín đàm. Bởi vậy sách mới đăng đúng tên “Kê kinh diễn nghĩa” thay vì “Kê kinh” như trong các bản chép tay; cách gọi ngắn gọn tuy phổ biến nhưng dễ nhầm lẫn với bản gốc bằng tiếng Hán-Nôm của Phạm Công. Tác giả Huỳnh Ngọc Trảng đã nhầm lẫn khi gọi phần “phụ lục” của “Kê kinh diễn nghĩa” là… “Kê kinh”! Để tiện phân biệt, chúng tôi xin đặt lại là “Kê kinh luận”.

  Bản Kê kinh trong sách gà chép tay có nhiều sai biệt so với bản gốc trên báo, nhất là phần về ngũ hành đã được sửa đổi cho đơn giản và dễ hiểu hơn (tuy nhiên, “vận tam lâm” bị bỏ qua khiến cho việc tính toán nhật thần sinh khắc không khỏi thiếu sót). Các bạn có thể tham khảo phần dưới cùng.

  Kê kinh luận

  “Bởi mình chẳng biết nhiều bề,

  Chẳng thông sanh khắc, bất kỳ mạng chi.

  Tại mình coi chẳng hay suy,

  Có thua rồi trách sách gì dở thay,

  Xin cho hợp cách như vầy,

  Bá chiến bá thắng cách nay đã truyền.

  Sách xem phải nghĩ cho tàng (tường),

  Hữu trung hình ngoại rõ ràng chẳng sai.

  Người hiền xem mạo biết tài,

  Dở hay gì cũng bề ngoài hình dung”

  Kinh kê một quyển đặt ra,

  Muốn chơi gà chọi phải xem cho tường,

  Mỗi trang năng thấy nên tường

  Thạo quen thông tốt cho ròng mới xuê

  Có chơi rồi biết mới mê

  Thua không nhũn chí, ăn về tung hô.

  Liều công chẳng tiếc lúa bồ,

  Nâng niu triu trớn, báo cô chẳng màng.

  Chỉ qua kê tướng rõ ràng,

  Khá nghe cho khỏi, sai lầm chẳng xong.

  Kiếm gà những kẻ chơi ròng,

  Biết chọi nhiều thế lẹ làng đá đau,

  Đói con, non trống chẳng màu,

  Dưỡng nuôi tức tưởi đá đâu có bền.

  Mỏ như se sẻ thì nên,

  Đã xuôi lại vắn: cắn liền, đá lia.

  Mỏ to, mỏ quặp thì chê,

  Chậm, làm biếng cắn: hay bê khó lòng.

  Mồng dâu, mồng chốc, mồng công,

  Rờ lạnh như chết, nhỏ hòng lẹ thay,

  Mồng trập, mồng trích nào hay,

  Khổ qua, mồng lỗ thiệt rày chẳng nên.

  Qua, trập, lỗ, lái không bền,

  Trích thường đi dưới, lỗ thì hay thua.

  Lỗ mũi rộng lại cho to,

  Lưỡi nhỏ lại có bớt: người cho kê thần.

  Khi không miệng lưỡi thúi cùng,

  Ấy là gà xấu: cắn ròng, rã thây.

  Ô bông, mắt ếch đá hay,

  Có tàn nhan đá trúng rày anh danh.

  Mắt hai sắc, lại khác hình,

  Thần kê nuôi lấy, để dành chớ trao.

  Mắt trắng lại đỏ lẽ bền đâu,

  Nuôi chi thứ ấy lo âu nhọc lòng.

  Đầu hột xoài, con mắt sâu,

  Lẹ làng cắn đá, mựa hầu cổ vai.

  Cổ tròn lại vắn ít gai,

  Dĩa dưới trốn tránh, vỉa hay vét lòn.

  Đầu gốc tre, cổ rựa tong (tong teo)

  Yếu cùng chậm chạp, chẳng dùng chớ nên.

  Cổ dài mà hẹp đi trên

  Vai chằng đôi mới vững bền cứng gai

  Ít khi có gà quý thay,

  Giữ gìn của quý thiệt là chẳng sai.

  Cánh ốp sát, ngang cùng dài

  Nào hễ sẻ đuôi đá hoài như không.

  Hai cánh giáng không đồng,

  Thiệt hay đau mắt chẳng xong chớ cầu.

  Cánh mặt hai mươi bảy lông,

  Hai lăm cánh trái ít hòng tốt đâu.

  To nách, nở hậu chẳng mầu,

  Đòn thì mau giảm, đá lâu gục đầu.

  Xương tròn lườn thẳng mới mầu,

  Mình như bắp chuối, đuôi hầu vổng lên.

  Vạch đuôi xem cánh chớ quên,

  Lông đuôi lông tượng mới nên gà tài.

  Gà mã đá hay lại bền,

  Mã ớt, mình nhỏ, tre phì sát xuôi.

  Phao câu lớn, bầu dầu đôi,

  Ghim sau rít rịt, lông đuôi cho nhiều.

  Đá chẳng ti, tiếp bồi theo,

  Xám khô, ô ướt ấy điều gà hay.

  Lườn tàu thật dễ nuôi thay,

  Lườn sâu, vế chặt nào ai chẳng dùng.

  Dẻo dai, gà thiệt mình gân,

  Don don đá lẹ, chọi hung chẳng vừa.

  Đuôi cứng ngắt đứng giọt mưa,

  Ưa đá sỏ mé, lẹ thôi vô ngần.

  Gối rùn, bộ đứng ngang chàng,

  Ấy gà dễ cáp, coi bằng (mà) cao vai.

  Hàng vảy hậu xuống cho dài,

  Lớn đều khỏi cựa đá hay đá bền

  Nát gối hay té chẳng nên,

  Vảy độ ngang cựa chạy lên cho đầy.

  Nát độ thua dễ nào sai,

  Cựa đóng dưới thấp: đâm hay là thường.

  Chưn hèo, chưn rắn, chưn xanh,

  Chân chì, chân nghệ vảy rành lấn vô.

  Vảy dày coi thể như thô,

  Vảy mỏng láng ướt, cẳng cho thật tròn.

  Chân vuông thì phải khai mương,

  Phải được như vậy mới thường đá hay.

  Kê thần vấn gối một hai,

  Ăn độ tới chết chẳng cần lo chi.

  Vấn ba cái kế nhằm gì,

  Thứ tự sấp xuống, mới thì chẳng xong.

  Vấn cán gà ấy chẳng dùng,

  Vấn ngang nơi cựa cũng đồng khá khuyên.

  Dặm cựa trái đâm mắt liền,

  Vảy hậu mười bốn làm sao cũng bền.

  Chân lông vảy chạ khá khen,

  Ba hàng thẳng rẳng đều liền chẳng chê.

  Chân trơn sanh sứa nhiều bề,

  Mé, hầu, ngang, sỏ nào hầu dở đâu

  Vấn Khâu, Vấn Xéo cũng mầu,

  Vấn chậu, Phủ Địa lại hầu yêu đương.

  Liên Giáp Nội thiệt hảo toàn,

  Hơn Liên Giáp Ngoại rõ ràng chẳng sai.

  Thân dưới cựa vảy nứt hai,

  Bể biên kỵ kẽm xổ hay thường thường.

  Đá độ thua chắc trăm đường,

  Chớ nuôi gà ấy lọ lường về sau.

  Tam Tài thiệt nhỏ mới mầu,

  Dặm liền ba cái đá đau vô cùng.

  Nguyệt Luân cong cựa đâm lưng,

  Vảy sáo giữa cẳng, lại càng tốt xinh.

  Vấn Khâu ba vảy tam tinh,

  Đá đòn chúng xáng, thiệt tình dễ thương.

  Bốn vấn nứt giữa Khai Vương

  Vấn ba, khai giữa cho tường chữ công

  Gà hay nuôi lấy mà dùng

  Vấn cựa, nứt bốn đá hòng chết thay (vảy Cúc Bồn)

  Ba vảy dụm trên gối hay (Lạc Mai)

  Đá hầu tức sặc, ít ai dám kình

  Vấn Xéo ngang cựa chớ khinh,

  Thủy ba là hiện khá dành để chơi,

  Cúc Bồn gần chậu vảy rời,

  Bốn, năm dụm lại thiệt thời rất hay.

  Yến Chậu vảy lót kín thay,

  Ẩn Tinh cũng đó, đá đòn chúng la

  Ác Tinh nhỏ xíu nhưng là

  Hình hột tấm mẳn, cũng là quý thay.

  Chân đen, chân trắng cũng hay,

  Kêu là Nhựt-Nguyệt đá tài đáng mê.

  Ngón giữa mười bảy vảy chê,

  Đá êm lại bở, phải dè chớ nuôi.

  Mười chín sắp lên hẳn hòi,

  Lại thêm thắt ngón, vô hồi đá đau.

  Dậm nội ngón trong cũng màu

  Dậm ngoại chẳng thấy hại đâu bao giờ

  Hai vảy dính áp ước mơ,

  Ấy là Liên Giáp nào ngờ dở chi.

  Liên Giáp nứt giữa vảy thì,

  Nhựt Thần đó chút mấy khi thua tiền.

  Nhơn Tự vảy chẻ cũng hên

  Nứt ngoài đầu ngón giữa luôn chớ lòa

  Cách ba dặm ngoại ngón bìa,

  Đá bị vem mắt khi thì đui chăng.

  Nhơn Tự ngón thới nên cầm,

  Đá thời nó lại hay đâm, sỏ cần.

  Ngón dài vảy ngắn mới dùng,

  Ngón trong mười bốn, ngoài chừng mười ba,

  Thới năm, sáu vảy chẳng xong

  Chân tiền là vảy ngón chong lên bàn.

  Vảy cho được lớn, ngay hàng,

  Năng coi đều đặn, no tròn khá khen.

  Ấy xem cho thạo cho quen,

  Kẻo mà uổng lúa, thua tiền tốn công.

  Bồng thời túc mái, kêu con

  Có gan chịu đòn đá thắng tới luôn

  Chân vấn sáo cũng chẳng hèn

  Chân cò, cổ diệc ai khen đâu là.

  Nhứt thời chụm ngón bỏ ra,

  Hai thời lắc mặt, thứ ba né lồng.

  Ấy gà sỏ mé hay hung,

  Khá lo gìn giữ để dành lớp con.

  “Nhơn Tự Nội ăn vảy Son,

  Son ăn vảy Mực, Mực còn ăn Dương.

  Dương ăn Nhựt Tự lẽ thường,

  Nhựt ăn Công Tự cho tường chẳng sai.

  Công ăn Bán Nguyệt gà tài,

  Bán Nguyệt ngoài móng ăn hoài Kim Kê.

  Kim Kê khẩu tự chớ khi,

  Khẩu Tự lại chẳng thua chi Cúc Bồn.”

  Chỉ cho các sắc rõ ràng,

  Đặng mà dè dặt kẻo mà chẳng an.

  Ô ăn tía, tía thua vàng,

  Vàng thì thua xám, tía ăn ớt ròng.

  Xám ăn ớt, nhạn thua bông,

  Gà đủ ngũ sắc mựa hòng sợ ai.

  Tía, ô gắt, nhạn gáy dài,

  Ớt, xám gáy thúc, lau thì gáy rao.

  Gà bèo, gà chuối gáy khao,

  Gà lai gáy quởn, chú ri gáy nhằn.

  Giọng mã là thiệt tốt hơn

  Thứ nhì ba dội, gáy trơn gà thường.

  Mỗi canh gáy trước yêu đương,

  Nội xóm ngang chạn quả tường ai qua.

  Gà ô chân trắng mỏ ngà,

  Lau đuôi, giáng cánh quả là linh kê.

  Dở hay cho biết khen chê,

  Kê thần thiệt có nhiều bề lạ thay.

  Có con ngủ lại nằm dài,

  Xuôi đầu, xòe cánh chân ngay dị kỳ,

  Thả ra túc túc chẳng đi,

  Nội vườn chẳng có gà chi dám vào,

  Đạp mái thì chẳng cắn đầu,

  Có con lại rượt cây cao mới kề.

  Cáp gà phải lựa mọi bề,

  Nếu mà sút chạn ăn về khó nuôi,

  Sắc so, vảy luận đầu đuôi,

  Thế thần khá sánh, thế chơi phải tường,

  Một phân vảy, hai phân xương,

  Đá chầu, chọi gió cáp thường thấy dai,

  Đá ngang, đá sỏ khá nài,

  Cao hơn gà chúng, đá rày mới nguyên.

  Gà tơ chớ đá gà niên,

  Gà vườn chớ đá gà trên làm gì,

  Chân trơn đụng cựa ít gì,

  Dầu cho vắng mấy mới khi hiểm nghèo.

  Hãy còn thời vận dõi theo,

  Dẫu cho hay mấy số nghèo chẳng qua.

  Cách nuôi gà chọi

  Đành rằng các thứ rõ thông

  Dựng chan ăn độ cho rành nghề thay

  Trống chấm niên lẹ lại hay

  Hình như xương cẳng, xương giao đã đành

  Ăn độ rồi đã thừa danh

  Dưỡng nuôi cho mạnh để dành nối theo

  Xám tro, vàng trụ, mái mèo

  Mái râu, mái đất, mái hèo, mái xanh.

  Tướng kê chọn lựa đã rành,

  Cho ăn đầy đủ no cành mới xuôi.

  Chơi gà nòi, chạ chớ nuôi,

  Phòng gà hàng xóm tới lui chẳng mầu.

  Chuồng trại sạch sẽ ráo cao,

  Một trống, một mái không cho chạ vào.

  Trong ngoài sạch sẽ là đầu,

  Bữa nhốt, bữa thả chớ hầu có quên.

  Mười ngày bèn cột ổ lên,

  Cao chừng một thước, lót rơm cho đều.

  Ăn tối trống mái no đều,

  Lựa gút lúa sạch, trứng nhiều con sung.

  Chớ rượt đuổi chạy làm lung,

  Thất kinh gà hoảng, đẻ không có chừng.

  Gà đẻ phải lấy bớt lần,

  Để nhiều sợ bể hoặc ngừng đi chăng.

  Trứng nhọn gà mái đã tường,

  Trứng tròn gà trống nào hòng có sai.

  Trứng nặng gà lớn xương thay,

  Trứng nhỏ gà đẹt ấp thời thất công.

  Trước đèn đốt rọi xem coi,

  Quầng thâm chẳng thấy thiệt không có cồ.

  Trứng vỏ mỏng chớ bỏ vô,

  Là bữa gà đói, chó chồn rượt vây.

  Gà già đẻ ít trứng thay,

  Xế chiều lên ổ: con hay bao giờ.

  Trứng nhỏ, chẳng đều gà so,

  Lông hay giòn bể, chớ cho ấp nhiều,

  Ổ lót sạch, cột chắc, treo

  Để nơi khuất tịch, dễ trèo dễ lên

  Chớ để gà khác gần bên,

  Làm cho động đậy chẳng yên mái nằm.

  Chớ để mưa tạt, dửa bầm,

  Nắng đứng dọi thấu, trứng làm hầm hư.

  Mỗi trưa cho mái xuống ăn

  Thả xuống đi rảo, kẻo nằm mạt sanh

  Đừng cho gà trống rượt dành,

  Phơi lông, dúi bụi rồi lên ổ liền.

  Lìa trứng lâu cũng chẳng nên,

  Nếu mà lạnh ngắt, trứng bèn hư đi.

  Cách chừng một khắc vị chi,

  Vì gà lên ổ phải coi kỹ càng,

  Nếu lấm bùn phải rửa lau,

  Kẻo để nó ung, ấp càng thất công.

  Ấp năm bữa xem trứng trong

  Như không cồ phải toan hòng lấy đi.

  Xám đen là trứng có cồ,

  Mười lăm ngày nhúng lõi thời rung rinh

  Còn trứng xục xịch là hư,

  Chùi trứng ráo rẽ bỏ vô ổ liền,

  Ấp đặng hai mươi mốt ngày

  Trứng thời khẻ mỏ, nở rày cũng mau.

  Trứng sát cứ gỡ chẳng sao,

  Đợi gà cứng cáp, xuống vào ban trưa.

  Lấy tay cạy mỏ chớ chừa,

  Khỏi rút mỏ trấu, ngăn ngừa về sau.

  Tấm mẳn ăn lúc ban đầu,

  Nước sôi để nguội làu làu chớ quên.

  Cho ăn thiếu thốn chẳng bền,

  Đói con, non trống nào bền nào dai!

  Bắt gà lẻ mẹ không hay,

  Tự nhiên để vậy lâu ngày càng sung.

  Nếu trời ướt át chớ quên,

  Cho ăn khô ráo: khỏi hen, khỏi sò.

  Gà sáu tháng đổ lông giò,

  Biết gáy một tháng phải lo tích mồng,

  Nửa tháng xổ nhấp một lần,

  Đặng quen đòn đá đứng lâu đá bền.

  Một nhang trở lại làm ngăn,

  Ban đầu xổ ít, lần lần tăng thêm.

  Gà tơ chớ xổ gà niên,

  Chọi gà vừa chạn, sợ hư xương mềm.

  Vỉa, khấu chớ để đá luôn,

  Can ra xổ lại, phòng gà hư chăng.

  Một chặp cho uống nước sơ,

  Thổi hơi, đánh cán để chờ chi lâu.

  Xổ rồi phải nhớ vỗ hen,

  Vỏ trầu với muối cho ăn khỏi sò.

  Mài ngải với rượu xức vô,

  Cánh hông đầu cổ đặng cho tan bầm.

  Cẳng gà cũng phải đem dầm,

  Vừa tới đầu gối kẻo hòng hư chân.

  Sau mười phút nhớ phơi lông,

  Tắm nắng vừa phải, chớ không nướng gà.

  Gặp mái chớ để theo rà,

  Tối cho ăn uống theo đà mỗi đêm,

  Cây lót để ngủ chớ quên,

  Tránh không có gió và khô chỗ nằm.

  Thục địa, cam thảo, da tây,

  Nấu cho uống dặm: đá rày bền lâu.

  Chớ cho đạp mái lần nào,

  Kẻo đứng không vững, khuya thì run chân.

  Cứt khô, ngủ chẳng giấu đầu,

  Là gà sung mạnh chớ lo sợ gì.

  Nếu gà đau mắt phải lo,

  Lá khế non, muối cùng nhai phun vào.

  Hoặc con mắt có hạt cườm,

  Ốc bươu đốt, xức vậy mà rất hay.

  Gà cước chậu mới khó cho,

  Để dầm nước lạnh thì giò bớt sưng.

  Hoặc lấy mắm nêm bó chưn,

  Lâu ngày mới hết, nhớ ngưng xổ gà.

  Bị trĩ: ỉa rặn không ra,

  Lá mồng tơi đỏ ăn mà rất hay.

  Dầu đu đủ uống hàng ngày,

  Thì trơn cái ruột, bịnh rày bớt đi.

  Ăn không tiêu chẳng hại gì,

  Cho ăn chút muối, uống thì nước hâm.

  Gà mắc gió (dùng) rau húng đâm,

  Lấy mà cho uống, dầu phong xức mình.

  Kỹ càng các việc đã bày,

  Nếu mà làm đúng, ít khi thua người,

  Bởi chỉ rõ lời cao ngoan,

  Bắt vần đủ kiểu, miễn sao dễ tường,

  Lời thô, tiếng tục tầm thường,

  Xin người kinh sử văn chương chớ cười.

  Ngũ hành sanh khắc

  Tương sanh

  Kim sanh thủy

  Thủy sanh Mộc

  Mộc sanh Hỏa

  Hỏa sanh Thổ

  Thổ sanh Kim

  Tương khắc

  Kim khắc Mộc

  Mộc khắc Thổ

  Thổ khắc Thủy

  Thủy khắc Hỏa

  Hỏa khắc Kim

  Chiến Kê đẳng Cấp thể hiện 1 hồ 8 phút đánh gục đối thủ Gà Thái Bình Nhé

  Lưu ý: nếu mình sanh nó thì mình hơn nó. Ngược lại, nó bị mình khắc thì nó lại thua mình.

  Tính tháng âm lịch

  Tháng giêng thuộc Dần

  Tháng hai thuộc Mẹo

  Tháng ba thuộc Thìn

  Tháng tư thuộc Tỵ

  Tháng năm thuộc Ngọ

  Tháng sáu thuộc Mùi

  Tháng bảy thuộc Thân

  Tháng tám thuộc Dậu

  Tháng chín thuộc Tuất

  Tháng mười thuộc Hợi

  Tháng mười một thuộc Tý

  Tháng chạp thuộc Sửu

  Quý

  Tháng 1, 2, 3 thuộc mùa Xuân hành Mộc

  Tháng 4, 5, 6 thuộc mùa Hạ hành Hỏa

  Tháng 7, 8, 9 thuộc mùa Thu hành Kim

  Tháng 10, 11, 12 thuộc mùa Đông hành Thủy

  Lưu ý: kể từ ngày 13 đến 30 trong tháng cuối của mỗi quý thuộc về Tứ Quý, hành Thổ.

  Mùa Xuân

  Mộc vượng Xám

  Hỏa tướng Điều

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Thủy tử Ô

  Mùa Hạ

  Hỏa vượng Điều

  Thổ tướng Vàng

  Mộc ưu Xám

  Thủy tù Ô

  Kim tử Nhạn

  Mùa Thu

  Kim vượng Nhạn

  Thủy tướng Ô

  Thổ ưu Vàng

  Hỏa tù Điều

  Mộc tử Xám

  Mùa Đông

  Thủy vượng Ô

  Mộc tướng Xám

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Hỏa tử Điều

  Giải thích

  Xuân: Mộc vượng, Hỏa tướng, Kim ưu, Thổ tù, Thủy tử.

  Vượng, ưu, tù, tử có tánh cách khác nhau. Vượng và tướng đều thạnh mà vượng thì có phần hơn (vì chánh mùa). Ưu, tù, tử đều suy mà ưu còn khá hơn tù, tử (chữ tử: chết là suy nhất).

  Mộc: Xám chánh mùa thạnh hơn Điều (Tía): Hỏa vì Mộc sanh Hỏa, nếu Xám mã và cánh xám mà có lộn mã đỏ cũng tốt vì đỏ thuộc Hỏa, hai sắc đều thạnh cả. Còn Điều mã đỏ, cánh đen, sắc đen thuộc Thủy: suy. Điều có sắc thạnh lẫn sắc suy.

  Như vậy, Xám đá với Điều, Xám có phần lấn về sắc là được một phần hơn. Nếu vây vi tốt hơn thì nhất định Xám sẽ thắng. Thế là Xám hơn Điều đó là so sắc thạnh với nhau.

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Thủy tử Ô

  Trong ba sắc trên Ô là sắc suy nhất, nếu Vàng đá với Ô thì sắc Vàng sẽ khá hơn Ô. Hơn nữa Thổ khắc Thủy thì Vàng sẽ thắng Ô. Đó là nói về mùa, còn lấy nhật thần mà suy thì cũng thêm phần thắng theo phương cách áp dụng như sau:

  Thí dụ: Mùa Xuân, Ô suy mà đá nhằm ngày Thổ thì càng xấu vì ngày ấy khắc Thổ thì càng xấu hơn, khắc Thủy nếu bằng chạn, độ kém bằng nhau thì Ô phải thua. Nhiều khi Ô đang thắng mà nhằm ngày khắc khiến bị xui bay mỏ, đui mắt cho đến khi thủ huề hoặc thua ngược. Cứ theo các phương thức nói trên về mùa, sắc cũng như về nhật thần mà suy nghiệm để áp dụng cho những trường hợp khác thì chắc thắng nhiều hơn bại.

  Tag: Ga choi, chon ga choi, Gà chọi đẹp, chọn gà chọi, kinh nghiệm nuôi gà chọi

  Xem phần kinh nghiệm nuôi Gà Chọi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Mắt Ếch
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Thần Kê Có Đòn Độc Đòn Cáo
 • Thuốc Tây Kích Thích Cho Gà Đá Cựa Sắt Tốt Nhất Hiện Nay
 • Bật Mí Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay “bách Chiến Bách Thắng”
 • 12 Dị Tướng Hiếm Giúp Bạn Biết Cách Nhận Biết Linh Kê Và Thần Kê
 • Xem Dạy Đá Gà Cựa Sắt Hướng Dẫn Chi Tiết Qua Các Video Huấn Luyện

  --- Bài mới hơn ---

 • Mốc Ơi Là Mốc Ơi !tao Thua Mày !
 • Bán Thuốc Gà Đá Mỹ
 • Kỹ Thuật Chọn Giống Và Chăm Sóc Gà Chọi
 • Cách Ngâm Rượu Bóp Cho Gà Chọi Bằng Thuốc Nam Và Thuốc Bắc
 • Cách Tăng Thể Lực Cho Gà Chọi Từ Các Loại Thuốc Nuôi Gà Đá
 • Video dạy gà đá cựa sắt để các sư kê có thể tham khảo. Các sư kê đang nuôi,chăm bẵmvà huấn luyện gà chọi.biệt lậplà những con gà đá cựa sắt, gà đá cựa dao. Thì nên xem các bài viết và coi dạy gà đá cựa sắt. Để nâng cao được nhiều kinh nghiệm và áp dụng cách nuôi gà chọi đá cựa sắt đúng cách.

  Huấn luyện gà chọi là việc các sư kê lên những bài tậpchi tiết. Để các chiến kê, những chú gà chọi của mình tập, rèn luyện. Qua đó nâng cao đượckhả năng chiến đấu của mình.

  Những bài tập huấn luyện về thể lực cho gà chọi. Có thể giúp cho các con gà chọi có thể nâng cao được sựnhanh nhảu, sự bền bỉ, dai sứcDường nhưchiến đấu. Vàđặc biệtlà sẽ có được sức khỏe tốt hơn.

  Trong quá trìnhchăm sócgà chọi. Thì sư kê cũng giảm đượccông phuchăm nomgà bị bệnh, gàyếu đuối. Hơn hết là nhờ có sức đề kháng tốt mà gà chọi có thể phòng tránh được các bệnhthườngbắt gặp. Nhất là các bệnh có thể lây truyền giữa các con gà với nhau. Với những sư kê nuôi gà chọi với số lượng nhiều thì đây là điều cầnđon đả.

  Đừng để vì việc không biết cách huấn luyện vàchăm bẵmgà chọi. Mà để cả đàn gà bị bệnh và chết khibắt gặpmột đợt bệnh.

  Cácbề ngoàihuấn luyện gà chọikém cỏiđược áp dụng.

  Có nhiềunguyên tắchuấn luyện gà chọikhông giống nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi sư kê và tình trạng sức khỏe của gà chọi.bên cạnh đócũng có sự ảnh hưởng của điềukhiếu nạithời tiết và điềukhiếu nại của các sư kê.

  Tuy nhiên, hầu hết các cách huấn luyện gà chọi khá rẻ tiền. Các vật dụngbổ trợcác sư kê trong việc huấn luyện gà chọi cũngdễ dãitìm mua được.

  Huấn luyện gà đá cựa sắt -chế độchạy lồng

  Đây là mộtvẻ ngoàibình thường, được nhiều sư kê áp dụng. Với việcchuẩn bịkhông gian trống, hai lồng gà có kích thướckhác hoàn toàn. Là sư kê có thểcầmtay vào việc coi dạy gà đá cựa sắt của mình.

  Các bài tập này có thể giúp cho các con gà chọikhỏe khoắn. Tăng cơ bắp, sức bền, dai sức hơn khi đá gà.

  Dạy gà đá cựa sắt – vần gà

  Đây cũng là một cách rất hiệu quả để các con gà chọi tăng sự dẻo dai linh hoạt. Vàđặc biệtcó thêmlàm chogà chọi sung hơn.

  Có nhiềuchế độvần gàkhác nhau. Cách truyền thống là chọn một con gà phu để cho đá với gà chọi muốn huấn luyện.bây chừthì nhiều người có một cách vần gà khác là cho gà đá với những con gà giả. Hoặc gà phu đã được treo lên. Đây là cách huấn luyện gà chọi cực độc của các sư kê nước ngoài.

  Gà đá gà cựa sắt vừa có thể chạy vừa có thể đá. Nhờ đó mà tinh thần hăng máu và cơ bắp săn chắc hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi Hay Và Hiệu Quả
 • Cách Kỳ Đòn Cho Gà Đá Chuẩn Nhất
 • Top Thức Ăn Gà Đá Mang Lại Hiệu Quả Cao Nhất Vào Thời Điểm Hiện Nay
 • Bồ Câu Thích Ăn Gì Nhất? Thóc, Gạo, Ngô Hay Đậu Đỗ
 • Chuyện ‘chăm Gà Hơn Chăm Vợ’ Của Những Người Mê Gà Chọi Đất Cố Đô
 • Cách Nuôi Dạy Gà Đá Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tông Và Tướng Gà Đá Dựa Vào Các Tiêu Chí 2022
 • Xem Gà Chọi Trực Tuyến Và Những Ưu Nhược Điểm
 • 99+ Hình Xăm Gà Mini, Gà Trống, Gà Chọi Đẹp, Và Ấn Tượng Nhất Hiện Nay
 • Khám Phá 40 Mẫu Hình Xăm Con Gà Được Giới Trẻ Săn Lùng
 • Đại Lý Bán Vé Tàu Hỏa Tại Yên Định
 • Với thời đại 4.0 hiện nay các bạn đam mê đá gà có thể thỏa sức đam mê với các trận chọi gà hấp dẫn mà không phải mất thời gian đến trường gà. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn nhà cái chơi đá gà online uy tín có tỉ lệ ăn cao nhất hiện nay.

  Chú trọng nơi ở cho gà chọi

  Muốn nuôi dạy gà đá tốt thì trước tiên phải đảm bảo chúng khỏe, không bệnh tật. Muốn chúng không bệnh tật và khỏe mạnh thì không thể bỏ qua nơi ở tốt cho gà đá. Bạn nên chuẩn bị chuồng trại rộng thoáng và sạch sẽ để đảm bảo điều kiện sinh sống tốt cho gà chọi.

  Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh bệnh tật cho gà. Bạn ngày nên thoáng mát nhưng sau 6h tối thì phải kín gió. Tốt nhất chuồng nên có phần cát nền để gà ở thoải mái nhất.

  Tiếp sau công đoạn này là việc chú trọng đến dinh dưỡng cho gà chọi. Thóc lúa chắc mẩy ngày 2 bữa, nước sạch không thiếu, mồi ngon 2 ngày/lần. Mồi nên là tép, lươn chạch, thịt bò, cá chép nấu chín. Hàng ngày cũng nên bổ sung thêm rau củ quả thái nhỏ để đảm bảo yếu tố vi lượng cho gà chọi.

  Cách nuôi dạy gà đá không nên bỏ qua kỹ thuật chạy lồng. Bạn cần chuẩn bị 2 chiếc lồng. 1 chiếc rộng thoải mái để gà đá có thể chạy xung quanh trong đó. Sau đó úp tiếp một chiếc lồng lớn hơn. Sao cho kích thước rỗng giữa 2 chiếc lồng từ 20 đến 30 cm. Nhốt gà chiến của bạn ở trong và cho 1 chú gà chọi khác tương đương sức chạy quanh ở bên ngoài lồng.

  Sức hăng chiến của cả hai chiến kê này sẽ giúp chúng hoàn thành buổi tập một cách tốt nhất. Cách huấn luyện gà chọi này vừa tăng kỹ năng chạy, quan sát và ra đòn của gà chọi chiến lại đảm bảo được chúng an toàn và không bị thương.

  Hiện kỹ thuật nuôi dạy gà đá được rất nhiều sư kê áp dụng. Thời điểm thích hợp nhất cho gà chọi chạy lồng là từ 6 đến 7 giờ sáng. Không nên cho chúng chạy quá nhiều sẽ mất sức. Nên chạy khoản 15 đến 30 phút/lần/ngày. Có thể tăng lên 45 phút nếu đã tập luyện hình thức này được một thời gian dài.

  Đôi chân dẻo dai, cơ đùi mạnh và săn chắc, khớp gà linh hoạt và kết quả mà bạn đạt được khi huấn luyện gà chạy lồng. Ngoài ra, hơi thở của gà cũng được duy trì tốt hơn, dài hơi và hệ hô hấp khỏe. Bài tập này sẽ tốt khi bạn thực hiện các chế độ vần hơi kết hợp với kỳ đòn cho gà. Chi tiết vần hơi kỳ đòn sẽ có ở bài viết sau.

  Kỹ thuật huấn luyện gà đá tiếp theo các sư kê nên biết là đeo chân chì cho gà. Bạn buộc vào cổ chân gà một vòng chì nhỏ. Số lượng này sẽ tăng lên khi gà lớn. Mỗi gà chiến sẽ phù hợp với một trong lượng khác nhau. Thông qua cách nuôi dạy gà đá và quan sát chúng hàng ngày bạn sẽ biết đâu là mức tốt nhất cho gà chiến của mình.

  Buổi trưa là khoảng thời gian thích hợp để bạn vần hơi cho gà chọi. Nên tập vào khoảng từ 11 – 12 giờ. Mỗi lần nên tập khoảng 5 đến 7 phút. Cũng có thể nhiều hơn tùy vào sức dai của gà. Quá trình tập sư kê nên buộc mỏ của cả gà phu lẫn gà chọi. Chu trình tập vần hơi càng tốt thì sức khỏe của gà càng dẻo dai, dày sức khi chiến đấu.

  Đây chỉ là những công đoạn chăm sóc gà đá chính. Ngoài ra bạn còn phải tìm hiểu về cắt tích cho gà chọi, tỉa lông cho gà chọi và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, phòng bệnh tốt cho chiến kê. Ngay cả công đoạn chăm sóc gà chọi trước và sau khi ra trận chiến, kỹ thuật om bóp gà để giảm mỡ, có màu da đẹp cũng vô cùng kỳ công.

  Bạn nên kết hợp kỳ đòn và vần hơi xen kẽ với nhau. Thời gian kỳ đòn và vần hơi nên sau 8 tháng tuổi. Thời lượng vần hơi kỳ đòn tùy thuộc vào việc các sư kê nuôi gà chọi và biết sức của gà để tăng thời lượng huấn luyện cho đúng với sức gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Ăn Thịt Gà Đánh Con Gì
 • Thì Đánh Con Gì? Điềm Báo Phát Tài Chăng?
 • Truyện Lấy Thân Nuôi Rồng
 • Tướng Công Chết Trận Đã Trở Lại
 • Gà Chọi Peru Và Những Điều Cần Biết
 • List Sách Hay Về Gà Chọi, Gà Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bộ Phim Về Đảo Hoang Hay Nhất Bạn Nên Xem
 • Cách Nuôi Gà Đá Tơ Sớm Thành Chiến Kê “đá Hay
 • Cách Nuôi Gà Chọi Tơ Chuẩn Nhất Được Tổng Hợp Trong Năm 2022
 • Bí Kíp Cách Nuôi Gà Đá Tơ Dũng Mãnh Sung Sức
 • Tuyển Gà Đá Qua Các Tiêu Chí Mắt, Màu Lông Và Độ Tuổi 2022
 • Sách về gà chọi, gà đá hay nhất. Bí quyết chọn, chăm sóc, huấn luyện gà chọi, gà đá cũng như kỹ thuật vận dụng chân và sức trong thi đấu.

  Thú Nuôi Gà Nòi

  Từ trước đến nay, sách viết về gà nòi không phải không có, bên cạnh, đã có nhiều bài báo viết về nghệ thuật nuôi gà nò, nhưng thành thực mà nói vẫn chưa đáp ứng được sự tìm hiểu của nhiều người đang cần học hỏi.

  Nội dung đề cập đến những vấn đề:

  • Thú nuôi gà nòi
  • Thế nào là con gà linh?
  • Thế nào là con gà dữ?
  • Cách chọn lông gà theo ngũ hành
  • Cách chọn ngoại hình gà nòi trống

  Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  Nhằm giúp bạn đọc trau dồi thêm những hiểu biết về thú vui này, các tác giả đã tổng hợp và biên soạn cuốn sách “Nghệ thuật chơi và nuôi gà chọi”. Những kiến thức trong cuốn sách này hết sức thiết thực được sưu tầm và tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã được những người chơi tâm huyết đúc kết từ xưa đến nay.

  Cách Chọn Gà Đá

  Ngày nay, ít ai có điều kiện như vậy, và chúng tôi cũng không dám khuyến khích các bạn nuôi với số lượng quá nhiều. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta, ham lắm, trong nhà nuôi độ vài ba con đã là quá đủ. Thà nuôi số lượng ít nhưng, tất cả đều gà dữ gà hay cũng đủ cho ta toại ý rồi. Và, như vậy cũng đủ nổi tiếng rồi! Sự khó khăn, vất vả, đó cũng là cái thú nuôi gà nòi tự mình chọn được cho mình những con gà xuất sắc trong thế đá, đòn đa, và có những vảy tốt, vảy quí hiếm mà nuôi. Những con chiến kê “đáng đồng tiền” đó chắc chắn ai cũng phải quí, phải ham. Muốn vậy, các bạn phải nắm được bí quyết chọn gà cách xem hình tướng, cách chọn vảy ra sao… Chọn được gà tốt là một điều mừng, nhưng còn phải nắm vững cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà trong từng giai đoạn ra sao nữa thì nỗi lo và sự vất vả mới… không còn để nặng trong ta nữa.

  Bí Truyền Về Cách Chọn Và Nuôi Gà Đá Gà Chọi

  Đá gà (chọi gà) là một thú chơi truyền thống của người Việt Nam.

  Quyển sách này chính là tài liệu để các bạn tham khảo, để hiểu thấu hơn nghệ thuật đá gà (chọi gà) của người Việt Nam chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệt Phá Sới Đá Gà “cực Khủng” Tại Quảng Bình
 • Rực Rỡ Sắc Màu “đồi Hoa Xuân Quỳ Hợp”
 • Đồ Chơi Người Lớn Quỳ Hợp
 • Đồ Chơi Tình Dục Quỳ Hợp
 • 4 Tiêu Chí Của Sư Kê Chuyên Nghiệp Theo Cách Làm Chuồng Gà Đá
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100