Xem Nhiều 5/2023 #️ Trang Trại Gà Của Ông Chủ Trẻ # Top 14 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Trang Trại Gà Của Ông Chủ Trẻ # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trang Trại Gà Của Ông Chủ Trẻ mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở tuổi 26, chàng trai trẻ Vũ Đức Hòa (sinh 1988) đã trở thành ông chủ của một trang trại nuôi gà đẻ trứng có quy mô lớn 4.000 con gà mái nhốt lồng khiến không ít bạn bè cùng lứa ngưỡng mộ. Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 8 (2013) do TW Đoàn trao tặng cho nhà nông trẻ xuất sắc toàn quốc được trao cho 5 nhà nông trẻ của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có Hòa thật đã chọn đúng người, đúng việc.

Ông chủ trang trại gà Vũ Đức Hòa

Đi thăm chuồng trại của Hòa nằm giữa đồng rau xanh ngát, chúng tôi thấy một dãy nhà xây gạch lợp ngói rộng lớn cao ráo, thoáng đãng; 4 hàng lồng sắt chứa những con gà mái lông mượt như tơ, mỗi con một ngăn với máng thức ăn, máng chứa trứng như một minh chứng rằng chúng được chăm sóc và nuôi với phương pháp tốt nhất. Một gian dành riêng chứa thức ăn và máy chế biến thức ăn. Không chỉ nuôi với quy mô chuồng trại được xây dựng bài bản, mà thức ăn cho gà cũng là thức ăn tươi sống, được Hòa tự xay trộn bắp, cám gạo, đậu nành bằng hệ thống máy được đầu tư đồng bộ. Tùy vào độ tuổi của gà mà cho ăn theo tỷ lệ hợp lý để gà sinh trưởng phát triển tốt, đẻ trứng đảm bảo chất lượng. Nguồn chất thải từ chuồng, Hòa bán cho bà con trồng rau quanh vùng để có thêm thu nhập mua thức ăn cho gà, lại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Hòa cho biết, trang trại gà được bố mẹ xây dựng từ cách đây hơn 10 năm, khi phong trào nuôi gà ở Đơn Dương bắt đầu. Chăn nuôi gia cầm có những lúc thành công, có lúc thất bại vì cũng vào thời gian 10 năm trở lại đây, thi thoảng lại xảy ra dịch cúm, không làm chết gà thì cũng làm cho giá cả xuống thấp. Kiên trì với mô hình đã chọn, trang trại gà của gia đình Hòa không ngừng được mở rộng và trở thành nghề cha truyền con nối. Từ ngày tiếp nhận chịu trách nhiệm toàn bộ chuồng trại, Hòa đã không những duy trì mà còn làm cho trang trại gà tiếp tục phát triển bền vững.

Năm 2013 vừa qua trừ chi phí, trang trại gà của Hòa đã mang lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Với 4.000 con gà mái đẻ trứng, đẻ khoảng 3.800 quả trứng (tỷ lệ 95 – 97%) mỗi ngày; 17 – 19 trứng/1 kg, như vậy mỗi ngày thu được hơn 2 tạ trứng. Hòa nhẩm tính, nếu giá trung bình 30 ngàn đồng/kg thì cho lợi nhuận 2 triệu đồng/ngày (lãi 10 ngàn đồng/kg), nhưng giá có lúc cao lúc thấp. 10 ngày xuất trứng một lần 2 tấn. Trứng từ trại gà của Hòa được người mua đưa đi Phan Rang, bán ở các tỉnh miền Trung và vào các nhà máy sản xuất bánh ngọt, bánh mặn các tỉnh phía Nam. Giống gà được Hòa tìm mua khi mới nở từ công ty giống uy tín ở Tp.Hồ Chí Minh, nuôi 4 tháng bắt đầu đẻ trứng. Sau một năm đẻ trứng, gà được xuất bán theo giá gà thịt, và tiếp tục nuôi lứa mới. Tiền bán gà thịt cũng là một nguồn thu đáng kể bù vào tiền giống, vốn nuôi gà trong thời gian chúng chưa cho trứng. Hòa tâm sự: “Buồn và lo nhất là khi nghe thông tin ở đâu đó có dịch, có gia cầm bị tiêu hủy, thì dù mình có chủ động phòng bệnh đến đâu thì giá trứng vẫn rớt thê thảm, có khi hạ xuống còn 18 ngàn đồng/kg, mỗi ngày phải bù lỗ hàng trăm ngàn đồng”. Dù biết chăn nuôi gia cầm, đặc biệt gia cầm lấy trứng là một công việc bấp bênh, nhưng khi đã chọn con đường này thì quyết không bỏ cuộc. Những ngày này, Hòa đang đầu tư gần 700 triệu đồng xây thêm một nhà nuôi và hệ thống lồng sắt, nằm ngay bên cạnh dãy chuồng cũ, nhằm mở rộng quy mô sản xuất lên gấp đôi, từ đủ sức nuôi 4.000 gà đẻ trứng lên 8.000 con với mong muốn thu lại lợi nhuận gấp đôi.

Là Bí thư chi Đoàn của tổ 4 – thị trấn Thạnh Mỹ, cùng với trách nhiệm đoàn kết tập hợp thanh niên trong tổ dân phố cùng nhau làm giàu, Vũ Đức Hòa đang là tấm gương sáng tiếp “lửa” cho thanh niên nông thôn vươn lên lập thân, lập nghiệp khẳng định sức trẻ của mình trên vùng quê đang nỗ lực trở thành nông thôn mới như Đơn Dương.

Hưng Yên: Một Chủ Trang Trại Bán Được 10000 Giống Gà Lai Đông Tảo Ông, Bà

Lang thang hóng chuyện từ các hộ chăn nuôi gia cầm, chúng tôi được biết, anh Chu Đình Thiên mới ngoài 30 tuổi và chỉ học hết lớp 9 trường làng, nhưng đã chọn lọc thành công hàng trăm con gà Đông Tảo giống cụ kỵ chất lượng cao.

Ngoài ra, anh Thiên còn rất điêu luyện trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà, mà hiện nay trong giới chăn nuôi tỉnh Hưng Yên, mới có anh là người thứ hai làm chủ được kỹ thuật này.

Giống gà Đông Tảo cụ, kỵ do anh Thiên lưu giữ bảo tồn.

Không chỉ có vậy, anh Thiên còn là một chủ trang trại gà sinh sản, có rất nhiều bí quyết nuôi thâm canh gà lai Đông Tảo nói chung, nuôi hậu bị gà giống cụ kỵ nói riêng.

Nhờ vậy từ đầu năm đến nay, trang trại của anh Thiên đã xuất bán ra thị trường được gần 10.000 con gà lai Đông Tảo các loại, chủ yếu là con giống ông bà 1 ngày tuổi.

Để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu con giống chất lượng của khách hàng, anh Thiên đã phải đầu tư máy ấp trứng gia cầm công suất 18.000 quả và chăn nuôi thường xuyên gần 1.000 gà lai Đông Tảo chuyên đẻ, trong đó có hơn 100 con là giống cụ kỵ. Đầu tư lớn là vậy, mà từ nhiều năm nay, trang trại của anh Thiên vẫn luôn ở trong tình trạng “cháy hàng” con giống, nhất là với giống gà ông, bà.

Giống gà Đông Tảo cụ, kỵ.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy: Giống gà lai Đông Tảo do anh Thiên chọn lọc rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng như: Chân tròn to, vảy thịt đỏ. Tỷ lệ hao hụt sau nuôi thấp (dưới 10%). Gà mái có khả năng sinh sản tốt. Con trống 12 tháng tuổi có thể đạt trên 5kg/con, con mái nuôi tối đa đạt 3kg/con.

Tuy nhiên, dòng gà này phải chăn nuôi 7-8 tháng mới bộc lộ hết vẻ đẹp hùng vĩ của chúng (chân to, vảy thịt hồng, thể trọng lớn…). Một số dòng gà Đông Tảo khác (đối chứng với giống gà của anh Thiên) cũng có chân to, vảy thịt đỏ nhưng là vảy bị sùi xốp. Cũng có lông màu mã mận (con trống), màu lá chuối khô (con mái), nhưng con trống nuôi tối đa chỉ đạt 3kg/con, con mái 2,2kg/con. Khả năng sinh sản của gà mái rất kém. Tỷ lệ hao hụt sau nuôi lớn (khoảng 30%). Dòng gà này 1 tháng tuổi đã thể hiện mã đẹp, nhưng chỉ có thể bán cho những người mới chăn nuôi lần đầu.

Kết quả thụ tinh nhân tạo tại trang trại của anh Thiên cũng cho thấy: Tỷ lệ trứng có phôi đạt 85-90%. Tỷ lệ ấp nở thành công đạt 70%. Tỷ lệ nuôi sống và chọn lọc thành giống ông, bà đạt 60-65%. Tỷ lệ chọn thành giống cụ, kỵ đạt 20-30%.

Nếu để cho gà tự giao phối: Tỷ lệ trứng có phôi chỉ đạt 65%. Tỷ lệ ấp nở thành công 50%. Tỷ lệ nuôi sống và chọn lọc thành giống ông bà là 10-15%. Tỷ lệ chọn được giống cụ kỵ dưới 10%.

Theo đó, khi thụ tinh nhân tạo cho gà, sẽ giảm được 90% số lượng gà trống cần có trong đàn nuôi sinh sản, giảm chi phí thức ăn, giảm rủi ro dịch bệnh, chất lượng con giống tốt hơn và đồng đều hơn.

Theo anh Thiên, chăn nuôi gà hậu bị giống cụ, kỵ cũng khác biệt so với các loại gà hậu bị khác là, phải có sân thả cho gà chơi và chạy nhảy và phải cho gà ăn theo bữa: Gà dưới 1 tháng tuổi cho ăn 3 bữa/ngày (sáng, trưa, chiều). Gà trên 1 tháng tuổi cho ăn 2 bữa/ngày (sáng, chiều). Và chỉ cho gà ăn các loại cám công nghiệp có hàm lượng đạm vừa phải. Nếu cho gà hậu bị cụ, kỵ ăn các loại cám có hàm lượng đạm cao hoặc nuôi nhốt trong chuồng, gà sẽ bị khuỵu chân, khép gối, phải loại thải. Cần chú ý vacxin phòng dịch cho gà theo qui định.

Gà mái Đông Tảo giống cụ, kỵ

Anh Thiên chia sẻ: Ngày bước vào nghề chăn nuôi (năm 2003), em đã phải bán 5 tấn thóc mới mua được 1 gà trống Đông Tảo giống cụ, kỵ cùng hơn chục con gà mái, hy vọng sẽ sản xuất được loạt giống ông bà, cha mẹ, làm nền cho cho xây dựng gia trại trại chăn nuôi gà sinh sản. Nhưng vì không tìm hiểu kỹ tập tính sinh sống của con giống, chăn nuôi không đúng kỹ thuật, nên đã thất bại hoàn toàn.

Sau cú vấp ngã đau đớn ấy, em đã nghỉ chăn nuôi 2 năm để đi vác đất thuê phục hồi kinh tế gia đình, kết hợp với học hỏi kỹ thuật chăn nuôi mọi lúc mọi nơi có thể. Rồi số phận cũng mỉn cười với em – chăn nuôi phát đạt. Uy tín ngày càng nâng cao. Nhờ đó, em đã phụng dưỡng được bố mẹ già và nuôi dạy con cái ăn học. Quyết không để bọn trẻ chịu thiệt thòi phải nghỉ học giữa chừng để mưu sinh như bố.

“Các gia trại mua gà Đông Tảo từ gia đình anh Thiên, chủ yếu để nhân nuôi thành gà bố mẹ, sau khai thác con giống cung ứng người chăn nuôi thương phẩm. Có thể ví trang trại của anh Thiên sản xuất ra các máy cái”, anh Nguyễn Văn Nức, GĐ HTX Nông nghiệp Đồng Than cho biết.

Trang Trại Trứng Sạch, Gà Sạch Ba Vì : Trại Gà Sạch Ông Tâm

Nhờ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi gà thả vườn trên địa bàn huyện Ba Vì đã và đang được người dân nhân rộng.

Gia đình ông Tâm là một trong những hộ phát triển kinh tế ổn định nhờ mô hình nuôi . Trang trại của gia đình ông lúc nào cũng có khoảng 1.500 con gà thịt, hơn 2.000 con gà từ 1 đến 3 tuần tuổi và hơn 400 con gà mái đẻ. Ông Lộc cho biết, trước đây, ông làm nghề khai thác đá, rồi chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng đều thất bại. Khi chính quyền xã mở lớp dạy nghề nuôi gà thả vườn, ông đăng ký học rồi áp dụng vào chăn nuôi. Tận dụng diện tích đất vườn rộng hơn 1ha, ông làm chuồng trại, trồng cây xanh làm bóng mát để nuôi gà. Thời gian đầu, ông thả nuôi hơn 500 con; sau hơn 3 tháng, ông xuất bán thu lãi hơn 20 triệu đồng. Thấy thuận lợi, ông tiếp tục đầu tư mở rộng. Giờ đây, mỗi năm, ông thả nuôi 2 lứa gà thịt; sau hơn 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 1,8kg đến 2kg/con, bán với giá 130.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, ông còn đầu tư nuôi thêm gà đẻ và mua máy ấp trứng để tạo con giống, cung cấp giống cho những người có nhu cầu. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, ông bán hơn 700 con gà giống, với giá 19.000 đồng/con. Với mô hình này, sau khi trừ các chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng. “Mô hình nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả cao, chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, việc nuôi gà thả vườn không hề dễ, đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật”, ông Lộc nói.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thắm (xã Vạn Thọ) cũng khá lên nhờ nuôi gà thả vườn. Hàng năm, gia đình bà thả nuôi 2 lứa, mỗi lứa hơn 2.000 con, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Bà Thắm chia sẻ: “Năm 2011, UBND xã mở lớp dạy nghề nuôi gà thả vườn nên tôi đăng ký học, từ đó áp dụng nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, tôi tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh do xã, trạm thú y huyện tổ chức. Nhờ vậy, hơn 5 năm nay, dịch bệnh chưa xuất hiện ở trang trại gia cầm của gia đình”. Theo bà Thắm, gà thả vườn thịt dai, thơm ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, đầu ra khá thuận lợi, khi gà đến thời kỳ xuất bán, các tiểu thương đến tận nơi để mua…

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Ba Vì, hiện nay trên địa bàn có khoảng 800 hộ áp dụng mô hình , với mỗi đợt nuôi từ 150.000 đến 200.000 con, nhiều nhất là các xã: Vạn Thắng hơn 160 hộ, Vạn Thọ hơn 100 hộ, Xuân Sơn hơn 100 hộ… Mô hình này phát triển mạnh là do những năm qua, người dân ở các xã, thị trấn đăng ký học nghề nuôi gà thả vườn theo Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Bên cạnh đó, mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên nhiều người chọn làm hướng phát triển kinh tế gia đình.

Bà Bùi Thị Thanh Hương – Trưởng Trạm Thú y huyện cho biết, hàng năm, đơn vị đều lập danh sách theo dõi hộ nuôi và định kỳ triển khai các đợt tiêm phòng vắc xin đầy đủ; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn cho người nuôi. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện chưa để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là những hộ nuôi gà thả vườn.

Bên cạnh đó, hàng năm, UBND huyện Vạn Ninh đều chỉ đạo các cấp, ngành và 13 xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền về những nguy cơ, tác hại của dịch bệnh gia cầm; phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm kịp thời để nhân dân nắm bắt; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra, huyện còn yêu cầu các hội, đoàn thể, địa phương mở lớp hướng dẫn áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh thú y cho người dân…

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai những biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch; tăng cường phối hợp mở lớp hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi an toàn cho người dân. Những gia đình tham gia mô hình phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mới được chăn nuôi”.

Gà sạch Ông Tâm

Ông Chủ Của 80.000 Con Gà Tre

Gà tre tương đối dễ nuôi hơn các loại gia cầm khác, nhưng trong quá trình nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm chủng phòng bệnh cho đàn gà.

Với mô hình chăn nuôi khép kín theo hướng an toàn sinh học, cơ sở chăn nuôi Hương Việt, ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc (Chợ Gạo, Tiền Giang) đã thành công trong việc đưa gà tre đặc sản vào nuôi thương phẩm.

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu của một vài người bạn, năm 2006, anh Nguyễn Thanh Liêm, chủ cơ sở bắt đầu nuôi thử nghiệm vài chục con gà tre với mục đích bảo tồn, lưu giữ giống gà tre quý hiếm.

Thời gian đầu, để có được nguồn con giống, anh Liêm đã phải lặn lội khắp nơi, từ Tây Ninh, Bình Dương, cho đến tận Tân Châu của tỉnh An Giang để sưu tầm, chỗ nào có gà tre giống là anh sưu tầm mang về lai tạo, chọn lọc ra giống gà tre thuần chủng. Sau này, khi thấy gà tre phát triển rất tốt, anh Liêm đã quyết định chuyển sang nuôi kinh doanh gà tre thịt.

Tận dụng gần 3.500 m2 đất vườn quanh nhà, năm 2007, anh Liêm mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi gà tre với số lượng ban đầu khoảng 1.000 con. Đến năm 2009 anh quyết định thành lập cơ sở chăn nuôi gà tre Hương Việt. Đây là đơn vị chuyên nuôi gà tre theo mô hình công nghiệp và bán công nghiệp đầu tiên của cả nước.

Do gà tre là đối tượng chăn nuôi khá mới mẻ và người tiêu dùng chưa quen, nên sản phẩm bán ra thời gian đầu gặp nhiều khó khăn: “Nuôi đươc thành công lứa gà thương phẩm đầu tiên đã khó, tìm được thị trường tiêu thụ ổn định cho nó càng khó hơn.

Để bán được gà, tôi phải kiên trì đi đến tận các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh, giới thiệu sản phẩm. Để cạnh tranh, tiếp cận thị trường, tôi đành chấp nhận bán ngang ngửa giá với các loại thịt gà khác nên lứa gà thương phẩm đầu tiên bị lỗ chút vốn”, anh Liêm nói.

Anh Liêm chia sẻ: “Nuôi gà tre thương phẩm vấn đề quan trọng là phải đảm bảo được khâu tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian tới, khi thị trường tiêu thụ đặc sản gà tre ngày càng rộng mở, anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi theo nhu cầu của thị trường”.

Một thời gian sau, sản phẩm thịt gà tre ngày càng được thị trường ưa chuộng nên anh Liêm đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi theo hình thức trang trại khép kín từ khâu con giống, ấp nở, nuôi, đến giai đoạn thương phẩm, giết mổ và đóng gói.

Bên cạnh đó, anh Liêm cũng không ngừng mở rộng hệ thống vệ tinh chăn nuôi trong vùng bằng cách ký kết các hợp đồng nuôi gia công với 21 cơ sở trong vùng.

Sau thời gian kiên trì, đến nay, anh Liêm đã gây dựng được trang trại chăn nuôi gà tre an toàn sinh học bề thế, với tổng đàn khoảng 80.000 con, trong đó gà bố mẹ là 8.000 con.

Trong năm 2014, cơ sở của anh Liêm đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm thịt gà tre thương phẩm với hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc. Trong năm tới, anh Liêm dự tính sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi với tổng đàn lên đến 200.000 con gà tre

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, trang trại chăn nuôi của anh Liêm xuất bán khoảng 700 – 800 con gà tre đã qua giết mổ đóng gói và gà tre thịt chưa qua giết mổ.

Với giá bán hơn 100.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm anh thu hơn 1 tỷ đồng từ mô hình nuôi gà tre an toàn sinh học. Bên cạnh đó, các hộ tham gia theo hình thức nuôi gia công cũng có thu nhập mỗi năm từ 50 – 150 triệu đồng.

Theo anh Liêm, gà tre tương đối dễ nuôi hơn các loại gia cầm khác, nhưng trong quá trình nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm chủng phòng bệnh cho đàn gà.

Để chăn nuôi thành công, anh tranh thủ tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi gà tre an toàn sinh học qua sách báo, xem đài… Đặc biệt, năm 2012, trang trại của anh bắt đầu sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi để hạn chế mùi hôi và ô nhiễm môi trường, gà ít bệnh hơn. Anh cho biết, gà tre được cho ăn thức ăn công nghiệp, sau 4 tháng nuôi, gà được xuất chuồng, với trọng lượng từ 0,5 – 0,7 kg/con.

THANH SA

Bạn đang xem bài viết Trang Trại Gà Của Ông Chủ Trẻ trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!