Xem Nhiều 11/2022 #️ Xem Màu Mạng Gà Chọi Chi Tiết Nhất / 2023 # Top 17 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 11/2022 # Xem Màu Mạng Gà Chọi Chi Tiết Nhất / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xem Màu Mạng Gà Chọi Chi Tiết Nhất / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có được một chiến kê nuôi đi đá gà cựa sắt. Ngoài việc chăm sóc huấn luyện cho tốt thì điều đầu tiên cần chọn một con gà tốt. Để có thể lọt vào tầm mắt của một sư kê chọn nuôi để đi gà. Chiến kê đó phải hội tủ đủ yếu tố từ tài nghệ đến dáng vẻ bên ngoài. Là một sư kê thực thụ nhìn vào sẽ biết con nà hay con nào dở thông qua nhiều yếu tố. Từ việc xem vảy gà chọi cho đến đầu, cánh, mắt mới đúc kết hết. Trong đó không thể thiếu việc xem màu mạng gà chọi thuộc cung hành nào. Có hạp mạng để nuôi hạy không, gà điều mệnh gì gà chuối mệnh gì… Nắm bắt được những chi tiết này chọn ngày đi gà đắc lợi đắc thắng.

Nguồn gốc phép xem màu mạng gà chọi

Ngũ hành kinh kê (màu lông gà chọi)

Sinh khắc màu lông gà chọi

Nhật thần sinh khắc (sinh khắc theo ngày)

Tứ thời sinh khắc (sinh khắc theo mùa)

Ngũ hành kinh kê

Hành Kim = gà màu nhạn, bướm, úa

Hành Mộc = gà xám

Hành Thủy = gà ô

Hành Hỏa = Gà khét, gà điều, gà tía

Hành Thổ = gà ó vàng

Bài thơ ngũ hành kinh kê:

“Giả như xám trổ mã vàng

Thiệt là sắc mộc màu vàng kể chi

Bông trổ mã ô đen sì

Màu thời không kể, kể thì Thủy ô

Như vàng mã chuối trỏ vô

Chính là sắc thổ chuối dò làm chi”

Xem đá gà trực tiếp Campuchia – Đá gà trực tiếp Sv388

Luận ngũ hành kinh kê

Tương sinh: hỗ trợ

kim sinh Thủy

Thủy sinh Mộc

Mộc Sinh Hỏa

Hỏa sinh thổ

Thổ sinh Kim

Tương khắc: khắc chế, cản trở

Kim khắc Mộc

Mộc khắc Thổ

Thổ khắc Thủy

Thủy khắc Hỏa

Hỏa khắc kim

Ngoài ra còn co tương vũ và tương thừa:

Tương vũ: nghĩa là khinh nhờn, như trường hợp Thủy khắc Hỏa nếu hỏa mạnh hoặc thủy suy thì gọi là Hỏa vũ Thủy.

Tương thừa: nghĩa là thừa thế lấn áp, như Mộc khắc Thổ, nếu mộc mạnh hoặc Thổ suy thì gọi là Mộc thừa Thổ.

Quan hệ biện chứng của sinh khắc

Tương sinh: có hai trường hợp đó là: sinh nhập và sinh xuất 

Sinh nhập: đối thủ dưới mạng hỗ trợ gia tăng thần lực công lực dễ chiến thắng.

Sinh xuất: gà mình hỗ trợ đối thủ hoa tổn công lực.

Ví dụ: Thổ sinh kim thì Thổ là sinh xuất, Kim là sinh nhập.

Sinh khắc màu lông gà chọi

Gà điều: ăn gà xám, gà nhạn – Thua ô, ó vàng.

Gà nhạn: ăn gà xám, ó vàng – Thua điều, ô.

Gà xám: ăn ó vàng, ô – Thua nhạn, điều.

Gà ó vàng: ăn gà ô, gà điều – Thua Xám, nhạn

Gà ô: ăn gà điều, gà nhạn – Thua vàng, xám.

Nhật thần sinh khắc trong phép xem màu mạng gà chọi

Nhật thần sinh khắc tức là mối quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành tính theo ngày. Mỗi cung giờ ứng với sự vận động của ngũ hành thập niên can. Trong mỗi can sẽ ứng với một hành của chiến kê:

Giáp – Ất = Mộc

Bính – Đinh = Hỏa

Canh – Tân = Kim

Nhâm – Quý = Thủy

Mậu – Kỷ = Thổ

Tứ thời sinh khắc trong phép xem màu mạng gà chọi

Tứ thời sinh khắc có nghĩa là mối quan hệ hỗ trợ – khắc chế theo mùa. Một năm có 4 mùa tuần hoàn và chuyển hóa, cứ mỗi cuối mùa có giai đoạn nhập thổ (tứ quý). Mỗi mùa đại diện cho một hành:

Xuân = Mộc

Hạ = Hỏa

Thu = Kim

Đông = Thủy

Tứ quý = Thổ

Mối quan hệ của màu long gà chọi theo mùa cũng rất quan trọng. Như gà Xám vào mùa xuân sẽ cực thịnh vượng, mạnh vào mùa động, trung bình ở mùa hạ và sa sút vào tứ quý (dễ bại).

Đối với việc xem màu mạng gà đá những ngày tháng nêu ở bảng trên đều xem bằng lịch âm. Thuyết ngũ hành vẫn động theo lịch âm. chính vì thế anh em cần phải lưu ý tránh nhầm lẫn vấn đề này. Đấy là tất cả những gì nằm tron phép xem màu mạng gà chọi. Những bài viết sau sẽ cập nhật thêm các chương khác trong ngũ hành kinh kê để anh em biết thêm nhiều hơn. Chúc anh em thành công!

Xem Màu Mạng Gà Điều Chân Trắng Chi Tiết Nhất / 2023

Xem màu mạng gà điều chân trắng chi tiết nhất đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp sư kê có thêm kinh nghiệm, lựa chọn ra những chiến kê mạnh nhất, mang nhiều ưu thế vượt trội để mang ra thi đấu dễ giành phần thắng hơn.

1.Gà điều chân trắng là gà gì?

Thuộc giống gà quý hiếm có tốc độ đá cực nhanh, đánh giá cao về lối đá cựa xuất sắc. Gà điều chân trắng đa dạng về chủng loại và màu sắc như gà điều chân vàng, gà cú chân vàng, gà chuối chân vàng hay gà khét bông chân vàng…mỗi loại đều mang những nét đặc trưng riêng biệt, tạo nên những điểm ấn tượng khiến người chơi rất yêu thích.

2.Tại sao phải xem màu mạng gà điều chân trắng?

Nuôi dưỡng và huấn luyện một chú gà đá hay, kỹ năng tốt là điều không thể không nói tới, nhưng để một con gà chọi có phong độ đỉnh cao, sức khỏe tốt nhất mỗi khi ra trận thì điều đó cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy, trước hàng trăm con gà có vóc dáng khỏe mạnh như nhau, khả năng đá ngang tài ngang sức thì việc xem màu mạng gà sẽ tạo nên sự khác biệt để giúp sư kê có sự lựa chọn tốt nhất, đưa ra những chiến kê mạnh nhất, giành nhiều ưu thế hơn để mang chiến thắng về mình.

3.Xem màu mạng gà như thế nào?

Cách xem màu mạng gà điều chân trắng là một trong những tính toán và kỹ năng của mỗi huấn luyện viên, vấn đề này đã được nói phổ biến trong kinh kê – sách gà chọi cơ bản nhất. Xem màu mạng gà dựa trên thuyết ngũ hành để xác định những ưu điểm nổi bật của từng con gà chọi theo định luật sung khắc. Thường màu mạng gà được xem qua màu lông, màu mắt, màu chân và thời gian. Dựa theo kinh kê sẽ có 5 chiến kê có màu mạng hợp phong thủy:

a.Mạng Thuỷ: Thường là giống gà cựa sắt ô – gà có lông, có màu đen ở bờm cổ.b.Mạng Mộc: Giống gà này thường có màu xám ở lông và bờm, đây là màu xám thuần thủy và không có lẫn một chút sắc xanh nào.c.Mạng Hoả: Đa số những con gà chọi Điều mạng hỏa thường có lông mã và bờm cổ màu đỏ rựa, có số ít sẽ có lông màu nâu đỏ thì thuộc hành thổ.

d.Mạng Thổ: Màu rubi cựa sắt sẽ là máu sắc chủ đạo của giống gà đá mạng thổ, chúng sở hữu chân đá quý hoặc chân trắng, rang mây đỏ. đ.Mạng Kim: Gà cựa sắt mà Nhạn sẽ có lông màu trắng, nếu thấy lông và bờm cổ gà ngả màu thì sẽ xếp vào mạng thổ.

4.Các màu mà gà điều chân trắng có thể ăn

Xám chân trắng hoặc xanh, xám vàng chân vàng.

Chuối chân trắng hoặc chân xanh.

Gà vàng chân xanh hoặc trắng.

Gà que, gà ô các màu chân

Điều chân xanh.

5.Xem Ngày Gà Đá Theo Ngủ Hành

(Mình xin bỏ qua cách xác định màu lông theo ngũ Hành, mạng gà theo ngũ Hành vì cái này quá quen thuộc rồi) (gà điều thuộc ngủ hành nào chắc anh em đã rõ)

………Ngày âm lịch…………………..Thịnh……………….. Vong 1/Giáp tý,Ất sửu (Kim)……………. Kim ………………….Thủy 2/Bính dần, Đinh mão(Hỏa)…………Hỏa……….. …. …..Thổ 3/Mậu thìn, Kỷ tỵ (Mộc) ……………Mộc ………………….Hỏa 4/Canh ngọ, Tân mùi (Thổ)………..Thổ …………………..Kim 5/ Nhâm thân, Quí dậu (Kim)……… Kim ………………….Thủy 6/ Giáp tuất, Ất hợi(Hỏa)…………. Hỏa……….. ………..Thổ 7/Bính tý, Đinh sửu (Thủy)………..Thủy …. ………………Mộc 8/ Mậu dần Kỷ mão(Thổ)…………..Thổ ………………….Kim 9/ Canh thìn Tân tỵ(Kim)…………..Kim ………………….Thủy 10/ Nhâm ngọ Quí mùi(Mộc)……….Mộc ………………….Hỏa 11/ Giáp thân Ất dậu(Thủy)……….Thủy ………………..Mộc 12/ Bính tuất Đinh hợi(Thổ)………..Thổ ………………….Kim 13/ Mậu tý Kỷ sửu(Hỏa) ……………Hỏa………………….Thổ 14/ Canh dần Tân mão(Mộc)……….Mộc …………………Hỏa 15/ Nhâm thìn Quí tỵ(Thủy)………..Thủy ………. ………Mộc 16/ Giáp ngọ Ất mùi(Kim) chúng tôi …………………Thủy 17/ Bính thân Đinh dậu(Hỏa)……….Hỏa……….. …. …..Thổ 18/Mậu tuất Kỷ hợi(Mộc) …………..Mộc ……… …………..Hỏa 19/Canh tý Tân sửu (Thổ) …………Thổ ………………….Kim 20/Nhâm dần Quí mão(Kim) chúng tôi ………………..Thủy 21/ Giáp thìn Ất tỵ(Hỏa) …………….Hỏa……….. ……….Thổ 22/ Bính ngọ Đinh mùi(Thủy)……….Thủy ………. ……….Mộc 23/ Mậu thân Kỷ dậu (Thổ) …………Thổ ………………….Kim 24/ Canh tuất Tân hợi(Kim)………….Kim …………………Thủy 25/ Nhâm tý Quí sửu(Mộc) ………….Mộc ……………… ..Hỏa 26/ Giáp dần Ất mão(Thủy) …………Thủy ………. ………Mộc 27/ Bính thìn Đinh tỵ (Thổ) …………Thổ ………………….Kim 28/ Mậu ngọ Kỷ mùi(Hỏa) …………..Hỏa……….. …. ……Thổ 29/ Canh thân Tân dậu(Mộc) ……. ..Mộc …………………Hỏa 30/ Nhâm tuất Quí hợi(Thủy)……….Thủy …………………Mộc

6.Kết luận

Đơn giản với cách xem màu mạng gà điều chân trắng chi tiết nhất ở trên, sẽ là những thông tin bổ ích để giúp bạn có cách phán đoán chính xác nhất những chú gà đá hay, có những điểm nổi bật hơn hẳn những con khác để mang rat hi đấu, giành lấy phần thắng về mình nhanh nhất.

Hướng Dẫn Xem Màu Mạng Gà Chọi 2022 / 2023

Thuyết ngũ hành là một trong những học thuyết cổ ngày xưa truyền lại, nó được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu về trước và đến tận ngày nay thì nhiều người vẫn đang sử dụng với mức độ chính xác của chúng là khá cao bao gồm:

– Phân tích màu sắc của lông chiến kê với ngũ hành tương ứng

– Sự tương sinh, tương khắc của màu lông chiến kê

– Tứ thời sinh khắc ( sinh khắc theo mùa)

– Nhật thần sinh khắc( sinh khắc theo ngày)

Đối với một chiến kê thì các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của một trận quyết đấu đó là sức khoẻ, khả năng nhanh nhẹn, tướng vóc, tuy nhiên sắc lông cũng là yếu tố quan trọng trong vấn đề chiến thắng hay không trong trận đấu. Màu sắc này sẽ gắn liền với ngũ hành trong thuyết của phong thuỷ, bạn có thể dựa vào màu lông, màu da hay màu mắt của chúng để đưa ra chúng thuộc chiến kê loại nào, có sức đấu ra sao và hợp đấu vào những thời gian nào trong ngày, trong tháng hoặc trong năm.

– Hành mộc thường có màu xanh mà theo thực tế thì loại gà xám nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy màu nó có ánh một chút ánh xanh có lẽ vì lý do này mà loại gà này được xếp vào mệnh mộc. Những loại gà có màu sắc ánh xanh cũng đều thuộc hành mộc này.

– Hành kim thì thường chỉ đến những loại gà có màu lông vàng nhưng trong sách cổ truyền lại thì màu vàng lại xếp cùng với màu nâu hay còn gọi là hành thổ. Ta thường thấy màu ó mà đi với mã lại sẽ thành ó mã lại, loại gà trống mang dòng gen đột biến làm chúng có mã mái và có màu nâu sẫm bạn sẽ bắt gặp ở những giống gà mái.

– Hành thổ thường đi kèm với những tông màu cam, vàng, nâu đỏ hay còn gọi là tía. Loại gà điều thường phản ánh đúng chất màu của gà vì có tông màu vàng nâu hay gà khét điều vàng hoặc khét nâu cũng thuộc dòng hành thổi

– Hành hoả thường đi kèm với những màu nóng như đỏ, ánh đỏ,… dựa vào sắc màu của gà bạn có thể phân biệt được chúng thuộc hành nào, đưa ra quyết định sáng suốt trong việc chọn giờ tranh đấu,….

Mỗi loại gà đều mang một mệnh dựa vào tông màu lông của chúng, nếu các loại gà có nhều màu khác nhau thì bạn có thể phân loại chúng theo hành thông qua màu lông ở thân, cánh, đuôi, lông mã, lông bờm. Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng chúng lại cho bạn những kết quả đáng kinh ngạc trong quá trình thi đấu đó nha

– Mạng thuỷ – Gà Ô: Thường loại gà này có bộ lông mã và bờm cổ màu đen, chúng thường hợp cách theo những thứ tự các màu vảy sau: màu trắng, màu đen và sau cùng là màu chì hoặc màu xanh.

– Mạng mộc – Gà Xám: Loại này cũng có lông mã nhưng bờm cổ của chúng thường có màu xám khô, xám bẩn hoặc xám mã lại. Con gà thường có màu chân như: màu đen, màu xanh, màu chì, màu vàng mây có pha chút ráng đỏ là một loại gà có tướng tốt.

– Mạng Hoả – Gà Điều: Đây là loại gà có màu chiếm trong đại đa số những màu lông của giống gà chọi. Chúng có lông mã và bờm cổ đỏ rực hoặc màu đỏ mật nhìn rất có tướng. Nếu ở vùng miền Bắc hoặc Trung thì gọi đây là Gà Tía, còn những người sành chơi gà thì tuỳ vào màu lông cánh, đuôi, ức của con gà mà đưa ra những cái tên lạ. Do chúng có màu sắc mạng Hoả nên thường hợp với những màu chân: xanh, chì, vàng mây có ráng đỏ hoặc chân vàng.

– Mạng Thổ – Gà Vàng: Loài gà này ít được ưa chuộng vì nếu người chơi không để ý thì rất dễ nhầm chúng với giống gà Tam Hoàng hoặc gà tàu – một trong những giống gà nuôi để thịt. Giống gà này có màu lông chủ yếu là màu vàng, một số loại gà có màu lông khác như gà cú, gà bịp, gà có màu lông chuối trắng hay chuối vàng,… Gà mạng thổ thường thích hợp với những màu chân có vàng ráng mây đỏ, chân vàng hoặc chân trắng.

– Mạng Kim – Gà Nhạn: Giống gà này có màu mã kim và lông bờm cổ trắng. Bạn có thể bắt gặp một điều rất thú vị là khi thấy nhạn lông mã mái có màu lông bướm hoặc khét sữa nhưng nếu lông mã và bờm cổ đều có màu vàng thì chúng lại được xếp vào mạng thổ. Gà Nhạn hợp cách với màu chân như: vàng, trắng, đen.

Luận theo ” Kinh Kê ” thì quan hệ tương sinh được coi là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau chứ không dựa trên sự đối kháng, tuy nhiên khi bạn áp dụng vào đấu gà thì đấy lại phải có sự ăn thua, căn cứ vào ngũ hành thì bạn có thể thấy sinh xuất bị thiệt và mất nhiều công sức, sinh nhập được lợi và có khả năng tăng sức mạnh, sinh nhập ăn sinh xuất. Ví dụ: ta sinh địch tức địch thắng ta thua, địch sinh ta thì ta sẽ thắng, địch thua.

Đối với thuyết ngũ hành thì tứ thời sinh khắc là quan hệ vượng suy của gà đá theo những mùa khác nhau. Xuân, Hạ, Thu, Đông – 4 mùa có sự hoán chuyển tuần hoàn nhưng có mỗi mùa đều có giai đoạn nhập thổ hay còn gọi là tứ quý. Ngũ hành đại diện cho 4 mùa là: mùa xuân – hành mộc, mùa hạ – hành hoả, mùa thu – hành kim, mùa đông – hành thuỷ, giao mùa tứ quý là hành thổ.

– Quan hệ của màu gà theo mùa :

– Quan hệ mùa theo màu gà:

Theo như những quan hệ này khi mà một hành quá suy hoặc quá vượng thì đều dẫn đến vấn đề mất cân bằng trong quan hệ sinh khắc, hiện tượng tương vũ hoặc khinh lờn sẽ xuất hiện nhanh chóng. Các hành được gọi là vượng thì tướng chuyển từ hung thành cát hay cát ở tù thì tử sẽ chuyển từ cát thành hung.

Theo như Kinh Kê thì gà nhạn sẽ bị sa sút vào mùa xuân, ví dụ như: gà nhạn đá với gà xám thường sẽ thắng nhưng vì sự sa sút theo mùa mà xám lại cực thịnh( vượng) làm đổi ngược tình thế.

Mùa thu rơi vào đỉnh của mùa mưa thường chúng sẽ xổ lông, không có mấy ai đá nên dù gà nhạn có lợi thế nhưng cũng không có nhiều cơ hội để trổ tài.

Dựa vào bảng ngày âm lịch để phân tích: vào ngày 16-10-2011 là ngày 20 -9 Tân Mão( âm lịch) rơi vào tứ quý được gọi là ngày nhập thổ. Theo thứ tự ưu tiên thì: ó vàng, nhạn, điều, xám, ô thì bạn có thể chọn những loại gà đá ó vàng hay nhạn đi đá sẽ có cơ hội thắng cao hơn, tránh những màu còn lại.

Xem Tiếp: https://dagathomo.bet/kien-thuc/phep-xem-mau-mang-da-ga-theo-kinh-ke-chuan-nhat/

Cách Xem Màu Mạng Gà Đá / 2023

Xem màu mạng gà đá qua màu lông gà, màu chân lông gà, màu mắt lông gà và các màu sắc tương ứng với ngũ hành sẽ giúp các chiến kê biết màu mạng nào sẽ khắc chế nhau hay đá ăn nhau trong trận đá gà. Việc biết cách xem màu mạng gà đá sẽ giúp hỗ trợ các sư kê khi tham gia cá độ đá gà. Và sẽ có ưu thế lựa chọn chiến kê dũng mãnh để nghênh chiến với các đối thủ khác.

Hiện nay có khá nhiều tranh cãi và sự hiểu nhầm về việc so sánh khá khập khiếng trong việc chọn màu mạng gà đá giữa màu lông ở trên thân mình gà và màu vảy ở quản gà khi xem tướng gà. Câu hỏi thường đặt ra với dân chơi chọi gà thường là “cách xem màu mạng gà đá hôm nay”. Những người mới chơi đá gà thường khá bối rối về các tên gọi của màu sắc lông giữa các chú gà cựa sặt, ở những địa phương khác nhau lại có tên gọi khác nhau. Do vậy nhiều khi trong một số tài liệu trong một số câu ca dao ta sẽ bị sai do hiểu nhầm hay không dựa trên cơ sở của Ngũ Hành.

Thí dụ:

“Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua. Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy”

Câu ca dao trên hoàn toàn đúng vì dựa vào căn bản của Ngũ Hành.

Còn trong thí dụ dưới: “Xám chân vàng cả làng mất váy”

I. Luận về sắc mạng chia theo ngũ hành:

Sinh khắc của màu lông

*Nhạn: ăn ó vàng, xám – thua ô, điều. *Xám: ăn ô, ó vàng – thua điều, nhạn *Ô: ăn nhạn, điều – thua xám, ó vàng *Điều: ăn xám, nhạn – thua ó vàng, ô *Ó: vàng ăn điều, ô – thua nhạn, xám

*Kê kinh không nói rõ thắng-thua trong quan hệ tương-sinh như thế nào nhưng ở phần nhật thần sinh-khắc, “sinh nhập” luôn thu được lợi thế trong khi “sinh xuất” bị liệt vào vận hạn. Chẳng hạn, ngày mộc thì gà tía mạnh nhất bởi mộc sinh hỏa, ngày thủy thì gà nhạn (kim) bị rơi vào ngày kỵ. Như vậy, chúng ta có thể mạnh dạn suy luận rằng “sinh nhập ăn sinh xuất”, điều này cũng thuận với ngũ hành luận. Phải nêu rõ như vậy bởi có tồn tại quan điểm trái ngược “sinh xuất ăn sinh nhập”, ví như ta sinh địch = ta thắng, địch thua, địch sinh ta = địch thắng, ta thua.

Tứ thời sinh khắc

*Tứ thời sinh khắc là quan hệ vượng-suy của các hành theo mùa.

*Xuân, hạ, thu, đông: bốn mùa tuần hoàn, hoán chuyển. Cuối mỗi mùa đều có một giai đoạn nhập thổ (tứ quý). Hành đại diện của các mùa: xuân-mộc, hạ-hỏa, thu-kim, đông-thủy, tứ quý-thổ.

*Quan hệ của màu gà theo mùa. Chẳng hạn, gà xám cực thịnh (vượng) vào mùa đông, mạnh (tướng) và mùa đông, ổn định (hưu) vào mùa hạ, sa sút (tù) vào tứ quý và bại (tử) vào mua thu. *Quan hệ của mùa theo màu gà. Chẳng hạn, vào mùa đông, gà ô cực thịnh (vượng), gà xám mạnh (tướng), gà nhạn ổn định (hưu), gà ó vàng sa sút (tù) và gà điều bại (tử).

II. Phân định màu lông theo Phong thủy Ngũ hành.

Muốn phân định màu lông 1 cách chính xác chúng ta phải nhìn vào lông mã và lông bờm cổ của gà để xác định chứ không dựa trên lông ở thân hay đuôi gà. Đó chỉ là màu lông phụ để gọi cho dễ nhận diện con gà mà thôi. Thí dụ con gà có lông ức, lông đùi, lông cánh, lông đuôi màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ màu đỏ thì ta gọi là con gà Ô Tía hay Tía chứ không gọi nó là gà Ô được. Tuy chữ Ô đọc trước chữ Tía nhưng Ô không phải là màu lông chính mà là lông Tía là màu chủ đạo để định màu trong Phong Thủy Ngũ hành.

1. Gà Ô – mạng Thuỷ: đây là con gà có lông mã và bờm cổ màu đen, bất luận là mã kim hay mã tre hay mã lại. Con gà Ô hợp cách theo thứ tự các màu vảy sau đây: màu trắng, kế đến là đen và sau cùng là màu xanh hay màu chì (màu chì còn được gọi là màu da đá do màu đen pha với trắng hay xanh mà ra).

2. Gà Xám – mạng Mộc: đây là con gà có lông mã và bờm cổ có màu xám khô, xám bẩn hay xám mã lại. Con gà Xám có màu lông này sẽ hợp các màu chân sau đây: màu chân đen, màu chân xanh, chì và sau cùng là màu chân vàng mây có pha ráng đỏ.

3. Gà Điều – mạng Hoả : đây là con gà có màu chiếm đại đa số trong các màu lông của gà chọi. Gà điều có lông mã và bờm cổ màu đỏ rực hay màu đỏ mật. Có nơi như ngoài Bắc hay miền Trung thì gọi đây là gà Tía. Còn trong miền Nam thì thường gọi là lông điều, riêng dân chơi gà cựa còn tuỳ theo màu lông cánh, đuôi, ức mà gọi con gà những cái tên nghe rất lạ là Khét, Que,… như đã nói đến ở trên những màu lông này chỉ là phụ và giúp nhận diện màu lông con gà dễ dàng hơn mà thôi. Nếu những con gà khét, que này có mã và bờm cổ màu đỏ thì vẫn là gà mang mạng Hoả. Những màu chân sau đây được xem là hợp cách: chân xanh, chì, chân vàng mây có ráng đỏ và sau cùng là chân vàng.

4. Gà Vàng – mạng Thổ : con gà có lông vàng ít được chuộng vì hay bị nhầm lẫn cho là màu lông gà Tam hoàng, gà tàu là loại gà thịt. Tuy nhiên có những loại màu lông khác cũng được xếp hạng là gà mạng Thổ đó là gà cú, gà bịp là tiếng ngoài Bắc gọi gà lông ó mã lại, gà có màu lông chuối trắng hay chuối vàng. Gà mạng Thổ thì hợp với các màu chân sau: chân vàng có ráng mây đỏ, chân vàng và chân trắng.

5. Gà Nhạn – mạng Kim : gà nhạn là gà có màu mã kim và lông bờm cổ màu trắng. Một điều lý thú là rất ít khi thấy gà nhạn lông mã mái. những con gà có màu lông bướm, khét sữa, vv… nhưng nếu lông mã và bờm cổ màu vàng như gà chuối đều được xem là gà có mạng Thổ. Gà Nhạn hợp cách với màu chân như sau: chân vàng, chân trắng và chân đen.

Bạn đang xem bài viết Xem Màu Mạng Gà Chọi Chi Tiết Nhất / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!