Tìm Hiểu Về Giống Gà Đông Tảo

--- Bài mới hơn ---

 • 7 Món Đặc Sản Lạ Lùng, Dùng Để Cung Tiến Vua Chúa Việt Nam, Gà 9 Cựa Trong Truyền Thuyết Là Có Thật?
 • Giống Chó Alaska Nặng Bao Nhiêu Kg ? Chế Độ Ăn Của Chó Alaska Ra Sao?
 • Gà Đông Tảo: Hướng Dẫn Nuôi Và Chăm Sóc
 • Cặp Chân Gà Đông Tảo Khủng Mỗi Chiếc Nặng 1Kg
 • Gà Đông Tảo Giống Chân Khủng
 • Gà thích môi trường nuôi thả vườn

  Đăc điểm khác biệt từ giống gà quý hiếm này

  Đặc điểm nổi bật của giống gà này là có cặp chân sù sì, to và hơi thô so với những giống gà khác. Với cặp chân bề thế thì thân hình đối với giống gà này cũng sẽ rất khác biệt, hình dáng rất bề vệ, dũng mãnh, da màu đỏ và có một cái đầu rất oai vệ. Cặp chân của gà trống trông khá là to, chân được bao quanh bởi một lớp vẩy xếp không thẳng hàng, bốn ngón chân của nó chỉa thẳng, từng ngón chia ra rõ nét, cấu trúc chân như thế mang đến những bước đi vững chắc cho gà cho dù thân hình nó cao lớn, bệ vệ đến đâu đi nữa

  Cũng như nhiều giống gà khác thì giữa gà đông tảo trống và gà mái cũng có sự khác biệt lớn ở phần mào. Với gà trống, mào sụn tương đối ngắn và thun lại với nhau, màu sẽ có màu đỏ tía, nhìn vào trông gà đông tảo có vẻ rất khỏe khoắn với chiếc mào của mình. Còn về gà mái, mào gà cũng tương tự vậy nhưng nhỏ hơn khá nhiều

  Và ở giống Gà đông tảo trống cũng như là con mái thì chúng có điểm chung là da của chúng đều có màu đỏ ở những phần không có lông trên da, ta còn bắt gặp ở con mái là phần lông cổ lúc nào cũng có pha trộn nhứng chiếc lông màu vàng. Đối với gà mở nở thường có màu long trắng đục, và có khối lượng khoảng 30 – 40 gam, còn những con trưởng thành thì khoảng 6 -7 kg ( đối với con trống ) và khoảng 4 – 5 kg ( đối với con mái ).

  Nuôi gà đông tảo

  Chẳng những là giống gà quý hiếm của Việt Nam, giống gà này cũng rất khó tính và cũng không dể dàng nuôi chúng, Ở giống gà này chúng cần có sự thoải mái và tự do chạy nhảy thì cần phải có một khoảng sân rộng và chuồng trại phải rộng rãi, bởi vì chúng không quen nhốt. Chính vì thế ở giống gà này cho ta thịt rất ngon, chất lượng và rất săn chắc, chúng được cho ăn cám tự nhiên không cần thuốc tăng trưởng. Gà mái thời gian bắt đầu sinh sản khoảng 160 ngày tuổi. Nếu để gà tự sinh sản , 10 tháng chúng ta có thể thu được 70 quả, khối lượng trứng từ 48 – 55gam.

  Thịt gà đông tảo rất đỏ

  Giá thành giống gà đông tảo cao hơn nhiều so với những giống gà khác

  Gà đông tảo không chỉ thu hút người ta bởi cái nhìn thực tế ngoài đời mà còn thu hút cả trên bàn ăn từ phương Đông cho đến phương Tây. Gà đông tảo được chế biến rất đa dạng và trông rất ngon và bổ dưỡng khác xa với vẻ ngoài xấu xí mà nó đang khoác trên da của nó. Chính bởi sự khác biệt so với những giống gà khác nên nó cũng rất thu hút các nước bạn như Mỹ, Nhật, . . . có ý định nhập khẩu về để nghiên cứu giống gà này. Tuy nhiên bởi nó rất quý hiếm nên hiện nay rất nhiều hộ dân cũng đang có ý định nuôi giống gà này, trung bình con khoảng tầm 1 kg thì giá bán tại vườn lên đến 700 – 800.000/kg, đó là giá bán lấy thịt , riêng những gà giống thì 200 – 300.000/con.

  Phân biệt thịt gà đông tảo với những loại thịt gà khác

  Bởi lợi nhuận của giống gà này mang lại rất cao mà trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tình trạng thịt gà đông tảo giả, gà thải hay còn gọi là gà già ( gà đẻ trứng đã hết chu kỳ khai thác ), với những đặc điểm dể dàng nhận dạng ở gà này là da trắng muốt, mỏ trên của gà sẽ ngắn hơn so với mỏ dưới. Do đó, để biết được đâu là thịt Gà đông tảo và đâu là thịt gà đông tảo giả mạo thì phải xem đôi chân, chân gà đông tảo thường to hơn những giống gà khác rất nhiều, khi thịt ra chân màu đỏ đậm. Ngoài ra, da bụng của gà sẽ hơi sần sùi, có màu hơi thâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Gà Đông Tảo
 • Gà Đông Tảo Nấu Chuối Xanh Món Ngon Cho Ngày Se Lạnh
 • Thiến Gà Trống Để Làm Gì? Dụng Cụ Thiến Gà Trống. Cách Thiến Gà Trống
 • Tiền Nhiều Để Làm Gì? Tiền Nhiều Để Ăn Gà Đông Tảo!
 • Gà Đông Tảo Là Gì ?
 • Tìm Hiểu Về Gà Đông Tảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Gà Chọi Nấu Giả Cầy Ngon Nhất Cách Gà Chọi Nấu Giả Cầy Ngon Nhất
 • Các Giống Gà Thịt Tốt Nhất Và Nhanh Lớn Nhất Hiện Nay
 • Cá Tầm Hấp: Bia, Xì Dầu Ngon Ngọt Đến Từng “thớ Thịt”
 • Cách Nấu Lẩu Gà Hầm Sả Thơm, Ngon, Hấp Dẫn
 • Bảo Tồn Gà Đông Cảo
 • 1. Nguồn gốc

  – Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo có nguồn gốc xa xưa từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đặc trưng của gà là chân to, đỏ, xù xì, thịt đỏ, dáng vẻ bệ vệ. Loại gà này khi xưa còn là vật phẩm dùng để tiến vua, chỉ có những bậc đức cao vọng trọng, có thế, có quyền mới đủ khả năng ăn gà này.

  – Hiện nay nó được phát triển nhiều ở một số địa phương trong tỉnh Hưng Yên, ngoài ra còn được nuôi ở Tỉnh Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, …

  2. Hình thái

  – Đặc điểm nổi bật thấy rõ nhất ở gà Đông Tảo là cặp chân to và thô. Gà mới nở khoác trên mình với bộ lông màu trắng đục. Gà mái trưởng thành có lông màu vàng nhạt, nâu nhạt. Gà trống có màu lông mận chín pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu lông đen ánh xanh, mào kép hình nụ hoặc hình bèo dâu. Thân hình gà trống to khỏe, ngực sâu, lườn rộng dài,xương to, dáng đi chậm chạp, nặng nề.

  – Khối lượng mới nở 38 – 40 gam, lông gà mọc tương đối khá chậm. Lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con.

  – Một trong những điểm đặc biệt của gà Đông Tảo thuần chủng là bộ lông. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản: mã mận (nói theo cách người Bắc), tức là màu tím pha đen; màu của trái mận (plum) tam hoa Bắc Hà, Bắc Giang đã chín hết cỡ. Loại gà mã linh, tức là màu đen bóng – óng ánh bề mặt. Mào gà Đông Tảo trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà Đông Tảo mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt; mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô; mã ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn (cắm vào nền) những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

  – Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau về màu sắc đỏ hay vàng của chân gà đông tảo. Cặp chân gà trống to hơn cả trái chuối; to nhất so với các giống gà trong và ngoài nước. Ngoài ra chân gà Đông Tảo còn có sự khác biệt: bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc

  3. Năng suất, sản phẩm

  Bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp thì trong 10 tháng sẽ đẻ được 70 quả. Còn nếu gà đẻ rồi lấy trứng ra ấp, thì gà đẻ khoảng 100 quả/năm. Khối lượng trứng: 48 – 55 gam/quả. Trứng thường được dùng để cúng tế – hội hè. và là vật nuôi cổ truyền

  4. Thức ăn

  Thức ăn cho gà Đông Tảo ăn lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn gà trộn rau muống, rau lang xắt nhỏ là chính, có thể kèm lúa, bắp xay, … (thức ăn của gà Đông Tảo gần giống như thức ăn các loại gà thả vườn).

  5. Một số lưu ý

  – Nuôi gà Đông Tảo cần đặc biệt quan tâm bảo quản gà con. Khi mới nở, ngoài vài cọng lông cánh nhỏ, gà con mang lông tơ đầy mình. Sau 3 – 4 tuần tuổi, gà rụng hết lông tơ mới mọc lông vũ một cách chậm chạp trong 4 – 5 tháng.

  – Nhìn chung nuôi gà Đông Tảo cũng giống như nuôi gà thả vườn mà lợi nhuận kinh tế của nó thì rất cao.

  Tìm hiểu về gà Đông Tảo, Nguồn: Huongnghiep.com.vn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sữa. Cách Làm Chuồng Nuôi. Chọn Bò Sữa Giống,…
 • Làm Giàu Nhờ Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà Đông Tảo
 • Áp Dụng Thụ Tinh Nhân Tạo Trong Nhân Giống Gà Đông Tảo, Lãi 70
 • Phối Giống Gà Trống Mái Theo 4 Tiêu Chuẩn Mà Sư Kê Chia Sẻ
 • Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Giống Gà Đông Tảo Và Cách Phòng Tránh
 • Tìm Hiểu Bệnh Crd Ở Gà Đông Tảo Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • “vua Gà” Đông Tảo Bình Phước Và Chiếc Máy Ấp Trứng Đa Năng
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Con Thuần Chủng
 • Bật Mí Bí Quyết Nuôi Gà Đông Tảo Thành Công
 • Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Cho Hiệu Quả Cao
 • Những Đặc Điểm Nổi Bật Về Gà Đông Tảo
 • 1. Biểu hiện của bệnh CRD ở gà đông tảo:

  Khi gà đông tảo bị bệnh CRD , biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở gà là thở khò khè và mặt sưng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà nhưng tập trung nhất vào gà đông tảo khoảng 1-2 tháng tuổi, với những gà không được vệ sinh đúng cách cũng sẽ dễ bị mắc bệnh này.

  Một số biểu hiện khác của bệnh CRD ở gà đông tảo mà bạn có thể nhận biết như sau: gà ủ rũ, mắt nhắm, sưng mặt, nước mũi chảy sủi bọt, gà vẫy mỏ. Gà sẽ chậm ăn, chậm lớn, với gà mái sẽ giảm đẻ, tỷ lệ trứng ấp nở thấp, gà con khi nở ra sẽ yếu và khó phát triển.

  2. Biện pháp phòng và chữa trị bệnh CRD ở gà đông tảo:

  Bệnh CRD xảy ra thường xuyên vào lúc thời tiết thay đổi, lúc giao mùa, đây là thời điểm sức đề kháng của gia cầm bị giảm sút. Vì vậy, để phòng bệnh, người nuôi gà cần thực hiện các bước sau:

  • Nên mua gà giống tại những cơ sở uy tín, gà được ấp bởi bố mẹ không bị bệnh CRD.
  • Với những gà đã khoảng 2,5 tháng tuổi, bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, sát trùng định kỳ, sát trùng máy ấp, giữ cho chuồng lại luôn thông thoáng
  • Bổ sung cho đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho gà.

  b. Cần dùng kháng sinh để phòng bệnh cho gà:

  Nếu bạn nghi ngờcủa mình bị bệnh CRD có kết hợp với E.coli, thì bạn nên sử dụng thuốc đặc trị BIO-TYLODOX PLUS để điều trị cho gà, thuốc này sẽ cho hiệu quả tốt với bệnh CRD và E,coli. Ngoài ra bạn cần dùng thêm chất điện giải để làm tăng sức đề kháng cho gà đông tảo.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Dịch Gà Đông Tảo Thường Gặp Và Cách Phòng Trị
 • Gà Đông Tảo Giá Hàng Triệu Đồng Hút Khách
 • Nuôi Gà Đông Tảo Cho Ăn Gì?
 • Ma Thổi Đèn Và Đạo Mộ Bút Ký (Giới Thiệu, So Sánh Và Nhận Xét)
 • Chuyên Bán Bẫy Giò Gà Rừng, Cu Gáy, Chim Quốc Và Bán Các Loại Bẫy Thòng Lọng Chim Quốc, Chim Đa Đa, Bìm Bịp. Hướng Dẫn Cách Bẫy Giò Gà Rừng Và Cách Bẫy Thòng Lọng. Cung Cấp Tiếng Chim Mồi Mp3 Chuẩn Không Lẫn Tạp Âm.
 • Tìm Hiểu Về Giống Gà Serama

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Gà Serama 3
 • Chăm Sóc – Diễn Đàn Yêu Gà Cảnh
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Tre
 • Gà Tây Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Gà Tây Con Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai, gà thượng lưu hay gà vương giả hay gà thành phố là một giống gà có nguồn gốc từ Mã Lai và được lai tạo từ hơn 50 năm nay. Nó đã được xuất khẩu sang Mỹ và trở thành một giống nội địa của Mỹ. Với tính cách khá dạn người, vẻ đẹp vương giả mà những chú gà Serama đã trở thành vật cưng ở nhiều nơi trên thế giới. Giá của những con gà chỉ từ 300g – 500g lên đến gần 30 triệu đồng Việt Nam.

  Lịch sử giống gà Serama

  Tổ tiên trực tiếp của giống gà còn tranh cãi và có nhiều tuyên bố cũng như truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của giống gà Serama. Có ý kiến cho rằng gà xuất hiện thế kỷ 17 và thời vua Thái Sri Rama vì có tên là Serama. Giống gà Serama hiện đại được cho là kết quả của nhiều năm lai tạo bởi Wee Yean Een ở bang Kelantan, Malaysia là một người say mê nuôi gà từ thời còn nhỏ và các giống gà hiện đại là do sự nỗ lực của Wee Yean Een từ Kelantan, người đã đặt tên giống gà “Serama” sau khi Rama, tiêu đề của các vị vua của Thái Lan. Các giống gà đầu tiên được trưng bày vào năm 1990.

  Vào năm 1971, Wee Yean Een kiếm được một số con gà Ayam kapans nặng khoảng 650 g, mà chúng tương tự như những con gà chọi bantam hiện đại (modern game bantam). Tuy nhiên chúng không theo bất kỳ tiêu chuẩn về gà tre nào. Ban đầu, Wee Yean Een dự định lai xa kapans với gà ác (silkie bantam) để tạo ra những con gà ác nhỏ như kapans. Nhưng ông ta chỉ thu được toàn kiểu lông bình thường ở bầy lai đầu tiên. Vì bầy đầu có khung xương nhỏ như mong muốn và cấu trúc cơ thể như gà ác, ông quyết định tiếp tục và cố gắng loại bỏ những đặc điểm không mong muốn ở gà ác ví dụ chân có lông và năm ngón. Mặc dù ông không thể loại bỏ được những đặc điểm này một cách hoàn toàn bởi vì thỉnh thoảng những trường hợp lại tổ (throwback) chẳng hạn như lông mịn hay chân có lông hãy còn xuất hiện cho đến tận ngày nay.

  Vào năm 1985, Wee Yean Een lai với gà tre Nhật để lấy màu và kiểu đuôi dựng đứng. Kế hoạch của ông là tạo ra giống gà tre ngực nở với dáng vẻ tự tin và vương giả cùng với đôi cánh thẳng đứng gần hay hầu như chạm đất và một thân hình gọn gàng. Sau khi thành công trong việc lai xa với gà tre nhật, ông lai cận huyết để củng cố những đặc điểm này. Bầy con có kích thước còn nhỏ hơn nữa vì vậy ông tiếp tục chương trình lai tạo. Vào năm 1988, giống gà trở nên thuần và cân nặng dưới 500g. Wee Yean Een quyết định đặt tên cho giống gà là Serama theo tên của Raja Sri Rama (Rama Varma Kulashekhara), một nhân vật huyền thoại ông yêu thích. Wee Yean Een cho rằng Raja Sri Rama, người nổi tiếng với vẻ đẹp, sự sang trọng và vương giả là hình tượng lý tưởng cho giống gà serama.

  Để phổ biến giống gà và kiếm kinh phí duy trì chương trình lai tạo của mình, Wee Yean Een bắt đầu bán ra số gà dư. Vào năm 1990, khi số lượng gà lưu hành bên ngoài đủ nhiều, triển lãm gà serama đầu tiên được tổ chức ở quận Bukit Batu Pahat thuộc bang miền bắc Perlis, Malaysia. Nó được kết hợp cùng với một sự kiện của bang bao gồm thi chim hót và đá gà. Ngày nay, vì Wee Yean Een được hầu hết mọi người công nhận là nhà sáng lập, chuyên gia và người tiên phong lai tạo giống gà. Kể từ lần triển lãm đầu tiên, sự phổ biến của giống gà ngày càng tăng khiến serama trở thành một trong những thú cưng phổ biến nhất ở Malaysia.

  Ngày nay, gà serama thậm chí còn lấn lướt cả chó và mèo trong vai trò thú cưng. Ở Malaysia, không có gì bất thường khi một tuần có đến ba hoặc bốn triển lãm, các triển lãm cũng được tổ chức ở Thái Lan và Singapore. Ở Malaysia và những quốc gia châu Á khác, sự phổ biến của serama hầu như là vì vẻ đẹp và kích thước tí hon của chúng, điều khiến người ta có thể nuôi gà thậm chí cả trong nội thành. Việc lai tạo vẫn đang tiếp diễn để hoàn thiện hơn nữa giống gà và cải thiện kích thước, tính cách, hình dáng và vẻ đẹp tổng thể của chúng. Việc giảm kích thước gà serama vẫn đang tiếp diễn với một số cá thể gà trống đạt 185g và gà mái đạt 155g. Tính cách thân thiện và dạn người là một trong những đặc điểm chính khiến serama trở thành vật cưng khá được ưa chộng trên thế giới.

  Phân loại gà Serama

  Serama Malaysia (Serama Mã)

  Gà Serama Mỹ

  Gà serama được ông J. Schexnayder nhập khẩu vào Mỹ từ năm 2001 và thời đó được gọi là serama Malaysia dựa vào nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bởi đây là đợt nhập khẩu gà serama lớn nhất nên hầu hết các hậu duệ ngày nay ở Mỹ đều bắt nguồn từ số gà này. Cũng có một vài đợt nhập khẩu khác nhưng số lượng gà rất ít. Người Mỹ đã phát triển một dạng serama mới từ số gà nhập khẩu bao gồm nhiều dạng khác nhau. Tất cả gà serama, chủ yếu gồm hai dạng phổ biến nhất là “táo” và “thon”, được kết hợp với nhau để tạo ra một dạng mới. Vào năm 2002, Hội đồng serama Bắc Mỹ (SCNA) xây dựng tiêu chuẩn cho giống gà này. Đó là khi thuật ngữ gà “serama Mỹ” xuất hiện. Gà serama Mỹ không chỉ là những con xuất xứ từ Mỹ, mà là những con serama theo kiểu Mỹ.

  Giống Serama được thúc đẩy bởi một vài tổ chức của Mỹ được gọi là “Hội đồng Serama của Bắc Mỹ (SCNA)”. Hội đồng này đã giúp giới thiệu giống Serama đến Bắc Mỹ trong nhiều chương trình gia cầm quốc gia. Vào năm 2004 The American Serama đưa ra bởi Hội đồng Serama của Bắc Mỹ hiện nay đã được chấp nhận bởi Hiệp hội Gia cầm Mỹ và Hiệp hội American Bantam (gia cầm lùn) tháng 4 năm 2011. Vào đầu năm 2012, một nhóm khác được thành lập để giúp APA được và chấp nhận ABA của nhiều loại Serama. Nhóm này được biết đến như là Hiệp hội Serama Mỹ.

  Bản tiêu chuẩn dựa trên sự kết hợp của hai dạng gà là thon và táo do thuật ngữ Serama thon-táo sẽ gây nhiều hiểu lầm nên hội đồng đặt tên là serama Mỹ, tức dạng serama được phát triển ở Mỹ. Theo Tiêu chuẩn serama Mỹ thì chuẩn SCNA công nhận các lớp A (gà trống trưởng thành dưới 350 g, gà mái trưởng thành dưới 325 g), B (gà trống trưởng thành dưới 500 g, gà mái trưởng thành dưới 425 g) và C (gà trống trưởng thành dưới 600 g, gà mái trưởng thành dưới 525 g), chuẩn những nơi khác chỉ đơn giản công nhận lớp A (Lớp cho gà trống tơ dưới 500 g) và B (Lớp cho gà mái tơ dưới 425 g).

  Thuật ngữ serama Mỹ ra đời, hiện nay ở Mỹ cũng có cả dạng gà được gọi là “serama Malaysia”. Điều này gây ra một số nhầm lẫn nhất định bởi vì một số nhà lai tạo hiểu serama Malaysia như là “serama kiểu Malaysia” thay vì “serama xuất xứ từ Malaysia”. Họ gọi gà của mình là serama Malaysia nhưng thực ra đó là một biến thể từ dạng serama Mỹ với đặc điểm chân ngắn hơn và cánh dài hơn, là sự kết hợp rõ nét hơn giữa dạng thon và dạng táo. Vào thời điểm này, gà serama ở Mỹ đang trong giai đoạn phát triển sơ khai nên có một số khó khăn trong việc phân biệt giữa serama Mỹ với “serama Malaysia”. Nhiều người đều hiểu serama Malaysia như là serama xuất xứ từ Malaysia. Đợt nhập khẩu chính từ Malaysia vào Anh được thực hiện vào năm 2004. Gà serama cũng được nhập khẩu từ Mỹ. Do đó ở Anh có cả serama Mỹ lẫn serama Malaysia.

  Serama Châu Âu

  Gà Serama ban đầu đã được nhập khẩu vào thị trường Anh vào năm 2004. Giống gà này đã được nhập khẩu từ Mỹ và cả trực tiếp từ Malaysia. Nền tảng quần thể Serama ở Vương quốc Anh bao gồm chỉ một vài chục gà. Năm 2005, một nhóm nhỏ các chủ Serama và đam mê quyết định thành lập “Câu lạc bộ Serama của Vương quốc Anh”, các câu lạc bộ Serama đầu tiên ở Anh. Họ đã thiết lập các tiêu chuẩn cho các giống Serama cho Vương quốc Anh.

  Vào năm 2008, câu lạc bộ đã chính thức được công nhận là các câu lạc bộ giống thuộc “Poultry Club of Great Britain”. Seramas vẫn còn tương đối hiếm và đắt tiền ở phần lớn châu Âu. Hà Lan có thể có số lượng lớn nhất của Seramas bên ngoài nước Anh. Hầu hết chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan được hậu duệ của loài chim/ rứng nhập khẩu từ Mỹ và từ Vương quốc Anh. Ở Pháp và các nước châu Âu khác mà họ đang ngày càng phổ biến.

  Đặc điểm gà Serama 

  Ngoại hình gà Serama 

  Serama là giống gà tre nhỏ và nhẹ và thường được mô tả như là một công trình nghệ thuật dáng đứng vương giả với ngực nở, thân hình thon gọn, cánh thẳng của gà Serama đặc biệt hơn bất kỳ giống gà thông thường. Chúng được đặc trưng bởi tư thế đứng thẳng của chúng, lông đuôi đứng thẳng và tổ chức chặt chẽ đến cơ thể và cánh thẳng đứng tổ chức xuống gần chạm đất. Ở Malaysia chúng được mô tả như những chiến binh dũng cảm và tư thế đứng thẳng như con người. Chúng là một trong những giống gà nhỏ nhất trên thế giới. Thông thường dưới 500g, nhưng với con chim nhỏ gọn hơn nữa là dưới 250g được lai tại quê hương Malaysia của nó. Cơ thể cũng là cơ bắp với ngực tiến cao, đầy đủ và cũng về phía trước. Từ trên những hình dạng có phần elip, thon dần về phía đuôi, cơ thể ngắn.

  Cánh chúng khá lớn so với cơ thể. Chúng có thể sải cánh rộng. Kiểu cũng ám chỉ tư thế mà gà thể hiện hay hình dáng của gà, một số serama có tư thế cố định và dường như chúng luôn thể hiện như vậy. Điều này là phi tự nhiên và không được coi đó là điều đặc biệt. Có thể nhận thấy gà với tư thế luôn cố định thì không thể thư giãn và không thể giữ thăng bằng khi ăn uống, sinh sản và đậu chạc. Những con serama thích hợp là những con tự động tạo dáng là khi gà tự tạo dáng mà không cần được chỉnh sửa hay tạo dáng, nhưng có thể thư giãn với khả năng chuyển động đuôi lên hay xuống. Kiểu và dáng thích hợp của gà serama là thân hình tạo góc 90 độ so với mặt đất. Với hình dáng thích hợp thì sự thăng bằng sẽ không bị ảnh hưởng.

  Đầu

  Đầu nhỏ, phần mào duy nhất là nhỏ để vừa với kích thước tối thiểu. Dáng đầu của gà serama cũng quan trọng. Dáng đầu thích hợp phải ngả về phía sau càng xa càng tốt, sao cho cạnh sau mồng chạm hay gần chạm vào lông phụng và mắt nằm sau hai chân khi nhìn từ mặt bên. Dáng cổ cong sao cho đầu lùi xa tối đa về phía sau, ức ưỡn tối đa về phía trước, nhưng tích không được treo hay nằm trên ức. Cổ có chiều dài thích hợp. Mồng phải từ nhỏ đến trung bình để trông duyên dáng. Mồng có ít hơn 5 gai sẽ không đúng loại. Tích không được quá lớn. Tích lòng thòng, mồng quá lớn, mồng đổ và mồng hay tích bị gấp nếp hay lồi lõm là không thích hợp.

  Riêng đối với các loại gà Mỹ thì gà trống có mồng lá, kích thước trung bình, nằm vững chãi và cân bằng trên đầu, mồng dựng và thẳng, gai mồng phân bố đều với 5 gai, viền ngoài và giữa lá mồng có cùng kích thước, cong vừa phải, lá mồng kéo dài vừa đủ về phía sau đầu. Gà mái tương tự như gà trống, nhưng mồng và tích nhỏ (thay vì trung bình), mã lại: ngắn, to bản và dày, lông đuôi bản rộng (không có các lông phụng). Mỏ mạnh mẽ, to và hơi cong. Mặt nhỏ, tròn, láng và nhuyễn, không nhăn nhúm hay có nếp gấp. Mắt tròn, lanh lợi. Tích trung bình, tròn, láng và nhuyễn, không nhăn nhúm hay có nếp gấp. Tai nhỏ, hình ô-van, sát vào da đầu. Đầu nhỏ, ngả về sau kiêu hãnh. Cổ dài trung bình, cong về phía sau phô bày ức, đầy đặn và duyên dáng từ đầu xuống đến vai. Lông cổ dày, đổ tự nhiên từ trước ra sau, phủ lên hai vai. Nhìn chung, hình dáng nhỏ, rộng, gọn, nhanh nhẹn, thon, dáng vương giả.

  Thân

  Kích thước ngực tức phần ức nhô ra có kiểu dáng thích hợp. Ức to, nhô ra trước, cao và không được xệ, ức phải ưỡn ra tối đa. Thân phải đầy đặn và mạnh mẽ, đặc biệt là vùng ức. Gà mảnh mai, ức không chắc, đầy đặn sẽ không đạt tiêu chuẩn. Cơ bắp là dấu hiệu của sức sống. Gà mảnh mai không được dùng làm giống bởi vì kháng bệnh kém và một khi thiếu sức sống thì thường khả năng sinh sản cũng kém. Cánh dựng lố đường thẳng đứng là không thích hợp. Cánh gần nằm ngang sẽ không đạt tiêu chuẩn. Cánh không nên kéo lết trên mặt đất đến nỗi bị rách hay xây xước. Cánh phải vừa không chấm đất và gọn gàng. Cánh chạm đất thường bị dơ, trầy xước hay rách. Đối với gà Mỹ thì chúng có ức cao, to, đầy đặn, nhô hẳn ra phía trước so với mỏ, liền lạc từ đầu, cổ cho đến ức hình chữ S, thân và phần hậu thân ngắn và rộng, ngả từ trước ra sau, phần hậu ngắn và đầy đặn. Chúng có lưng ngắn, rộng, hình dạng như chữ V với cổ và lưng là hai vách.

  Chân

  Chân và bàn chân Chân trung bình đến dài, thẳng và nằm cách xa nhau để cho phép cho cơ thể đầy đủ và cơ bắp. Chúng cần phải mạnh mẽ và ổn định. Đùi có chiều dài trung bình, lực lưỡng với ống chân dày tốt. Chân phải đủ cao để giữ cánh không chạm đất. Chân quá thấp thường là kết quả của gien độc và điều này không phù hợp ở gà serama bởi đó là đặc điểm của gà chabo (gà tre nhật).

  Chân quá thấp khiến cánh bị xước vì chạm đất. Chân thấp sẽ bị loại. Chân phải có kích thước vừa phải, không được cao. Chân thấp vì cẳng chân quá ngắn sẽ bị loại. Ngoài ra, chân có nhiều hơn bốn ngón cũng bị loại. Đối với gà Mỹ thì chiều dài chân trung bình, xoãi rộng, song song với nhau và không vòng kiềng (bowing) hoặc chụm khuỷu (knock-knee), tỷ lệ phù hợp. Đùi ngắn, to ở trên và thon dần xuống khuỷu. Cẳng ngắn, tròn, trơn láng, vảy đều. Ngón bốn ngón, thẳng, xòe đều, vẩy đều.

  Đuôi

  Đuôi phải chắc chắn. Đuôi xơ xác hay nhăn nhúm sẽ bị loại. Đuôi thấp không được khuyến khích. Đuôi cao cực kỳ quan trọng trong việc tạo dáng cho gà và là yếu tố chính thuộc kiểu ở serama. Lông đuôi – lông đuôi mảnh và rời rạc là không tốt. Gà có ít hơn 5 lông đuôi mỗi bên sẽ bị loại. Gà càng nhiều lông đuôi càng tốt. Đối với gà Mỹ thì đuôi kích thước vừa phải và dựng đứng để gần như chạm gáy. Lông đuôi xòe vừa phải và xếp chồng lên nhau gọn gàng, dựng lên sau đầu, nhìn ngang có hình chữ A.

  Lông

  Giống như một số giống châu Á khác, chúng không phải là màu được nuôi ở quê hương của chúng. Chỉ có những gà lông bình thường được chấp nhận ở Malaysia. Lông vũ được tổ chức chặt chẽ với cơ thể và không nên dài hoặc chảy. Chim lông mượt được chấp nhận ở Mỹ và nhiều nước châu Âu. Gen mượt được tin là mang bởi một số loài chim được nhập khẩu từ Malaysia. Lông phụng mảnh và rời rạc là không thích hợp. Lông phụng không thẳng hay ít hơn năm cái mỗi bên cũng không thích hợp, lông phụng càng nhiều càng tốt.Lông phụng thứ – mảnh, rời rạc hoặc xấu là không thích hợp. Tránh lông mã mảnh, rời rạc hoặc gãy. Lông mảnh, gãy, mất, xù, chỗ xoăn chỗ không hoặc xơ xác, hay nhấp nhô là không thích hợp. Lông mượt, đẹp, và bó vừa phải.

  Đối với gà Mỹ thì lông phụng chủ trung bình cho đến dài, cứng, chắc, hình lưỡi kiếm bản rộng hơi cong.Lông phụng tá xòe đều, kích thước trung bình, dựng đứng, hình lưỡi kiếm lẫn trong đám lông tơ. Lông tơ (covert) nhiều, phủ đầy, lan đều đến đuôi. Cánh rộng, dài, khép chặt, thẳng đứng nhưng không chạm đất; vai và chính diện: nhô, lông cổ hơi phủ lên. Cánh vai (bow) tròn trĩnh. Lông bao (wing covert) bản rộng, tạo thành hai hàng cắt ngang cánh. Lông sơ (primary) bản vừa phải, khá dài, bị lông thứ che hoàn toàn. Lông thứ (secondary) bản rộng, thon dần về cuối, viền cánh (wing bay) lộ rõ. Lông mã hơi cong, đầu nhọn như mũi kim phủ lưng và hai bên hông, lan rộng, chồng lên đuôi và các lông phụng tá (lesser sickle).

  Tập tính

  Tính cách dựa trên cả hai yếu tố tự nhiên và thuần dưỡng. Việc tuyển chọn tính cách thân thiện và hiền lành phải được thực hiện ráo riết trong trại lai tạo để gia tăng đặc điểm quan trọng này ở bầy gà giống sau mỗi thế hệ, vì di truyền đóng một vai trò rất quan trọng với đặc điểm tính cách. Đây là yếu tố tự nhiên. Gà Serama non phải được đem dự triển lãm để chúng dạn người và đám đông. Gà non phải được huấn luyện và chuẩn bị cho triển lãm càng sớm càng tốt.

  Gà hung dữ tấn công người chạm vào chúng sẽ bị loại và không được sử dụng để lai tạo. Gà nhát bỏ chạy khỏi lồng hoặc người cũng phải bị loại. Chỉ những con thân thiện, hiền lành mới được làm gà giống và đem triển lãm. Gà Serama cũng giống như các giống gà lùn khác. Sau khi đẻ trứng phải mất khoảng 21 ngày cho gà con để phát triển và nở. Gà con mẫn cảm hơn với nhiệt độ lạnh so với các giống gà khác vì kích thước nhỏ tương đối của chúng. Sau khi nở, nó mất khoảng 16-18 tuần cho gà con đến trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng

  Lai tạo

  Serama chưa phải là một “giống gà” thực sự theo cách hiểu thông thường của chúng ta về giống gà. Cần phải mất nhiều năm nữa để tất cả những đặc điểm mà chúng ta mong muốn xuất hiện ở Serama. Do đó, gà Serama là một thách thức đối với các nhà lai tạo. Người ta không lai tạo gà theo màu sắc mà tập trung chủ yếu vào các đặc điểm chính bao gồm kiểu và dáng. Những màu lông phổ biến gồm điều, chuối lửa, khét da bò (buff), vàng (wheaten) và bông. Màu cẳng chân cũng như màu mắt và tai cũng không phải là yếu tố quan trọng. Do đó, mọi nỗ lực tập trung vào các đặc điểm chính và khả năng sinh sản. Ở Malaysia, gà Serama được phân làm ba loại: A, B và C; đây là những lớp đại diện cho trọng lượng của gà.

  Ở Malaysia, mặc dù khuynh hướng lai tạo chủ yếu tập trung vào việc tạo ra những con gà nhỏ nhất, tất cả các lớp đều được đánh giá và thưởng lãm theo cùng một phương thức. Một số màu phổ biến hơn những màu khác nhưng không màu nào điểm thấp vì bị đánh giá kém hơn. Lẽ đương nhiên, tiêu chuẩn lai tạo ở Malaysia là một phần của Tiêu chuẩn Serama Thế giới (World Serama Standard). Serama còn được nuôi để tham gia những cuộc thi “nhan sắc”. Tiêu chuẩn của một Serama đẹp được xét qua các phong cách như: Ưỡn ngực cơ bản, phong cách tàu ngầm (cổ và đầu được kéo căng hết mức về phía sau, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi) hay vươn cao ngực.

  Tính tình và phong cách cũng là một phần của gà Serama. Gà phải thân thiện và dạn dĩ. Gà nhát, bay hay dữ không thích hợp. Khả năng sinh sản là đặc điểm rất quan trọng ở giống gà non trẻ này, cũng như những giống gà tre khác. Các lớp B và C lai tạo rất tốt. Lớp A bé xíu là gien lặn và có thể được lai từ cha mẹ B và C. Trong khi gà trống lớp A hoàn toàn thích hợp để lai tạo thì gà mái thường kém hơn. Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những giống gà tre tí hon khác cũng như chó và ngựa tí hon. Tự nhiên có những giới hạn của nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Nội Bán Gà Serama Class A Dáng Rồng Mini
 • Thanh Lý Số Lượng Lớn Gà Serama Dáng Đẹp, Class A, Form Mini
 • Bán Gà Kiểng Serama A Tại Hồ Chí Minh
 • Loài Gà Serama Có Gì Đặc Biệt Với Giá Bán Lên Tới 37 Triệu Đồng/ Con
 • Cách Tải Video Từ Camera Về Điện Thoại Từ A
 • Tìm Hiểu Về Giống Gà To Nhất Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Chân Gà Đông Tảo To Nhất
 • Nuôi Gà Đông Tảo ‘chân Khủng’ Không Khó Mà Lại Giàu…
 • Cặp Chân Gà Đông Tảo Được Cho Là “khủng” Nhất Việt Nam Trông Thế Nào?
 • ? Gà Đông Tảo Chân Sùi
 • Gà Đông Tảo Chân Khủng Có Giá Lên Tới 20 Triệu Đồng/con
 • Nói đến giống gà to nhất Việt Nam thì không thể không nhắc đến các dòng gà Đông Tảo hay còn được gọi là gà Tiến Vua. Với hình hài khệ lệ với đôi chân to, xù xì chính là đặc trưng cho giống gà khổng lồ bản địa này. Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm nhận dạng những con gà Đông Tảo thuần chủng như thế nào?

  Gà Đông Tảo – giống gà to nhất Việt Nam vốn là giống gà địa phương, nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ thôn Đông Tảo, xã Cấp Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, giống gà này đã được phát triển nhiều ở một số địa phương khác trong tỉnh. Ngoài ra, chúng còn được nuôi ở một số tỉnh khác như Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam,…

  Giống gà này từ lâu đã được người dân dùng làm lễ vật cúng tế, dùng trong hội hè hay thậm chí là để tiến Vua. Vì thế chúng còn được gọi là gà tiến Vua. Hiện nay, gà Đông Tảo đang được xếp trong danh sách các loại gia cầm quý hiếm và cần được bảo tồn giống và nguồn gen.

  Là giống gà to nhất Việt Nam, gà Đông Tảo có dáng hình bệ vệ, thân hình to lớn, màu da đỏ, đầu oai vệ và cặp chân vững chãi. Gà trống và gà mái có những đặc điểm ngoại hình dễ dàng nhận biết như sau:

  • Gà Đông Tảo trống có hai màu lông cơ bản là mã mận (màu tím pha đen) và màu của quả mận.
  • Gà có cặp chân xù xì rất đặc trưng. Chân gà trống thường rất to và ở phía trước chân có một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng bao quanh. Phần còn lại của chân gà (3/4 diện tích) thì da sần sùi, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét. Chúng cũng có bàn chân dày, cân đối nên bước đi rất vững chắc.
  • Mào gà Đông Tảo trống là mào sun (ngắn và thun lại) và có màu đỏ tía, tích. Dái tai của gà thường có màu đỏ, kém phát triển, nhìn rất gọn và khỏe.
  • Có ba màu lông cơ bản ở gà Đông Tảo mái, đó là màu nõn chuối – vàng nhạt, màu thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, màu ngà – trắng sữa.
  • Lông ở cổ và cánh gà mái thường pha trộn màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen.
  • Mào gà mái có hình dáng gần giống mào con trống nhưng kích thước chỉ bằng 1/3.

  Gà Đông Tảo là giống gà rất khó tính và không dễ dàng để nuôi chúng. Giống gà này cần có sự thoải mái và tự do. Người nuôi cần phải có một khoảng sân rộng, chuồng trại cho gà cũng phải rộng rãi bởi chúng không quen bị nhốt. Giống gà này cho thịt ngon, chất lượng và rất săn chắc. Gà Đông Tảo thường được cho ăn cám tự nhiên và không cần thuốc tăng trưởng. Gà mái bắt đầu sinh sản khi được khoảng 160 ngày tuổi. Nếu để cho gà tự sinh sản thì 10 tháng có thể thu được 70 quả, trứng gà có khối lượng từ 48 – 55 gam.

  Được mệnh danh là giống gà to nhất Việt Nam, gà Đông Tảo không chỉ có hình dáng đặc biệt mà còn có hương vị thơm ngon với đặc điểm thịt dai và chắc. Chính vì vậy nên giống gà lừng danh này rất được ưa chuộng và có giá thành cao, cụ thể như sau:

  Giá gà Đông Tảo thịt hiện nay dao động từ 300.000 – 500.000đ/kg tùy từng loại thịt. Giá gà thịt có thể lên đến 700.000 – 800.000đ/kg nếu người mua lấy tại vườn, trang trại.

  Gà Đông Tảo con có giá khoảng 150.000 – 250.000đ/con.

  Gà giống Đông Tảo có giá thành dao động từ 200.000- 300.000đ/ con.

  • Gà chọi Đông Tảo lai không cựa có giá từ 100.000 – 150.000đ/kg.
  • Gà thịt Đông Tảo lai có cựa có giá từ 200.000 – 500.000đ/kg.

  Gà giống Đông Tảo F1 (thuần chủng) rất đắt đỏ nên gà lai loại F2 cũng được nhiều người lựa chọn để giảm bớt chi phí.

  Với những con gà có ngoại hình đẹp, hiếm có thì giá của chúng có thể lên tới 70 triệu đồng 1 con.

  Như vậy, trong bài viết hôm nay đã giới thiệu đến các bạn một giống gà thuần Việt rất đặc biệt – gà Đông Tảo. Ngoài gà Đông Tảo được mệnh danh là giống gà to nhất Việt Nam. Thì hiện nay còn có cả giống gà Brahma là một giống gà ngoại cũng có cân nặng rất lớn và ngoại hình cũng rất là đẹp. Vì thế mà gà Brahma còn là giống gà kiểng rất được săn đón ở thời điểm hiện tại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Chân ‘khủng’ Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đông Tảo Cụ Thể Và Hiệu Quả Nhất
 • Cách Nuôi Gà Đông Tảo Hiệu Quả Cao
 • Con Gà Đông Tảo Bán Ở Đâu Giá Bao Nhiêu?
 • Giá Mít Ruột Đỏ, Vỏ Đỏ Bao Nhiêu 1Kg Hôm Nay 2022? Mua Bán Ở Đâu Tphcm
 • Tìm Hiểu Về Giống Gà Đoản Thiệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Đắk Nông: Hotboy Nông Dân Nuôi Gà Gì Mà Mỗi Tháng Thu Nhập 50 Triệu Đồng?
 • Nuôi Gà Lai Chọi Hiệu Quả Cao Nhưng Khó Nhân Rộng
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Gà Chọi Máu Chiến Và Sung Sức Nhất
 • Gà Đá Qua Bộ Phận Đùi Mặt Cẳng Lườn Để Có Được Siêu Chiến Kê
 • Chia Sẻ Cách Ghép Gà Chọi Đá Tạo Chiến Kê Dũng Mãnh Lạ Thường
 • Gà linh lưỡi rùa là một trong những giống gà được xếp vào hàng kì kê với năng lực cực cao. Gà linh lưỡi rùa hay gà Đoản thiệt nếu gặp trong các trận chiến bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chọn cược. Vậy đặc điểm của giống gà này như thế nào?

  Đặc điểm cơ bản của gà linh lưỡi rùa

  Gà linh lưỡi rùa là giống gà có lưỡi ngắn hoặc bị thụt sâu vào tận họng, còn được biết đến là gà không có lưỡi. Vì đặc điểm phần lưỡi nên gà Đoản Thiệt thường sẽ có tiếng gáy như cá sâu, đôi khi cũng được gọi là “gà cá sâu”. Gà linh lưỡi rùa gần như không phát ra tiếng mà gáy giống tiếng rít từ cổ.

  Gà lưỡi rùa được coi là hàng Thần kê bởi hầu hết đều có năng lực đá rất ấn tượng, chúng biết cách ra đòn, có thể đánh bại rất nhiều chiến kê khác.

  Thần kê được chia làm 2 loại, là thần kê ẩn tướng và thần kê lộ tướng. Những chiến kê sở hữu đặc điểm lộ ra bên ngoài thì như gà lông voi, gà tử mị, gà bốc cát, … là giống thần kê lộ tướng. Gà linh lưỡi rùa có đặc điểm ở phần lưỡi nên khó quan sát, do đó là đặc điểm khó nhận biết hơn các chiến kê khác. Đối với Đoản Thiệt, chúng ít khi xuất hiện tại trường đá, ếu xuất hiện trên trường đá sẽ chỉ thắng sau khoảng 1 tới 2 hồ, có thể nói là rất mạnh, áp đảo mọi đối thủ của chúng.

  Gà không lưỡi có di truyền hay không

  Vì gà không lưỡi có thể di truyền nên gà mái lưỡi rùa được ưa chuộng, tính di truyền cao hơn gà đúc, do đó sẽ được sử dụng để gây giống.

  Vì đặc điểm là gà tài, xếp vào hàng thần kê nên việc có thể di truyền là điều khiến giống gà này được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ di truyền của gà không lưỡi không quá cao, do đó giống gà này vẫn rất hiếm tại các trường đá.

  Một số những loại gà có tướng lưỡi tốt

  Gà linh lưỡi rùa là một giống gà tốt, bên cạnh đó dựa vào đặc điểm lưỡi người chơi cũng có thể chọn thêm 1 số tướng gà mạnh khác. Ví dụ gà Bạch Thiệt, đây là giống gà có lưỡi trắng, dù được đánh giá cao nhưng độ mạnh yếu lại tùy thuộc vào từng con.

  Thứ 2 là gà Hắc Thiệt, chúng có đặc điểm lưỡi là lưỡi đen hoặc bớt đen, được xếp vào hàng Linh kê. Giống gà Lưỡng Thiệt thì có phần đầu lưỡi gà chẻ làm đôi, đây là giống gà được đánh giá rất cao, hay đá.

  Gà Mã Kim là gà linh có đặc điểm phần lưỡi nhỏ, rất nhanh nhẹn, được yêu thích vì khả năng đá rất tốt. Loại gà hiếm và quý hơn là gà có phần đầu lưỡi như bị cắt ngang, lưỡi ngắn cụt lủn.

  Người chơi khi chọn gà bằng cách xem lưỡi, nhất là khi theo dõi qua các video mà nhà cái cung cấp thì cần đặc biệt chú ý. Những video trực tiếp đôi khi khiến người chơi gặp khó khăn trong việc quan sát, người chơi cần đảm bảo tập trung nếu không muốn nhầm lẫn trong các đặc điểm của gà chiến.

  (Vaobong2015.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ghép Gà Trống Mái Hiệu Quả Nhất Với Các Tiêu Chí
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Lai Chọi Nhanh Lớn, Chất Lượng Thịt Tốt Thu Lãi Khủng
 • Địa Điểm Du Lịch Hà Nội 2 Ngày 1 Đêm Đẹp Nhất Tháng 4/2021 * Du Lịch Số
 • Top 15 Địa Điểm Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm Gần Hà Nội (2021)
 • Cách Ép Cân Gà Chọi Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Cao
 • Tìm Hiểu Về Giống Gà Chọi Nòi Truyền Thống

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Huấn Luyện Gà Đòn Đá Đỉnh Cao
 • Thuốc Dùng Cho Gà Chọi Xuất Xứ Thái Lan, Chất Lượng, Giá Tốt
 • Phỏng Vấn Việc Làm Thêm: Cách Từ Chối Phỏng Vấn
 • Bệnh Marek Ở Gà Chọi, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Xem Gà Đá Và Một Số Bí Quyết Chữa Bệnh Nhanh Đạt Hiệu Quả
 • Gà chọi nòi là giống gà có sức mạnh và có nhiều đòn đánh hay, với lối đá, thế đá rất ấn tượng, được coi là giống gà đá hàng đầu tại Việt Nam từ lâu. Dù đã có sự xuất hiện của rất nhiều giống gà mới trên trường đá thì gà chọi nòi truyền thống vẫn được đánh giá rất cao. Vậy các đặc điểm của giống gà chọi nòi này ra sao, hãy tìm hiểu về chúng!

  Gà chọi nòi hay còn được gọi là gà đòn vì lối đá thiên về quản và chân để đánh đòn. Đặc điểm của gà chọi nòi là chúng thuộc giống gà không cựa. Không phải là gà chọi nòi không có cựa ngay từ đầu mà thực tế chúng gốc to mọc khá lâu và không dài. Trong các trường hợp người nuôi gà sẽ bấm cựa ngay khi cựa mới nhú để tẩy đầu của cựa và khiến cựa không nhú ra được thêm. Điều này khiến lối đá của gà chọi nòi thiên về dùng quản và bàn chân để tấn công

  Diện mạo của gà chọi nòi có được sự tự tin rất lớn, nếu xuất hiện người lạ, chúng sẽ theo dõi một cách cẩn thận, một số sẽ tỏ ra sát khí rất lớn. Phần đầu của gà chọi nòi thường lớn hơn so với các giống gà thông thường, phần đỉnh đầu thì lớn bản và bằng, mặt có xương gò má nhô cao.

  Với đặc điểm về chân và vảy gà, người chơi nên chú ý vì chân gà chọi nòi thường khô và có hàng vảy lớn. Một số gà chọi nòi sẽ có chân vuông và 1 số có đường chỉ đất chạy dọc xuống chân. Một số gà đòn khác có thể có 3 hoặc 4 hàng vảy và được xếp vào những giống gà hiếm

  Quản gà, hay phần cần cổ gà là phần mà gà chủ yếu dùng để tấn công, chúng có đặc điểm là lớn và xương cỏ cứng, các khớp xương cổ liền mạch và xếp đều đặn, chiều dài của cổ tương xứng với chiều dài cơ thể.

  Phần da gà thì lại dày và có màu đỏ rực, đặc biệt là lớp da ở cổ sẽ xếp lớp theo hình sóng gợn.

  Đối với giống gà chọi nòi truyền thống tại Việt Nam thì chúng có phần đùi nở nang và dài hơn phần quản, phần chân cao và là loại chân vuông hoặc tam giác, phần đuôi ngắn và lông cứng hình cánh quạt, bộ lông thưa ở đầu, cổ và đùi, nhiều màu khác nhau. Đặc biệt là tiếng gáy của gà chọi nòi Việt Nam sẽ ít nhưng trầm hùng và vang hơn.

  Một số những giống gà chọi nòi truyền thống

  Giống gà nòi hay và đẹp được biết đến rộng rãi và yêu thích là dòng gà xám, gà ô. Đối với những chiến kê nổi tiếng tại Việt Nam thì hầu hết thuộc vào giống gà này.

  Một số giống gà chọi nổi tiếng thế giới cũng đang rất phổ biến là gà Peru, gà Asil, gà Shamo, ….

  Gà chọi nòi được đặc biệt yêu thích tại thị trường đá gà Việt Nam là ở lối đá của chúng, người chơi khi đánh giá một chiến kê thì không chỉ đánh giá dựa trên ngoại hình, không phải là gà chọi nòi thì đều tốt. Bạn cần chú ý đến thực lực của chiến kê khi đặt cược, đánh giá gà chọi nòi qua phong độ đá trước khi tiến hành đặt cược trong trận đấu

  (VAOBONGDA.COM)

  --- Bài cũ hơn ---

 • (Tuyển Chọn) Cách Ghép Gà Trống Mái Tạo Ra Các Chiến Kê Dũng Mãnh
 • Mái Đẻ Lứa So Có Nên Cho Ấp Hay Không ????
 • Buông Vị Nương Tử Kia Ra
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Khò Khè Ở Gà
 • Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Chọi Không Phải Ai Cũng Biết
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Các Giống Gà Tre

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Sùi Mào Gà Ở Trẻ Em
 • 6 Giống Gà Quý Tộc Có Giá Hàng Ngàn Usd Tại Việt Nam
 • Gà Vảy Rồng Đá Hay Không Có Nên Nuôi?
 • Tiền Giang: Phát Triển Vùng Nguyên Liệu Nông, Thủy Sản Gắn Với Chế Biến Và Tiêu Thụ
 • Ban Ga My Da Thua Ve Can Mai
 • Tìm hiểu về gà tre ở Việt Nam

  Gà tre là một dòng gà nhỏ được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam, chúng được ưa chuộng bởi kích thước nhỏ, nhẹ, màu lông đẹp và rất dễ nuôi với diện tích nhỏ, phù hợp nuôi làm cảnh. Hiện nay các dòng gà tre ở Việt Nam rất đa dạng do việc du nhập của khá nhiều các dòng gà tre nước ngoài và chúng đã được lai tạo với nhau tạo ra khá nhiều các dòng tre lai. Tuy vậy, mỗi vùng miền vẫn có những giống gà tre đặc trưng riêng biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở các phần dưới của bài viết.

  Một số hình ảnh gà tre cảnh tiêu biểu

  Vào thời kỳ đầu của phong trào nuôi gà tre cảnh – gà kiểng thì phổ biến nhất vẫn là các giống gà tre trong nước như gà tân châu, gà tre bắc, gà rừng. Thời điểm này nuôi gà tre vẫn chỉ phát triển bình thường và chưa có gì nổi bật, song hành với gà tre là các phong trào nuôi gà chọi, gà đá và một số dòng gà đá ngoại nhập như gà mỹ, gà peru. Một thời gian sau đó các dòng gà tre ngoại cũng được du nhập vào Việt Nam như gà tre mỹ, gà asil, gà serama (malay), gà tre thái, gà phonix, gà ohiki và onagadori (gà nhật bản), gà vảy cá…Lúc này có sự phân hóa các dòng gà tre theo khu vực một cách rõ rệt, như khu vực miền nam thì nổi lên với gà tre mỹ- gà asil- gà jap, khu vực miền trung lại có gà phonix – gà ohiki – onagadori-gà vảy cá, miền bắc thì chuộng các dòng gà nhỏ như gà serama, gà thái lan. Khi gà tre nhập nguyên bản đã không còn là hứng thú của người chơi nữa thì phong trào lai gà tre lại phát triển rầm rộ và lúc này trên thị trường có thêm rất nhiều các dòng mới với tên gọi la lá giống nhau và thật sự với người mới chơi gà cảnh thì thấy nó quá phong phú và khó phân biệt. Sau một thời gian dài, sự thịnh hành của các giống gà tre ngoại nhập không còn mạnh nữa do chúng đã quá phổ biến, lúc này người chơi lại quay lại với dòng gà tre tân châu trong nước. Gà tre tân châu là giống gà tre trong nước có hình dáng và bộ lông rất đẹp, người chơi bắt đầu đô xô nuôi gà tân châu, giá của chúng cũng tăng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn, có khi tới vài chục triệu một con gà trống đẹp. Gà tân châu có nguồn gốc trong miền nam, nhưng vào thời kỳ phát triển mạnh của dòng này thì chúng đã được nuôi rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực miền bắc gà tân châu đã được chuyển về ồ ạt, đâu đâu cũng thấy gà tân châu. Khi thị trường đã tràn ngập gà cảnh thì người nuôi lại quay về với giống gà truyền thống đó là gà chọi, gà đá. Đây đúng là quy luật của phong trào

  Tìm hiểu chi tiết về các giống gà tre

  1. Gà tre tân châu

  Gà tre tân châu là dòng gà cảnh trong nước có nguồn gốc từ thị xã Tân Châu thuộc tỉnh An Giang. Có nhiều giả thuyết giải thích về sự phát triển của giống gà này, nhưng có một giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất: đó là sự kết hợp giữa loài gà rừng bản địa với một số dòng gà cảnh nhật bản đã du nhập vào vùng đất Nam Bộ từ thời xa xưa, còn chính xác là từ bao giờ thì cũng không có câu trả lời rõ ràng. Và còn một số giả thuyết khác nữa nhưng không có nhiều sự đồng thuận nên tôi không đưa vào bài viết này.

  Gà tân châu có bộ lông dày, phồng nên thoạt nhìn mọi người sẽ nghĩ gà nặng trên 1kg, tuy nhiên với gà tân châu tiêu chuẩn khi trưởng thành thì gà trống nặng khoảng 0.9kg, gà mái nặng khoảng 0.6kg.

  Đặc điểm nổi bật nhất của gà tân châu trống đó chính là bộ lông mịn màng, bóng, che kín toàn thân: Phần lông cổ mềm, mịn, dày, dài che kín từ dưới tai xuống đến giữa lưng của gà. Có thể nói bộ lông cổ là đặc điểm nổi bật nhất của gà tân châu. Phần lông thân mềm, mịn, dày và ôm sát thân, phần lông thân có diện tích hở tương đối ít do lông cổ phủ đến lưng và thân gà tân châu tương đối ngắn. Tiếp theo là phần lông mã lưng mềm, mịn, suông, dài đến chạm đất. Cuối cùng là bộ lông đuôi, với đặc điểm là lông đuôi nhiều, phân bố thành nhiều lớp, bản lông khá rộng, lông đuôi phía trên dài cong xuống mặt đất, lông đuôi cao không quá đầu.

  Đó là đối với gà trống, còn gà mái thì không có gì nổi bật, chúng đều có những đặc điểm chung của giống gà mái: đầu nhỏ, mào nhỏ, màu da nhạt hơn, lông cổ – thân ngắn bám sát người, lông mã ngắn không phát triển, đuôi bản rộng nhưng không cong. Màu lông không phong phú và đẹp như gà trống.

  Song hành với phong trào nuôi gà đá mỹ, gà peru là trào lưu nuôi gà tre mỹ, giống gà cảnh ngoại được nhiều người ưa chuộng bởi hình dáng thon gọn, bộ lông màu sắc sặc sỡ và hoàn toàn khác biệt so với những giống gà cảnh khác. Tuy trào lưu nuôi gà tre mỹ không phát triển rầm rộ như gà tân châu nhưng trong giới chơi gà tre mỹ luôn có sự phát triển chậm và bền vững, người chơi không quá chạy theo phong trào nên giá trị của gà tre mỹ vẫn ổn định.

  Các dòng gà tre mỹ tại Việt Nam hiện nay chủ yếu được lai tạo với dòng gà khác như gà peru, gà asil, gà rừng. Gà tre mỹ rặc với đặc tính hung hăng, máu chiến, bo đá lớn và tốc độ, chúng được lai với một chút máu peru (thường từ 10%-20% máu peru) để tăng tốc độ đá, bay cao hơn, bo cánh và chân mạnh hơn. Gà peru có nhiều đặc tính tốt hơn gà mỹ nhưng chúng lại chỉ phù hợp với đá cựa dao nên khi lai với gà tre mỹ thì chỉ nên lai ít để gà mỹ vẫn phù hợp với đá cựa tròn. Người chơi có thể châm thêm ít máu gà asil để chúng có thêm độ thông minh và xài cựa tròn một cách chính xác hơn và đặc biệt hơn là hình dáng phù hợp hơn khi chọi gà ở Việt Nam.

  3. Gà serama

  Có thể nói gà Serama là giống gà có kích thước và khối lượng nhỏ nhất thế giới loài gà, ngoài đặc điểm trên thì yếu tố hình dáng của gà serama là một đặc điểm quan trọng nhất và là điểm đặc trưng của chúng trên toàn thế giới. Người chơi gà serama thường ví chúng như một công trình nghệ thuật về dáng đứng giàu sang phú quý với bộ ngực nở nhô hết cỡ về phía trước, dáng đứng thẳng, cánh thẳng chạm đất che phủ gần hết chân và bộ lông đuôi thẳng đứng gần chạm mồng gà.

  Từ những năm 2000 đến nay, gà serama đã được du nhập vào nhiều nước trên thế giới, đầu tiên là Mỹ rồi đến Vương quốc Anh, Hà Lan sau đó phong trào nuôi serama lan ra các nước khác tại châu âu. Tại Mỹ, gà serama được nhập với số lượng lớn sau đó chúng được lai tạo theo cách riêng biệt để tạo ra dòng gà serama mỹ hay serama phong cách mỹ. Tiếp theo là Vương quốc Anh và Hà Lan ở đây gà serama cũng được nhập từ Mỹ và một phần nhỏ nhập từ Malaysia. Tại Việt Nam, phong trào nuôi gà serama cũng chỉ mới nổi trong vài năm gần đây (khoảng năm 2012).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Theo Độ Tuổi
 • Cách Lên Cựa Gà Tre Đơn Giản, Dễ Làm
 • Cách Huấn Luyện Gà Đá Hay, Giai Sức Khi Đá Gà
 • Cách Nuôi Gà Con Mới Nở 1
 • Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Khó Thở Do Đờm Dứt Điểm Sau 1 Tuần
 • Tìm Hiểu Về Gà Peru

  --- Bài mới hơn ---

 • Vé Máy Bay Hà Nội Quy Nhơn Khứ Hồi Giá Rẻ
 • Lạ Lùng Loài Gà Có Chân Chi Chít Vảy Rồng Ở Việt Nam
 • Ca Sinh Đôi Có Dây Rốn Xoắn Như Tết Tóc Tại Hà Nội
 • Gà Nòi Là Gì? Chiến Kê Lịch Sử Việt Nam Có Những Gà Nòi Nào
 • Vé Máy Bay Giá Rẻ Hà Nội Đi Trà Vinh
 • Một trong những biểu tượng khi nhắc đến đất nước Peru chính là những chú gà chọi. Trên sàn đấu chọi gà quốc tế các sư kể chắc hẳn không hiếm gặp những chú gà peru dũng mãnh với màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

  Giống gà này có đặc điểm ngoại hình tương đối khác biệt với với những loại gà khác, thể hiện qua các bộ phận cơ thể như sau:

  Gà Peru có phần đầu to, mồng gà thường là loại mồng lá hoặc dâu đổ. Có đôi mắt đen nháy đặc trưng của giống loài. Mỏ gà dài, đen, đầu mỏ trắng. Khi xem đá gà Peru thì có thể dễ dàng nhận thấy gà có bộ lông bờm vừa phải không nhiều như gà Mỹ.

  Ngoài ra, giống Peru con thường có lông là một màu đen. Nhưng khi gà trưởng thành bắt đầu trổ mã thì lông gà sẽ chuyển thành màu que hoặc điều xanh chứ không còn màu đen nữa.

  Gà Peru trưởng thành có dáng đầu to, mồng gà dạng mồng lá hoặc dâu rũ. Chúng có đôi mắt đen láy, mỏ dài, đầu mỏ trắng. Lông đầu gà lờm bơm, không quá dày như gà Mỹ. Gà peru khi còn nhỏ sẽ có lông màu đen, sau đó khi trổ mã chúng sẽ có màu que hoặc màu

  Gà Peru có trọng lượng lớn, lên đến trên 5kg. Thế nhưng vóc dáng của chúng lại rất thon gọn, thế mạnh này giúp các chú chiến kê Peru có đòn đá hiểm trong trận đá cựa dao.

  Bên cạnh đó, lườn của gà peru cũng có kích cỡ dài hơn so với gà bình thường, phần lưng hơi gù và chân khá cao phân 2 đoạn rõ rệt. Đặc biệt chân gà Peru có 2 ngón giữa lúc nhỏ màu trắng lớn lên chúng chính là song bạch đầu chỉ.

  Ngoài ra, gà Peru còn nổi tiếng với sức khoẻ tốt, thịt chắc màu đỏ bầm.

  Đuôi gà Peru có lông vừa đủ độ dày và độ dài. Chúng thường có 3 cọng lông đuôi cờ mỏng, cùng 8 cọng đuổi bản xếp chồng lên nhau.

  Các giống gà Peru thường gặp

  Có 2 dòng gà Peru chính:

  • Peruvian Navajeros
  • Peruvian Canete (dòng chuyên đá cựa tròn)

  Một số màu đặc trưng của dòng gà này:

  • Pure Peruvian Navajeros
  • Màu chuối -Pure Peruvian Navajeros Giros Grey
  • Màu nhạn -Pure Peruvian Navajeros Blancos White
  • Pure Peruvian Navajero Canete and Prieto
  • Gà Ó – Pure Peruvian Navajeros Hennies
  • Màu bướm- Pure Peruvian Carmelo and Pinto
  • Màu Cú – Pure Peruvian Navajeros Dom

  Lai Peru với dòng gà khác

  Ngay tại đất nước của dòng gà Peru, mọi người thường không có chúng lai cận huyết bởi có thể khiến sức chiến đấu của gà bị giảm đi. Bởi vậy, vốn dĩ, gà Peru không có thuần chủng 100% mà có rất nhiều loại. Mỗi nhà lai tạo sẽ muốn con gà của mình tích hợp những điểm mạnh khác nhau.

  Sẽ không tồn tại giống gà thuần chủng Peru. Chúng đa phần đều có sự pha trộn dòng máu như Pháp, Bỉ, gà rừng, gà Tây Ban Nha, Mã Lai

  Cùng là gà Peru nhưng chúng lại trông rất khác nhau ngoại trừ điểm chung là to con. Hiện nay, người ta thường không gọi gà Peru với cái tên chung mà sẽ gọi kèm tên nhà lại tạo nên chúng.

  Ở Việt Nam, nhiều chủ trại gà đã ghép nhiều dòng máu để cho ra giống Peru chuyên đá cựa tròn với nhiều bo đá như Tốc độ ( Peru); Mạnh & lỳ ( gà Asil) và Gà Jap &Hatch cựa tròn

  Khả năng đá chọi của gà Peru

  Gà Peru là biểu tượng về sức mạnh và sự dụng cảm – biểu trưng của đất nước Nam Mỹ. Chúng thường được đưa ra đấu trường khi đạt 4-5 tháng tuổi. Do đó, ngay từ nhỏ, gà Peru đã sống tách với đàn nuôi.

  Gà Peru là gà thưa cựa. Chúng không đá cựa sắt mà chuyên đá cựa dao. Xét ra tốc độ gà Peru đá rất nhanh và mạnh.

  Tuy có thân hình ngoại cỡ thế nhưng gà Peru lại có biệt tài về những cú bật thần sầu cùng khả năng bay cao. Chúng sở hữu tốc đá cao, khả năng đá bo cực lớn lại chịu đòn giỏi chẳng mấy khi phải dùng đến thuốc chống òi, thuốc lỳ… Do đó mỗi trận đấu chọi của gà Peru thường diễn ra rất nhanh với phần thắng đa số nghiêng về giống gà này.

  Nếu nuôi gà Peru, sẽ không ít lần bạn có thể thấy chúng chồng đến 2-3 đội liền.

  Chính nhờ những ưu điểm đó, gà Peru được rất nhiều sư kê yêu thích và cho lai tạo với các giống gà Mỹ để hình thành nên chú chiến kê hoàn hảo nhất từ gen trội của hai loại gà.

  Clip hai con gà Peru đá ( Peru Mỹ vs Peru rặc)

  Cách nhận biết gà mái peru rặc…

  Hầu như các dòng gà Peru ở Việt Nam hiện nay đều được nhập từ Mỹ do đó chúng đều là gà lai, chỉ là lai ít hay nhiều mà thôi.

  Muốn biết được một con gà mái Peru rặc để đổ gà trước hết cần tìm một trại giống uy tín chất lượng. Giá cá có thể chát hơn nhưng đúng dòng gà rặc Peru vừa nhanh vừa mạnh

  Cách chăm nuôi gà Peru đúng cách

  Gà Peru không hề khó nuôi, thậm chí ở một khía cạnh nào đấy, nó còn là dòng gà khá dễ nuôi bởi ít khi đau ốm, bệnh vặt.

  Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà Peru không khác mấy so với các giống gà chọi truyền thống. Tuy nhiên, các sư kê khi nuôi giống gà này nên theo mô hình chăn thả, ở môi trường tự nhiên chúng sẽ được kiếm ăn, đi lại tự do.

  Anh em nên bố trí một khi chuồng nuôi đủ rộng để chúng có thể thoải mái vận động phát triển. Điều này sẽ hình thành nên sự nhanh nhẹn, nhạy bén ở gà Peru.

  Đối với gà Peru chiến, cùng với việc nuôi ở môi trường tự nhiên bạn cung nên cho gà vào lồng để được tập luyện bay nhảy thường xuyên.

  Với những con gà đang trong giai đoạn muốn cho thi đấu, cần đảm bảo chúng có đầy đủ đồ ăn dinh dưỡng. rong chế độ dinh dưỡng bạn nên chọn các loại đồ ăn tự làm thay vì các loại hạt, vì chúng sẽ ngăn tình trạng gà tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt không cho ăn thức ăn công nghiệp vì khiến gà không giữ được sức mạnh.

  Có thể bổ sung các loại thuốc nuôi gà đá B1, B12 cho gà trong thời gian này. Bạn cũng nên chích 3 liều B12/1ml mỗi tuần để giữ thể trạng gà và tránh tình trạng khô ướt chân gà sau mỗi trận đấu.

  Tại Việt Nam hiện nay trang trại chuyên nuôi gà Peru xuất hiện rất ít. Điều này được lý giải bởi giống gà này có giá mua khá đắt đỏ, và rất khó để kiếm được giống gà nòi. Không chỉ vậy, trong quá trình nuôi gà Peru nếu bất trắc thì thiệt hại kinh tế sẽ vô cùng lớn. Bởi vậy thay vì nuôi gà Peru thuần chủng đa số sư kê nước ta sẽ chọn mua giống những con gà Peru lai Mỹ.

  Như vậy, với những đặc điểm kể trên có thể thấy rằng gà Peru là giống gà có ngoại hình khá đặc biệt so với những gà chọi thường khác, thế nhưng khả năng đá chọi lại được đánh giá rất cao. Ngoài giống gà này cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là một trong những chú chiến kê cần được nhân giống và lai tạo nhiều hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 17 Nhà Xe Limousine Hà Nội Nam Định Giường Nằm Chất Lượng Cao
 • Những Dòng Giống Gà Nòi Nên Chọn Để Phục Vụ Trong Thi Đấu
 • Top 8 Nhà Xe Limousine Hưng Yên Hà Nội Phục Vụ Chất Lượng Tốt
 • Hưng Yên Cách Hà Nội Bao Nhiêu Km? Làm Thế Nào Để Đi Từ Hưng Yên Lên Hà Nội
 • Top 10 Villa Gần Hà Nội Cho Thuê Có Bể Bơi Sang Trọng, Giá Rẻ Nhất
 • Tìm Hiểu Về Giống Gà Tây Có Ở Nước Ta Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • (Chia Sẻ) Các Giống Gà Tây Hiện Nuôi Ở Nước Ta
 • Lâm Đồng: Nuôi Gà Tây, Hải Xe Ôm Thành Tỷ Phú
 • Nấm Đuôi Gà Tây: Nấm Ngăn Ngừa Bệnh, Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
 • Tại Sao Người Anh Lại Ăn Gà Tây Vào Mỗi Dịp Giáng Sinh?
 • 10 Món Ăn Truyền Thống Phương Tây Dịp Giáng Sinh
 • by Minh Nguyệt on December 2, 2022

  Giới thiệu về giống gà tây

  Gà tây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Có 2 giống gà chính là gà tây hoang Bắc Mỹ và gà tây mắt đơn Trung Mỹ. Chúng sống hoang dã ở các khu rừng và cánh đồng. Người dân bản địa đã thuần hóa chúng và trở thành gà tây nhà.

  Vào thế kỉ 16 người Pháp, Ấn Độ vào Việt Nam và mang theo gà tây. Gà tây mang lại năng suất cao và giá trị kinh tế lớn. Gà tây có sức vóc to lớn, lông gà có màu xám đen, trắng. Đặc điểm của gà trống đó là có màu lông rực rỡ, mào có màu đỏ tươi, tích dài lòng thòng. Còn gà mái có tích không phát triển.

  Trọng lượng của gà tây mái từ 3 – 4kg/con còn gà trống từ 5 – 7kg/con hoặc có thể lên tới 11 kg/con. Mỗi lứa gà mái có thể đẻ từ 10 – 12 quả và sản lượng trứng khoảng 60 – 80 quả/năm.

  Các giống gà tây hiện nay ở nước ta

  Gà tây đã có mặt ở Việt Nam trong thời gian dài nên hầu như chúng đã bị lai tạp và còn rất ít giống thuần chủng. Có rất nhiều địa phương nuôi gà tây như: Hưng Yên, Bắc Ninh, ngoại thành Hà Nội,…

  Gà tây đen có màu lông chủ đạo là đen và có điểm thêm lông trắng. Phần lông trắng chủ yếu ở rìa cánh và rìa đuôi. Hình thể của gà tây đen lớn, cân nặng của nó có thể lên tới 12kg và con mái là 8kg.

  Khả năng thích nghi và sức đề kháng của gà tây đen được đánh giá là tốt nhất trong các giống gà tây ở Việt Nam. Trung bình, gà tây đen có trọng lượng khoảng 7 – 8kg và gà mái khoảng 3.5 kg. Sở dĩ gà có cân nặng này vì chúng đã bị lai tạp với nhiều giống gà khác. Một ưu điểm nữa của giống gà tây đen là khả năng ấp trứng và nuôi con tốt nên được nhiều người chọn nuôi.

  Gà tây lông trắng

  Gà tây lông trắng có hai giống chính là: Giống lớn con và giống nhỏ con. Giống lớn con còn được gọi với cái tên là gà tây ngực rộng, có nguồn gốc từ Mỹ. Giống được người Việt chọn nuôi chưa rõ nguồn gốc, kích thước của nó bé hơn so với gà tây lông đen và người ta cho rằng đó là giống gà tây trắng.

  Gà tây lông trắng trống cân nặng khoảng 12kg và con mái khoảng 7 – 8 kg. Gà tây lông trắng năng suất trứng rất tốt và chất lượng thịt của chúng tốt, thơm ngon, mềm ngọt. Gà tây lông trắng thuần chủng có cân nặng lớn nhưng ở Việt Nam chúng bị lai tạp nên con trống chỉ khoảng 6 – 7kg và con mái tầm 3.5kg.

  Gà tây lông màu đồng

  Trong các giống gà tây, gà tây lông màu đông có vóc dáng và cân nặng lớn nhất. Lông của giống gà này có màu nâu pha ánh màu đồng. Gà tây trống với vẻ ngoài nở nang, bộ ngực rộng. Gà tây lông màu đồng sống hoang dã trong các khu rừng có cân nặng trên 20kg và gà mái nặng trên 10kg.

  Cũng giống gà này nhưng là gà nhà thì cân nặng nhẹ hơn. Gà trống cân nặng trên 15kg và gà mái cân nặng từ 8 – 10kg. Mỗi mùa gà mái đẻ trứng với năng suất cao, khoảng 100 quả. Tuy nhiên, hiện nay gà tây lông màu đồng đã dần mai một, hiếm khi thấy gà tây có màu lông này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Gà Tây Khiến Nhiều Người Bất Ngờ Về Cân Nặng Của Nó
 • Giống Gà Tây Hiện Nuôi Ở Nước Ta Bạn Đã Biết Chưa?
 • Giáng Sinh Gà Tây: Công Thức Nấu Ăn Cho Các Món Ăn Ngon
 • Mơ Thấy Kền Kền Đánh Con Gì Trúng Lớn?
 • Mơ Thấy Con Chuột Là Điềm Báo Gì, Đánh Đề Con Gì, Số Mấy?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100