Xem Nhiều 11/2022 #️ Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 # Top 12 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 11/2022 # Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Úm gà con trong giai đoạn này quyết định rất nhiều đến chất lượng con giống và năng suất chăn nuôi. Do vậy cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có con giống khỏe mạnh, chất lượng tốt phục vụ chăn nuôi sau này. Mactech xin giới thiệu kỹ thuật úm gà con từ ngày 01 đến ngày 21 cho bà con tham khảo.

Cách úm gà con từ 1 đến 3 tuần tuổi

Gà con trong giai đoạn từ 01 đến 21 ngày bộ lông mỏng chưa hoàn thiện do đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhiệt độ môi trường có thể gây bệnh hoặc chết. Hệ hô hấp và tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng thấp dẫn đến dễ mắc bệnh làm tỉ lệ sống thấp. Do vậy cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật úm gà con để có chất lượng con giống cao nhất

Kỹ thuật úm gà con từ 01 đến 21 ngày tuổi

Chuồng úm gà con

Có thể sử dụng lồng úm hoặc úm trên nền đất tùy thuộc vào điều kiện và quy mô sản xuất

Úm gà con trên nền đất

Úm gà trên lồng 

Đối với 100 gà con thì lồng có kích thước: 1x2x0.9m (kể cả chân 0,4m). Đáy lồng có thể làm bằng phên tre để giảm chi phí hoặc dùng sắt ô vuông 1x1cm. Xung quanh chuồng nên dùng lưới mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao quanh tránh chuột, mèo, chó phá hoại.

Mật độ nuôi úm

Nhiệt độ thích hợp để úm gà

Ngoài ra theo kinh nghiệm ta có thể quan sát phản ứng của gà với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp.

Nhiệt độ thích hợp: Gà nằm rải đều khắp chuồng, hoạt động, ăn, uống bình thường.

Nhiệt độ thấp: Gà cụm lại một chỗ gần bóng điện, co ro, run rẩy hoặc chồng lên nhau. Khi đó cần tăng thêm nhiệt bằng cách để thấp bóng úm xuống, hoặc bổ sung thêm bóng nếu thiếu

Nhiệt độ cao: Gà tản xa bóng điện, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Khi đó cần treo cao bóng điện úm hoặc giảm công suất bóng

Nếu bị gió lùa: gà sẽ nằm túm lại 1 góc chuồng. Khi đó cần che đậy kín cho gà.

Cần chiếu sáng 24/24 cho gà trong 2-3 tuần đầu để có đủ độ sáng. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, cho từng giai đoạn

Đặc biệt che đậy và phòng chống chuột, mèo, các tác nhân gây giảm thiểu số lượng gà.

Thức ăn và nước uống cho gà con

Nếu bạn sử dụng máy ấp trứng để tự sản xuất con giống thì trong 24 giờ đầu không cần cho gà ăn mà chỉ cho gà uống nước.

Thức ăn cho gà con

Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19-21% và năng lượng 2800-2900 Kcal.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà.

Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn trộn với thức ăn địa phương cho gà.

Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3-5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

Nước uống cho gà

Nhận gà về cho gà nghỉ 10-15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram VitaminC/3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống đủ nước. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-200C.

Phòng bệnh cho gà con

Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo,thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông,tránh gió lùa,thường xuyên vệ sinh sát trùng,hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.

Cách Úm Gà Con Mới Nở Đúng Quy Trình. / 2023

Gà con mới nở có sức đề kháng rất thấp đối với môi trường, cách úm gà con mới nở đúng quy trình sẽ mang lại khả năng sinh trưởng tốt cho đàn gà sau này.

Nuôi gà là một trong những thú vui hiện nay của những nhà “thuần nông”, tuy nhiên để duy trì sự phát triển của những giống gà tốt là một khâu vô cùng quan trọng… Đặc biệt, việc úm gà con mới nở đủ khỏe mạnh để đảm nguồn giống tốt đòi hỏi một quy trình kỹ thuật kỹ lưỡng, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác cách úm gà con mới nở đúng quy trình đảm bảo chất lượng cho con giống mới nở…

Trước khi bắt đầu úm gà con thì chuồng phải được dọn vệ sinh, sát trùng và để trống cho khô ráo. Chuồng úm gà con nên bố trí ở đầu hướng gió, cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Nơi nuôi gà con phải đảm bảo khô ráo, tránh mưa tạt, gió lùa, an toàn, tránh chó, mèo, chuột gây hại gà con. Không nên làm chuồng úm quá chật, đặc biệt, tránh mật độ gà con quá nhiều do xu hướng dồn lại sẽ khiến tình trạng đè nén gây chết ngạt ở gà con. Nếu dùng lồng úm, mật độ khoảng 150 con/lồng úm. Nếu úm ở ngoài có thể khoảng 300 con/chuồng.

Về nhiệt độ và hơi ấm trong lồng úm

Khi gà con nở, một lớp lông nhỏ sẽ được bao phủ bên ngoài tạo hơi ấm cho gà con, tuy nhiên môi trường sẽ khiến lông gà hoàn toàn khô và bông xốp, cần duy trì nhiệt độ xấp xỉ khoảng 35 độ C để đảm bảo cân bằng các tế bào lông được khô và mịn, giúp bảo vệ cơ thể non nớt của gà con.

Trong môi trường tự nhiên gà mẹ làm tốt vai trò tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để bảo vệ đàn con khỏi cái lạnh, vì vậy, chúng ta cần tạo ra môi trường có hơi ấm tương tự bằng cách sử dụng một bóng đèn tròn đơn giản, loại đèn phát tia hồng ngoại dùng để sưởi cho gà con. Nó phát ra tia hồng ngoại sưởi ấm sàn, vách và những vật thể khác rồi những vật thể này lại tỏa nhiệt để sưởi ấm gà. Điều đặc biệt, đèn hồng ngoại cũng giúp gà phát triển mạnh khỏe.

Bảng 1. Nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng úm gà con

Ngoài việc sử dụng bóng đèn tạo hơi ấm, những nguồn nhiệt khác có thể là nhiên liệu như khí đốt, dầu hỏa nếu trong điều kiện không cho phép. Hiện nay trên thị có cung cấp một số loại lồng úm giúp giữ đàn gà con luôn gần nguồn nhiệt, chất liệu có thể là thùng kẽm hay thùng gỗ chuyên dụng.

Cơ chế sinh học của gà con có thể tự cung cấp dưỡng chất khoảng 24 giờ, vì vậy sau khi nở, nên để nguyên gà con trong máy ấp trứng và chỉ cho uống nước. Say 1 ngày, chúng ta cần tiến hành cho gà con ăn các loại thực phẩm sau để đảm bảo ăn toàn và đầy đủ dưỡng chất, tránh nguy cơ tử vong.

Loại thức ăn tốt nhất cho gà con mới nở là loại cám đặc biệt được bán tại các đại lý thức ăn gia súc, những sản phẩm này được sản xuất theo công thức để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà con và dễ sử dụng. Sau khoảng một tuần, bạn có thể cho gà ăn một số rau xanh bằm thật nhuyễn. Rau diếp, cỏ ba lá và cỏ linh lăng là những nguồn rau xanh lý tưởng cho gà.

Bảng 2. Nhu cầu dinh dưỡng cho gà con trong 2 tuần đầu

Nước uống cho gà

Nguồn nước cho gà phải luôn đảm bảo sạch, không có chất cặn bẩn bên trong vì trong giai đoạn gà con mới nở, sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt, nước trong máng phải nông bởi gà một ngày tuổi có thể chết đuối ở độ sâu dưới 2.5cm. Chiều cao thành máng khoảng 5 cm, có gờ để gà con không bị ướt long cổ. Tùy theo số lượng gà nuôi, máng phải đảm bảo đạt 5 cm/con. Tốt nhất, máng nước nên là loại chống tràn bởi sàn lầy lội sẽ làm phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là cầu trùng. Đảm bảo máng nước không đặt quá gần nguồn nhiệt bởi nước ấm sẽ gây ra chứng rối loại tiêu hóa ở gà.

Phòng bệnh trong giai đoạn đầu

Tốt nhất nên bổ sung một ít chất kháng sinh vào nước trong vài ngày đầu tiên để gà có sức. Các chất như Sulfa và Tylan có bán sẵn tại các hiệu thuốc thú y với giá khá rẻ, tuy nhiên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Bảng 3. Quy trình sử dụng thuốc phòng bệnh

Sau cùng, chất lượng con giống vẫn là điều quan trọng nhất, bởi những cá thể khỏe mạnh sẽ mang lại nguồn giống tốt cho sau này. Tuy nhiên, cách úm gà con mới nở đúng quy trình, sinh trưởng tốt là một phần tác động đến sự phát triển của đàn gà sau này, quyết định năng suất trong chăn nuôi. Bà con nên tham khảo để thực hiện đúng quy trình.

Thân ái!

Kỹ Thuật Úm Gà Con Từ 1 / 2023

Thông thường, gà mới sinh do chưa hoàn thiện về hệ tiêu hoá, tuần hoàn cũng như miễn dịch nên chúng cần được chăm sóc đặc biệt. Gà giai đoạn này sức đề kháng còn yếu, đồng thời, chúng chưa thể thích nghi với điều kiện môi trường ( nhiệt độ môi trường <37 độ C khác với gà mẹ/ máy ấp). Do đó, chúng rất dễ nhiễm bệnh, tỷ lệ sống kém, còi cọc, chậm lớn.

Úm gà là biện pháp khoa học – nhằm giúp gà con có được điều kiện sống phù hợp nhất, giúp chúng hoàn thiện cơ thể, nâng cao sức đề kháng từ đó đảm bảo cho sự phát triển sau này.

Khi người nuôi gà áp dụng đúng kỹ thuật úm thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật và ngược lại, nếu không nắm được quy trình úm gà thì chúng sẽ dễ mắc bệnh, kém ăn, chậm lớn hoặc có thể chết non.

Có 2 loại úm gà cơ bản:

Úm trên lồng: Sử dụng lồng có kích thước 1x2x0,9m/ 100 con gà. Làm cho mặt đáy của lồng chắc chắn. Chú ý, quây kín lồng. Xung quanh lồng cần dùng lưới mắt cáo kết hợp với nẹp tre bao lại nhằm tránh chuột, mèo, chó phá hoại

Úm trong chuồng: Cũng như sử dụng lồng nhưng lúc này bạn phải quây úm thật kín để tránh gió, ngoài ra, nền chuồng cần được độn bằng mộ số chất đặc biệt để gà sinh trưởng tốt nhất.

Trước khi tiến hành úm gà, bà con cần chuẩn bị trước, cụ thể:

Trấu tươi: Đã được sát trùng và phơi khô để rải nền khu vực úm gà

Máng ăn uống: Sử dụng khay ăn uống cho gà có đường kính 60-70cn với mật độ khoảng 60-80 con.

Rèm phủ: Nên sử dụng rèm phủ là chiếu để giữ chuồng gà thông thoáng. Nếu mùa đông hay mùa mưa thì có thể thay thế bằng nilong.

Sát trùng chuồng trại cùng các khu vực xung quanh chỗ quây úm

Chú ý: Chọn môi trường quây úm phải đảm bảo thông thoáng, hạn chế các mùi độc hại. Hệ thống ánh sáng phải hoạt động thường xuyên. Nếu úm gà vào mùa hè thì có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên cho gà.

Cách làm chuồng úm gà con ( quây úm)

Tuỳ quy mô sản xuất mà bạn có thể sử dụng lồng úm hoặc úm trên nền đất. Cách được ưa chuộng hơn cả là quây úm. Lựa chọn vị trí quây úm cách biệt hoàn toàn với các khu chăn nuôi khác nếu có. Tránh phần cửa ra vào đặt sát tường. Không để chuồng úm ở nơi có gió lùa thường xuyên nhằm tránh việc gà bị lạnh.

Khi làm chuồng úm cho gà cần chú ý đến những chi tiết như diện tích, nền, chất đôn chuồng, khử trùng…

Quây kín khu vực chuồng úm bằng cót hoặc tôn. Chú ý, diện tích tuỳ trên số lượng gà và mật độ tầm 15-20 con/m2. Theo thời gian sinh trưởng mà nới rộng khoảng cách này.

Nền chuồng cần phải được rải đều chất độn ( thường là trấu) đảm bảo khô, sạch. Độ dày lớp lót rơi vào khoảng 5-10cm.

Sử dụng thuốc tiêu độc Formol 2% để sát trùng toà bộ nền và khu vực quanh chuồng.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng và cung cấp nhiệt cho gà

Sắp xếp dụng cụ ăn uống đặt ở vị trí cố định

Kỹ thuật úm gà con – cách nuôi gà con ít chết

Trước khi tiến hành úm gà, cần kiếm tra chất lượng gà con bo gồm giấy phép tiêm chủng, kiểm dịch… nếu là gà mua. Nếu gà ấp nở thì cần kiểm tra sức khoả gà con trước, loại bỏ những con gà yếu, bết lông, quặp mỏ, tật chân, chỉ chọn những con khoẻ mạnh để úm.

Với gà ấp nở, bạn có thể thực hiện úm gà ngay sau khi chọn lọc qua. Tuy nhiên, với gà con mua giống thì cần cho chúng uống nước đường để khôi phục sức khoẻ trước cho đàn gà.

Khi úm gà, cho gà ăn với thức ăn mềm, lượng không quá nhiều với thời gian 2 tiếng mỗi lần. Ngoài ra, chú ý cho gà uống đủ các loại kháng sinh, vắc xin cần thiết theo lịch.

Để úm gà con nhanh lớn, người nôi cần chú ý đến mọi điều kiện bên cạnh cách chăm sóc, thức ăn nước uống thì còn đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm mật độ, thời gian chiếu sáng…

Nhiệt độ & độ ẩm

Nhiệt độ quây úm gà

Bảng nhiệt độ thể hiện số liệu tiêu chuẩn, khi áp dụng vào thực tế, bạn cũng cần có sự quán sát để điều chỉnh thích hợp hơn. Ví dụ, nếu thấy đàn gà túm lại dưới bóng đèn thì có nghĩa nhiệt độ lồng úm còn quá lạnh. Ngược lại, nếu gà con thở hổn hển, cách xa bóng đèn là môi trường đã quá nóng. Chuồng sẽ bị gió lùa nếu thấy gà dạt ra đứng 1 bên. Chỉ khi gà tản đều đi ăn uống và đi lại bình thường trong chuồng úm tức là nhiệt độ đã bình thường.

Độ ẩm trong chuồng úm gà con

Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ thì độ ẩm cũng rất quan trọng. Không nên để chuồng úm quá ẩm hoặc quá khô, sẽ dễ khiến gà non bị bệnh.

Mật độ

Về mật độ, cần đảm bảo gà có thể sinh trường bình thường mà vẫn tiết kiệm được không gian. Mật độ gà con trung bình theo tiêu chuẩn là khoảng 30 con/2 và giảm dần theo giai đoạn lớn theo bảng số liệu dưới đ

Thời gian chiếu sáng

Tuỳ thuốc vào các điều kiện bên ngoài như úm gà vào mùa nào, chuồng nuôi kín hay hở mà bạn lựa chọn thời gian chiếu sáng phù hợp cho gà. Có thể tham khảo bảng sau:

Chú ý: Phái chiếu sáng cho gà 24/24 trong 20 ngày đầu. Ánh sáng và nhiệt độ cần điều chỉnh phù hợp với tingf giai đoạn phát triển của gà.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Gà con mới xuống ổ hay khi mới bắt về cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Về thức ăn: Khi mới nở, cần cho gà ăn uống đồ mềm, trộn dưới dạng mảnh, thời gian giãn cách 2h/ lần nhằm giúp kích thích sự thèm ăn cho gà. Thức ăn, nước uống cũng như máng đựng cần đảm bảo sạch sẽ, tiệt trùng. Hệ thống máng ăn uống cần điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với chiều cao của gà. Ngoài ra, cho gà ăn cần sử dụng đúng loại thức ăn theo tuổi và giống gà để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tiêm phòng: Thực hiện tiêm hoặc cho uống vacxin dành cho gà con đầy đủ nhằm giúp gà có sức đề kháng cao nhất

Bảng: Nhu cầu dinh dưỡng của gà trong 2 tuần đầu

Úm gà bằng đèn hồng ngoại

Trong quá trình úm gà, nhiệt độ là yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong giai đoạn 1-2 tuần tuổi – khi gà chưa tự điều tiết được thân nhiệt của bản thân. Nhiệt độ phù hợp sẽ quyết định sự sinh trường và khả năng hấp thụ thức ăn của gà sau này.

Ngày nay, úm gà bằng đèn hồng ngoại là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Thông thường, người ta sử dụng loại bóng đèn công suất 100W

Vì sao nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại để úm gà?

Thứ nhất, tia hồng ngoại tạo ra nguồn nhiệt lượng an toàn, ổn định

Thứ hai, bóng hồng ngoại có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn cũng như kích thích gà phát triển tốt hơn.

Lắp hệ thống đèn hồng ngoại khi làm chuồng quây úm. Treo đèn cách mặt đất từ 50-60cm tuỳ theo từng mùa.

Úm gà con vào mùa đông cần đặc biệt chú ý đến hệ thông sưởi. bạn có thể sử dụng điện, gas hoặc bếp than để giữ ấm cho gà. Trong đó, sưởi bằng điện là phương pháp được ưa chuộng nhất bởi đơn giản mà không độc hại.

Sưởi úm gà bằng điện: Sử dụng bóng đèn hồng ngoại loạii 250W ( khoảng 5-10 bóng/ 1000 con gà)

Úm bằng gas: Sử dung gas làm tăng nhiệt đọ chuồng úm. Phương pháp này hiện ít được áp dụng.

Úm bằng than: Với các hộ gia đình chăn nuôi lớn thì đây là phương pháp hợp lý nhất bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, để sử dụng cách này, cần lưu ý về hệ thống khí thải tránh việc gà có thể bị ngộ độc khí. Đồng thời, chú ý về nhiệt độ thường xuyên tránh việc chuồng úm lúc nóng , lúc lạnh.

Úm gà vào mùa hè thì đơn giản hơn bởi không cần quá chú trọng vào việc giữ ấm cho gà. Tất nhiên, bạn vẫn cần nhiệt độ chuồng đảm bảo nhất là vào ban đêm để gà không bị lạnh.

Khi úm gà cho trong mùa hè, cần chú ý cung cấp môi trường thoáng mát như làm chuồng úm dưới gốc cây. Đồng thời cấp nước thường xuyên cho chúng. Có thể thêm vào nước uống lượng muối nhỏ ( 0,25%) nhằm tăng lượng nước uống vào cho gà.

Nếu trời nóng quá thì có thể thả gà ra vườn vào ban ngày.

Cách úm gà con vào mùa mưa

Với điều kiện khí hậu nước ta, khả năng mưa trong năm là rất cao nhất là những tỉnh phía nam nơi có mùa mưa kéo dài. Trong điều kiện này,người nuôi cần đảm bảo che chắn đầy đủ khi thực hiện úm gà. Trời mưa, không khí sẽ lạnh hơn nên cũng cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng úm luôn đạt mức tiêu chuẩn tầm 30-35 độ C

Nền chuồng cần phải làm cao, rải lớp trấu dày khoảng 10cm

Che bạt kín xung quanh khu vực úm. Không che quá kín phía trên, phỉa chừa chỗ lưu thông không khí cho gà.

Chú ý quan sát xem gà con có bị nóng hay lạnh để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Úm gà thông thường diễn ra trong vòng 1 tháng đầu tiên sau khi gà nở. Nếu nuôi gà với số lượng lớn thì trong giai đoạn này, cần ghi chép lại sổ sách hàng ngày những số liệu sau để có thể nắm được tình hình đàn gà:

Số gà loại

Lượng thức ăn tiêu thụ

Lượng thuốc đã dùng

Số gà chết

Tình trạng sức khoẻ đàn gà.

Những lỗi thường gặp trong úm gà

Cần đặc biệt tránh những lỗi sau khi úm gà trong gia đoạn 1-28 ngày tuổi.

Không úm gà con ngay cạnh gà trưởng thành vì chúng rất dễ bị lây bệnh

Không để mật độ nuôi quá dày

Không làm chuông quây úm sát cửa ra vào khiến chuồng bị gió lùa

Rải chất độn chuồng quá mỏng khiến gà bị lạnh chân, dễ ốm bệnh

Phân bố hệ thống sưởi không đều.

Máng ăn, nước uống không đủ hoặc vị trí quá cao so với gà.

Bịt quá kín khiến chuồng bị yếm khí.

Sử dụng thuốc trong giai đoạn úm là việc không thể thiếu. Gà con non cần cho nhịn ăn từ 6-12h, rồi cho gà uống nước đường pha lãng để tăng cường điện giải. Kế đos tiến hành tiêm vắc xin cũng như cho uống kháng sinh định kì.

Những ngày đầu tiên, nên bổ sung chất kháng sinh trong nước như Sulfa và Tylan hoà vào nước cho gà uống.

Thuốc úm gà phổ biến có thể kể đến như Ambroxitil, bactrim, Neox-Chick,… với những tác dụng phòng và điều trị các bệnh về đường tiêu hoá, Newcastle, Gumboro, Marek,… giúp gà con ham ăn chóng lớn, kích thích tăng trưởng.

Bảng: Các loại vacxin và thuốc phòng bệnh cho gà trong khi úm.

Chú ý, khi sử dụng thuốc úm, cần liên tục theo dõi sức khỏe đàn gà để có can thiệp kịp thời nếu đàn gà xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Tìm hiểu: Cách chăm sóc gà chọi theo từng giai đoạn

Quy Trình Nuôi Gà Nòi Từ A Đến Z Mới Nhất Hiện Nay / 2023

là trò chơi có từ rất lâu đời ở nước ta. Dòng gà nòi được biết với nhiều tên gọi khác nhau như: gà đòn, gà cồ,… Trãi dài theo bản đồ Việt Nam mỗi địa danh đều có một danh kê. Dòng gà này có thể thấy ở bất cứ đâu và dễ dàng bắt gặp trận đá gà nòi thường xuyên diễn ra. Trò chơi truyền thống này có mặt ở hầu hết các lễ hội, hoặc bất kỳ ngày nào sư kê cáp độ. Được coi là hình thức giao lưu so tài nghệ huấn luyện gà chọi. Để có một chiến kê tốt tham gia thi đấu thì không hề đơn giản. Nó là cả một quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi gà nòi mới nhất.

Một chiến kê được ra trường tham dự đá gà trực tiếp. Là cả một quá trình huấn luyện và nuôi dưỡng của sư kê. Nuôi gà nòi cần phải chăm chút từng chi tiết kéo dài giai đoạn rất nhiều. Từ việc chọn lựa tông dòng từ lúc nhỏ, nuôi đến khi trưởng thành, úp bội nuôi chế độ. Áp dụng om bóp, các bài vần để gà săn chắc và tăng cơ cải thiện lực đá. Do bao gồm rất nhiều quá trình có thể sư kê dễ dàng bỏ sót. Nên bài viết hôm nay tổng hợp từng phần cụ thể nhất cho anh em sư kê mới cũng như các sư kê lâu năm có thể tham khảo. Áp dụng lên chiến kê của mình theo từng quy trình một cách tốt nhất. Để có một chiến kê anh dũng.

Tổng hợp các màu lông cơ bản của gà nòi

Gà Điều: điều vàng, điều đỏ, điều xanh, điều mật,…

Gà Ô: Ô ướt, ô khô, ô xanh,…

Gà xám: xám tro, xám điều, xám chuối, xám son, xám kích, xám khô,…

Gà nhạn: nguyên thân mình màu trắng. Trường hợp màu lông ngã vàng được gọi là gà úa.

Gà ngũ sắc: đây là màu lông hiến có thể đột biến trong quá trình đúc gà. Gà có sư kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau, đây được các sư kê gọi là thần kê.

Gà ó: Màu lông giống chim ó, hoặc có thể màu hung đỏ, nâu như màu chin diều hâu.

Ngoài ra còn nhiều màu sắc biến thể khác trong quá trình đúc gà có thể tạo ra như: gà bướm, gà cú, gà hoe,….

Để có một giống tốt thì việc lựa chọn gà bố mẹ là rất quan trọng.

Chọn gà mái: Đối với gà mái nòi phải chọn con hung dữ, có dáng gà đá. Chọn gà mái dòng có bổn đã đúc ra lứa chiến kê đá ăn. Nên chọn gà mái có tuổi đời từ 1 tuổi trở lên để chắc chắn hơn cho việc đỗ gà.

Chọn gà trống: Chọn gà trống để nuôi đá hoặc đẻ đỗ dòng nên đầu tư chọn những con có thành tích ăn độ từ 2 cái trở lên. Có độ tuổi từ 2 – 5 năm tuổi là tốt nhất để làm nọc.

Thời gian tốt nhất để đúc gà là vào cuối tháng 12 đến đầu tháng Giêng âm lịch. Giai đoạn này chế độ ăn của gà cần có chút thay đổi. Bổ sung thêm nhiều rau xanh và các loại mồi có chất tanh. Gà đẻ và ấp nở vào đầu xuân thời gian này tốt nhất cho gà con.

Trực tiếp đá gà Thomo hôm nay – Đá gà trực tiếp c1 – Livestream đá gà

Nuôi gà nòi và quá trình sàn lọc

Nuôi gà con từ nhỏ đến lớn ít nhất sư kê có 2 lần sàn lọc để có những chiến kê tốt nhất.

Lần đầu thì mỗi sư kê có một kinh nghiệm riêng. Yếu tố chung là có thể xem vảy hoặc loại bỏ những con có sức khỏe kém, chậm lớn. Giai đoạn này có thể áp vào lúc gà từ 2 tháng tuổi, lúc này vảy gà đã rõ có thể loại gà chân vảy xấu ngay từ đầu.

Lần 2 thực hiện vào giai đoạn gà từ 7 tháng tuổi. Sờ và cảm nhận những chiến kê nào bị vẹo lườn, Kiểm tra đốt cổ gà nào bị vẹo cần, hở cương ghim cũng loại bỏ ngay. Không nên để những chiến kê này nuôi đá vì dễ bị ngã và gãy cổ.

Những chiến kê trưởng thành từ 7 tháng tuổi trở đi sau khi trãi qua quá trình chọn lọc sẽ được nuôi chế độ đá. Tức là chiến kê đó được úp lên bội và nuôi riêng với chế độ chăm sóc tốt hơn. Lúc này cần thúc cho gà ra lông hoàn toàn, giai đoạn này một số con vẫn chưa trổ lông đều.

Chúng ta thường thấy gà nòi đi đá rất ít lông để lộ phần thịt đỏ ngầu. Các phần lông đầu và cổ gà được cắt bỏ hoàn toàn mục đích để không bị đối phương cắn nắm. Bên cạnh đó còn dễ phát hiện vết thương và sơ cứu kịp thời. Phần lông đùi gà cũng được cắt sát để tiện cho việc vô nghệ gà đá. Bên cạnh đó phần lông tơ dưới bụng và ức gà cũng được sư kê cắt bỏ để thuận tiện cho việc làm nước, giúp gà giải nhiệt tốt hơn trong lúc thi đấu.

Nuôi gà chế độ đá cũng áp dụng các bài tập thông thường từ trước tới nay bao gồm: chạy lồng, vần hơi, vần đòn, quần sương, quần mái. Thực hiện đều độ mỗi ngày để gà tăng sức bền và cải thiện được lực đá. Bên cạnh đó cần tắm gà bằng nước chè xanh. Thực hiện nấu nước om bóp gà đá, vào nghệ cho gà. Kết hợp dầm cán để gà chắc chân, không bị mất gân. Xổ à thường xuyên để theo dõi sự cải thiện của gà để khi đạt đủ pin thì cho ra trường cáp độ thi đấu.

Bài viết đã chia sẽ tất cả quy trình nuôi gà nòi mới nhất hiện nay. Hy vọng đem lại vốn kiến thức mới cho anh em tham khảo và áp dụng cho việc nuôi gà chọi của mình. Chúc anh em thành công!

Bạn đang xem bài viết Úm Gà Con Từ Ngày 01 Đến Ngày 21 Đúng Quy Trình, Kỹ Thuật Chăn Nuôi / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!