Làng Võ Không Thể Thiếu “võ Gà”

--- Bài mới hơn ---

 • Nghệ An: 37 Người Đàn Ông Bị Vây Bắt Khi Chơi Chọi Gà Ăn Tiền
 • 🥇 Kinh Nghiệm Du Lịch Cửa Lò Nghệ An, Ăn Ở, Địa Điểm Vui Chơi Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Top 10 Địa Điểm Vui Chơi Ở Sóc Sơn Hà Nội Cực Đẹp Không Thể Bỏ Qua
 • Thuốc Om Gà Chọi Đinh Phát Tại Hưng Yên
 • Pk Thuốc Gà Chọi Hộp Bộ Y Tế Tại Hưng Yên
 • Đá gà là thú tiêu khiển trong xã hội loài người từ rất xa xưa, thu hút cả bậc đế vương. Hình ảnh các cuộc đá gà, đấu vật… đã được khắc họa nhiều di tích lịch sử nổi danh thế giới. Một trong những nguyên nhân khiến con gà hiển hách không kém gì anh hùng danh tướng cổ kim như vậy bởi nó “có võ”. Nghe hơi “lạ lỗ tai”! Nhưng nếu có dịp đến trường gà, chúng ta sẽ được thưởng thức không ít chiêu thức độc đáo của mấy chú gà nòi chẳng khác gì võ sĩ nơi sàn đấu.…

  • Cú “Hồi mã thương”

  HLV Tô Xuân Trường (môn phái Vịnh Xuân Kim Long), HCV Hội thi Võ cổ truyền toàn quốc trong thế Kim kê độc lập..

  Xem các tuồng tích trên sân khấu hát bội hoặc cải lương, thỉnh thoảng chúng ta sẽ thấy cảnh sau một chập giao đấu nơi chiến trường, 1 trong 2 vị tướng bỗng dưng bỏ chạy 1-2 vòng rồi bất ngờ xoay người đâm thương ngược trở lại phía sau để hạ gục đối thủ đang mải mê đuổi theo. Ở trường gà cũng thế, quần thảo, chèo kéo lẫn nhau một hồi, bỗng một con rút đầu ra giả thua bỏ chạy, con kia “tưởng bở” lật đật rượt theo. Không ngờ, con gà đang chạy bất ngờ dừng chân, quay đầu lại đá thật mạnh vào đầu, cổ, mắt, thân đối phương đang bất cẩn xông đến.

  Lãnh đủ một vố đau như vậy, không chịu nổi, con gà đuổi theo bị loại khỏi vòng chiến, bằng không cũng suy giảm thể lực… Thì ra, chú gà đã giở trò trá bại (giả thua) để chơi cú hồi mã thương – miếng võ sở trường của dòng họ La (nổi tiếng nhất là La Nghệ, La Thành, La Thông) trong truyện Thuyết Đường của Trung Quốc.

  Còn trên đấu trường thì sao? Người võ sinh thu chân phải vòng qua gối trái để tọa tấn (tấn ngồi), xoay người một vòng ngược chiều kim đồng hồ rồi đứng lên và cùng lúc 2 tay chụp thẳng tam công (ngón trỏ, giữa và cái) vào mặt đối thủ đang xông đến… Hoặc từ đinh tấn, võ sinh nhảy lùi về sau trụ chân phải, chân trái co lên cao, sau đó xoay người, hạ chân trái xuống và xỉa thẳng 2 tay về phía trước… So sánh thường khập khiểng nhưng đó chính là những cú hồi mã thương trong bài Hùng kê quyền!

  • Hùng kê quyền

  Hùng kê là bài quyền (còn gọi là bài thảo) do lão võ sư Ngô Bông (Quảng Ngãi) giới thiệu tại Hội nghị chuyên môn Võ cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm1993. Tương truyền bài thảo này do Nguyễn Lữ (em của Vua Thái Đức Nguyễn Nhạc và Vua Quang Trung Nguyễn Huệ) chế tác sau nhiều lần quan sát các trận đá gà. Nguyễn Lữ sinh năm 1754, từng được thầy Trương Văn Hiến truyền dạy miên quyền (nhu quyền) – chuyên dùng sức nhẹ để thắng mạnh-hợp với phụ nữ và người tính khí ôn hòa. Hiện nay, võ phái An Bình (gốc Tây Sơn – Bình Định) tại TPHCM vẫn đang thờ Tướng quân Nguyễn Lữ.

  Võ sư Nguyễn Công Tâm (Hội Võ cổ truyền TPHCM) cho biết: “Hùng kê quyền vận dụng nhiều thế miếng của gà nòi (gà đá, gà chọi) thành những đòn thế chiến đấu có giá trị cao: nhanh, biến hóa, phòng thủ, đánh xa, đánh gần, giả thua…”.

  …với cú đá bay.

  Về thủ, võ sinh đứng theo nhiều thế tấn (tạm hiểu là thế đứng thăng bằng trong võ thuật) khác nhau, trong đó có kê tấn: đứng chân phải, chân trái co lên cao, bàn tay thủ bộ kê thủ (gập 4 ngón: cái, giữa, áp út, út) đồng thời 2 cánh tay dang rộng như 2 cánh gà trông rất oai phong, hùng dũng để vừa ghìm đòn, vừa hù dọa đối phương… Lối thủ này kín toàn thân và đối thủ có thể lãnh trọn ngọn cước cùng cú xỉa vào mắt nếu vô ý xông vào.

  Lúc tấn công, võ sinh có thể tung liên tục 2 cú song phi cước bên phải và trái. Khi bay đá, 2 bàn tay vỗ vào nhau như gà tung 2 cánh bay đá 2 chân. Đây phải chăng là miếng xạ rơi (quăng) của gà nòi khi 2 bên vừa xáp độ, sức lực còn dồi dào? Ông Vương Hồng Sển giải thích miếng xạ rơi như sau: “Quăng hay xạ rơi: không cắn gà nọ, chỉ cánh bay lên, chân xạ tới, vừa chân vừa cựa phóng hết, xạ hết vào mình gà địch, không khác trận “vũ bão” của võ sĩ thiện nghệ “ban cho” kẻ đối phương”.

  Khi nhập nội (đánh gần), võ sinh thực hiện các thủ pháp (đòn tay) như tấn công (đánh bằng cạnh bàn tay), tam công, nhất chỉ (xỉa, mổ, đâm bằng ngón trỏ hoặc biến thế bằng cách dùng ngón cái như cựa gà) để đánh vào mắt, yết hầu… Cũng có khi chân phải thu về quy tấn (tấn quỳ), xoay người đứng lên tấn công vào mặt đối phương bằng kê thủ phải và trái rồi đánh chỏ thốc vào thân đối thủ. Lối đánh này gần giống như “đòn vỉa” (có nơi gọi là vô vỉa) của gà nòi, nghĩa là luồn đầu vào nách con gà kia, dùng mỏ nắm cổ nắm vai, nắm lông lưng và đá thốc lên. Dính đòn vỉa nhiều lần, con gà kia sẽ bị yếu gân cốt, đá không còn mạnh nữa, thậm chí còn bị gãy cánh…

  Các thế võ gà còn xuất hiện ở một số bài quyền khác – Kim kê độc lập trong bài Mai hoa quyền. Mê đá gà và yêu thích thế võ này, ông Đặng Văn Anh (1921-1998) lấy tên võ đường mình là Kim Kê – Tây Sơn Nhạn, đào tạo nhiều võ sĩ đấu đài nổi tiếng tại TPHCM. Ở miền Trung, các võ sư Nguyễn Hồng (Quảng Ngãi), Kim Đình (Bình Định)… cũng là dân chơi gà đòn đồng thời thường trá bại để xoay người tung cú chỏ lật hoặc đá hậu (nghịch lân cước) rất có hiệu quả trong một số trận đấu…

  • Kê quyền trong võ lâm Trung Quốc

  Trong võ thuật Trung Quốc, Trần gia Thái cực quyền cũng có thế Kim kê độc lập và Hàn kê bộ ở Mai hoa Đường lang môn. Tại tỉnh Phước Kiến (miền Nam Trung Quốc), Kê quyền rất nổi tiếng với các thế Kim kê chủy mễ (gà vàng mổ gạo) – một tay khóa tay đối phương, bàn tay kia chụm lại mổ vào mắt; Kim kê song đẩu sí (gà vàng rung 2 cánh) – 2 bàn tay đè 2 tay đối phương xuống rồi thuận lực xỉa đầu ngón tay vào mắt đối thủ; Kim kê đối mục (gà vàng nhìn nhau) – một tay khóa tay đối thủ, cổ tay kia đánh vào hông; Liêu âm thủ – bàn tay vổ vào hạ bộ. Kê quyền cũng sử dụng 2 cánh tay như 2 cánh chim – gạt qua 2 bên và tung chân đá lên hạ bộ. Đá là sở trường của loài gà nên Kê quyền còn dạy cho võ sinh luyện tập Nhật nguyệt cước – nhảy đá liên tục 2 chân.

  Ở miền Bắc Trung Quốc, ba chi phái Tâm Ý Lục hợp quyền (tỉnh Hà Nam), Hình Ý quyền (tỉnh Hà Bắc) và Đới thị Tâm Ý quyền (tỉnh Sơn Tây) đều sử dụng Hình kê quyền. Tâm Ý Lục hợp quyền tung chiêu Kê đẩu mao (gà rung lông) – tay tấn công vào hạ bộ biểu thị cho động tác gà dùng cánh để đàn áp đối thủ hoặc Kê bào thực (gà bới đất tìm thức ăn) – kéo tay đối thủ xuống và dùng vai đánh vào thân. Xa thị Hình Ý quyền dùng chân đạp vào vùng hạ đẳng, tay tấn công vào mắt như gà vừa đá vừa mổ. Nói chung, những thế Kê quyền thường bắt chước các điệu bộ mổ, phất cánh và đá rất lợi hại của loài gà.

  Võ thuật xuất phát từ nhu cầu tự vệ để sinh tồn. Quan sát hoạt động bản năng của các loài vật, những hiện tượng thiên nhiên… cộng với tư duy, con người đã chế tác ra nhiều thế miếng. Chính vì vậy mới có Hầu quyền, Hạc quyền, Hổ quyền, Xà quyền, Kê quyền… Những chiến binh ngày trước đeo những chiếc móng sắt ở tay hay hiệp sĩ vùng Cận đông sử dụng thanh kiếm cong đều mang hình ảnh cái cựa gà. Hoặc nhìn cây liễu mềm mại quằn thân xuống rủ bỏ lớp băng tuyết nặng trĩu để vươn lên, ông Kano Jigoro (người Nhật) đã sáng tác ra môn võ Judo (Nhu đạo). Mỗi môn võ, thế võ đều có giá trị riêng trong từng tình huống cụ thể, quan trọng nhất đối với người học võ vẫn là sự tinh luyện để vận dụng khi “đụng trận”.

   

  THIỆN TÂM – HOÀNG THỊNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa
 • Ghế Văn Phòng – Ghế Làm Việc – Ghế Xuân Hòa Giá Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Gà Đen Sapa, Bắc Hà, Lào Cai Chất Lượng Tốt!
 • Chớ Xem Thường Mối Nguy Từ Gà Chọi
 • Hải Phòng: Phá Sới Gà Khủng, Bắt 20 Đối Tượng Cùng 200 Triệu Đồng
 • Trường Gà Trên Đại Lộ Võ Văn Kiệt: Bố Trí “đàn Em” Theo Dõi Cả Công An

  --- Bài mới hơn ---

 • Liên Tiếp Triệt Phá 2 Tụ Điểm Đá Gà Ở Đồng Nai
 • Meron Là Gì? Wala Là Gì? Các Thuật Ngữ Phổ Biến Trong Đá Gà
 • Hướng Dẫn Chơi Đá Gà Online Cho Anh Em Mới Chơi Ae988
 • Top#1 Đá Gà Thomo 26/04/2021
 • Xuân Lộc: Bắt Quả Tang 16 Đối Tượng Đánh Bạc
 • Tin Tức Việt Nam

  Đối tượng cầm đầu trường gà trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6 (TPHCM) đã bố trí “đàn em” theo dõi lực lượng công an để kịp thời giải tán và tẩu thoát.

  Sáng 27.9, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) – Công an TPHCM cho biết, trinh sát vẫn đang lấy lời khai Nguyễn Minh Thành (43 tuổi, ngụ phường 1, quận 6) và nhiều đối tượng khác để điều tra làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

  Theo thông tin điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Thành được xem cầm đầu đường dây đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền nằm trên khu đất trống ven đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6. Đây là sới bạc “khủng” với sự tham gia của hàng trăm con bạc ở khu vực TPHCM và và các tỉnh lân cận.

  Đối tượng Thành được xác định có số má ở khu vực và đã bị lực lượng công an đưa vào tầm ngắm. Trường gà của Thành được tổ chức khoảng vài tháng trước, nhưng nhanh chóng trở thành địa chỉ “yên tâm” của các con bạc khi đến sát phạt. Chính vì vậy, trường gà này sớm quy tụ nhiều con bạc có “số má”, mỗi ngày nơi đây có đến hàng trăm người đến sát phạt.

  Để qua mắt lực lượng chức năng, Thành thường xuyên đổi địa điểm hoạt động và dùng đủ chiêu trò để đối phó với lực lượng công an.

  Theo đó, khi con bạc muốn vào trường gà sát phạt, thì buộc phải gửi xe tại vài địa điểm nằm ở những tuyến đường gần trường gà, sau đó mới được các “xe ôm” chở đến trường gà. Khách đến trường gà đa phần đều là khách quen, được “xe ôm” nhận diện thì mới được vào. Đối với những người mới đến chơi lần đầu phải được con bạc quen thân bảo lãnh dẫn đến thì mới được vào.

  Những “xe ôm” này đa phần là “đàn em” của đối tượng cầm đầu Nguyễn Minh Thành, vừa đảm nhận việc chuyên chở khách, vừa làm công tác “nhận diện” khách và cảnh giới công an.

  Đối tượng cầm đầu Nguyễn Minh Thành còn phân công cho “đàn em” thường xuyên túc trực tại trụ sở công an các phường, công an quận 6 và cả Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) – Công an TPHCM để theo dõi lực lượng công an. Khi thấy lực lượng công an xuất quân với nghi vấn là kiểm tra trường gà, thì sẽ báo động ngay để trường gà kịp thời giải tán.

  Chính sự “phân công” này của Thành, đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra và phán án của lực lượng công an. Khi “cất lưới” chuyên án này, Công an TPHCM đã sử dụng lực lượng đến từ Phòng Cảnh PC04 với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ chuyên nghiệp. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, chiều 25.9, hàng trăm cảnh sát vũ trang đã bất ngờ đột kích vào sới bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại khu đất trống ven đường Võ Văn Kiệt, quận 6. Lực lượng công an đã khống chế gần 200 người đưa về trụ sở làm việc, đồng thời thu giữ gần 2 tỉ đồng và nhiều tang vật phục vụ cho công tác điều.

  Bài Viết Mới

  • Gần 90% người Mỹ có cùng suy nghĩ về cách ứng xử với Trung Quốc

   Dù cử tri hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa của Hoa Kỳ có sự khác biệt lớn trong nhiều vấn đề, nhưng riêng với cách ứng xử của chính phủ với Trung Quốc, họ đều có chung một nhận thức. Các cuộc thăm dò mới nhất tại Hoa Kỳ cho thấy mặc dù cử tri trong các đảng Dân chủ và Cộng hòa có cái nhìn khác nhau về việc liệu Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có phải là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Readmore

  • Lê Quang Liêm thua đối thủ Mỹ gốc Philippines ở bán kết Banter Series 2022

   Tin Tức Việt Nam TTO – So Wesley thể hiện sự vượt trội của mình từ khi nhập cuộc. Sau ván đầu tiên bất phân thắng bại, kỳ thủ người Mỹ thắng liền 2 ván tiếp theo để tạo ưu thế lớn về điểm số. © TẤN PHÚC Lê Quang Liêm không thể vượt qua So Wesley – Ảnh: CHESS24 Ngày 27-9, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thua đối thủ người Mỹ gốc Philippines So Wesley ở bán kết Giải cờ vua online Banter Series Readmore

  • Tấn công bằng dao ở Pháp: Nghi can chính đã nhận tội

  Source by: MSN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đá Gà Trực Tuyến ,chơi Cá Cược Casino Đá Gà Online Tại Ucw88
 • Đá Gà Uống Rượu: Murphy: ‘man Utd Phải Mua Kane Kể Cả Phá Kỷ Lục Thế Giới’
 • Top Nhà Cái Đá Gà Uy Tín Nhất Hiện Nay
 • Đá Gà Ucw88 ✅ Nhà Cái Cá Cược Đá Gà Uy Tín Nhất 2022
 • Đá Gà Thomo (Campuchia) Hôm Nay
 • Trại Gà Trường Nguyễn Channel Analysis & Online Video Statistics

  --- Bài mới hơn ---

 • Asil Syrup In Bangla (Asil Syrup) তথ্য, লাভ, সুবিধা, ব্যবহার, মূল্য, ডোজ, ক্ষতি, পার্শ্ব প্রতিক্রিয়া Asil Syrup তথ্য, লাভ, সুবিধা, ব্যবহার, মূল্য, ডোজ, ক্ষতি, পার্শ্ব প্রতিক্রিয়া
 • Gà Ác Nấu Gì Ngon? Top 3 Món Siêu Ngon Từ Gà Ác Cho Mẹ Bầu Và Trẻ Nhỏ
 • Món Ăn Bài Thuốc Cực Kỳ Nhiều Lợi Ích – Mẹ Tự Nhiên
 • Anh ‘Tây’ Đòi Quyền Bình Đẳng Cho Gà Ác Và Cho Rằng Việt Nam ‘Phân Biệt Chủng Tộc’
 • Chicken Stew With Herbs – Gà Tần Thuốc Bắc
 • Tell us who you are :

  Video Creator

  MCN

  Brand

  Agency

  Please fill recaptcha first.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tre Asil Dong Cobra Ga O Bien Hoa
 • Dòng Gà Asil Nổi Tiếng.
 • Phương Pháp Úm Gà Đông Tảo
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đông Tảo 1
 • Chotot.com Bảng Giá Đăng Tin Và Các Loại Phí Dịch Vụ – Blog Cẩm Nang Dành Cho Người Đăng Tin Mua Bán Rao Vặt
 • Vụ Phá Trường Gà Ven Đường Võ Văn Kiệt, Quận 6: Bắt Giam 43 Đối Tượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đá Gà Qua Mạng Là Gì? Có Nên Chơi Hay Không?
 • Đá Gà Qua Mạng Là Gì? Phương Thức Hoạt Động Ra Sao?
 • Chia Sẻ Bí Quyết Thuần Gà Rừng Rặc. Hướng Dẫn Thuần Và Chăm Sóc Gà Rừng Rặc, Gà Rừng Rặc Thuần
 • Con Gà Là Số Mấy? Mơ Thấy Gà Đánh Đề Số Bao Nhiêu?
 • Đá Gà Thomo (Campuchia) Hôm Nay
 • Như Báo CATP đã thông tin, chiều 25-9, hàng trăm chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM đã tiến hành bao vây, ập vào khu đất trống ở trên đường Võ Văn Kiệt, quận 6, TPHCM, bắt quả tang hàng trăm con bạc đang sát phạt bằng hình thức đá gà ăn tiền. Tại trường gà là khu đất trống nằm ngay cạnh 1 công trình xây dựng, có mái che, vách tường ngăn…, công an thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho việc đánh bạc.

  Mỗi ngày, hàng trăm con bạc tới chơi. Nếu con bạc đi xe tới thì phải gửi xe ở các bãi xe gần bãi đất trống. Sau đó, các con bạc sẽ được các xe ôm là đàn em của Thành chở vào trường gà. Nhóm này đóng vai trò là tai mắt cảnh giới nếu có người lạ vào. Khi các con bạc vào “sới” thì cổng sẽ được khóa lại. Ngay cổng có 1 quán nước nhỏ nhưng cũng là do đàn em của Thành túc trực nhằm cảnh báo khi có người lạ, công an. Bao quanh bãi đất trống là những toà nhà cao tầng, nên rất khó có thể vào được trường gà.

  Để biến địa điểm này thành trường gà,Thành cho đàn em dựng lên các mái tôn, bạt bao quay trường gà để không ai có thể thấy nhóm tổ chức đánh bạc bên dưới. Thậm chí, Thành cho đàn em cảnh giới ở trước trụ sở Công an P3, Công an Q6 hay Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM nếu lực lượng xuất quân thì đàn em của Thành sẽ báo cáo. Chính vì thế, để đảm bảo bí mật cũng như hiệu quả cao nhất trong công tác phá án, Công an TPHCM đã chỉ đạo PC04, Trung Đoàn Cảnh sát Cơ Động tiến hành bao vây triệt phá trường gà này.

  Quá trình điều tra, nhiều cán bộ công an thuộc phòng nghiệp vụ, công an địa phương bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý địa bàn và các công tác nghiệp vụ. Cụ thể có 10 cán bộ bị đình chỉ gồm 4 cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM và 6 cán bộ công an của Công an Q6. Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đá Gà Phá Lấu: Aguero Leo Lên Thứ Ba Trong Cuộc Đua Giày Vàng
 • Chơi Đá Gà Qua Mạng Ở Đâu Uy Tín Và Không Bị Lừa Đảo
 • Cách Chơi Đá Gà Online Ăn Tiền Thật Hiệu Quả Nhất
 • Top 7 Nhà Cái Đá Gà Thomo Uy Tín Nhất 2022
 • Đá Gà Cách Chọn Nhà Cái Và Cách Chơi Đá Gà Online Uy Tín Tốt Nhất
 • Quế Võ : Cuộc Đột Kích Trong Đêm Phá 2 “trang Trại Cờ Bạc” Giữa Cánh Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Chọi Chiến Như Thế Nào
 • Cách Nuôi Gà Chọi, Nhanh Lớn Đúng Khoa Học, Chơi Gà, Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Cực Hay
 • Cách Lựa Gà Chọi Đẹp Đá Hay Nhất Bí Truyền
 • Gà Đòn Việt Nam Bao Gồm Những Dòng Nào?
 • Gà Vỡ Đòn, Biểu Hiện Và Phương Pháp Chữa Trị Gà Vỡ Đòn
 • Để che mắt lực lượng Công an, các đối tượng ở huyện Quế Võ, Bắc Ninh thường tổ chức đánh bạc ở bãi bồi ven sông, ở các trang trại giữa cánh đồng, thậm chí sát phạt nhau trên thuyền ở giữa sông… Triệt phá được các ổ bạc này, các trinh sát phải “ăn bờ, nằm bụi”, vất vả cả tháng trời. Sự nỗ lực không mệt mỏi đó đã thu được kết quả cao khi chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Quế Võ triệt phá 2 sới bạc đều trong các trang trại rộng lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu hàng trăm triệu đồng các đối tượng sát phạt nhau…

  “Trang trại cờ bạc” thứ nhất rộng 9 ha tại khu Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, Quế Võ do Trần Văn Cường, 49 tuổi, trú ở thôn Đông, xã Đào Viên trông nom. Hai đối tượng đứng ra tổ chức là Nguyễn Văn Sinh, 33 tuổi, trú ở xã Chi Lăng và Bùi Huy Hoàng, 36 tuổi, trú ở xã Châu Phong, Quế Võ. Cường với Sinh là 2 kẻ có kinh nghiệm trong việc tổ chức đánh bạc và đối phó với cơ quan Công an nên hoạt động của chúng rất tinh vi. Theo đó, sới bạc của chúng hoạt động dọc triền sông, ở các khu vực giáp ranh, xa khu dân cư nên rất khó phát hiện.

  Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Quế Võ phát hiện hành vi phạm tội của các đối tượng trên, báo cáo chỉ huy Công an huyện lập án đấu tranh. Nhiều ngày liền, các trinh sát phải “theo” sới bạc từ bãi bồi xã Phù Lãng, xuống dưới thuyền ở giữa sông… để nắm quy luật hoạt động cũng như thủ đoạn của các đối tượng. Theo đó, hàng ngày, khi đến giờ đánh bạc, đối tượng tổ chức thường liên hệ bằng điện thoại cho các con bạc thông báo địa điểm, thời gian để con bạc biết nơi sát phạt.

  Phát hiện các đối tượng chuyển địa điểm từ dưới sông lên trang trại 9ha ở khu Hữu Bằng, Thượng tá Phạm Văn Lương, Trưởng Công huyện Quế Võ đã chỉ đạo lực lượng tổ chức bắt quả tang. Đây là trang trại trồng cây lâu năm, bên ngoài trồng bạch đàn, bên trong trồng chuối và các cây ăn quả, việc đánh bạc được các đối tượng tổ chức vào ban đêm, ở khu trung tâm.

  Trang trại nằm giữa cánh đồng vắng vẻ nên các đối tượng rất dễ quan sát mọi di biến động từ bên ngoài vào. Trong trang trại nhiều cây cối rậm rạp, có ao cá nên việc tẩu tán tang vật và chạy trốn của đối tượng khá dễ dàng. Chính vì vậy, công tác đảm bảo bí mật phải được đặt lên hàng đầu, bởi chỉ cần sơ hở, các đối tượng sẽ dập cầu dao điện, bỏ trốn. 21h đêm, các trinh sát bí mật triển khai áp sát trang trại, “ém” tại những địa điểm định sẵn chờ lệnh tấn công.

  Đúng 22h, khi các con bạc đang say sưa, Thiếu tá Nguyễn Sỹ Tráng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự ra ám hiệu, lập tức các mũi trinh sát triển khai đội hình, bắt quả tang 11 đối tượng, thu hơn 52 triệu đồng, 60 ghế nhựa, 5 bảng vị, 1 máy nổ, bạt, nhà khung sắt… Lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng đã bỏ chạy ra cánh đồng.

  Hơn 40 xe máy của các đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Quế Võ thu giữ.

  Đấu tranh khai thác, lực lượng chức năng đã làm rõ đối tượng xóc cái là Nguyễn Văn Thiều, 42 tuổi, trú ở Đồng Sài, Phù Lãng. Biết không thể trốn thoát, ngày hôm sau Thiều đã đến cơ quan Công an đầu thú.

  Ngay sau khi triệt phá “trang trại cờ bạc” trên, Công an huyện Quế Võ cùng với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tiếp tục phá ổ cờ bạc tại trang trại của Nguyễn Văn Cành, 44 tuổi, trú ở xã Phù Lương, huyện Quế Võ. Trang trại cờ bạc này chuyên tổ chức đá gà chọi ăn tiền cho những kẻ ham sát phạt. Đặc điểm của ổ nhóm này là chúng không tổ chức theo quy luật nào, có khi hai, ba ngày mới tổ chức một “hội” rồi lại nghỉ để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Sau khi nắm chắc tình hình, lực lượng chức năng đã tổ chức triệt phá, bắt quả tang 27 đối tượng đang sát phạt, thu 4 con gà chọi, 1 cân đĩa, 23,5 triệu đồng, 40 chiếc xe máy cùng nhiều tang vật khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3A Bàn Giao Dây Chuyền Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Chọi Tại An Giang
 • Giới Thiệu Giống Gà Kiến
 • Cho Gà Ăn Lúa Ngâm Có Tốt Không? Ngâm Thóc Như Thế Nào Cho Chuẩn?
 • 4 Loại Thức Ăn Cho Gà Đá Khỏe Mạnh, Máu Chiến, Dai Sức
 • Phân Tích Định Lượng Thức Ăn Cho Gà Chọi
 • Quảng Nam: Trường Học “khổ” Vì Trại Gà Ở Gần

  --- Bài mới hơn ---

 • Rikei Ga Koi Ni Ochita No De Shōmei Shite Mita Wiki
 • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Bằng Nồi Chiên Không Dầu
 • Giống Gà Ác Và Nuôi Gà Ác Thuần Chủng
 • Cách Nhận Biết Giống Gà Ri Thuần Chủng
 • Nuôi Gà Thả Vườn Thu Nhập Hơn 200 Triệu Đồng Mỗi Năm
 • Nhiều năm qua, giáo viên, phụ huynh Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi và Trường mẫu giáo Bình An tại thôn An Mỹ (xã Bình An, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) phải chịu cảnh bịt mũi, đóng cửa kín để giảng dạy học tập vì trại gà bốc mùi hôi thối.

  Mùi hôi ảnh hưởng tới học tập

  Cô Nguyễn Thị Hồng Thơ, giáo viên dạy lớp 5 Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi cho hay, trang trại gà nằm cách lớp học chỉ 30m khiến mùi hôi từ trại nuôi gà bay thẳng vào lớp học. Tôi quán triệt học sinhh đeo khẩu trang để học vì nếu không mùi hôi thối bay vào là cả lớp rất khó tập trung.

  “Là người lớn mà tôi còn không chịu nổi huống gì các em học sinh. Do vậy mà chất lượng học tập của các em giảm sút đáng kể. Những ngày thời tiết nóng, cô trò cũng không dám mở cửa ra cũng vì mùi hôi thối, ngửi mùi hôi này cảm thấy nhức đầu, rất khó thở” – cô Thơ tâm sự.

  Anh V.Đ.D. (35 tuổi, trú thôn An Mỹ), là phụ huynh em V.T.N.H. (lớp 4) và em V.N.M. (lớp 2) học tại Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi cho hay, mỗi lần đến đón con tan học về là nghe mùi hôi tanh nồng nặc của phân gà, cảm giác rất buồn nôn. Còn 2 đứa nhỏ về nói lại đang học mùi hôi xộc vào mũi khiến nhiều lúc khó thở và nhức đầu, rất khó tập trung học tập. “Học tập trong môi trường ô nhiễm như vậy tôi sợ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu. Tôi rất mong nhà trường sớm có hướng giải quyết dứt điểm để các cháu có một môi trường học tập trong lành” -anh D. bức xúc.

  Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga – Hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi cho hay, cô bắt đầu về công tác tại trường năm 2011, lúc này trang trại nuôi gà quy mô nhỏ nên ít ô nhiễm, thỉnh thoảng mới có mùi hôi. Tuy nhiên, gần 3 năm trở lại đây, khi trại gà mở rộng quy mô đã phát sinh mùi hôi thối nồng nặc. Hằng ngày, mùi hôi theo hướng gió thường xuyên bay vào trường không ai chịu nổi. Tại trường có 220 học sinh và 21 giáo viên ngày ngày chịu sự “tra tấn” của trại gà.

  Sớm di dời trang trại gà

  Tại các cuộc họp ở Phòng Giáo dục và UBND xã, nhà trường cũng có ý kiến về mùi hôi của trại gà nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tất cả phụ huynh đều có nguyện vọng muốn cho con em học bán trú và UBND huyện Thăng Bình đã đồng ý đầu tư xây dựng bếp ăn bán trú cho trường, nhưng nếu trại gà tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm thì rất khó thực hiện được.

  Nằm cách trại gà vài chục mét, Trường mẫu giáo Bình An cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi bốc ra từ trại nuôi gà, khiến giáo viên và các bậc phụ huynh rất bức xúc.

  Cô Trần Thị Ánh Đào – Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Bình An cho biết, việc trại chăn nuôi gà phát sinh mùi hôi khiến việc dạy học của trường gặp nhiều khó khăn. Trường có 90 trẻ học bán trú nấu ăn tại trường nên ruồi rất nhiều, nhất là mùa mưa. Nhà trường rất mong chính quyền sớm có biện pháp khắc phục để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

  Ông Lê Hồng Thiết – Chủ tịch UBND xã Bình An cho hay, trước phản ánh của 2 nhà trường và phụ huynh về trại nuôi gà nằm gần trường phát sinh mùi hôi thối gây ô nhiễm UBND xã đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận là đúng. Sau khi làm việc, chủ trại gà đã đồng ý sẽ di dời trại nuôi gà đến vị trí Ủy ban xã chỉ định trước ngày 15.10 tới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Gà Tại Vĩnh Phúc Tăng Nhẹ Sau Khi Hết Cách Ly Dịch Covid
 • Phỏng Vấn Hỏi: ‘mua 1 Con Gà Với Giá 8 Đồng, Bán Đi 9 Đồng, Rồi Lại Mua 10 Đồng, Bán Đi 11 Đồng, Vậy Kiếm Được Bao Nhiêu?’ 90% Ứng Viên Đều Đáp ‘lãi 1 Đồng’ Nhưng Câu Trả Lời Hoàn Toàn Ngược Lại
 • Phỏng Vấn Hỏi: Mua 1 Con Gà Với Giá 8 Đồng, Bán Đi 9 Đồng, Rồi Lại Mua 10 Đồng, Bán Đi 11 Đồng, Vậy Kiếm Được Bao Nhiêu? 90% Ứng Viên Đều Đáp Lãi 1 Đồng Nhưng Câu Trả Lời Hoàn Toàn Ngược Lại
 • Câu Hỏi Về Giá Một Con Gà, 90% Ứng Viên Có Cùng Đáp Án Chỉ Là Người Giỏi Toán, Số Còn Lại Mới Là Nhân Tài Kinh Doanh
 • Chọn Gà Dựa Vào Sắc Lông
 • Vang Danh Gà Chọi Đất Võ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Giống Gà Chợ Lách
 • Bxh Dòng Giống Gà Chọi Hay Nhất Hiện Nay Tại Việt Nam
 • Top 4 Gà Chọi Hay Nhất Miền Bắc 20 Năm Trở Lại Đây
 • Cách Nuôi Gà Chọi Đá Đòn Hay Nhất
 • Nghệ Thuật Nuôi Và Luyện Gà Chọi Đòn Hay Nhất
 • Vang danh gà chọi đất Võ

  Từ lâu giới chơi gà chọi trong nước đã đánh giá cao gà chọi Bình Ðịnh. Có lẽ được sinh ra ở vùng đất thượng võ, nên gà chọi Bình Ðịnh lì đòn, có nhiều miếng đánh hay, hiểm, làm nên những trận thắng oanh liệt trước những “cao thủ gà” trong nước và quốc tế.

  Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu Lý Văn Vỹ, Hoàng Văn Trường đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để thực hiện đề tài về “Bảo tồn và khai thác nguồn gen gà chọi Bình Định”. Việc nghiên cứu này nằm trong chương trình thực hiện đề án “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi quốc gia” của Viện chăn nuôi Quốc gia.

  Hội thi gà chọi Bình Định lần thứ I.2015 đã thu hút được nhiều người xem.

  Đưa vào “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi quốc gia”

  Theo báo cáo kết quả nghiên cứu, rất khó xác định được lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định. Tuy nhiên, nghiên cứu đã có sự phân tích một cách rất kỹ lưỡng những đặc điểm chung về gà chọi Bình Định: tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khỏe. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp. Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Màu lông của gà chọi có thể thuần màu hoặc đa màu trên một cá thể, nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất là gà có lông màu đen tuyền (hay còn gọi là gà ô). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông, nhưng hai cánh có bộ lông phát triển giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

  Những người tham gia nghiên cứu thực tế đã thống nhất về các “tính trạng đặc biệt” của gà chọi Bình Định ở thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn và thi đấu bền bỉ, nhiều con “thượng đài” được tới 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút, thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Gà chọi Bình Định “tung chiêu” triệt hạ đối thủ bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa. Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan…

  Các nhà khoa học thực hiện đề án “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi quốc gia” của Viện chăn nuôi Quốc gia cũng đánh giá cao gà chọi Bình Định, đặc biệt hai dòng gà nổi tiếng là dòng “Ngân Hàng” và dòng “Bảy Quéo”, đồng thời đề nghị tiếp tục nghiên cứu song song với hoạt động bảo tồn, nhằm xác định rõ các chỉ tiêu sinh lý, xây dựng các tiêu chuẩn chọn lọc trong công tác nhân giống gà chọi đất Võ.

  Mở hướng đi mới

  Nắm bắt nhu cầu được mua gà chọi thương hiệu Bình Định, nhiều người chơi gà chọi trong tỉnh đã nuôi gà chọi để bán. Trong số này, năng động nhất trong việc tìm kiếm hình thức mới để quảng bá hiệu quả cho việc kinh doanh gà chọi đó là anh Nguyễn Tôn Lập (30 tuổi), một thầy giáo ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ. Cách đây khoảng 6 năm, anh Lập quyết định lập trang trại nuôi gà chọi bán. Có đam mê và khiếu nuôi gà chọi, trang trại của anh Lập luôn duy trì ổn định số lượng các dòng gà chọi nổi tiếng của Bình Định và gà do anh tự nghiên cứu lai tạo thêm.

  Rành công nghệ thông tin nên cách đây 3 năm, anh Lập là người tiên phong trong giới chơi và nuôi gà chọi trong cả nước đã nhanh nhạy lập website chúng tôi để giới thiệu, quảng bá cho “Gà chọi Bình Định – Trại gà Tám Xuyên”. Nhờ vậy, mỗi tháng trang trại gà của anh Lập đều bán ra trung bình vài chục con gà chọi Bình Định đến khắp các vùng miền trong cả nước. Từ Hà Nội, Hải Dương… rồi đến tận Tuyên Quang cũng đặt mua gà của anh.

  Đúng vào ngày Quốc khánh 2.9.2015, một “sự kiện” đối với dân chơi gà chọi đã diễn ra tại khu vực công viên biển ở đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn, đó là Hội thi gà chọi lần thứ nhất 2022 do Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức, đồng thời công bố quyết định thành lập Chi hội Gà chọi Bình Định. “Theo nguyện vọng đề đạt của anh em, Hội đã quyết định cho thành lập Chi hội gà chọi trực thuộc để gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống, góp phần phát triển phong trào thêm sâu rộng hơn. Đồng thời quán triệt hội viên Chi hội gà chọi phải kiên quyết tránh biến tướng từ thú chơi sang các hình thức cờ bạc…”, ông Nguyễn Duy Quý, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh, nhấn mạnh.

  Chi hội gà chọi Bình Định đã duy trì sinh hoạt, tổ chức giao lưu thi đấu gà chọi đều đặn mỗi tháng 3 lần (vào các ngày 10, 20, 30) tại một quán cà phê vườn ở khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, thu hút nhiều người đam mê gà chọi ở TP Quy Nhơn và các huyện về tham gia. Anh Nguyễn Hùng Việt, Chi hội trưởng Chi hội gà chọi Bình Định, cho biết: “Chi hội hiện đã có được 100 hội viên ở nhiều địa phương trong tỉnh. Trong năm 2022, sẽ cố gắng tổ chức nhiều cuộc thi gà chọi có quy mô lớn hơn, đồng thời xây dựng những chương trình hoạt động thiết thực để kết nối mọi người cùng xây dựng phong trào phát triển lành mạnh…”.

  TRẦN HOÀI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Tướng Gà Chọi Hay Chuẩn Nhất Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Top 10 Loại Vitamin Cho Gà Chọi: Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Dược Sỹ Trẻ Thu Lãi 40
 • Tìm Hiểu Luật Chơi Gà Chọi Bắc, Trung, Nam Chính Xác Nhất
 • Tổng Hợp Các Lễ Hội Làng Tổ Chức Chọi Gà Tại Miền Bắc
 • Văn Võ Song Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Theo Kinh Nghiệm Người ‘sành’, Cách Xem Chân Gà Chọi, Cách Xem Vảy Gà
 • Tải Về Cách Chọn Gà Đá (Tái Bản 2022) Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Các Vảy Đặc Biệt Khi Nuôi Gà Chọi Cần Biết
 • Cách Xem Chân Vảy Gà Chọi (Phần 1), Cách Xem Chân Và Vảy Gà Chọi
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi (Phần 6), Phân Tích Của Anh Việt Trại Ba Bảo Bình Định
 • [History 2] Văn Võ song toàn

  Tác giả: Vân Đoan Minh Triết

  Chương 1: Anh trai từ trên trời rơi xuống

  Ném không biết bao nhiêu hòn đá, mặt hồ vốn tĩnh lặng tản ra từng đợt từng đợt sóng nước mãi vẫn chưa hết, giống như cảm xúc của cậu lúc này vậy, đang vô cùng, vô cùng tức giận, chỉ muốn phá hủy tất cả những thứ mà cậu nhìn thấy trước mắt.

  Ba nói cậu sẽ có một người mẹ mới chăm sóc cho cậu, cậu cần sao! Cậu đã mơ hồ không còn nhớ được hình dáng mẹ nữa, chỉ khi nào nhìn những bức ảnh cũ của mẹ, cậu mới nhớ lại đôi chút ký ức về mẹ. Cậu đã quen cuộc sống không có mẹ, huống chi những người đàn bà khác sao có thể là mẹ cậu được chứ? Càng khiến cậu khó chấp nhận hơn chính là người đàn bà kia còn dẫn theo một thằng con trai!

  Dựa vào cái gì đám người ngoài đó lại bước chân vào nhà cậu? Cậu sẽ phải chia sẻ ba với người khác sao? Thời gian cậu và ba gặp nhau vốn đã rất ít ỏi, giờ lại còn phải chia cho người khác một nửa?

  Ba nói cậu có anh trai rồi, sẽ không còn cô đơn nữa. Cậu không thèm! Cậu không cô đơn! Cậu có phòng riêng của mình, có tất cả trò chơi cậu thích, tất cả đồ ăn ngon đều là của cậu, tất cả người giúp việc trong nhà đều nghe cậu sai bảo, cậu đang rất vui vẻ, cậu không cần thêm một người anh trai nào cả!

  Ném đến khi tay mỏi nhừ, Vương Chấn Văn nhìn thấy bờ hồ có một quả bóng rách, không nghĩ ngợi, cậu bước tới sút mạnh một cái.

  Thân thể Vương Chấn Văn chợt mất cân bằng, hai tay cậu vung vẩy, muốn túm lấy một cái gì đó, nhưng lại chỉ vớ được không khí. Cậu ngã xuống hồ, chỉ kịp kêu lên một tiếng hoảng hốt, cả người đã chìm xuống.

  Xong rồi, lần này thì cậu xong rồi. Đây là biệt thự riêng của gia đình cậu, xung quanh không một bóng người, cậu chết chắc rồi!

  Không cam lòng giãy dụa, đột nhiên chạm phải một thứ gì đó, cậu bất chấp túm chặt lấy thứ thô ráp kia không buông tay.

  Sức lực vốn không còn lại nhiều nhanh chóng cạn kiệt, ý thức của cậu dần mơ hồ, cuối cùng chỉ còn một suy nghĩ, nếu có một người anh trai cũng tốt.

  Một tràng ho dữ dội khiến không khí một lần nữa tràn đầy phổi, Vương Chấn Văn cảm thấy lồng ngực đau rát, toàn thân ướt sũng, lạnh buốt. Nhưng những cảm giác này lại khiến cậu vui sướng, dù bây giờ cậu đang khó chịu đến thế nào, nhưng ít nhất cậu còn sống.

  “Này, cậu sao rồi? Có thể cử động không?” Tiếng một cậu bé vang lên bên tai cậu.

  Vương Chấn Văn mở to mắt, hơi nước trước mắt dần tản ra đi, một cậu bé cả người ướt sũng đang quỳ gối bên cạnh cậu, hai tay đặt lên ngực cậu, lo lắng nhìn cậu.

  Tràng ho khan cuối cùng cũng dứt, Vương Chấn Văn nâng tay hất bàn tay đang đặt trên ngực mình ra – thật ép cậu đến sắp không thở được nữa rồi. Cũng may, cậu có thể cử động được, chỉ có điều cả người cậu nặng trĩu.

  Cậu bé kia vội thu tay, từ phía sau nâng cậu dậy: “Nhà của cậu ở đâu? Cậu đi được không? Điện thoại di động của tôi bị ngấm nước rồi, tôi không gọi điện được. Hay là cậu qua tạm nhà tôi?”

  “Cảm ơn! Tôi không có sức bước.” Vương Chấn Văn tự giễu mà nghĩ dù không bị ngã xuống nước, cậu cũng luôn không có sức. Từ nhỏ thân thể cậu đã yếu ớt, lại lười vận động, thân hình cậu nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều, sức cũng yếu hơn. Nếu như không phải nhà cậu có tiền, chắc hẳn cậu đã bị bắt nạt rồi.

  “Để tôi cõng cậu.” Cậu bé đứng lên, nâng Vương Chấn Văn dậy, kéo lên lưng mình.

  Cậu bé này thật là cao, ở trên lưng cậu ta, cậu cảm thấy mình đột nhiên cao hơn rất nhiều. Lưng người này rất rộng, tay cậu đặt phía trước cũng cảm nhận được lồng ngực rắn chắc.

  Đầu óc của Vương Chấn Văn bắt đầu hỗn loạn, cậu vội nhắm mắt lại. Quần áo ướt sũng trên người bị một cơn gió bắc thổi qua, rất lạnh! Cả người run rẩy, bàn tay vòng qua cổ cậu bé kia siết chặt. Cậu bé đi rất chậm, nhưng rất vững vàng, sức lực của cậu ta thật lớn, xem chừng là thường xuyên vận động? Vương Chấn Văn miên man suy nghĩ, lúc mở mắt ra, phát hiện con đường mà cậu bé kia đang đi rất quen!

  Cậu bé đi một chút rồi ngừng lại, điều chỉnh vị trí của cậu trên lưng mình, xem ra thể trọng của cậu cũng gây khó khăn cho cậu ta.

  Đi hơn mười phút nữa, cuối cùng Vương Chấn Văn cũng nhận ra một chuyện, tuyến đường này chính là đi tới nhà cậu!

  “Này, nhà anh ở đâu?”

  “Nhà tôi sao? Cậu hỏi nhà trước kia hay nhà bây giờ?”

  “Cái gì mà trước kia với bây giờ? Nhà không phải chỉ có một thôi sao?”

  “Trước kia tôi sống với mẹ trong một căn hộ ở Thành Tây, nhưng từ hôm nay trở đi tôi sẽ chuyển tới nơi này.”

  Nhịp tim Vương Chấn Văn đột nhiên nhanh hơn. Có khi nào, cậu bé này, người cứu cậu này sẽ ở nhà cậu? Nói đúng hơn, cậu ta chính là ‘người anh trai kia’ của cậu?

  “Thả tôi xuống!” Vương Chấn Văn đột nhiên giãy dụa, muốn từ trên lưng cậu bé nhảy xuống.

  Cậu đột nhiên giãy dụa như vậy khiến cậu bé hoảng sợ đến không kịp phản ứng, vội buông tay đang giữ chân cậu ra, thân thể loạng choạng một cái mới đứng vững lại được. Cậu bé quay đầu nhìn cậu, vẻ mặt bối rối: “Có chuyện gì thế?”

  Máu dồn lên não, ý thức của cậu rõ ràng hơn, chỉ là trong tai vẫn còn hơi ong ong.

  Sững sờ nhìn cậu bé cao lớn trước mặt, mặc dù gầy nhưng phần cánh tay lộ ra bên ngoài tay áo rất rắn chắc, vầng trán rộng có điểm mấy cái mụn, đôi mắt dài hẹp, sống mũi thẳng tắp, đôi môi không mỏng không dày, quần áo mặc trên người trông có vẻ rất cũ.

  Cậu ta chính là con trai của người đàn bà kia, nhìn trông thật bần hàn!

  “Anh tên là gì?”

  “Tôi tên Trương Lực Cần. Cậu sao thế? Tôi cõng làm cậu khó chịu sao?”

  “Chuyện đó không phải chuyện quan trọng. Tôi hỏi anh, ba anh tên gì?”

  “Ba tôi? Cậu hỏi ba tôi làm gì?” Sắc mặt Trương Lực Cần có chút khó coi.

  “Tôi không hỏi người ba trước kia của anh, tôi hỏi người ba hiện tại của anh tên là gì?”

  “Tôi chưa hỏi mẹ, tôi chỉ biết chú ấy họ Vương.”

  Xong rồi, chính xác rồi! Vừa rồi còn chửi thầm hai mẹ con người ta, bây giờ người ta đã tới tận cửa, đứa con trai còn cứu mạng mình, sau này mình biết tỏ thái độ với bọn họ thế nào được đây?

  “Không cần, tôi tự đi được!” Vương Chấn Văn gắng gượng thân thể không chút sức lực đi về nhà. Trương Lực Cần theo phía sau, vẻ mặt khó hiểu.

  Đi chưa được hai bước, Vương Chấn Văn đột nhiên quay phắt lại, nhìn chằm chằm Trương Lực Cần: “Anh nghe cho kỹ đây, không được nói ra chuyện tôi bị ngã xuống hồ, nếu không, tôi cho anh biết tay!”

  Trương Lực Cần dừng lại theo, nhìn khuôn mặt nhỏ đầy tức giận của cậu, càng thêm khó hiểu. Nhưng anh không hỏi lại, vừa nghĩ ngợi, vừa đi theo đằng sau Vương Chấn Văn.

  Về đến nhà, quả nhiên ngồi trong phòng khách ngoài ba cậu còn có một người phụ nữ nữa.

  “Chấn Văn, con làm gì mà cả người đều ướt thế này?” Ba thấy Vương Chấn Văn cả người ướt sũng, vội bước tới hỏi. Trên người Vương Chấn Văn không chỉ ướt sũng mà còn dính đầy bùn nữa.

  “Lực Cần, sao con cũng như vậy? Hai con vừa gặp chuyện gì thế?” Người phụ nữ kia nhìn hai cậu bé toàn thân đều bẩn.

  “Con lại ra hồ chơi phải không? Ba đã nói bao nhiêu lần rồi, con không được đi ra đó, sao con không chịu nghe lời? Con vừa bị rơi xuống hồ đúng không?” Vương Tuần Dương cao giọng trách mắng, nhưng ánh mắt lại đầy lo lắng.

  Vương Chấn Văn cảm thấy mình thật ngu ngốc, nhất định là do nước hồ ngấm vào não rồi, nhìn dáng vẻ này của cậu ai mà chẳng biết cậu vừa rơi xuống nước. Cậu đành miễn cưỡng bịa đặt một chút, nhưng Trương Lực Cần phía sau đã nhanh miệng nói trước: “Chú, không phải đâu ạ. Là con ra hồ đó dạo chơi, suýt chút nữa đã rơi xuống, may mà em trai này đã kéo con lên, con mới không có chuyện gì.”

  Vương Chấn Văn quay đầu lại Trương Lực Cần. Người này sao có thể bình tĩnh như vậy, nói dối mà mặt không hề đỏ lên. Trương Lực Cần nhìn lại cậu, cười cười, ánh mắt dịu dàng.

  Vương Chấn Văn vội thu mắt, mặt đỏ tim đập. Người này bệnh rồi sao, tự dưng cười làm gì!

  Vương Chấn Văn nhìn ba vỗ vỗ tên ngốc kia, cảm thấy vô cùng khó chịu.

  “Thằng bé này, may mà hôm nay con ra hồ chơi, nếu không đã mất một người anh trai rồi. Lực Cần ngoan ngoãn, điềm đạm như vậy, tương lai nhất định không tồi. Lực học của Lực Cần cũng rất tốt, con ngoan ngoãn theo anh trai học hỏi, nghe chưa?”

  “Chuyện này để sau hãy nói. Để hai con đi tắm trước đã, em đi nấu chút canh gừng, tránh để chúng cảm lạnh.”

  “Chấn Văn, phòng anh trai ở đối diện phòng con, con dẫn anh lên đi.”

  Hai người mỗi người một câu sắp xếp, Vương Chấn Văn không đợi ba nói xong đã xoay người đi lên lầu, Trương Lực Cần vẫn theo sát phía sau cậu.

  Tắm rửa, thay quần áo xong, Vương Chấn Văn càng nghĩ càng cảm thấy uất ức, thế nào mà cậu ra hồ chơi là sai, còn tên Trương Lực Cần ra hồ thì không bị mắng? Còn cả nụ cười kia nữa? Tại sao anh ta lại cười? Đang muốn trêu tức cậu sao?

  Phải hỏi cho ra, nếu không hôm nay cậu không ngủ yên được.

  Vương Chấn Văn đi sang cửa phòng đối diện, vừa giơ tay định gõ, cửa phòng đã mở ra.

  “Em tìm anh à?” Trương Lực Cần đã thay quần áo, vừa nhìn liền biết là ba mua cho, tất cả đều là hàng hiệu. Anh ta mặc bộ đồ này so với người lúc nãy cứ như hai người vậy, cả người đều khiến người ta chói mắt. Vương Chấn Văn ngẩn người một lúc mới nhớ ra mục đích của mình.

  “Vào phòng rồi nói.” Cậu dùng lực đẩy Trương Lực Cần vào phòng, trở tay đóng cửa rồi bấm khóa lại, cậu không muốn bị ba nhìn thấy.

  “Không ngờ chúng ta là anh em!” Trương Lực Cần lui vào phòng, dựa người lên bàn, nhìn người em trai sáng sủa trước mặt, trong lòng vô cùng vui vẻ.

  “Ít nói nhảm đi! Tôi hỏi anh, vừa rồi anh cười cái?”

  “Cười cái gì là cười cái gì? Bây giờ á?” Nụ cười của Trương Lực Cần lúc này đã biến thành hoang mang, không hiểu mà nhìn Vương Chấn Văn.

  “Còn giả bộ! Lúc anh nói dối đó, có phải anh cười nhạo tôi bị ba mắng không?”

  “Sao anh lại cười nhạo em?”

  “Tôi đang hỏi anh đó!” Vương Chấn Văn gây sự sấn tới trước người Trương Lực Cần, lập tức nhận ra chiều cao của mình thua thiệt hơn, cậu vội che giấu bằng cách xoay người ngồi xuống bàn.

  “Anh không cười nhạo em. Lúc đó anh rất vui, vì người anh cứu lại chính là em trai mình.”

  “Ai là em trai anh? Tôi không chấp nhận anh là anh trai tôi, chúng ta không cùng ba cùng mẹ!”

  “Không có quan hệ máu mủ cũng làm anh em được. Anh vẫn luôn muốn có một em trai hoặc em gái, có thể cùng nói chuyện, cùng chơi đùa. Em không thấy chơi một mình rất nhàm chán sao?”

  “Ai nói tôi thấy nhàm chán? Tôi còn có bạn bè.”

  “Không giống.”

  “Thế nào là không giống?”

  “Bạn bè không phải lúc nào cũng có thể ở bên nhau, nhưng chúng ta lại có thể luôn ở bên nhau. Mẹ anh đã nói cho anh biết anh sẽ có em trai, anh đã mong ngóng suốt mấy ngày nay rồi. Dù em nói thế nào, thật ra trong lòng em cũng mong có anh em, đúng không?”

  Vương Chấn Văn không nói lại nổi! Người này nghe không hiểu lời cậu sao? Dù không hiểu lời cậu, thì từ giọng điệu của cậu cũng phải nhận ra chứ? Vậy mà từ đầu đến cuối anh ta đều không tỏ thái độ gì cả! Tên anh trai ngốc này không nhận ra mình không được cậu hoan nghênh sao?

  “Anh không biết em nghĩ thế nào, nhưng anh rất vui vì có em là em trai. A, chúng ta đi xuống thôi. Mẹ của anh đã nấu canh gừng, uống vào đuổi lạnh, sẽ không bị cảm, rất tốt.”

  “Tôi không uống! Tôi chưa nói hết! Sau này ở trước mặt ba tôi, chúng ta có thể giả vờ, nhưng sau lưng tôi là tôi, anh là anh, anh đừng có gọi tôi là em trai!”

  “Được, nghe lời em! Nhưng giờ ba em đang ở nhà, không phải chúng ta nên diễn vai anh em sao?” Nói xong, Trương Lực Cần đưa tay khoác vai Vương Chấn Văn.

  Mà ngay khoảnh khắc đó, Vương Chấn Văn như bị điện giật, dòng điện từ nơi tiếp xúc chạy thẳng vào lòng, nhộn nhạo. Cậu hoảng sợ vội hất tay Trương Lực Cần ra, lại quên mất mình đang ngồi trên bàn, thân thể lảo đảo ngã xuống, ngay sau đó lại ngã vào lồng ngực của Trương Lực Cần.

  “Nhóc con này, sao lúc nào cũng dễ ngã như vậy?”

  “Ai cần anh lo! Đừng chạm vào tôi, làm ơn tránh xa tôi ra!” Gào xong, Vương Chấn Văn cảm thấy trên mặt, trên cổ mình đều nóng ran lên. Người này luôn khiến cậu cảm thấy khó thở, không nên ở lại đây nữa.

  Đúng lúc này vang lên tiếng gõ cửa, phía ngoài ba đang gọi bọn cậu đi xuống. Vương Chấn Văn vội nhảy phắt xuống bàn, mở cửa chạy ra ngoài, đụng ngay vào ba.

  “Con cũng ở đây sao? Hai anh em các con đang nói chuyện gì vậy?”

  “Không có gì, nói chuyện phiếm thôi ạ.” Vương Chấn Văn lúng túng cười.

  “Anh em các con nói chuyện bồi dưỡng tình cảm cũng tốt, về sau đến trường có thể giúp đỡ lẫn nhau, ba đỡ lo lắng.”

  “Đến trường gì ạ? Anh ta đến trường con học sao?”

  “Người đến đây rồi, trường học đương nhiên cũng cần chuyển. Sao thế? Con vui chứ?”

  “Vui ạ!” Câu nói này là của Trương Lực Cần đã đi tới đứng phía sau Vương Chấn Văn từ lúc nào.

  Vương Chấn Văn thầm mắng vô số lần, vui cái rắm, vậy là cậu lại phải chạm mặt tên anh trai ngốc kia nhiều hơn rồi.

  “Vậy thì tốt. Xuống đi, mẹ con đã chuẩn bị sẵn canh gừng cho hai đứa rồi.”

  Ba cười ha hả xoay người xuống lầu, mặc dù không muốn, Vương Chấn Văn vẫn cùng Trương Lực Cần một trước một sau đi xuống theo.

  Uống xong bát canh gừng liền đến giờ cơm tối. Trên bàn đầy đồ ăn mà Vương Chấn Văn thích, tỏa hương thơm lừng. Bị đói đến bụng đã kêu vang, Vương Chấn Văn ăn ngấu ăn nghiến.

  Ăn no một nửa, Vương Tuần Dương mở miệng: “Thế nào? Mùi vị thức ăn không tệ chứ?”

  Vương Chấn Văn gật đầu: “Chúng ta đổi đầu bếp sao ạ? Đầu bếp này nấu cơm ngon hơn.”

  “Đầu bếp nào? Đây đều do dì Trần của con nấu đó. Hai người chúng ta có lộc ăn rồi.”

  Đôi đũa đang gắp thịt của Vương Chấn Văn chợt khựng lại giữa chừng. Mẹ nó, com này là do người đàn bà kia nấu, cậu nên ăn hay không đây?

  “Dì còn sợ không hợp khẩu vị của con, giờ thì dì yên tâm rồi.” Trần Cẩn nhìn Vương Chấn Văn ăn như hổ đói, cười rất vui vẻ.

  Hai mẹ con nhà này đúng là có bệnh rồi! Bệnh cười! Động một chút là cười! Còn cười khiến lòng người nhộn nhạo nữa chứ.

  Vương Chấn Văn liếc Trương Lực Cần, tên ngốc đó quả nhiên cũng đang cười. Cười cái rắm! Có gì hay mà cười. À, đúng rồi, từ nay về sau bọn có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống của người có tiền, vui vẻ là đương nhiên. Sao mình lại không nghĩ ra sớm chứ?

  Dù nghĩ ra được lý do hai người kia cười nhiều như vậy, nhưng Vương Chấn Văn lại đột nhiên cảm giác không vui.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phep Xem Vay Ga Da Cua Sat
 • Ưu Đãi Mở Thẻ Tín Dụng Tại Scb
 • Vay Ga Linh Giap Tu
 • Cách Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Tỉnh Tiền Giang – Phòng Giao Dịch Chợ Gạo Triển Khai Cho Vay Xuất Khẩu Lao Động Từ Nguồn Ngân Sách Địa Phương
 • Lừng Danh Gà Chọi Đất Võ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Gà Chọi Con
 • Thanh Niên Mặc Lịch Sự Trộm Gà Quý Của Gia Chủ
 • Đại Lý Bán Vé Tàu Hỏa Tại Nông Cống
 • Gà Thay Lông Bao Lâu? Mùa Nào Gà Bắt Đầu Thay Lông
 • 101 Điều Cần Biết Về Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đang Thay Lông
 • Ông Bùi Văn Nhi và những con gà chọi Bình Định đang chờ xuất bán.

  Thoát nghèo, làm giàu từ gà chọi

  Nắm bắt nhu cầu gà chọi thương hiệu Bình Định, vài năm gần đây, trên địa bàn huyện Tuy Phước và chúng tôi Nhơn nở rộ phong trào gây nuôi sinh sản, cung cấp giống gà chọi.

  Xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước có gần 400 hộ chuyên nuôi, huấn luyện gà chọi để bán cho khách hàng từ khắp mọi miền đất nước. Đơn cử như hộ ông Bùi Văn Nhi hiện có 50 con gà mái sinh sản và hơn 80 con gà trống ở độ tuổi 8 tháng đến 1,5 năm, đã huấn luyện thành thục đang chờ xuất bán. Trong vườn đã quây kín, lốc nhốc những con gà trống choai to cao lộc ngộc, đầu công, mình cốc, mào hoa dâu, mào hoa hồng, cùng rướn cong cần cổ gáy ồ ồ trong những chiếc lồng thép hoặc ô chuồng trên bủa lưới thép cao chót vót. Dưới chân lũ “thần kê” này mang một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm cho bất kỳ kẻ thách đấu nào: dàn cựa khủng to tổ bố, đâm xiên nhọn hoắt.

  Ông Nhi cho biết, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường 150-200 con gà chọi đã huấn luyện thành thục, đạt doanh thu khoảng 500-700 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Giá bán của mỗi con gà tùy thuộc vào khả năng thi đấu, ngoại hình và sự mặc cả giá với khách hàng, thường dao động từ 3 – 10 triệu đồng/con. Những con thuộc hàng “linh kê dị tướng”, có thế đá hóc hiểm, được khách hàng từ tận Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên vào tìm mua, sẵn sàng trả giá 10-15 triệu đồng. Giống gà chọi Bình Định có thân thể cao lớn, con trống trưởng thành đạt trọng lượng 3,5 – 5 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3 – 3,8kg để gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay.

  Quy trình nuôi gà chọi rất khe khắt, gà trống từ 4 tháng tuổi phải nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy. Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này; đồng thời cắt tai, tích. Cho gà đá thử vài trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, còn không thì bán thịt. Con gà trống nào có ngoại hình tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này tiếp tục chọn theo các tiêu chí: có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ, có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm, khả năng tránh đòn. Tỷ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

  Kể về quy trình luyện gà, ông Nhi cho hay, rất công phu với các bí kíp: quần sương, xát nghệ, dầm cẳng. Hàng ngày phải quần sương (cho gà vận động vào sáng sớm). Khâu xát nghệ là dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con xát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu. Dầm cẳng là trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch nghệ, muối, nước tiểu để cứng chân.

  Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên, con nào có ngoại hình thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình tốt sẽ được giữ lại làm mái sinh sản. Gà mái giống chọi Bình Định sinh sản rất kém, mỗi năm chỉ đẻ 14-16 quả trứng, bởi vậy với 50 con gà mái trong đàn nhà ông Nhi, mỗi năm chỉ ấp nở được khoảng 700 gà con, trong đó chỉ khoảng 150 con gà trống choai đạt tiêu chuẩn gà chọi, còn lại là bán thịt với giá 120.000 đồng/kg.

  Hai cha con ông Phạm Đình Sáu và Phạm Thanh Lịch, cũng ở xã Phước Sơn, tuy đàn nuôi không nhiều, chỉ với 10 con gà mái, mỗi năm cho ra lò 20-30 con gà trống chọi và hơn 100 con bán thịt, nhưng chủ nhà là bậc kỳ cựu về chơi gà chọi. Ông Sáu kể, hồi xưa, gà chọi chưa trở thành nghề chăn nuôi hàng hóa, ông cũng như người dân nơi đây chỉ nuôi 1-2 con để chơi cho vui. Bởi vậy, thuở đó, vợ chồng thường xuyên hục hặc, vợ hay “ghen” vì chồng chăm sóc gà kỹ quá. Chọi gà cá độ ăn tiền cũng gây tiêu hao tài chính gia đình. Nhưng nay, khi nghề nuôi gà chọi trở thành sinh kế thì cả vợ chồng, con cái cùng ham mê. Ông Sáu chia sẻ: “Gà chọi Bình Định có ý chí thi đấu mãnh liệt, đấu cho đến chết hoặc khi chủ cho hồ kết thúc chứ không bao giờ bỏ chạy trước đối thủ. Và khi một chú gà nào đó nổi hứng “sanh thế”- ra một thế mới mà ngay chủ kê cũng không biết, làm đòn hay đến mức đối thủ bỗng dưng thua ngược, thì thật là không còn hạnh phúc nào hơn. Mỗi con đá mỗi thớ. Người ta nói đấu trí và đấu cơ (kê), không chỉ ở gà đá hay, mà thắng hay bại trong mỗi cuộc đấu còn là ở cuộc đấu trí giữa những chủ gà nữa”.

  Anh Phạm Thanh Lịch, con trai ông Sáu khoe: “Qua nhiều năm chọn gà, tôi đã luyện được con mắt nhìn gà. Từ một bầy gà con, sau vài tuần chăm sóc theo dõi, căn cứ vào dáng đi, vảy chân, cựa… để chọn ra những con nổi trội. Vảy gà có nhiều loại, thường gà chiến có kiểu vảy “áng thiên” (trực trời) hoặc “áng địa” (trực đất). Cựa gà rất quan trọng, quý ở những con gà có cựa “nhật nguyệt” (một cựa đen, một cựa trắng); gà tam cựa, mỗi chân có 3 cựa. Cựa gà đóng ở vị trí cao trên chân thì vứt, bởi khi đá đâm vào đầu đối phương dù có khiến bị toác đầu thì đối phương vẫn còn đá. Cựa càng đóng thấp càng tốt, để khi đá sẽ đâm vào cổ đối phương, cứa từ mang tai xuống cổ là chắc thắng”.

  Bảo tồn nguồn gen quý

  Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu ở Viện Chăn nuôi Quốc gia là Lý Văn Vỹ và Hoàng Văn Trường đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để thực hiện đề tài “Bảo tồn và khai thác nguồn gen gà chọi Bình Định”, trong khuôn khổ tổng đề án “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi quốc gia” của Viện Chăn nuôi Quốc gia.

  Theo báo cáo kết quả nghiên cứu, gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, xương to chắc thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông, nhưng hai cánh có bộ lông phát triển giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá. Ngực gà chọi Bình Đình rộng với cơ ngực nổi rõ, tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp từ 1,5 – 3cm ở gà trống. Phao câu và lông đuôi phát triển, lông đuôi có thể dài tới 30cm.

  Từ cách đây hơn chục năm, Viện Chăn nuôi Quốc gia đã triển khai hỗ trợ một số gia đình ở Bình Định bảo tồn gen gà chọi. Nằm phía Tây chúng tôi Nhơn, dưới chân núi Vũng Chua thuộc phường Gành Ráng, có một nơi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ và cách xa khu dân cư, là cơ sở chuyên nuôi gà chọi rộng 900m2 của ông Lê văn Đấu, là cơ sở bảo tồn giống gen gà chọi Bình Định. Ông Đấu cho biết, gà ở đây chính tông từ dòng Bảy Quéo nổi danh từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ, hiện giờ có khoảng hơn 100 con gà mái, 37 con trống với nguồn gen được quản lý nghiêm ngặt.

  Theo ông Đấu, người chơi và nuôi gà chọi thường hay giấu nghề và giữ độc quyền về dòng mái. Màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể, nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là gà có lông màu đen tuyền (hay còn gọi là gà ô). Cùng với đó là nhiều biến thể tông màu lông: lông mã màu đỏ gọi là gà Tía; lông xám tro gọi là gà Xám; gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà Ó; gà có màu lông trắng toàn thân thì gọi là gà Nhạn; gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám) thì gọi là gà Ngũ sắc. Màu mỏ cũng đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh đọt chuối. “Vì mục tiêu là bảo tồn giữ nguyên giống gốc, nên không thể nhân giống hàng loạt đem bán. Tôi cho sinh sản và bán con giống ít lắm, vì nếu lai giống nhiều thì dễ hãm dòng. Trại gà được cách ly cẩn mật, để tránh gà ở ngoài vào làm nhạt nguồn gen quý. Để giữ nguồn gen, trại luôn đảm bảo có đủ số lượng gà 100 con, thừa ra mới đem bán”, ông Đấu nói.

  Chu Khôi/kinhtenongthon.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Cựa Sắt, Lối Đá Và Cách Huấn Luyện Gà Chọi
 • Cần Biết Những Gì Về Giống Gà Hồ Và Gà Lai Hồ?
 • Giá Gà Hồ Bắc Ninh Giống Thuần Chủng. Giá Gà Lai Hồ Giống
 • Gà Ri Lai Chọi “rộng Đường” Đầu Ra
 • Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lai Và Gà Ri Lai Cho Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm
 • Nuôi Gà Asil Và Tổng Hợp Các Dòng Gà Asil Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Asil Đá Cựa Tròn
 • Gà Asil Rặc Nào Đá Cựa Tròn
 • Gà Jap Là Gì? Gà Jap Thầy Khùng Thực Chất Như Thế Nào?
 • Giới Thiệu Trại Gà Nguyễn Thiện
 • Gà Asil Thuần Chủng Đẳng Cấp Tới Từ Ấn Độ Nhiều Người Chưa Biết
 • Hình thức hiện nay ở nước ta được diễn ra khá phổ biến với nhiều tông dòng thuần chủng hay lai tạo khác nhau. Nhưng nguồn gốc của loại gà này được bắt nguồn từ các tiểu lục địa Ấn Độ. Trong vài năm trở lại đây mới được du nhập vào Việt Nam. Để nuôi giống gà Asil thì tùy vào mục đích để lựa chọn loại gà cho phù hợp. Trong bài viết này sẽ giúp người chơi gà phân loại giống gà Asil

  Nuôi gà Asil và đặc điểm phân loại giữa các dòng gà Asil

  Gà Asil được chia thành hai loại chính: Loại nhỏ Reza Asil và loại lớn Kulang Asil. Ngoài ra, đều có thêm các dòng Asil biến thể khác ví dụ như: gà asil cobra, gà tre Asil…Các loại gà Asil đều có màu sắc khá đa dạng, phù hợp cho thương phẩm và dùng để đá. Hãy tìm hiểu về những đặc điểm, tố chất của hai loại chính trong giống gà Asil.

  Reza là loại gà Asil nhỏ, trọng lượng khoảng 3kg trở xuống. Loại gà này khá phổ biến trên khắp thế giới. Và đối với dòng Asil Reza lại được chia thành 5 loại nhỏ tượng trưng cho các màu sắc: điều, điều nhạt, ô, điều bông và chuối.

  Gà Rampuri có màu đen đặc trưng với chiều cao vừa phải. Gà asil Rampuri được đánh giá cao về sự năng động, linh hoạt trong di chuyển nhưng lại có nhược điểm chịu đựng hơi kém, về khuya mau bị xuống. Loại gà này thường dùng để đá đòn.

  Kal là giống gà có bộ lông đỏ đậm, có con gần như đen, có mồng mỏng và dài. Kal là loại gà có cựa đen với lối đá ngang hay xoặc cẳng chạy nhưng bất ngờ phóng chân ra đá. Gà Kal Tatiya được nhiều sư kê nuôi gà Asil ưa thích bởi gà đá khôn và quấn rất chặt.

  Jawa được lai tạo từ vài con gà Nhạn cản với gà ô hoặc ô ướt mà ra. Dòng gà này cũng được sử dụng làm gà đá nhưng chỉ đá sới cỏ. Vì dòng gà này có nhiều con hay nhưng lại hay bị xìu vì đá lâu trong những trận đá đòn.

  Nuôi gà Asil Sonatawal thường dùng để thi đấu chứ không dùng làm gà thịt. Với bản chất hiếu chiến không ngừng hạ gục đối phương. Cùng với sự khôn ngoan và đoán lối tài tình để biết cách né tránh đòn. Dòng gà này khá hiếm và có giá trị vô cùng lớn, được so sánh “đắt như vàng”. Dòng gà Sonatawal thường có bộ lông đỏ nhạt hoặc đỏ cam

  Gà Asil ở loại Khan được những người yêu gà đá ưa chuộng nhất. Bởi dòng gà Asil nổi tiếng là nặng đòn ở tất cả các loại. Mà riêng loại gà Khan còn được ví giống như búa tạ thì đã hiểu được khả năng ra đòn và sức công phá của nó ra sao.

  Gà Khan có màu lông ô ướt, quản to với cựa khô và cứng. Dòng gà này sọ dày nhưng gọn, cổ như thanh sắt nguội, ngực nở, lưng to ngắn. Đùi nở nhô ra với bắp thịt chắc. mắt tròn trơ, nhỏ được bảo vệ bởi xương hốc mắt gà má. Dòng gà Khan được đánh giá là dòng gà lỳ lợm nhất, có sức chịu đựng vô biên cùng những cú đá khủng, khiến đối thủ phải khiếp sợ

  Kulang Asil có trọng lượng từ 4 – 6kg. Trong khi Reza phân biệt dòng qua màu sắc thì Kulang Asil lại phân biệt theo các biến thể: Bắc Ấn, Nam Ấn và Madras

  Là loại gà tiêu biểu của Kulang Asil với chân cao, ngực nở, đuôi cúi cung. Loại gà này thường dùng để pha giống với gà Tây Phương nhằm mục đích gia tăng sức mạnh bắp thịt.

  Gần giống như Bắc Ấn nhưng trọng lượng nhẹ hơn. Đây cũng là giống gà phổ biến nhất thế giới. Và cũng được đánh giá là rất thiện chiến.

  Là dòng gà Asil đẹp nhất và cũng khá hiếm. Ngoại hình của Madras cũng có ngực vai nở ẩn chứa đầy nội lực.

  Đôi nét về cách nhận biết gà Asil

  Gà Asil là gà gì? Thì như đã giới thiệu ở nội dung phần trên và trong những bài viết trước thì gà Asil là một giống gà ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Nhờ có đặc điểm về ngoại hình cao lớn, vai rộng. Cùng phần đầu tròn trĩnh với đôi gò lông mày cao và màu mắt trắng tạo nên sự dữ tợn. Mồng dâu 3 khía hoặc mồng trích tạo nên sự mỹ miều cho ngoại hình của chiến kê. Mỏ ngắn, rộng có hình tam giác và vô cùng khít. Tùy vào từng dòng gà Asil mà trọng lượng của nó sẽ thay đổi đôi chút. Nhưng về các đặc điểm chung thì gần như là giống nhau.

  Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt dòng Asil

  Gà Asil là gì đã biết nhưng kỹ thuật nuôi gà dòng Asil thì chưa chắc tất cả những người chơi gà đã biết. Bởi cũng giống như gà chọi các dòng gà Asil luôn đòi hỏi các bước chăm sóc hoàn hảo. Có như vậy độ săn chắc cơ thể vốn có của nó mới có thể giữ được. Vì thế các yếu tố như ăn uống, nghỉ ngơi đều phải được đáp ứng. Cụ thể là các điều kiện cần trong kỹ thuật nuôi gà Asil như sau:

  • Chuồng trại: Phải cao ráo, thoáng mát và được dọn dẹp, khử trùng thường xuyên
  • Dinh dưỡng: thóc, lúa, mồi, phụ gia
  • Cách chăm sóc: Gà phải được tắm nắng, tắm cát và tắm nước. Để loại bỏ được các sinh vật ký sinh ở lông gà và tránh được tình trạng mốc lác ở gà.
  • Phòng bệnh: tiêm vacxin theo định kỳ và bổ sung các loại vitamin, điện giải để tăng sức đề kháng cho gà

  Tùy từng vào mục đích nuôi gà Asil của mỗi người mà hãy chọn một dòng gà phù hợp nhất. Nói chung thì cách nuôi gà Asil cũng không quá khác biệt so với các dòng gà chọi nòi thông thường. Ngoài ra, giống gà này cũng được lai tạo với nhiều dòng khác để cũng rất phù hợp với việc lên đấu trường thi đấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đông Tảo
 • Cách Phân Biệt Gà Đông Tảo Lai Và Thuần Chủng
 • Kỹ Thuật Úm Gà Con Và Chăm Sóc Gà Con Giai Đoạn Từ 1
 • Kỹ Thuật Úm Gà Bằng Đèn Hồng Ngoại. Cách Làm Chuồng Trại Úm Gà Con
 • Đố Cả Nhà: Đâu Là Thịt Gà Hồ, Đâu Là Thịt Gà Đông Tảo?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100