Top 12 # Trại Gà Mỹ Đồng Nai / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ruybangxanh.org

Mua Bán Cá Giống Ở Đồng Nai. Các Trại Cá Giống Uy Tín Ở Đồng Nai / 2023

Phát triển mô hình chăn nuôi cá thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố cá giống là quan trọng nhất. Cá giống có đảm bảo chất lượng hay không thì sẽ quyết định đến sản lượng cá sau khi thu hoạch và đầu tư của bà con nông dân.

Hiện nay, nhu cầu thị trường rất lớn nên nhiều trang trại không chỉ cung cấp cá thịt mà còn phát triển nhân giống cá số lượng lớn để vừa tự cung tự cấp cho trang trại của mình lại hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khác.

Trước khi chọn mua cá giống tại một trại giống, bà con nên tìm hiểu các thông tin sau:

Tham khảo đánh giá của những người những mua trước đó. Từ đó sẽ có sự tin tưởng cao hơn về chất lượng cá giống.

Trang trại bán cá giống phải đa dạng giống loài, có quy mô rộng lớn và kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất. Đặc biệt là có quy trình chăm sóc cá giống hiệu quả, hướng dẫn bà con tỉ mị, tận tình khi mới chăn nuôi cá.

Bên cạnh đó là chính sách bán hàng đa dạng, thanh toán tiện lợi và vận chuyển tận nơi. Trang trại được đầu tư sẽ có kỹ thuật vận chuyển về ao nuôi cho bà con an toàn, đảm bảo thả cá khỏe mạnh, đảm bảo thất thoát cá giống tối thiểu.

Các trang trại bán cá giống uy tín ở Đồng Nai

1. Trại cá giống Trường Long

Trại cá giống Trường Long đã có thâm niêm năm trong ngành chăn nuôi thủy sản. Trại cung cấp cá giống uy tín, đa dạng giống loài như cá rô phi, cá Diêu Hồng( Diêu hồng lai),cá mè, cá trắm, cá chép, cá trôi,cá rô đơn tính( rô lồng ríp, rô gai, rô đồng), cá trê,cá lăn vàng,lăn nghệ, cá tằm…

Với đội ngũ công nhân, kỹ sư thủy sản giàu kinh nghiệm đảm bảo cá giống chất lượng sạch bệnh, vận chuyển an toàn đến địa điểm chăn nuôi của bà con. Hiện nay, Trường Long không chỉ cung cấp cá giống cho Đồng Nai mà còn cung cấp cho các tỉnh miền Tây và miền Trung.

Liên hệ mua cá giống:ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG ĐỒI MÔN – ẤP 4 – X. XUÂN HƯNG – H. XUÂN LỘC – TỈNH ĐỒNG NAIĐT: 0975.756.772 – 0916.739.073FACEBOOK : TRẠI CÁ GIỐNG TRƯỜNG LONG

2. Trại cá giống Bàu cá 2

Trại cá giống Bàu Cá 2 không chỉ cung cấp các loại cá giống nước ngọt với giá cả hợp lý mà còn là nơi bán cá Koi chất lượng ở khu vực miền Nam. Không chỉ vậy, trại cá còn đảm bảo hướng dẫn bà con chăn nuôi hiệu quả, bao tiêu đầu ra giúp bà con không gặp khó khăn khi thu hoạch, đảm bảo có nguồn vốn chăn nuôi ổn định.

Liên hệ:Địa chỉ: QL1A, Trung Hoà, Trảng Bom, Đồng NaiĐiện thoại: 0251 3868 342

Tại Đồng Nai, bà con muốn mua giống cá nước ngọt đa dạng, uy tín thì hãy liên hệ với trại cá giống Mười Thạnh. Trại cá đã có kinh nghiệm nhân giống thành công số lượng giống cá lớn, đảm bảo cung cấp cho nhiều đơn vị trong cùng thời gian. Với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Liên hệ:Địa chỉ: 293/29A – Khu phố 2 – chúng tôi Hiệp – TP.Biên Hòa – Đồng NaiĐiện thoại: 0919.056.234 – 0918.538.521 – 0912.535.375

4. Trại cá giống Bùi Hiệp

Liên hệĐịa chỉ: 531 Hẻm Số 531, Tam Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Đồng NaiĐiện thoại: 0251 3911 352

Bà con lưu ý cá giống có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào điều kiện nuôi mà lựa chọn giống cá sao cho phù hợp để cá phát triển tốt nhất. Đặc biệt hiện nay kỹ thuật nuôi rất đa dạng không nhất thiết phải cần đến ao, sông rạch thuận tiện mà có thể nuôi trong bể xi măng.

Tuy nhiên, kỹ thuật cần nằm vững để nuôi cá không bị chết. Vấn đề này có thể học hỏi ở các cơ sở bán cá giống mà bà con đã tin tưởng lựa chọn chọn. Nên lựa chọn trại cá gần nơi chăn nuôi để liên hệ khi cần thiết, tránh mất thời gian khi cần tư vấn.

“Vua Gà” Ở Đồng Nai / 2023

Mỗi người một cách, nhưng họ có chung một điểm là đều kiên trì, trải qua không ít khó khăn thất bại mới thành công. Hiện nay, họ đã trở thành những “vua gà” nổi tiếng ở khu vực phía Nam và cả nước. Điều đặc biệt là các “vua gà” này đều hội tụ tại Đồng Nai.

Bà Cao Thị Ten ở ấp 2 xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) đang kiểm tra các loại thảo dược.

Các vị “vua gà”  này đều có những cách làm đột phá, như: gà thảo dược hay gà đẻ trứng nhân sâm có mùi vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao và có khả năng phòng chữa bệnh… Sản lượng thịt, trứng và con giống các “vua gà” cung cấp cho thị trường lớn nhất khu vực phía Nam hoặc cả nước.

Gà thảo dược của bà Ten

Buổi trưa, nắng trên vùng cao hanh hao và chói chang, vậy mà bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) vẫn trân mình ngoài trời để kiểm tra những mẻ thảo dược đang phơi đã khô đạt hay chưa. Dù suốt ngày tất bật với công việc, hứng chịu mưa nắng trên đầu nhưng nhìn bà ít ai đoán được tuổi thật vì đã 56 tuổi bà vẫn giữ vóc dáng thon gọn, nhanh nhẹn và nước da trắng chưa bị thời gian làm hằn lên các nếp nhăn của tuổi tác.

Bà Cao Thị Ten ở ấp 2 xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) kiểm tra đàn gà thảo dược trước lúc xuất chuồng

Bà là người đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và áp dụng thành công quy trình nuôi gà thảo dược. Loại gà thảo dược bà Ten nuôi có mùi vị rất thơm ngon, nếu ai đã từng được thưởng thức một lần sẽ khó mà quên được hương vị thanh nhẹ của nhiều loại thảo mộc hòa quyện lại và ngấm vào trong từng thớ thịt của con gà. Bởi trong quá trình sinh trưởng hơn 3 tháng, con gà luôn được ăn thức ăn có đến 10 loại thảo dược khác nhau như: húng quế, hương thảo, nghệ, gừng… Bà Ten đã tìm ra bí quyết riêng để thịt gà thảo dược dai chắc như gà ta và mùi thơm các loại thảo mộc cân đối làm tăng thêm vị đậm đà. Nét riêng của con gà thảo dược là “ăn chay”, chỉ ăn bắp, đậu nành, cám gạo và thảo dược, không sử dụng kháng sinh, cám tổng hợp và khi gà bệnh đều được trị bằng các loại thảo mộc.

Theo lời bà Ten kể, trước bà có nhiều kỹ sư chăn nuôi trong nước đã từng nghiên cứu 10-15 năm về quy trình nuôi gà thảo dược nhưng đều không thành công. Sau này có một số cơ sở sang Đài Loan học hỏi kinh nghiệm nuôi gà thảo dược, nhưng thức ăn và nguyên liệu đều phải nhập vì phía đối tác không tiết lộ quy trình làm thức ăn và phối trộn các loại thảo dược. Điều bất ngờ là trong khi nhiều kỹ sư chuyên về chăn nuôi chưa nghiên cứu ra được công thức phù hợp để nuôi gà thảo dược thì bà Ten, người mới học gần hết tiểu học, lại chỉ mất gần 1 năm tìm ra được các loại nguyên liệu và tỷ lệ phối trộn phù hợp để đưa ra thị trường loại gà thảo dược sạch và ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Các loại thảo dược bà Ten dùng nuôi gà đều có sẵn ở trong nước.

“Dù may mắn sớm tìm ra cách nuôi gà thảo dược mùi vị ngon hơn hẳn gà thảo dược của Đài Loan, song có được thành công này tôi cũng phải tiêu hao không ít công sức và tiền bạc. Lúc đầu người thân đều cản, nói tôi không nên đổ hết tiền bạc vào nghiên cứu quy trình nuôi gà thảo dược vì nhiều kỹ sư chăn nuôi đã thất bại. Nhưng tôi có tính đã quyết là làm bằng được và đã thành công” – bà Ten chia sẻ. Năm 2011, có được công thức nuôi gà thảo dược phù hợp, bà bắt đầu nuôi với số lượng lớn, hiện mỗi ngày trang trại của bà cung cấp cho thị trường khoảng 300 con gà thảo dược và hàng chủ yếu đưa về tiêu thụ tại TP.Hồ Chí Minh. Bà Ten cho biết: “Tôi còn một mong muốn nữa chưa làm được, đó là tìm một vài đơn vị phân phối trong tỉnh để có thể đưa loại gà thảo dược sạch này đến người tiêu dùng Đồng Nai”.

“Vua gà” Đông Tảo

Nhiều người gọi ông Vũ Ngọc Tuấn (ấp  Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom) là “vua gà” Đông Tảo vì ở khu vực phía Nam không có ai nuôi loại gà “tiến vua” này bài bản với số lượng lớn như ông. Là người yêu động vật nên ông Tuấn thường sưu tầm và nuôi những loài quý hiếm và chăm sóc chúng khá tỉ mỉ. Năm 2002, trong một lần đi máy bay ông vô tình đọc được bài viết giới thiệu về giống gà Đông Tảo, thế là khi về ông lùng bằng được vài con để nuôi thử.  Sau đó, thấy gà Đông Tảo đúng như lời đồn là sản vật quý, ngày xưa một số người dân phía Bắc hay nuôi để tiến vua vì thịt thơm ngon, ít loại thịt gà nào sánh kịp.

Ông Vũ Ngọc Tuấn ở ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom) trong tại gà giống Đông Tảo của mình.

Phải mất gần 8 năm tìm ra cách làm giống, chăm sóc để gà thương phẩm có chất lượng thịt tốt nhất, năm 2010 ông Tuấn bắt đầu nuôi với số lượng lớn. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nuôi gà Đông Tảo được thiết kế khá bài bản, ông Tuấn vừa kể: “Gà Đông Tảo có cặp chân to xù trông rất xấu. Lúc đầu tôi nuôi thành công tặng cho bạn bè mỗi người một con ăn thử, có người nhìn thấy con gà hình dáng bên ngoài, nhất là cặp chân rất xấu nên không dám ăn. Nhưng có người ăn rồi lại thấy ngon đã khuyến khích tôi nên nuôi với số lượng lớn để bán. Và tôi cũng thử vận may của mình với giống gà tiến vua này”. Gà Đông Tảo có thời gian nuôi khá dài, từ khi nở ra đến khi bán gà thương phẩm phải mất hơn 10 tháng. Gà Đông Tảo chính gốc không bị lai khi cặp chân của con mái lẫn con trống phải gân guốc, xù xì và thô kệch, lông màu đen pha lẫn màu nâu đậm và nhạt, mào rủ xuống che gần hết một bên mắt.

Khoảng 4 năm nay, mỗi năm trại của ông Tuấn cung cấp cho thị trường trong nước trên 10 ngàn con gà Đông Tảo. Trong đó, gà thịt gần 3 ngàn con, còn lại là gà giống. Ông Tuấn có quy tắc riêng là gà bán thịt và giống 5 năm nay giá không thay đổi. Vào dịp Tết Nguyên đán, gà Đông Tảo thịt hút hàng ngoài thị trường lên đến 450 ngàn đồng/kg, nhưng tại trại của ông vẫn giữ nguyên giá: gà mái 300 ngàn đồng/kg, gà trống 350 ngàn đồng/kg. Gà Đông Tảo thương phẩm, con mái thường nặng từ 3-3,2kg/con, gà trống từ 3,7-4 kg/con. Cũng nhờ giá bán ổn định, chất lượng sản phẩm đảm bảo nên nhiều khách hàng từ những tỉnh xa cũng tìm về trang trại của ông Tuấn để đặt mua gà thương phẩm và gà giống. Mỗi năm từ nuôi gà Đông Tảo ông Tuấn kiếm tiền tỷ, nhưng số tiền lời kiếm được ông đều dành ra một phần để hàng tháng đi làm từ thiện cho những trại trẻ mồ côi, trẻ em tàn tật hay những người nghèo ở vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh.

Chia tay “vua gà” vào buổi chiều muộn ngày cuối năm, ấn tượng khiến tôi nhớ nhất là dù đã thành triệu phú ở vùng Trảng Bom, nhưng mỗi tháng ông đều dành ra 1-2 ngày, một mình lặng lẽ mua hàng hóa, thuốc men mang đến tận tay cho những mảnh đời cơ hàn đang cần những vòng tay nhân ái rộng mở.

Trứng gà nhân sâm

Không rầm rộ quảng bá, luôn khéo léo từ chối các cuộc phỏng vấn của báo đài nên ít người biết ông Dương Quốc Cường (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đang cung cấp cho thị trường khoảng 4 ngàn quả trứng gà xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà thị trường còn gọi là “trứng nhân sâm”. Hiện nay, trong cả nước chỉ có ông Cường và một chủ trang trại ở tỉnh Bắc Ninh nuôi được loại gà đẻ trứng nhân sâm.

Ông Dương Quốc Cường ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) kiểm tra trứng gà nhân sâm để chuẩn bị giao cho khách hàng. Ảnh: Hương Giang

Theo lời ông Cường, năm 2011 khi đi du lịch nước ngoài ông tình cờ phát hiện ra loại gà đẻ trứng xanh nhìn rất đẹp mắt và khi ăn thử mùi vị ngon hơn hẳn trứng gà ta. Do đó, ông đã nảy ý định sẽ nhập khẩu giống gà này về để nuôi lấy trứng cung cấp cho thị trường. Nghĩ là làm, về nước ông tiến hành xây dựng chuồng lạnh và nhập gà về nuôi. Gà đẻ trứng nhân sâm có nguồn gốc từ châu Âu, ở nước ngoài hầu hết được nuôi trên núi, còn về Việt Nam nuôi theo dạng công nghiệp với quy trình khép kín nên ông Cường phải mất gần 2 năm mới tìm ra cách phù hợp để con gà phát triển ổn định và tỷ lệ cho trứng cao. Năm 2013, ông bắt đầu nuôi với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường TP.Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Giá trứng gà nhân sâm bán tại trại hơn 5 ngàn đồng/trứng đến tay người tiêu dùng khoảng 8-10 ngàn đồng/trứng.

Trứng gà nhân sâm khi luộc lên lòng đỏ tươi và lớn hơn trứng gà ta, công nghiệp và mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Để biết rõ hàm lượng dinh dưỡng của trứng gà nhân sâm, ông Cường đã mang mẫu trứng đi kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) kết quả các thành phần như: DHA, các vitamin A, E, B1, B12… cao hơn nhiều lần so với trứng gà ta. Bên cạnh đó, trứng nhân sâm còn có hàm lượng Omega 3 rất cao, không phải phối trộn bổ sung thêm các sản phẩm như: dầu cá hồi, dầu hạt cải, tảo biển. “Trứng gà nhân sâm có vitamin A, B, E, i-ốt, kẽm, acid amin, nguyên tố vi lượng rất cao, ít chất béo sử dụng cho trẻ em thiếu dinh dưỡng, người già khá tốt. Ngoài ra, sử dụng loại trứng này còn có tác dụng chống lão hóa, tăng huyết áp và ngăn ngừa ung thư…” -  ông Cường cho hay. Điều đặc biệt là trứng nhân sâm có vỏ cứng, khi luộc chín lòng đỏ màu tươi và lớn hơn các loại trứng gà khác, khi ăn có vị thơm bùi, ngầy ngậy và lòng trắng không có vị nồng.

Hương Giang

Lớp Học Kế Toán Ở Đồng Nai / 2023

LỚP HỌC KẾ TOÁN Ở ĐỒNG NAI

__Niềm tin đến từ chất lượng__

Lớp học kế toán ở Đồng Nai hiện nhận được sự tin tưởng của các bạn khi được minh chứng bởi số học viên đã hoàn thành được chương trình học. Chắc chắn các bạn sẽ có được khóa học chất lượng nhất khi chọn Kế Toán Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI LỚP KẾ TOÁN ở Đồng Nai:

Với phương pháp giảng dạy: Học Kế Toán cơ bản từ những chứng từ sống và tình huống thực tế phát sinh trong các doanh nghiệp, Lớp Kế Toán ở Đồng Nai sẽ giúp bạn nắm được các nội dung sau:

Mrs. Tuyết: 0974.089.926 – ‭0962.902.332‬

Các ưu điểm của lớp học kế toán ở Đồng Nai

Đội ngũ giáo viên tại lớp học kế toán ở Đồng Nai có gì đặc biệt?

Điểm mới trong phương pháp giảng dạy tại lớp học kế toán ở Đồng Nai của Kế Toán Hà Nội

Trong quá trình học thì việc thực hành song song với lý thuyết sẽ là yếu tố quan trọng giúp các bạn có thể có được kết quả học tập tốt nhất cũng như phục vụ cho công việc sau này.

Sau khi kết thúc khóa học tại lớp học kế toán ở Đồng Nai các bạn sẽ có thể thành thạo các kỹ năng cũng như các phần mềm kế toán chuyên dụng như Excel, Misa, Bravo…

1 Khóa học = 2 Năm kinh nghiệm

Kế Toán Hà Nội – Hơn cả một khóa học!!!

Sau khóa học Kế toán tại Lớp học kế toán ở Đồng Nai , học viên có thể tự tin khi đi phỏng vấn tuyển dụng và làm chủ công việc kế toán thực tế trong mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có thể tư vấn cho Giám Đốc về các tình huống kế toán trong doanh nghiệp. Từ đó, biết cách hoạch định kế hoạch phát triển bản thân lâu dài.

Khóa học

Khoá học cho người đã học kế toán

Khoá học cho người chưa học kế toán

Thời gian học

Sáng: 8h30 – 11h; Chiều: từ 14h – 16h30; Tối: từ 18h – 20h30

Thời lượng

Mỗi khoá học từ 28 – 32 buổi tuỳ theo đối tượng học viên

Học phí (C hưa giảm)

3.000.000đ

4.000.000đ

Học phí ưu đãi cho Sinh viên

Học phí ưu đãi cho Đối tượng khác

Tư vấn lịch học và đăng ký nhận ưu đãi ngay tại Hotline:

Mrs. Tuyết: 0974.089.926 – ‭0962.902.332‬

Thủ tục nhanh gọn, nhận tài liệu ngay khi hoàn thành thủ tục đăng ký!

” CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ “

Mọi chi tiết xin liên hệ Phòng đào tạo:

TẬP ĐOÀN KẾ TOÁN HÀ NỘI

Tel: Ms. Tuyết 0243 566 8035 – 0243 566 8036

Hotline: Mrs. Tuyết: 0974.089.926 – ‭0962.902.332‬

Cơ sở 2: Đường Liên Cơ (đầu đường Nguyễn Cơ Thạch rẽ phải) – – Cầu Giấy Hà Nội

Cơ sở 3: Đường – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa Hà Nội

Cơ sở 4: Đường Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Cơ sở 5: Đường –Huỳnh Văn Nghệ -KĐT Sài Đồng – Long Biên Hà Nội

Cơ sở 6: Đường – Ngô Thì Nhậm – Hà Đông Hà Nội

Cơ sở 7: Chợ Tó – Uy Nỗ – Thị Trấn –Đông Anh Hà Nội

Trụ sở chính Miền Bắc: Số 31 Lê Văn Thịnh – P. Suối Hoa – TP. Bắc Ninh

Cơ sở 2: Đường Lạch Tray, P. Đằng Giang, Q. Ngô Quyền – TP. Hải Phòng

Cơ sở 3: Đoàn Nhữ Hài, P. Quang Trung – TP. Hải Dương (Đầu đường Thanh Niên rẽ vào)

Cơ sở 5: Đường Trần Nguyên Hán – P.Thọ Xương – TP. Bắc Giang

Cơ sở 7: Đường Lê Phụng Hiểu – P. Đông Ngàn – Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh

Cơ sở 8: Đường Chu Văn An – TP. Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Cơ sở 11: Khu 10 – P. Nông Trang – TP. Việt Trì – Phú Thọ Tỉnh

Trụ sở chính Miền Trung : Số 14 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Trường Thi, TP. Vinh – Nghệ An

Cơ sở 2: Đường Đình Hương – P. Đồng Cương – TP. Thanh Hoá

Trụ sở chính Miền Nam: Số 41 Vân Côi, phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

– Cơ sở 2: Lầu 6 – Phòng A16 – T6 – Chung cư Phúc Lộc Thọ – Số 35 Đường Lê Văn Chí – P. Linh Trung – Quận Thủ Đức TP. HCM

Cơ sở 3: Đường Hoàng Hoa Thám – P. Hiệp Thành – TP. Thủ Dầu Một – Tỉnh Bình Dương

Cơ sở 4: Đường Bà Sa – Khu phố Bình Minh 2 – Thị xã Dĩ An – Bình Dương

Trụ sở chính Miền Tây: Số 390S/9, KV3 (Đường Nguyễn Văn Cừ kéo dài), P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

CS 10: Đường Lê Thị Riêng, Phường 5, TP. Cà Mau (Khu Đô Thị Đông Bắc)

CS 11: Đường Tôn Đức Thắng, Khóm 7, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Gà Đông Tảo Một Đặc Sản Đồng Nai / 2023

Gà Đông Tảo thuần chủng thường được biết như một đặc sản của Hưng Yên xưa, thường được đưa Tiến Vua hay cúng trong các dịp lễ, tết. Nhưng tại tỉnh Đồng Nai, nơi được biết đến với nhiều đặc sản ngon và lạ như tôm sông, rượu bưởi, ta cũng có thể thưởng thức món ăn từ giống gà quý hiếm này tại Long Thành, Trảng Bom.

Sông Đồng Nai cho nhiều loại cá ngon nổi tiếng như: cá lăng, cá chép, cá duồng, cá chình… Độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân “voi” mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”: lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Da giống gà chân voi này màu đỏ, khi luộc lại chuyển sang màu vàng, ngọt đậm đà, thịt giòn chứ không dai. Gà xào lăn, hầm thuốc bắc, ăn lẩu đều rất ngon. Gà này được thị trường rất chuộng dù có khi một cặp gà trống làm quà biếu tết trị giá cả chục triệu đồng.

Mấy năm gần đây, gà Đông Tảo đã được nhiều người dân các tỉnh, thành phía Nam biết đến như một đặc sản và tiêu thụ khá mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Trại gà quý hiếm “tiến vua” lớn nhất tỉnh hiện nay của anh Vũ Ngọc Tuấn ở xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom) năm nay đã trong tình trạng “cháy” hàng.

Đến trại gà quý hiếm của anh Tuấn vào những ngày này, chỉ nghe chủ trại nói chuyện về gà giống, còn gà thịt tết, anh cho hay đã hết từ lâu rồi. Nếu như những năm trước, lượng gà cung ứng cho thị trường tết ở trại của anh tập trung vào 2 tuần cuối của tháng 12 âm lịch thì năm nay khách lại mua gà mạnh ngay từ cuối tháng 10 đầu tháng 11. Anh Tuấn cho biết, gà bán tết năm nay đã hết trước Noel. “Năm ngoái đến gần tết, lượng gà bán mới nhiều, chỉ trong vài ngày tôi bán hơn 1 ngàn con gà thịt. Còn năm nay gà hết từ sớm, mới tháng 10 mà nhiều nơi đã đặt trước, sang tháng 11, số gà đặt hàng lên đến trên 500 con và khách mua trực tiếp hơn 200 con. Thời điểm này tôi phải từ chối liên tục nhiều khách gọi điện đến hỏi mua gà tết” – anh Tuấn nói.

Năm nay, anh Tuấn cũng chuẩn bị 1 ngàn con gà để bán tết nhưng đã hết từ khá sớm. Tình hình này nằm ngoài dự tính của anh. Hiện nhiều khách đến mua gà chấp nhận mua cả loại gà chưa đủ trọng lượng (gà trống trên 3,5kg/con, gà mái hơn 2 kg/con). Theo anh Tuấn, sở dĩ gà tết năm nay hết sớm là do lượng khách mua gà về để biếu đông. Ngoài ra, số khách quen cũng sợ vào dịp tết “cháy” hàng nên tranh thủ đặt trước. Một nguyên nhân nữa khiến trại gà Đông Tảo này sớm “cháy” hàng tết sớm là do giá bán khá ổn định, không bị “làm giá” ở lúc cao điểm. Dù gà tết khá hút hàng, nhưng chủ trại vẫn giữ mức giá như ngày thường là 350 ngàn đồng/kg gà trống và 300 ngàn đồng/kg gà mái. Mức giá gà này đã được anh Tuấn giữ ổn định suốt 3 năm nay.

Gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo) nằm trong danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ngày xưa đây là loài vật dùng để “tiến vua”. Nguồn gốc của giống gà này vốn ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), nhưng Trảng Bom lại là nơi có trại gà giống Đông Tảo thuần chủng lớn nhất nước hiện nay. Theo anh Vũ Ngọc Tuấn – chủ trại gà Đông Tảo, hiện gà giống được bán từ 250 – 300 ngàn đồng/con gà 1 tháng tuổi và 500 – 600 ngàn đồng/con nửa ký. Thường chỉ nuôi một năm là có thể xuất bán, nhưng chỉ loại gà mái đẻ mấy lứa hoặc gà trống nuôi từ một năm trở lên mới cho loại thịt ngon nhất. Đặc điểm nổi bật là cặp chân to, thô và xù xì, có vảy mọc không theo hàng. Gà trống lúc trưởng thành đạt trọng lượng từ 4 – 5 kg/con, gà mái 3 – 4 kg/con.

Giống gà Tiến Vua này nằm trong danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ngày xưa đây là món ngon dùng để “tiến vua”. Độc đáo nhất là cặp chân “voi” có lớp vảy dày được ví von là “vảy rồng” khi hầm nhừ vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Da gà Đông Tảo màu đỏ, khi nấu chín lại chuyển sang màu vàng, thịt thơm có vị ngọt đậm đà, giòn chứ không dai. Ta có thể dùng để chế biến nhiều loại món ngon, như: hấp, bóp gỏi, hầm ớt hiểm, hầm thuốc bắc, các món nướng…Trong đó, lẩu gà nấu lá giang hoặc nấu với 10 loại nấm, như: nấm rơm, đông cô, bào ngư, kim châm…ăn kèm bún hoặc mì rất được thực khách ưa chuộng. Gà được bán nguyên con còn sống với trọng lượng từ 3-4 kg/con, khi có khách đặt món mới được chế biến theo yêu cầu nên luôn giữ độ tươi ngon.

“Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” là những loài vật độc đáo, tưởng chỉ có trong lời thách cưới của vua Hùng thì nay gà chín cựa đang được nuôi tại một trang trại ở xã Bàu Cạn, huyện Long Thành. Người nhân giống thành công và mở hẳn một trang trại nuôi gà chín cựa là chàng thanh niên trẻ Nghiêm Gia Dũng (30 tuổi). Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào, trong đó giống gà chín cựa lông màu trắng là quý hiếm nhất. Gà có trọng lượng khoảng 1,5kg, nuôi lâu có thể đạt 3 kg/con. Thịt gà chín cựa ngọt đậm đà với vị thơm rất đặc trưng. Người ta còn cho rằng, giống gà này rất tinh khôn, có thể nuôi để trông nhà thay chó.

“Mỹ tửu” trái cây

Đồng Nai còn nổi tiếng về các loại “mỹ tửu” làm từ trái cây. Có thể nói, rượu bưởi là thức uống độc đáo đã mang lại tiếng thơm cho vùng đất này. Không chỉ đắt hàng tại nội địa, mà nhiều năm qua rượu bưởi được xuất khẩu đi Singapore, mở ra cơ hội đưa loại đặc sản quê bước ra thị trường thế giới. Tỉnh còn có những loại rượu “lạ” từ trái ca cao và thanh long ruột đỏ.

Nhắc đến cây ca cao, đa số mọi người đều nghĩ đến những thanh socola ngọt ngào. Ít ai biết trái và hạt ca cao được ủ rồi chưng cất sẽ tạo được loại rượu hương vị socola, uống vào có thể làm say lòng người. Hiện nay, rượu ca cao đang được Công ty TNHH Trọng Đức (huyện Định Quán) sản xuất. Trung bình mỗi tháng, công ty xuất xưởng khoảng 10 ngàn chai rượu mạnh và rượu vang ca cao; hiện đang được tiêu thụ tốt tại các thành phố du lịch, như: Đà Lạt, Nha Trang và Phan Thiết.

Ông Hồ Sáu ở xã Tây Hòa (huyện Trảng Bom), một trong những hộ nông dân làm được rượu thanh long ruột đỏ – loại rượu chưa ai từng làm, cho hay: “Ưu điểm của rượu này là có màu hồng đậm đẹp mắt. Rót ra ly thủy tinh trong suốt thì người không thích rượu cũng muốn thử một chút cho biết mùi vị”. Một số hộ nông dân trồng thanh long ruột đỏ đã tận dụng những trái thanh long xấu, bị thương lái loại bỏ để làm ra thức uống hấp dẫn này. Rượu được làm bằng cách ủ phần ruột trái cho lên men tự nhiên rồi chắt lọc lấy nước làm rượu. Do số lượng ít nên loại rượu này thường chỉ để dùng trong gia đình hoặc làm quà biếu chứ chưa bán ra thị trường. Hiện thanh long ruột đỏ trên địa bàn Đồng Nai phát triển khá nhanh, vì thế phát triển và mở rộng quy trình ủ rượu thanh long sẽ giúp các nhà vườn tăng giá trị của loại trái cây này.

Đây được coi là Đặc sản thứ 2 sau Gà Đông Tảo giống. Nói đến sông Đồng Nai, người ta thườnng nghĩ ngay đến món tôm càng xanh. Loại tôm nhất có trọng lượng khoảng 3 lạng/con, thịt tôm chắc và rất ngọt nên cách chế biến không cần cầu kỳ, thường là hấp, nướng hoặc rang muối đều ăn không biết chán. Để bắt được loại tôm này cũng mất lắm công phu, những người thợ lặn phải ngụp sâu dưới hàng chục mét nước ở tận đáy sông để chỉa (đâm) từng con tôm một. Chính vì vậy, dù thực khách sẵn sàng trả giá cao nhưng không phải lúc nào cũng thưởng thức được món ngon vùng sông nước này. Từ tháng 10 đến hết tháng Giêng hàng năm là mùa tôm trưởng thành. Ngư dân có cơ hội kiếm thêm thu nhập, còn thực khách được thỏa lòng thưởng thức món ngon.

Vùng đất Nhơn Trạch lại giàu về nguồn cá nước lợ từ các sông lớn, như: Thị Vải, Lòng Tàu và Đồng Tranh. Mỗi loại cá bớp, cá ngát, cá nâu, cá dứa… đều là món ngon, thưởng thức một lần sẽ khó quên. Cá khoai tươi thường được nấu canh với cần nước hoặc cà chua. Cá mao ếch trông xấu xí nhưng hương vị lại tuyệt vời. Người dân Nhơn Trạch sành ăn thường nấu lẩu cá mao ếch với trái bần (đây cũng là loại trái đặc trưng của vùng nước lợ), món khoái khẩu của dân nhậu là nướng muối ớt. Riêng cá đối phải được nướng bằng than thì mới thưởng thức được hết độ ngon của nó, vì khi nướng cá tiết ra mỡ dậy mùi rất thơm. Khô cá dứa cũng là một đặc sản bởi vì cá này ngọt mà không tanh. Cũng là tôm, nhưng tôm sú thiên nhiên vùng này thịt chắc, rất dai; con tôm sắt thì có lớp vỏ cứng như tên gọi của nó, thịt ngọt; còn tôm đất vỏ lại mềm, trong, thịt dẻo và ngọt. Đặc biệt là tôm gạch son, loại tôm này khá ít và chỉ có vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 4 hàng năm. Dòng họ nhà cua thì có con cúm đen (như con cua đồng, lúc nào cũng cúm núm, khi đụng vào thì thu mình lại tạo thành một khối), trông xù xì nhưng thịt chắc và ăn rất ngọt. Vào tháng 4, tháng 5 về vùng Long Thọ, Phước An, bạn không nên bỏ lỡ món chem chép. Vì cuối mùa khô, chem chép mập tròn và rất ngọt do có nguồn thức ăn là trái điều chín mà người dân vùng thượng lưu sông đổ bỏ khi rộ mùa thu hoạch.