Kỳ Dị Giống Gà Không… Phao Câu

--- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Thiếu Canxi Và Phốt Pho Ở Gia Cầm
 • Tìm Hiểu Về Chu Trình Canxi Hàng Ngày Ở Gà Đẻ
 • Gà Đá Tiền Và Cách Chăm Sóc Khi Đang Thay Lông
 • Cách Chọn Gà Mái Chọi Bổn Làm Giống Để Đúc
 • Top 30 Địa Điểm Du Lịch Bà Rịa
 • Mải mê với giống gà lạ, anh Tưởng ướm hỏi chủ nhà Min Phà Si: “Tôi muốn mua mấy con gà không phao câu về nuôi chơi, được không? Nếu không thì tôi mua một con to, thịt ra để uống rượu luôn”.

  Một góc thôn Tà Chải dưới chân Tây Côn Lĩnh

  Phó thôn Súng Phà Sinh có vẻ nể khách, đặt chén trà xanh cổ thụ Túng Sán thơm ngon đã có thương hiệu xuống đất, quay sang rụt rè bảo: “Mình mất công đem gà xuống tận xã cũng bán được có 100.000 đồng/kg mà”.

  Min Phà Si cười hà hà: “Nhưng các anh leo đèo lội suối lên đây mua chắc là cần nó, nên phải bán hơn một chút chứ. Khi mình cần tiền, phải đem gà xuống xã thì sẽ bán rẻ hơn”.

  Cả Tưởng và Vui đều bật cười trước cái “lý” hồn hậu của người đàn ông trẻ dân tộc Clao. Với họ, giống gà xương đen ngày chạy đồi, đêm ngủ cành cây mà dân bản đem bán ở chợ thị trấn Hoàng Su Phì đã có giá 160.000 đồng/kg.

  Trong đàn gà cùng mẹ, chỉ có vài con gà không phao câu

  Hơn nữa, có mấy ai mua gà giống lại được tính bằng cân hơi? Nhất là với giống gà lạ mà họ đang đặc biệt thích thú, thì họ đã sẵn sàng chờ nghe một mức giá cao hơn nhiều. Vậy nên giá cả không còn là vấn đề nữa.

  Vấn đề ở chỗ, số gà không phao câu của Min Phà Si chỉ còn toàn gà mái, làm sao đủ cặp để làm giống? Min Phà Si gãi đầu gãi tai: “Gà trống vừa làm thịt ăn hết rồi. Vì nó không có phao câu, không đem lên bàn thờ cúng tổ tiên được, nên mỗi lần thịt gà đều chọn chúng trước”.

  “Tôi cũng vừa được ăn thịt gà trống không phao câu ở bản bên. Thịt có mùi hương lúa, rất dai, giòn, ngọt hơn những loại gà khác đấy. Chắc tại những thứ ngon lành vốn tích ở phao câu đều đã ngấm hết vào xương thịt. Nhưng người Clao chúng tôi không ai cúng tổ tiên bằng thứ gà này đâu. Vì sợ khi các cụ ‘ăn’, thấy thiếu một miếng, cho rằng con cháu không thành kính lại chẳng quở trách cho ấy chứ”, Súng Phà Sinh phân trần.

  Anh Min Phà Si đang cân gà giống để bán cho khách

  Cả mấy “khách mua gà” cùng ồ lên vì khám phá thú vị. Có lẽ nào vì ngại điều đó mà mỗi khi đem gà xuống xã bán, người Clao lờ tịt đi chuyện gà không có phao câu? Từ đó mà danh tiếng của giống gà độc đáo của vùng đất này không được mấy ai biết đến?

  Con gà mái to không phao câu của Min Phà Si đang đẻ trứng, sắp vào ấp nên Si ngần ngại không muốn bán. Mấy con gà nhỏ thì đều đuôi cụp như nhau, nhìn chưa rõ là gà trống hay mái. Chỉ có đám gà nhà Min Phà Díu là to hơn.

  Cả Si và Sinh cùng thay nhau lấy điện thoại liên lạc với Díu. Díu vẫn ở đám Ma khô, nhưng có lẽ đã xong giờ lễ, không phải thổi kèn nữa nên “a lô” trao đổi oang oang bằng tiếng Clao.

  Hồi lâu, Súng Phà Sinh bảo: “Díu đồng ý bán một con thôi, mà 130.000 đồng/kg đấy”. Cả nhóm liền leo dốc sang nhà Min Phà Díu. Ông Min Hồng Phà (bố đẻ của cả Díu và Si) muốn nghe lại lời của Díu, rồi gọi vợ cùng giúp khách ra đồi đuổi gà.

  Ông Min Hồng Phà tin rằng, gà sẽ mọc lại phao câu khi rời Túng Sán sinh sống.

  Phấn khởi vì được hưởng ứng, ông Min Hồng Phà nói luôn một hơi: “Với lại gà ở đây không có phao câu, nhưng đem về vùng khác nuôi lại mọc phao câu đó. Không thì nó cũng chết non thôi”.

  Động vật không hợp thổ nhưỡng thì khó nuôi là chuyện dễ hiểu. Nhưng quả thực tôi chưa từng nghe chuyện một con gà có thể thay đổi cấu tạo nhóm xương cùng, cụt trong vòng đời như vậy bao giờ.

  Phó thôn Súng Phà Sinh vặn vẹo ngón tay, nói: “Tôi cũng chưa từng theo dõi con gà không phao câu nào khi nó rời Túng Sán cả, nên chưa biết thực hư. Nhưng chuyện nó không sinh đẻ được, hoặc đẻ ra gà con lại có phao câu thì có thể lắm chứ”.

  Người Clao không bao giờ dùng gà trống không phao câu để cúng tổ tiên.

  Nhưng cả Tưởng và Vui đều chẳng bận tâm gì về lời “khuyến cáo” của ông Min Hồng Phà. Trong vườn nhà họ đang có nhiều giống lợn, gà, chim lạ từ nhiều vùng đất khác nhau sinh sống, nên việc chăm sóc chắc không đến nỗi quá kỳ công.

  Hơn nữa, được nuôi và theo dõi những đổi thay “bí ẩn” của giống gà có một không hai này, với họ đã là sự trải nghiệm thú vị.

  Min Phà Si ngập ngừng, rồi ý chừng nể khách, lật đật ra chái nhà nhặt nửa ổ trứng. “Bốn nghìn một quả à anh?”, Tưởng hỏi. “Không!”. “Năm nghìn ạ?”. “Làm gì mà đắt thế? Ba nghìn thôi”, người đàn ông Clao hồn hậu đáp vội, miệng cười tươi rói.

  Anh Trịnh Hữu Tưởng cắt trụi lông đuôi để khoe gà không có phao câu.

  Nãy giờ không thấy mặt, bỗng người vợ của Min Phà Si xuất hiện với một nồi cơm thơm phức. Trên chiếc mâm tròn đan bằng vầu đặt giữa nhà, năm bát cơm trắng được xới ra. Một chai rượu ngô đặt con cón bên cạnh. Chị niềm nở mời chồng, mời khách dùng bữa.

  Người Clao là vậy. Khách đến nhà, ban đầu phải nhóm lửa đun trà mời khách, rồi cùng nhau ăn bát cơm nhạt, uống chén rượu ngô mới trọn tình thân mật. Chuyện mua biếu cho tặng nhau giống gà kỳ lạ, hay gì gì khác nữa không quan trọng. Chỉ có tấm lòng thực thà hiếu khách lúc nào cũng được chủ nhà chăm chút tự nhiên như hơi thở của mình.

  Đám khách hân hoan ra về vì có được ổ trứng và lồng gà giống lạ. Còn với những người Clao trọn đời sinh sống dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh trùng điệp bốn mùa mây mờ che phủ, có khách đến chơi nhà vì lũ gà không phao câu, càng thêm ấm áp cho tình người nơi đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyện Ngắn Trần Bảo Định: Gia Định Thành Truyền Thuyết Kê Quyền Đông Định Vương Nguyễn Lữ
 • Giá Và Địa Chỉ Bán Thịt Gà Tại Bà Rịa
 • Chữa Gà Bị Sưng Mắt Có Bọt Nhanh Chóng Chỉ 1 Tuần Khỏi
 • Khởi Nghiệp Từ Nuôi Gà Lai Chọi
 • Những Nhận Xét Về Kinh Kê Của Pham Công
 • Gà Cáy Củm Chiến Kê Không Phao Câu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trị Gà Hầu Hết Chịu Đá
 • Gà Đá Chuối Chân Xanh Lắc Mặt 3Kg
 • Các Loại Mào (Mồng) Gà Chọi Được Ưu Chuộng Nhất
 • Xem Gà Đá Theo Màu Mắt
 • Hướng Dẫn Nấu Gà Hầm Rượu Vang
 • mất:5 phút, 39 giây để đọc.

  Gà cáy củm hay là gà không phao câu là một giống gà bản địa có nguồn gốc ở miền Bắc Việt Nam.

  Gà cáy củm hay gà không phao câu là giống gà bản địa có nguồn gốc từ Hà Giang và Cao Bằng. Chúng là giống gà đặc biệt và đã có từ rất lâu ở thành phố Hà Giang và thành phố Cao Bằng.Gà có đặc điểm lạ là dường như không có phao câu. Hiện nay do những người nhập cư kinh tế mới nên ở Lâm Đồng cũng có giống gà này.

  Là giống gà nằm trong diện bảo tồn nguồn gen quý hiếm, Viện Chăn nuôi Việt Nam đã xây dựng quy hoạch chăn nuôi gà và nuôi tại trung tâm giống tỉnh Cao Bằng. Dù là gà trống hay gà mái, con gà nào có đuôi cụp là chiến kê không có phao câu. Không cần biết trận thư hùng là con đực hay con gà mái, bất kể là trận chiến nào, miễn là đuôi cụp, đều là chiến kê không phao câu. Gà con có lớp lông mềm mịn như lông vũ, tương đối bắt mắt. Lông đuôi và lông thân đều giống nhau, không có sự khác biệt, giống xương đen này chiến đấu ban ngày và cành cây là nơi chúng ngủ ban đêm.

  Bất kể gà trống hay gà mái; cứ con nào mà chòm đuôi cụp xuống là gà không có phao câu. Gà trống có màu sắc rất đẹp; nhưng cũng cụp đuôi vì thiếu phao câu. Con gà nhỏ có bộ lông óng ánh mềm như lông chim; khá đẹp mắt. Lông đuôi và lông thân giống nhau; không có gì phân biệt; giống gà xương đen ngày chạy đồi; đêm ngủ cành cây.

  Người ta cho rằng chúng là gà không phao câu vì phao câu gà không lồi ra; thực ra gà cúp có phao câu; nhưng là phao câu chìm; vẫn có khả năng sinh sản và phát triển tốt, mỗi lứa đẻ 10 – 12 quả; tỷ lệ phôi và kết quả ấp nở giống như các giống gà nội khác của địa phương.

  Khi sờ thử không hề thấy cục thịt ở cuống đuôi của giống lông vũ này; kể cả khi vạch hết lông đuôi con gà để nhìn tận mắt; sờ tận tay. Chỗ sau cùng của nó nhẵn nhụi, vuốt đều tay từ lưng tuột xuống đến bụng; giống gà này không có thứ mà gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đó để trau chuốt bộ lông thêm đẹp; như vậy gà cũng không có chất dịch có tác dụng bảo vệ cơ thể chống bị thấm nước khi gặp sương hoặc mưa.

  Thịt gà có mùi hương lúa; rất dai; giòn, ngọt hơn những loại gà khác. Người ta cho rằng tại những thứ ngon lành vốn tích ở phao câu đều đã ngấm hết vào xương thịt. Gà này ăn ở vùng nó sống thì rất ngon, nhưng đem đi nơi khác ăn không. Người ta cũng tin rằng gà sẽ mọc lại phao câu khi rời Túng Sán sinh sống, gà ở đây không có phao câu; nhưng đem về vùng khác nuôi lại mọc phao câu; không thì nó cũng chết non. Động vật không hợp thổ nhưỡng thì khó nuôi là chuyện dễ hiểu nhưng chuyện một con gà có thể thay đổi cấu tạo nhóm xương cùng; cụt trong vòng đời như vậy là không hợp lý và việc nó không sinh đẻ được; hoặc đẻ ra gà con lại có phao câu thì có thể.

  Nhiều thông tin cho biến ở Cao Bằng có giống gà không phao câu rất lạ đã được người dân nuôi từ lâu. Gà cáy củm đã được nuôi từ lâu đời tại xã Đức Xuân và Ngũ Lão thuộc huyện Hòa An và xã Lưu Ngọc thuộc huyện Trà Lĩnh; Cao Bằng; và rải rác tại một số xã thuộc huyện Hoàng Su Phì; Hà Giang; từng được dùng cúng lễ cầu may mắn và là vật linh thiêng trong nhà người Mông. Ở xã Lộc Thành; thị xã Bảo Lộc; tỉnh Lâm Đồng cũng có gà cáy củm do trong quá trình di cư làm kinh tế mới; người Nùng Cao Bằng mang gà theo.

  Giống gà không có phao câu ở xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì; Hà Giang và vùng núi Tây Côn Lĩnh; theo người dân thì giống gà này ở Túng Sán có từ lâu rồi. Người ta bán mỗi cân gà là phải 120.000 đồng; đem gà xuống tận xã cũng bán được có 100.000 đồng/kg Giống gà này hiện còn có ở mấy thôn mà người Clao đang sinh sống. Thường thì trong một ổ trứng chỉ nở ra vài con gà không có phao câu; còn lại đều bình thường. Ngoài đàn gà của người Clao ra, không nơi nào có giống này.

  Người Clao cho rằng gà trống không có phao câu, không đem lên bàn thờ cúng tổ tiên, mỗi lần thịt gà đều chọn chúng trước. Người Clao không bao giờ dùng gà trống không phao câu để cúng tổ tiên, không ai cúng tổ tiên bằng thứ gà này. Mỗi khi đem gà xuống xã bán, người Clao lờ đi chuyện gà không có phao câu, từ đó mà danh tiếng của giống gà độc đáo của vùng đất này không được mấy ai biết đến .

  Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh đã hủy diệt giống gà này, nhưng đầu năm 2013, ở vùng sâu của tỉnh Cao Bằng vẫn còn giống gà không phao câu. Tại xã Đức Xuân, huyện Hòa An các hộ gia đình nuôi gà và chỉ còn 60 con gà không phao câu. Hiện, giống gà này giảm số lượng và chỉ được nuôi xen kẽ ít ỏi ở các hộ người Mông, vì theo quan niệm của người địa phương, những ngày giỗ, tết phải ăn và biếu bố mẹ, khách quý gà trống thiến to béo. Gà cáy củm không đạt yếu tố thẩm mỹ./.

  Nguồn: traigiongthuha.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
 • Gà Không Chịu Ăn Lúa, Cách Trị Gà Lười Ăn.
 • Chữa Trị Gà Lười Ăn Lúa Hiệu Quả Nhất
 • Tướng Mạo Quyết Định Lối Đá Của Gà Chọi
 • Cách Vần Gà Chọi Chiến Đánh Đâu Thắng Đó
 • Gà Không Có Phao Câu Ở Hà Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Vitamin B1 Cho Gà Đá Sung Sức Không Thể Thiếu
 • Top 4 Thức Ăn Gà Chọi Tăng Độ Sung Mãn
 • Cách Làm Cho Gà Chọi Máu Chiến Sung Sức Không Biết Mệt
 • Cách Làm Cho Gà Chọi Máu Chiến Sung Mãn
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Gà Chọi Không Chịu Đá. Cách Khắc Phục
 • Anh Trịnh Hữu Tưởng cứ cười cười khi tôi rủ rê anh cùng đến xã Túng Sán (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) để xem giống gà kỳ lạ, không có phao câu. Là người địa phương, do đặc thù công việc nên mỗi tháng anh thường có mặt ở hơn 20 thôn bản khác nhau trong huyện, nhưng quả thực anh chưa từng nghe thấy giống gà gì quái lạ như vậy.

  Không chỉ anh Tưởng, gần 10 người già trẻ của huyện Hoàng Su Phì có mặt lúc này đều nghi hoặc chuyện giống gà không có phao câu. Bởi theo lẽ thông thường, gà đương nhiên phải có phao câu, như con cá biết bơi, con chim biết hót, con hổ biết gầm vậy.

  Bật điện thoại nối máy với một số người quen tại xã Túng Sán hỏi chuyện, khuôn mặt anh Tưởng càng trở nên phân vân hơn. “Họ bảo từng thấy, từng nghe về giống gà này, nhưng không rõ hiện nay có còn không, và ai đang nuôi” – anh Tưởng nói. Người em rể của anh Tưởng cũng liên lạc với những người quen khác, khá có uy tín ở Túng Sán. Thêm một thông tin: giống gà này hiện còn có ở mấy thôn mà đồng bào Clao đang sinh sống.

  Chúng tôi quyết định lên đường đến vùng đất đỉnh trời Tây Côn Lĩnh. Vượt mấy chục cây số đường đèo núi, lúc dừng chân nghỉ tại căn nhà gỗ khá rộng, nằm ngay ngã ba đường trước UBND xã Túng Sán, anh Tưởng tiếp tục dò hỏi người dân về giống gà lạ.

  Chủ nhà là một người phụ nữ dân tộc Tày có quán ăn duy nhất ở đất này, nhìn đám khách cười ngượng ngập: “Các chú cứ hỏi đểu chị làm gì. Bao nhiêu năm làm dâu ở đây, năm nào chả thu mua gà qué của dân các bản đem xuống bán, mà có nghe thấy ai nói gà không có phao câu đâu?”.

  Lại đi. Đang lơ ngơ ở điểm trường tiểu học vắng hoe, nơi duy nhất của thôn 4 Tà Chải có căn nhà xây kiên cố, bỗng thấy một người đàn ông Clao trẻ lững thững đi đến. Đó là Súng Phà Sinh, phó thôn 4 Tà Chải, tay cầm chiếc điện thoại cố định mấy hôm nay tự nhiên không liên lạc được, phải đem xuống xã nhờ đưa đi sửa.

  Phó thôn Súng Phà Sinh vui vẻ bắt tay khách, rồi cũng bị cuốn vào câu chuyện gà không phao câu: “Hồi nhỏ tôi cũng nghe mọi người bảo thế, không tin đâu. Nhưng nhiều lần đi xem người ta mổ thịt, thấy đúng như vậy. Ở thôn 4 này có nhà anh Min Phà Díu đang nuôi mấy con đấy”.

  Rồi kéo khách ra mái hiên phải của ngôi trường, anh phó thôn chỉ tay qua mấy dãy đồi cao về phía những lùm cây tít xa trên triền đồi dốc: “Đấy, nhà Díu ở đó. Nhưng anh Díu hình như đang thổi kèn trong lễ Ma khô, không có nhà đâu. Để tôi “a lô” cho Min Phà Si, là em anh Díu, nhà ngay bên cạnh. Nhà Min Phà Si cũng còn mấy con gà không phao câu”.

  Không có ai nghe máy… Súng Phà Sinh vẻ mặt ngại ngần vì không giúp đỡ tận tình được cho khách. Anh Tưởng bàn: “Anh dẫn giúp chúng em đến nhà anh Si đi. Lát quay xuống, em đem điện thoại của anh ra xã gửi cho”.

  Khuôn mặt của Súng Phà Sinh rạng rỡ hẳn lên. Chúng tôi vứt xe máy vào góc sân trường, theo chân anh phó thôn men theo những thửa ruộng bậc thang đang mùa cày ải ngược dốc.

  Nhà Si ẩn hiện trước mắt, nhưng con đường ngoằn ngoèo dốc gấp, khiến chúng tôi cứ phải lần lượt bóc dần những lớp áo khoác vì mồ hôi cứ thi nhau túa ra trong sương mù giá lạnh.

  Qua khu mộ cổ xếp đầy đá tảng đặc trưng của người Clao, rồi theo bờ suối luồn qua vườn đào rừng đang nở sớm thì đến nhà Si. Một căn nhà nhỏ tuềnh toàng trên sườn dốc, nhìn ra thung lũng rộng. Trong nhà léo xéo tiếng phụ nữ, trẻ con.

  Vợ Si bật ngọn đèn điện đỏ như đom đóm đực, rồi khơi bếp lửa trong nhà mời khách ngồi. Một cái đầu bù xù chui ra từ trong góc bếp – Min Phà Si sáng nay đã kịp “ăn” mấy chén rượu, đang ngủ vùi, thấy khách đến vội vàng trở dậy.

  Chạy mỗi góc nhà nhặt được một chiếc chén, Si đem ra sân rửa kỹ rồi nấu nước pha trà mời khách. Nghe phó thôn Sinh giới thiệu, anh tròn mắt cười khà khà, ngạc nhiên vì khách từ xa tìm đến nhà mình chỉ để xem những con gà lạ.

  Đang bập dở điếu thuốc lào, thấy một con gà mái lớn chạy vào cửa, Si vội ngừng rít để chỉ tay cho khách, suýt nữa bị sặc: “Đấy, gà không phao câu đấy”. Mọi người cùng hướng mắt theo tay anh chỉ.

  Đó là một con gà mái có màu lông đốm xám, nặng chừng hơn 3kg, đang dớn dác cục tác chạy tìm chỗ đẻ. Thoạt trông nó cũng bình thường như những con gà mái khác, chỉ có điều chiếc đuôi ngắn củn cỡn của nó cụp xuống, trông như mái tóc… Mai ka.

  “Bất kể gà trống hay gà mái, cứ con nào mà chòm đuôi cụp xuống là gà không có phao câu. Nhà tôi có mấy con, nhà anh tôi ngay phía trên cũng có một ít. Quanh các thôn bên cũng có mấy nhà nuôi. Không rõ những vùng khác có hay không, nhưng giống gà này ở Túng Sán có từ lâu rồi, từ thời cha ông chúng tôi đã nuôi” – Min Phà Si vui vẻ cho biết.

  “Thường thì trong một ổ trứng chỉ nở ra vài con gà không có phao câu thôi, còn lại đều bình thường. Tôi cũng đã hỏi rồi, ngoài đàn gà của người Clao ra, không nơi nào có giống này đâu. Mà ngay cả 86 hộ, 398 khẩu của thôn Tà Chải này, không phải nhà nào cũng có giống gà này. Chẳng biết vì sao, hề hề” – Phó thôn Súng Phà Sinh cũng cao hứng góp chuyện.

  Mặc dù trong người còn đang váng vất men rượu, Min Phà Si vẫn nhiệt tình ra đồi đuổi bắt gà không phao câu cho chúng tôi xem. Vườn rộng rào thưa, đồi dốc, đám gà thì bay chạy thoăn thoắt. Sau một hồi mướt mồ hôi chộp, vồ, cuối cùng Si và Sinh dồn được chúng vào góc, tóm về một con gà nặng chừng dăm bảy lạng.

  Con gà nhỏ có bộ lông óng ánh mềm như lông chim, khá đẹp mắt. Lông đuôi và lông thân giống nhau, không có gì phân biệt. Tôi đưa tay sờ thử, quả thực không hề thấy cục thịt ở cuống đuôi của giống lông vũ này.

  Cả mấy anh em cùng vạch hết lông đuôi con gà để nhìn tận mắt, sờ tận tay. Chỗ sau cùng của nó nhẵn nhụi, vuốt đều tay từ lưng tuột xuống đến bụng. Lần lượt mỗi người đều đưa mắt nhìn nhau, thừa nhận: Quả thực con gà này rất kỳ lạ, không hề có phao câu.

  Chúng tôi tiếp tục tìm bắt những con gà có chiếc đuôi cụp khác để kiểm tra. Cả đàn gà nhà anh Si, anh Díu lại chạy nháo nhác. Sờ mãi, nhưng gà trống, gà mái đều vậy, không con nào có nốt nhỏ nhú lên ở cuối thân mà ta quen gọi là phao câu.

  Có nghĩa là, giống gà này không có thứ mà các nhà sinh học khẳng định gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đó để trau chuốt bộ lông thêm đẹp. Đồng nghĩa, gà cũng không có chất dịch có tác dụng bảo vệ cơ thể chống bị thấm nước khi gặp sương hoặc mưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ngâm Thóc Cho Gà Ăn Mau Lớn, Vần Đòn Khoẻ
 • Các Món Về Gà Chọi Siêu Ngon Cho Các Tín Đồ Ẩm Thực
 • Đại Lý Gà Chọi Sabung Sống Đáng Tin Cậy Nhất Ở Indonesia
 • Top 8 Gà Chọi Hay Nhất Hiện Nay Tại Việt Nam
 • Giống Gà Chọi Hay Nhất Hiện Nay Đáng Để Mua
 • Gà Không Phao Câu, Lần Đầu Em Gặp Ạ

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Dòng Gà Mỹ Tung Hoành Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
 • Vân Phong Trại : Lại Là Tía Mật Chân Xanh
 • Cách Xem Số Tài Khoản Donga Bank Ghi Ở Đâu, Kiểm Tra Bao Nhiêu Số
 • Hướng Dẫn 5 Bước Chăm Sóc Da Tại Nhà Sau Khi Nặn Mụn Ở Spa
 • Mẹo Chăm Sóc Da Sau Sinh Siêu Tiết Kiệm Chỉ Với 1 Quả Trứng Gà, Cho Làn Da Đẹp Như “em Bé”
 • Tác giả

  koividaith

  Nhi đồng

  Gia nhập: 24/06/2014

  Khu vực: Thanh Hóa

  Tình trạng: Offline

  Điểm: 94

  Mất hết ngon,nhất phao cau,nhì đầu cánh

  … mấy em ko phao câu này đánh về khuya yếu lắm 🙂

  koividaith

  Nhi đồng

  Gia nhập: 24/06/2014

  Khu vực: Thanh Hóa

  Tình trạng: Offline

  Điểm: 94

  Quê tôi gần chục năm trước có ô ở làng có dòng cú ko phao câu nổi tiếng,ko đối thủ chúng tôi này mà bán cho ô đấy chắc thích lắm đây.

  hay thì giữ lại,ko hay thì chảm thôi bác à

  ngta bảo có tài có tật,nếu ko có tài thì cứ chảm

  Hoàng Trọng Hùng

  0347554169

  Mình là 1 người mới chơi gà

  Nếu mình có nói gì làm bạn không vui thì mong bạn bỏ qua cho, vì cá nhân mình còn gà lắm, và mình có ý tốt thôi

  Bé quá đã mần răng rứa 🙂

  Nuôi gà từ thủa lên ba

  Dái bằng hạt cà cứ thấy mình ngu

  Chơi dần đến lúc tuổi băm

  Dái bằng quả cà mà vẫn thấy ngu

  :))))))))

  Đây là quí kê nên giữ lại hay thì nuôi ko thì thịt chưa muộn

  gà cúp hai phao câu tôi đã nuôi nhưng không có phao câu thì cũng mới nhìn qua hình ảnh các anh em đưa lên thôi. chủ kê cứ nuôi lớn khỏe vần vỗ rồi tính sau.

  Nếu bạn muốn thành công, đừng sợ thất bại.Đấu trường là một võ đài vô hình luôn nghiệt ngã …kết thúc tồn tại hai kết quả đối lập

  không phao cau đây, cũng không có đối thủ luôn

  http://postimg.org/image/vpm9xrp1x/ –

  http://post.org/ –

  http://post.org/ –

  http://postimg.org/image/9cejayo45/ –

  http://post.org/index.php?lang=french – Télécharger des photos

  “Thiếu vai là cáp đã sai

  có thắng về cũng nhọc nhằn công nuôi !”

  lamluc1981 viết:

  không phao cau đây, cũng không có đối thủ luôn

  http://postimg.org/image/vpm9xrp1x/ –

  http://post.org/ –

  http://post.org/ –

  http://postimg.org/image/9cejayo45/ –

  K phao câu lại còn mắt Lẻ nữa

  https://www.facebook.com/canh.boxit

  0965636669

  cùng quan điểm

  đinh tuyên viết:

  cùng quan điểm

  cũng giống em

  Đừng có làm hại con gà vô tội bởi lòng tham của bạn!

  k phao câu = k lông đuôi = siêu lối=buông tát tốt

  Mình cũng chưa tân mắt thấy bao giờ. nhưng đoán bọn này chắc lông khô

  Cung cấp thuốc gà Thái Lan

  Đ/c: Thị xã Gia Nghĩa – Tỉnh Đăk Nông (gến bến xe Buýt)

  91 Mai Hắc Đế – TP. Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk

  Điện thoại: 0935.879.379 – 0949.20.6767 – 0935.91.3434

  cũng mong em nó có tật có tài cho chủ kê vui

  Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn khi có gì đó để đam mê

  ĐT: 01666373839

  lamluc1981 viết:

  không phao cau đây, cũng không có đối thủ luôn

  http://postimg.org/image/vpm9xrp1x/ –

  http://post.org/ –

  http://post.org/ –

  http://postimg.org/image/9cejayo45/ –

  tướng con này đứng giống con chim cánh cụt quá vậy nè. Chắc kiếp trước là chim cánh cụt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Minh Tiến Sắp Mở Trại. Mong Anh Em Ủng Hộ
 • Ngắm Mãi Không Chán Bộ Sưu Tập Ga Gối Mùa Xuân 2022
 • Cảnh Báo Trại Gà Bình Định Lừa Đảo
 • Gà Chọi Bình Định Vang Danh Đất Võ Giờ Có Còn Hot Như Ngày Ấy
 • Cách Xem Chân Gà Đòn Tổng Quát, Cách Xem Chân Gà Chọi Hay
 • Kỳ Lạ Giống Gà Không Phao Câu Ở Hà Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Vé Tàu Từ Ga Quảng Ngãi Đi Đồng Hới
 • Vé Tàu Sài Gòn Quảng Ngãi Giá Rẻ, Đặt Trực Tuyến
 • Giá Gà Lên Mức Cao Nhất Trong Vòng 2 Năm
 • Cách Nuôi Gà Đá Mau Lên Ký Nhanh Nhất Ít Người Biết.
 • 6 Bệnh Ngoài Da Thường Gặp Ở Trẻ Em Và Cách Phòng Tránh Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Vượt Tây Côn Lĩnh tìm giống gà lạ

  Vượt mấy chục cây số đường đèo núi, lúc dừng chân nghỉ tại căn nhà gỗ khá rộng, nằm ngay ngã ba đường trước UBND xã Túng Sán, chúng tôi có dừng lại hỏi người dân về giống gà lạ. Chủ nhà là một người phụ nữ dân tộc Tày có quán ăn duy nhất ở đất này, nhìn chúng tôi cười ngượng ngập: “Các chú cứ hỏi trêu chị làm gì. Bao nhiêu năm làm dâu ở đây, năm nào chả thu mua gà của dân bản đem xuống bán, có nghe thấy ai nói gà không có phao câu đâu?”.

  Gà có màu sắc đẹp nhưng cụp đuôi vì thiếu phao câu

  Đi tìm cái sự lạ gặp ngay câu trả lời như gáo nước lạnh của chị chủ quán khiến chúng tôi thêm chán nản. Chẳng nhẽ cái tin mà mấy vị trưởng bản về dưới huyện họp từng khẳng định chắc như đinh đóng cột, Túng Sán có giống gà mà cả nước không có, gà không bao giờ có phao câu, là không có thật.

  Sau một hồi gọi điện lần lượt cho các trưởng bản của đất Túng Sán quanh năm lạnh giá này, cuối cùng cũng có người khẳng định: “Cứ đến thôn Tà Chải 4, nơi tập trung đông người Cờ Lao nhất mà hỏi thì sẽ có”.

  Đang lơ ngơ ở điểm trường tiểu học Túng Sán vắng hoe, nơi duy nhất của bản Tà Chải 4 có căn nhà xây kiên cố, chúng tôi thấy một người đàn ông Cờ Lao trẻ lững thững đi đến. Đó là Súng Phà Sinh, Phó bản Tà Chải 4, tay cầm chiếc điện thoại cố định mấy hôm nay tự nhiên không liên lạc được, phải đem xuống xã nhờ đưa đi sửa.

  Phó bản Súng Phà Sinh vui vẻ bắt tay khách, rồi cũng bị cuốn vào câu chuyện gà không phao câu: “Hồi nhỏ tôi cũng nghe mọi người bảo thế, không tin đâu nhưng nhiều lần đi xem người ta mổ thịt, thấy đúng như vậy. Ở bản Tà Chải 4 này có nhà anh Min Phà Díu đang nuôi mấy con đấy”.

  Anh phó thôn chỉ tay qua mấy dãy đồi cao về phía những lùm cây tít xa trên triền đồi dốc bảo: “Đấy, nhà Díu ở đó. Nhưng anh Díu hình như đang thổi kèn trong lễ Ma Khô, không có nhà đâu. Để tôi “a lô” cho Min Phà Si, là em anh Díu, nhà ngay bên cạnh. Nhà Min Phà Si cũng còn mấy con gà không phao câu”.

  Giống gà quý, không bán

  Leo dốc bở hơi tai, chúng tôi mới tìm thấy nhà anh Si. Căn nhà nhỏ hiện lên giữa bốn bề mây núi. Xung quanh nhà là vườn đào rừng sù sì, khô mốc. Trong nhà, vợ con anh Si đang ngồi quây quần bên bếp lửa sưởi ấm. Bếp lửa của người Cờ Lao chẳng bao giờ tắt vì nơi này quanh năm rét buốt. Chưa kịp ngồi ấm chỗ, chúng tôi bỗng giật mình khi thấy một người đàn ông đen đúa, từ góc nhà ngồi dậy. Đó là Si, người chủ của một đàn gà không có phao câu, vừa đi lễ Ma Khô về.

  Min Phà Si nhiệt tình tìm bắt gà không phao câu cho khách xem

  Khi được hỏi về giống gà không có phao câu, Si như tỉnh cơn ngái ngủ: “Ờ, cái đó có đấy. Mấy lần tao mang gà xuống chợ huyện bán, người ta hay chê. Họ sợ đây là giống gà quái thai”.

  Nói đoạn, Si chỉ tay ra con gà ở ngoài sân: “Đấy, gà không phao câu đấy”. Đó là một con gà mái có màu lông đốm xám, nặng chừng hơn 3 kg, đang dớn dác cục tác chạy tìm chỗ đẻ. Thoạt trông nó cũng bình thường như những con gà mái khác, chỉ có điều chiếc đuôi ngắn cũn cỡn của nó cụp xuống, nom như bị ai cắt vậy.

  Giống gà không có phao câu, ngoại hình của nó cũng rất dị biệt. Anh Si bảo, bao đời nay, người Cờ Lao nơi đây đã nuôi giống gà lạ này. Con nào cụp đuôi là không có phao câu. Nó chỉ khác gà thường ở điểm đó. Tuy nhiên, thịt của chúng ăn ngon hơn các loại gà khác được nuôi ở đất Hoàng Su Phì này.

  Anh Si bắt một chú gà đang chơi ngoài sân cho chúng tôi xem. Con gà nhỏ có bộ lông óng ánh mềm như lông chim, khá đẹp mắt. Lông đuôi và lông thân giống nhau, không có gì phân biệt. Tôi đưa tay sờ thử, quả thực không thấy cục thịt ở cuống đuôi. Cả mấy anh em cùng vạch hết lông đuôi con gà để nhìn tận mắt, sờ tận tay. Chỗ sau cùng của nó nhẵn nhụi, vuốt đều tay từ lưng xuống đến bụng.

  Khó nhân rộng

  Lại nhắc tới câu chuyện anh Si gùi gà xuống chợ huyện bán của mấy mươi năm trước. Thời gian đầu mọi người sợ không dám mua vì ngoại hình kì dị của đám gà này. Từ đó, anh Si không mang gà đi bán nữa. Thời gian gần đây, đường xá đã mở đến tận bản, cán bộ công tác qua, bà con mổ gà thết đãi khách. Thịt gà không phao câu thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Tiếng lành đồn xa, từ việc không bán được gà, đến giờ bà con Cờ Lao không có gà để bán. Giờ đây phải “nể” lắm bà con mới bán cho khách một con.

  Gà không phao câu có giá đắt hơn gà thường, người dân địa phương cũng muốn nhân rộng đàn gà ra. Tuy nhiên có một sự lạ là không phải ai cũng nuôi được giống gà quý này. Ông Súng Phà Sinh chia sẻ, một ổ trứng do chính con gà mái không có phao câu đẻ ra cho vào ấp, nở ra chỉ có 3-4 con gà có phao câu thôi. Sự này lạ lắm! Các cụ cao niên bảo, từ xưa đến giờ nó vẫn vậy. Sống lâu ở đất này chứng kiến sự việc đó thành quen, nên chẳng ai tìm hiểu nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Sưu Tập Chăn Ga Gối Đẹp Nhất 2022
 • Chăn Ga Gối Đệm Đẹp
 • Bộ Sưu Tập Chăn Ga Gối Đệm Màu Xanh Da Trời Đẹp Nhất
 • Các Món Ngon Từ Gà Dành Cho Bữa Cơm Gia Đình Của Bạn
 • Vé Tàu Từ Ga Bình Thuận Đi Quy Nhơn
 • Tía Chân Xanh Mắt Ếch Phao Câu Vẹo He He

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọi Gà Thú Chơi Dân Dã
 • Mái Chọi Đá Thua Gà Mái Ta
 • Cách Cắt Tai Gà Chọi Không Chảy Máu, Không Hại Gà
 • Huyền Thoại Ô Đại Soái , Hà Tây Quê Lụa 9 Vàng 1 Hòa
 • Cho Em Hỏi Về Gà Vẹo Lườn Tí ???
 • Tác giả

  em này đá rất được mà tội cái phao câu nó vẹo sang một bên hich ic

  gà thường…….(ko chơi đc)

  khuong85htht viết:

  gà thường…….(ko chơi đc)

  bác chỉ em vài cái khuyết điểm của em nó để em học hỏi cái hihi

  bacninh2 viết:

  khuong85htht viết:

  gà thường…….(ko chơi đc)

  bác chỉ em vài cái khuyết điểm của em nó để em học hỏi cái hihi

  thật ra chỉ cần nhìn wa bóng bộ con gà là biết ko chơi đc rồi mà, nếu để nói nó không đc điểm nào cả. con gà này của bạn mình nhìn là biết chân đánh bét bát rồi. nhìn gà bạn phải nhìn tổng thể con gà. chứ nói 1,2 câu sao hết đc.

  vài lời góp ý với bạn.

  bác nói như sách,cuối cùng vẫn chả hiểu bác nói j,theo em thiết nghĩ cứ phải xem gà nó đánh nó thế nào mới bảo chơi được hay không mà thôi,chứ nhìn qua,đặc biệt lại nhìn qua ảnh mà táng ngay câu đấy thì em nghĩ bác thuộc hàng nói phét.mặc dù em cũng không thích con này,nhìn không được đẹp trai

  .vài lời góp ý với bác

  con này chỉ dành xổ chơi và nuôi vuj làm cảnh thôi

  Thứ nhất chân đánh ko dc chuẩn ko bay cao dc và hay bị té

  Bạn không phải là người giỏi nhất nhưng cách cư xử và hành động của bạn quyết định bạn là người như thế nào trong mắt mọi người

  Phone : 0923174150….01674318020

  tsukasa01 viết:

  chơi gà như chú chắc 10 năm nữa cũng vẫn dậm chân tại chỗ thôi. ra sới nhìn gà người ta không biết đòn lối thế nào, thì ghép gà 10 lần thua 9 dẫu may 1 lần giọi là ăn may mà thôi.

  con gà này theo em thì hơi khó chơi bác ạ tuy gà có chiều cao nhưng có vẻ gà này không chịu đòn đc. chân đánh không tệ nhưng sợ thưa đòn

  Đức 17t sdt:01649586184

  YH: what_is_love_236

  Cứ nuôi đi nhiều con nhìn như con cò đánh thì như máy. Nhiều con đẹp như phượng mà chỉ đá xoong. Lên cứ nuôi đi đá đc thì nuôi không thì tính tiếp

  Ngày đăng: 18/11/2011 lúc 12:49am

  chan con nay nhin the kia thi lam gi co chan… chan toan` thit

  gà đẹp , triệt ngọn mặt chắc tốt

  gà chọi hay thôi chưa đủ…

  ga có đòn tát. tiếc là vẹo đuôi + phủ dày. em này đánh = phủ bàn bao giờ mới chuyển được ga??? làm phu thui bạn ak/// vài lời góp ý

  Ngày đăng: 18/11/2011 lúc 1:26am

  con này của bạn trạng bnhieu ? cùng bắc ninh ae mình làm trận vần nhĩ

  chủ gà mới biết các bạn cãi nhau làm jh , hay thì chủ gà giữ ko hay chắc nó bị osec rồi

  Người ta hơn mình cái giàu sang, mình hơn người ta cái đàng hoàng.

  “Vẹo mỏ thì nuôi vẹo đuôi thì thịt” bác ạ.

  khuong85htht viết:

  tsukasa01 viết:

  tôi man fep chỉ ra điêm k đep cua con gà nay:mào to hơi đổ k đẹp.chân thì bàn k rộng lắm,ngòn thì to quá,k thắt nên khi đã phệt phẹt tất nhiên…nói chung là con này không đc dánh giá cao chỉ đc cái mà là tía chân xanh thôi.mắt ếch cũng chẳng ra mắt ếch đâu/

  1 số bac nhận xét chuẩn ghê.(con này đòn thưa, đá mé, đòn ko chuẩn lắm. Rất cám ơn a em góp ý

  theo e thì a cho e nó ra đj sớm đj kjếm con khác mà chơi

  nưôi mấy e này tốn thóc lắm

  Bạn không phải là người giỏi nhất nhưng cách cư xử và hành động của bạn quyết định bạn là người như thế nào trong mắt mọi người

  Phone : 0923174150….01674318020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Linh Kê Gáy 7 Đến Tám Tiếng
 • Gà Chọi Dòng Ôm Đấm Là Gì? Có Thích Hợp Để Đấu Gà
 • Cách Chữa Gà Bị Đau Chân Do 4 Nguyên Nhân Thường Gặp
 • Bật Mí Cách Chữa Gà Bị Đau Chân Hiệu Quả Nhanh Bất Ngờ
 • Mách Bạn Cách Tẩy Giun Cho Gà Bằng Phương Pháp Dân Gian?
 • Gà Mổ Lông Đuôi Phao Câu Nhau Nên Chữa Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chàng Kỹ Sư Đam Mê Nuôi Gà Chọi
 • Các Loại Gà Sơn Tây
 • Giá Gà Giống Cập Nhật
 • Minh Sơn (Đô Lương, Nghệ An): Bất Nhất Mô Hình Chăn Nuôi Gà Thịt Lai Chọi
 • Clip Đá Gà Cựa Sắt
 • Gà mổ lông mổ phao câu nhau có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không khắc phục sớm có thể gây thiệt hại không nhỏ trong đàn gà. Chúng sẽ tự mổ nhau cho tới chết vì vết thương nhiễm trùng và mất máu. Vì thế người nuôi cần đảm bảo phát hiện sớm tình trạng này và phòng tránh căn bệnh trong đàn gà nuôi nhà mình. Vậy khi gà mổ đuôi nhau thì chúng ta nên làm như thế nào?

  Nguyên nhân gà mổ lông đuôi phao câu nhau

  Do stress

  Gà bị mệt, ốm hoặc căng thẳng, stress cũng có thể khiến chúng cắn mổ lẫn nhau. Và vị trí được nhắm tới chính là phao câu, lông đuôi của con cùng đàn. Khi đó chúng coi đó như một cách để giải tỏa stress của mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chúng bị stress như quá nắng nóng, mưa nhiều không vận động…

  Do bản năng sinh tồn cạnh tranh

  Gà thường sống theo đàn nhưng chúng vẫn có bản năng cạnh tranh sinh tồn với nhau. Và việc tranh giành thức ăn, tranh ngôi thứ trong đàn cũng thường xuyên sảy ra. Cho dù nuôi gà thả vườn hay gà công nghiệp thì bản năng này vẫn còn. Tuy nhiên với gà nuôi thả vườn thì ít hơn. Chúng mổ lông đuôi, mổ phao câu nhằm thể hiện sức mạnh, cạnh tranh về thức ăn, con mái với nhau là điều dễ hiểu.

  Mật độ nuôi quá lớn

  Khi nuôi gà số lượng lớn thì việc chú ý tới mật độ nuôi là quan trọng. Đặc biệt đó là nuôi gà công nghiệp hoặc gà thả vườn thường xuyên nuôi nhốt. Mật độ quá lớn sẽ sinh ra stress, cạnh tranh với nhau. Vì thế mà chúng sẽ tiến hành mổ phao câu, cắn nhau là điều dễ hiểu.

  Không đủ dưỡng chất

  Trong quá trình sinh trưởng của gà thì cần rất nhiều chất khác nhau. Nếu nuôi tự nhiên hoặc bán dân dã thì chúng có thẻ tự đi tìm kiếm các chất này và tự bổ xung. Tuy nhiên nếu nuôi công nghiệp thì khó hơn rất nhiều. Trong khi lượng thức ăn cho gà không đáp ứng đủ yêu cầu về chất thì việc mổ lông máu, lông đuôi của nhau ăn là điều dễ hiểu nhất.

  Nhất là quá trình gà thay lông thì chúng cần nhiều dưỡng chất hơn để hoàn thiện phần lông. Khi đó lại bắt gặp gà cùng đàn cũng đang thay lông với những chiếc lông máu hấp dẫn thì chúng sẽ tiến hành mổ ngay. Có nhiều người nói gà mổ lông đuôi nhau ăn do thiếu chất rau xanh. Điều này cũng đúng vì rau xanh cung cấp 1 lượng lớn chất xơ cho gà. Chúng góp phần trong quá trình mọc lông gà khi gà thay lông.

  Bản năng ăn uống

  Nếu để ý kỹ thì gà rất thích những loại thức ăn có mùi tanh. Có thể kể tới như giun, dế, ốc, cóc nhái, cá… Vì thế những chiếc lông máu với mùi tanh đặc trưng của thịt tươi khiến chúng kích thích. Chúng không đủ để nhận thức đó không phải là thức ăn. Vì thế việc của chúng là nếu vẫn mổ vẫn chén được thì cứ ăn đã.

  Bị nhiều rận mạt mò

  Việc bị quá nhiều rận mạt mò có thể là nguyên nhân khiến chúng tiến hành mổ lông đuôi nhau. Nhiều khi rõ ràng là mình ngứa nhưng lại gãi sang người khác để thỏa mãn. Đó cũng có thể là tình trạng chung của những con gà mổ lông ăn này.

  Gà mổ lông phao câu nhau do tò mò

  Nói về tính tò mò thì gà cũng nằm trong những loài vật tọc mạch nhất. Chúng rất tò mò với những thứ chuyển động nhẹ nhàng hoặc có màu đỏ bắt mắt. Nếu chưa xác định được có phải là thức ăn hay không nhưng chúng vẫn cứ mổ và mổ. Cho tới khi phao câu gà đối phương đã hết lông và đã ứa máu vẫn không dừng lại.

  Gà mổ nhau là thiếu chất gì?

  Nói thêm về nguyên nhân không đủ dưỡng chất cho gà bên trên. Khi gà mổ nhau thường là độ tuổi của gà đang tuổi thay lông từ tháng 4-5 dương lịch tới tháng 8-9 dương. Đây chủ yếu là những con gà tơ đang tiến hành thay lông. Vì thế mà lượng dưỡng chất chúng cần là rất nhiều. Vì thế nguyên nhân thiếu chất là có thể sảy ra khi gà đang thay lông.

  Chúng cần lượng lớn vitamin, chất xơ, đạm khoáng để hoàn thiện quá trình thay lông, ra lông. Chủ nhân cần tích cực bổ xung thêm các nguồn dưỡng chất này nếu thấy chúng có biểu hiện gà mổ lông đuôi nhau. Bổ xung thêm rau xanh hoặc các loại thức ăn tổng hợp hàm lượng dinh dưỡng cao là cách hợp lý nhất. Rất khó để xác định gà mổ nhau là thiếu chất gì cụ thể. Nhưng chúng ta cần bổ xung lượng thức ăn vừa đủ để đảm bảo nhất.

  Khắc phục gà mổ lông nhau như thế nào?

  Giảm stress cho gà

  Hãy làm sao để gà được thoải mái nhất có thể. Bằng cách cung cấp cho chúng cuộc sống thoải mái để sinh trưởng và phát triển. Giảm thiểu quá nóng hoặc quá lạnh hoặc độ thông thoáng thấp. Hãy luôn đảm bảo độ thông thoáng trong chuồng gà tốt bằng hệ thống quạt thông hơi. Nếu có thể thì nên cho gà vận động vào 1 khung giờ trong ngày.

  Giảm mật độ nuôi

  Chúng ta tiến hành giảm mật độ hoặc giãn số lượng gà ra những khu vực nuôi khác. Khi đó việc cạnh tranh thức ăn sẽ giảm, chúng cũng đỡ stress hơn và hoạt động cũng thoải mái hơn. Chúng cũng giống như con người ở mặt này.

  Nếu không thể tiến hành giảm mật độ hoặc giãn số lượng gà hãy tìm cách tận dụng không gian trong chuồng gà. Bố trí những vị trí đậu, bay nhảy cho gà trong chuồng. Như thế sẽ giảm mật độ dưới mặt đất và tận dụng được những không gian bên trên. Điều này cũng giúp gà trở nên thoải mái và thích thú bởi bay nhảy là bản năng của chúng.

  Chuồng trại luôn sạch sẽ thông thoáng

  Nếu khu vực chăn nuôi gà bẩn hoặc không được dọn vệ sinh thường xuyên rất nguy hiểm. Không chỉ có bệnh gà mổ lông phao câu nhau mà còn nhiều bệnh khác. Do những lượng thức ăn rơi vãi kết hợp với phân, lông có chứa nhiều mầm bệnh. Vừa có thể bùng phát bệnh trong đàn vừa gây mất vệ sinh cho chuồng nuôi.

  • Vệ sinh sạch sẽ định kỳ hàng ngày, vài ngày hoặc hàng tuần. Đảm bảo cho chuồng trại luôn sạch sẽ và thông thoáng.
  • Có thể sử dụng những chế phẩm vi sinh để giảm thiểu đi tác động của phân gà. Chúng tự tìm cách phân hủy, giảm thiểu mùi và loại virut gây bệnh cho gà.
  • Thiết kế các hệ thống chuồng thông minh để có thể xử lý chất thải gà nhanh chóng, thường xuyên, tốn ít công.

  Bổ xung dưỡng chât cho gà đầy đủ

  Tất cả các giai đoạn của gà đều cần bổ xung dưỡng chất đầy đủ. Và đặc biệt giai đoạn thay lông chúng cần nhiều hơn thế. Đảm bảo cho lông gà phát triển tốt có thể ảnh hưởng tới thể chất và giá bán của gà. Vì thế nếu nuôi công nghiệp thì hãy sử dụng các loại thức ăn đúng với độ tuổi là tốt nhất. Đa phần các loại cám này đã được nghiên cứu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gà theo từng độ tuổi, từng loại gà ( đẻ hay lấy thịt).

  Ngoài ra có thể bổ xung thêm thủ công với các loại rau xanh chuyên dụng. Vì dụ như các loại rau muống, thân chuối hoặc bèo lục bình. Cắt hoặc băm nhỏ hoặc để nguyên để chúng tự chơi tự bổ xung dưỡng chất theo nhu cầu của từng con.

  Cắt mỏ cho gà

  Một cách chữa gà mổ lông khác nữa đó chính là cắt mỏ. Việc hạn chế được sự sắc nhọn của mỏ gà cũng sẽ giảm các tác động của gà lên phao câu, lông gà khác. Ngoài ra còn có thể hạn chế tình trạng gà bới thức ăn, chơi đùa với thức ăn. Việc mỏ quá dài sẽ khiến chúng chọn lọc thức ăn bằng cách ngậm xong nhả hoặc bới lung tung. Gây lãng phí thức ăn một cách khá đáng kể.

  Sử dụng kính đeo cho gà

  Nghe khá ngộ nhưng việc sử dụng kính đeo cho gà được cho là mang tới hiệu quả khá tốt. Kính được thiết kế dạng tròn nhỏ che hoàn toàn tầm nhìn của gà ở phía trước. Chúng chỉ có thể nhìn thấy xung quanh mà thôi. Nên việc đeo kính sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng gà mổ nhau, đánh nhau hoặc gà mổ phao câu nhau.

  Những chiếc kính này có cựa để lắp trực tiếp vào mũi gà nên không ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà. Giá của chúng cũng chỉ vài trăm đồng/kính nên không tốn quá nhiều chi phí và có thể sử dụng được nhiều lần.

  Thuốc trị gà mổ lông dùng loại nào?

  • Sử dụng thuốc 6g Super-Vitamin hoặc 6g Doxyvit. Trộn lẫn với thức ăn cho gà ăn tối đa 3 tuần. Còn nếu thấy tình trạng được giải quyết thì nên loại bỏ và áp dụng những cách an toàn bên trên.
  • AMINOGOLD trộn lẫn với thức ăn hoặc nước. Liều dùng 2g/lít nước hoặc 4g/kg thức ăn.
  • ANTIMOCA 100g chống stress cho gà, cân bằng dinh dưỡng. Trộn vào nước uống hoặc thức ăn trong liệu trình 3-5 ngày. Dùng 2g/lít nước uống.
  • Povimix cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho gà. Pha 1g với 1-2 lít nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Ba Hàng Vảy Tốt Hay Xấu? Vì Sao Chúng Được Săn Lùng
 • 2 Cách Vô Mồi Cho Gà Đá
 • Cách Nuôi Gà Đá Bị Suy, Gà Chọi Thiếu Thịt Tốt Nhất
 • Trùm Ma Túy Ở Sài Gòn Trong Vỏ Bọc Tay Chơi Gà Đá
 • Bệnh Sưng Phù Đầu Ở Gà
 • Câu Chuyện Gà Chọi 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghệ Thuật Nuôi Và Luyện Gà Chọi Đòn
 • Gà Thay Lông Bao Lâu? Chăm Sóc Gà Trong Quá Trình Ra Lông Lỡ!
 • Cho Tớ Hỏi Chế Độ Ăn Cho Gà Vào Chế Độ Chiến
 • Những Trò Chơi Dân Gian Được Yêu Thích Trong Dịp Tết
 • Phân Biệt Gà Lông 1, Lông 2, Lông 3.
 • CÁI GIÁ CỦA THẤT BẠI

  Đô thị phồn hoa,thủ đô hoa lệ. NAM đang muốn trốn chạ khỏi nó, vì sao?

  Công ty phá sản là 1 cú sốc quá lớn với Nam, có lẽ Nam còn quá trẻ để đối diện với thất bại này.

  Rời quê hương với bao hoài bão, ước mơ làm giàu và rồi những khởi đầu thuận lợi, những thành công bước đầu của công ty làm Nam thấy tự hào rồi dần sinh ra tự mãn với bản thân. Quả thật những thành quả ngoài mong đợi làm chàng thanh niên quê mùa trở thành 1 anh giám đốc trẻ tài giỏi được mọi người ca tụng lên tận mây xanh làm Nam không thể tự chủ bản thân.Thất bại đến quá bất ngờ….

  Quả thật xã hội quá bon chen, quá nhiều thủ đoạn mánh khoé mà chàng giám đốc trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thương trường sẽ là miếng mồi ngon cho những con “sói già” đầu đầy sỏi kia nuốt chửng dễ dàng. Và những kẻ ăn theo nếu bạn thành công họ xu nịnh, tâng bốc bạn lên cao nhưng khi bạn ngã thì họ sẽ cũng chà đạp dìm bạn xuống sâu hơn. Thế đấy, Nam chua chát nhận ra thì cũng quá muộn màng. Những thứ thời gian dài gây dựng giờ trở lại số 0. Nam mệt mỏi những chuyện xảy ra, điều Nam cần bây giờ là sự yên tĩnh để suy nghĩ về sự thất bại này. Nơi có thể đó là nơi mà Nam đã từng 1 thời lãng quên khi trên đỉnh của danh vọng.

  LÀNG MƠ nơi có ngôi nhà nhỏ mà cha mẹ Nam để lại…Ngồi trên xe khách hành lý chả có gì ngoài quần áo, ít tiền còn lại và đôi GÀ CHỌI. Thời gian trước khi vẫn là anh giám đốc Nam vẫn thường lái xe mang gà ra sới.có thể gọi Nam là 1 sư kê với tay làm nước kỳ diệu khiến những lão làng phải nể phần nào dù tuổi chơi gà còn rất trẻ, hình như Nam sinh ra để dành cho môn gà chọi chứ không phải là anh giám đốc đạo mạo như ai, nhưng Nam chơi đam mê theo đúng cách chơi không mang nặng tính sát phạt dù lúc đó Nam rất nhiều tiền, tiếc là Nam không áp dụng hết cái ĐẠO GÀ vào công việc của mình.

  Đôi khi Nam tự nhìn nhận so sánh con người với con gà. Ai bảo những con gà nó không có thủ đoạn không biết lợi dụng sơ hở của đối thủ. Con nào ngu thì dễ chết. Như con có lôi chạy kiệu khi đối thủ đánh là nó chạy nhử đối thủ chạy theo lợi dụng đối thủ mải mê quay lại sút buông…đó là mưu mẹo, thủ đoạn,lợi dụng còn gì. Con nào sơ hở là bị ăn đòn. Rồi đánh đối thủ gần chết vẫn cắn mổ rồi đá cho chết hẳn đó là độc ác hay là gì. Và những con gà được cho là anh hùng khi đối thủ ngã xuống không đánh được nữa thì đứng gáy o o ra điều hả hê ta đây không thèm chấp tỏ ta đây anh hùng nhưng thực ra đang cười trên sự đau khổ của đối thủ. Đến con Gà còn như thế nói gì tới con người. Ôi trời, với đầu óc đang tiêu cực, Nam suy luận ra đủ thứ chuyện tiêu cực. Cũng sắp về tới nhà nhưng lòng Nam vẫn đang nặng như đeo đá.đôi mắt phờ phạc trầm xuống…

  Rồi cũng về tới đầu Làng Mơ, Nam hít 1 hơi thật sâu vào lồng ngực để tìm kiếm hương vị thân quen mà bấy lâu nay Nam dường như sắp quên. Không khí trong lành làm gương mặt Nam giãn ra đôi chút.có lẽ chả mấy ai còn nhớ tới mình. Nam tự nhủ! Rảo bước về ngôi nhà nhỏ, ba mẹ Nam mất cũng mấy năm rồi nên Nam không về luôn nhưng nhà cửa vẫn được cô chú trông nom cho. Bước tới cổng vẫn ngôi nhà ấy,vẫn hình bóng quen thuộc nhưng sao vắng vẻ quá…đẩy cánh cổng bước vào mùi hoa thiên lý thoang thoảng đập vào mũi làm Nam thấy dễ chịu. Chú thấy Nam về lật đật chạy ra…

  – Nam! Có phải thằng Nam đấy không? Nam khẽ mỉm cười gật đầu

  – Chú Út! con đây ạ! Chú lao tới ôm Nam xúc động.

  -Vào nhà đi con. Lâu rồi mới gặp lại chú vẫn hình dáng nhỏ thó nhưng khuôn mặt phúc hậu của chú làm Nam nhớ tới cha mẹ.

  – Cháu để đồ xuống hiên rồi rửa mặt mũi cho mát rồi vô nhà. Chú đi pha nước rồi lập cập gọi cô và mấy đứa em bên nhà sang.

  – Mẹ mấy đứa sang bên này coi Nam nó về rồi này.

  Thế lúc sau cô và 2 đứa em họ chạy sang.họ mừng ra mặt khi thấy Nam. Vào nhà thắp nén hương cho cha mẹ ngồi nói chuyện với cô chú rồi các chúng tôi nam về cả xóm biết sang hỏi thăm…. Chuyện Nam phá sản hình như họ cũng biết nhưng trái ngược với suy nghĩ của Nam. Anh em họ hàng làng xóm đều hỏi han, động viên Nam…thế đấy người ở quê họ vẫn mang tính đặc trưng thật thà, quan trọng 2 chữ TÌNH NGHĨA. Tình làng nghĩa xóm, Nam thấy hóa ra ở đời còn rất nhiều người tốt. Xế chiều mọi người ra về hết Nam mới nhớ ra 2 con gà mang về, hoảng quá nhưng may là 2 đứa em đã nhốt gà vào trong lồng…còn 2 chú cháu ngồi ngoài hiên nói chuyện?

  -Gà này của cháu hay sao mang về thế.

  -Vâng! khi cháu lên thành phố cũng bén duyên môn gà chọi chú à. Đôi gà này là 2 con gà cháu yêu quý nhất nên dù có nhiều người hỏi nhưng cháu cũng không bán. Chú Út với khuôn mặt rạng rỡ.

  – Dạo này làng mình cũng nở rộ phong trào nuôi gà chọi lắm. Chú cũng nuôi mấy con đấy, tí cháu qua ngắm chú cháu mình đàm đạo….Nghe tới gà lòng Nam nhộn hẳn lên, không ngờ về quê lại gặp đúng thời đam mê. Nói về 2 con gà của Nam đó là 1đôi trống mái. Con trống có thể nói nó là 1chiến kê vô địch ở bảng cân của nó, thời chiến nó đánh toàn trèo trạng mà ăn toàn những danh thủ, nên dù ăn có 8 độ nhưng khi nhắc tới nó thì những dân chơi gà có tiếng đều chảy mồ hôi. Vì con này toàn đứng cho gà đối thủ đánh rồi ăn giá điếu đổ lên. Nên nó có tên là “BỊP ĐỒNG” thân hình lực lưỡng, cần cổ đầu mật thuộc loại chầy cối, quản rút mắt trắng dã, dù là mẫu gà cửa dưới nhưng chưa con nào đứng được với nó qua hồ 5. Vì hồ 1,2,3,4 nó để đối thủ đánh tới hồ 5 với 1chân đòn giải quyết đối thủ, đòn MU LƯNG. Có những đối thủ về chết phổi nằm chung với tim gan lòng mề. Với con mái là do Nam được 1 sư kê lão làng tặng vì quý mến tài năng của Nam, do 1 lần Nam đã làm nước giúp gà ông ăn ngược. Đó là dòng đè đánh mé mu lung, và đó là 1 con mái nhánh 3 niên tuổi cho ra rất nhiều chiến kê, trong đó có chính con Nam đã giúp. Quả là 1đôi trai tài gái sắc, anh hùng gặp gái thuyền quyên… Sang bên nhà chú Út cũng có 4,5 bu nhốt gà đang vào chế độ Nam xuýt xoa…

  – Mấy năm không gặp chú mình thành sư kê thiệt rồi.

  – Sư kê gì cháu ơi chú nuôi vui thôi, mấy con gà này do gà nhà đúc ra cháu xem giúp chú chơi được không?

  Nam đảo mắt qua tất 4 con gà tơ có lẽ mới qua 1,2 nước vần, nhưng tay nuôi khá tốt của chú Út làm những con gà rất khoẻ, qua 2 lượt Nam dừng cặp mắt trước con Ô CHÂN VÀNG.

  -Chắc con này khá lắm hả chú?

  -Ừ con này hay nhất trong 4 con đó cháu, chân hay lối khá, chứ 3con kia chỉ tầm tầm đá vui thôi.

  Với đôi mắt nhìn gà khá chuẩn của Nam thì chuẩn chỉ tới 80%. 2 chú cháu hàn huyên đủ thứ chuyện trong cả bữa cơm trở nên rôm rả, lại cùng đam mê nữa nên càng thấy hợp ý nhau. Mấy ngày sau Nam thấy thoải mái hơn sau quãng thời gian mệt mỏi vừa qua. Ánh sáng len lỏi qua những tán cây rọi qua khung cửa sổ làm Nam tỉnh giấc thì chú Út qua gọi

  -Thế đánh răng rửa mặt qua nhà chú ăn sáng rồi chú cháu đi xem vần gà?

  -Vần gà của nhà hay xem gà nhà người vậy chú?

  -Chú cháu mình đi xem thôi, gà nhà chưa tới nước vần.

  -Vâng! chú đợi con lát!

  Xong bữa sáng 2 chú cháu đi tắt băng qua vườn hàng xóm, ở quê người ta có thể đi qua nhà nhau như thế đó, như thành phố sống mấy năm sát vách còn chả biết mặt nhau. Tới nơi chỗ có khu đất trống trong vườn nhãn, quả là chỗ vần lý tưởng có bóng mát như này vần gà không bị háo nhanh, gà đỡ mệt hơn… Vừa tới cũng là cặp gà bắt đầu vần, gặp nhau mọi người mỉm cười để chào nhau.

  Cặp gà này vần có vẻ không cân xứng lắm. Gà bịp tơ mành, mộc nguyên lông đuôi còn chưa khô đầu cựa hơi nhú. Gà xám nhìn bụi bặm cứng cái hơn bịp rồi hơn cựa nếu nói chuẩn bịp thua mọi thành. Chủ gà bịp vần ẩu quá, vào trận bịp thích đi trên đè đầu xám nhưng có vẻ lực chưa có mà lại kém vai lên cứ phải kiễng mà đè. Xám dùng những lợi thế của mình để đùn đẩy làm bịp mất đà rồi đánh phủ đầu bịp. Hồ 1 bịp bị đánh khá đau, nhưng vẫn giữ lối cườm trên đẽo cái tảng của xám.dù đánh ít nhưng tảng xám có hiện tượng phồng dù không lên tang….. Nam lên tiếng hỏi chủ gà bịp…

  -Chú bán con bịp này không ạ?

  Chủ gà bịp hơi ngạc nhiên về đề nghị này.

  -Cháu muốn mua à, nhưng chú thấy nó bình thường cháu bắt không ưng lại khó cho chú.

  -Cháu muốn bắt chú để cho cháu nhé. Cầm tờ 2 tờ 500k nhét vào tay chủ gà. Như này được không chú.

  Chủ gà bịp với Nam lại.

  -Cháu cầm lại 500, chú lấy 500 thôi.

  Nam đang ngạc nhiên, thì chú Út tới cầm lại tờ 500.

  – Cháu cám ơn chú đã để cho cháu, giờ cháu không vần nữa ạ.

  Nam cười nói với mọi người rồi xin phép bế gà về. Mọi người còn ngơ ngác vì Nam lại bắt bịp mà không mua xám, băng qua lối cũ chú Út thắc mắc với Nam.

  -500k cháu có thể bắt con xám hay hơn cứng hơn mà sao cháu lại đi bắt con này, chứ con này về thằng chủ nó cũng thịt thôi. Nam cười bí hiểm và nói với chú.

  – Sau này chú sẽ thấy con bịp sẽ không tầm thường đâu.

  Có lẽ chú Út và những người xem vần hôm nay chưa thấy cái hay của con bịp nên họ suy nghĩ như thế, nhưng với Nam thì khác Nam cảm nhận thấy sự ma mãnh của con bịp và đôi chân sẽ làm nên chuyện….về úp lồng nhốt tránh con BỊP ĐỒNG để khỏi bị nó ép. Khi đã vào chế độ để đánh rồi thì tránh những chuyện thả rông và gà già ép mà hỏng con gà, đáng lẽ con Bịp chưa tới tuổi vần vì lông lá còn chưa khô hết vần thế hại gà, mà không đánh giá hết được khả năng của nó, đôi khi vỡ lông máu con gà đau quá mà chạy ngang, khi ấy đừng vội trách con gà không hay mà hãy trách chủ gà chưa tài mà thôi.

  Nam khá hài lòng về cốt cách phong thái của Bịp nó có hơi hướng của Bịp Đồng, dù khung bệ không thể bằng. Sau 1 tháng lông lá bịp đã khô kiệt có thể tỉa tót lúc hoàn thành bộ áo mới thì nhìn ra dáng gà chọi lắm. Sau trận vần gà đã vào cốt với cái lườn tàu dài hết tay ôm thần thái đôi mắt tỏ ra dữ dằn với màu mắt ngan. Chú Út thấy sự thay đổi của Bịp sau 1tháng thì có đánh giá nhìn nhận dần khác đi.

  -Út ơi! chú với con vần gà đi, Út có con tía bằng trạng con bịp đó. Vần xem có thay đổi nào không nha chú.

  Thế là 2 chú cháu vần kín, vào trận bịp lao vào tấn công dồn dập như muốn giết tía, bịp chồng trên rồi như muốn gọt mất gáy tía, đau quá tía lúi húi đi dưới trốn đầu để tránh cơn mưa đòn từ Bịp, quả thật nếu có đầu cựa thì không biết tía sẽ thê thảm thế nào. Chỉ hơn hồ mà đầu tía sưng to như quả cà chín mọng,mồm ngáp ruồi liên tục, tía không đánh chân nào ra hòn vì còn mải trốn, xót gà nên Út bốc lên xót xa than vãn.

  -Không ngờ con bịp đánh như vã nước vào mặt thế cháu à. Nam cười.

  -Do tía đi dưới hợp vở bịp quá thôi Út à. Quả thật gà đi dưới gặp con đẽo tảng coi như mất gáy… 1 nhìn nhận không tồi của Nam.

  -Sắp tới hội làng rồi sẽ vui lắm đây.

  Út vừa cười vừa nói.

  -Vậy sao Út, lâu rồi còn không còn nhớ tới hội làng mình.

  -Cháu cứ nuôi con bịp để đá hội nhé.

  Bịp được cho vào chế độ nuôi chiến khá nghiêm ngặt, đôi khi Nam cho vần hơi với chính Bịp Đồng với đôi chân bịt 1 lớp vải thật dày để tránh sát thương. Vần như thế này cốt để những chú gà non học hỏi những kinh nghiệm từ những con gà qua chinh chiến trận mạc. Hôm nay bịp sẽ ra trận đầu tiên để kiểm tra trước khi hội làng bắt đầu… Trận này đá với mấy chú trong làng gọi là 1chầu nhậu chứ không tiền nong gì hết. Đối thủ là 1con xám chân xanh, hơn bịp 10′ dày, nhưng thua vai bịp, thế là buông đuôi đá bằng.

  Vào trận xám là gà cắn đấm đánh ít nhưng chân chưởng, bịp dính quả nào là dừng quả đấy. Bịp vẫn vở cũ đè đầu cưỡi cổ mà gọt gáy, đôi cựa búa mới nhú toàn nhồi xuống như muốn bổ sọ làm xám nhồng lên như điện giật, bịp biết ra mặt dọc là bị ăn đấm nên nó chỉ khoanh 2 mang ta đẽo ta gọt, xám nhìn chày cối nhưng đó là khung bệ chứ khu trung ương bị bịp làm hỏng đâm ra mất bình tĩnh…cuối hồ 4 chủ gà xám xin bê…sau trận đấu là 1trận say túy lúy ở nhà chủ gà xám nhưng vui vẻ…

  1 trận thử thách cũng không tới mức quá vất vả, nhưng cũng làm Bịp ê ẩm,1 tiền đề tốt cho hội làng sắp tới. Đang ở bên nhà thì Nam thấy bên nhà chú Út ồn ào tiếng người nói. Sang bên nhà thì thấy 1 nhóm thanh niên chắc ở làng bên đang lớn giọng thách thức Út. Nam nhìn thấy thằng choai choai lớn giọng mà ngứa mắt lộn ruột.

  -Ông chú thân mến sắp tới hội làng rồi tôi muốn đá với ông 1 trận để đòi lại món nợ năm ngoái ông nợ tôi.

  -Tôi nói rồi năm nay tôi không có gà đá hội mấy chú đừng có nhiều lời.

  -Thế mấy con gà ngoài kia ông nuôi để thịt à.

  -Ừ tôi sợ thế vừa lòng các cậu chưa, hãy về đi.

  Cả lũ bực tức văng tục vài câu rồi ra về. Nam đứng im không lên tiếng dù trong lòng đang rất tức giận khi cả lũ kia khuất dạng.

  -Có chuyện gì thế Út? sao lũ kia lại đòi nợ gì út vậy?

  -Cũng vì hội năm ngoái gà Út ăn chồng độ 2 con gà của nó đâm ra nó hậm hực. Hóa ra thế Nam cũng hiểu rõ nguồn cơn sự việc.

  -Thế sao lần này út từ chối?

  -Vì nó đòi đá bao tới 20 triệu lận, út lấy đâu ra tiền mà đá, và Út nghe kể nó tuyển được mấy con gà chiến lắm nên út cũng ngại thôi tránh voi chả xấu mặt nào… Nam suy nghĩ 1 lúc rồi thưa với Út…

  -Út tìm hiểu giúp con xem tình hình gà của bọn đấy thế nào rồi con tính

  -Ừ con định làm gì vậy?

  -ÚT cứ tìm hiểu rồi nói con biết nha.

  Tối Út sang nhà gọi Nam.

  -Theo út biết thì năm nay thằng Tiến Còi (tên thằng hum nay lớn tiếng cầm đầu) có 3 con gà ra hội đều là gà bọn nó tuyển từ miền trung ra, và cũng là chiến kê cả. Trạng thì 2 con tầm 2,9 và 1 con trạng 3,3, cháu còn muốn biết gì nữa không?

  -Dạ thế đủ rồi út à,Út mang con Ô Chân Vàng của út sang con chăm cho, tiện Út gửi lời bảo là chúng ta đồng ý đá tới cái thằng tên Tiến đó.

  Út mắt trố ra nhìn Nam

  -Cái gì? con định đá á?

  -Vâng! dù là gà hay tiền con cũng không ngại nó,con tự biết sức mình mà Út. Nam cười trấn an Út của nó.

  -Ừ thế để út về bắt con Ô sang. Nam cho cả con Bịp Đồng vào chế độ, còn 15 ngày e không kịp cho Bịp Đồng nhưng con mái đang dẫn con nên dạo này nó cũng không đúc mái nên vẫn rất sung độ.việc của nam là ép cân xuống 3,3 cho nó thôi. Ô và Bịp đều trạng 2,9 chuẩn thế là đủ gà ghép. Lần này Nam muốn dạy cho thằng oắt đó 1 bài học cho hết xấc láo, nhưng trong lòng Nam cũng hơi lo vì chưa biết rõ đối thủ, thôi cứ ra nhìn gà rồi ghép….Ngày hội cũng tới nên cả làng nhộn nhịp hẳn lên, cờ quạt rợp góc…những bồ cót quây tạm có tới 5,6 cót. Qua lời hẹn thì hôm nay sánh trạng được sẽ ghép. Thằng Tiến Còi cầm ra 2 con trạng 2,9 để sánh trạng, 1 con gà Tía chân vàng mào công mỏ tam sơn mắt vàng thau nhìn rất hầm hố mẫu gà Võ. Con thứ 2 là Nhạn chân mắt mỏ trắng mào chúng tôi này đẹp mê ly ai nhìn cũng phải trầm trồ.công tướng của gà Văn chân đánh kỹ thuật. Nam nhìn 2 con gà rất tâm đắc.

  Con tía chắc là gà thích kiềng vai đấm phá đi dưới 1 mang hơi lùn gà 1chút, còn gà Nhạn chắc là mẫu gà siêu lối công thủ toàn diện.

  Nam đồng ý ghép với nó.

  -Tôi đồng ý ghép và chơi cả 2 con với cậu gà tôi cùng trạng, bằng tuổi gà cậu nhưng với điều kiện

  -Anh nói đi, điều kiện gì?

  -Nếu ghép với gà Tía tôi chỉ xin tí thành cao, chúng ta thả đá bằng, ghép với gà nhạn thì cậu chấp 8, chịu không?

  Tiến Còi cười khinh khỉnh tự tin.

  -OK! không tôi lại mang tiếng ép trai phố về làng.

  Nam cười thầm” ừ cứ chờ xem” đôi khi tự tin quá chỉ mang lại cái thiệt thòi cho bản than, nhất là trong môn này. Trận đầu Nam cho bịp ghép với Tía. Bao 20t. Trận này ghép với lợi thế hơn vai nên bịp tha hồ thể hiện sở trường đè nghiệt không cho tía ngoi đầu lên bức lối toàn tự vả mặt mình. Bịp đánh quá nghiệt chân cựa búa cứ bổ xuống đầu tía rồi kê mà đập, tía gẫy gáy ngay hồ 2, hồ 4 bịp ra 1 đòn làm tía đổ 1 đống…thế đấy, xong trận đầu…mặt tiến Còi nghệt như mất sổ gạo không ngờ gà mình đi nhanh thế.

  Trận 2 hứa hẹn khó khăn gấp bội cho Ô CV. Trận 2 bao cũng 20t gà nhạn chấp ô 8. Ô CV Nam đã xem nó đá và nuôi nó. Nó đánh ít nhưng toàn điểm huyệt làm đối thủ phải đơ gà, và nó đâm cựa rất dữ, nếu ghép tốt nó ăn dài vì chân có Tứ ứng độ sơn, độ nổi tới gối gà này thường rất duyên trường. Vào trận Nhạn tỏ ra là con gà siêu lối chân đánh rất tổng lực rất ma mãnh đầu như con rắn làm ô mất phương hướng, những hồ đầu nhạn làm chủ trận đấu ô dính rất nhiều đòn đau ô cáu nhưng bị nhạn khắc lối nên không làm gì được, nhưng Nam nhìn ra nhược điểm của Nhạn là nó đánh rải đòn dù chân đánh rất tốt, nếu nó đánh tập trung chắc Ô hỏng rồi. Và chính nhược điểm đó sẽ hại nhạn nếu nó không giải quyết trận đấu nhanh. Đó là đánh rải đòn và đi lối thế sẽ làm Nhạn mất sức về sâu hồ thì dễ thua ngược dù luôn ở thế thắng, giờ giá ô ở hồ 5 đang là 4.

  Tiến còi nghĩ trận này thắng chắc nhưng khi trận đấu chưa kết thúc thì chưa biết được…cũng sắp tới lúc Ô ra đòn rồi, sang hồ 6 nhạn có vẻ đuối xoay đã chậm hơn ô dù bị đánh đau nhưng do bàn tay làm nước tài tình của Nam giúp ô hồi sức nhanh chóng và với lực của ô qua tay nuôi của Nam sẽ chỉ hơn lực nhạn chứ không kém. Nhạn vẫn hơn đòn ô nhưng ô đã có những chân đòn làm nhạn như muốn khụy xuống, ô chỉ chăm sóc 2 cái đùi ếch của nhạn dù nhìn qua chỉ là những vết tím trên đùi nhưng nó thấu tận xương và ảnh hưởng nghiệm trọng tới nhóm cơ, sự nghiệt ngã chân đòn của ô nằm ở đó. Hồ 8 là lúc nhạn thấy ảnh hưởng rõ rệt chân đứng run rẩy các ngón chân như bị cúm, nhạn bị đánh thọt đùi, đội Tiến còi chưa có kinh nghiệm trong ca này.

  Thế chủ động thuộc về ô, giờ nhạn đứng thấp hơn ô dù đầu mặt vẫn sạch sẽ, ô trở về hình thù của 1 sát thủ dùng kiếm, lên chăm sóc “khúc mía” của nhạn. Cựa ô toàn đâm vào mắt cần làm nhạn đổ nghiêng ngả theo sự dẫn dắt của ô, nó bị cuốn theo chiều gió, mặt Tiến còi méo xệch như mếu khi nhìn con nhạn đang bị hành hạ lại. Nhưng nhất quyết không bê mà thi gan, dù nhạn bị đánh đau nhưng không hổ danh chiến kê nó vẫn cãi những chân dọc kêu óc óc làm ô lắc mặt nhưng ô trả đòn thù đau gấp mấy lần. Sang hồ 11 được 5′ Ô ra đòn cáo cựa đâm khớp chì làm cổ nhạn gẫy sang 1 bên, máu chảy như cắt tiết làm nhạn không đứng dậy nổi. Tiến Còi lao vào bế gà lên mà cổ nhạn tưởng như gẫy rời, quả thật 1 đòn giết gà của ô….chú Út vào ôm lấy gà ô động viên xuýt xoa… Nam đã đúng với những con gà siêu lối thì khó có thể dùng gà khắc lối để trị nó mà chỉ có thể dùng Đòn để trị Lối thôi…. Tiến còi ức muốn ói máu nhưng cũng không làm gì được thua tâm phục nhưng nó vẫn hứa hẹn ngày mai đá 1 trận gà kết khác… BỊP ĐỒNG ngày mai ra trận.

  Ngày hôm sau 2 người cùng mang gà ra sánh trạng.

  Quả thật 1 cặp dành cho nhau. Bịp Đồng có lẽ không phải giới thiệu nữa. Đối thủ là 1 con gà Ô Đuôi Lau chân trắng điểm mực công tướng có lẽ không chê được.

  Khi bắt đầu trận đấu Tiến còi lên tiếng.

  -Bao 40 quả, tôi muốn đòi lại những gì hôm qua.

  Nhưng Tiến có có vẻ cẩn trọng và bớt khinh địch từ bài học ngày hôm qua.

  -Có khát nước quá không vậy?

  -Cũng bình thường, chơi thì buông đuôi thả bằng.

  -OKE, nhưng chỉ đá bao trong không được bắt ngoài.

  2 bên đồng ý. Chắc làng quê này trận này có lẽ kinh điển nhất từ trước tới giờ, từ số tiền tới 2 chú gà, những chiến kê lão luyện. Lần này bên Tiến còi có tay làm nước mới, qua cách rửa gà cho gà uống nước chứng tỏ không tầm thường. Nam thầm nghĩ trận này hay đây. Bắt đầu trận đấu. Bịp Đồng lầm lũi như 1cỗ xe tăng tiến vào trận, còn Ô Đuôi Lau dùng tốc độ tấn công vũ bão dồn dập như muốn ăn tươi nuốt sống Bịp Đồng. Vẫn như những trận trước BĐ vẫn đứng chịu trận đòn của đối thủ nhưng đôi mắt trắng dã như không còn con ngươi nhìn Ô trân trân, ai chứng kiến cũng thấy lạ tại sao bịp ít đánh như thế, thực nhìn như kiểu bị đánh nhưng bịp tránh né đùn đẩy rất kheó làm đối thủ đánh thường lọt chân dù có đánh trúng thì tác động cũng không đáng kể…nó là thế thường tiêu hao nội lực đối phương rồi ra đòn kết liễu…

  Nhưng bịp đồng vào chế độ hơi muộn nên cũng có vẻ xì hơi, dù qua 5 hồ rồi mà vẫn chưa ra đòn quyết như mọi khi 1 thoáng lo lắng hiện ra trong Nam. Bên Tiến Còi hò hét dzữ quá như muốn lấn át cái khí thế đội Nam. Ô vẫn mau như tưới lên xuống trân đánh đều như vắt chanh, bịp thỉnh thoảng gịt được đầu ô xuống mà đánh trống trường như chưa đủ sức khuất phục 1 chiến kê dũng mãnh như ô.Nhưng những đòn mu lưng cũng làm cho ô tức ngực khó thở. Có lẽ lực của BĐ ko tốt nên việc đuổi ô có vẻ khó khăn ngược lại còn bị ô đánh bầm dập vì không bắt ngoài nên mọi người hò hét không ngừng. Ra làm nước Nam nhanh chóng làm mát cho Bịp rồi nhỏ nước chảy xuống tảng giúp bịp tỉnh táo hơn rồi cho uống từng hớp nước nhỏ, qua tay nước bịp tỉnh dần nhưng có vẻ nó dính đòn khá đau.

  Về phía ô có dấu hiệu khó thở nhưng qua nước của sư kê đã bớt kéo kèn đám ma hơn. Những hồ sau ô đánh ít hơn mà dành thời gian để thở nhưng bịp cũng bở hơi nên chưa tiễn được. Sang hồ 10 ô được Tiến Còi cho uống thuốc công của thái. Vào trận thuốc phát huy tác dụng giúp ô đánh rõ nét và bớt thở hơn làm bịp dính những seri đòn đau đớn giờ bịp chả còn sức mà tránh né. Sang hồ 11 sau khi qua tay nước ấm mà Nam ko dùng nước mát như những hồ đầu nữa, giúp bịp hồi phần nào nhưng vẫn bị ô đánh liên tiếp máu bịp rỏ từng giọt xuống nền cát nhưng bản lĩnh chiến trận của nó khiến ô chưa thể khuất phục bỗn nhiên bịp rúc vào cánh ô,TIẾN CÒI tưởng bịp sợ mặt.

  -Con bịp sợ không dám thị mặt rồi. Nhưng không phải, nó vào vỉa ngóc đầu lên túm lấy dây chẳng cần của ô mà lên đòn vào hốc nách làm ô nhồng lên rồi tím tái dần.

  Kết thúc trận đấu vất vả nhất của BĐ.

  Bỗng Nam lên tiếng.

  -Tiến cậu giữ lấy tiền bao đi, tôi không lấy. tôi chỉ muốn dành cho cậu 1 bài học về thất bại thôi, càng cay cú thì càng làm con người ta mờ mắt.

  Tiến còi ú ớ ngạc nhiên

  Nam bước đi rồi mỉm cười với tiến

  -Tối qua nhà tôi uống rượu nhé.

  Tối hôm đó chỉ có 2 thằng ngồi uống và tâm sự, con bịp Nam tặng cho Tiến nuôi. Tiến cũng thay đổi bản thân rất nhiều từ khi quen Nam. Nam biết mùi vị thất bại có cảm giác thế nào, trong thời gian ở quê Nam hiểu ra rằng càng cay cú càng tức giận thì càng lún sâu…vì điều đó làm con người ta không còn sáng suốt và tỉnh táo. Và chính bản thân Nam đã tìm ra hướng đi mới để bắt đầu đứng dậy sau thất bại. Đó là làm nên sự nghiệp tại quê hương. Mô hình VAC được Nam áp dụng tại mảnh đất chôn rau cắt rốn và đã có những thành công ban đầu với đầu óc nhanh nhạy, thông minh của Nam và sự giúp đỡ tận tình của Chú Út cả Tiến Còi (1con người siêng học hỏi và hiểu ra rất nhiều sau những thất bại) nữa….giờ ngồi nhìn ngắm trại gà chọi mini của bản thân Nam và chút thành quả của bản thân thấy khá mãn nguyện.

  Quê hương luôn là chùm khế ngọt. Con người ta sống trên đời ai cũng gặp những thất bại nhưng cái giá của sự thất bại đắt hay rẻ nó phụ thuộc ở bạn… Hãy coi đó là 1 lần vấp ngã trong cuộc sống và hãy tự đứng dậy từ nơi mình ngã.

  RỒI THÀNH CÔNG SẼ TỚI VỚI BẠN.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Khảo 7 Cách Làm Chuồng Cho Gà Đá Và Gà Đẻ Trứng
 • Cách Chọn Gà Chọi Tơ Chuẩn Chiến Kê Tương Lai
 • Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam
 • Các Cửa Hàng Bán Vật Tư Nông Nghiệp Tại Hà Nội
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Gà Chọi Bạn Cần Biết
 • Trùng Sinh Chi Đăng Phao Sửu Tiểu Áp

  --- Bài mới hơn ---

 • Trả Nợ Anh Lái Đò
 • Nông Trại Vac 4.0: Khu Vui Chơi Trải Nghiệm Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Xác Định 3 Nghi Can Cầm Đầu Vụ Đánh Bạc Lớn
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Tốt Nhất
 • Truyện Nhà Có Tiểu Ngốc
 • 15.02.2012, 13:44

  Trọng Sinh Chi Đăng Phao Sửu Tiểu Áp-Qifu A – Điểm: 30

  1 .Vịt con xấu xí sống lại

  Ngô Nông chợt bật dậy từ trên giường ,trên trán hiện đầy giọt giọt mồ hôi.

  Hắn to mồm thở hổn hển,hai tay ôm chặt lấy đầu, cặp mắt không có tiêu cự nhìn chòng chọc chân của mình ,trong đầu lần lượt thoáng hiện hết thảy sự việc vừa trải qua .

  Tới Hồng Kông mua sắm, say rượu ở quán ăn đêm ,ngay tại đường núi không người lái xe như bay . . . . . Ấn tượng cuối cùng chính là đường quanh co liên tục phán đoán không kịp, trực tiếp vọt ra hàng rào, rơi xuống chân núi. . . . .

  Hắn cho là hắn chết chắc, hắn cho là hắn sẽ không còn được gặp lại mặt trời . . . . . . Lại không nghĩ rằng, hắn thế nhưng được cứu sống, hắn bây giờ còn có thể hô hấp, hắn bây giờ còn có thể cảm nhận được mặt trời ấm áp, hắn hiện tại đang nằm ở trên giường ấm áp , trên người còn đắp cái chăn màu trắng phía trên in đầy Anh văn cổ quái lốm đốm cẩu thả. . . . . .

  ── Chờ chút !

  Hắn cuối cùng cũng cảm thấy không được bình thường, cái chăn này,cái chăn này. . . . . . Lớp màu trắng đã muốn ố vàng, cái vỏ chăn có họa tiết lổm chổm đầy lỗi này,rõ ràng từ rất lâu trước kia đã ném đi rồi mà !

  Đúng vậy,Ngô đại thiếu gia hắn nhớ rõ ràng, hồi đó cũng bởi vì hắn đem cái chăn bự tổ nặng ịch này tới trường,bị mấy tên ngủ chung phòng cười nhạo một bữa,cho nên mới ở trong cơn tức giận, đem cái chăn mà mẹ đặc biệt dùng tình yêu làm ra cho hắn lôi ra,sau đó một phát đốt trụi. . . . . .

  Sao vậy bây giờ lại xuất hiện? Không không không, phải nói là,cái chăn thối từ bảy tám năm trước này ,rốt cuộc là mua từ chỗ nào chứ.Bất quá bây giờ nghĩ tới,kể từ khi trong nhà một đêm phất nhanh,cuộc sống tiêu tiền do do dự dự trước 20 tuổi đã sớm trở nên mơ hồ, chỉ có cái chăn làm hắn bị cười nhạo một thời gian dài là còn khắc in ở trong não hắn,khiến hắn vốn không bắt bẻ ai lại mang thù nhớ kỹ.

  Thấy cái chăn này,chuyện tình mấy năm trước lại ùn ùn kéo tới trào vào não,hắn thoáng cái đã quên tai nạn nguy hiểm mới vừa rồi ,có chút tức giận rống lên: “Bà Trương ! Bà Trương !Mau vào!”

  Bà Trương là người giúp việc trong nhà Ngô Nông,chủ yếu phụ trách dọn dẹp phòng chủ,không kể đến động tác nhanh nhẹn người cũng hiền lành ,khiến Ngô Nông nho nhỏ không có bà nội này lệ thuộc vào.Nhưng mà Ngô Nông kêu nửa ngày cũng không ai trả lời, hắn tức giận ngẩng đầu lên, đang chuẩn bị gọi lần nữa ,lại thoáng cái nghẹn họng nhìn trân trối nói không nên lời ──

  ──Cái phòng này,phòng này không phải là phòng ngủ lớn trong căn nhà xa hoa ở Ngô gia của hắn,cũng không phải phòng bệnh xa hoa trắng trắng hắn cho là mình có thể xuất hiện ,mà là một gian phòng bình dân vô cùng vô cùng bình thường ,cái giường gỗ một người cũng vô cùng bình thường ,tủ gỗ quần áo vô cùng bình thường ,bàn học vô cùng bình thường ,rèm cửa sổ xanh biếc vô cùng bình thường ,cửa gỗ màu vàng vô cùng bình thường . . . . . .

  Hết thảy đều vô cùng bình thường, mà trử bỏ căn phòng này là hắn tám năm trước ở , với cái miếng đất này cũng sớm bị nhà nước xây lại thành nhà lầu,sao hắn còn có thể an ổn ngủ ở trên cái giường này?

  Hắn chớp chớp mắt,đầu gật lên gật xuống,lại một cái ý tưởng từ trong đầu xông ra,là do nhớ lại gian phòng trước khi 20 tuổi sau này hơn 20 sống trong xa hoa đồi trụy làm đầu hắn lóa,nên nhất thời ngồi yên trên giường ôm đầu cái gì cũng không muốn làm.

  Mà ngay tại lúc này,cửa phòng của hắn cạch một tiếng mở ra,ánh mặt trời sáng chói từ ngoài cửa chiếu vào trong phòng, còn mang theo một bóng dáng quen thuộc hấp tấp xông vào phòng của hắn: “Ta nói Tiểu Nông à, ngươi mới sáng sớm như quỷ kêu cái gì đó,cái gì mà bà Trương gì bà gì,tỉnh lẹ còn xuống giúp việc cho cha ngươi !”

  Ngô Nông chớp chớp mắt,muốn xác minh nữ nhân hung hãn mặc tạp dề chính là mẹ già mình năm gần đây luôn luôn giả vờ làm “phu nhân ưu nhã trong xã hội thượng lưu” ,không thể tin há to miệng.

  Chẳng lẽ hắn vừa trở lại mấy năm trước?Một ý tưởng hoang đường trong đầu chợt lóe lên, cơ hồ là lập tức , hắn phốc một cái bật cười: hắn lớn vầy rồi,còn tin những thứ chỉ có con gái mới tin như “Chuyển kiếp” hay “Sống lại” gì đó,rõ là muốn nhiêu buồn cười có bấy nhiêu.

  “Không có chuyện gì, mẹ sao lại ăn mặc như thế . . . . .” Hắn vắt hết cái óc nghèo túng trong bảy tám năm tìm nửa ngày cũng không ra một từ thích hợp,chỉ có thể đổi cách nói:”Như thế giống như bà già mấy năm trước á.”

  “Nói nhảm!” Mẹ Ngô Nông mặt nhăn mày nhíu, tay giương lên liền hung hăng cho đầu Ngô Nông một cú:”Mẹ ngươi đây là bà già đấy !”Dứt lời bà cau mày,khoanh hai tay từ trên xuống dưới quét mắt dòm Ngô Nông nói:”Còn ngươi nữa,có chuyện gì ,cái gì mà ‘ mẹ ‘ , ngươi không phải từ trước đến nay thích gọi ‘ lão nương ” lão nương ‘ sao,sao lại đột nhiên bắt đầu giả vờ mình rất cao sang rồi?Chắc không phải ngươi xem phim điện ảnh Hồng Kông gì đó nhiều quá chứ . . . . Thật là không theo gương tốt !”

  Ngô Nông mặc dù bây giờ còn không biết rõ tại sao lão nương mình một cái biến trở về dáng vẻ lôi thôi lếch thếch ,nhưng đối mặt tính tình thật bà lộ ra,hắn còn cảm thấy vui mừng,dù sao mấy năm qua nhìn bà giả mù sa mưa giả dạng làm phu nhân cùng người khác bàn tán về nhãn hiệu quần áo cao cấp,hắn đều cực kỳ khó chịu .Nhưng hắn cũng không muốn vô duyên vô cớ bị đánh,nhanh chóng đưa tay bắt được bàn tay thô ráp của mẹ:”Ai da,đừng đánh đầu con!Càng đánh càng đần thì sao!”

  . . . . . Chờ chút,bàn tay. . . . thô ráp?

  Hắn sửng sốt, nhanh nắm chặt tay của người mẹ trong tay dời đến trước mắt mình, đôi tay này hoàn toàn không giống tay một nữ nhân khéo léo mềm mại, mà là thật nhiều vết chai,bàn tay cùng đầu ngón tay đều có vết chai dày cộm,vừa nhìn cũng biết chủ nhân tay này thường thường luôn lao động.

  Hắn nuốt nước miếng một cái, thuận theo tay tiếp tục nhìn lên mặt mẹ mình, nhìn kỹ mới phát hiện trên mặt bà có một chút nếp nhăn nho nhỏ,hoàn toàn không có nhẵn nhụi bóng loáng nhờ mỹ phẩm dưỡng da hạng sang như trong ấn tượng.

  Trước mặt là quần áo bình thường,có bàn tay thô ráp của mẹ,làm hắn cảm giác giống như trở lại mười năm trước, lúc đó trong nhà còn chưa một đêm phất nhanh.

  Hắn nuốt nuốt nước miếng,suy đoán hoang đường kia lại một lần xuất hiện ở trong đầu. Hắn đẩy mẹ ra,nhanh chóng mang dép ở dưới giường vào ,sau đó lảo đảo nghiêng ngã liền chạy về phía cửa──

  ── Thuận theo từ cửa phòng ngủ nhỏ tầng hai nhìn ra ngoài,trước sân nuôi mấy con chó ngay cửa,cách đó không xa chính là công xưởng nhỏ tại nhà,mười mấy công nhân ra ra vào vào. Cha già đang ở bên ngoài cửa hiên lầu dưới ,ngồi chồm hổm trên mặt đất riu riu hút thuốc lá.Trên bầu trời, mặt trời to tròn,vạn dặm không mây.

  Hết thảy đều quen thuộc như vậy ,đều biến mất ở mười năm trước .

  Ngô Nông cảm thấy một trận choáng váng,hết thảy trước mắt rất rõ ràng nói cho hắn: thời gian quay ngược lại, hắn trở lại mười năm trước .

  Hắn nhắm mắt lại, thanh âm không ngừng run rẩy: “Mẹ. . . . . . à con nói,lão nương, con có chút khó chịu, hôm nay không tới xưởng giúp.”Nói xong hắn cũng không trông bộ mặt quan tâm của mẹ,bước chân đã mềm nhũn ,lần nữa lảo đảo trở về gian phòng.

  Hắn đặt mông ngồi trở lại trên giường, lần nữa đem cái chăn có hoa văn buồn cười kéo lên đắp trên đầu. Trong bóng tối, những thứ không biết là mộng hay là thực ở trong đầu lần lượt thoáng hiện, đến cuối cùng hắn cũng không dám xác nhận, những thứ kia rốt cuộc có phải hay không chẳng qua chỉ là giấc mộng đẹp của bản thân.

  Hắn cắn chặt răng, đem cái chăn đắp kín toàn thân,giống như chỉ có như vậy, mới có thể mang đến cho hắn một chút an tâm. . . . . .

  2 thành viên đã gởi lời cảm ơn cooro9x về bài viết trên: Tieuquy1990ct, lanna

  15.02.2012, 13:48

  Re: [Đam mỹ-Hiện đại] Trọng Sinh Chi Đăng Phao Sửu Tiểu Áp-Qifu A – Điểm: 43

  3 thành viên đã gởi lời cảm ơn cooro9x về bài viết trên: Thần Mèo, Tieuquy1990ct, lanna

  Không có thành viên nào đang truy cập

  Bạn không thể tạo đề tài mới

  Bạn không thể viết bài trả lời

  Bạn không thể sửa bài của mình

  Bạn không thể xoá bài của mình

  Bạn không thể gởi tập tin kèm

  Mạch Mạch: Cho mình hỏi tài sao mình ko còn quyền truy cập vào list truyện sắc vậy?? Huhuhu

  Ngô Thanh: Cho mình hỏi mục truyện sắc không còn nữa hả các bạn

  Sakura Trang: chắc lâu lắm rồi mới quay trở lại thăm ngôi nhà cũ, mọi thư slaj lạ quen quen

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyện: Mật Mã Phù Thủy
 • Truyện Mật Mã Phù Thủy
 • Cách Nuôi Gà Chọi Con Qua Từng Giai Đoạn Phát Triển
 • Cách Chăm Sóc Huấn Luyện Gà Đá Đúng Chuẩn, Chất Lượng
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Từ Nhỏ, Dễ Chơi, Dễ Nuôi
 • Giá Bồ Câu Gà Giống. Giá Chim Bồ Câu Gà Thịt. Trang Trại Bán Bồ Câu Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Từ Chuyên Gia Về Kỹ Thuật Nuôi Gà Mỹ
 • Nghe Chuyên Gia Mỹ Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Gia Cầm Thành Công
 • Quán Nướng Lẩu Ngon Rẻ Tại Mỹ Đình
 • Những Quán Cháo Cực Ngon Ở Hà Nội
 • Cơm Gà, Phở Gà Ngọc Tuấn
 • Bồ câu gà hay còn gọi là bồ câu thịt là những giống bồ câu thuần được nuôi phục vụ cho mục đích lấy thịt, với đặc điểm là tăng trưởng nhanh. Đây là giống bồ câu lớn con, giá trị kinh tế cao, tuy nhiên giống bồ câu này sinh sản kém cho nên rất khó nhân đàn cho quy mô lớn, con giống lại rất đắt tiền, tiêu tốn nhiều thức ăn. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bồ câu gà có trọng lượng lớn, hiệu quả kinh tế cao như: bồ câu Pháp, bồ câu Mỹ, bồ câu Thái, bồ câu Hà Lan, bồ câu Nhật… phổ biến nhất là bồ câu gà Pháp và Mỹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con thông tin về giá bồ câu gà giống, cũng như những trang trại bán bồ câu gà uy tín nhất hiện nay.

  Bồ câu ta là giống bồ câu thuần Việt, có kích thước nhỏ hơn so với bồ câu Pháp và bồ câu Mỹ. Tuy nhiên, thịt của chúng săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng nên giá chim bồ câu ta cũng đắt hơn các giống khác (nếu xét theo giá /kg). Cụ thể:

  • Chim giống 2 – 3 tháng tuổi: 200,000 – 250,000 / cặp.
  • Chim giống 6 tháng tuổi: 300,000 – 350,000/ cặp.
  • Chim thịt ra ràng: 80,000 – 100,000/con

  Giá bồ câu gà Pháp

  Bồ câu gà Pháp là loại bồ câu được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam bởi có nhiều ưu điểm như: chất lượng thịt cao, kích thước lớn, sinh sản nhanh, phát triển mạnh, ít bệnh… Bồ câu gà Pháp nuôi khoảng 21-25 ngày thì có thể xuất bán. Giá tùy thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của chúng:

  • Chim ra ràng: 60.000 -100,000 đ/con (trọng lượng khoảng 500gr)
  • Chim thịt 4 tuần tuổi: 100.000 -120.000đ/con

  Giá bồ câu gà Pháp giống là khoảng 300.000 – 500.000đ/cặp tùy từng độ tuổi (2 – 6 tháng). Nếu bà con mua bồ câu Pháp lúc còn non về nuôi làm giống thì nuôi được 6 tháng chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng và sau 18 ngày thì nở thành con.

  Nếu là bồ câu Pháp giống lai thì rẻ hơn, chỉ khoảnh 250.000/ cặp chim bố mẹ.

  Giá bồ câu gà Mỹ

  Sở dĩ gọi là bồ câu gà Mỹ vì nó có nguồn gốc từ bang New Jersey – Mỹ, được lai tạo thành công vào năm 1890. Lông của chúng thường có màu đỏ thẫm và trắng. Bồ câu gà Mỹ có kích thước to lớn vượt trội, cân nặng gấp 1,5 – 2 lần so với các giống khác vì thế thường được gọi là bồ câu Vua và trở thành loại chim bồ câu nuôi lấy thịt nổi tiếng thế giới. Chim trống và mái trưởng thành có trọng lượng trung bình lần lượt là 1kg và 800gr. Chim con ra ràng sau cỡ 21-25 ngày và trọng lượng đã đạt khoảng 500-700gr (xấp xỉ hoặc bằng bồ câu ta trưởng thành)

  Chim thịt hiện có giá là 150.000 – 200.000/con.

  Chim giống khoảng 500.000 – 1.500.000/cặp giống 2 đến 6 tháng tuổi.

  Đây là địa điểm bán bồ câu gà tại Hà Nội được đánh giá cao nhất hiện nay với rất nhiều giống ưu việt và chất lượng cao, đặc biệt là bồ câu gà Mỹ.

  Địa chỉ: Hiệu Chân, Tân Hưng, Sóc Sơn, Hà Nội.

  Số điện thoại: 0973.143.996

  Trại Bồ Câu Thăng Long

  Là cơ sở chuyên Cung Cấp các giống chim bồ câu gà Mỹ: Gồm Các Màu: Đỏ, Vàng, Nâu, Đen

  Địa Chỉ: Số Nhà 123 Đường Phan Đình Phùng – PhườngVân Giang Thành Phố Ninh Bình

  Số điện thoại: 0976.152.535

  Trại giống bồ câu Thiệu Vũ

  Trại bồ câu Thiệu vũ có nhiều giống bồ câu khác nhau, đặc biệt có thể cung cấp bồ câu gà với số lượng lớn cho quy mô trang trại

  Địa chỉ : Thôn 4 xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0909 515 689 hoặc 0981 6479 36

  Trang trại bồ câu Anh Dung:

  Ngoài chất lượng chim giống tốt, giá chim bồ câu gà tại trại Anh Dung được đánh giá là rẻ hơn các trang trại khác.

  Địa chỉ: thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

  Số điện thoại: 0977.006.968

  Trại bồ câu Lúa Mì

  Là địa điểm hàng đầu khu vực miền Nam về độ đa dạng của giống bồ câu gà cũng như chất lượng chim thịt. Ngoài bồ câu gà, trại cũng cung cấp nhiều chủng loại bồ câu khác

  Địa chỉ 42/2 đường số 10, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

  Số điện thoại: 0908.927.613

  Trại bồ câu gà củ chi

  Trại bồ câu Củ Chi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các giống bồ câu gà thuần chủng, trọng lượng lớn với nhiều độ tuổi.

  Địa chỉ: Phú Hòa Đông, Củ Chi, TP.HCM.

  Số điện thoại: 096.910.2225

  Trại bồ câu gà Vũ Huy

  Trại này cũng nuôi và cung cấp các giống bồ câu gà Mỹ

  Địa chỉ: Ấp Mỹ Chánh, Xã Mỹ Đức, Châu Phú, An giang.

  Số điện thoại: 0918.391.592

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Các Dòng Gà Cựa Tròn Đá Hay Trên Thị Trường Hiện Nay
 • Gà Tre Jap Và Ưu Điểm Nổi Bật
 • Giống Gà Mỹ Rặc: Đặc Điểm, Giá Bán, Mua Ở Đâu Chất Lượng?
 • Gà Đá Nhập Khẩu Bổn Bang Chất Lượng Mua Ở Đâu
 • Giá Sỉ Thịt Gà Tháng 04/2021
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×