【#1】Làm Giàu Khác Người: Không Ít Nông Dân Tỉnh Bình Định Lãi 20 Triệu/tháng Nhờ Ham Đá Gà Từ Nhỏ

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh nuôi gà nòi (gà chọi) làm kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Hầu như những hộ nuôi gà nòi ở 2 huyện này đều xuất phát từ chỗ thích nuôi gà nòi để đá, sau đó mới nuôi gà nòi làm kinh tế.

Ông Lê Sơn Hoàng, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) kể: “Tôi ham thích đá gà từ nhỏ. Ban đầu tôi nuôi gà nòi để lọc những con gà tốt để đá, sau đó do có nhiều người đến hỏi mua vì thấy gà của tôi đá hay, tôi bèn gầy giống để bán…”.

Ông Lê Sơn Hoàng, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) vừa trồng lan kinh doanh vừa nuôi gà chọi mang lại thu nhập ổn đinh.

Theo ông Hoàng, ông chọn những con gà cồ và gà mái to khỏe để phối giống. Những con gà cồ khỏe mạnh, ông nuôi để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt.

Cứ chọn lọc như thế, dần dần ông Lê Sơn Hoàng có được một đàn gà nòi (gà chọi) tốt. Ban đầu chỉ khoảng chục con, giờ đàn gà nòi của ông có khoảng 100 con. Đàn gà nòi này mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông.

Theo ông Hoàng, ở huyện Phù Cát, những hộ nuôi vài con gà để đá cho vui thì rất nhiều, nuôi gà nòi làm kinh tế thì ít hơn nhưng gần đây đang nhiều lên.

So với gà thường, gà chọi sinh trưởng nhanh hơn. Cùng nuôi trong 3 tháng nhưng gà chọi sẽ lớn nhanh và nặng ký hơn. Giá bán gà nòi cũng cao hơn gà thường nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

Cũng đam mê chơi đá gà từ nhỏ, ông Nguyễn Văn Hùng, ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) chia sẻ, nuôi gà nòi để lấy thịt không khó vì giống gà có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh.

Hơn nữa, đặc tính nổi trội của giống gà chọi này là rất hay vận động nên chúng rất khỏe, chất lượng thịt tốt, thơm ngon.

Khác với chế độ ăn khá đặc biệt của gà đá, thức ăn của gà nòi đơn giản như: Cám, rau, thóc… “Chăm sóc gà nòi lấy thịt điểm quan trọng là phải tiêm phòng cho gà ngay từ khi còn nhỏ và giữ vệ sinh môi trường sống để hạn chế mầm bệnh. Còn lại thì cũng như nuôi gà ta!”- ông Hùng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) chăm sóc đàn gà nòi khoảng 30 con trong sân vườn của gia đình.

Ông Đặng Văn Thuận, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) chia sẻ, giá một con gà nòi có thể dùng làm gà đá, cỡ nhỏ tầm 1 – 1,5 triệu đồng; cỡ trung bình giá khoảng 2 triệu đồng; một con gà đá hoàn chỉnh lên tới 5 – 7 triệu đồng.

Nếu đó là một con gà đá tốt giá cao hơn nhiều lần. Tuy gà đá giá bán cao, nhưng để đào tạo được một con gà đá chiến phải mất nhiều năm, tốn nhiều thời gian và công sức từ chọn lọc đến huấn luyện.

Đàn gà chọi của gia đình ông hiện có 40 con, mang lại nguồn lợi khoảng 20 triệu đồng/tháng, tính ra hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần so với nuôi gà ta lấy thịt thông thường.

Ông Đặng Văn Thuận cho hay: Gà chọi của tỉnh Bình Định có tiếng trong nước. Giống gà chọi trong tỉnh Bình Định thường có dòng tông chuẩn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên rất được thị trường ưa chuộng.

Hiện, nhu cầu mua gà chọi Bình Định ở các tỉnh phía Bắc rất cao, chiếm 70% số lượng tiêu thụ. Thương lái thường tìm đến tận nhà để thu mua gà chọi Bình Định.

Tuy nhiên, hầu như các hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) hiện nay đều nuôi nhỏ lẻ và xem nuôi gà chọi là nghề tay trái nên chưa đầu tư chuồng trại bài bản.

“Nếu những hộ nuôi gà nòi ở đây đầu tư chuồng trại bài bản, gà chọi Bình Định có thể trở thành nguồn cung ổn định cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và mang lại doanh thu rất lớn” – ông Lê Sơn Hoàng nhận định.

Ông Lý Văn Vỹ, chuyên viên Phòng NNPTNN huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), chia sẻ: Một số hộ gia đình trong huyện đã thích ứng nhanh với thị trường chuyển sang nuôi gà chọi làm kinh tế, mang lại thu nhập khá, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

https://danviet.vn/lam-giau-khac-nguoi-khong-it-nong-dan-tinh-binh-dinh-hien-nay-lai-20-trieu-thang-nho-ham-da-ga-tu-nho-20201227225501747.htm

【#2】Điểm Chung Của Hầu Hết “gà” Nhà Yg: Nổi Đình Nổi Đám Ngay Từ Ca Khúc Debut

YG – công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, là cái nôi sản sinh ra những cái tên nổi bật cho làng nhạc xứ sở kim chi. Họ rất chú trọng chất lượng cũng như tài năng của từng cá nhân và cực kì thận trọng khi cho ra mắt một nhóm nhạc nào đó. YG cũng nổi tiếng với việc lấy tài năng làm tiêu chỉ hàng đầu, không chú trọng nhan sắc như nhiều công ty giải trí khác.

Năm 2006, YG cho ra mắt nhóm nhạc đình đám bậc nhất hiện nay – Big Bang. Chính Big Bang là những người đã đưa danh tiếng của công ty lên một tầm cao mới trong làng giải trí. Kể từ sau Big Bang, công chúng luôn dành một sự quan tâm đặc biệt và kì vọng cao cho các tân binh nhà YG, vì chất lượng âm nhạc và phong cách độc – lạ mà công ty theo đuổi.

Nhóm nhạc hàng đầu châu Á hiện nay – Big Bang

Năm 2009, YG cho ra mắt – nhóm nhạc được xem là “Big Bang phiên bản nữ”. MV ” Fire” bao gồm hai phiên bản: space (vũ trụ) và street (đường phố) ngay sau khi phát hành đã thu hút hơn 1 triệu lượt view trên Youtube. ” Fire” trở nên cưc kì phổ biến trên các trang nghe nhạc lúc bấy giờ, thậm chí còn đứng đầu bảng xếp hạng của Mnet.

Nhóm nhạc nữ đầy cá tính 2NE1

2NE1 sau đó cũng trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên các cổng thông tin lớn của Hàn Quốc, đồng thời giành được hai giải Cyworld Digital Music Awards ở các hạng mục “Bài hát của tháng 5” và “Tân binh của tháng 5”.

“Fire” (Street Ver.) “Fire” (Space Ver.)

Sau 2NE1, trong cuộc thi “Kpop Star”, YG thu nạp thêm cho mình nữ ca sĩ solo với chất giọng dày và đầy nội lực – . Á quân mùa giải đó ký hợp đồng với YG và không lâu sau, cô góp giọng trong ca khúc ” It’s Cold ” của tiền bối cùng nhà Epik High phát hành vào tháng 10/2012.

Chỉ vài tuần sau, cô tung ra đĩa đơn đầu tay ” 1,2,3,4“, lập tức thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc, đưa cái tên Lee Hi trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất tại Hàn Quốc thời điểm đó. Với ca khúc này, Lee Hi đã lập nên các kỷ lục về thời gian duy trì ngôi vị số 1 đối với một nghệ sĩ mới (5 ngày liên tiếp) và số lần đứng đầu các bảng xếp hạng realtime của các nữ ca sĩ solo (11 lần). Cô cũng trở thành nữ ca sĩ solo đầu tiên trong năm 2012 giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng weekly ngay trong tuần đầu ra mắt.

Năm 2014, nhóm nhạc gồm 2 anh em Lee Chanhyuk và Lee Suhyun đăng quang ngôi vị quán quân cuộc thi “Kpop Star” mùa thứ 2 và nhanh chóng ra mắt dưới trướng YG cũng trong năm đó.

Anh em Lee Chanhyuk và Lee Suhyun

“200%” – Akdong Musician

Album leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng Billboard tại Mỹ. ” 200%” cũng đứng đầu các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế, ” Melted” và ” Give Love” lần lượt đứng thứ 2 và 3, đồng thời các bài hát còn lại cũng có thứ hạng khá cao.

“Melted” – Akdong Musician “Give Love” – Akdong Musician

Tiếp đó, YG cho ra mắt nhóm nhạc nam 5 thành viên bước ra từ chương trình truyền hình thực tế sống còn “WIN: Who’s Next?”. Team A và Team B – những trainee tiềm năng của YG, đã “chiến đấu” với nhau để tìm ra một đội được debut, trở thành nhóm nhạc nam đầu tiên công ty ra đời, sau 8 năm kể từ khi Big Bang ra mắt. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi, Team A được ra mắt với cái tên mới – WINNER.

WINNER trong thời gian tham gia “WIN: Who’s Next?”

Nhóm xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc vào ngày 15 tháng 8 tại YG Family Concert và ra mắt chính thức trên Inkigayo 2 ngày sau đó. Sau hàng loạt hoạt động từ show thực tế, chụp ảnh tạp chí đến concert, WINNER mới chính thức debut với album đầu tay ” 2014 S/S” cùng 2 MV ” Empty” và ” Color Ring “. Đây được xem là một trong những màn ra mắt ấn tượng nhất Kpop trong năm 2014. WINNER thậm chí còn lập kỷ lục nhóm nam giật cúp nhanh nhất trên một show âm nhạc của đài trung ương, chỉ vỏn vẹn sau 5 ngày sau khi debut.

Nhóm đã bán ra hơn 200,000 album và hơn 8,6 triệu bản thu nhạc số, bao gồm 4,749,219 bản thu bài hát của nhóm và 3,885,050 bản solo của các thành viên.

“Empty” – WINNER “Color Ring” – WINNER

Thua cuộc trong “WIN: Who’s Next?”, theo lời YG, Team B sẽ phải tan ra hoặc “cải tổ” nội bộ nhóm. Tháng 6 năm 2014, Team B tiếp tục tham gia chương trình sống còn “Mix & Match” để sắp xếp lại đội hình bằng việc thêm vào 3 thành viên mới, và cùng cạnh tranh để chọn ra 7 gương mặt cuối cùng được ra mắt với cái tên iKON.

iKON – nhóm nhạc 7 thành viên được lựa chọn từ “Mix & Match”

Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 8 tháng 9 năm 2021, YG Entertainment hé lộ teaser “nhá hàng” cho “Tân binh được mong đợi nhất năm 2021″. Album ” Welcome Back” được chia thành hai phần, Half-album và Full-album. Trưởng nhóm B.I sản xuất hầu hết các ca khúc trong album, Bobby tham gia viết lời, còn Junhoe góp mặt trong khâu sáng tác ” Rhythm Ta“.

Rhythm Ta” – iKON

Ngày 15 tháng 9, single ” Warm-Up” và MV ” My Type” chính thức phát hành và lập tức chiếm giữ vị trí no.1 trên nhiều bản xếp hạng lớn. Ca khúc đã “chạm nóc Melon” 18 lần và đạt thành tích All-kill trên iChart. MV ” My Type” có đến hơn 1,7 lượt xem trên Youtube chỉ sau 24 tiếng phát hành. iKON cũng giành được chiến thắng đầu tiên tại Music Core của MBC mặc dù không tham gia biểu diễn.

“My Type” – iKON

Mới đây nhất, YG vừa cho ra mắt girlgroup thứ 2 của công ty sau 2NE1 – “tân binh khủng long” BlackPink với 4 thành viên xinh đẹp và tài năng.

Ngày 8 tháng 8, bộ đôi ca khúc và MV debut của nhóm là ” BOOMBAYAH” và ” Whistle” – nằm trong single ” SQUARE ONE“, chính thức được phát hành. Chỉ trong vòng 4 giờ sau khi ra mắt, 2 ca khúc đã lẫn lượt chiếm giữ các thứ hạng đầu tiên trên 7 bảng xếp hạng nhạc số uy tín của Hàn Quốc. Hơn thế, BlackPink còn là girlgroup thứ 3 sau 2NE1 và Miss A có ca khúc đầu tay đạt thành tích All-kill trên iChart, đồng thời cũng là nhóm nữ đầu tiên đạt Perfect All-kill với bài debut.

“Whistle” – BlackPink

Single ” SQUARE ONE” vừa ra mắt đã “chễm chệ” tại “ngôi vương” trên bảng xếp hạng album toàn cầu của iTunes. Nhờ đó, BlackPink trở thành idolgroup Kpop đạt vị trí no.1 ở bảng xếp hạng này trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, trong ngày đầu tiên đăng tải, MV ” BOOMBAYAH” đã sở hữu hơn 3,3 triệu lượt xem, ” Whistle” ghi nhận 2,7 triệu view trên Youtube, giúp Black Pink trở thành nhóm nhạc Kpop có lượt xem MV debut nhiều nhất trong vòng 24h.

“BOOMBAYAH” – BlackPink

Chưa đầy 2 tuần sau khi ra mắt, BlackPink đã giành được chiến thắng đầu tiên trên một show âm nhạc, khi ” Whistle” lên ngôi tại Inkigayo. Đáng chú ý hơn, nhóm cũng phá vỡ kỉ lục mà đàn chị Miss A giữ vững suốt 6 năm qua, trở thành nhóm nhạc nữ giành cúp nhanh nhất trên các chương trình âm nhạc (kỉ lục của Miss A là 22 ngày còn Black Pink là 13 ngày).

Bạn ấn tượng với ca khúc debut nào nhất của các nghệ sĩ YG?

Didi (Tổng hợp)

【#3】Mua Gà Giống Ở Đâu Tại Bình Định

Có rất nhiều người hiện đang có ý định mở trang trại nuôi gà giống. Nhưng lại băn khoăn vì không biết nên đặt lòng tin ở đâu? Giữa rất nhiều địa chỉ khác nhau thì làm thế nào để chọn được một địa chỉ đảm bảo chất lượng, giá tốt cùng chính sách tốt.

Tiêu chí chọn địa chỉ mua gà giống

Đầu tiên trước khi xác định được mua gà giống ở đâu tại… thì chúng ta cần phải căn cứ vào những tiêu chí khi mua gà. Cụ thể như sau:

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Địa chỉ: Một đơn vị bán gà giống chuyên nghiệp thì sẽ có trụ sở hoạt động kinh doanh rõ ràng và được cấp phép hoạt động. Vì vậy khi chọn mua gà giống chúng ta tuyệt đối không nên chọn các cơ sở hoạt động chui vì những địa điểm này không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ gà. Nếu mua phải những giống gà ở đây rất có thể gà sẽ gặp nhiều những trường hợp như chất lượng kém, bị dịch hoặc giá quá cao…

Các giống gà đa dạng

Đa dạng các loại giống: Tiếp đến để biết nên mua gà giống ở đâu tại Bình Định thì chúng ta cũng cần phải tìm hiểu xem địa chỉ bán gà giống đó có đa dạng các giống gà hay không. Thông thường một địa chỉ kinh doanh uy tín và lớn thì sẽ có đa dạng các giống gà khác nhau để bạn thoải mái chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo ngay: Các giống gà siêu trứng, giống gà thịt ngon được chọn nhiều nhất hiện nay.

Giá cả hợp lý

Mức giá hợp lý: Tất nhiên khi mua gà giống thì cùng với việc tìm hiểu loại gà, chất lượng gà cũng không thể bỏ qua tiêu chí về mức giá. Bởi vì những địa chỉ uy tín chất lượng luôn công khai niêm yết giá cả hợp lý. Đồng thời cũng sẽ đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn nếu như bạn mua gà với số lượng lớn.

Ưu đãi khi mua gà giống đi kèm

Nhiều ưu đãi kèm theo: Thông thường một địa chỉ bán gà giống lâu đời và uy tín số lượng lớn thì với những khách hàng mua gà nhiều, mua thường xuyên cũng sẽ nhận được ưu đãi về việc giảm giá hoặc các chính sách khác kèm theo.

Chính sách giao hàng cho bà con

Giao gà nhanh chóng: Tiếp theo một đơn vị uy tín chuyên nghiệp thì cũng cần phải có dịch vụ giao gà nhanh chóng. Ngay sau khi đã thỏa thuận về số lượng gà, giá bán cần hỗ trợ giao gà tận nơi cùng quý khách hàng để không tốn nhiều thời gian chờ đợi của khách. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà bạn cần quan tâm để biết nên mua gà giống ở đâu tại…

Thái độ phục vụ của cơ sở như thế nào?

Tư vấn tận tình và chuyên nghiệp: Ngoài ra khi chọn mua gà giống ở đâu tại… thì tiêu chí về sự tận tình chuyên nghiệp hỗ trợ giải đáp mọi câu hỏi và thắc mắc mà bạn đưa ra cũng là điều rất quan trọng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Bởi vì một cơ sở kinh doanh bán gà chất lượng cần có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà.

Vậy nên với những đơn vị chỉ bán gà mà không có tư vấn, không có sự tận tình, chuyên nghiệp… bạn cũng cần phải xem xét lại. Bởi vì mua gà giống cũng như nhiều mặt hàng khác rất cần một đơn vị cung cấp đặt chữ Tâm lên hàng đầu.

Một số yếu tố khác khi chọn mua gà giống

Một vài yếu tố khác: Ngoài ra để đảm bảo mua gà giống tốt nhất thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều như sau:

– Không nên chọn mua gà ngoài chợ vì chất lượng chưa được kiểm chứng.

– Không nên chọn mua gà bằng cách gom góp mỗi nơi về mỗi ít vì bạn sẽ không thể biết rõ nguồn gốc của gà được.

– Cần phải tìm hiểu các nguyên tắc và lưu ý khi chọn gà như về mắt, rốn, chân, lông, về độ linh hoạt của nó.

– Tuyệt đối không được mua những con gà bị hở rốn, bụng xệ hay phân dính bết, vẹo đầu…

– Cần chọn mua gà tại cơ sở được kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn.

Nên chọn mua gà giống ở đâu tại Bình Định

Bên cạnh đó với trách nhiệm, sự chuyên nghiệp và uy tín trong nhiều năm qua đảm bảo rằng chúng tôi còn trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cùng quý khách. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra cùng quý khách nhiều lời khuyên chân thành và hữu ích để chọn mua gà giống tốt nhất, chất lượng nhất.

【#4】“bất Đấu Bình Định Chi Kê”

Trong số “tứ bất” của Quảng Nam được truyền tụng dân gian có lời răn dạy: “Bất đấu Bình Định chi kê”, nghĩa là không đấu với gà Bình Định. Tuy vậy, thực tế cho thấy gà chọi khắp nơi đều có con dở, con hay. Chiến bại ở trường chọi phần lớn là do cách huấn luyện, lai tạo giống mà nên.

“Bất đấu Bình Định chi kê”, có thể là lời khuyên dạy con cháu của các bậc tiền nhân xứ Quảng, là nên tránh gây chuyện với dân Bình Định. Vì họ có thế võ “Hùng kê quyền” đầy thâm hậu, vốn xuất phát từ đất võ Tây Sơn hào kiệt…

Từ con gà chọi xứ võ

Thường niên, cứ đúng dịp gần Tết, Khương đều bắt lên cho tôi con gà chọi “hết đời” để làm món mỳ Quảng. Nghề chính của nó là kinh doanh nhà hàng hải sản, tôm cá không thiếu thứ ngon, nhưng nó bảo, thịt gà chọi vẫn là món đặc biệt nhất. Hơn nữa, nó cũng thanh lọc trại gà đá để chuẩn bị cho một năm mới. Những con thuộc diện thải loại sẽ mang làm quà biếu cho bạn bè.

Khương gốc người Vạn Giã (Khánh Hòa) nên nó chẳng biết gì về sự tinh tế trong chế biến món mỳ Quảng, nhưng lại sành ăn, biết thưởng thức món gà chọi vừa săn miếng thịt, vừa thơm, ngọt. Ôm con gà đầu đỏ chói, trụt gần sạch lông, nó kể, em tuyển con Cọp Tía này ở Bình Định khi mới vài tháng tuổi, về chăm dưỡng lực lưỡng rồi mới mang ra Ðà Nẵng “gả” cho dân chơi trường gà. Lúc đó, giá con Cọp Tía này vài chục triệu đồng. Ăn bát mỳ, hẳn sẽ thú vị hơn với giá thịt nhưng đắt đỏ như vậy.

Một con gà chọi trưởng thành, đang độ sung sức, Khương tuyển chọn từ Phú Yên, Bình Định và mang bán được cho phường đá gà từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Kể cả khi bán gà rồi, giới dân chơi chọi vẫn nhờ Khương chăm sóc, huấn luyện tại một trại gà ở vùng ven Ðà Nẵng. Là dân bán buôn gà chọi thứ thiệt nên miệng lưỡi của nó giới thiệu thì… thôi rồi. Tôi chả hiểu mấy về món này, nhưng nghe nó phân tích từ cách chọn, phối giống đến huấn luyện gà thi đấu thì hóa ra, việc tụng xưng gà Bình Định chẳng qua chỉ là trò lừa đảo, mượn danh “đất võ” để bán gà chọi giá cao.

Bởi theo Khương, kinh nghiệm chọn gà chọi là phải xem con mái, vì “chó giống cha, gà giống mẹ”. Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thường có thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ… sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu “sản xuất” ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, giết thịt. Nhưng con gà trống bố phải chọn từ các nòi khác, tuyệt đối tránh cận huyết. Vì thế, con gà trống bố đôi khi được chọn ở tận Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi và cả Đắk Lắk… Mặt khác, để trở thành con gà chọi chuyên nghiệp còn có cả một quá trình khổ luyện.

Ngoài việc chọn con trống có ngoại hình, thể chất tốt, tính tình hung hăng, quá trình huấn luyện còn tiếp tục tuyển lựa con có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ. Gà có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm, có khả năng tránh đòn tốt thì mới đem đi bán được. Thế nhưng, khi mang ra Quảng Nam, Ðà Nẵng bán, thì gà chọi của Khương đều có “lý lịch” từ Hoài Nhơn hoặc Tây Sơn, Bình Định. Điều kỳ lạ là cả dân chơi lẫn người xem đá gà đều thích thú khi biết con gà chọi có gốc gác Bình Định.

Và thế võ “Hùng kê quyền” trầm luân

Trong “tứ bất”của xứ Quảng, còn có lời khuyên là “bất thụ Quảng Ngãi chi thê”. Tuy vậy, người miền Trung vẫn sợ “con gái Bình Định múa roi đi quyền” hơn là phụ nữ Quảng Ngãi. Bình Định được xem là đất võ. Người học võ bất kể nam phụ lão ấu. Phong trào học và phổ biến võ thuật tại Bình Định có thể nói là nổi bật so cả nước, kéo dài suốt quá trình lịch sử của dân tộc. Võ thuật Bình Định nổi tiếng không chỉ tôi luyện thể chất, mà còn rèn chí bền. Từ các võ đường lớn hay những “lò” truyền thụ theo quy mô gia đình, dòng tộc, thì võ học ở Bình Định còn hướng con người đến cõi tự tại, tự giác, hướng tâm hồn thanh lãng, an lạc trong mối quan hệ nhân ái với con người, cuộc đời và thiên nhiên, vạn vật. Bởi vậy đất võ Bình Định được ái mộ, khâm phục của người học.

Ngoài ra, võ thuật Bình Định còn mang âm hưởng tinh thần thượng võ, quật cường từ thời nghĩa sỹ Tây Sơn. Anh em nhà Tây Sơn từng khai sinh ra nhiều thế võ riêng, để “nâng cấp” lên thành một trường phái trong các thế võ cổ truyền trứ danh. Góp phần không nhỏ trong những lần chinh Nam dẹp Bắc của quân Tây Sơn, nhất là lần tiến quân ra Thăng Long vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789 đại phá 29 vạn quân Thanh.

Cùng với các thế võ Tam bộ Tuyết hoa song kiếm và Song thượng kiếm của nữ tướng Bùi Thị Xuân; Nghiêm thương, Tứ môn côn, Tứ môn kiếm của Quang Trung – Nguyễn Huệ, thế võ Hùng kê quyền của Đông Định Vương Nguyễn Lữ đã góp phần làm nên những chiến công lừng lẫy của nước nhà từ hơn 200 năm trước. Thế nhưng, Hùng kê quyền đã nhanh chóng mất hút cùng sự sụp đổ của vương triều Tây Sơn.

Mãi đến năm 1993, tại giải Võ cổ truyền toàn quốc được tổ chức ở TPHCM, ban tổ chức yêu cầu các võ sỹ đi bài quyền nào thì phải có xuất xứ kèm theo (biểu diễn cùng lời thiệu). Và bài Hùng kê quyền mới tái xuất đầy đủ với sự thể hiện của võ sư Ngô Bông (Quảng Ngãi) trước sự ngỡ ngàng của giới võ học. Cũng trong lần ấy, Liên đoàn Võ thuật VN đã chính thức công nhận võ sư Ngô Bông là “truyền nhân” của thế võ độc đáo đã thất truyền này.

Ông Ngô Bông (sinh năm 1929 – mất 2011) tại thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền, huyện Tý Nghĩa, Quảng Ngãi là một võ sư nổi tiếng không chỉ vì sở hữu những thế võ thâm hậu vốn thất truyền từ thời Tây Sơn, mà ông còn được xem như một tượng đài của võ thuật nước nhà, bởi đã phục dựng toàn bộ bài Hùng kê quyền – thế võ dựa vào những đặc tính huyền ảo và dũng mãnh của gà chọi được Nguyễn Lữ khai sinh.

Từ đầu những năm thập niên 90, sau khi được tái công nhận là “truyền nhân” của thế võ thất truyền, Hùng kê quyền của ông Ngô Bông đã được mang đi khắp bốn bể năm châu. Ở đâu, giới võ thuật cũng dành cho lão võ sĩ những lời thán phục. Cuối năm 2010, tại Milan (Italia) bộ phim “Đời võ” nói về Ngô Bông đã vượt qua 400 phim cùng thể loại để đoạt giải quán quân nhân Liên hoan Ðiện ảnh Truyền hình thể thao quốc tế. Võ sư Ngô Bông, người đã dành trọn đời mình cho võ thuật đã chắp nối, phục dựng và hiến tặng cho đời bài võ cổ truyền Hùng kê quyền sau 200 năm quên lãng.

Bởi vậy, lời khuyên dân gian của tiền nhân xứ Quảng là “bất đấu Bình Định chi kê” cũng có thể hiểu là tránh đánh nhau với người Bình Định. Ðúng hơn là với những người có thế võ độc đáo Hùng kê quyền – vốn xuất phát từ đất võ Tây Sơn, Bình Định.

【#5】Chuyện Đá Gà Tết Đinh Dậu Xưa: Đòn Cáo

Gà nhà phở Tư Lùn đã gáy điểm canh hai, ông Viết vẫn không ngủ được. Ông tức điên người. Chiều nay, cái tin con gà Ô của ông bị con Tía nhà Quảng Thành đá chết vào hồi thứ 4 trên sới Gầm Cầu cứ như gáo nước lạnh giội vào đầu ông giữa tiết đại hàn. Còn sớm, nhưng ông đã cho đóng cửa hàng Dấm Thủ Đô, vào bàn uống hết lưng cút rượu với lạc rang rồi lên giường vắt tay lên trán cho đến bây giờ…

Bao năm nay, giới thành thạo thú chơi gà chọi ở đất Hà thành vẫn kiêng nể ba tay quái kiệt trong nghề là Viết Thủ Đô, Ngọc “mù” và Quảng Thành. Ngọc “mù” hồi này do mắt đã kém nên đang tính chuyển qua thú chơi chim và cây cảnh tại nhà vườn mãi dưới Bạch Mai. Nhân vật số một là Viết Thủ Đô lại ít xuất hiện trong các trận hay ở các sới lớn và chẳng bao giờ cầm gà cho một đàn em hoặc học trò nào trong những trận trung bình. Riêng Quảng Thành dạo này đang phất. Năm trước, lão kiếm đâu được con Tía về làm gà chiến, đánh đâu được đấy và khét tiếng đến giờ. Quảng Thành lại có con mái cực đẹp giống Thanh Hóa, đem về đúc với con Mơ đã nổi tiếng của lão, năm sau từng bị con Bịp của Dấm Thủ Đô đá gãy cổ bằng một cú vỉa ngay giữa hồ 2, phải về vườn. Thế mà bây giờ, không ít dân chơi gà lại cứ đi tìm cho được giống Mơ của Quảng Thành! Thật ra, tông gà Đăm của Quảng Thành cũng nổi tiếng chả kém tông Lỗ Mồng của ông Viết và Ngọc “mù”. Ngày ấy, nếu lấy cái mốc là đường Hàng Bông Nhuộm, nơi có nhà của Quảng Thành, kéo ngược trở lên phía Ba Đình, Bưởi, Ngọc Hà…thì dân chơi ở đây đa số thích tông gà Đăm. Ngươc lại, phía dưới này, từ Bờ Hồ xuống tới Bạch Mai, kể cả tuyến Kim Mã, Cầu Giấy, thì tông Lỗ Mồng lại được ưa chuộng hơn cả. Cái “bản đồ gà chọi” của đất Hà thành năm ấy là như thế.

…Tháng trước, con Tía nhà Quảng Thành đã đá chết đối thủ thứ 5. Chiều nay, thêm con Ô của mình nữa là thứ 6, mà cái đau hơn cả là sau khi con Ô chết, con Tía kia còn đạp lên xác nó cất tiếng gáy đắc thắng nữa. Cánh đi xem ở sới Gầm Cầu trở về đều nói như vậy.

– Tội nghiệp con Ô… Ông Viết khẽ thốt lên. Năm ngoái, trong một chuyến đi Yên Tử, Quảng Ninh, ông đã thấy nó ngay trước lúc trở về. Khi ấy chú gà đó mới chừng hai tháng tuổi, trụi thùi lụi và đang bới đất ở gốc cây bên quán nước ông ngồi. Ngắm nó theo thói quen, ông bỗng giật mình bởi tướng này lớn lên sẽ rất đẹp: Cần dài, quản ngắn, mình trường và mắt, mỏ đều hay. Lại thêm hai hàng vẩy nuột nom đều tăm tắp…Ông đi hỏi thăm, mặc cả và trả cho chủ con Ô – một bà cụ mắt kèm nhèm, ít hiểu biết về gà, một khoản tiền bằng giá của một con gà thiến rồi hớn hở ra bến xe về Hà Nội. Ngồi trên xe, ông còn nựng nó:

Ở với ông hơn hai tháng, con Ô lớn như thổi, ngày càng đẹp mã và sau tháng thứ 6 nó đã có dấu hiệu căng: Toàn thân da đỏ hồng, mắt lúc nào cũng long lên và nếu ai đó đưa chiếc gương soi trước mặt hoặc đẩy nhẹ vào ức nó, thậm chí chỉ cần dứ dứ là nó “chiến đấu” ngay. Thấy vậy, ông Viết giao con Ô cho em trai mình là ông Vinh, một chuyên gia chuyên xử lý thời kỳ căng của gà chiến. Ông dặn kỹ em trai:

– Chú nhớ đấy, chỉ cắt tai và mào nó sau lần vần thứ 5. Chú cho nó vào trận vừa vừa thôi và tới khi nào đủ 2 tuổi tôi sẽ lại mang nó về. Con Ô này có khả năng trở thành gà vô địch đấy!

Thế mà không hiểu sao, mới gần 2 tuổi mà ông Vinh đã cho nó đánh tới 4 kỳ và có lẽ do thắng hết nên tuần trước, chú ấy mới dám liều mạng chấp nhận việc so cựa với con gà ghê gớm của Quảng Thành. Mà lạ thật, chú ấy lại chả nói gì với mình chuyện này cả. Nghe đâu, Quảng Thành đã giao hẹn với ông Vinh rằng nếu con Ô đứng được hết 4 hồ coi như lão thua cuộc với số tiền khá lớn. Kể cũng đáng, bởi con Ô của mình tuy cũng tầm đại, lúc ấy nặng gần 5 cân nhưng còn thua con kia chừng 8 lạng với bao mẹo mực, cựa cũng ngắn hơn nên bị chấp là phải. Có điều là chú Vinh nhà mình làm sao có thể là đối thủ của lão ma đầu kia trong cách cầm gà. Và bây giờ, thêm con Ô là mạng thứ 6 để theo cách gọi đương thời của giới gà chọi Hà thành, con Tía của lão được xưng danh là gà vô địch! Ông Viết trở mình và lẩm bẩm:

– Quảng Thành kỳ này to gan thật. Quên cái tội năm trước rồi hay sao?

Sáng hôm sau, dù còn hơi mệt do đêm qua mất ngủ, ông Viết vội vã đến phố Lê Văn Hưu tìm người bạn thân là ông Cần. Ông Cần vốn là tay chơi chim có hạng, người đã dạy ông Viết nghề cắt tóc và qua bạn mình, ông cũng học được chút cao siêu của nghệ thuật gà chọi. Hai người ngồi nói chuyện và uống trà dưới giàn hoa thiên lý đang ra hoa. Họ nói đủ chuyện trên đời, tuy nhiên chọi gà vẫn là đề tài hấp dẫn nhất. Một lúc sau, vốn nhanh miệng, ông Cần nêu vấn đề:

– Non nửa năm nữa là Tết rồi đấy. Tìm đâu ra con gà chiến cho hay để ra sới Tết chứ binh tình này không khéo con Tía nhà Quảng Thành nó lại ăn giải mất. Thằng cha hồi này ngông nghênh quá, chẳng coi ai ra gì cả…

– Ông Viết này, xưa nay trong các sới gà, có bao giờ có chuyện đá vượt tầm?

– Không. Tầm nào đá với tầm ấy. Tiểu với tiểu, trung với trung và đại với đại. Chênh nhau nửa cân là phải có nghề lắm mới dám đá và tất nhiên là khi mà con gà ngang tài thì ăn nhau chính là tài năng của người cầm gà, phải giỏi nghề và lại biết cách nắm phần thắng trong cách đặt cược…

Chợt ông Cần vỗ vỗ vào đầu mình rồi nói như reo lên:

– Ông Viết, ông còn nhớ cái con Mơ chân xanh không? Cái con “độc đắc” mà năm nào ông bắt ở Tứ Lộc, Hải Dương rồi về sau, khi bị sốt nặng ông đã giao nó cho thằng Hải Việt ấy. Nó cùng lứa với con Ô, đẹp lắm, tầm bán trung thì phải…

Ông Viết ngớ ra một lúc rồi thầm phục trí nhớ của bạn. Một lúc sau, ông Cần lóc cóc đạp xe lai người bạn đến hãng sơn Hải Việt ở phố Hàng Bài. Chủ nhà nhận ra hai bậc thày của làng gà chọi Thủ đô và lễ phép mời hai ông vào nhà uống nước ở buồng khách có kê bộ sa lông sang trọng. Ông Viết đang sốt ruột, đứng chống tay hỏi chủ nhà, vốn là người giúp việc cũ của ông hồi mươi năm về trước:

– Ông Hải này, con Mơ chân xanh hồi trước tôi giao cho ông đâu rồi?

– Bẩm còn. Năm ngoái cho đá 2 trận lớn, thắng cả. Nhưng năm nay xưởng đang lắm việc quá, thằng cháu lại về quê giúp mẹ nó đào ao, thành ra con Mơ chỉ ngày ngày 2 bữa thóc, nó béo và chắc thịt lắm, ông ạ…

– Dạ không dám, ông dạy thế nào cũng được ạ.

Đem gà về rồi, hai ông bạn tiếp tục ngắm kỹ con Mơ trong lồng úp, cả hai xem chừng thú lý lắm.

– Bây giờ nó nặng chừng bốn cân rưỡi, nhưng theo chế độ ăn và bài thuốc đặc hiệu của tôi thì đến Tết nó sẽ chỉ còn ngót nghét 4 cân cho săn chắc thịt. Lúc ấy, con Tía của lão Quảng Thành chắc cũng giảm trọng lượng xuống khoảng gần 5 cân gì đó.

– Nhưng vẫn chênh nhau ngót một cân – ông Cần lo lắng.

– Khoảng cách ấy, ở tầm tiểu và trung thì thật đáng ngại. Nhưng trưởng hợp này thì cũng có thể, vả lại ông đã ngắm kỹ gà mình chưa?

– Con Tía nhà Quảng Thành năm nay càng đá càng hay, nghe đâu nhiều đòn độc lắm.

– Nó đẹp mã thật: Tông Đăm, đầy mình, mào đứng, ức nở, chân 3 hàng vẩy xanh lục và cặp cựa đang ở độ thuận lợi nhất cho những cú đâm khai cuộc…

– Tiếc nhỉ! Hai hàng vẩy nuột đẹp thế này mà không có lấy một cái vẩy giắt nào đấy ở giữa để nó có thêm đòn Cáo. Ông Viết à, nhìn một cái vẩy giắt của gà mình có thể biết được về mức độ nguy hiểm do cái đòn Cáo mà nó sẽ tạo ra không?

– Sao lại không? Ăn tiền hay không là ở chỗ đó đấy. Ông đã quên rằng hồi năm Năm Hai, tôi đã 2 lần cầm gà có vẩy giắt, hay còn gọi là vẩy Cáo, đá chết đối thủ lớn hơn à? Con trước màu xám của quan đốc tờ ở Hải Dương và con Bạch Nhạn sau đó của một thằng mũi lõ, gà nó to hơn gà mình khoảng một cân nhưng Tây thì sao tinh bằng ta! Cầm gà pha mà cứ tưởng là chính tông, thế rồi mới hết 3 hồ, gà mình giở Cáo ra đá gãy cổ con kia, máu phun như suối từ cái “vòi voi” rồi giãy chết giữa sới. Ông à, cái vẩy giắt ấy nó nằm ở khe thứ 3 bên trái, đối xứng với chiếc cựa. Còn con Mơ này của mình, nó có đòn Cáo hay không, sau Tết ông sẽ rõ, ông Cần ạ.

Đang say sưa, ông Viết chợt im lặng.Hình như còn có điều gì đó rất tế nhị và kín đáo định tâm sự với bạn nhưng không hiểu sao ông lại thôi.

Xuân ấy, cái Tết thứ ba sau ngày Thủ đô giải phóng hình như về sớm hơn mọi năm thì phải. Người ta nô nức mua sắm để chuẩn bị vui Tết Đinh Dậu, riêng giới chọi gà lại có tin đồn rằng xuân này sẽ có cuộc hò hẹn lớn của những gà chiến từ Hải Phòng, Hải Dương, Hà Bắc và Hà Nội. Các trận đấu sẽ diễn ra từ ngày Hai Bảy tới mồng Ba Tết. Người ta háo hức mong đợi và chờ đợi.

Mới từ chiều Hai Lăm Tết, hai dải đất trống xung quanh sới gà của Ấu trĩ viên (nay là Cung Thiếu nhi Hà Nội) đã tề tựu hàng trăm gà chiến từ bốn phương, thôi thì đủ chủng loại, màu sắc, đứng nhấp nhô trong các lồng úp đa dạng. Theo quy định thì các chủ gà tự tìm đối thủ rồi đăng ký với Ban tổ chức để họ xếp lịch, công bố trên loa, cử trọng tài và trao thưởng cho bên thắng cuộc. Giải thưởng thường là chè thơm Hồng Đào, thuốc lá Thăng Long và giấy khen của Ban tổ chức. Riêng con Tía của Quảng Thành, do quá ư nổi tiếng nên được xem là “nhà vô địch” và Ban tổ chức công bố đấy là con gà tiêu biểu của sới gà Hà Nội, sẽ thách thức với tất cả. “Thành tích” của nó được nhắc đi nhắc lại trên loa phóng thanh, kèm theo lời hứa là sẽ có giải thưởng xứng đáng cho con gà nào dám so cựa với nó, nhất là lại cầm chân hoặc thắng được nó… Tuy thế, người ta cũng tinh cả và chẳng có chủ gà nào dám cho gà của mình lâm trận cùng con gà vô địch kia. Với nó, đám gà kia chỉ biết “kính nhi viễn chi” mà thôi. Nó đứng đó, khí thế lẫm liệt và vô tư thách thức tất cả, vừa cao lớn lại đẹp mã, lại tỏ ra không quên quá khứ hiển hách của mình. Thỉnh thoảng, nó căng họng và ưỡn ngực cất tiếng gáy khàn khàn nhưng vang xa, đấy còn là thói quen của nó sau mỗi lần hạ đo ván đối thủ. Suốt 4 ngày, từ Hai Bảy đến Mồng Một Tết, chừng dăm chục trận đấu đã diễn ra trên sới này nhưng giới hâm mộ vẫn chưa hài lòng. Họ còn chờ xem võ của “nhà vô địch” cơ! Trong khi đó, ông Viết vẫn ém con Mơ trong một căn phòng của hãng sơn Hải Việt. Cả tuần qua, nó chỉ dùng một thực đơn duy nhất là thịt bò tươi, mỗi này ba bữa. Khi màn đêm buông xuống, người ta thấy như có lửa trong con mắt long lanh của nó.

Đúng ba giờ chiều ngày mồng Một Tết, con trai ông Hải ung dung mang con Mơ ra và đặt lồng úp cách lồng con vô địch chừng ba mét. Sáng hôm sau, mồng Hai Tết Đinh Dậu, tiếng loa oang oang “mời đồng bào đúng hai giờ chiều nay đón xem trận thách đấu giữa con Mơ, nặng ba cân chín của ông Hải Việt, với con Tía vô địch, nặng năm cân mốt của ông Quảng Thành…”. Thật là một thông tin giật gân! Nghe được thông tin ấy, dân chơi gà lần lượt kéo nhau đến quan sát cả hai “võ sĩ” ở bãi gà rồi bàn tán sôi nổi.

– Lão Hải Việt có điên không nhỉ? Con Mơ này làm sao đứng nổi quá hai hồ trước võ nghệ của con vô địch? Chết là cái chắc!

– Thua người ta đến gần một cân mà dám thách đấu. Ngu!

– Chả lẽ nó không biết đấy là con Tía vô địch của Quảng Thành à?

– Chưa chắc đâu. Vừa nhỏ hơn, lại vô danh mà dám chọi lại con kia tất sẽ có chuyện.

Họ chờ, nhưng họ không biết được rằng trưa hôm ấy, hai bên đã làm việc xong với nhau ở “cấp chuyên viên” và một giao ước ngầm đã được thỏa thuận. Theo đó, nếu con Mơ chỉ đứng được ba hồ trở lại tức là thua. Nếu nó đứng được hết bốn hồ mà không chết hoặc chạy là thắng, bên thắng sẽ được hưởng số tiền tương đương với hai chục lạng vàng. Nếu đứng được năm hồ hay hơn nữa, số tiền sẽ gấp đôi. Chỉ có thế. Và đó cũng là canh gà lớn nhất, vô tiền khoáng hậu kể từ sau năm Năm Tư ở Hà Thành. Họ – người xem, cũng không thể biết rằng đêm qua, ông Viết đã sai đứa con trai ông Hải đi mua bốn bó hương trầm và đào sẵn một cái huyệt nhỏ vuông vắn ở góc sân để… chôn con Mơ.

Mới một giờ rưỡi, sới gà đã kín người xem, trong đó có cả hai người khách Ba Lan ở phái đoàn quốc tế giám sát Hiệp định Giơ-ne-vơ tại Việt Nam, họ còn mang theo cả một máy camera.

Phía đông là khu vực của con Mơ. Cha con ông Hải ngồi đó, họ lặng lẽ đưa mắt nhìn nhau trước những câu hỏi lao xao của người xem. Ai cầm con gà này đây? Con gà bất hạnh quá! Ai mà bạo phổi thế, dám ôm con gà nhỏ đối mặt với một tay ma đầu có hạng giữa chốn đô thành?

Khi tiếng cồng khai cuộc sắp sửa cất lên, Quảng Thành bệ vệ bước vào sới với chiếc mũ bê-rê đen trên đầu, lập tức con trai ông ta cất ngay chiếc lồng úp đi. Quảng Thành giơ tay ôm con Tía, làm một vài động tác khởi động cho nó rồi đưa mắt cú vọ nhìn qua phía đối thủ.

Chợt đám đông bên kia rẽ ra, một người đàn ông thấp bé, đầu hói và mang kính trắng, nhanh nhẹn bước vào sới rồi ngồi xuống, ngẩng đầu đón lấy con Mơ từ tay ông Hải. Đám đông nhìn nhau rồi nổi lên tiếng xì xào:

– “Viết Thủ Đô” – Vua gà chọi đấy!

– Đúng là ông Viết rồi! Quảng Thành phen này nguy to!

– Thật là một Oa-téc-lô ở sới gà Việt Nam!

Như gà gặp cáo, bên kia Quảng Thành chợt rùng mình, song y vẫn cười nhạt và cúi xuống gà mình.

Bó hương thứ nhất đã được đốt lên cùng với tiếng hô dõng dạc của hiệu lệnh vào cuộc. Ngay từ đầu, phía tây như chết lặng đi vì lối đánh khai cuộc nhanh đến chóng mặt của con Mơ. Trong nửa hồ đầu, nó đã tung ra đến sáu cú dọc hầu và chừng mười cú mé, trong đó ít nhất tới ba lần con Tía bị trúng cựa. Tuy thế, là nhà vô địch, con Tía chưa coi vào đâu và bắt đầu trả đòn một cách vững vàng, chắc chắn. Bỗng phía đông rộ lên tiếng reo:

– Mất mắt trái rồi. Vô địch mất mắt trái rồi!

– Có mà đến mùa quýt! – Phía tây đồng loạt trả lời.

Ông Viết nói nhỏ với ông Cần đang ngồi bên cạnh: “Mắt trái nó mới bị láng thôi”.

Láng chứ chưa phải mù, nhưng thị lực của con mắt ấy đã chỉ còn một phần ba. Và hồ đầu đã kết thúc trong sự vui sướng của phía đông, duy có ông Viết vẫn im lặng cầm gà. Ông rút đờm trong cổ họng con Mơ bằng cái lông đuôi gà thiến, ghé miệng hút mạnh ở khoang đầu con gà rồi bóc quả chuối tiêu, tách ra hai nhánh cho vào miệng nó đoạn vuốt cánh, nắn gân đùi và bấm mấy huyệt trên mình con gà.

Hồ thứ hai khởi đi ở thế cân bằng. Con Tía ra đòn ít hơn nhưng hiếm khi trượt đích. Người ta thấy rõ nó mổ vào đầu con Mơ để giữ cân bằng rồi vỗ cánh, tung cặp chân lên, đôi ống quản có hai chiếc cựa bổ quặp vào đối phương như thể người ta cầm đôi néo đập lúa bổ xuống cối đá vào dịp ngày mùa. Và mỗi lần như thế, trên thân hình con Mơ lại thêm hai vết đâm chí mạng. Nhưng con Mơ gan lì hình như không biết đau là gì và vẫn liên tục tấn công lại bằng các loạt đòn, tuy nhẹ cân hơn nhưng khá trúng đích và chỉ tập trung vào chiếc cổ dài của con gà vô địch cao ngạo kia.

– Mất mắt trái rồi, Mơ ơi là Mơ! – phía tây lại reo lên.

Nó lồng lên vì đau đớn song lại rất tỉnh táo và rút ngắn khoảng cách với con Mơ để ra đòn dữ dội hơn. Chỉ một loáng, nó đã đá văng mất cái mỏ trên của con Mơ. “Thôi thế là rồi đời”, phía đông đau xót nghĩ vậy, bởi mất mỏ thì đâu còn chỗ giữ thăng bằng cho đôi cựa làm việc. Trong khi đó, bên phía tây lại như vỡ ra tiếng hò reo khoái trá trước thắng lợi nhỡn tiền của nhà vô địch. Rồi khi tiếng cồng kết thúc hồ thứ ba sắp vang lên, cũng là lúc con Mơ mất nốt mắt phải và trở thành con gà mù hoàn toàn.

Ghé vào tai người bạn đang chăm sóc con gà chiến mang đầy thương tích, ông Cần dè dặt:

– Hay ta xin thua đi bởi gà mình chưa chết và cũng không chạy. Thua lúc này sẽ chỉ mất bốn mươi phần trăm tiền cược…

Còn chủ gà, ông Hải Việt cũng đang hướng ánh mắt lo lắng về phía ông Viết và toan nói điều gì. Nhưng, vị chủ soái đã quắc mắt lên và dằn giọng:

– Các ông im đi! Lúc này người quyết định là tôi và thời điểm quyết định là ở hồ này. Ở – hồ – này – nghe – chửa?

Mở đầu hồ thứ tư dường như là cuộc tàn sát của nhà “vô địch chột” trước con Mơ đáng thương, đã mù lại mất cả mỏ. Đến nỗi, ống kính của người khách Ba Lan lúc này đã lia về phía người xem nhiều hơn là vào cặp gà đang phân định thắng thua ở hồi chung cuộc. Con Mơ, có lẽ lục phủ ngũ tạng của nó đã giập nát trước những cú đá nặng như chì của đối thủ và nếu không có những vị thuốc và cách luyện của ông Viết mấy tháng qua thì chắc bộ ngực ấy đã phải vỡ ra từ hai hồ trước. Nó đứng đó, như Từ Hải giữa trùng vây, chỉ nghe tiếng gió để tránh đòn và phản công lại kẻ thù. Vẫn những cú mé sở trường nhưng cứ sau một cú như thế, dù trúng hay không nó cũng luồn ngay vào nách đối phương để ra một cú vỉa. Tội nghiệp, những cú vỉa nửa vời vì mỏ đâu nữa mà mổ, thành ra vỉa mà chỉ như buông, thậm chí như cú đấm. Không ai bảo ai, sới gà lặng đi như để chờ cái chết của con Mơ và phút tái đăng quang của con gà vô địch. Cái giây phút ấy dường như đến quá chậm và bây giờ chỉ còn chừng hơn một phút nữa là hết hồ thứ tư. Nhưng… cái gì thế kia? Sau vài giây im lặng, hai con gà bỗng như dính vào nhau, cổ họng phát ra tiếng kêu lạ và đồng loạt nhảy đá. Lập tức, có người sành điệu đã nhanh miệng reo to:

– Đòn Cáo! Đòn Cáo!

Đúng thế, nhưng thật lạ, bởi hai mà như một. Vừa rơi xuống sau cú đá trước – bước đệm của nguyên lý đòn Cáo, chúng lại nhảy lên và va vào nhau một cú thật mạnh.

Con Mơ bị bật ngửa ra xa tới hai thước, phơi trần bộ ngực nát bét nhầy nhụa máu đoạn run run mãi nó mới đứng dậy được. Còn con Tía đã bị gãy cổ. Cả sới gà cùng nghe tiếng cặp cựa của con Mơ va vào nhau khi bổ vào cổ nó. Chiếc cổ dài oai vệ kia nay đã thành “vòi voi”, lủng lẳng trước ngực. Nó lò dò từng bước đến bên kẻ thù và mổ mổ vào mình con Mơ. Rồi khi tiếng cồng hết hồ vang lên, theo thói quen nó định đạp một chân lên kẻ thù đang run rẩy dưới đất để cất lên tiếng gáy bất diệt của mình. Nhưng không được nữa rồi, cổ họng nó đã rách toang và xương cổ đã gãy, không sao ngóc đầu lên được nữa. Nó loạng choạng bước về góc sới phía tây nhưng chưa tới nơi đã ngã quỵ xuống đất. Trong khi đó, phía bên này, con Mơ cũng trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay xót thương cùng gương mặt đẫm nước mắt của ông chủ.

Tối hôm ấy, mồng Hai năm Đinh Dậu, ông Viết đích thân lau chùi sạch sẽ con Mơ trước khi mai táng nó. Ôm xác con Mơ bên ngọn đèn, ông gọi ông Cần cùng cha con ông Hải Việt đến bên rồi chìa cặp chân con Mơ ra trước mặt họ. Cả ba cặp mắt cùng trố lên: Sau khi dùng nước sôi cạo sạch và lột đi lớp vẩy ngoài, trên ống chân con Mơ đã hiện ra hai hàng vẩy bóng loáng. Nhưng kỳ lạ hơn là ở khe thứ tư bên chân phải nó đã có một chiếc vẩy giắt màu hồng, thân vẩy nằm đối xứng với chiếc cựa của bên chân ấy…

Nguyễn Lưu

【#6】Cảnh Báo Trại Gà Bình Định Lừa Đảo

Tác giả

xin các bác quản lí vài hôm cho em được thông tin cảnh báo cho các anh em cần mua gà , dạo này trên diễn đàn có 1 số kẻ chuyên đi săn tìm người mua gà và nhắn tin gọi điện giới thiệu gửi mail nói chuyên cung cấp gà đá độ toàn quốc và giới thiệu wes chúng tôi , trưa hôm qua ông anh họ mình có giao dịch mua bán 1 con gà mã tía chân vàng 2.8kg mã số gà 32 với giá thỏa thuận 2,3 triệu và gửi chuyển tiền đặt cọc trước 1,2 triệu rồi chủ gà gửi gà ra bến xe gia lâm , nhà xe giao gà nhận 1,1 triệu còn lại và 200 tiền cước vận chuyển , đến chiều hắn nhắn tin là đã chuyển gà và thông báo nhà xe hoài nam sđt 01265277517 , đến 7h tối hôm nay vừa xong nhà xe nhắn tin cho là gà gửi để dưới gầm xe ngạt đã chết và bảo là ko chịu trách nhiệm hẹn đến lấy xác gà và bảo vẫn lấy 200 nghìn tiền cước , còn ông anh họ mình gọi cho thằng bán gà thì nghe xong nó bảo nó sẽ gọi lại nhưng sau ông anh mình gọi lại chán chê nó ko nghe máy nhắn tin nó ko trả lời dùng só khác gọi thì nó nghe xong biết anh mình nó tắt máy liền , đúng là thằng khốn vô lương tâm , đây là sđt của nó mr thuận 0982708421 , email :[email protected] , địa chỉ thôn chánh thiện, xã mỹ chánh , huyện phù mỹ , tỉnh bình định , tài khoản ngân hàng vietinbank của nó 711ab4025413 chủ tài khoản lê thanh tùng chi nhánh hồ chi minh , thằng này ko phải là thành viên của diễn đàn các bác ạ nhưng chuyên lên đây tìm người mua ,qua đây mình xin thông tin để anh em tránh ko gặp phải chuyện như ông anh mình

gửi tiền trước?

nói chung là mua gà qua mạng ai cũng có cái lí của mình

gửi gà trước người mua k lấy gà thành ra thiệt hại cả về gà và tiền vận chuyển

gửi tiền trước thì giống như bác nói như trên

Vậy khó vẫn hoàn khó.Thấy ai nhiệt tình thì ship đc.

hung_vp93 viết:

gửi tiền trước?

nói chung là mua gà qua mạng ai cũng có cái lí của mình

gửi gà trước người mua k lấy gà thành ra thiệt hại cả về gà và tiền vận chuyển

gửi tiền trước thì giống như bác nói như trên

Vậy khó vẫn hoàn khó.Thấy ai nhiệt tình thì ship đc.

đúng là vậy bạn ạ , nhưng ở đây thằng bán gà nó sợ ko lấy nên đã bắt đặt cọc chuyển trước 1,2 tr rồi và bảo nó gửi xe đảm bảo và quen biết nếu xảy ra mất hay chết như thế này thì mỗi bên chịu 1 nửa giá trị con gà , ông anh mình cũng đã gọi bắt đền bồi gì nó đâu , nếu nó nghe máy thì ông anh mình vẫn lấy chọn con khác và chịu thỏa thuận 1 nửa với nó , nhưng nó lặn luôn mới khốn chứ

Theo mình bên bán phải có trách nhiệm giao gà đén tay khách, mình bán gà mà,

Phải có trách nhiệm chớ

Tiền trao cháo múc là ok nhất,kiểu này ko ổn

đúng đó.. da bán ga và chịu ship thì phải chịu trách nhiệm về gà của mình. gà ngạt hay chết trên đường di thì chủ gà chịu trách nhiệm. nếu thong cảm thì chịu người mua chịu 1/3 giá tiền con gà thui nè..

ko có uy tín.xin chia buồn.

Mua bán xa khó khăn 1 là khoản này

Gặp một thằng bán gà khốn kiếp nhưng thằng nhà xe vận chuyển cũng thuộc hạng giẻ rách nữa nó bảo gà chết nó ko chịu trách nhiệm gì hết rồi bảo hẹn 11h 30 đêm xe đến bến ra nhận xác con gà và vẫn phải lấy 200. 000đ tiền cước xe

tiachanvang0683

Hàng xáo

Gia nhập: 09/07/2012

Khu vực: Quảng Ninh

Tình trạng: Offline

Điểm: 6404

chắc gì gà đã gửi trên xe

Gò cao mặt khuyết mà thương

Thương chi gò lép nhãn to mà lồi http://upanh.com/view/?id=6rie2zdh2rr –

gadon186

Nhi đồng

Gia nhập: 24/08/2013

Khu vực: hanoi

Tình trạng: Offline

Điểm: 51

mua bán xa thì tin nhau là chính và 1 số AE thành viên trên DĐ có uy tín. mình cũng có mua gà của 1 số AE trên DĐ có người thì mình chuyển tiền trước có người thì nhận gà trả tiền nhà xe nhưng có 1 số điểm mua,bán gà các bạn cần lưu ý

1 nếu trả tiền trước thì trả trước đc 50% thì tốt nhưng sợ chủ gà k đồng ý

mới cả chuyển tiền qua tài khoản làm 2 lần mất thời gian của mình nhưng chắc ăn ( khi mình mua luôn hỏi rõ tình trạng gà có đúng như trong ảnh không,có tật lỗi gì không, mua bán xa toàn bắt bóng nhưng tin nhau là 1 yếu tố quan trọng trong quá tình đàm phán)

2 gà chuyển ra nếu như đi xa có thể xảy ra mọi sự cố. mất gân , ra rồi bắn lông k đá đc, hoặc trên đường đi bị chết như của bác. thì 2 bên cùng xem xét với nhau xem như thế nào cho hợp lý

3 nếu mua bán xa ( online ) thì nên nhờ 1 người có uy tín ở DĐ

4 mua bán xong trên DĐ thì người mua đc gà đúng theo yêu cầu nên Phúc Đáp là đã mua đc gà. người bán đc gà thay đổi Chủ Đề bài viết …. Đã bán Cho thành viên nào để cho mọi người biết GD thành công

mình nói hơi nhiều thì phải ……………thân chào

tiachanvang0683 viết:

chắc gì gà đã gửi trên xe

mình cũng đã nghĩ như bạn và cũng bảo với ông anh mình về điều này

chia buon voi ban ne.. về nhậu di

uhm.

gadantoc83

Nhi đồng

Gia nhập: 08/04/2014

Khu vực: mien bac

Tình trạng: Offline

Điểm: 42

chia buồn với chủ gà.mình thì toàn nhờ nhà xe quen chuyển gà giúp.

Mình cũng đọc bài về tên lừa đảo này trên face hôm qua! thực sự mình có mua gà trên mạng nhưng mọi lần đều diễn ra ổn thỏa.

Mua xa mình thường nói chủ gà chuyển xe quen để khi mình ra bắt gà thì đưa tiền luôn. Trường hợp này là mua gà của dat1990.

Cũng có khi chuyển tiền trước nhưng mình phải kiểm tra thông tin người này đáng tin cậy hay không? Trường hợp này là mua gà của anh SÂU RƯỢU. Chuyển trước nhận gà sau nhưng được cái gà được chăm sóc cẩn thận, đúng hàng đặt không có gì phải phàn nàn. Anh em vui vẻ.

Nếu mua gần thì chủ gà nhiệt tình mang gà đến tận nơi cho mình. (Anh Đại – Tây Ninh).

Nói chung mua bán trên mạng cần phải có sự tin tưởng người ta cũng như phải biết chút ít về họ, không mù mờ thông tin được.

Như chủ topic này không chú ý đến 1 điểm đó là: Tên người thì ở Bình Định nhưng chủ tài khoản lại ở TP. HCM.

P/s: Đa số anh em chơi gà đều là người trọng nghĩa khí. Mình ghét nhất mấy thằng giả danh dân chơi gà làm chuyện tầm bậy mang tiếng anh em!

thằng này làm ăn gì mà bẩn thế………….gà vc chết thì mình xử sao cho đẹp chứ…vì một con gà mà lương tâm mất ah.

【#7】Cách Nhận Biết Và Khả Năng Đá Của Gà Đòn Bình Định

Ở Việt Nam, khi chơi gà chọi là một phong tục dân gian thì khắp mọi miền đất nước đều say mê gà chọi. Mỗi tỉnh thành đều nổi tiếng với giống gà chọi của mình. Đó có thể là giống gà thuần chủng nhưng cung có thể là gà lai tạo. Gà đòn Bình Định là giống gà nổi tiếng của đất võ. Trên thị trường gà chọi hiện nay, chúng có giá trị cao và được các sư kê săn lùng.

Gà đòn Bình Định có danh tiếng rất tốt trên thị trường đá gà hiện nay. Tương xứng với danh tiếng đó là ngoại hình xuất sắc và khả năng đá xuất chúng.

Đặc điểm ngoại hình của gà đòn Bình Định

Gà đòn Bình Định có ngoại hình cực kì đẹp mắt. Giống gà chọi này có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, thể chất tốt và xương to. Phần xương ống chân to, ngón chân lại dài và khỏe.

Đặc biệt, bàn chân của gà trưởng thành lại có thể lớn tới 15cm. Lớp biểu bì hóa sừng ở chân rất dày và cứng, cựa ngắn hoặc không có. Đây là đặc điểm rất khác biệt với các giống gà chọi khác ở Việt Nam.Hầu hết những giống gà chọi khác đều có thân hình nhỏ và cựa chân khá lớn và đẹp.

Thân hình của giống gà này cũng thực sự vạm vỡ. Phần ngực rộng nổi rõ cơ, đùi to, dài và cơ phát triển. Ngược lại, chúng lại có bụng gọn, khoảng cách giữa mỏm xương chậu từ 1.5 – 3 cm.

Ngoài ra, phần phao câu và lông đuôi phát triển có thể dài tới 30cm. Màu sắc lông tương đối đa dạng, khối lượng từ 3.5 – 4.5 kg.

Gà đòn Bình Định có rất ít lông ở đầu, cổ, ngực đùi. Nhưng bộ lông cánh lại rất phát triển. Đặc điểm này làm cho gà chọi Bình Định như là chiến kê trời sinh vậy. Bởi chúng có thể bật nhảy cao hơn và knock – out đối thủ.

Có thể nói, đây là gà chọi Bình Định có một thân hình cực kỳ phù hợp để đi chiến. Những đặc điểm này cũng cho thấy khả năng đá đòn không thể xem nhẹ của chúng.

Khả năng đá chuất chúng của gà đòn Bình Định

Gà đòn Bình Định có sức bền tốt và có khả năng chịu đòn rất tốt. Cách thức ra đòn của chúng là sử dụng lực chân, bởi vậy mà phần cựa gần như không phát triển.

Thêm vào đó, bộ lông cánh phát triển giúp chúng có thể bay cao để tung đòn. Nhờ vậy mà trong mắt các sư kê, đây giống gà xuất chúng, có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiếm.

Cũng nhờ lối đá đòn nổi bất đó, mà qua nhiều trận thi đấu, gà chọi đất võ chứng tỏ khả năng đá giỏi và có thể chiến thắng khắp mọi mặt trận.

Cũng vì vậy mà giá trị của chúng ngày càng cao và được nhiều sư kê không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài yêu thích và tìm mua khắp nơi.

Gà đòn Binh Định là giống gà đá xuất chúng. Chúng được yêu thích bởi cả những sư kê khó tính nhất. Bởi vậy, giá cả của chúng trên thị trường ngày càng cao.

Posted in Tagged CÁC LOẠI GÀ CHỌI đặc điểm của Gà đòn Bình Định, Gà đòn Bình Định, khả năng đá của Gà đòn Bình Định

【#8】Vì Sao Nam Định Và Hagl ‘sốt Vé’, Còn Hà Nội Đá Bình Dương Có 2 Nghìn Khán Giả?

Một con số thống kê không chính thức, sân Thiên Trường trong ngày Nam Định tiếp HAGL có hơn 35 nghìn khán giả đến sân. Tức rất đông người không có vé vào xem trận đấu ở ngày 4/8.

Con số 35 nghìn CĐV đến cổ vũ trận Nam Định và HAGL khiến cho nhiều người phải suy ngẫm. Nam Định và HAGL vẫn chưa chắc chắn giành suất trụ hạng ở V.League 2021. Cả hai đội đang miệt mài tích điểm cán đích an toàn. Vậy điều gì làm nên cơn sốt vé ở Thiên Trường?

Chúng ta thử so sánh thế này, Nam Định và HAGL có 35 nghìn người đến sân, còn Hà Nội và Bình Dương đá cùng vòng đấu nhưng chỉ có… 2 nghìn người đến xem (theo thống kê của VPF).

Có thể vì lý do trời mưa nên không nhiều người đi xem Hà Nội và Bình Dương. Nhưng điều đó càng chứng minh về tình yêu của khán giả dành cho hai đội chưa phải là xuất phát từ bản ngã đúng nghĩa của môn thể thao Vua. Bởi trận đấu ở sân Thiên Trường may mắn không chịu cảnh trời mưa, nhưng trước đó thì CĐV bất chấp mưa gió để đi mua vé, tức họ sẵn sàng đội mưa cổ vũ.

Lẽ thường, trận đấu của hai đội bóng giàu thành tích và có các ngôi sao “triệu view” phải tạo nên sức hút lớn. Bởi Hà Nội và Bình Dương cùng có 4 chức vô địch V.League, sở hữu những ngôi sao như Quang Hải, Duy Mạnh, Anh Đức…

Thế nhưng, trận Hà Nội và Bình Dương “đội sổ” về khán giả ở V.League 2021. Nghịch lý này đáng để cho những người làm bóng đá phải nhìn nhận về chuyện làm cách gì để người hâm mộ yêu mến, chịu đến sân cổ vũ.

Xuyên suốt chiều dài V.League, Hà Nội chưa bao giờ đá trong cảnh sân Hàng Đẫy chật cứng khán giả. Ngay đến ngày Hà Nội vô địch V.League 2021 thì khán giả ngồi ở sân Hàng Đẫy chỉ… nhỉnh hơn một ít so với số người không có vé vào sân xem trận Nam Định – HAGL.

CLB Bình Dương cũng chịu cảnh ngộ như CLB Hà Nội. Khán giả không có nên họ từng rơi vào cảnh bi hài là nhận Cúp vô địch V.League 2021 tại sân Cao Lãnh (Đồng Tháp). Hôm đó, BTC bày thêm các trò dự đoán có thưởng, mục đích mong khán giả đến đông để ngày nhận Cúp của Bình Dương tưng bừng.

Tại sao hai đội bóng giàu thành tích nhất V.League đá chỉ có 2 nghìn người đi xem, còn trận Nam Định và HAGL thi đấu trong cảnh người hâm mộ phải đứng ngoài cửa nhìn vào vì sân Thiên Trường chật cứng?

Năm ngoái, Nam Định suýt rớt hạng trong bối cảnh không có tiền bạc, cũng chẳng hô hào về chuyện thưởng to để trụ hạng như CLB Cần Thơ được bầu Hiển “treo” tiền tỷ. Nhưng Nam Định có những điều đặc biệt là HLV Nguyễn Văn Sỹ cầm sổ đỏ để trả lương cho cầu thủ. Nam Định có rất đông CĐV sẵn sàng góp tiền giúp đội nhà vượt qua cảnh cơn bĩ cực. Nam Định có chất địa phương với những cầu thủ lớn lên từ mảnh đất này, có anh em HLV Nguyễn Văn Sỹ – biểu tượng của bóng đá thành Nam…

Đó là lý do HLV Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ với tôi về chuyện CLB Cần Thơ được bầu Hiển hứa thưởng tiền tỷ nếu trụ hạng: “Tôi chỉ quan tâm là đội bóng nỗ lực để vì tin yêu của người hâm mộ, không phải bằng mọi giá theo cách này cách khác. Chúng tôi phải nỗ lực theo khía cạnh chuyên môn.

Tôi nhắc các em là đội mình không có tiền đã đá lên hạng rồi. Bây giờ, chúng ta trụ hạng mà ít tiền càng có giá trị gấp vạn lần so với những đội phải bỏ tiền mua khán giả để đến cổ vũ cho đội, những đội vô địch chẳng hạn, chả có ý nghĩa gì cả”.

Sau đó, Nam Định thực sự tự đứng được năng lực của chính mình. Họ trụ hạng thành công để đáp lại tình yêu của khán giả thành Nam.

Đó chính là sức mạnh của sự tử tế và trân trọng tình yêu của người hâm mộ được đặt lên hàng đầu. Nam Định không “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” nhưng đội bóng này đá bóng tử tế, đá vì người hâm mộ, đá vì khát vọng tồn tại ở V.League để các cầu thủ được sống với niềm đam mê.

Làm bóng đá tử tế, đá vì tình yêu khán giả – đó cũng là phương châm của CLB HAGL kể từ khi đưa lứa Công Phượng lên V.League 2021. Đội bóng của bầu Đức “ngụp lặn” trong cuộc đua trụ hạng theo từng mùa nhưng tình yêu khán giả không hề phai nhạt.

Sự thăng trầm của HAGL phản ánh đầy đủ về chuyện bền bỉ làm bóng đá tử tế, đá đẹp, đá vì khán giả sẽ nhận lại giá trị tương xứng.

Thế nên, trận đấu giữa Nam Định và HAGL không thuần đá để tích lũy trụ hạng, đó còn là cuộc so kè của bóng đá tử tế, đá vì khán giả. Tin rằng, 35 nghìn người đến sân Thiên Trường cũng vì những điều đó.

V.League thực sự may mắn có những đội bóng được khán giả yêu thích như Nam Định và HAGL. Nhưng cũng đáng để suy ngẫm về chuyện các đội bóng giàu thành tích nhưng đá chỉ có… 2 nghìn khán giả.

【#9】Đá Gà Nòi Bình Định Chuẩn Tông Dòng

Đá gà nòi Bình Định là gì?

Gà nòi Bình Định là loại gà thường được các sư kê lựa chọn là những chú gà chiến chính. Với phong thái dõng dạc cùng khả năng chịu đòn cao, sức thi đấu bền bỉ. Đây chính là những đặc tính luôn hiện hữu ở tất cả những chú gà chọi Bình Định này.

 • Tầm vóc lớn, cơ bắp phát triển nhưng lại rất săn chắc, xương to và chắc khỏe.
 • Phần đầu, cổ, ngực khá thưa lông. Tuy nhiên phần cánh lại rất phát triển, hỗ trợ cho gà bay cao để tung đòn đá
 • Phần ngực rộng nổi rõ cơ, đùi to, dài và cơ phát triển
 • Lớp biểu bì hóa sừng ở chân rất dày và cứng, cựa ngắn hoặc không có
 • Bụng gọn, khoảng cách giữa mỏm xương chậu từ 1.5 – 3 cm
 • Phao câu và lông đuôi phát triển có thể dài tới 30cm
 • Màu sắc đa dạng, khối lượng từ 3.5 – 4.5 kg

Đặc biệt hơn, giống gà chọi này còn có một chủng cực kỳ hiếm và đắt giá đó chính là gà chọi vảy rồng Bình Định. Nghe tên cũng thấy giống gà này cực kỳ đặc biệt. Với bộ chân có hình hài từng lớp vảy xếp lên nhau cực khô và gồ ghề, không giống với giống gà nào. Tạo nên một điều ly kỳ cho những người chơi gà chọi. Nhiều trại gà ở Bình Định đã phát triển hình thức nuôi gà chọi vảy rồng đem lại nguồn kinh tế cao cho những người chăn nuôi ở đây.

Lịch sử gà nòi Bình Định

Được hình thành và phát triển ở Bình Định. Ngày càng nhiều người thích chơi giống gà này nên thường được lai ghép với những giống gà khác. Có ý kiến cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc do gà chọi Bình Định có thân hình to khoẻ, được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam, thể lệ đấu gà ở Miền Bẵc, miền Trung và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng

Cách nuôi gà nòi Bình Định đúng chuẩn

Muốn nuôi được giống gà nòi Bình định ta cần rất nhiều thời gian cũng như tâm huyết để nghiên cứu về giống, thức ăn và cách huấn luyện gà.

Cách chọn giống

Dù gà dòng gà nào đi chăng nữa, ta cũng cần phải xem thế hệ cha mẹ gà có những đặc điểm tốt không. Các cụ xưa có câu ” Mua cho giống cha, mua gà giống mẹ”. Điều này có nghĩa rằng muốn xem gà có những đặc tính gì tốt cần phải xem về đời mẹ của gà như thế nào. Có đá hay, những điệu hổ ly sơn ổn không hay đơn giản là có dị tật hay sức khỏe đề kháng như thế nào.

XEM THÊM: Đá gà cựa sắt Việt Nam – Những lưu ý khi xem đá gà

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một con gà mái chất lượng sẽ chỉ đẻ 7 trứng, 10 trứng trở đi được tính là gà lai mà bạn không nên chọn. Trứng gà mẹ đẻ ra chỉ nên để gà mẹ ấp, ấp bằng cách nhân tạo sẽ không đảm bảo giống tốt.

Cách chọn thức ăn và dinh dưỡng

Nên nuôi gà chọi theo hình thức chăn thả. Vừa đảm bảo được độ chắc của thịt, vừa cho gà có môi trường để tự phát triển. Nếu bạn chăn nhốt cũng không sao bởi ngày nay rất nhiều loại cám bổ sung đủ chất cho gà. Từng giai đoạn của gà sẽ ứng với từng chế độ ăn:

 • Phần ăn theo ngày cho gà con tách mẹ: cám gạo (10%), bắp (15%), cá tươi nấu kỹ (25%), rau củ (20%)
 • Phần ăn theo ngày cho gà trống thi đấu: lúa ( 250g), rau (100g), lươn + + thịt bò (100 g)

Huấn luyện đá gà nòi Bình Định

Được nghiêm ngặt theo từng giai đoạn huấn luyện. Các bài tập dành cho giống gà này cũng khá cơ bản như:

 • Xát nghệ: Giã và trộn hỗn hợp nghệ tươi giã nhỏ, rượu, nước trà thoa trực tiếp vào vùng da tỉa lông suốt 3 tháng giúp da dày hơn, làm quen với đòn đá và thương tích khi thi đấu.
 • Quần sương: Mỗi buổi sáng sớm hàng ngày, thả gà ra khỏi chuồng cho chúng cho chúng vận động.
 • Dầm cẳng: Trước thời điểm thi đấu 1 tháng người nuôi chế hỗn hợp bao gồm: nghệ giã nát, muối, nước tiểu cho gà ngâm chân vào, giúp cứng chân gà

【#10】Gà Chọi Bình Định: Thông Tin Đặc Điểm, Mua Ở Đâu?

Gà chọi Bình Định từ lâu vốn đã gây được nhiều ấn tượng bởi lối đá đẹp. Cùng với đó, địa phương này vốn có nhiều sư kê nổi tiếng, dày dạn kinh nghiệm nên họ luôn sở hữu rất nhiều gà chiến có sức bền dẻo dai, cùng những miếng đòn độc lạ thu hút.

Chọi gà – hình thức giải trí lâu đời ở miền đất võ

Từ thời Tây Sơn, bộ môn chọi gà đã trở thành hình thức giải trí cực kì phổ biến, được vua quan và dân trong vùng biết đến. Thậm chí, để ghi lại cách chọn gà, xem tướng gà, đã có hẳn một cuốn sách chép tay về gà chọi ra đời. Cuốn sách đó còn được gọi với tên gọi là Kinh kê gà chọi.

Là miền đất võ nổi tiếng, người dân ở đây biết khá nhiều thế võ hay, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Có lẽ, cũng chính vì đặc điểm này mà sư kê Bình Định luôn viết các vần đòn, rèn luyện cho gà chọi mình những thế đánh độc lạ, cách chạy bo nhanh, quyết liệt.

Trải qua nhiều thập kỷ, bộ môn này không hề bị mai một mà còn ngày càng phát triển, thể hiện nét đặc sắc văn hóa của vùng đất miền Trung.

Đặc điểm của gà chọi Bình Định

Theo nhận xét của nhiều người, gà chọi Bình Định có tướng cốt khá to con, bộ xương chắc khỏe và có thể chịu lực tốt.

Về màu lông, gà có thể có màu xám, trắng, đen hoặc ngũ sắc. Nhưng gà xám và gà ô vẫn là những con thường đá hay, ra đòn hiểm nhất.

Về chân, cựa: gà đòn Bình Định thường có cơ bắp cực kì săn chắc. Khi thử gà, chỉ cần cấu nhẹ vào da sẽ thấy chúng cực kì đày và khỏe. Xương chân của gà to, thẳng, váy đều đẹp. Đặc biệt, với những con sở hữu dị tướng quý như vảy vấn sáo, vảy khai vương,… sẽ càng có giá trị

Về mắt: Gà chọi Bình Định có tướng mắt không khác nhiều với gà ở vùng khác. Những con nào có tướng mắt xếch, mắt ếch thì lại càng quý hiếm,…

Những người có kinh nghiệm chơi gà lâu năm chỉ cần nhìn vào ngoại hình, thế đá của gà có thể nhận biết được đó có phải là gà Bình Định hay không. Còn với những ai mới bắt đầu tìm hiểu, có lẽ việc phân biệt chúng cực kì khó.

Bên cạnh việc sở hữu thế mạnh về ngoại hình to lớn, gà chọi Bình Định còn tạo được ấn tượng bởi cách ra đòn quyết đoán và những thế đánh cực kì đẹp mắt. Không giống như những con gà khác, ngay từ lúc nhập cuộc, chúng đã sấn xổ, lất lướt tấn công đối thủ. Với tinh thần thượng võ, hiếu chiến này, nên rất nhiều anh em thích mua cho mình một con gà như thế.

Gà chọi Bình Định có giá khá đa dạng. Tùy vào khả năng chiến đấu, giá của chúng có thể dao động tư vài trăm đến vài triệu đồng.