Xem Nhiều 12/2022 #️ Vạch Hướng Đi Mới Cho Bà Con Nông Dân ✅ / 2023 # Top 17 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Vạch Hướng Đi Mới Cho Bà Con Nông Dân ✅ / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vạch Hướng Đi Mới Cho Bà Con Nông Dân ✅ / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Nuôi gà thả vườn kiểu mới

Sau khi khảo sát và tìm hiểu mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới ở một số nơi; thì chăn nuôi gà ta thả vườn sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất. Ban đầu, khi mới bắt tay vào nuôi; các bạn chỉ nên nuôi thử nghiệm với số lượng khoảng 100 con. Sau đó, sẽ tăng dần số lượng gà, mở rộng quy mô lớn hơn.

Thiết kế chuồng trại và lồng úm gà con phù hợp

Điều kiện quan trọng để thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn chính là chuồng trại rộng. Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng với mặt trước cửa chuồng hướng về phía Đông hoặc Đông Nam; giúp hứng được nắng chiều. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m; để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

Đối với lồng úm gà con, kích thước tốt nhất là 2m x 1m, chân cao 0,5 m là đủ nuôi 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Để vừa có thể phát triển quy mô đàn gà, đồng thời đảm bảo kĩ thuật nuôi có tỉ lệ hao hụt thấp; các bạn có thể áp dụng hình thức bán chăn thả. Trong giai đoạn đầu lúc mới nở đến khi đàn gà được 1 tháng tuổi; cần chuẩn ngừa các loại bệnh thường gặp như bệnh tụ huyết trùng ở gà; bệnh đậu gà; bệnh thương hàn;… Chế độ chăm sóc tốt nhằm tăng sức đề kháng trước khi cho thả vườn.

Một trong những điểm mạnh của mô hình nuôi gà ta bán chăn thả là quy mô đàn từ 500 con trở lên cho mỗi hộ. Sản phẩm gà ta với thịt dai, ngon được phần đông người dân ưa chuộng. Nuôi gà ta theo hình thức bán chăn thả không yêu cầu đất vườn quá rộng; cũng không tiêu tốn nhiều thức ăn. Thức ăn cung cấp cho gà từ 70-100% nhu cầu dinh dưỡng tùy theo diện thích vườn rộng hay hẹp. Nếu nuôi và chăm sóc theo đúng phương pháp kĩ thuật, tỷ lệ hao hụt rất thấp.

Chọn giống gà thả vườn cho năng suất cao

Trong một đàn gà ta thả vườn, cân nặng các con trong một lứa thường khá đồng đều, chênh lệch không nhiều. Nếu như trước đây giống gà lai giữa gà ta và gà tam hoàng được nhiều hộ nông lựa chọn. Thì hiện nay giống gà Bình Định được lai giữa gà ta và gà nòi được đánh giá có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn. Ngoài chất lượng thịt ngon và dai, nuôi giống gà Bình Định ít tiêu tốn thức ăn và đặc biệt phát triển rất đồng đều.

Với cách chăn nuôi khoa học mà Daga67 giới thiệu sau đây; các lứa gà sẽ đạt tỉ lệ nuôi sống cao, giúp bà con thu về lợi nhuận lớn.

Kỹ thuật nuôi gà

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi), bà con nên rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà được 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày sẽ cho gà ăn máng treo.

Các máng ăn và máng uống nên được treo xen kẻ trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ ngày. Đối với gà chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0.3m cho 40 gà.

Cũng nên đặt thêm các máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn.

Chất độn chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

Chất độn chuồng rất quan trọng để giúp cho gà phát triển tốt. Nếu như những năm trước đây; người chăn nuôi thường sát trùng bằng thuốc hóa học thì hiện nay nên sử dụng phương pháp rải đệm lót sinh thái; có tác dụng khử vi khuẩn, mùi hôi rất tốt.

Thức ăn chăn nuôi tốt nhất cho gà thả vườn

Để phòng bệnh, bà con có thể trộn vacxin, các loại khoáng chất, vitamin trong thức ăn cho gà từ 2-3 lần / tuần.

Vệ sinh chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

Bà con cũng cần phải chủ động phòng bệnh kĩ lưỡng, từ dọn dẹp, vệ sinh; khử trùng cẩn thận đến việc tuân thủ quy trình chăm sóc, chăn nuôi đầy đủ. Đảm bảo “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ; không để ao tù trong nước đọng trong khu vườn thả.

Nuôi gà thả vườn làm giàu

Nếu như bà con áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới thì chắc chắn sẽ thành công. Với những trang trại quy mô lớn, lãi suất cho ra nhiều hơn. Trung bình hằng năm lãi suất có thể lên đến hàng tỷ đồng. Nhất là những dịp cuối năm như Tết giá gà tăng mạnh và nhu cầu thị trường cũng trở nên đông đảo hơn so với ngày thường.

Với mức chi phí đầu tư thấp, năng suất nhiều thì đây là một công việc ổn định cho bà con nông dân. Kinh doanh theo kiểu mô hình này rủi ro được giảm đến mức thấp nhất tránh hiện tượng mất trắng chỉ sau một đêm. Chính vì thế, mà hiện các hộ nhau đang đua nhau thực hiện mô hình này làm giàu.

Tham khảo video:

Câu hỏi thường gặp:

5

/

5

(

7

bình chọn

)

Cách Nuôi Gà Sao Làm Giàu Cho Bà Con Nông Dân / 2023

Do đặc điểm cơ thể khá giống nhau, do đó việc phân biệt giữa con trống và con mái có phần khó khăn. Chỉ những người có kinh nghiệm lâu năm mới có thể phân biệt một cách đơn giản, đó là nghe tiếng kêu của gà. Đối với những người mới nuôi thì phải quan sát mũ sừng, mào tích, và chính xác nhất là qua lỗ huyệt của gà khi gà trưởng thành.

Chuồng nuôi phải thiết kế sao cho phù hợp với đặc tính và kích thước của chúng, Kích thước gà sao to hơn gà thông thường nên chuồng chúng cũng cần phải có kích thước lớn hơn để gà dễ dàng di chuyển. Gà Sao nhút nhát, dễ bị hoảng sợ nên cần phải dùng lưới che chắn xung quanh để tránh ảnh hưởng đến gà. Ban đêm phải thắp đèn sáng để gà không bị kích động bất thường.

Nguồn thức ăn cho gà sao khá dễ kiếm. Tuy nhiên, khi cho ăn bà con cũng cần phải chú ý để đảm bảo thức ăn sạch, an toàn và không sử dụng lại quá nhiều nguồn thức ăn thừa. Nếu dùng nhiều sẽ khiến gà mắc các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, hoặc các bệnh về đường ruột.

Cần cho gà ăn nhiều bữa trong một ngày, lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ và kích thích tính thèm ăn của gà. Sau 3 tuần thì nên thay khay ăn bằng máng dài và đảm bảo chắc chắn vì gà Sao rất linh động, hoạt động rất nhiều. Để gà phát triển tốt nhất, bà con cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bằng các loại cám phối trộn nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên, không phải địa điểm nào bán cám cũng chất lượng, bà con cần xem xét rõ nguồn gốc và lựa chọn loại cám phù hợp cho người sử dụng.

Bà con cần chăm sóc tùy theo từng giai đoạn của gà để có hiệu quả tốt nhất. Giai đoạn sinh sản là quan trọng nhất, do đó cần chú trọng để đảm bảo đúng kỹ thuật nuôi để gà khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Giai đoạn úm gà, cần quây kín, có đèn chiếu và đảm bảo thức ăn dồi dào cho thức ăn. Vòng quây gà con có đường kính 3 – 4m, và cao 0,5m. Nếu dùng chụp sưởi bằng tia bức xạ thì vòng quây cần rộng hơn, đường kính phải rộng từ 5 – 6m. Nhiệt độ của thiết bị sưởi đạt từ 29 – 300 độ C. Tùy vào thời tiết mà có thể gia tăng thời gian sưởi ấm cho gà.

Cách xóa nốt ruồi trên mặt

Nuôi Gà Ri Vàng Rơm Kết Hợp Đệm Lót Sinh Học: Hướng Đi Mới Giúp Nông Dân Tăng Thu Nhập / 2023

(LSO) – Gà ri vàng rơm phù hợp với điều kiện chăm sóc và môi trường tỉnh Lạng Sơn. Kết hợp chăn nuôi giống gà này trên đệm lót sinh học và thả vườn tạo ra sản phẩm gà thịt thơm ngon, mã đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là hướng chăn nuôi mới phù hợp với nông dân trên địa bàn tỉnh.

Gà ri vàng rơm là giống gà có mã đẹp, toàn thân phủ lớp lông màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đôi có điểm lông đen. Khi trưởng thành gà khỏe mạnh, lông vàng sặc sỡ, mào đỏ, dựng đứng, mỏ và chân màu vàng rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. So với những giống gà khác gà ri vàng rơm có thịt thơm ngon hơn hẳn, sức đề kháng cao hơn. Chính vì vậy, từ tháng 2 đến tháng 8/2019, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm (UDPTKHCN&ĐLCLSP), Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn xây dựng mô hình chăn nuôi gà ri vàng rơm kết hợp ứng dụng đệm lót sinh học trong chăm nuôi. Đây là nhiệm vụ xây dựng mô hình hỗ trợ phát triển nông thôn mới tại một số xã nông thôn mới, khó khăn, biên giới tỉnh Lạng Sơn năm 2019.

Ưu điểm của đệm lót sinh học là sử dụng những nguyên liệu sẵn có như cám ngô, vỏ chấu kết hợp với chế phẩm sinh học trải thành 1 lớp nền trên mặt đất rồi thả gà lên trên. Đệm lót sinh học giúp đàn gà ít bệnh, không bị thối bàn chân, chân què, gà phát triển khỏe mạnh, đồng đều, lông vàng, óng mượt. Triển khai nhiệm vụ, Trung tâm UDPTKHCN & ĐLCLSP đã tiến hành khảo sát và xây dựng 14 mô hình tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới như: xã Vĩnh Yên (Bình Gia), Tú Mịch (Lộc Bình), Thanh Lòa (Cao Lộc). Để các hộ nắm được quy trình trình chăm sóc và tuân thủ, trung tâm đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 90 người về kỹ thuật xử lý chuồng trại bằng chế phầm sinh học và kỹ thuật chăn nuôi gà ri vàng rơm, cách sử dụng thuốc thú y. Bên cạnh tham gia lớp tập huấn, các hộ tham gia mô hình phải đối ứng như: chuồng trại được xây dựng chắc chắn, có mái lợp, mát về mùa hè ấm về mùa đông; chuồng nuôi có diện tích tối thiểu 20 m2 và có khu chăn thả; mỗi hộ có 2 nhân lực có kiến thức về chăn nuôi. Sau khi nghiệm thu, trung tâm đã cấp phát 1.500 con gà ri vàng rơm cho các hộ gia đình với số lượng từ 100 đến 125 con.

Chị Dương Thị Quế, thôn Nà Van, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình cho biết: Tham gia lớp tập huấn, tôi thấy vỡ ra nhiều kiến thức. Trước đây, tôi nuôi theo kinh nghiệm dân gian, không áp dụng khoa học công nghệ nên gà chết nhiều, chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ cán bộ trung tâm hướng dẫn, giải thích, tôi đã biết được nguyên nhân và cách xử lý.

Được trang bị kiến thức và xử lý tốt đệm lót sinh học mà trong quá trình chăn nuôi các hộ chỉ làm đệm lót 1 lần, không phải thay chất độn, do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng so với việc dùng nền xi măng và nền gạch thông thường. Giai đoạn gà được 31 ngày tuổi các hộ bắt đầu cho ăn thức ăn của gà thịt, khi được 60 ngày tuổi tiến hành thả ra vườn để gà quen dần với môi trường sống tự nhiên và kiếm thức ăn. Tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên tỷ lệ sống của gà ri vàng rơm nuôi tại 3 xã ở giai đoạn 90 ngày tuổi là 99%, cao hơn kế hoạch. Khối lượng cơ thể gà cũng tăng đều, đến khi gà đạt 90 ngày tuổi trọng lượng trung bình đạt từ 1,6 đến 1,8 kg. Đây là thời điểm có thể cho xuất chuồng.

Ông Bàn Văn Thanh, thôn Nà Mần, xã Vĩnh Yên, huyện Bình Gia cho biết: Kết hợp đệm lót sinh học, thả vườn trong chăn nuôi gà ri vàng rơm, gà tăng cân đều, gần như không bị mắc bệnh, mã đẹp, thịt thơm ngon nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đây chính là yếu tố quyết định để chúng tôi tiếp tục chăn nuôi theo hướng này.

Từ thành công của các mô hình có thể khẳng định: gà ri vàng rơm phù hợp với chế độ độ chăm sóc và điều kiện môi trường tại Lạng Sơn. Không chỉ cho chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, nuôi gà ri vàng rơm theo hướng an toàn sinh học còn góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ chăn nuôi. Từ đó, mở ra hướng mới về chăn nuôi cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi Gà Ở Thái Nguyên / 2023

Dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng an toàn sinh học (ATSH) được triển khai thử nghiệm tại 12 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình (Thái Nguyên) thời gian vừa qua đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người chăn nuôi…

Sau 3 tháng thực hiện dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng an toàn sinh học với quy mô 500 con, gia đình chị Dương Thị Tươi, xóm Đồng Trầu, xã Tân Khánh đã thu lãi khoảng 27 triệu đồng. (Cao gấp 1,5 lần so với phương pháp chăn thả truyền thống trước đây).

Những năm gần đây, chăn nuôi gà thịt theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô trang trại, gia trại ngày càng phát triển và góp phần đáng kể và việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân ở Phú Bình. Tuy nhiên, việc chăn nuôi của các hộ gia đình vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao.

Trước thực trạng đó, để giúp người chăn nuôi tái cơ cấu đàn gà ở địa phương, chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng ATSH, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, năm 2012, được sự tạo điều kiện của Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phòng NN & PTNT) huyện Phú Bình đã triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH với quy mô 6.000 con tại 12 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện (mỗi hộ 500 con).

Những hộ được chọn thực hiện thí điểm dự án là những hộ chăn nuôi có đủ điều kiện về đất đai, chuồng trại và vốn đối ứng theo yêu cầu kinh tế, kỹ thuật của dự án. Giống gà được sử chọn là giống gà lai giữa gà mẹ Lương Phượng với bố là gà lai Mía đã được tuyển lựa kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt (khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh). Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 7/2012, các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 60% giá tiền mua con giống, 40% giá tiền mua thức ăn công nghiệp đồng thời được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật về chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho đàn gà theo hướng ATSH.

Để đạt được mục tiêu dự án đề ra, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình, cán bộ Phòng NN & PTNT đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện tham gia mô hình. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 100 hộ gia đình trong vùng dự án về kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn gà; Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của dự án cũng thường xuyên đến kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà ATSH nên đàn gà của dự án sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra…

Sau 3 tháng triển khai, dự án đã được nghiệm thu với kết quả rất đáng khích lệ. Theo thống kê, tỷ lệ gà nuôi sống đạt trên 95%, trọng lượng trung bình đạt từ 2,0 – 2,3 kg/con. Với giá bán thị trường hiện nay là 65.000 đồng/kg. Tổng số tiền thu được từ dự án là trên 850 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, dự án vẫn thu lãi khoảng 350 triệu đồng. Như vậy trung bình mỗi hộ tham gia dự án sẽ thu lãi 29 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Tú, cán bộ phụ trách dự án cho biết: Chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH là việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa tối đa sự tiếp xúc giữa gia cầm với mầm bệnh lây lan vào khu vực chăn nuôi để đảm bảo cho gia cầm được khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh… Mục tiêu của mô hình này nhằm nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo hướng ATSH cho nông dân để tạo ra loại nông sản có chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu của thị trường; góp phần nâng tổng đàn gia cầm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi ở địa phương, đồng thời quản lý tốt dịch bệnh trên gia cầm…

Chị Dương Thị Tươi, xóm Đồng Trầu, xã Tân Khánh, là một trong những hộ tích cực tham gia dự án cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi gà theo hình thức chăn thả từ gần 10 năm nay nhưng do không nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh nên đàn gà thường chậm lớn hay xảy ra dịch bệnh. Thông thường mỗi lứa gà gia đình tôi phải nuôi từ 4 – 5 tháng mới được xuất bán, trong khi tỷ lệ gà nuôi sống chỉ đạt khoảng 70%, vì vậy mà hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Thậm chí có lứa gà gia đình tôi phải chịu thua lỗ lớn vì dịch bệnh và giá cả thấp.

Vừa qua, được biết huyện triển khai dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH nên gia đình tôi đã đăng ký tham gia. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ dự án nên đàn gà sinh trưởng và phát triển đồng đều, tỷ lệ nuôi sống cao, không xảy ra dịch bệnh. Chỉ sau 3 tháng chăm sóc, đàn gà của gia đình tôi đã được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt khoảng 2,2 kg/con. Với giá bán 65.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi con gà cho lợi nhuận khoảng 55.000 đồng. Tính chung cả lứa gà 500 con, gia đình tôi thu lãi khoảng 27 triệu đồng. Đây là lứa gà cho lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của gia đình tôi…

Đánh giá về hiệu quả của dự án, ông Phạm Đăng Ninh, Phó Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Phú Bình cho biết: Dự án nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi, đầu tư, chăm sóc của người dân trên địa bàn huyện. Dự án không những đã mang đến cho bà con nông dân cái nhìn và cách làm mới trong chăn nuôi gà đảm bảo vệ sinh dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp nông dân nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi phương thức chăn nuôi. Qua đó, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình cho nông dân, từng bước mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người chăn nuôi… Thời gian tới, Phòng NN & PTNT huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về mô hình để giúp nông dân trên địa bàn có hướng chăn nuôi phù hợp, an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bạn đang xem bài viết Vạch Hướng Đi Mới Cho Bà Con Nông Dân ✅ / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!